Bản năng người đi câu

Thảo luận trong 'Câu Rê' bắt đầu bởi hoangtrung76, 6/1/17.

 1. hoangtrung76

  hoangtrung76
  Expand Collapse
  Câu để tĩnh

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  9
  Nhân dịp chính thức được post bài, xin gửi đến anh em trong diễn đàn bài viết mà mình sưu tầm. Một bài mà ký giả Pecheur đã dịch từ tiếng Pháp. Mình cũng chân thành gửi lời cảm ơn đến bạn Vietnam Trung đã nhiệt tình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất.

  BẢN NĂNG NGƯỜI ĐI CÂU

  Một chút hồi ức


  Khi chúng tôi tới điểm câu,sau gần 30 phút lái thuyền,người bạn bắt đầu giảm tốc độ máy và bắt đầu chạy thật chậm ở khu vực đầy hứa hẹn. Anh ta đứng thẳng lên trên lòng thuyền nhìn quanh từ đông sang tây,anh ta gãi đầu,sửa cái nón lại,nhìn kỹ phía sau thuyền như đang tìm một cái gì đó...Máy tầm ngư hiện lên hình ảnh cho chúng tôi biết dưới đáy nước có một cấu trúc gồ ghề với vài con cá đang bơi lơ lửng và tôi đã đứng lên sẵn sàng cú ném mồi đầu tiên nhưng anh ta nói tôi “khoan đã,chờ một chút”.Rồi anh ta lại nhìn sang trái,sang phải,giở nón ra rồi lại đội lại,quay tay lái nhiều vòng để đổi hướng lung tung với một cách bất định,rồi lại lọ mọ sau thuyền,chỉnh GPS và cứ lập đi lập lại động tác này nhiều lần.
  Xong anh ta nhìn ra xa cuối chân trời,giống như anh ta đang suy nghĩ cái gì,làm tôi phải chú ý đến cử chỉ đó,cần câu sẵn sàng trong tay tôi chờ ném mồi xuống nước,nhưng tôi hiểu chưa phải lúc. Người bạn tôi rõ ràng có vẻ suy nghĩ,mà không chau mày như có ai sắp sửa báo cho anh ta biết là đã quên mang theo cần câu hay một cái gì quan trọng... Không phải anh ta ở trong một trạng thái lo lắng,mà là một trạng thái chiêm nghiệm nếu như tôi có thể nói như thế.

  Cuối cùng với một giọng nói quyết định,anh ta bảo tôi :
  - “...Ở đây không tốt,anh ngồi xuống đi chúng ta đi nơi khác.”
  - “Cái gì? Tôi trả lời bằng một giọng nói khó chịu và chán chường.”

  Tôi không nghĩ bắt đầu một ngày câu mà anh ta lại nói điểm này không tốt,ngay cả chưa từng thả câu thử một lần.Người bạn nhấn mạnh ga cho thuyền chạy hết tốc lực tới một điểm câu khác.Anh ta nói :
  “ Tôi không cảm thấy gì hết,có một cái gì báo hiệu cho tôi biết là cá không ăn câu trong khu vực đó,tôi không biết giải nghĩa ra sao,nhưng khi đi câu tôi nghe tiếng nói của thiên nhiên,tôi tin chắc chúng ta sẽ mất thời gian vô ích ở chỗ đó.Vì linh tính báo cho tôi biết.”

  Từ đó tôi nghĩ rằng có thể người bạn của tôi là một người ngu hay một kẻ sáng trí!Trong khi những điều kiện thiên thời địa lợi rất tuyệt vời và hiếm có.Vậy mà anh ta đi vào một điểm câu chán chường,nơi mà tôi nghĩ có thể là tôi yên giấc ngàn thu sau này.Nhưng theo lời bạn tôi,chỗ kia là nơi thoải mái cho dân câu,nhưng không tốt cho cá săn mồi.Dĩ nhiên tôi hiểu ngay bạn tôi không là một người ngu hay là một kẻ sáng trí,nhưng anh ta tự nhiên có và được trau dồi một giác quan thứ sáu mà chúng ta thường hay quên,hoặc bỏ qua và nó chôn sâu trong tâm thức của con người,đó là : bản năng.
  Vì tin vào bản năng nên người bạn tôi là một tay hướng dẫn viên chuyên nghiệp về câu cá cho nên những giờ phút còn lại trong ngày,chúng tôi hoàn toàn thành công ở tất cả điểm câu đã đến,chúng tôi câu được rất nhiều cá.Dĩ nhiên có cả tài năng và sự hiểu biết của người bạn mà chúng tôi không thể quên và giai thoại này đã thay đổi mãi mãi cách đi câu lẫn nhận định môi sinh của tôi.
  Người bạn tôi là một hướng dẫn viên câu cá chuyên nghiệp,anh ta câu với bản năng tự nhiên,vì đi câu là một cách đi săn mà ta không nhìn thấy con mồi.Đó là lý do tại sao bản năng người “săn” cá phải phát triển tối đa và nó phải là một trong những điều kiện căn bản phải có.

