KÝ SỰ SĂN HÀNG - " Khởi động... "

Thảo luận trong 'Tuyển tập MinhBL' bắt đầu bởi MinhBL, 8/7/10.

 1. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  KÝ SỰ SĂN HÀNG - " Vạn sự khởi đầu nan "

  KÝ SỰ SĂN HÀNG - "Vạn sự khởi đầu nan"

  Đúng kế hoạch, tôi quay lại BL để tiếp tục cuộc săn của mình, mọi thứ dường như đang đi đúng quỹ đạo của nó với những chiến lược được vạch ra hết sức kỹ càng và chi tiết, mọi động thái, “ bãi chiến trường” được chăm sóc hết sức cẩn thận với lượng mồi vẫn thả đều đặn mỗi hai ngày. Tôi vẫn tin rằng với chiến lược về mồi, kỹ thuật và sự kiên trì, mình vẫn có thể bắt “hàng” cho dù đây không là thời điểm lý tưởng nhất trong năm.
  Thiên nhiên đón tôi quay về với một trận mưa như trút từ ngã ba Dầu Dây cho đến Bảo Lộc vào chiều thứ 6. Linh tính mách điều chẳng lành khi dự báo thời tiết không tốt vào những ngày này, bão số 1 đổ bộ vào miền Bắc trong khi đó miền Nam lại chịu ảnh hưởng do áp thấp liên tục. Thời tiết thay đổi từng giờ, sáng nắng chiều mưa thất thường, khó khăn càng thêm khó khăn cho cuộc chinh phục của tôi.
  Bình minh.
  [​IMG]
  Thứ 7 ngày 17/7/2010 7h sáng: anh Vũ và anh Tân nghé nhà tôi, hai anh em chuẩn bị mồi màng, vẫn với sự phấn khích và nhiệt tình, sau chầu café, thì mọi nguyên liệu tôi mang từ TP lên và một phần nhờ anh chuẩn bị được mang ra chế biến… mồi sau khi trộn xong có một hương vị hết sức đặc biệt, một hương vị nồng nàn, có vị hơi chua của tinh bột lên men, vị thơm của bã beer và phảng phất trong đó ít tanh của nước ốc, tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp với hương vị rất sâu, khó tả. Mặc cho thời tiết có thế nào thì tôi cũng quyết đinh lên đường, dù gì cũng về được có hai ngày, nên phải tranh thủ từng phút.
  Anh Vũ và mồi xả.
  [​IMG]

  [​IMG]


  Quả nhiên khi tiếp xúc với điểm câu, tôi nhận thấy sự khác biệt rõ ràng so với trước đây, do địa hình khá mấp mô ở đáy và sâu, nên thời gian đầu, sau khi thả mồi, ngoài đám cá rằm, long tong vào kín nước, còn thì vẫn rất chậm và không thấy biểu hiện gì của tim tăm cả. Nhưng lần này thì khác, mới xả mồi được nửa tiếng đã xuất hiện những chú rô phi lần mò vào ổ, tim lên đều và dạn dĩ. Tuy nhiên mục tiêu chính không vải là đám đó, thứ tôi muốn săn vẫn ẩn hiện đấu đó ngoài kia, với sự ranh mãnh và đề phòng tuyệt đối.
  Vũ khí.
  [​IMG]
  Đường vào điểm câu.
  [​IMG]

  "Bạn" đồng hành.
  [​IMG]

  Khu vực tôi câu có địa hình khá đặc biệt, xung quay hầu hết là đất cao lanh, hiên tại đang được khai thác với quy mô ngày càng lớn, xe ben chở đất suốt ngày, làm đường xá đã xấu càng trở nên tồi tệ mỗi khi mưa về. Tuy nhiên không biết có phải vì tính chất địa lý ở đó không mà mỗi lần mưa giông, sấm sét rất hay đánh xuống chỗ này. Đó cũng là kỷ niệm đầu tiên của tôi khi chinh chiến ở đây, lần đầu vào, ngồi câu từ sang tới chiều, trời bắt đầu chuyển mưa, tiếc ổ mồi đã xả, tôi rang ngồi them, hy vọng mưa sẽ mau tạnh, nhưng càng ngồi trời càng mưa to, bên cạnh nó còn là những cơn giông kèm theo sấm sét, có lúc cầm cây cần lên, thấy cái xẹt, tôi dựt mình quăng luôn cây cần xuống đất, chui vào dù và ngồi luôn chờ mưa tạnh. Đến sau này, khi anh em có dịp ngồi với nhau mọi người mới nói với tôi. Không biết tại sao ở hồ này, sét thường hay đánh xuống mặt hồ lắm, đã có lần một người dân khi đi rẫy về, thấy gần bờ có chuyển động rất mạnh, lúc đầu cứ nghĩ là khúc cây do sóng đưa vào, nhưng chẫn tĩnh lại anh ấy bỗng nhận ra “khúc cây” kia đang giảy dụa, ấy thế là bỏ cả xe, bao trà, anh lao thẳng xuống nước và ôm lên bờ một em trắm cỏ to đùng, chia cho ba nhà mỗi người được tầm 7kg thịt mỗi nhà…. Chú trăm ước tính trên 20kg và xác định ban đầu có thể bị choáng do trước đó có những tia sét đánh trên mặt hồ. Nghe đến đây mà tôi muốn rụng rời cả chân tay… hic … toàn mấy cây cần carbon…. Nó mà lướt nhẹ một cái thì…. Tôi đen thui còn gì. Anh em bảo rằng, thấy tôi đang “say” hàng quá nên không nói, sợ mất nhuệ khí…. Quả nhiên bản thân tôi cũng khá chủ quan, bởi lẽ chung quanh chỗ tôi ngồi cũng có khá nhiều cây cối, phía trên cao kia còn có đường dây 500kv chay qua với hai dây chống sét to đùng thế kia thì có gì phải sợ… chính cái suy nghĩ chủ quan đó mà ngày lần đầu lâm trận, tôi xém bị trả giá đắt.
  Đất cao lanh.
  [​IMG]

