Cá kho làng Vũ Đại - món cá đặc sản được chế biến từ cá trắm đen

Thảo luận trong 'Ẩm thực du câu' bắt đầu bởi trandat.hust, 30/4/17.

  1. trandat.hust

    trandat.hust
    Expand Collapse
    New Member

    Tham gia ngày:
    30/4/17
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    8
    Bí quyết tự kho cá ngon như người làng Vũ Đại !
    Chắc hẳn bạn đã từng đặt câu hỏi: “Tại sao cá kho làng Vũ Đại lại ngon như vậy?” hoặc bạn đã thử làm cá kho theo cách mà bạn tham khảo trên mạng hoặc ở đâu đó nhưng chưa thành công, sai hương vị. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những lưu ý và cách để bạn tự kho được một niêu cá kho theo đúng hương vị của cá kho làng Vũ Đại.

    Để làm bất cứ món ăn nào chúng ta đều phải chú ý đến các công đoạn sau đây:

    • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế.
    • Bước 2: Chế biến.
    • Bước 3: Thưởng thức.
    Để làm được một niêu cá kho đúng hương vị làng Vũ Đại đòi hỏi sự cầu kì tỉ mỉ trong từng công đoạn !

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
    Nguyên liệu trong niêu cá kho làng Vũ Đại rất cầu kì và nhiều gia vị, cụ thể ngoài cá trắm đen còn hơn chục loại gia vị khác nhau.
    Nguyên liệu cần có:

    • Cá: nhất định phải là cá trắm đen.
    • Gia vị: riềng, gừng, hành khô, tiêu, ớt, chanh, nước mắm, mì chính, cua đồng, nước hàng, nước dừa,…
    • Thịt heo: thịt heo ba chỉ, sườn heo.
    • Niêu đất nung.
    • Củi lửa, trấu hoặc mùn cưa.
    Cá trắm đen – nguyên liệu quan trọng nhất trong niêu cá kho đó chính là cá. Cá để kho nhất định phải là cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên. Tại sao lại phải chọn cá trắm đen chứ không phải cá khác, tôi xin giải thích luôn: Cá trắm đen là loài cá nước ngọt sống ở tầng đáy, thức ăn ưa thích là ốc và các loài nhuyễn thể lớn, đầu nhỏ, mình thon, nhiều thịt. Do vậy, dùng cá trắm đen để kho đảm bảo kho lâu thịt chắc xương nhừ, thơm và không có vị tanh như cá trắm cỏ hoặc các loại cá khác. Nếu dùng cá trắm cỏ kho kho lâu miếng cá bị nát, không còn nguyên thớ thịt, tanh và không ngon bằng cá trắm đen.

    Cá trắm đen phải được sơ chế, loại bỏ vảy, mổ, rửa sạch, cắt khúc, bỏ đầu đuôi, để ráo nước. Lưu ý cắt khúc không nên cắt quá dày vì kho sẽ khó thấm gia vị và thời gian kho lâu hơn, cũng không nên cắt khúc quá nhỏ khi kho dễ bị nát.

    Gia vị – Gia vị góp phần quyết định đến hương vị của sản phẩm. Gia vị cần có đó là: giềng, gừng, hành khô, tiêu, ớt, chanh, nước mắm, mì chính, nước hàng,… Gia vị rửa sạch, để ráo nước. Bạn cần cân đối giữa lượng cá và gừng giềng, cho quá ít cá sẽ không thơm. Chanh tạo hương vị rất riêng cho món ăn này vì thế nó là gia vị không thể thiếu, 3kg cá cần tối thiểu 100g-150g chanh. Bạn không nên thay nước mắm bằng súp hoặc muối vì cá kho sẽ không ngon. Nước hàng sẽ tạo màu cho món cá kho làng Vũ Đại.

    Thịt heo – Thịt ba chỉ có lẫn mỡ kho sẽ ngon hơn, ngoài ra có thể bổ sung thêm sườn heo để tăng vị ngọt từ xương.

    Niêu đất – Niêu đất không được nhỏ quá hoặc lớn quá, niêu không được có vết thủng hoặc nứt. Khi mua niêu về bạn nên cho gạo vào đun từ 2 -3 lần gọi là “tôi niêu” để niêu không ngấm mắm muối và khử mùi đất trong niêu.

    Củi lửa – Bạn nên chọn loại củi chắc, to để có khi cháy có nhiều than, tốt nhất là củi nhãn. Ngoài ra cần có trấu và mùn cưa để giữ lửa và nhiệt được lâu.

    Bước 2: Chế biến
    Đầu tiên, cần thái lát và lót một lớp gừng, giềng xuống đáy niêu để cá không bị cháy, sau đó giã nhỏ lượng giềng còn lại rải lên cá, một lớp cá một lớp giềng. Cuối cùng cho thịt mỡ ớt, nước mắm, mì chính; lưu ý nước mắm cho sâm sấp mặt cá. Cho thêm nước cốt cua đồng, nước dừa cho ngập cá.

    [​IMG]
    Các loại gia vị chanh, nước hàng quý vị pha ra nước, dùng để chế thêm vào niêu cá khi nước trong niêu cạn trong quá trình kho.

