Kỹ thuật câu Đài - Mồi câu Đài (I)

Thảo luận trong 'Thư Viện HQBC' bắt đầu bởi luongchanhoa, 28/1/10.

 1. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi cả nhà,
  Xin post thêm phần mồi câu Đài để mọi người tham khảo.

  X. MỒI TRONG CÂU ĐÀI

  Phân loại

  Mồi dụ: là các chất hữu cơ và chất hóa học có tác dụng đặc biệt trong việc kích thích mãnh liệt khứu giác của cá. Tan nhanh khi xuống nước và nhanh chóng thu hút cá ở xung quanh vào ổ câu.

  Mồi tụ: sau khi thu hút cá vào ổ câu bằng mồi dụ, mồi tụ sẽ khiến cho cá ở lại trong ổ câu. Ví dụ, người ta hay dùng hạt kê ngâm trong rượu khúc, rượu khúc chính là mồi dụ và hạt kê chính là mồi tụ, sau khi cá bị thu hút vào ổ câu nhờ vào mùi hương của rượu khúc, cá sẽ ở lại ăn hạt kê, do hạt kê rất nhỏ, cho nên trong thời gian ngắn, cá sẽ ăn không no và sẽ tụ lại trong ổ câu dài hơn.

  Mồi câu: Ngày nay, mồi câu ngoài việc phải dụ được cá, khiến cho cá ở lại trong ổ lâu hơn, còn phải có chức năng dính được cá. Nếu không, dụ không được cá nên không dính cá, có khi dụ được cá nhưng giữ cá ở lại không được, thậm chí giữ được cá ở lại nhưng cá không ăn mồi, vì vậy sẽ không dính cá.

  Đặc tính của mồi câu

  Rất nhiều cần thủ trước khi học câu Đài đều xuất thân từ cách câu truyền thống. Từ quan đểm sử dụng mồi câu trong cách câu truyền thống là tạo ổ trước rồi sau đó mới câu, quá độ đến việc áp dụng mồi câu có tính sương mù hóa để đồng thời vừa là mồi câu vừa là mồi xả, vừa câu vừa thu hút cá chỉ là một sự đổi mới về quan điểm câu cá. Tuy nhiên, nhiều người không phân biệt tình hình cá, dẫn đến nhiều sai lầm trong việc sử dụng mồi câu.

  Trạng thái mồi câu bao gồm độ cứng mềm, trọng lượng, sương mù hóa, độ tan và độ bám lưỡi. Trạng thái của mồi câu tốt thì phải phù hợp với tình hình cá. Giai đọan mới bắt đầu câu, tính sương mù hóa của mồi câu tốt có lợi trong việc phát tán mùi vị nhanh chóng để thu hút cá. Trong câu lửng, nếu sử dụng mồi có trọng lượng nhẹ, độ sương mù hóa tương đối nhanh với sự trương nở theo chiều ngang và chiều dọc thích hợp, sẽ có lợi trong việc thu hút cá từ tầng dưới bơi lên và khiến cá ổn định tại một tầng nước nhất định. Tuy nhiên, tốc độ sương mù hóa quá nhanh sẽ thu hút quá nhiều cá và loạn tầng cá, đặc biệt tại khu vực có nhiều cá con, sương mù hóa nhanh quá không những không thu hút được cá lớn vào ổ mà kết quả là một bầy cá nhỏ phá mồi. Sương mù hóa quá độ sẽ làm giảm độ bám lưỡi và sẽ cho tín hiệu của phao không thật. Trường hợp này nên bóp cho mồi hơi dẻo, làm giảm tính sương mù sẽ có kết quả tốt hơn.

  Nhiều bạn câu thấy người khác câu nhiều cá và thường hay hỏi là dùng mồi gì, chế biến ra sao. Sau khi làm theo hướng dẫn, lại không dính được nhiều cá như mong muốn, lúc đó lại nghĩ rằng người ta không chỉ dạy hết. Thật ra, cùng một nguyên liệu làm mồi câu, nhưng hiệu quả dính cá rất khác nhau. Phải tùy theo tình hình mà chế biến mồi câu với nhiều trạng thái có tốc độ sương mù hóa khác nhau, tốc độ tan và mức độ bám lưỡi khác nhau là điều rất quan trọng.

  Điều quan trọng là phải phân biệt rõ 3 tính chất của mồi câu là tính sương mù hóa, tính tan và tính bám lưỡi. Sương mù hóa là chỉ mồi câu trong quá trình chìm xuống nước, một số phân tử nhỏ tách ra khỏi mồi câu và hòa tan trong nước, và tạo nên một khu vực như sương mù từ trên xuống dưới trong quỹ đạo chuyển động của mồi câu, cũng có thể hiểu đơn giản là một cái đuôi dạng sương mù nối sau mồi câu. Tính tan là hiện tượng mồi câu sau khi rơi đến điểm câu, mồi câu sẽ tan dần dần từ ngoài vô trong dưới tác dụng của nước. Độ bám lưỡi chỉ khả năng mà mồi câu còn dính lại trên lưỡi câu.

