PDA

View Full Version : Mồi câu rô đồngMinhNghia
21-07-2009, 12:37 PM
1. Thành phần:
- Gạo
- Cơm nóng
- Mẻ

2. Cách làm:
Gạo rang vàng, giã nhuyễn sau đó bóp chung với cơm (mới nấu còn nóng hổi càng tốt). Sau đó bóp tiếp với Mẻ cho mềm, vừa câu là được. Mồi khô quá thì cho thêm Mẻ, nát quá thì thêm cám gạo rang. Chú ý là GẠO chứ không phải CÁM GẠO nhé.
Chọn được chỗ câu thì móc ít bùn trộn chung với cám gạo rang làm mồi xả. Căn phao như kiểu câu Đài (mồi vừa chớm chạm mặt bùn đáy) rất hiệu quả.

PS: Ngoài mồi bột ra, nếu kiếm được 1 tổ ong lấy nhộng ong câu cá rô thì còn gì bằng.


Tác giả: Tuấn Anh. N

MinhNghia
21-07-2009, 12:38 PM
Trứng kiến vàng khi mua (có bạn nào biết cây cao su không, ở chổ đài phát tín đường Lý Thường Kiệt có mấy cây )đem theo tờ báo đến gốc cây cao su trải báo ra đổ trứng kiến lên , lấy bất cứ vật nào đập vào gốc cây cho nó chãy nhựa ra dùng đầu ngón tay lấy nhựa và búng đều vào trứng kiến với một lượng nhỏ và vừa phải thôi, vì nếu nhiều quá không tốt sau khi làm hoàn tất cho vào bịch cột lại và có thể đi câu, bảo đảm rất hiệu quả, khi câu còn dư mồi đừng vứt đi, cho vào bịch cột lại cất vào tủ lạnh câu lần sau sẽ hiệu quả hơn , và lần sau nữa càng hiệu quả hơn nữa (chó ngon 3 lửa).


Tác giả: nnaakkkk

MinhNghia
21-07-2009, 12:39 PM
Cách của mình như sau:
Mua vài bịch cháo ăn liền dạng khô, rồi đem xay nhuyễn.
Trộn đều vào trứng kiến, đậy kín, để khoảng 1g là bạn có thể câu được rồi.
Bốc một nhúm nhỏ, bóp nhẹ cho chất dịch trong trứng kiến bể ra hoà với cháo khô. Sau đó vê mồi vào lưởi câu và thả câu thôi.
Chúc vui,


Tác giả: Tuấn Sav

MinhNghia
21-07-2009, 12:40 PM
Theo mình thấy thì khi câu rô đồng dùng môì trứng kiến tươi là nhạy nhất.Vì : Trứng tươi khi thả mồi xuống sẽ có vài trứng rơi ra trên mặt nước , một ít rơi ra khi cá vừa ăn mồi ,một ít dịch của trứng (khi móc bị bể)lan tỏa trong nước.. như vậy giống như ta vừa câu vừa xả mồi vậy . Cách dùng mủ cao su , mủ mít hay sáp đèn cầy ... Chỉ để tăng độ kết dính là chính (hợp với cần thủ không biết móc trứng kiến).
Cá trê thì mồi trứng kiến để trong bịch khoãng 2 đến 3 ngày cho có mùi (khay khay thúi thúi ?)là cá Trê không thể nào chê mồi được = Cực nhạy .
Các bạn thử xem sao nhé , nếu cần học cách móc trứng kiến thì mình sẽ chỉ cho một... Chiên Dza khucthuydu - Móc cực hay ,nhanh , không hao trứng kiến (dạo này 12 ngàn 1 lon lận !)và rất sát cá nhưng ... hehe !!!
Chúc cả nhà vui .