  Bản năng là gì ?

  Theo tự điển bách khoa toàn thư Larousse mà ta đọc trên internet : “Bản năng là tập hợp những hành vi của con người hay con thú,những đặc điểm của một loài được chuyển lại theo di truyền và sẽ thiếu nó nếu ta không trau dồi.Cũng theo một nguồn gốc nghĩa đó,nó là một món quà trời cho, một sự sắp đặt của thiên nhiên,một khả năng để cảm thấy hay làm một điều gì đó.
  "
  Như vậy có thể nói người hướng dẫn viên của tôi đã hành động kỳ cục mà ta không lý giải được. Giống như nhân loại thường có chiều hướng giải thích mọi vấn đề,muốn tất cả phải được rõ ràng minh bạch một cách khoa học,cho nên hành vi đó trở nên khó khăn, bất lực mà giải thích những hành vi như vậy. Ta cũng biết rằng bản năng là một cái gì đó nhạy bén nằm im ngủ sâu trong tâm thức chúng ta, nên ta phải cần biết đánh thức nó dậy khi cần thiết.

  Theo một tâm lý gia : Có phải chăng những người gần với thiên nhiên dễ có bản năng tự nhiên hơn những người khác ? Những người sống ở thành phố ít bén nhạy cảm giác săn tìm hơn những người sống gần thiên nhiên hoang dã ? Không hẳn vậy,bởi vì bản năng là một món quà trời cho,nó nằm ngủ yên trong tâm thức chúng ta,nó có thể được đánh thức dậy vào mọi lúc,khi có một sự việc quan trọng xảy ra thí dụ như trường hợp thoát hiểm.

  Có phải những tay đoạt giải quán quân trong các giải câu cá thường dùng đến bản năng tự nhiên mà không bao giờ nói ra ,vì họ coi như là một bí mật tuyệt đối ?Chắc chắn là như thế. Trong đời tôi,tôi đã từng có dịp gặp nhiều tay lãnh giải thưởng câu cá mà đề tài này thường ít được đề cập đến khi tôi hỏi họ.Một điều chắc chắc,bản năng tự nhiên là do bẩm sinh,có nghĩa nó là một phần hành trang của chúng ta khi sinh ra đời.Chúng ta có nó ở trong tâm thức chúng ta.”Nó là bản năng thiên nhiên trái ngược với truyền thống văn hoá của con người” theo Wikipedia.

  Bởi vì bản năng xuất hiện không do ai dạy,tôi hỏi một nhà tâm lý học như thế có cách nào phát triển nó được không ? Đây là câu trả lời của ông ta :
  “ Ta có thể nhận định một cách nhanh chóng giữa bản năng và trực giác,chúng song song với nhau. Mặt khác người ta thường cho rằng bản năng thường có trong người đàn ông và trực giác ở trong người đàn bà,vì vậy mới có câu “trực giác phụ nữ”.Nhưng đối với tôi trực giác không có tùy thuộc vào nam hay nữ,mà cả hai thứ đó rất gần giống nhau. Trực giác cũng như bản năng không có sự thu nhận mà nó chỉ phát triển.”

  Vậy thì các ông,nếu không “cảm nhận “ được đầy đủ điểm câu tốt trong hồ khi đi câu với bà xã mà bà xã muốn đi đến một điểm câu khác ngoài điểm câu của các ông chọn lựa thì tôi khuyên các ông nên theo lời yêu cầu của mấy bà....và các ông sẽ ngạc nhiên!

