CÁ ANH VŨ - Semilabeo notabilis (Peters, 1880)

Thảo luận trong 'Đặc điểm các loài cá.' bắt đầu bởi MinhNghia, 21/7/09.

 1. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  [​IMG]

  Cá sống ở trung thượng lưu thuộc hệ thống sông Hồng (sông Thao, Lô, Ðà), Sau khi có đập Hòa Bình, cá Anh Vũ trên sông Ðà phân bố cao hơn lên phía thượng lưu và các suối lớn như Tạ Khoa, Tạ Bú, suối Tấc. Loài này còn có mặt ở Vân Nam, Tứ Xuyên Trung Quốc.
  Cá Anh Vũ là cá cỡ trung bình, con lớn nhất có thể đạt đến 5 kg. Cấu trúc tuổi của đàn cá khai thác thấp,
  Chiều dài cá 1 tuổi dao động từ 31 đến 37 cm với giá trị trung bình 34 cm. So với năm thứ nhất tốc độ tăng trưởng của năm thứ 2 - 32,3% của năm thứ 3 - 20,6%, năm thứ 4 - 22%
  Sống ở nơi nước chảy và nhờ có cặp môi sừng nên cá dinh dưỡng chủ yếu bằng sinh vật bám như tảo Lục, tảo Khuê. Trong ruột cá còn gặp nhiều mảnh vụn hữu cơ cùng với một số động vật không xương sống sống bám khác. Thức ăn thực vật vẫn là thức ăn phổ biến và ưu thế. Do vậy ruột cá khá dài, có khi gấp 8 - 10 lần chiều dài thân.
  Cá sinh sản lần đầu ở 2+, sức sinh sản khá cao. Ở cá có chiều dài 40 - 50 cm tương ứng với khối lượng 1.500 - 1.700 g, sức sinh sản tuyệt đối từ 30.000 đến 41.000 trứng. Trứng có kích thước trung bình 0,8 mm (0,7 - 0,9 mm), cuối mùa thu cá phát dục và đẻ vào khoảng tháng 2 đến tháng 5.
  Nơi đẻ có mực nước thay đổi từ 0,5 đến 2,0 m, thường là đáy đá, lắm hang hốc. Cá con nở ra dinh dưỡng bằng cặn vẩn, động vật không xương sống nhỏ (Protozoa, Rotatoria) sau chuyển sang ăn thực vật bám.
  Thịt cá Anh Vũ ngon, thuộc loại "tiến vua" và trở nên hiếm do bị khai thác mạnh. Cá thích sống nơi đáy đá, nước trong nên mùa lũ ít gặp ở sông lớn. Ðến mùa khô độ đục giảm, cá từ các sông suối nhỏ mới chuyển ra sông lớn. Do vậy, sau mùa lũ, ở ngã ba Việt Trì thường có sản lượng cao do cá từ các phụ lưu sông Hồng chuyển ra. Ðến nay dù sông Ðà bị lấp, nhưng nơi đây vẫn còn gặp loài cá này. Liên quan tới tập tính trên, mùa khai thác cá trên hệ thống sông Hồng trùng vào mùa nước cạn, từ tháng 1 đến tháng 4. Ngư cụ khai thác chính là cụp hoặc chài.
  Hiện tại, sản lượng cá Anh Vũ giảm đi đáng kể do bị khai thác quá mức, nơi ở của cá bị thu hẹp và bị hủy hoại ngày một nghiêm trọng.
   
  #1 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog and billykid like this.
 2. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá he vàng

  [​IMG]

  Tên Khoa học: Puntius altus (Gunther, 1868)
  Cá phân bố rộng rãi trong các sông, ngòi, kênh rạch Nam bộ. He vàng là cá cỡ nhỏ, chiều dài tối đa đạt đến 30 cm. Cỡ khai thác thông thường 12 - 15cm, nặng 150 - 200g. Cá lớn chậm, năm đầu dài khoảng 12 cm, năm thứ 2 - 16 - 18 cm.
  Cá ăn sinh vật nổi. Tuổi thành thục sau 1 năm. Mùa đẻ từ tháng V-VI.
  Cá có giá trị kinh tế cao, sản lượng lớn, nhất là trên các sông thuộc hệ thống sông Cửu Long. Ngư cụ chuyên dùng là lưới. Mùa đánh bắt tập trung vào cuối mùa cạn từ tháng 2 đến tháng 5.
   