  Tính tan và sương mù hóa đều là hiện tượng một số phân tử bị tách ra khỏi mồi câu. Nhưng hai hiện tượng đó có những điểm khác nhau. Thứ nhất, sương mù hóa thường do trong mồi câu có pha trộn những nguyên liệu có tính trương nở mà ra, trong khi đó tính tan là đặc tính của bất cứ mồi câu dạng bột nào, chỉ khác là những mồi câu khác nhau thì tốc độ tan sẽ xảy ra nhanh hay chậm. Thứ hai, sương mù hóa xảy ra chủ yếu trong quá trình vận động từ trên rơi xuống, tính tan chủ yếu xảy ra sau khi mồi câu rơi đến địa điểm câu. Thứ ba, sương mù hóa sẽ làm thể tích của mồi câu trương nở cùng lúc với quá trình sương mù hóa, và sự trương nở này khiến cho một số phân tử nhỏ ngoài cùng sẽ bị tách ra cùng một lúc và tan trong nước. Trong khi đó tính tan là do những thành phần của mồi câu bị tan dần từ ngoài vô trong, quá trình sẽ khiến thể tích mồi câu ngày càng nhỏ đi. Đa số mồi câu do nhà sản xuất chế biến để câu cá diếc đều có tính sương mù hóa, còn trạng thái của các loại mồi bột tự chế hay bán sẵn ở ngoài dùng để câu cá chép hay trắm cỏ đều chú trọng đến độ tan của mồi câu. Tính tan và sương mù hóa có quan hệ mật thiết với độ bám lưỡi của mồi câu. Khi tốc độ sương mù hóa và độ tan nhanh thì độ bám lưỡi thường rất kém. Tuy nhiên, chúng ta có thể thêm một số phụ gia như là bột kéo sợi tơ, như vậy mồi câu vẫn đạt được mục đích là tan nhanh, sương mù hóa nhanh nhưng vẫn có độ bám lưỡi nhất định.

  Như vậy, khi nào thì phải làm cho tính sương mù hóa nổi bật? khi nào cần phải làm cho tính tan nổi trội hơn? Và làm thế nào có thể nắm bắt được tốc độ sương mù hóa và độ tan để mà có thể đối phó với ảnh hưởng của nó đối với độ bám lưỡi. Nếu không thể giải quyết triệt để vấn đề trên, cho dù bạn có công thức bí truyền làm mồi nhưng hiệu quả dính cá vẫn rất thấp, là do kỹ thuật pha chế và thao tác làm mồi không giống nhau.

  Tính sương mù hóa

  Có hai khuynh hướng trong việc sử dụng tính sương mù hóa của mồi câu. Thứ nhất, các cần thủ không chú trọng đến trạng thái sương mù hóa của mồi câu, cho dù mồi câu có tính sương mù hóa tốt đều trở nên cứng và dai dưới bàn tay họ. Thứ hai, một số bạn câu đã quá lạm dụng tính sương mù hóa cho dù tình hình cá như thế nào, và sẽ cho kết quả trái ngược lại. Thật ra, tính sương mù hóa của mồi câu là con dao hai lưỡi, vai trò tích cực của nó là giúp cho mùi vị của mồi câu lan tỏa nhanh chóng, kích thích thị giác, khống chế tầng cá và giảm bớt trọng lượng của mồi câu. Thế nhưng, sương mù hóa quá độ sẽ mang lại nhiều hậu quả như là khiến cho chất lượng nước tại điểm câu bị xấu đi, nếu thu hút cá quá nhiều thì sẽ khiến cho tầng cá bị xáo trộn và sẽ khiến cho tín hiệu phao không trung thực…Huống chi khi câu cá lớn (trừ cá mè), mồi sương mù hóa sẽ khiến cho khu vực nước tại điểm câu bị đục bẩn, ngoại trừ việc thu hút được một bầy cá nhỏ phá mồi, sương mù hóa không những không thu hút được cá lớn mà sẽ khiến cho cá lớn hoảng sự mà bỏ chạy. Vì cá lớn trong tự nhiên có thói quen tìm kiếm và ăn những mảnh vỡ của thức ăn dưới nước và không quen với việc tìm kiếm thức ăn trong vùng nước trong sạch mà lại có một khu vực bị đục bẩn.

