Kỹ thuật câu Đài - Giật cần sớm hay muộn trong câu Đài

Thảo luận trong 'Thư Viện HQBC' bắt đầu bởi luongchanhoa, 17/11/09.

 1. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Kỹ thuật câu Đài - IX. Giật cần sớm hay muộn trong câu Đài

  Hi cả nhà,
  Sau đây là 1 số tài liệu về câu Đài để tham khảo.

  IX. YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẬT CẦN SỚM HAY MUỘN

  Liên quan đến chủng loại cá

  Đặc tính ăn mồi mỗi loại cá khác nhau, có loại ăn nhẹ nhàng, có loại ăn mạnh bạo. Ví dụ cá diếc khi thấy mồi sẽ không ăn ngay, mà sẽ nhìn một lát, dùng đuôi vẩy mồi, ngửi một lát, nếm 1 lát rồi mới ăn mồi, phao sẽ lên xuống nhiều lần rồi mới đưa phao. Cho nên, phải giật cần ngay trong lúc cá đưa phao chứ không đợi cá đưa phao tới đỉnh rồi mới giật, nghĩa là khi câu cá diếc nên giật cần sớm. Đối với cá mè thì miệng to, thấy mồi thì kéo mồi đi, phao sẽ bị kéo chìm nhanh chóng, lúc này không nên giật cần mà giật cần sau khi phao bị kéo chìm chứ không phải vừa mới chìm. Cá con khi ăn mồi thì giỡn trước ăn sau, khi thấy cá cắn mồi thì giật cần ngay, giật cần sớm tỉ lệ dính cá cao hơn. Đối với cá lớn thì phải chờ đến khi cá đã ngậm mồi vào miệng thì mới giật cần, tức là phải giật cần muộn.

  Liên quan đến loại mồi và đặc tính mồi câu

  Đối với mồi sống như trùn, tôm…vì có đặc tính là ngâm lâu, không tan và khó bị rớt, cho nên không nên giật cần quá sớm. Đối với mồi bột mềm thì nên giật cần sớm. Đối với mồi ngũ cốc cứng dùng để câu chỗ nước chảy, nước sâu, và nơi có gió thì nên giật cần muộn một tí.

  Liên quan đến độ sâu của nước và độ dài của dây linh

  Đối với hồ sâu không quá 1 m, do độ dài dây linh, nên phao rất nhạy, vì vậy nên giật cần muộn. Đối với địa điểm câu có độ sâu 2 m trở lên, tín hiệu truyền đến phao sẽ mất thời gian, nên giật cần phải sớm.

  Dây linh ngắn nên giật cần muộn, dây linh dài nên giật cần sớm.

  Liên quan đến thời tiết

  Mùa đông hay đầu mùa xuân, do nhiệt độ thấp, cá hoạt động chậm chạp và ăn chậm, nếu có ăn mồi thì cũng ăn rất nhẹ, cho nên khi thấy phao có tín hiệu thì giật cần ngay. Khi nhiệt độ hơi cao thì cá ăn mạnh, thì giật cần phải theo quy tắc thông thường hay giật cần muộn một tí.

  Liên quan đến dòng chảy

  Dựa vào tốc độ chảy của nước thì chia làm dòng nước chảy xiết, chảy chậm và nước tĩnh. Đối với nước chảy xiết, cá ăn mồi bạo và nhanh, khi thấy tín hiệu cá ăn mồi thì lập tức giật cần. Câu cá khi nước chảy chậm có 2 trường hợp, một là cá ăn mồi đột ngột giống trong trường hợp nước chảy xiết, cho nên giật cần cùng lúc với cá ăn mồi, hai là có thể giật cần theo quy luật thông thường. Trường hợp nước tĩnh thì giât cần căn cứ vào địa điểm câu và tình hình cá.

  Liên quan đến trọng lượng chì

  Đối với cách câu truyền thống thì chì và 2 lưỡi câu nằm ngang dưới đáy hồ, tín hiệu truyền đến phao khi cá ăn mồi tương đối chậm, nên giật cần cũng phải muộn. Nói chung, chì nhẹ nên giật cần sớm, chì nặng nên giật cần muộn.

  Tóm lại, giật cần sớm hay muộn đều phải lấy hiệu quả câu được cá làm thước đo, tức là phải giật cần khi cá ngậm mồi nuốt vào miệng và khi cá quay mình chạy đi. Do đó, sớm phải hợp lý và muộn cũng phải đúng lúc, quá sớm hay quá muộn đều không dính được cá.
   