  [​IMG]


  Cá bắt đầu vào điểm, lác đác vài em mè bé xíu, trong khi “hàng” của tôi vẫn bặt vô âm tín, đầu giờ chiều, gió liu riu thổi. Một điều khiến tôi cảm thấy rất vui vì dường như một phần nào đó cái “chất” câu trong mình đã ảnh hưởng đến anh em trên này, khi mà những chú mè, rô phi cỡ bàn tay, nhưng chú cá mà trước đây mọi người vẫn bắt cho bằng hết với suy nghĩ cá mú tự nhiên, có nuôi được ngày nào đâu, nên được con nào thì tóm con đó, nhưng lần này lại khác, không cần phải suy nghĩ, những chú cá bé đã được anh em thả lại, với hy vọng sau này sẽ có “ khủng long “ để câu.
  Lên cá.
  [​IMG]

  Bé quá, thả luôn.
  [​IMG]


  Bỗng dưng gió ngừng thổi, không khí bỗng trở nên im bặt lạ thường, mặt hồ cũng không còn lăn tăn những chú long tong ham mồi, tim tăm rô phi cũng không nổi nữa….. theo kinh nghiệm những lần trước đi với tôi, anh Vũ nhẹ giọng… có hàng… chắc là hàng vào rồi Minh ơi….. không gian kia, những biểu hiện kia, cũng khiến tôi phải tập trung hơn vào chiếc phao của mình, 15 phút, 30 phút, 1 tiếng… 2 tiếng trôi qua trong sự tập trung cao độ và im lặng tuyệt đối, hai chiếc phao vẫn nằm im bất động…. Mây bắt đầu kéo đến…. nhìn lên trời, tôi nói với anh Vũ… không ổn rồi anh ơi, chắc phải rút thôi ( rút kinh nghiệm lần 1 ), Hai anh em thu cần, chỉ vưa cuốn được sợi nhợ vào thì trước mặt đã trắng xóa một màu….

  Hình ảnh trời chuyển mưa ở TP
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chỉ 20 phút sau cơn mưa.
  [​IMG]


  Chạy gấp rút về đến trung tâm TP Bảo Lộc thì trời cũng hết mưa, mặc cho quần áo còn ướt nhẹp với bùn đất dính đầy, tôi, anh Vũ, anh Tân rủ nhau đi “câu cầy”. Rượu được rót ra, mồi được phục vụ, câu chuyện của ba anh em lại cũng bắt đầu từ cá, những phân tích, suy luận đủ cả cho thất bại đầu tiên được mổ xẻ, nhưng rút cho cùng thì cũng do thời tiết, mọi tính toán có kỹ cho mấy mà gặp thời tiết không thuận lợi thì cũng thật khó để có “hàng”. Đi câu tự nhiên là thế, chinh phục được cá ngoài tự nhiên thật khó, nhưng đó cũng chính là cái thú của mỗi cần thủ chúng ta. Thời gian còn dài, cơ hội vẫn còn đó…. Hy vọng chúng tôi sẽ chinh phục được nó trong một ngày không xa.
  Hẹn “hàng” lại em nhé…. Cuối tháng anh lại về.