Tác giả: Vương Thuận Phát

Huu Chau
22-07-2009, 03:31 PM
Mồi câu cá rô thì phong phú lắm, lúc nhỏ chúng tôi hay đi chọc tổ kiến vàng lấy trứng, đem về rang cho thơm mà câu, mồi trứng kiến rất nhạy, cá rô rất khoái.
Kế đến là mồi tép, càng thúi càng nhạy chỉ cần ra chợ mua vài cắc là có mồi câu thoải mái rồi.
Lớn lên, khi câu cá không còn là thú vui nữa mà là cơm áo, tổ trứng kiến vàng cũng không dễ tìm, tôi có học được mấy bài thuốc câu cá rô, rất nhạy nhưng hơi bị mắc. Bài thuốc có khi phải có "A-ngùy" (một vị thuốc Bắc có mùi thối, cá rất khoái nhưng cũng rất mắc tiền), chỉ có câu bằng mỡ bò là rẻ và ngon nhất thôi, mồi câu nầy cũng dễ làm: ra quầy thịt bò, mua một miếng mỡ bò chừng 100 gram, đem về cắt ra, chia làm hai phần; một phần xắt nhỏ, vừa miếng câu xong đem rang trong chảo trên lửa nóng, đổ ra chén, phần còn lại thắng cho chảy ra, lấy một miếng gạch hoặc ngói (làm từ đất sét) đem bỏ vào lò, nung nóng lên. Xong, nhúng miếng gạch (ngói) vừa nung nóng vào mỡ bò thắng cho mỡ ngấm vào gạch. Khi đi câu cá rô, buộc một sợi dây vào miếng gạch đó, thả xuống chỗ mình định câu, một lúc sau lấy miếng gạch lên, móc mồi vào lưỡi câu thả xuống, bảo đảm cá rô sẽ đớp lia lịa, tha hồ mà giật. Cá lớn, cá nhỏ gì cũng dính tuốt. Nhưng, cái quan trọng là ta phải tìm cho ra chỗ có nhiều cá rô, cứ thấy ao, mương, ruộng lúa có nước nào mà khi cá 'ăn móng' để lại một bong bóng tròn trên mặt nước, thì đích thị là cá rô rồi, còn không có bong bóng thì là cá sặc, câu chỗ đó dễ hao mồi lắm, vì cá sặc không ăn câu, chỉ phá mồi thôi (ST)

sgkythu
28-07-2009, 05:48 PM
[. Nhưng, cái quan trọng là ta phải tìm cho ra chỗ có nhiều cá rô, cứ thấy ao, mương, ruộng lúa có nước nào mà khi cá 'ăn móng' để lại một bong bóng tròn trên mặt nước, thì đích thị là cá rô rồi, còn không có bong bóng thì là cá sặc, câu chỗ đó dễ hao mồi lắm, vì cá sặc không ăn câu, chỉ phá mồi thôi (ST)[/QUOTE]

Chào bác Châu! Em nhớ là khi còn nhỏ hay tới mấy ao rau muống ở Bà Quẹo câu cá rô rất nhiều còn cá sặc em dùng lưỡi nhỏ hơn cũng câu được mà ,lâu ngày quá rùi bác quên chăng
Đọc bài viết của bác làm em nhớ lại những ngày xưa thân ái quá
Thân ái

thaytu888888
29-07-2009, 11:13 AM
- Câu rô đồng sướng nhất là ở những ruộng lúa cao ngang thắt lưng, lấy đầu cần khuấy nước động rồi bóp nhuyễn trứng kiến tươi thả vào đó, dùng 1 cọng tóc khoảng 15cm cột vào lưỡi câu, sau đó bóp trứng kiến vào lưỡi, lấy tóc quấn đều quanh lưỡi -> lúc này ta đã có một cục mồi vừa thơm vừa bền, nhiều khi dính cá rồi vẫn có thể thả xuống câu tiếp. Em đã từng giật mỏi tay rô đồng khoảng 3 ngón 1 con, giật đến hết trứng kiến phải chạy đi bắt cào cào, hết cào cào phải hì hục đào giun...
- Nếu chỗ câu cá rô nhiều nhưng nhỏ thì nên dùng mồi tôm hoặc giun để móc cho nhanh, chứ chơi trứng kiến thì mất năng suất. Kinh nghiệm "đau thương" khi rủ người yêu về Củ Chi câu cá rô: chỗ câu rô bí và chốt nhiều vô kể mà em lại mang theo toàn trứng kiến -> ngồi móc mồi và gỡ cá cho người yêu suốt buổi, lâu lâu người yêu nghỉ mệt thì được câu 1 tí, còn lại thì...
- Câu được 1 xô loạn xị cá diếc, rô mề, rô bí, cá tràu...về bắc chảo mỡ lên, nắm đầu từng thằng mà thả vào rồi đậy nắp lại, 15 giây sau vớt ra, kết quả là ta được 1 đĩa cá chiên xù thơm lựng, giòn rùm (nhất là rô khoảng 2 ngón tay), chấm mắm gừng ăn với cơm sốt, cảm giác ngon khó tả vì con cá là cá tự nhiên và do mình câu được.