  Tài liệu nói về bản năng của muôn thú thì có rất nhiều và phong phú,như nói về bản năng săn mồi,bản năng sinh sản,bản năng di truyển và bản năng sinh tồn.
  Đề tài bản năng sinh tồn mà tôi đã đọc nhiều bài hay trên báo chí sách vở,những bài ấy nói về khả năng cảm nhận của loài thú về các thiên tai như động đất hay sóng thần,họ kể phần lớn loài thú cảm nhận trước được hiện tượng đó đều chạy trốn lên cao hay tới những nơi trú ẩn an toàn và do đó mỗi lần thiên tai xảy ra số lượng loài thú đó chết rất ít. Huyền thoại hay thực tế ?
  Trong khi ở con người,những tài liệu và khảo cứu về bản năng lại rất phức tạp,thí dụ như tôi đã đọc vể bản năng tình mẫu tử.

  Hướng dẫn viên câu cá cho tôi biết :
  ”Thường trong những cuộc đi câu,bản năng tự nhiên của tôi luôn luôn gây khó chịu cho tôi,khi cảm thấy rằng tôi sẽ không câu nơi cũ.”
  Tôi trả lời :
  “Tại anh không biết,tôi thấy có vẻ như anh đang bị động kinh não”

  Trong ngày câu hào hứng đó,rất nhiều lần người bạn hướng dẫn viên của tôi,khuyên tôi nên quăng mồi chỗ kia,thả mồi giả sâu xuống một chút hay để mồi ngưng lâu thêm nữa, giống như anh ta thấy cái gì đang xảy ra dưới nước,anh ta đoán được cái chi đó. Thế nên thường thì tôi theo lời chỉ dẫn của anh ta và câu được cá.Một sự hiểu biết rộng lớn về kỹ thuật câu ? Bản năng ? Riêng đối với tôi đó chính là một sự tổng hợp của cả hai thứ.

  Bản năng người đi săn

  Để nói rõ về bản năng của người đi câu cá,tôi không thể ngưng mà phân tích một việc hoạt động có họ hàng gần giống như thế,đó là đi săn.Ai có thể nghĩ rằng,bất chợt người săn nói với bạn là họ đi săn,không một chuẩn bị nào cả ? không biết cỡ súng đạn sẽ dùng,không biết cả nơi sẽ đến săn và cả những luật lệ bắt buộc khi săn từng loại thú nào đó.
  Chúng ta có thể tượng tượng một người đi săn như thế,không chuẩn bị gì cả,đi lung tung trong đường mòn với bất cứ một loại súng nào và may rủi nào đó họ có tìm được con thú hay không ? Một con gấu hay một con chim trĩ ? Hoặc là hơn nữa,ai có thể tưởng tượng ra một người đi săn bắn lung tung để hy vọng một con thú nào đi ngang qua đó sẽ trúng đạn ? Rõ ràng là không thể có được cảnh huống như vậy.
  Bạn thử đùa hỏi người bạn thường đi săn và sự hiểu biết trong cuộc đi săn sắp tới của họ ra sao ? Bạn hỏi rõ chi tiết cuộc đi săn thì bạn sẽ biết ngay tức khắc là họ đã có giấy phép săn thú,họ biết rõ vùng săn,biết rõ ngày bắt đầu cho săn lẫn ngày chấm dứt săn và cuối cùng là họ có nhiều tuần để chuẩn bị đồ nghề hành trang cho chuyến đi.

  Tại sao nói đến người đi săn ? Có cái gì liên hệ đến những đặc tính của loài thú và con người ? Bởi vì đi câu là một cách đi săn mà ta không nhìn thấy con mồi.Hơn nữa vì bản năng người “săn” cá phải phát huy tối đa vì nó là một dụng cụ căn bản mà họ đã sẵn có.

  Hãy thử xem một người đi câu tài tử ra sao ? Họ nói họ đi câu ở một chỗ nào đó mà không cần biết loại cá nào sẽ câu,kể cả điểm câu họ cũng chấm đại,cầm với bất kỳ một cây cần nào cũng được.Tôi đã từng thấy những người đi câu chuẩn bị một cách cẩu thả hoặc không chuẩn bị gì hết.Tôi cho rằng cách đó làm xa bản chất sâu sắc của người đi câu.