  TP.Bảo Lộc tháng 7 năm 2010
  Quang Minh.
  ------------------------------oooooooooooo---------------------------

  KÝ SỰ SĂN HÀNG - " Khởi động...."
  Đầu hè, những con suối, ao hồ ở Lâm Đồng càng cạn nước, cá mú tập trung nhiều cũng là thời điểm thuận lợi cho ngư dân đánh bắt, những đập nước ngọt rộng hàng trăm hecta, nay nước rút, cá tụ, dân chài, lưới, nghe điện tập trung đủ cả, họ đánh bắt dưới mọi hình thức có thể, tuy nhiên vẫn có những đàn cá hàng trăm con với mỗi con từ 10 đến 20kg vẫn còn tồn tại từ nhiều năm qua, mà hằng năm dân câu vẫn bắt được vài chú nhờ vào sự kiên trì và cả may mắn nữa.

  Đã từng theo chân anh em đi săn hàng vài lần, nhưng vẫn chưa bắt được hàng khủng bao giờ, nỗi khao khát và niềm đam mê luôn cháy bỏng và thôi thúc tôi phải làm một chuyến cho ra trò để lập ra kỷ lục của riêng mình với những chú cá nơi hoang dã này.
  Nghĩ là làm, đối với những “con hàng” như thế thì chiến đấu chỉ nhờ vào sự may mắn thì thật khó thành công, vì vậy tôi đã suy nghĩ và lập ra chiến lược cụ thể cho “ cuộc săn” của mình. Đầu tháng 6, khi công việc đã vơi dần, nhân dịp đưa mấy nhóc về quê chơi một tháng với ông bà, tôi cũng tranh thủ thực hiện kế hoạch . Do đã có quan hệ từ trước, tôi tập trung được vài anh em cùng đam mê, hướng dẫn họ cách câu và làm mồi xả, với sự nhiệt tình, chân thành và có cùng niềm đam mê tôi đã thuyết phục và tạo dựng được cơ sở khá vững chắc cho những chuyến săn về sau. Tôi nhờ anh Vũ. Một người anh, người bạn hết sức đam mê và chịu học hỏi về câu lục. Sau khi đã xác định đuợc điểm, mục tiêu muốn bắt, hướng dẫn cách làm mồi. Hai ngày một lần, hơn 10kg mồi được xả xuống điểm câu… ròng rã gần một tháng, chỉ xả rồi xả, không đánh bắt… tất cả chỉ với một hy vọng khi chiến sẽ săn được hàng khủng ( trên 10kg ).
  Điểm câu
  [​IMG]

  Nói về câu lục chắc anh em từ chuyên tới không chuyên cũng phần nào hiểu được phương pháp. Nhưng khi mang kiểu câu này về phổ biến với anh em ở Lâm Đồng, thật khó mà thuyết phục được mọi người chơi theo đúng phong cách của nó. Muốn thế ít nhất mình phải chứng minh và qua đó thuyết phục bằng những thực hành cụ thế. Qua anh Vũ, tôi tiếp xúc them được với vài anh em, qua ly cafe, vài sự trao đổi về lục, tôi phần nào hình dung ra phương pháp mọi người vẫn thường sử dụng, tôi giới thiệu một vài kiểu lục hiện có, và nói về phương pháp của mình, một vài anh em vẫn không tin lắm về kiểu đánh xả mồi và dung lục từ 6 đến7 đánh không mồi nhằm bắt cá lớn. Biết được một vài điểm anh em vẫn thường câu và lượng cá bắt được khá hạn chế, trung bình chỉ từ 4 đến 5 con một buổi, và cá bắt được thường là rô phi chỉ hơn bàn tay là hết cỡ, thế là chúng tôi có chuyến câu giao lưu đầu tiên với bãi chiến trường có sẵn cùng vũ khí là dụng cụ mọi người vẫn thường sử dụng hằng ngày, còn tôi đối với cá bé vẫn sử dụng cây Holiday đọt 3 của Shimano cùng chiếc máy tica (đầu trâu) 2000.
  Đến điểm câu, mực nước từ 2,5 tới 5m với địa hình đồi dốc và khá nhiều …. Trà … do xưa kia khu vực này là những đồi dốc, chuyên trồng chè và café, nhưng lương nước hằng năm tới mùa khô là không đủ, vì thế đập nước này được đắp cách đây khoảng 8 năm chỉ với mục đích là phục vụ tưới tiêu cho những cánh đồi chè và café bát ngát.
  Cà phê