Demonlife
05-08-2009, 08:29 PM
Củ Chi mà ở chỗ nào anh cho em địa điểm với:3:

thaytu888888
12-11-2009, 04:45 PM
- Những con kênh nhỏ được xây để dẫn nước cho các ruộng lúa, nhất là ở các ngã 3 kênh, cá rô nhiều vô kể, cá chốt cũng vậy, cá phi thì ít hơn.

min90
25-08-2011, 10:51 AM
Gạo rang vàng, giã nhuyễn sau đó bóp chung với cơm (mới nấu còn nóng hổi càng tốt). Sau đó bóp tiếp với Mẻ cho mềm, vừa câu là được. Mồi khô quá thì cho thêm Mẻ, nát quá thì thêm cám gạo rang. Chú ý là GẠO chứ không phải CÁM GẠO nhé.

có lẽ chỗ cám gạo rang bác nhầm, phải ko nhỉ, gạo rang mới đúng phải không bác

hải sắt
25-08-2011, 01:16 PM
cau rô đồng nhạy nhát phải kể đến con mối cánh ,ở quê vào đầu mùa mưa ,mỗi buổi chiều có mưa thì y như rằng tối đó mối bay vô nhà .chỉ việc lấy thau nước hứng dưới ngọn đèn là một lát nó sa xuống thau nước đầy kín .vớt con mối đó đem móc vô lưỡi câu câu cá rô nhạy cực kì .cái mùi hôi hoi của nó dụ cá rô khỏi chê luôn

Thôi Kệ
25-08-2011, 01:35 PM
Là ý bác muốn nhắc đến con này đúng không ?

http://cb3.upanh.com/22.1007.30024402.sgB0/imgp0749.jpg

Thôi Kệ
25-08-2011, 01:36 PM
có lẽ chỗ cám gạo rang bác nhầm, phải ko nhỉ, gạo rang mới đúng phải không bác


[/B]

Vầng, xin lỗi bác đoạn này em diễn tả chưa tốt. Gạo rang lên giã nhuyễn ra bác ạ.

hải sắt
25-08-2011, 06:33 PM
Là ý bác muốn nhắc đến con này đúng không ?

http://cb3.upanh.com/22.1007.30024402.sgB0/imgp0749.jpgđúng rồi đó bác kệ .mối cánh câu cá rô bắt lắm .có lần em đã câu được một thùng sơn nước loại 5L đày ắp luôn . dưới quê em có ruộng rau muống nhiều và cá rô mề bự bự nhiều lắm ,mỗi lần vào mùa mưa em câu 1 buổi là cả nhà ăn không hết .cá rô ruộng rau muống thì lớn con hơn ở ruộng lúa ,nó vàng ươm và béo ngạy .chiện xù lên ăn với cơm nóng khỏi chê .

tongkhoa
25-08-2011, 08:55 PM
Chào các "rô thủ" ! Theo mình thấy câu cá rô chỉ mồi trứng kiến là đủ, không cần tìm kiếm hay chế biến mồi khác cho vất vã, chưa kể nguy hiểm nếu tìm nhộng ong để làm mồi câu. Muốn nhạy hơn các bác cho một ít vani vào trứng kiến, trộn đều rồi mang đi câu. Móc trứng kiến vào lưỡi câu không quá khó đâu, đi câu vài lần sẽ quen thôi. Mấy lần đầu các bạn làm theo cách Thaytu đó, sau khi móc trứng kiến vào lưỡi câu lấy tóc quấn quanh cục mồi rồi thả câu. Vài dòng chia sẻ để cùng thỏa mãn thú câu cá đồng ! Thân :1:

zz_OcBuuVang_zz
28-08-2011, 01:18 PM
a cho e hỏi cái này là câu rô đồng hay rô phi vậy a? chỗ e hay câu là cá rô đầu vuông, mình làm như vầy có dc ko a?

hellboy2389
16-11-2011, 09:51 PM
Câu rô đồng thì trứng kiến khỏi chê rồi. Nhưng mà 1 lon trứng kiến hiện h ở bích chiêu Q6 là 25k/lon sữa bò :(. Với cái nữa là em hông biết móc trứng kiến,móc nó rớt ra wai` ah. Sợ nhất là công đoạn móc, còn về sau thì.... khỏi chê :D

cakim
02-07-2012, 11:29 AM
Mình đang định câu rô đồng bằng mồi sâu bán cho chim cảnh loại to. Không biét mồi đấy có nhạy không các bác, có bác nào đã câu kiểu ấy chưa ?

airo
02-07-2012, 12:45 PM
Là ý bác muốn nhắc đến con này đúng không ?

http://cb3.upanh.com/22.1007.30024402.sgB0/imgp0749.jpg

cái con này 1 năm có 2-3 ngày gì đó phải đóng cửa kín mít ko cho nó vô nhà nè. Ko cần ở quê, nhà em ở SG cũng có. Biết vậy lấy chậu ra bắt về làm mồi rồi!