  #2 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog and xuan_vinh like this.
 3. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá hô

  [​IMG]

  Tên Khoa học: Catlocarpio siamensis (Boulenger, 1898)
  Cá phân bố ở hệ thống sông Mêkông, chủ yếu gặp ở vùng Châu Ðốc, Tân Châu.
  Cá còn ít được nghiên cứu về đặc tính sinh học và sinh thái học. Cá Hô có kích thước lớn, giá trị kinh tế cao. Trong điều kiện tự nhiên người ta đã bắt được cá thể nặng tới 158 kg, trong đó, buồng trứng nặng 24 kg với gần 6 triệu trứng.
  Cá Thuộc loài ăn tạp. Thức ăn chính là động vật thủy sinh và cá con. Cá thường sống trong sông lớn. Ðến mùa sinh sản cá di cư lên phần trung lưu để đẻ trứng. Cá con xâm nhập vào các sông nhỏ và đồng bằng ngập nước trong mùa lũ để kiếm ăn. Mùa đẻ của cá Hô từ tháng 5 đến tháng 7.
  Cá Hô có thịt ngon và kích thước lớn nên bị khai thác mạnh, kích thước quần thể đã giảm đi nhiều. Cá trở nên hiếm gặp ở vùng hạ lưu sông Cửu Long.
   
  #3 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog thích bài này.
 4. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá ét mọi

  [​IMG]

  Tên khoa học: Morulius chrysophekadion (Bleeker, 1850)
  Cá sống ở hạ lưu các sông và cả trong hồ và vùng trũng ven sông ở miền Nam nước ta. Cá còn phân bố ở Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonexia.
  Cỡ khai thác thường 30 cm, tối đa đạt 50 cm, khối lượng 5 kg.
  Cá ăn sinh vật nổi, thành thục ở 2 tuổi. Mùa đẻ chính vào tháng 6. Cá đẻ ở các gốc cây thủy sinh trong các hồ và vùng trũng ven sông
  Cá Ét mọi có thịt thơm ngon. Mùa thu hoạch chủ yếu vào tháng 3 - 4. Ở các hồ, vùng trũng ven sông còn có thêm một mùa thu hoạch nữa ứng với mùa nước lũ (tháng 5 - 10). Dụng cụ khai thác là lưới.
   
  #4 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog and xuan_vinh like this.
 5. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá lăng

  [​IMG]