  [​IMG]
  Sau khi rà địa hình, xác định vị trí, đợi anh em xả mồi xuống để câu tay và đánh lục theo phương pháp cũ, tôi cùng Vũ vẫn kiên nhẫn ngồi đợi khi thời điểm thích hợp, phải làm thế bởi lẽ tôi hiểu tính cách anh em trên này, hết sức thật thà và chân thành do đó để lấy được long tin nhằm gầy dựng cơ sở vững chắc cho những chuyến câu sau, ngoài việc phải cởi mở và chân thành trong đối xử, tôi phải thể hiện được sở trường của mình nhằm khẳng định những điều đã từng trao đổi với anh em.
  Quả mâm xôi
  [​IMG]
  Hơn 30 phút trôi quá, mọi người bắt đầu lên cá, cũng như mọi khi, cá câu được cũng chỉ vài con rô phi be bé và vài em cá suối vốn nhiều vô kể, xa xa bắt đầu xuất hiện vài chiếc “tim” liu riu bé xíu, chỉ nổi 1 đến 2 tim, xác định đó là những con rô phi khá lớn đang quanh quẩn một cách e dè để tìm mồi, tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi, gần một tiếng, có lẽ sự kiên nhẫn của mọi người khi muốn xem cách câu không mồi như thế nào cũng tới đỉnh, tôi bắt đầu ra cần. Cú dựt đầu tiên nhắm đến là chiếc tăm nhỏ xíu bằng đầu đũa cách ổ mồi khoảng 2m, nhưng cứ loanh quanh hơn 15 phút mà chưa đi, cứ nổi li ti một tí lại dừng, dừng rồi lại nổi, xê dịch điểm cũ chừng 15 cm, theo kinh nghiệm đích thị có lỗ ở vị trí này, đặt phát lục đầu tiên…. Chêch lỗ, nhích cần một tí, phao thụt khoảng 5 phân… chỉ được 2 phút phao từ tốn nhíu nhẹ… bụp…. chú cá nhùng nhoằng khoảng 2 đường là lên tới bờ… ước lượng tầm 7 lạng. Phát thứ 2 chuyển hướng qua một cái tim khác lớn hơn, khá gần ổ, vừa đặt lục vào, phao bểnh hẳn…. bụp… một em nữa lên bờ cũng cùng trọng lượng đó…. Lúc này anh em thực sự bất gờ vì sự hiệu quả với cách đánh của tôi, mọi người rút cần hết lên, chẳng buồn câu kéo nữa, chú tâm xem tôi bắt cá. Tóm them được 2 em nữa thì tim tăm mất hẳn, do lượng mồi xả khá ít và cá bắt được là lớn so với đàn, vì thế động ổ nên hơi nhát cá, chờ khoảng 20 phút nữa, trong lúc anh em hết sức bất ngờ và vui vì số cá vừa tóm được và chuẩn bị về, tôi phát hiện về phía trong bờ cách điểm xả tầm 2m vẫn còn một tim bé xíu chỉ lì xì chứ không lên khí cụ thể, thế là chuyển lục vào đặt phát cuối, ai cũng tò mò và chờ đợi, được khoảng 5 phút, phao lim, mới để ý một tí, mà dường như ai cũng đầy kinh nghiệm, ai cũng hét lên dựtttt……. Cây cần cong vút, cảm giác như gặp phải khúc cây, sau đó đưa nhẹ và lầm lì, theo kinh nghiêm xác định là con cá lớn, nhưng với nước chạy như thế thì chỉ là con rô phi nhưng… sao nặng thế…. Đưa một đường qua tay trái bộng khựng lại, sợi dây cước 2.2 đi ngược gió đang kêu o o o…. bỗng dừng lại … kựt … kựt… tôi kêu lên… chết cha, hình như vướng cây rồi, có anh đi theo la lên, để anh trèo xuống. nước bên dưới sâu hơn 3m, lai câu lục nên thôi, không tiếc, vẫn còn trong tầm kiểm soát nên tôi bảo anh đừng xuống. Theo cách chạy thì chắc hẳn lục đã ăn vào cá, vì thế tôi nương nhẹ cần, không giằng co nhằm tạo điều kiện cho chú cá thoát ra…. Và lần này thì may mắn đã thuộc về chúng tôi, chú cá có cơ hội bỗng vùng chạy ra ngoài, ấy thế là chỉ them một đường nữa là em nó được đưa vào bờ… ôi thôi… ai cũng ngỡ ngàng, cái vợt cần tay của tôi mà em nó nằm xòe lên muốn choáng hết chỗ. Về nhà, cá được chia hết cho anh em, nhưng ai cũng ngại không, lấy, tôi ép mãi mới chịu lấy mấy con nhỏ, còn bắt tôi mang về hai con to nhất, 1 em 0,8 lạng, còn 1 em 1,8kg . Thật tiếc vì chuyến thử nghiệm này không lưu được hình ảnh và có chầu nhậu cho ra trò vì sau đó thì trời mưa khá lớn và còn vì World cup nữa.
  Hai em rô phi