vanhai73badiem`
02-07-2012, 05:36 PM
Chào các "rô thủ" ! Theo mình thấy câu cá rô chỉ mồi trứng kiến là đủ, không cần tìm kiếm hay chế biến mồi khác cho vất vã, chưa kể nguy hiểm nếu tìm nhộng ong để làm mồi câu. Muốn nhạy hơn các bác cho một ít vani vào trứng kiến, trộn đều rồi mang đi câu. Móc trứng kiến vào lưỡi câu không quá khó đâu, đi câu vài lần sẽ quen thôi. Mấy lần đầu các bạn làm theo cách Thaytu đó, sau khi móc trứng kiến vào lưỡi câu lấy tóc quấn quanh cục mồi rồi thả câu. Vài dòng chia sẻ để cùng thỏa mãn thú câu cá đồng ! Thân :1: Mình đồng tình quan điểm này của Bạn ,không cần lắm công phu đâu ,chỉ cần Trứng kiến là đủ ,có điều với dân câu Bà điểm ,thường thì mua kiến thật mới ( mới thọc ) sàng bỏ xác kiến ,chỉ lấy trứng kiến nhỏ móc tóm vô lưởi .không xài trứng nhộng lớn ,vì móc vô lưởi xì hết sửa chỉ còn xác .Còn như cách câu của mình là không bao giờ xã mồi "vì xả mồi ,nước chảy đi theo dòng cá lu theo ăn ,không tụ " chỉ bằng cách tóm mồi vừa tay ,hơi đỏng ,thả mồi xuống cho chì chìm sát đáy cá ăn ,đừng giực ,dụ mồi vài cục hoặc hái chiếc lá ,gói mồi lại ,canh điểm câu ,thả xuống ,giực lưỡi cho bung lá ,cho ra trứng kiến,sau đó mình tóm mồi chặc với lưởi ,thả xuống .Thường thì cá Rô lớn ăn sâu cách đáy tầm 5 phân ,nên cách câu của mình ,luôn xài chì to ,cho mau chìm xuống đáy ,canh phao nghiêng theo kiểu dấu \ là vừa ,để tránh cá sạc con và cá rô con rỉa mồi .trời mát câu phao lửng ,cách đáy 4 tấc Lưu ý cách anh em nào không quen tóm mồi ,thì lấy chút bơ Tường An ,thắng cho tan ,hòa vào trúng kiến ,,như vậy tóm mồi sẽ dể hơn ,Cá Rô thuộc loại cá có vải ,nên thích ăn mồi thơm ,tuyệt đối không hòa với mủ cao su ,còn như muốn nhạy ,mình có thể bỏ 1 chút ngủ vị hương ,còn muốn câu cá trê ,thì ủ 1 đêm ,rồi ta thắng với mở Chó hoặc mở Chó mắm tôm xào chung trộn với trứng kiến ủ.tóm vô lưởi thả sát đáy Chúc Vui

airo
02-07-2012, 09:01 PM
Bữa nào em sẽ thử vụ bơ tường an xem sao, em móc trứng kiến thuờng cũng dc nhưng hao quá. Thanks a chia sẻ.

vanhai73badiem`
02-07-2012, 09:56 PM
Bữa nào em sẽ thử vụ bơ tường an xem sao, em móc trứng kiến thuờng cũng dc nhưng hao quá. Thanks a chia sẻ.

Nếu như Bạn thử ok ,thì mong Bạn phản
hồi trên diển đàn ,cho anh em thêm thông tint

vanhai73badiem`
02-07-2012, 09:57 PM
Bữa nào em sẽ thử vụ bơ tường an xem sao, em móc trứng kiến thuờng cũng dc nhưng hao quá. Thanks a chia sẻ.

Nếu như Bạn thử ok ,thì mong Bạn phản hồi trên diển đàn ,cho anh em thêm thông tin

kingfishing
03-07-2012, 11:55 AM
em hay câu rô đồng = dế và tép sống,trứng kiến cũng ok...nói chung rô đồng ăn tạp,thả cái gì xuống cũng bụp

TuanPhan
03-07-2012, 03:11 PM
ngày trước thì mình thường sử dụng cách vặn trứng kiến để câu, cũng rất đơn giản, các bạn lấy lấy 1 nhúm nhỏ trứng kiến nhuyễn bằng ngón tay cái và ngón trỏ sau đó móc vào lưỡi câu, và vặn nhẹ theo 1 chiều sau đó 1 phần kiến nhỏ sẽ dư ra và lại tiếp tục móc vào lưỡi cầu và vặn tiếp, lưu ý là làm nhẹ thôi ko kiến sẽ nát hết, kết quả là kiến sẽ bám rất chắc vào lưỡi câu, nhưng để có được kết wả như vậy cũng cần phải luyện tập nhiều, lưỡi cầu đồng mình thường sử dụng là ( lưỡi hàm chó hoặc hàm sư tử ), trứng kiến giờ cũng mắc tiền, hồi đó chỉ khoảng 3K/ lon bi giờ nghe đâu đến 20-25k/ lon

