Câu Chuyện Cuộc Sống 3 (sưu tầm)

Thảo luận trong 'Bài viết sưu tầm - dịch thuật' bắt đầu bởi ACDL, 13/10/16.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660
  Chuyện sinh tồn của loài sói và bài học cho con người

  Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương, nhưng loài sói vẫn luôn tồn tại mạnh mẽ như 1 loài động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. Vậy lý do là tại sao?
  [​IMG]image upload no size limit

  1. Vì sao lại gọi
  sói là "sát thủ rừng xanh" ?

  Bất kỳ ai trong chúng ta, khi vào rừng, điều đáng sợ nhất không phải là hổ báo hay sư tử, mà đó chính là những con sói. Lý do là bởi, sói hoạt động theo bầy đàn, chúng có khứu giác rất nhạy và khả năng tổ chức săn mồi rất linh hoạt, cộng thêm bản tính hung ác và gian xảo, nên con mồi khi phải đối diện với chúng sẽ có cơ hội sống sót cực kỳ thấp.
  Điều đặc biệt hơn cả là chúng tồn tại ở phạm vi rộng hơn và đông hơn những loài ăn thịt khác như hổ, báo, sư tử ... rất nhiều, do vậy khả năng chúng ta gặp phải chúng cũng cao hơn.
  Chính vì những lý do vậy, nên mặc dù không có được sức mạnh vô song, nhưng loài sói chính là những sát thủ thực sự của rừng xanh, những kẻ ăn thịt tồn tại suốt hàng ngàn năm và chẳng bao giờ lo lắng về vấn đề tuyệt chủng.

  2. Vậy loài sói đã làm như thế nào để tồn tại và luôn mạnh mẽ như vậy?


  Rất ít người biết rằng loài sói luôn có những nguyên tắc, những quan điểm sống của riêng chúng, và phần nhiều trong số đó còn hơn cả loài người chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về những qui tắc đó và ghi nhớ để rút ra bài học cho mỗi người.

  * Qui tắc số 1: Sói không có sĩ diện, nếu gặp loài vật mạnh hơn nó, nó sẽ rút lui.
  Cho dù cả đàn sói phải đối mặt chỉ với vài con sư tử đi nữa, sói cũng sẽ gọi nhau rút lui, bởichúng biết chiến thắng mà phải trả giá nặng nề thì cũng chẳng khác nào một trận thua.

  Bài học: Loài người chúng ta thì lại luôn mắc phải điều này, rất nhiều người luôn nghĩ rằng phải chiến thắng bằng mọi giá, và quên mất rằng có những cái giá phải trả còn đắt hơn nhiều so với những gì chúng ta đạt được sau chiến thắng.

  Vinh quang và sĩ diện luôn luôn tồn tại trong mỗi người, vì vậy để đạt được sự "lạnh lùng" như loài sói, đôi lúc chúng ta phải gạt bỏ những điều đó sáng một bên, để có thể tồn tại trước.

  * Qui tắc số 2: Tinh thần đoàn kết, tính bầy đàn là số 1
  Nếu sói buộc phải đối mặt với những đối thủ mạnh hơn, cả đàn sói sẽ cùng tấn công, và sau trận chiến cả đàn sẽ không bao giờ bỏ mặc con bị thương đó.
  Bài học: Để tồn tại lâu dài, luôn cần phải có bầy đàn, chúng ta sẽ đi nhanh nếu đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, hãy đi theo nhóm. Và quan trọng hơn, nhóm đó cần phải đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau, một người vì mọi người.

  * Qui tắc số 3: Luôn mưu mẹo để đạt kết quả cuối cùng, để cái giá phải trả là nhỏ nhất
  .
  Loài sói dù được coi là "sát thủ rừng xanh", nhưng nó không chỉ sử dụng răng và móng, mà nó luôn biết sử dụng cái đầu trong mọi việc, những việc không nhất thiết phải dùng sức, nó sẽ tìm những cách khác để làm. Chính vì vậy người ta mới luôn nói chó sói là loài "gian ác", bởi trong việc săn mồi, nếu nó tìm ra cách tốn ít sức lực nhất, nó sẽ làm cách đó.

  Bài học: Để tồn tại trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng phải mưu mẹo và tính toán, cho dù điều đó có thể khiến đối thủ coi thường chiến thắng của chúng ta, nhưng chiến thắng vẫn là chiến thắng.


  * Qui tắc số 4: Luôn lạnh lùng, tàn nhẫn với kẻ địch


  Sói là loài động vật ăn thịt, nên dù muốn hay không, nó không thể có "lương tâm" khi săn mồi, và khi gặp kẻ địch, nếu tha thứ cho chúng tức là tự kết liễu chính bản thân mình. Vậy nên sói luôn được ví von với sự hung ác và nhẫn tâm.

  Bài học: Luôn luôn ghi nhớ bản thân mình là ai, và mình cần phải làm gì để sống.
  Chính nhờ những qui tắc đó, loài sói luôn luôn là nỗi ám ảnh của rừng xanh, một loài săn mồi đáng sợ và trường tồn mãi mãi. Chúng ta hãy ghi nhớ thật kỹ những điều này, để có thể tồn tại mạnh mẽ như loài sói vậy.
  (st: soha.vn)

   
 2. camaprangxun

  camaprangxun
  Expand Collapse
  HeadHunter

  Tham gia ngày:
  19/7/13
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  253
  Em nghe 1 câu nói thế này ah: "khi ai đó quăng bạn vào bầy sói, hãy trở lại khi đã là con sói đầu đàn"
  Nghĩa bóng & đen đều rất hay!
  Cám ơn anh chia sẻ.
   
 3. Vu Huy

  Vu Huy
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Biển - Tập Huấn - Thi Đấu

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,256
  Đã được thích:
  596
  Sưu tầm:
  Bởi là sói nên không cần chia sẻ

  Riêng một thân ta ngang dọc vẫy vùng
  Rất đớn đau nhưng cũng thật ung dung
  Đầy mãnh liệt và không hề bi lụy
  Nghĩa là sói nên không cần che chắn
  Dáng dị kỳ uốn lượn giữa phồn hoa
  Đưa mắt liếc coi khinh điều lễ giáo
  Ngẩng cao đầu trước giả trá điêu ngoa
  Thế là sói nên ta là rất khác
  Rất nồng nàn và cũng rất quạnh hiu
  Rất một mình trong những giờ hoan lạc
  Nên cô đơn những lúc được yêu nhiều

  Con Sói của Huy nè !

  Nhưng làm gì làm Sói mạnh nhất " Khi chiến đấu cùng bầy đàn đó là Bản năng "

   
  #3 Vu Huy, 17/10/16
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/16

Chia sẻ trang này