  Tên Khoa học:Hemibagrus elongatus (Gunther, 1864)
  Cá Lăng (hay cá Quất) là cá cỡ lớn, sống trong các sông lớn thuộc các tỉnh phía Bắc, nhất là hệ thống sông Hồng. Vùng lòng hồ Hòa Bình thường bắt được cá từ 1 - 4 đến 11 - 12 kg, cá lớn nhất nặng đến 30 kg (tại Tạ Khoa). Cá Lăng có cỡ tối đa nặng tới 40 kg (Vũ Trung Tạng, 1996).
  Sau 1 năm cá đạt chiều dài 22 - 25 cm, sau 2 năm chiều dài tăng gấp đôi. Ở những năm sau tốc độ tăng trưởng chiều dài chậm dần, nhưng khối lượng cá tăng lên đáng kể.
  Cũng như cá Chiên, cá Lăng thuộc loại cá dữ. Ở cá kích thước nhỏ phổ thức ăn khá rộng, gồm chủ yếu là ấu trùng côn trùng và côn trùng ở nước (ấu trùng Chironomidae, Pleucopteta, Trichoptera, Ephemeroptera, Cà niễng), giun ít tơ (Oligochaeta), rễ cây. Cá lớn có dạ dày lớn, chủ yếu ăn cá, các loại tôm cua. Cá rất tích cực kiếm mồi nên độ no thường cao. Cá hay sống trong hang hốc ở những nơi tối, ven bờ và kiếm ăn tại những nơi tập trung của sinh vật làm thức ăn như các bè gỗ, nứa, bến phà, bến tàu.
  Cá thành thục sau 3 năm. Buồng trứng phát triển trong các tháng mùa đông để cá đẻ vào tháng 2 - 6. Khi sinh sản cá di cư lên vùng trung lưu, nước chảy. Cá đẻ trong những hang đá, hốc ngầm tự nhiên hoặc đào vùng. Trứng chìm và dính. Cá biết chăm sóc con, sức sinh sản thấp. Trên hệ sông Hồng nơi cá đẻ tập trung là ngòi Nhù, ngòi Ðum, ngòi Thia. Vào tháng 7 - 8 đã gặp cá con có kích thước 5 - 7 cm ở gần bãi đẻ.
  Thịt cá nạc, ngon và béo. Cá béo nhất sau mùa dinh dưỡng, từ tháng 1 đến tháng 11. Ðôi nơi, trước đây như ở Lào Cai cá chiếm 15 - 20% sản lượng đánh bắt. Hiện nay, nguồn lợi này giảm sút do khai thác mạnh, nhất là dùng chất nổ đánh cá trong các hang hốc. Ngư cụ dùng chủ yếu là câu giăng, lưới rê, chài quăng, cụp, lưới chài...
  Nguồn: Vũ Trung Tạng,Nguyễn Đình Mão
   
  #5 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog thích bài này.
 6. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá chiên

  [​IMG]

  Tên Khoa học: Bagarius; là một chi cá da trơn thuộc họ Sisoridae. Nó bao gồm 4 loài còn tồn tại ngày nay là B. bagarius, B. rutilus, B. suchus, B. yarelli cùng 1 loài đã tuyệt chủng là B. gigas.
  Phân bổ:
