Cá hú

Thảo luận trong 'Đặc điểm các loài cá.' bắt đầu bởi MinhNghia, 21/7/09.

 1. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Tên Khoa học: Pangasius conchophilus còn gọi là cá sát bụng, là một trong một trong những lòai cá nuôi kinh tế quan trọng của họ cá tra Pangasiidae ở Ðồng bằng sông Cửu long. Cá hú được nuôi chủ yếu trong bè và có sản lượng khá cao, cá nuôi lớn nhanh, thịt ngon và rất được người tiêu dùng ưa thích.

  ÐẶC ÐIỂM SINH HỌC CÁ HÚ
  1. Cá hú nằm trong hệ thống phân lọai như sau:

  * Bộ cá nheo Siluriformes.
  * Họ cá tra Pangasiidae.
  * Giống cá tra Pangasius
  * Loài cá hú Pangasius conchophilus Rober & Vidthayanon, 1991

  2. Hình thái, sinh lý
  Cá hú là loài cá da trơn (không vảy), thân hình thoi, dài, hơi dẹp bên, lườn bụng tròn, lưng, thân xám đen, bụng trắng xám. Ðầu to, miệng dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra. Mắt tương đối nhỏ, hình bầu dục, nằm lệch về phía dưới của đầu và trên góc miệng. Có 2 đôi râu, râu hàm trên dài đến gốc vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn. Các vây màu trắng trong, vây lưng đen nhạt, các tia vây lưng, vây hậu môn và vây bụng đều không kéo dài, chiều cao vây lưng ngắn hơn chiều dài đầu. Cá hú sống chủ yếu trong nước ngọt, có thể sống được ở vùng nước hơi lợ.

  3. Ðặc điểm dinh dưỡng
  Cá hú ưa thích ăn các lòai nhuyễn thể. Cấu tạo hệ tiêu hóa của chúng khá đặc biệt và thích hợp với việc bắt mồi dưới đáy bùn và tiêu hóa các lòai có vỏ cứng. Miệng ở phía dưới đầu thích nghi với việc tìm thức ăn ở đáy, có 2 râu mép tương đối dài dùng để tìm thức ăn. Răng nhỏ mịn và phân bố ở cả hàm trên và dưới có khả năng nghiền được các thức ăn có vỏ cứng. Dạ dày của cá phình to hình chữ U và co giãn được, ruột cá tra ngắn, không gấp khúc lên nhau mà dính vào màng treo ruột ngay dưới bóng khí và tuyến sinh dục. Dạ dày to có vách khá dày, mặt trong có nếp gấp, ruột ngắn, tỷ lệ chiều dài ruột/chiều dài thân = 1,019 là đặc điểm của cá thiên về ăn động vật. Trong điều kiện thiếu thức ăn, cá có thể sử dụng các loại thức ăn bắt buộc khác như mùn bã hữu cơ, thức ăn có nguồn gốc động vật. Trong bè nuôi cá hú có khả năng thích nghi với nhiều loại thức ăn khác nhau do người cung cấp.

  4. Ðặc điểm sinh trưởng và sinh sản
  Cá hú còn nhỏ cá tăng nhanh về chiều dài. Trong tự nhiên, cá con vớt trên sông vào tháng 4 - 6 đã có chiều dài 13,4 - 18,6 cm. Cá ương trong ao sau 2 tháng đạt chiều dài 8 - 10 cm. Từ khỏang 1,5 kg trở đi, mức tăng trọng lượng nhanh hơn so với tăng chiều dài cơ thể. Khi đạt đến một kích thước nhất định thì chiều dài thân hầu như ngừng tăng. Nuôi trong bè 1 năm cá đạt 0,8 - 1,2 kg/con. Ðộ béo Fulton của cá cao nhất ở những tháng cuối năm và thường giảm đi khi vào mùa sinh sản. Trong tự nhiên đã gặp cỡ cá có chiều dài thân 0,5m.
  Tuổi thành thục của cá là 2 tuổi, trọng lượng cá thành thục lần đầu từ 1 kg trở lên. Trong tự nhiên chỉ gặp cá thành thục trên sông ở địa phận của Campuchia và Thái Lan.
  Cá hú không có cơ quan sinh dục thứ cấp (sinh dục phụ), nên khó phân biệt được cá đực, cái khi nhìn hình dạng bên ngòai. Giai đọan thành thục, phân biệt được đực cái khi kiểm tra trứng và tinh dịch. Hệ số thành thục của cá cái nuôi vỗ trong ao và bè từ 5 - 12%.
  Mùa vụ thành thục của cá trong tự nhiên vào khỏang tháng 4 - 5 dương lịch, cá thường di cư đẻ tự nhiên trên những khúc sông thuộc địa phận giáp giới giữa Thái lan và Lào. Cá đẻ trứng dính vào giá thể thường là rễ của các loài cây sống ven sông, sau khi nở cá bột theo dòng nước trôi về hạ nguồn.
  Trong sinh sản nhân tạo, ta có thể nuôi thành thục và cho đẻ từ tháng 4 - 5 dương lịch. Sức sinh sản tuyệt đối (số trứng có trong buồng trứng) của cá hú trong sinh sản nhân tạo đạt 26.400 - 117.200 trứng, sức sinh sản tương đối trung bình 46.418 trứng/kg cá cái. Trứng cá hú tương đối nhỏ, đường kính lớn nhất lúc sắp sinh sản là1 - 1,2 mm (Lê Sơn Trang và ctv., 1999).

  Nguồn: Longdinh.com
   
  khongsolog and myphuoctay like this.
 2. myphuoctay

  myphuoctay
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  24/1/11
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Ca Hu co phai la ca Basa khong cac ban
   
 3. si_fish

  si_fish
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  12/1/11
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  11
 4. xuan_vinh

  xuan_vinh
  Expand Collapse
  Heo anh

  Tham gia ngày:
  5/7/10
  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,106
  Nhìn bên ngoài thì có thể phân biệt được 2 con này: 1 con thân dài, 1 con mình ngắn. Chứ mần ra rồi xắt khoanh bỏ vào nồi canh chua thì em xin chịu bó tay! Vì cả 2 con này mỡ kinh khủng và ăn thì mùi vị giống hệt nhau (có chăng khác biệt 1 chút là cá hú ăn thơm hơn cá basa chút ít).

  Con này là cá hú:
  [​IMG]

  Còn con này là cá basa đây ạ:
  [​IMG]
   
  vinhn1 thích bài này.

Chia sẻ trang này