  [​IMG]
  Ấy thế là những ngày tiếp đó, sang nào cũng café và câu chuyện vẫn xôn xao quanh chuyện phương pháp đánh lục không mồi. Đến lúc này thì ý kiến của tôi dường như có trọng lượng hẳn, và niềm tin của anh em đối với tôi cũng đã được khẳng định.
  Gần một tháng ở Bảo Lộc tôi chỉ kịp trao đổi, thiết lập mối quan hệ, tạo dựng niềm tin và xác định được địa điểm săn hàng, đến lúc có thể chiến đấu được thì do công việc tôi phải quay về Sài Gòn. Tôi nhờ anh Vũ vẫn xả mồi thường xuyên mỗi 2 ngày và hẹn một tuần sau sẽ lên chiến đấu.  Xuống SG làm việc mà tâm trí vẫn hướng về ổ mồi săn cá lớn, công việc dường như nhanh lẹ và dễ giải quyết hơn hẳn, bao nhiêu chứng từ, bao nhiêu container, bao nhiêu thủ tục được làm dứt điểm trong ngày chỉ đợi tới cuối tuần về chinh chiến. Trong khi đó, tin tức vẫn được thong tin hằng ngày bởi mấy anh em trên đó, hôm thì… “ bắt được rồi em ơi, hôm nay anh lên được 2 em…. Hôm nay được em hơn 1,7kg…. Anh em đang nhậu nè, em về sớm để anh em còn nhậu nhẹt một bữa….” ôi… tấm chân tình của mọi người càng thôi thúc tôi kết thúc sớm công việc để quay về.
  Ngày đó cũng đến, tối thứ 6 tôi theo xe cơ quan về đên Bảo Lộc, khuya 11h anh Vũ còn gọi để khẳng định xem ngày mai có chiến đấu không.
  Hành trang
  [​IMG]
  7h mồi ủ được chuẩn bị kỹ càng, còn them mấy phụ gia anh Vũ cũng đã chuẩn bị sẵn cho tôi, mồi được trộn lần cuối thật quyến rũ và mê hoặc, lều bạt, thức ăn được chuẩn bị sẵn cho cuộc chiến nguyên đêm. 13h tôi và anh Vũ tới điểm câu, xả mồi và mọi thứ chuẩn bị xong cũng hơn 14h.
  Trên đường vào hồ
  [​IMG]
  Mỗi xả xuống lũ cá loi choi vào đặc lỗ, đối với bọn nó gần một tháng nay, mỗi ngày như một bữa đại tiệc no nê và lạ lẫm lượng mồi xả xuống tính ra gần 200kg nào bắp, nào cám, nào khoai rồi thóc mắm đủ cả. Tôi nói với Vũ… anh để ý nhé, bọn nhóc này vào đông thế khi nào anh thấy bỗng dưng nó rào rào nhảy lên mặt nước hay im bặt không nghịch phá nữa, chắc hắn cá lớn đang vào, lúc đó phải tuyệt đối im lặng và tập trung để bắt hàng. Trong lúc đó, một nhóm khác, mấy anh em đang đi săn cá ở con đập gần đó, hôm nay nghe nói dẫn them mấy vị có thâm niên đang câu, nhưng vẫn chưa bắt được em nào. Biết tôi về, mọi người cứ réo vũ bắt tôi ra giao lưu, mặc dù đang say với điểm săn hàng, nhưng vì nể anh em nên tôi phải chạy ra, còn Vũ vẫn ở lại chiến đấu. Cũng với phương pháp định vị cũ, nhưng do địa thế khu vực này hơi cạn, theo kinh nghiệm thì dễ bắt cá hơn, nhưng cũng dễ làm động ổ hơn, có thể vì thế mà một vài anh em quá mải mê câu cá nhỏ nên khiến đám cá to không dám vào. Tôi chỉ anh Tân, một người anh cọc chèo với anh Vũ cách xác định tim cá phi và chỉ anh cách đặt lục theo tim cá, vừa chỉ vừa thực hành, trong vong 15 phút tôi đưa lên bờ 4 chú rô phi từ 4 đến 8 lạng hết sức thuyết phục trước sự chứng kiến của mọi người, có anh lớn tuổi trong nhóm còn nói vui… “ thằng này nó canh tim rồi dung vợt vớt cá chứ câu kéo gì…. “ cả nhóm cười zòn với câu nói đùa của anh. Trong lúc đang trao đổi say sưa thì bên kia Vũ gọi điện…. “ xẩy rồi Minh ơi… chết rồi… xẩy rồi Minh ơi…..” Đoán ngay có việc chẳng lành vì khi săn cá lớn ở môi trường tự nhiên, nếu đánh vào mình mà xẩy cá thì… có chờ đến năm sau không biết nó có dám quay lại không nữa. Tôi hỏi “ anh có đánh trúng mình cá không, xảy thế nào… “ Vũ bảo… “ Vô rồi em ơi, làm cái reeet…. Anh bắt được 2 cái vảy to lắm… ” .. hic… thôi rồi, đúng lo lắng của tôi, khi quay về, tôi thấy Vũ vẫn ngồi đó, thẫn thờ không dám đưa cần xuống nước lại, sợ xẩy cá thêm lần nữa. Anh đưa tôi hai cái vảy vừa “câu” được …. Đúng bằng miệng chén rượu mà các cụ mình hay dung… cái vảy dưới thì trắng, trên thì dầy cui, xanh đen… hic… đích thị là “hàng” mong muốn của mình đây… nhưng… vuột mất rồi. Tuy nhiên không muốn làm anh mất tinh thần, tôi an ủi, cái đàn này vẫn còn đó, trước sau gì nó cũng vào lại. Nói thế nhưng trong thâm tâm tôi biết rằng, thật khó để có thể tìm lại con hàng như thế, bởi lẽ trắm thường đi bầy, nếu xẩy ngay con đầu đàn thì hỏng hẳn.
  Huy " còi"