  Các loài trong chi Bagarius sinh sống tại khu vực nam và đông nam châu Á. Có thể tìm thấy chúng từ lưu vực sông Ấn ở Pakistan và Ấn Độ, kéo dài về phía đông tới lưu vực sông Hồng ở Việt Nam và về phía nam bán đảo Mã Lai và Indonesia. B. bagarius có mặt trong lưu vực các sông Hằng, Chao Phraya và Mê Kông, cũng như tại bán đảo Mã Lai và sông Salween cùng các sông Mae Klong, Brahmaputra và Ayeyarwady. B. suchus có mặt trong lưu vực sông Mê Kông và Chao Phraya. B. rutilus sinh sống tại lưu vực sông Hồng và sông Mã ở miền bắc Việt Nam. B. yarelli phân bổ rộng khắp tại nam và đông nam châu Á.
  Miêu tả:
  Các loài trong chi Bagarius có đầu rộng, bẹp vừa phải hoặc bẹp nhiều (dẹt bằng). Thân dẹt bên. Miệng rộng. Các lỗ mang rộng. Vây lưng và vây ức có các gai (ngạnh) khỏe. Ngạnh của vây lưng nhẵn, còn ngạnh của các vây ức thì phía trước nhẵn, phía sau khía răng cưa nhỏ. Các thùy của vây lưng, ức và đuôi đôi khi kéo dài hình sợi. Đầu và thân gần như toàn bộ được bao phủ bằng lớp da dày keratin hóa. Các loài trong chi Bagarius thiếu bộ phận kết dính ở ngực và các cặp vây bị kéo giãn ra.
  Các loài trong chi Bagarius có cùng một kiểu màu chung bề ngoài, bao gồm 3 dải hay vết sẫm màu trên cơ thể. Các đốm bất thường cũng có thể có trên thân. Các đốm trên vây thay đổi tùy theo loài, từ không đốm, tới có đốm hay có vạch kẻ dọc. Ngoài ra, ở một vài quần thể B. yarelli có thể có kiểu đốm màu loang lổ như của chó Dalmatia, làm mờ đi kiểu chính là vạch kẻ dọc.
  Ở B. bagarius, gốc vây hông thông thường ở phía trước của đường thẳng đứng đi qua gốc của tia vây lưng cuối cùng, trong khi ở B. yarelli thì gốc vây hông lại ở đằng sau của đường thẳng này. Ngoài ra, ở phần lớn quần thể B. bagarius thì vây béo bắt nguồn xa về phía sau, trên vây hậu môn, trên đường thẳng đứng đi qua gốc của tia 3 hay tia 4 của vây hậu môn. Còn ở B. yarelli thì vây béo khởi đầu ở gần hay phía trước đường thẳng đứng đi qua gốc của vây hậu môn. Ở B. suchus thì vây béo khởi đầu còn xa hơn về phía sau so với B. bagarius và B. yarelli. B. suchus có đầu và thân dẹt hơn so với B. bagarius và B. yarelli.
  B. bagarius không vượt quá kích thước 20 cm (7,9 inch). B. rutilus có thể dài tới 100,0 cm (39,4 inch)[5]. B. suchus dài tới 70,0 cm (27,6 inch). B. yarelli có thể dài tới 200 cm (78,7 inch).
  Nguồn: Wikipedia
   