bonchinnamba
04-07-2012, 09:55 AM
về cách vắt trứng kiến ..nếu mọi người vắt tròn ngang theo lưỡi kô đc thì có thễ vắt xuôi móc theo lưỡi cũng ok lắm ...lấy 1 nhúm móc xuôi theo lưỡi câu vừa móc vừa bóp nhe cho nó có độ keo dính ...cứ móc cái nào dư ra móc tiếp ..mình nói các bạn là cách xuôi lưởi này dành cho người mới biết vắt trứng kiến sẽ thấy dễ hơn cách vắt trứng ngang lưỡi như cũa dân chuyên nghiệp...chứ còn quấn tóc hay quấn chỉ thấy luồm thuồm lắm ..gặp chỗ lòng tong nhiều .cá rĩa lòi lưởi lại mắc công bứt tóc ...bứt dây quấn lại một hồi là bự mình quăng cây cần luôn ...hehehe...mình cũng ghiền cá rô đồng lắm ...khu bình chánh mùa này cá vừa đẻ thì nhõ như rô bí ...cá đẻ rồi thì ốm nhom...giờ chĩ có nước vào vùng sâu vùng xa may ra ....cám ơn mọi người chia sẽ thông tin hữu ích

okanle
23-10-2012, 09:01 PM
Cho hỏi có bác nào thử các Gạo rang với cơm hay cách Bơ tường an với trứng kiến ở trên chưa vậy?
Có cải thiện được việc móc trứng kiến nhỏ của tay mới hok :D?

bonchinnamba
24-10-2012, 12:34 AM
Cho hỏi có bác nào thử các Gạo rang với cơm hay cách Bơ tường an với trứng kiến ở trên chưa vậy?
Có cải thiện được việc móc trứng kiến nhỏ của tay mới hok :D?
gạo rang thì mìnhthấy anh em chú bác trên diễn đàn hướng dẫn thì chĩ là thính thôi .mình cũng thừ Gạo Rang rồi ..cũng thấy bt kô tác dụng lắm ... quan trọng vẫn là móc lỗ chọn đc điễm câu thôi ..còn vụ bơ gì đó mình chưa thử vì bình thường đả vắt đc trứng kiến ....cá rô đồng tuy câu đơn giản nhưng câu hơi cực vì phải đi xa .. ..ngồi trong mát mà ăn bát vàng thì hơi khó à .haha,,,câu hồ thì miễn bình luận :)

duongtungchau
24-10-2012, 05:17 PM
Tôi thấy vấn đề câu rô đồng thì ngoài mồi câu ra còn phải biết chọn đúng chổ để câu "móc lỗ", một điểm câu cần ít nhất phải 3 lỗ. Khi câu được cá ở lỗ này thì sang lỗ kế bên cứ thế xoay tua, để lỗ trống cho cá có thời gian tụ lại, nếu lỗ nào qua 3 tua vẫn không có cá thì bỏ đi móc lỗ khác mà câu. Lỗ mốc đừng lớn lắm chỉ vừa tầm nhìn thấy phao, quan trọng nên mốc hết các: rông rêu, rễ, nhánh cây có dưới lỗ (có cá ăn mà bị vướng thì tức lắm).
Mồi câu : theo tôi thì chỉ cần trứng kiến là đủ, nên mua trứng kiến còn tươi (không qua bảo quản bằng tủ lạnh, khi bóp nhồi thả mồi xả sẽ không còn mùi, và bóp vô câu sẽ rất hao vì không còn nhựa, chỉ toàn là nước). Câu ban đêm mà trộn mồi thêm chất "A-quì" coi chừng bị rắn cắn, vì rắn rất thích mùi này.
Hồi xưa có 2 loại "dược liệu" pha trộn với trứng kiến làm cho cá ngứa mỏ mà táp liên tục, rất công hiệu, con cá đang no mà lại gần lỗ câu nó bị nhiễm nước đó thì sẽ không tha mồi, bắt buộc cắn mồi, ở dưới có bao nhiêu cá đều bắt lên được hết....
2 loại đó là :1/- củ của cây Ráy, 2/- hột của trái cà dượt. 2 loại này đều phơi khô xay thành bột mịn pha chung với trứng kiến bao nhiêu cũng được tùy thích

The Hunter
24-10-2012, 05:54 PM
Chú/Bác AE nào có hình móc trứng kiến up lên dùm. E thấy móc trứng kiến khó quá. Định chiều nay về mua ít trứng kiến, tối đi câu cho vui.