    Mồi lửa và để củi cháy một thời gian cho có than hồng, đặt niêu cá lên đun; khi sôi giảm lửa cho sôi nhỏ, hạn chế mở vung để tránh khói ảnh hưởng đến hương vị. Thời gian kho từ 10-12 tiếng, trong thời gian kho thường xuyên tra thêm nước cốt chanh và nước mắm để niêu cá không bị cạn dẫn đến cháy.

    Khi kho được 8h-9h không tra thêm nước, lúc này để niêu cá cạn nước từ từ; đến khi cạn thì hoàn thành quy trình.

    Bước 3: Thưởng thức
    Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng, giềng, hành, cá và các loại gia vị khác. Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

    Du khách bốn phương nhớ về làng Vũ Đại qua món CÁ KHO NIÊU ĐỘC ĐÁO. Người đi xa ăn miếng cá kho bùi đậm đà mà vơi nỗi nhớ. Người ở lại nghe nức mũi niêu cá kho mà thấy ấm tình quê hương.
    [​IMG]

    Cá kho ăn với cơm nóng, đơn giản mà khó cưỡng lại. Cơm trắng mẹ nấu cùng với khúc cá kho đậm tình mẹ thương. Cá kho đặc sản – hương vị quê nhà, đi xa sao thấy nhớ chút vị quê nhà!
     
    #1 trandat.hust, 30/4/17
    Chỉnh sửa cuối: 20/6/17
    phạm phong thủy and ACDL like this.
  2. gphonevnpt

    gphonevnpt
    Expand Collapse
    New Member

    Tham gia ngày:
    3/5/17
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    2
    Mình chưa được ăn món này bao giờ, hy vọng 1 ngày ko xa sẽ được thưởng thức.
     
    trandat.hust and ACDL like this.
  3. trandat.hust

    trandat.hust
    Expand Collapse
    New Member

    Tham gia ngày:
    30/4/17
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    8
    Chào bạn ! Mình là người con làng Vũ Đại, nói lại bảo là khoe quê hương, tâng bốc, PR cho quê hương. Tuy nhiên, phải công nhận món cá này rất ngon.
    Cá kho ăn cơm nóng, bánh trưng, ngon tuyêt. Chia sẻ với bạn một chút nữa đó là nước cá kho (lúc đang kho chưa cạn nước) ăn với bánh đúc phải nói là ngon tuyệt vời! Hi vọng bạn sẽ ủng hộ mình cũng như để thưởng thức món ăn độc đáo này!
    Xem thêm tại website: http://cakhodacsan.com
    Cảm ơn bạn đã dành tình cảm yêu mến đến với món ăn quê hương mình !
     
    phạm phong thủy and ACDL like this.
  4. honggiangdong

    honggiangdong
    Expand Collapse
    Super Moderator

    Tham gia ngày:
    15/4/17
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    1,157
    "Chào bạn ! Mình là người con làng Vũ Đại..."
    Vậy, em có biết em đã...ở cùng làng với một nhà văn rất nổi tiếng trong thế kỷ 20 không ? :).
     
    phạm phong thủy and ACDL like this.
  5. trandat.hust

    trandat.hust
    Expand Collapse
    New Member

    Tham gia ngày:
    30/4/17
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    8
    Nhà văn, liệt sĩ Nam Cao. Em và mọi người trong làng đều ghi nhớ và biết ơn đến ông. Ông có một câu rất hay trong truyện sống mòn đó là "Tạng người y không cho y cầm súng, cầm gươm. Y sẽ cầm bút mà chiến đấu…” trở thành một Thứ “nhu nhược quá”, “hèn yếu quá”, buông xuôi, “không bao giờ cưỡng lại”, “chỉ để mặc con tàu mang đi”.
     
  6. honggiangdong

    honggiangdong
    Expand Collapse
    Super Moderator

    Tham gia ngày:
    15/4/17
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    1,157
    Nhà văn, liệt sĩ Nam Cao. Em và mọi người trong làng đều ghi nhớ và biết ơn đến ông. Ông có một câu rất hay trong truyện sống mòn đó là "Tạng người y không cho y cầm súng, cầm gươm. Y sẽ cầm bút mà chiến đấu…” trở thành một Thứ “nhu nhược quá”, “hèn yếu quá”, buông xuôi, “không bao giờ cưỡng lại”, “chỉ để mặc con tàu mang đi”.
    Chính xác đó em !
    Chú rất thích đọc truyện Nam Cao. Văn ông viết giản dị, đôi khi pha chút hài hước lẫn chua xót..., được đông đảo người miền Nam hồi đó yêu thích...Ông chết trẻ quá khi tham gia kháng chiến chống Pháp (mất năm 1951 lúc mới...36 tuổi) !
     
    ACDL, HuuPhi and phạm phong thủy like this.
  7. LoiNguyenNhaDam

    LoiNguyenNhaDam
    Expand Collapse
    New Member

    Tham gia ngày:
    3/8/17
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    ẩm thực việt nam vinh quang nhiều quá kha kha
     

Chia sẻ trang này