  #6 MinhNghia, 21/7/09
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/09
  khongsolog and phongvitek like this.
 7. baochau

  baochau
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  3
  Không có tấm hình nào hết vậy anh Phúc ơi.
   
 8. gteddy26

  gteddy26
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  27/8/09
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  Thông tin rất hữu ích cảm ơn
   
 9. bigpig

  bigpig
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  11/8/09
  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  31
  Em chưa câu dính con nào hết. Hẹn gặp tụi nó ngày gần đây.
  PS : hình như anh Tuấn Sặc có mua con cá chiên về chiên ăn chơi rồi nè. Em thấy trong bài Quái vật Sông Đa. Hihihi
  Dzọt.....
   
 10. phamvanloi

  phamvanloi
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  1
  Hay quá, cảm ơn những thông tin bổ ích:41::41::41:
  Bạn nói luôn về đặt tính của Cá lăng ở trong Nam luôn đi bạn:106::106:

  [​IMG]
   
 11. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Em kiếm được 1 ít thông tin bác Lợi...
  [​IMG]
  Trong họ Bagridae, cá lăng vàng (Mystus nemurus), cá lăng hầm (Mystus filamentus) và cá lăng nha, hay còn gọi là cá lăng đuôi đỏ (Mystus wyckioides) là ba loài cá lớn con nhất. Trong đó cá lăng nha có kích thước lớn nhất, thứ hai là cá lăng hầm. Ba loài cá này sống và phát triển trong nước ngọt và nước lợ nhẹ ở miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều “dòng họ” cá lăng còn rất ít trong tự nhiên và có những loài trở nên hiếm như cá lăng nha và cá lăng nghệ vừa mới “sưu tầm” được.
  Theo nghiên cứu của FAO, cá lăng nha thường hiện diện trong các con sông thuộc lưu vực sông Mekong và Salween (dài 2.400 km chảy qua Trung Quốc, Thái Lan và Myanmar), đôi khi xuất hiện ở vùng biển hồ Campuchia và vùng hạ lưu sông Mekông. Đây là loài cá có kích thước lớn, trong môi trường tự nhiên cá trưởng thành và có độ dài 50cm-70cm.
  Cá lăng nha có thịt trắng, ngọt, lớn nhanh và có kích thước lớn nên có giá trị kinh tế cao. Loại 400g/con trở lên hiện đang có giá 80.000-90.000 đồng/kg. Thích hợp nuôi trong ao đất và bè, với thành công trong sinh sản nhân tạo giống cá lăng nha hứa hẹn nhiều thuận lợi cho người nuôi trồng thuỷ sản. Điều kiện ao, bè nuôi cá lăng nha: có độ che phủ mặt nước không quá 30% tổng diện tích mặt nước; độ pH từ 6,5 – 7,5; độ mặn từ 0 đến 7%; cá ăn thức ăn tươi sống tự chế và thức ăn viên.
  Theo kết quả nghiên cứu của Th.S Ngô Văn Ngọc, cá lăng hầm tồn tại và phát triển trong các lưu vực sông Đồng Nai, chủ yếu ở hồ Trị An. Thịt cá lăng hầm không lớn như cá lăng nha nhưng lớn hơn giống lăng vàng, thường 400-700g/con, đôi lúc có những con nặng trên 1kg.
  Hiện nay, qui trình công nghệ sản xuất giống cá lăng vàng đã hoàn chỉnh và công nghệ này đang được chuyển giao cho các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Long An, Bến Tre và Vĩnh Long bằng kinh phí của Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia; và sẽ chuyển giao cho một số trang trại ở Đồng Nai và Bình Dương.
  Giống cá lăng hầm đang được chuyển giao qui trình công nghệ sản xuất giống.
  Riêng giống cá lăng nha, qui trình sản xuất giống đang được hoàn thiện tại Trại thực nghiệm thuỷ sản của trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Với thành công sản xuất nhân tạo giống cá lăng nha, ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên trong cả nước (có thể nói trong cả khu vực Đông Nam Á) sản xuất được giống cá này.
  Sau thời gian nghiên cứu, đầu tháng 7/2005, Th.S Ngô Văn Ngọc đã nhân tạo thành công thêm một giống cá lăng quí hiếm gần như tuyệt chủng. Do chưa đủ số lượng để định danh, nên tạm gọi là cá lăng nghệ. Loài cá này có màu da vàng sáng khắp thân rất đẹp, có thể nuôi thương phẩm và làm cảnh.
   
  phongvitek, tu ma y and xuan_vinh like this.
 12. C5.bahotdua

  C5.bahotdua
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/9/09
  Bài viết:
  225
  Đã được thích:
  16
  theo những thông tin mà các bác mang lại thì thằng em thấy lên sông Mê kông câu cá là lý tướng nhất
   
 13. kenji76

  kenji76
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  20/4/10
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  1
  hay quá.Thank các bác
   
 14. Hạ_Bạc

  Hạ_Bạc
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  22/4/10
  Bài viết:
  398
  Đã được thích:
  342
  Cá éc mọi thường "nép" ở các trụ cầu tàu dọc sông Hậu. Hơi khó ăn câu nhưng cũng có thể câu được bằng mồi tép, chì nhỏ, mồi cách mặt nước khoảng 1,5 mét.
  Tương tự với éc mọi còn có con "cá cóc" thịt ngon hơn éc mọi, nhưng rất rất khó câu. Cá cóc thường có tại An giang. Vĩnh Long và Sa Đéc cũng có nhưng ít hơn An giang. Dân chài lưới bắt được thường giao mối nhà hàng, ít khi thấy bán ngoài chợ.
   
  xuan_vinh thích bài này.
 15. namkim505

  namkim505
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  18/5/10
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  rất hay cám ơn các bá nhiều
   
 16. sjc

  sjc
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  13/4/11
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  kiến thức các pác uyên thâm quá. thx các pác đã cho em những hiểu bik vô cung quý giá
   
 17. xuan_vinh

  xuan_vinh
  Expand Collapse
  Heo anh

  Tham gia ngày:
  5/7/10
  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,107
  Cá éc: em thù nhất là con này!
  Lý do: nó hay ăn kểu rỉa từ từ cho đến khi hết mồi. Và xương cá éc thì khỏi phải chê!
  Hồi nhỏ em hay câu dính con này bằng mồi bột mì và thường câu ở các lò bún hoặc bến cầu. Con cá éc này thường hay đi chung với cá linh rìa, cá linh tròn hay cá rô biển...
   