Mr.Cloud
24-10-2012, 06:15 PM
Nếu không quen bạn có thể dùng tóc quấn quanh cục trứng kiến + lưỡi sau khi móc.

okanle
25-10-2012, 10:10 AM
@The Hunter, mấy nay cũng đang mày mò vụ trứng kiến và mình có thấy đoạn clip này. Tính thứ 7 này thử :9:.

http://www.youtube.com/watch?v=qLHdpXayAfU

@bonchinnamba
Mình cũng là tay mới, đi xa cũng ok và cũng chẳng ngại cực mà chỉ ngại mấy cái chuyện không đáng có. Cho nên mình có 2 bãi câu ruột là ở Ng.V Linh gần building Terra và ở cầu Thủ Thiêm vì 2 chổ đó tương đối an toàn. MỘt mình với cái cần, cái xô.
Việc câu cá rô thì mình vẫn dùng trùn mủ mua ngoài tiệm và câu vẫn dc rô, trê bình thường nhưng cũng thường chỉ là rô nhi đồng :30:. Cho nên đang tính thử xem trứng kiến có mìn được rô cụ nào hok.

@duongtungchau
Nhìn hình avatar thì chắc gọi bằng chú. :D
Cháu cũng đang nghiên cứu vụ móc lỗ này nà... thấy có bài họ chụp hình cái cây có thể ráp dài và 1 đầu có cái giống lưỡi hái để móc lỗ. Không biết chú và các bác biết cây đó gọi là gì và mua ở đâu hok nhỉ? Hay họ tự chế?

Mr.Cloud
25-10-2012, 10:33 AM
@okanle: Cây móc lỗ thì có nhiều người thích kiểu này, người khác thích kiểu khác, nhưng thông dụng nhất là ở đầu dùng móc chứ ko dùng lưỡi hái. dùn cái này khó làm sạch lỗ lắm.
Hồi mới câu tớ cũng kẹt nhất vụ móc trứng kiến này, mò mãi mới đc cục mồi, lại còn rơi vãi tùm lum... Nhớ hồi đầu đi câu mua 2,5k trứng kiến, móc từng cái trứng một câu rô bí :D Sau này đc ông chú dẫn đi Mộc Hóa câu nhìn móc cục mồi tá hỏa lun :D
1 tip cho bạn nào mới học móc mồi:
- Làm theo bác Bửu hướng dẫn trong clip.
- Dùng lực tay vừa đủ thôi.
- Dùng thêm 1 ít thính (mua trong mấy tiệm bê thui ) trộn vào, sẽ có độ dẻo + thính dụ cá.
- Đi câu luôn nhớ mang theo 1 cái khăn cột giỏ kiến để lau tay. Vì bóp 1,2 lần là tay nhão nhoẹt rất khó chịu, dây ra cần, quần áo bị ám mùi, và quan trọng hơn là những lần bóp trứng kiến sau khó khăn hơn.

anthonypham
25-10-2012, 10:46 AM
Tôi thấy vấn đề câu rô đồng thì ngoài mồi câu ra còn phải biết chọn đúng chổ để câu "móc lỗ", một điểm câu cần ít nhất phải 3 lỗ. Khi câu được cá ở lỗ này thì sang lỗ kế bên cứ thế xoay tua, để lỗ trống cho cá có thời gian tụ lại, nếu lỗ nào qua 3 tua vẫn không có cá thì bỏ đi móc lỗ khác mà câu. Lỗ mốc đừng lớn lắm chỉ vừa tầm nhìn thấy phao, quan trọng nên mốc hết các: rông rêu, rễ, nhánh cây có dưới lỗ (có cá ăn mà bị vướng thì tức lắm).
Mồi câu : theo tôi thì chỉ cần trứng kiến là đủ, nên mua trứng kiến còn tươi (không qua bảo quản bằng tủ lạnh, khi bóp nhồi thả mồi xả sẽ không còn mùi, và bóp vô câu sẽ rất hao vì không còn nhựa, chỉ toàn là nước). Câu ban đêm mà trộn mồi thêm chất "A-quì" coi chừng bị rắn cắn, vì rắn rất thích mùi này.
Hồi xưa có 2 loại "dược liệu" pha trộn với trứng kiến làm cho cá ngứa mỏ mà táp liên tục, rất công hiệu, con cá đang no mà lại gần lỗ câu nó bị nhiễm nước đó thì sẽ không tha mồi, bắt buộc cắn mồi, ở dưới có bao nhiêu cá đều bắt lên được hết....
2 loại đó là :1/- củ của cây Ráy, 2/- hột của trái cà dượt. 2 loại này đều phơi khô xay thành bột mịn pha chung với trứng kiến bao nhiêu cũng được tùy thích