  [​IMG]
  1 tiếng rồi 2 tiếng trôi qua, mọi thứ vẫn im bặt, cá con vẫn luẩn quẩn cả một vùng, trời đầu mùa hè nên lúc nắng lúc mưa chuyển trời lien tục, gió thổi nhẹn và lác đác trên mặt nước vài hạt mưa rơi.
  Không dính cá, nhưng hai cái vảy cũng làm anh em lên tinh thần hẳn, dù gì thì công sức xả mồi từ hôm tới giờ cũng được đền đáp. Trước đây tôi biết ở cái hồ này khá nhiều chủng loại, ngoài trắm còn có mè, chép, trôi và cả cua đinh nữa, nhưng do không có thời gian nên đến giờ tôi mới có cơ hôi thử nghiệm phương pháp săn hàng của mình. Vẫn tự tin trong suy nghĩ, tôi và 3 anh em nữa tiếp tục chờ đợi… rồi điều gì đến cũng phải đến, cái phao lục đang nhảy lưng tưng bỗng im bặt, kinh nghiệm mach bảo … có hàng…. Tôi cầm cần, mắt chăm chú nhìn vào chiếc phao, trong phút chốc, xung quah tưởng như vô hình, không gian im bặt, không mặt nước, không ngọn gió, chỉ có tôi và chú cá đang vờn nhau trong một không gian mênh mông, đang đắm mình trong cảm giác đi săn, tôi giật mình với chiếc phao đang lịm từ tốn… phuttt…. Cây SP530 chuyên dung để săn khủng cong vút, tôi bảo Vũ,… nhấc cần lên để em bắt nó…. Nhưng do quá yếu so với vũ khí của tôi, chú cá chỉ chạy được hai đường đã bị tôi cho quay đầu và nhấc mõm lên mặt nước với nguyên cái lục số 10 ôm gọn.
  Cá mè
  [​IMG]

  Một chú mè bò hơn 6kg. Anh em ai cũng phấn khởi vì ít người nghĩ trong cái đập nước này còn hàng khủng, tinh thần lên rất cao, ai cũng lần đầu câu lục nhưng hết sức tập trung và kiên trì với tôi nguyên một đêm không ngủ, cái lều được căng lên chỉ để bảo về cần và lương thực, còn 4 con người vẫn kiên trì với một chiếc dù trong màn sương đêm giày đặc.
  Lục đêm

  [​IMG]
  Đến sang vẫn không có them con nào tì đè, tuy nhiên một chú cũng đủ để anh em bọn tôi lien hoan tới bến rồi. Thông tin được đưa đi, cá được Vũ mang về nhờ đầu bếp chế biến, mồi được bổ sung them bộ đồ long, thăn lưng và một phần đầu cá tầm nữa.
  Cá tầm
  [​IMG]
  Một buổi tối thật vui với hơn 4 chai vodka cạn đáy. Anh em gặp mặt hào hứng, toàn nói về chuyện săn bắt, câu kéo. Nghĩ về những con đập cá mú có được toàn do những hồ hoang hoặc hồ nuôi bị xổng, trong khi môi trường và sinh vật phù du cực nhiều nên tôi nảy ra ý định thả cá để tạo môi sinh, dường như ai cũng bất ngờ vì ý tưởng này và cho đó là viển vông, bởi ai cũng nghĩ chim trời cá nước, biết đường nào mà lần, câu không được bao nhiêu, hơi đâu mà thả, bọn nó chài lưới cũng hết. Chỉ là gợi ý thì không đủ , hôm sau tôi mua chục kg cá giống đem thả cung với Vũ. Với ý tưởng mình không khởi xướng, mình không thực hiện thì có ai tin mà theo, kệ nó hy vọng dần dà anh em, ít nhất những người cùng chí hướng với tôi sẽ có những hành động, ý thức hơn với môi trường câu kéo của mình.
  Mặt hồ lặng sóng.
  [​IMG]