  Sự đúng đắn trong việc khống chế tính sương mù hóa của mồi câu thì phải căn cứ vào tình hình cá mà khiến cho mồi câu thể hiện tính sương mù hóa ở những mức độ khác nhau. Thông thường, khi câu những loại cá lớn như là cá chép hay cá trắm cỏ, là phải làm sao để cho mồi câu sương mù hóa ít ở tầng đáy, có những trường hợp không sử dụng mồi câu có tính sương mù hóa sẽ cho kết quả tốt hơn. Khi câu cá mè, nên sử dụng mồi câu có tính sương mù hóa càng nhiều càng tốt, nhất là trong gian đoạn đầu khi thu hút cá, sau khi đã thu hút được bầy cá thì nên sử dụng mồi dẻo một tí và giảm tốc độ sương mù hóa. Điều cần phải nhớ là trong giai đoạn đầu dụ cá thì sử dụng mồi có tính sương mù hóa nhanh, khi câu bình thường thì độ sương mù hóa phải thích hợp, tính sương mù hóa nhanh khi câu lửng và chậm khi câu đáy, cá ăn bình thường thì tốc độ sương mù hóa có thể nhanh tí, cá ăn khôn thì sương mù hóa chậm tí, khi tầng cá ổn định thì tốc độ sương mù hóa nên nhanh, khi có nhiều tầng cá không ổn định thì tốc độ sương mù hóa phải chậm, câu nơi nước sâu thì sương mù hóa chậm và nơi nước cạn thì tốc độ sương mù hóa nhanh. Không có một tiêu chuẩn cố định về tốc độ sương mù hóa, phải dựa vào tình hình cá cụ thể mà quyết định.

  Có vài cách để khống chế tốc độ sương mù hóa: thứ nhất là tăng giảm tỉ lệ phụ gia có tính chất sương mù hóa khi trộn mồi câu. Thứ hai là số lần nhồi mồi ít thì tốc độ sương mù hóa nhanh, nhồi mồi nhiều thì sương mù hóa chậm. Thứ ba là khi thêm nước ít thì mồi cứng và sương mù hóa chậm, thêm nước nhiều thì mồi mềm và tốc độ sương mù hóa nhanh.

  Tính tan

  Nhiều người cho rằng mồi câu có độ tan nhanh thì thời gian mồi câu còn bám lại trên lưỡi câu sẽ ngắn, sẽ dễ dàng bị cá nhỏ ăn hết và không có lợi cho việc câu cá lớn. Cho dù cá nhỏ tại địa điểm câu không nhiều, nhưng đa số bạn câu đều làm cho mồi vừa cứng vừa dai với độ tan kém, họ nghĩ rằng như thế sẽ dễ dàng câu được cá lớn. Nhưng thực tế chứng minh rằng, khi câu cá lớn, mồi câu có độ tan thích hợp thì lợi nhiều hơn hại. Như ai cũng biết, thức ăn chủ yếu của cá lớn trong tự nhiên là những động thực vật vỡ vụng, nếu mồi câu quá cứng và dai thì sẽ khiến cho cá hoài nghi, cho nên mồi câu có độ tan nhất định, cá sẽ ăn những phân tử bị tách ra khỏi mồi câu trước và vô hình chung sẽ nuốt mồi câu và bị mắc câu. Nếu ta làm mồi câu quá cứng, thì sức thu hút cá vào ổ câu sẽ giảm, mồi câu cứng sẽ bất lợi cho việc cá nuốt mồi và lưỡi câu khó mà đâm xuyên qua mồi câu để móc vào miệng cá.

  Mồi câu có tính sương mù hóa tốt thì khi xuống nước, quá trình sương mù hóa và tính tan là kết hợp với nhau, khó mà phân biệt, cũng có nghĩa là tính tan của mồi câu bị tính sương mù hóa che phủ. Phải căn cứ vào tình hình cá và độ sâu của hồ câu mà điều chỉnh độ tan của mồi câu. Thông thường, nước sâu, cá nhỏ nhiều, cá thưa, cá khôn thì tốc độ tan nên chậm lại. Không có một tiêu chuẩn thống nhất về tốc độ tan của mồi câu, thông thường thì mồi câu tan rã hoàn toàn trong vòng 3 phút là được.

  Có thể thêm một số phụ liệu trong mồi câu như bột năng, bột gạo hay bột kéo sợi để hạn chế tốc độ tan của mồi câu. Thêm hạt bắp vụn, lúa mạch để gia tăng tốc độ tan của mồi câu. Kỹ thuật pha chế là một khâu quan trọng trong việc khống chế độ tan của mồi câu, nhồi nhiều lần hay cho ít nuớc đều làm cho tốc độ tan của mồi câu chậm lại.

