Kỹ thuật câu Đài - Lưỡi câu

Thảo luận trong 'Thư Viện HQBC' bắt đầu bởi luongchanhoa, 18/6/10.

 1. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi cả nhà,
  Mình xin post tài liệu về lưỡi câu. Nhiều thuật ngữ về lưỡi câu không biết mình dịch có chính xác không, xin mọi người góp ý nhé.

  XI. LƯỠI CÂU

  Lưỡi câu là bộ phận rất quan trọng trong các dụng cụ câu cá. Trong quá trình câu cá, thường hay xuất hiện hiện tượng lưỡi câu bị gẫy, sẩy cá, lưỡi bị biến dạng, lưỡi bị kéo thẳng…Sự hiểu biết về lưỡi câu sẽ hạn chế xảy ra những trường hợp đáng tiếc đó.

  Các bộ phận của lưỡi câu

  [​IMG]


  Lưỡi câu gồm 6 bộ phận: mắt, thân, lưng, ngoạm, đầu, ngạnh.

  Mắt lưỡi câu có tác dụng chống tuột khi buộc lưỡi câu. Có 2 dạng phổ biến là loại mắt dẹp và loại có lỗ.

  Thân lưỡi câu có loại thân dài, ngắn, ngạnh đơn, ngạng đôi…Thân dài thích hợp cho mồi trùng, côn trùng, câu cá tham ăn…thân ngắn thích hợp cho mồi bột, mồi câu dạng hạt…

  Lưng lưỡi có loại lưng bằng phẳng, lưng xéo (thân và ngoạm lưỡi không nằm trên một mặt phẳng), lưng tròn…Lưng tròn có khả năng chịu lực lớn nhất. Lưng xéo dễ bị sẩy cá nhất. Lưng lưỡi câu có độ rộng khác. Quá rộng thì cá dễ thoát và độ chịu lực của lưỡi câu yếu. Độ rộng lý tưởng phải căn cứ vào lưỡi câu lớn hay nhỏ, sao cho ngoạm, lưng và thân lưỡi câu hình thành một vòng tròn. Khi lưỡi câu lớn, hình vòng tròn cũng lớn và lưng lưỡi câu cũng lớn. Khi cá dính câu, lưng lưỡi câu là bộ phận chịu lực chủ yếu. Các loại lưỡi câu khác nhau chủ yếu phân biệt ở lưng lưỡi câu.

  Ngoạm lưỡi câu làm cho lưỡi câu đâm vào miệng cá cạn hay sâu. Ngoạm dài thì cá khó thoát, ngắn quá thì cá dễ thoát.

  Đầu lưỡi câu phải nhọn và sắc, quá sắc thì dễ bị vướng cỏ rác, xỏ mồi trùng khó khăn.

  Ngạnh lưỡi câu quá dài thì khó gỡ, ngắn quá thì mất tác dụng của ngạnh.

  Phân loại và sử dụng

  Trên thị trường hiện nay, căn cứ vào hình dạng và tính năng, một loại lưỡi câu có tên là ISEAMA, một loại có tên là IZUME ZINA. Tại Trung Quốc, người ta gọi lưỡi câu cùng loại của ISEAMA là lưỡi câu cá chép, còn IZUME ZINA là lưỡi câu cá mè. Hiện nay, theo sự phát triển của trào lưu câu Đài, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra nhiều dạng lưỡi câu chuyên dành cho câu Đài. Đây là 3 loại lưỡi câu chủ yếu lưu hành trên thị trường Trung Quốc và chuyên dành để câu cá nước ngọt.

  1. Lưỡi câu ISEAMA

  [​IMG]

  Đặc tính loại lưỡi câu này là miệng lưỡi lớn, thân ngắn, xiên lưỡi hướng vào trong. Thích hợp câu cá chép, diếc, trắm cỏ. Đặc điểm loại cá này là mí môi mỏng, để cho lưỡi câu đâm xuyên mà không bị thoát, thì lưỡi câu phải đâm hướng vào bên trong hàm cá thì cá mới không dễ thoát. Thân lưỡi ngắn có lợi cho lưỡi câu dễ đâm hướng vào bên trong hàm cá dễ dàng hơn. Ngoạm lưỡi dài và độ cong hướng vào bên trong lưỡi đủ lớn sẽ làm giảm tỉ lệ sẩy cá. Đầu lưỡi câu rất sắc bén, chỉ cần một lực nhỏ là có thể dính cá.

  Tuy nhiên, ưu điểm cũng chính là điểm yếu của loại lưỡi câu này, do lưng lưỡi rộng, độ chịu lực cũng vì vậy mà bị giảm đi. Với cùng một cọng thép làm lưỡi câu, thì độ chịu lực của lưỡi ISEAMA không bằng IZUME ZINA. Nếu câu cá chép và cá trắm cỏ thì nên chọn lưỡi câu có cọng lưỡi lớn một tí. Nếu câu cá diếc là chính thì chọn lưỡi mảnh một tí.