  Thả cá

  [​IMG]
  Hôm sau tôi lên công ty tới trưa thì được anh Tân gọi điện… tối nay em phải xuống nhà, anh đãi một chầu ngan và rô phi nướng…. ôi… lại nhậu, một ngôi nhà với 8 anh chị em nếu tính them dâu rể cũng hơn 13 người, mỗi người mỗi nghề nghiệp, nhưng anh em lại hết sức hòa đồng và biết chia sẻ với nhau, ( ông bà ta ngày xưa sao giỏi thế nhỉ, tôi chỉ mới hai nhóc mà đến bở cả hơi tai. ), tôi cũng thế, tưởng lẻ loi với lần đầu gặp gỡ, nhưng tôi lại nhận được sự sẻ chia trong niềm vui, sự đầm ấm như người trong nhà… Sau đó một ngày, tưởng đã xong, nghĩ tối sẽ về lại SG, thì Vũ lại gọi điện bảo có người mời nữa…. chạy tít vô trong đồi, một lúc sau cũng những anh em đó, những con người đó, chia vui với tôi cho hết hai khung nữa mới chịu về.
  Anh em chia tay trong bịn rịn, tôi vẫn còn tiếc lắm những ao, hồ, ổ, lỗ mà mình đã khám phá ra, bên canh đó là một tình cảm thân thiết giữa người với người mà trong cuộc sống, mấy khi có được nếu bạn không thực sự cởi mở tấm lòng.
  Hẹn các anh nhé…. Biết đâu….. một hai tuần nữa em lại lên và… ở nơi đó,… biết đâu…. “ hàng ” cũng đang chờ mình.
  Đang trên xe xuống lại SG, Vũ gọi điện… Minh ơi… anh lên rồi, lên rồi nhé…. he he… lên một con bằng em rồi nhé…. Anh sẽ nuôi ổ này đợi em về.

  Tạm biệt anh em

  [​IMG]
  " Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn..."
  BL tháng 7 năm 2010
  --------------------------------oooooooooooo----------------------------------
   
  #1 MinhBL, 8/7/10
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/10
  yeucaliathia thích bài này.
 2. quangcuba

  quangcuba
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/8/09
  Bài viết:
  163
  Đã được thích:
  131
  Anh ơi! Con cá trong hình kia không phải cá hồi (salmon) mà là cá tầm (sturgeon). Trân trọng
   
 3. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Sorry... mình lộn tí, đặc sản mới được thưởng thức đây.... đã sửa
   
 4. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Hic... Bảo nào zị Ngọc!!!!!
   
 5. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  910
  Bạn Minh,

  Tớ bắt đầu thấy ngưỡng mộ những tay chơi lục rồi.:67:

  Chia vui,
  Bình Yên.

  P/s: anh Phú Ngọc, anh Bảo nào anh? hehe:23:
   
 6. gphahien

  gphahien
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  37
  trời ơi nghe bác kể mà hấp dẫn quá,cứ như chính mình đang cầm cần câu giữa đêm tối rồi...2 cái chấm sáng của phao từ từ chập 1, rồi mất hút,giật cá lên tiếng "đóng" cá,mobin xả nghe ro ro...cước lầm lũi di chuyển...Bài viết của bác hay lắm. Khung cảnh này câu 6 thì quá tuyệt.Chúc mừng bác,cho em hỏi nhỏ nhé: bể cá của bác còn đông vui không ạ?
   
 7. hieu.ivieoh

  hieu.ivieoh
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  209
  Đã được thích:
  56
  Ước gì mình được như anh ấy...... cá rô nhìn mà ... chẹp chẹp.....
   
 8. WILDCAT

  WILDCAT
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  11/7/09
  Bài viết:
  340
  Đã được thích:
  3
  Một bài viết rất hay , làm mình nhớ Đà Lạt quá
   
 9. nndesign87

  nndesign87
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/7/09
  Bài viết:
  142
  Đã được thích:
  11
  Chào anh minh . bài viết rất hay và nhiều hình đẹp .
   
 10. taczan81vn

  taczan81vn
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  23
  Tuyệt vời anh .Có thể em lâu lắm rồi không còn cảm giác nơi hoang dã .Khi đọc bài của anh em chợt nhớ lại những ngày lang thang nơi đất Đồng nai cũng anh Đức tú .Quả là những cảm giác khó quên .Xin cám ơn anh về bài viết này
  Thanks a lot:67:  P/s nếu có dịp chắc phải làm lại những chuyến dã ngoại quá :3:
   
 11. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  @Ngọc.
  Anh đang khá bận, chắc cuối tuần này cũng lòng vòng TP cho đỡ ghiền .còn tuần sau chắc lại trốn đi Lâm Đồng vài ngày he he...