 18. ricytp

  ricytp
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  12/6/11
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  14
  thích con cá Anh Vũ...ngày xưa có nghe qua...hàng hiếm
   
 19. tkblack

  tkblack
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  14
  Cho hỏi con cá này có thể câu ở tphcm
   
 20. Hai Lúa

  Hai Lúa
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  12/6/12
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Cá này chắc chắn ko có ở TPHCM đâu bạn ơi, cá này thường sống ở quê tôi ngã 3 Bạch Hạc Việt trì nơi giao nhau giữa sông Lô và sông Hồng. Ngày xưa dân bắt được cá này thường tiến Vua, những năm gần đây bẫy được cá này cực kỳ hiếm. tại vì số lượng hầu như còn rất ít
  theo như lời anh mình nói giờ ở vườn quốc gia Xuân Sơn -Thu Cúc -Thanh Sơn còn lại ít cá này ở các dòng suối mà dân bản địa ( Người Mường ) gọi loại cá này là cá Sỉnh
  Nếu các bạn muốn biết rõ và chi tiết hơn về tất cả các lọai sinh vật động vật rừng Việt Nam thì vào trang website này rất hữu ích cho những ai muốn nghiên cứu về động- thực vật
  http://www.vncreatures.net/tracuu.php
  Mô tả: Vây lưng: II, 8, vây ngực: I, 14, vây bụng I, 8 - 9, vây hậu môn: III, 5, vây trên đường bên: 45 Cá có thân dày, tương đối. Có 2 đôi râu. Râu lõm lớn hơn râu hàm. Miệng đưới. Môi trên rộng có nhiều u tròn nổi. Rãnh sau môi dưới không có. Mắt vừa phải. Khoảng cách trước ổ mặt lớn hơn khoảng cách sau ổ mắt, khoảng cách hai ổ mắt rộng. Khởi điểm của vây lưng ở trước khởi điểm của vây bụng. Vây lưng không có tia gai cứug. Lỗ hậu môn ở gioữa vây bụng và vây hậu môn. Vảy vừa phải, xếp đều đặn.
  Cá có thân màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Vây ngực, vây bụnmg, vây hậu môn có màu xám pha vàng. Vây lưng, vây đuôi có màu xám.
  Sinh học: Cá anh vũ ăn các loại chất hữu cơ vụn nát, tảo và động vật không xương sống ở nước cỡ nhỏ. Cá dùng môi sừng cải tạo các loài tảo và thức ăn bám trên mặt các tảng đá để ăn. Cá anh vũ có tốc độ lớn khá nhanh. Cá 2 tuổi thành thục. Mùa các anh vũ đẻ từ tháng 10 năm trước đến thánh 3 năm sau. Cá đẻ ở hang đáy sông.
  Nơi sống và sinh thái: Cá sống ở nơi nước chảy xiết ở trung lưư cá sông lớn.
  Phân bố: Việt Nam: Yên Bái(sông Thao, Lạng Sơn(sông Kỳ Cùng, Phú Thọ(Sông Lô vùng Việt Trì). Hòa Bình(sông Đà, Nghệ An(sông Lam, vùng Con Cuông).
  Giá trị sử dụng: Là loài đặc hữu của Việt Nam. Thịt cá anh vũ ăn rất ngon. Sản lượng cá khai thác tự nhiên thấp.
  Tình trạng: Cá anh vũ bị đánh bắt bừa bãi. Sản lượng bị giảm sút nghiêm trọng. Mức đe dọa: Bậc V.
  Đề nghị biện pháp bảo vệ: Đã có quy chế khai thác cá anh vũ ở tự nhiên. Cấm khai thác vào thời gian cá đẻ tập trung vào tháng 10 - 12 ở các bãi đẻ ở chân cầu Việt Trì(sông Hồng, thị trấn Lai Châu, Vạn Yên, Trung Hà(sông Đà). Cần kiểm tra việc thực hiện các quy chế này ở các địa phương.

  Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam trang 260.

   

Chia sẻ trang này