  Tính bám lưỡi

  Đa số người ta cho rằng, khi lưỡi có mồi thì mới dính được cá, cho nên độ bám lưỡi của mồi câu phải tốt. Nhưng thực tế chứng minh độ bám lưỡi không phải là điều kiện tiên quyết để dính được cá. Kỹ thuật câu Đài ngày nay là phương pháp thống nhất mồi câu và mồi xả, nếu chỉ chú trọng đến độ bám lưỡi mà không quan tâm đến khâu xả mồi là không được. Độ bám lưỡi nên căn cứ vào tình hình cá mà hợp nhất với tính sương mù hóa và độ tan của mồi câu, có như thế thì thông qua một bộ phận mồi câu bị sương mù hóa và tan rã để cho mồi câu còn sót lại bám trên lưỡi câu làm nhiệm vụ dính cá, đó chính là thông qua một lượng lớn mồi câu bên ngoài bị tan rã để mà thu hút cá ăn mồi câu bên trong. Từ đó gặt hái được một số gợi ý cho việc câu câu cá lớn, thông qua điều chỉnh độ tan rã của mồi câu và độ nhạy của bộ thẻo câu khiến cho lưỡi câu còn sót lại một tí mồi câu trộn trong đóng mồi câu bị tan rã, khiến cho cá lớn bị mắc lừa và bị dính câu.

  Điều cuối cùng phải nói là việc điều chỉnh trạng thái mồi câu còn phụ thuộc vào cách lên mồi câu. Ví dụ mồi kéo sẽ nhanh sương mù hóa và tan nhanh hơn mồi vo, có người trong lúc quan sát phao hay cầm mồi câu trong tay chơi và vô hình chung làm cho tính sương mù hóa và tính tan của mồi câu bị giảm đi. Mồi câu chế biến xong chỉ là bán thành phẩm và thủ thuật lên mồi là một tiến trình gia công thêm cho mồi câu. Cho nên, căn cứ tình hình cá mà sử dụng thủ thuật lên mồi thích hợp là một yếu tố rất quan trọng.

  Thân,
   
  #1 luongchanhoa, 28/1/10
  Chỉnh sửa cuối: 13/4/10
  canhgioi81 thích bài này.
 2. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  Ban Điều hành nên đặt những bài mang tính tra cứu cao như bài này (cùng với thế giới mồi giả, Fuji concept, kỹ thuật câu cá lóc,...) vào mục riêng để dễ tra cứu, tham khảo. Ví dụ vào "Kho tàng HQBC" chẳng hạn.
   
 3. tairocket

  tairocket
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  27/7/09
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  9
  Cám ơn anh Lương Chấn Hoa. Bài viết rất chi tiết để cho anh em câu Đài nghiên cứu áp dụng.:41:
   
 4. phaoden

  phaoden
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  3
  Bài viết hay quá, em nóng lòng chờ phần tiếp theo của bác. Cảm ơn bác nhiều nhiều!
   
 5. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi cả nhà,
  Mình có in 1 số tài liệu câu Đài, anh em chú bác cần tham khảo thì có thể liên lạc mình 01289401290.
  Thân,
   
 6. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,213
  Đã được thích:
  2,652
  Chào Luongchanhoa ! Bài viết thật hữu ích và quý giá. Xin cảm ơn !:53::53::41::41::41:
  Chúc em thật nhiều sức khỏe - hạnh phúc và may mắn !:53::53::53::53::53:
   
 7. nshvu

  nshvu
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  2/8/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Đã học từ bài viết của anh rất nhiều, cám ơn anh nhiều lắm, rất nóng lòng chờ đợi phần tiếp theo.
   
 8. dangviet

  dangviet
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  17/4/10
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Bài viết của anh rất hay và chi tiết. Cảm ơn anh rất nhiều.
   
 9. vietanh

  vietanh
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  27/7/09
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  14
  bài viết của anh sẽ hay và có ích thực sự hơn nếu anh biết bài mồi ĐÀI và chỉ cho anh em!!!!!!!!!:69::69::69::69:
   
 10. Phú Ngọc

  Phú Ngọc
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  24
  mới tập chơi Đài thì anh nên sử dụng mồi bán sẵn là tốt nhất, giá thành rẻ, tiện dụng.
   
 11. vietanh

  vietanh
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  27/7/09
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  14
  hinh` như câu đài áp dụng cho cá chép ha'?
   
 12. Phú Ngọc

  Phú Ngọc
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  24
  câu đài theo em thì có thể câu tất cả các loại cá ăn mồi bột: Tra, mè, chép, phi, điêu hồng... nhưng tập trung chủ yếu là câu chép và phi và điêu hồng. các loại khác đa phần là k nhắm đền mà tự nhảy vào :4:
   

Chia sẻ trang này