  Dựa vào kinh nghiệm, thì cần thủ chọn lưỡi câu lớn hơn 1 số khi trọng lượng cá tăng 1 cân (0.6kg). Nếu không biết tình hình cá thế nào thì thà sử dụng lưỡi câu nhỏ hơn 1 số. Hiện nay, hình dạng và kích cỡ lưỡi câu này được các hãng sản xuất cơ bản là thống nhất, chỉ hơn thua nhau về cọng lưỡi và chất lượng.

  2. Lưỡi câu IZUME ZINA

  [​IMG]

  Sự khác biệt lớn nhất giữa lưỡi câu IZUME ZINA và ISEAMA là lưng ngắn hơn, độ rộng miệng và lưng (đáy lưỡi câu) cơ bản là bằng nhau, thân dài. Do miệng hơi hẹp, nên không thích hợp câu cá chép và trắm cỏ. Tuy nhiên, một số cá nước ngọt hung dữ như cá trê, cá lóc…hàm của loại cá này có bộ xương phát triển. Nếu sử dụng lưỡi ISEAMA, thì lưỡi sẽ đâm sâu vào bên trong hàm cá, và khó mà đâm xuyên qua những nơi có xương.

  Nếu sử dụng lưỡi IZUME ZINA thì sẽ hạn chế được tình trạng này, hơn nữa, thân lưỡi câu dài và miệng nhỏ, sẽ làm cho cá khó mà ăn sâu vô miệng. Thêm vào đó, do độ chịu lực của IZUME ZINA lớn, sẽ chịu được lực lớn của những con cá hung dữ này. Nhưng đầu và xiên của lưỡi này không sắc bằng ISEAMA, xiên lưỡi cũng không hướng vào trong và dường như thẳng đứng, cho nên khả năng chịu mài mòn cao hơn lưỡi ISEAMA.

  Nhưng với cùng một số, thì hình dạng lưỡi IZUME ZINA nhỏ hơn ISEAMA, đó là một lợi thế lớn nhất. Nếu câu cá diếc nhỏ thì ưu thế hơn hẳn lưỡi ISEAMA.

  3. Lưỡi câu Đài

  [​IMG]

  Do sự phát triển của câu Đài, nhiều nhà sản xuất cũng đưa ra nhiều dạng lưỡi câu Đài. Đặc điểm loại lưỡi này là hình dạng nhỏ, cọng nhỏ, độ đàn hồi cao, cứng, không ngạnh. Nhìn bề ngoài, lưỡi câu này đều sử dụng đặc tính của lưỡi IZUME ZINA, có thể là do câu cá nhỏ là chính.

  Một số người không thích sài lưỡi câu này vì cho rằng lưỡi câu không ngạnh với xiên lưỡi ngắn sẽ làm cho cá dễ bị sẩy. Đó là một sai lầm. Ưu điểm lớn nhất của câu Đài là việc sử dụng lưỡi không ngạnh. Do không ngạnh nên đầu lưỡi câu không trãi qua giai đoạn gia công nên lưỡi câu sẽ không bị làm tổn thương, cho nên sẽ bền hơn lưỡi có ngạnh. Tốc độ gỡ cá nhanh hơn nhiều lần so với lưỡi có ngạnh và ít làm tổn thương cá hơn nên tỉ lệ cá sống sót sẽ cao hơn. Nguyên nhân chính làm cá bị sẩy chủ yếu là do kỹ thuật câu chưa thành thạo. Hơn nữa, lưỡi câu sẽ dễ bị gỡ ra khi bị vướng vào cỏ rác. Chỉ cần nắm được thời điểm giật cần, phát huy tối đa độ đàn hồi của cần câu, khiến dây câu luôn trong trạng thái căng thẳng thì cá khó mà thoát được.  

  Khuyết điểm của loại lưỡi không ngạnh rất rõ ràng khi câu ở hồ tự nhiên, chỉ thích hợp câu cá nhỏ vì rất dễ bị sẩy cá. Vả lại, lưỡi không ngạnh được nghiên cứu nhằm mục đích để câu thi. Cá trong hồ câu thi thì không thể sánh với cá ngoài tự nhiên nên sẽ luôn xảy ra tình trạng sẩy cá khi gặp cá lớn. Hơn nữa, khi sử dụng lưỡi không ngạnh đòi hỏi cần thủ phải có kỹ thuật cao và khéo léo trong việc ròng cá, người mới tập câu không nên sử dụng loại lưỡi này.

  Lưỡi không ngạnh đã xuất hiện rất lâu và đã có một thị phần nhất định. Nhưng do tâm lý sợ bị sấy cá nên loại lưỡi này chưa được sử dụng rộng rãi. Thế nhưng, từ đặc điểm của loại lưỡi câu này, nó sẽ đại diện cho trào lưu và phương hướng phát triển chính của ngành sản xuất lưỡi câu sau này.