  Một kẻ đi câu tài tử không luyện tập kỹ thuật cũng như nghiên cứu địa hình con nước, hỏi han về môi sinh của loại cá câu hoặc các loại mồi dùng thích hợp,hay những điểm câu phải tùy thuộc vào thời tiết hoặc mùa câu.Tôi đã từng gặp rất nhiều người đi câu nói rằng họ đi câu một cách cầu may,như một người mù,họ còn nói rằng nếu con mồi này không hiệu quả thì cũng không quan trọng vì trong thùng đồ nghề họ còn nhiều thứ khác đủ sức dụ cá.Làm sao họ có thể cảm được sự gần gủi của môi trường thiên nhiên mà câu được cá mang về? Tôi cho đó là một thứ bản năng của người sống nơi xô bồ chứ không phải là bản năng thiên nhiên.

  Trong một khảo cứu hiện nay về cách đánh bắt cá thương mại loại cá tuyết ở phía bắc Canada xác định rằng bản năng của ngư phủ là một yếu tố quan trọng để thành công trong việc tìm ngư trường.Kỹ thuật làm việc kết hợp nhau trong cách đánh bắt cá tuyết là một yêu cầu bắt buộc và rất khó khăn,may thay nhờ vào một số máy móc mà một số công việc của ngư phủ bớt nặng nhọc.Cái khó là tìm kiếm và hiểu được tính cách loài cá đánh bắt,đó là hai trở ngại chính của việc đánh bắt cá tuyết.Vì có nhiều hướng di chuyển lẫn tốc độ của đàn cá mà ngư phủ phải tin vào bản năng để đoán được luồng cá đi.

  Tôi thành thực tin rằng phải đặt bản năng tự nhiên của ta vào thiên nhiên,nghĩa là phải chú tâm vào lần đi câu sắp tới,chú ý vào dụng cụ câu mang đi,vào loại mồi sẽ dùng bằng cách coi những clip vdeo câu cá,đọc nhiều bài viết về cách câu loại cá ta muốn câu,thì sẽ có một số điều chôn kín trong ta sẽ hiện ra dễ dàng.

  Săn tìm trên mạng

  Theo một tác giả viết về bản năng săn mồi trong một bài nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng cho dù ta tìm kiếm tin tức săn,câu trên mạng,nó cũng đã đánh thức bản năng săn mồi rồi.Đây là thêm một hiện tượng thú vị để xác định bản năng còn chỗ đứng trong thế giới tân kỳ này,thí dụ như câu quảng cáo :” Internet cho phép con người nối lại bản năng săn tìm và gặt hái,để thu được những lợi lộc do giá cả thật rẻ trong một thời gian thật ngắn”.

  Một nghiên cứu của một trang mạng khác còn đi xa hơn nữa,họ cho biết bản năng săn tìm và gặt hái hướng chúng ta di chuyển trên mạng.Bởi vậy người đàn ông hành xử như một kẻ đi săn bằng cách dựa vào địa bàn trong tâm thức và hướng dẫn bởi trí não mà điều khiển cuộc lướt mạng,nó còn thu hút hơn so với việc một phụ nữ bị hớp hồn bởi một vật lạ di chuyển.

  Tìm lại bản năng

  Bản năng là trừu tượng,không thấy được,ẩn hiện bất chừng và giới hạn.Con chó của tôi đang cào xé tấm phủ giường do bản năng của nó,giống như nó đào mạnh mẽ một cái lỗ bằng đôi chân với chủ ý để nằm ngủ một cách an toàn trong đó.Nguyên thủy những con thú này hay nằm sát đất do bản năng sinh tồn,chúng tạo sự chìm mất hình bóng chúng dưới lằn chân trời và cũng để tránh ánh mắt các con thú săn mồi khác.
  Con người cũng là một giống săn mồi,đã có một thời gian từ khởi thủ, phải săn bắt để sinh tồn,do đó bản năng là một đồng minh hữu hiệu,từ sự hiểu biết và kỹ thuật săn bắt căn bản cần thiết mà các máy GPS,máy tầm ngư trở nên dụng cụ thay thế cho bản năng thay vì một dụng cụ bổ túc.Có phải chúng ta đang thời kỳ trở lại điểm cần các dụng cụ đó để phát huy khả năng riêng của mình ?