Chú Duongtungchau cho con hỏi là củ của cây Ráy có fải là cây môn ngứa không ạh! Con lên Gugồ hỏi ổng mà thấy giống cây môn ngứa quá! Còn trái cà dượt là trái gì vậy chú!? Con tìm mà nó ko có ra!? Mong chú chỉ giáo giúp! Kính

nguyenbinh
25-10-2012, 11:58 AM
http://caythuocquy.info.vn/images/stories/2012/01/93curay.jpg


đúng rồi đó a. nó là loại môn ngứa mọc hoang loại này mới ngứa còn loại hay được trồng thì ít ngứa.Ráy là loại cây mềm trông giống như cây mùng hoặc cây khoai sáp, thân hình bẹ cao 0,3 - 1,4m nhưng phía dưới bò trên đứng, lá to hình tim, cuống lá to dài 30-60cm, mọc hoang ở rừng, bờ khe suối, củ có vỏ màu vàng nâu, nếu cắt củ ra chà vào da ngứa không chịu nổi.
tiện thể có bác nào không câu cá mà dùng nó măm măm mà bị ngứa thì chữa thế này nhé:
1. Để tay khô khi gọt vỏ khoai, vì tay ướt sẽ bị khoai làm ngứa. Tốt nhất là luôn đeo găng nilon khi gọt.
2. Nhưng nếu lỡ quên đeo găng và bị ngứa thì cũng đừng lo. Những chất gây ngứa có trong bạc hà, khoai môn, khoai sọ rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, để hết ngứa, hãy hơ tay lên lửa khoảng 1 phút sẽ cảm thấy dễ chịu ngay.
3. Khi bị ngứa hãy lập tức lấy giấm ăn pha vào nước ấm. Ngâm tay vào một chậu nước pha giấm khoảng 2 phút sẽ hết bị ngứa.http://images.yume.vn/blog/201011/04/1288845693_khoai1.jpg

4. Một số người da nhạy cảm, không chỉ bị ngứa tay, đôi khi ngứa toàn thân thì dùng 2 muỗng canh giấm pha vào nước, tắm sẽ hết ngứa cả người.
5. Ngoài ra, có thể ăn rau má trộn dầu giấm. Cách này sẽ giúp giảm ngứa nhanh chóng.cây dượt bác duong7tungchau nói có thể là cà độc dược các bác tham khảo link này http://suckhoedoisong.vn/20120512050142498p44c60/nhan-biet-xu-tri-ngo-doc-ca-doc-duoc.htm

duongtungchau
25-10-2012, 12:29 PM
Cây dọc mùng (cây bạc hà) và cây môn ngứa khác với cây ráy :
http://tin180.com/suckhoe/tin-suc-khoe/20100518/di-ung-nang-vi-nham-cay-ray-la-doc-mung.html.
Khi sử dụng làm bột trộn với trứng kiến câu cá rô thì chúng ta nên dùng củ để nguyên vỏ xắt lát mỏng, phơi khô , xao vàng rồi cà (xay) thành bột, dạng bột này không ngứa khi ta đụng tay vào nó, chỉ khi bỏ xuống nước thì mới có tác dụng tạo nên ngứa nhẹ, cá lẩn quẩn nơi đó sẽ bị ngứa miệng. Cây Ráy này rất dể tìm ở miền quê nơi ẩm thấp, bưng biền, bờ sông, kênh rạch...
Trái cây cà dượt thì đúng là cây đó rồi ,
http://suckhoedoisong.vn/20120512050142498p44c60/nhan-biet-xu-tri-ngo-doc-ca-doc-duoc.htm
chỉ dùng hột (trái chính) phơi khô cà thành bột trộn vô trứng kiến

okanle
29-10-2012, 10:46 AM
Hề, t7 vừa ràu thử trứng kiến xào bơ kết hợp cái chiêu xoay xoay của bác gì ở trên thì nói chung là có chút tiến bộ.
Có điều cái lưỡi rô nhỏ xí, vừa bóp vừa xoay miết 1 hồi mới dính. Thả xuống cũng thấy khó rớt, nhún nhún mấy cái là e rô đồng làm cái bụp liền. Khúc cầu Thủ Thiêm toàn phi mà hum kia lên được rô nên rút ra 1 tí kn bản thân là rô có vẻ nhạy trứng kiến hơn phi :)).