  Tiêu chí chọn lưỡi câu

  Căn cứ vào chủng loại cá: ví dụ như cá diếc, miệng nhỏ, môi mỏng, tính ôn hòa, nên chọn lưỡi câu nhỏ, cọng làm lưỡi câu mảnh. Cá chép, miệng lớn, môi dày, sức kéo lớn, nên sài lưỡi câu có miệng lớn, họng sâu, cọng lớn. Một số hãng làm lưỡi câu đều sản xuất lưỡi câu dành riêng cho từng loại cá.

  Căn cứ vào kích thước cá: lưỡi câu nhỏ thì có thể câu cá lớn, lưỡi lớn thì không dính được cá nhỏ. Chọn lưỡi câu thì nên nhỏ không nên lớn. Nhưng vẫn phải dựa vào tình hình cá, địa điểm câu mà lựa chọn lưỡi câu thích hợp.

  Căn cứ vào dụng cụ câu: Ví dụ như câu tay, nên sử dụng lưỡi có thân và ngoạm cùng nằm trên 1 mặt phẳng. Câu biển hay câu ném thì nên sử dụng lưỡi có thân ngắn, xiên lưỡi hướng vào trong, vì loại lưỡi này dễ dính cá và cá khó thoát. Dây lớn và sức chịu lực lớn thì sử dụng lưỡi lớn…

  Cách lựa chọn lưỡi câu

  Quan sát bề ngoài: ngoại hình chu toàn, cọng thép làm lưỡi câu đồng đều, bề mặt láng mượt, màu sắc đồng nhất.

  Đầu lưỡi phải câu phải nhọn và sắc bén.

  Ngạnh lưỡi câu có độ mở từ 25 - 30º là tốt nhất. Ngạnh quá dài, quá ngắn hay gốc độ mở quá lớn đều khó mà dính cá, ngược lại thì cá dễ bị sẩy.

  Thân lưỡi: lớn, nhỏ, dầy, mỏng phải đồng đều. Nhỏ quá thì dễ bị tuột, mảnh quá thì dễ làm đứt dây câu.

  Ngoài hình dạng của lưỡi câu, thì phải chú ý đến chất lượng cọng thép để làm lưỡi câu. Quá dòn hay quá mềm đều không được. Cọng lưỡi quá nhỏ thì dễ biến dạng. Kiểm tra bằng cách dùng tay giữ chặt và bẻ lưỡi câu, nếu lưỡi câu bị gẫy hay biến dạng thì không sử dụng được.

  Cách sử dụng và bảo quản

  Trước khi câu, phải kiểm tra đầu nhọn lưỡi câu có sắc không, ngạnh lưỡi có thích hợp không, buộc lưỡi có chắc không, cách tóm lưỡi có đúng chưa, dây tóm lưỡi luôn hướng vào miệng lưỡi câu đễ tránh ma sát với mắt lưỡi (lưỡi câu có mắt dẹp) …

  Đầu nhọn lưỡi câu là bộ phận quan trọng nhất, khi câu cá thì nên hạn chế tối đa lưỡi câu bị vướng vào vật cứng như là cỏ rác, vì như thế sẽ làm mòn lưỡi câu.

  Sau khi dính cá lớn, phải kiểm tra đầu nhọn lưỡi còn bén không, nếu không bén thì đổi lưỡi mới.

  Hết buổi câu thì phải làm sạch lưỡi câu, có thể thoa tí dầu thực vật vào lưỡi câu, có thể gói lại bằng giấy nhôm, nếu lưỡi câu bị mòn thì có thể mài bằng đá mài.

  Nếu lưỡi câu không sử dụng trong thời gian dài thì phải bảo quản nơi khô thoáng, tốt nhất là kín hơi.

  Một số loại lưỡi câu thông dụng (vui lòng xem file đính kèm)

  Thân,
   

  Các file đính kèm:

  • Hook.rar
   Kích thước:
   2.4 MB
   Đọc:
   503
  #1 luongchanhoa, 18/6/10
  Chỉnh sửa cuối: 18/6/10
 2. tairocket

  tairocket
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  27/7/09
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  9
  Cám ơn anh Hoa đã cung cấp thêm thông tin cho anh em nghiên cứu.
   
 3. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hello anh Dũng,
  Trên thị trường bán nhiều nhãn hiệu lưỡi không ngạnh quá, đa số của Trung Quốc và Nhật. Em thấy xài cũng tốt lắm. Em cũng dựa vào nhu cầu của mình mà mua lưỡi câu thôi.
  Em,
   
  tuhuy94, Bánh Bao Cải and Namdang like this.

Chia sẻ trang này