  Hiện nay chúng ta có thể phát huy và dành nhiều chỗ cho bản năng ở những người sống trong thành thị như chúng ta,và tôi tin rằng làm sống lại hành vi đó,đặc biệt trong việc câu cá.Người hướng dẫn viên với bản năng tự nhiên đã câu cá như thế,nên chúng ta bàn luận về phương cách phát huy bản năng người đi câu để cho hành vi đó trở nên như một phản xạ.

  Để thực hành dưới đây là vài bước cần thiết :

  1- Chuẩn bị :
  Tôi thành thật tin rằng nên sửa soạn cuộc đi câu y như người đi săn chuẩn bị,sử dụng bản năng tự nhiên nhất của người đi câu,ta sẽ có thêm nhiều cơ may để trau luyện giác quan thứ sáu,đơn giản là khi ta làm như thế ta là đã đặt ta vào tình trạng ưu tiên để trở lại những hành vi “mới” của chính ta.Nếu bạn đều là người mê săn lẫn mê câu thì bạn hiểu tôi muốn nói gì chứ ? Vì một người thợ săn thông thường có xu hướng cảnh giác cao trong mùa săn vì nhất là bản năng của họ ít bị chôn vùi .

  2- Suy nghĩ như người thợ săn
  Khi bạn đi câu trong dịp tới hãy tự nhủ rằng bạn như là một người đi săn thú và đi săn cá. Cách này mở đường cho bạn tự phát huy trạng thái bản năng của mình và bạn sẽ được hướng dẫn bởi khả năng trực giác của bạn mà bạn không cần có hành vi nào phải suy nghĩ và lý luận.Vào mùa đông khi bạn gắn dây kim tuyến lên cây thông,đó không phải là một sợi dây câu khi bạn ném xuống nước mà là một cái bẫy bạn đang giăng ra.

  3- Hãy là một kẻ săn mồi
  Nên biết cảm nhận giống như thính giác con chó “ta đã ngửi thấy” nhưng đây không phải bằng mùi vị mà bằng cảm giác,một giác quan mạnh mà ta để nó tự dâng lên trong ta tâm ta,hãy biết lắng nghe các giác quan,biết tự tạo điều kiện thuận lợi cho những giác quan tìm đường gợi đến bản năng săn tìm của cổ nhân chúng ta.Tạm quên đi chúng ta là người tân tiến của thế kỷ này,đã xa vời thiên nhiên mà chúng ta đã biến chất như đã không còn nhận biết cơn gió mát mẻ của buổi sáng sớm nếu không nhờ đến tin tức khí tượng.

  4- Hãy để tự hướng dẫn
  Một nhà tâm lý đã xác định với chúng ta rằng: “ Với tất cả sự hiểu biết về lý thuyết cũng như thực hành đã có,tôi cũng dành chỗ cho trực giác,nó không phải là dụng cụ thường xuyên trong cácbài phân tích lý thuyết của tôi,vì nó huyền bí,bí ẩn và khó hình dung.
  Đôi khi tôi dùng đến bản năng hay trực giác của tôi mà tôi không thể biết trước được nó sẽ có kết quả thành công hay không? Kiểm soát và chỉ huy được cái món trời cho này là một tài năng,nó có thể phát triển theo thời gian nhưng vẫn lại rất khó giải thích.”
  Đối với những người đi câu tôi chỉ thêm một điều : hãy để hướng dẫn bởi bản năng nhưng đừng để nó dìu dắt mình.”

  5- Xử sự khác nhau
  Hãy đặt vị trí mình vào con cá nhưng đừng “suy nghĩ” như con cá như nhiều người thường nói sai,mà hãy thử bắt chước xử sự như con cá muốn ăn.Để chút ít thời gian chừng hơn 5 phút trước khi câu,và coi như là ta đang đứng trước một tủ thức ăn im lìm,một hang cá mà cá có thể đang nghỉ ngơi hoặc trong một vùng hơi náo động khi cá đang ở lửng lơ giữa các tầng nước. Xem nhiệt độ nước có thích ứng với ý ta không ? Gió có mạnh để thổi thuyền chúng ta hướng về vùng nước cạn không ? Chỉ cần một chút thời gian suy nghĩ,nó có thể thay đổi kết quả thành công của chúng ta rất nhiều,nó giúp ta di chuyển đến đúng nơi và đúng lúc tốt.

