Câu Chuyện Cuộc Sống 2 - Chuyện về những chú cá lóc (st)

Thảo luận trong 'Bài viết sưu tầm - dịch thuật' bắt đầu bởi ACDL, 30/5/16.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  2,651
  Câu chuyện thứ 2 - Chuyện về những chú cá lóc

  Vào một ngày mùa hạ hanh khô cuối tháng tư, trên trảng lầy U Minh Thượng, có một bầy cá lóc vừa đói vừa khát đang nằm trong một cái vũng sắp cạn hết nước. Những con cá lóc to khỏe đã bắt đầu ăn thịt đồng loại nhỏ. Lúc đó, một chú cá lóc bé nhỏ dũng cảm vùng dậy quyết tâm đi tìm một vùng đất mới. Hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài, nước ở trong vũng ngày càng ít. Con lóc to khỏe nhất đã ăn thịt không ít đồng loại. Dù vậy, không có con cá lóc nào bỏ đi. Chúng nghĩ, yên thân trong vũng bùn đục đợi bị ăn thịt hơn là bỏ đi tìm một nguồn nước mới ở nơi chưa biết.
  Cuối cùng thì cái vũng nước cạn khô. Con cá lóc to khỏe nhất cũng lăn ra chết.
  Còn con cá lóc nhỏ dũng cảm kia giờ ra sao? Sau nhiều ngày vất vả lặn lội tìm kiếm, nó đã may mắn tìm thấy một vùng đất tươi tốt có cả nước, cây cối, những trảng rong và những bụi bồn bồn...
  Hóa ra kẻ mạnh chưa chắc đã là kẻ sống sót. Con lóc nhỏ đã gặp may, vận may đến với nó vì nó nhận ra rằng cần phải ra đi. Điều này chứng minh nguyên lý của sự sinh tồn và thích nghi: sự vứt bỏ đúng lúc có thể thay đổi số phận.

  Lời bàn: Con cá lóc nhỏ từ bỏ nơi ở thân thuộc của mình bởi lẽ nó hiểu rằng, cứ ngoan cố ở lại thì chỉ có con đường chết, dũng cảm ra đi thì mới có hy vọng sống. Chính sự vứt bỏ kịp thời này đã mang lại cho nó sự sống mới.
  - Hehehe! Đấy là sự tích: vì sao đất rừng U Minh không bao giờ hết cá lóc các bác nhé!

  Trảng khô ( ảnh st)
  [​IMG]

  Bắt cá mùa nước cạn (ảnh st)
  [​IMG]
  screen shot windows 7
   
  #1 ACDL, 30/5/16
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/16

Chia sẻ trang này