  @ Anh Hiển.
  Còn nguyên anh ơi, chỉ tội, dạo này đang sửa nhà nên chăm không được kỹ thôi.... He he... hỏi chi zị.... cũng định xây hồ hả? khi nào có hồ lên mình cho một cặp. ( bổ sung lúc nào cũng được mà.).

  Thân.
  Q.Minh
   
 12. gphahien

  gphahien
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  37
  Cảm ơn bác nhiều!Bác có cho mình cũng không giám vì mình ở Nam định cơ mà. Mình cũng có hồ nhưng không dám khoe vì CÁ SẤU lắm.Hồ mình rộng trên 60m2 trong đó trồng hoa súng cho nước bớt đục và để cá có thêm chút thức ăn. Cá câu về không dám thả vào đó mà toàn cất trong tủ lạnh do tính hay giao lưu nên hồ thả toàn trê lai và rô phi,chúng tự lớn mục đích là phục vụ cho các cuộc nhậu đột xuất có tính chất cây nhà lá vườn.
   
 13. bigpig

  bigpig
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  11/8/09
  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  31
  Hồ đối diện thì anh ko biết nhưng hồ Hoang thì anh biết. mấy quán cafe trong đó có hình "hàng" đó. Còn câu tay ư, xin quên giùm, mực nước thấp nhất cũng 4-5m, rong đầy hồ, mỗi lần đánh lục phải cào rong, xả 4-5kg thính mà bắt được mấy em phi với chép nhỏ xíu. Nhưng "hàng" vẫn tồn tại. Quan trọng là nó đang ẩn mình tu luyện trong những hang ngầm, hóc đá dưới độ sâu 25-30m của hồ Hoang. Kinh khủng
   
 14. DoPhiChau

  DoPhiChau
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  516
  Đã được thích:
  325
  Xin chào cả nhà , chào MinhBL .

  Bài viết rất hay, hình ảnh đẹp, cảm ơn bạn đã chia sẻ .

  Thân
   
 15. bigpig

  bigpig
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  11/8/09
  Bài viết:
  534
  Đã được thích:
  31
  Chà. 3m. Cần 3m6, vị chi từ phao tới đọt 0,6m, từ phao tới mồi 3m. Gặp cá chừng 0,5kg cứ tưởng "hàng", kéo phê đời ^^. Rất cảm giác nha. Haha.
   
 16. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  @ A.Hiển
  Trước đây cá mình nuôi cũng nhằm mục đích như thế, nhưng dạo này ở hơi xa nên cũng ít nhậu nhẹt. Cá càng nuôi càng bé, mặc dù ngày nào cũng cho ăn, nhưng con nào cũng dài thuỗn.
  Nam Định thì xa quá, hy vọng có cơ hôi anh em mình giao lưu nhỉ ( biết trước ở ngoài đó, hồi tháng 4 mình về chơi đã ghé rồi.)
  @ Ngọc.
  Hồ đó tên gì nhỉ, anh ở gần cũng không biết, ngày mai với chủ nhật định kiếm hồ nào giảm stress một ngày.
  Thân.
  Q.Minh
   
 17. kamiho

  kamiho
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Lục

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,386
  Đã được thích:
  533
  @Chào Anh Châu Chủ nhiệm!
  Những bài bút ký này rất hấp dẫn, chân thật và thu hút thành viên dù họ đang theo môn nào trong "nghiệp" câu.
  Đề xuất cho hiện ngay vào trang chủ và những lưu trữ sau này.
  @Minh BL !
  Phải thửa nhận đi săn hàng là đam mê cháy bỏng , không bao giờ nguôi !
  Chúc có hàng đều đều!
  :5:
   
 18. kamiho

  kamiho
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Lục

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,386
  Đã được thích:
  533
  @Bình Yên !
  BY sưu tầm dăm bộ lục "chiến" cho vào hộp kính để cho cân bằng với các giò Phong Lan đi ??? Người câu lục cũng nghệ sỹ lắm !
  :5::5::71:
   
 19. thienhaxanh

  thienhaxanh
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  30
  bài hay quá anh Minh ơi! cảm ơn anh đã chia sẻ
   
 20. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  910
  Bác Hiển,

  Cảm ơn bác nhưng em tự nhận thấy chưa đủ tầm và đủ nhẫn để chơi món này. Thôi thì quan sát học hỏi vậy.:5: Bác có mê lan không, món này em khá rành, thậm chí có lúc làm nghề kiếm cơm. Nếu cần, em tư vấn tốt bác ạh.

  Thân,
  Bình Yên.
   

Chia sẻ trang này