  6- Cố gắng tập trung
  Một điều quan trọng khác nữa,nó có thể giúp ta nối lại bản năng của chúng ta bằng cách thực tập thường xuyên,chừng 60 phút mỗi lần.Tắt tất cả các đồ dùng bằng điện,tôi biết rất khó vì đã gắn trong nhà hàng loạt đồ gia dụng như truyền hình,video,và cả máy tính PC,tuy nhiên phải cưỡng lại với nhận định thực tế của chính ta và bối cảnh thiên nhiên hai này cái khác nhau xa.
  Để thực tập,đặc biệt ta phải đi ra khỏi nơi không có cá săn mồi,đừng nhìn vào đồng hồ chỉ tốc độ,kể cả mức chỉ lượng xăng,đừng để chi phối bởi các thứ đó.
  Bạn sẽ tiến gần tới bản năng tự nhiên,và nếu bạn câu cá thành công,thì sự hài lòng của bạn tương đương với sự làm chủ được giác quan thứ 6.Do học được tập trung vào thiên nhiên chung quanh chúng ta và không phân trí bởi những đồ dùng tân tiến nên kết quả sẽ hữu ích,mặc khác theo tôi biết các cổ nhân xưa kia cũng từng câu được nhiều cá mà không có dụng cụ tân tiến như ta hiện nay.

  Vài điều thiết yếu trên sẽ giúp ta hoàn thiện kết quả đi câu.Cái hay của câu chuyện này là bây giờ tôi có thể dùng đến bản năng của tôi mà nó không có trong thùng đồ nghề câu.Nó cũng không là dụng cụ phải ghi trên giấy để quên.
  Tôi nghĩ đến ảnh hưởng do người bạn hướng dẫn viên đã có một vai trò quan trọng trong việc học hỏi kinh nghiệm. Do theo sát và để ý đến người câu chuyên nghiệp này,thành ra hiện nay tôi dễ dàng bắt chước theo hành vi của một tay săn cá.

  Nếu có một ngày bạn đi câu theo tôi,đứng ngạc nhiên nếu như tôi có những cử chỉ nhăn nhó và khó chịu,trước khi bạn có thời gian ném mồi cú đầu tiên.

  “ ...Ở đây không tốt,anh ngồi xuống đi, chúng ta tìm nơi khác.”
   
 2. vietnamtrung

  vietnamtrung
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Rê

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  1,238
  Đã được thích:
  775
  chào mừng anh vào ngôi nhà chung của CLB...
  Bản năng đúng là được hình thành từ sâu thẳm trong mỗi con người tuy nhiên để phát triển bản năng đó thành một công cụ hỗ trợ tối đa nhất cho mỗi con người thì không phải ai cũng làm được phải không anh.

  Chúc anh nhiều sức khỏe và sẽ có nhiều bộ phim hayanh nhé. Hy vọng một ngày sẽ được cùng anh trên đất bạn.
  Thanks
  Trung ròm
   
 3. hoangtrung76

  hoangtrung76
  Expand Collapse
  Câu để tĩnh

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  9
  Cám ơn Trung ròm. Mong ngày chung vui! :5:
   
 4. Hạ_Bạc

  Hạ_Bạc
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  394
  Đã được thích:
  340
  Bài viết hay. Mong admin chuyển vào 1 chuyên mục khác ví dụ "phóng sự bút ký..." để dễ đọc sau này.
   
 5. hoangtrung76

  hoangtrung76
  Expand Collapse
  Câu để tĩnh

  Tham gia ngày:
  27/9/16
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  9
  Cám ơn bác Hạ Bạc, cũng vì đam mê mà em thường xuyên tìm kiếm tài liệu liên quan tới con cá. Hy vọng chút đóng góp nhỏ nhoi sẽ góp phần sinh động cho diễn đàn. Biết rằng chỉ vậy thì kg đủ.
   

Chia sẻ trang này