 2. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  Về lý thuyết thì đúng là như vậy. Vấn đề quan trọng nhất là phải giật đúng thời điểm, điều đó tuỳ kinh nghiệm của mỗi người. Cứ phải trải nghiệm rồi mới có được phản xạ đúng lúc. Có khi cuộc trải nghiệm diễn ra trong suốt cả đời người, mỗi lần đi câu mà thêm được một phát hiện nho nhỏ thì mới tăng độ thú vị của chuyến đi câu.
   
 3. Bánh Bao Cải

  Bánh Bao Cải
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  0
  Cái này phải học hỏi dài dài :((
   
 4. hifishbone

  hifishbone
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/4/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Thank bác luongchanhoa vì bài viết rất bổ ích,nhưng tiện đây bác cho em hỏi phải xử lý thế nào với hồ câu có cá diếc nhưng rất nhiều cá thiểu nhỏ.Em không làm thế nào để phân biệt đc khi nào diếc ăn khi nào cá thiểu rỉa mồi.Hiện em đang câu cần 4.5m dây trục 1.0 thẻo của bác 3d loại 0.06. Phao tương đương phao shimano số 2 loại nhỏ.Em đang căn phao nhạy tức là tầm 7 8 đốt gì đó.
  Bác có cách gì giúp em trị được mấy con cá diếc không.Ở ngoài bắc mùa này cá diếc toàn trứng kho lên thì tuyệt nhà em đi câu chỉ lấy cá đó.Cá to toàn câu về cho hết nhưng cá diếc thì ...không cho con nào.hihi
  Nhưng kết quả không được như mong muốn cả buổi sáng đi câu cũng chỉ được tầm 20 chục con thôi.
  Luôn tiện bác có bài thính đánh cá diếc nào hay hay bật mí giúp em với.Thank bác
   
 5. Tuân Béo

  Tuân Béo
  Expand Collapse
  Nghiện Bia Cỏ

  Tham gia ngày:
  26/7/09
  Bài viết:
  783
  Đã được thích:
  153
  Có một điều nữa là khi giật cần phải có điểm dừng, tức là tay đưa tay nhóng ra trước xỉa thẳng lên trời cho tới lúc phao vừa nhảy khỏi mặt nước là dừng (cái này em tập hoài mà chưa đạt yêu cầu vẫn bị hố hoài).
  Thứ I : không làm gãy phao khi ta giật quá mạnh
  Thứ II: Không làm rối thẻo với dây trục
  Thứ III: không máng dây lên ngọn cây nếu quá tay, lưỡi không ngạnh rất bén chỉ cần đóng nhẹ đã xuyên miệng cá :59:
  Kết : Em mới câu đài chưa rành nhưng luyện cách giật thôi thì cơ bắp đã cuồn cuộn như Lý Đức roài:69:. Vài dòng chia sẻ :71:
   
 6. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi anh hifishbone,
  Cá diếc rất phổ biến ở TQ nên có rất nhiều tài liệu về nó. Cá diếc thì mình chưa câu qua vì miền nam không có loại cá này nên mình cũng không tìm hiểu kỹ về nó.
  Mình có đọc 1 số tài liệu về cá diếc, chú ý là: đặc điểm cá diếc ăn mồi là hay đưa phao (bình phao). Sử dụng đồ nhỏ: phao nhỏ, dây (số 0.6 - 0.4), lưỡi (số 1-5). Hảo ngọt.
  Anh chỉnh phao nhạy là không được vì có nhiều cá nhỏ sẽ làm nhiễu tín hiệu phao. Anh phải chỉnh lụt (giảm số nấc phao chỉnh hoặc tăng số nấc phao câu, anh có thể chỉnh theo cách chì nằm đáy - anh tham khảo tại cách chỉnh phao II). Lưu ý là khi điểm phao (phao chìm rồi nổi lên lại ) thì không nên giật cần câu. Phao chìm hẳn hoặc bình phao thì mới giật cần. Dây linh ngắn. Mồi hơi dẻo và lớn, anh thêm chút đường vào mồi câu xem sao.
  Thân,
   
 7. hifishbone

  hifishbone
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/4/10
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Hi thank bác Luongchanhoa nhé bác viết rất cụ thể có lẽ em thử căn phao lụt đánh xem sao.Có kết quả gì hay hay em sẽ post bài lên khoe với các bác sau nhé!
   

Chia sẻ trang này