Warkiller
29-10-2012, 05:59 PM
Em toàn dùng mối dế + câu ở các con kênh dẫn nước vào ruộng ( quê em ở Tân An).
Tuần nào cũng làm khoảng 30 chú rô đồng khoảng 2,3 ngón tay , thi thoảng dính được vài anh trê
Chưa đủ bài viết nên chưa lập topic khoe được.Hic.buôn

zick_tee
09-11-2012, 08:51 PM
@The Hunter, mấy nay cũng đang mày mò vụ trứng kiến và mình có thấy đoạn clip này. Tính thứ 7 này thử :9:.

http://www.youtube.com/watch?v=qLHdpXayAfU

@bonchinnamba
Mình cũng là tay mới, đi xa cũng ok và cũng chẳng ngại cực mà chỉ ngại mấy cái chuyện không đáng có. Cho nên mình có 2 bãi câu ruột là ở Ng.V Linh gần building Terra và ở cầu Thủ Thiêm vì 2 chổ đó tương đối an toàn. MỘt mình với cái cần, cái xô.
Việc câu cá rô thì mình vẫn dùng trùn mủ mua ngoài tiệm và câu vẫn dc rô, trê bình thường nhưng cũng thường chỉ là rô nhi đồng :30:. Cho nên đang tính thử xem trứng kiến có mìn được rô cụ nào hok.

@duongtungchau
Nhìn hình avatar thì chắc gọi bằng chú. :D
Cháu cũng đang nghiên cứu vụ móc lỗ này nà... thấy có bài họ chụp hình cái cây có thể ráp dài và 1 đầu có cái giống lưỡi hái để móc lỗ. Không biết chú và các bác biết cây đó gọi là gì và mua ở đâu hok nhỉ? Hay họ tự chế?

clip khá nay với cách móc kiến cho cá rô đồng.... thanks !
nhưng mình để ý thấy là trứng kiến đó đã hơi cũ, còn đối với trứng kiến mới rời rạc thì xài cách này ko hiệu quả và hơi "tốn kém" - mình hay đi câu ngoài đồng nên chỉ xài cách này lúc ban đầu còn nhiều kiến thôi, còn khi gần hết kiến thì cách đơn giản là mình chơi móc từng con, các bạn đừng nghĩ tốn time, ko tốn mấy khi bạn đã có kinh nghiệm, kết hợp cách xoay vặn như của bác trên chỉ cộng với móc từng con , vì cái lưỡi câu rô đồng không to hơn cái lưỡi cá sặc là bao nhiu nên bạn móc từng con sau vài cú nhấp thì kiến vẫn còn trong lưỡi câu.... không phải tốn time móc lại. chỉ cần vặn xoắn là ok...........
và theo mình thấy là câu rô đồng chỉ cần thuần câu bằng trứng kiến (hoặc trùn - kém nhạy hơn kiến ) là ok nhất - các cách còn lại hơi rườm rà mà hiệu quả cũng tương đương thôi............
Quan trọng là các bạn phãi tập móc trứng kiến, đừng ngại, sau 7-10 lần bạn sẽ quen tay và móc nhanh thôi..............

zick_tee
09-11-2012, 08:57 PM
T
Hồi xưa có 2 loại "dược liệu" pha trộn với trứng kiến làm cho cá ngứa mỏ mà táp liên tục, rất công hiệu, con cá đang no mà lại gần lỗ câu nó bị nhiễm nước đó thì sẽ không tha mồi, bắt buộc cắn mồi, ở dưới có bao nhiêu cá đều bắt lên được hết....
2 loại đó là :1/- củ của cây Ráy, 2/- hột của trái cà dượt. 2 loại này đều phơi khô xay thành bột mịn pha chung với trứng kiến bao nhiêu cũng được tùy thích
thanks bác bí kíp mới .................

ciel1
09-11-2012, 09:28 PM
Em dùng trứng kiến + Sáp đèn cầy + Nước cốt dừa tỉ lệ 1.1.1 theo hướng dẫn trên báo gì quên rồi , rô , phi , mè , chép kéo lên dc hết ^^! Lóc mà đói mồi nghe mùi cũng ko tha đâu . Mà chỗ em ( Q7) vào KCX tân thuận thì câu trứng kiến hay tép chết thì nhanh và đỡ hao nhất rồi , Bữa em câu dính con cá trê 2Kg bằng cái lưỡi bé tí đen nhớt nhau nhìn mà nỗi da gà :(

BenQ
28-11-2012, 11:30 PM
E câu cá rô đồng bằng dế bán ngoài mấy tiệm chim cảnh, đốt đít đốt râu cho thơm.
Nơi câu là 1 cái mương nhỏ nước ra vào thường xuyên. Chiến lợi phẩm là 5 em cá rô dài 20cm và 1 đại ca 25cm

http://i1293.photobucket.com/albums/b589/BenQSieMen/76405_116370798526901_1431781654_n.jpghttp://i1293.photobucket.com/albums/b589/BenQSieMen/556820_116370955193552_1233537668_n.jpg

huynhthehy1999
28-11-2012, 11:36 PM
rô đồng là trứng kiến, dế cơm, trùng , sang hơn là nhộng ong