Kỹ thuật câu Đài - Mồi câu Đài (II)

Thảo luận trong 'Thư Viện HQBC' bắt đầu bởi luongchanhoa, 13/4/10.

 1. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi cả nhà,
  Mình xin post 1 số tài liệu về câu Đài để mọi người tham khảo.

  Bốn yếu tố tạo ổ câu trong câu tay

  Phối hợp đúng mồi

  Như ta đã biết, cá có cơ quan vị giác, khứu giác và xúc giác rất nhạy cảm, cho nên khi chế biến mồi câu nhất thiết phải tập trung vào vị giác và khứu giác của cá, đặc biệt tại các hồ câu giải trí có đặc điểm là người đông, cá ít, thức ăn nhiều, vị tạp, cá dễ hoảng sợ. Trong tình huống như vậy, kỹ thuật phối hợp và chế biến mồi xả để thu hút cá rất là quan trọng. Có 4 vấn đề cần chú ý khi chế biến mồi xả.

  Thứ nhất là phải chú trọng đến trạng thái vật lý của mồi câu. Mồi xả tốt phải có tính sương mù hóa tốt, dễ tan rã, mùi vị nồng. Tính sương mù hóa tốt thì sẽ khiến cho cá dễ ẩn mình và cảm thấy an toàn khi kiếm ăn. Độ tan nhanh thì tốc độ phát tán nhanh và diện tích thu hút cá rộng. Mùi vị đủ nồng thì sức hút cá lớn, khiến cho cá ở lại trong ổ lâu hơn và cá quay đầu trở lại ổ nhiều.

  Thứ hai là phải tuân thủ tập quán kiếm ăn của cá. Trong tình hình cá bình thường, sử dụng mồi câu nào thì sử dụng mồi câu đó làm công thức cho mồi xả hoặc là câu bằng mồi gì thì dùng mồi đó làm mồi xả.

  Thứ ba là kết hợp kích thích vị giác và khứu giác thì khả năng thu hút cá mạnh. Nếu mồi xả có mùi vị nặng, nhưng không phù hợp với khẩu vị của cá thì cá cũng không vào ổ. Đương nhiên là mùi vị của mồi xả không được vượt qua mồi câu, nếu không cá chỉ ăn mồi xả mà không quan tâm đến mồi câu.

  Thứ tư là không được quên tính bay hơi của mồi xả. Nhiều người thường thêm rượu khúc hay tinh dầu để tăng khả năng kích thích vị giác và xúc giác con cá, nhưng khi nhiệt độ cao thì rất dễ bị bay hơi. Cho nên, tốt hơn là lượng mồi xả chỉ làm đủ cho một lần sử dụng.

  Điểm ném chính xác

  Cho dù xả mồi bằng cách nào thì địa điểm ném phải chính xác. Và khi xả mồi phải chú ý đến dòng nước chảy, hướng gió, sức gió…

  Lượng mồi xả thích hợp

  Lượng mồi xả ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến năng suất câu cá. Mồi xả quá nhiều, cá ăn no rồi đi, mồi xả ít thì cá thấy không có gì ăn và cũng rời ổ mà đi. Chỉ có lượng mồi câu thích hợp sẽ khiến cho cá ăn không no và cũng không muốn ra đi, thời gian ở lại ổ sẽ lâu hơn. Những cần thủ có kinh nghiệm, sẽ dựa vào nhiều nhân tố khác nhau, thông qua phân tích và phán đoán sẽ quyết định lượng mồi xả.

  Thông thường, khi hồ có cá nhiều, cá lớn, nước sâu, hồ rộng, gió lớn, mồi kém chất lượng thì lượng mồi xả nên nhiều và nên cứng một tí. Ngược lại thì lượng mồi xả nên ít và mềm một tí. Đặc biệt phải chú ý đến mật độ cá con nhiều hay ít, cá con nhiều thì lượng mồi xả phải nhiều. Vì khi xả mồi, cá con sẽ vào ổ trước, diện tích tụ tập lớn, khả năng phá ổ lớn là điều không tránh khỏi. Nhưng không sao, cá nhỏ phá thì có cá mà câu và cá lớn sẽ tới. Chỉ cần xả mồi thật nhiều thì vẫn có thu hoạch tốt.

  Xem tình hình rồi điền ổ

  Sau khi xả mồi, cá lên liên tục, nhưng sau một thời gian, tốc độ lên cá chậm thì lúc này nên xả thêm mồi. Có một cách hay sử dụng là xả nhiều lần với lượng mồi nhỏ, nhưng đều phải tùy vào tình hình cá.

  Nhiều người hay câu hết cá rồi mới bổ sung thêm mồi xả vào ổ, và khi đó thời gian phát ổ sẽ chậm và thời gian bị kéo dài. Trong khi đó khi thấy cá lên chậm rồi thêm mồi xả thì cùng lúc giữ được cá cũ ở lại và thu hút thêm cá mới vào ổ, hiệu quả sẽ cao hơn. Nên chú ý là khi cá nhiều, cá nhỏ nhiều, dính cá lớn thì phải siêng bổ sung mồi xả.

  Phải tùy vào tình hình thời tiết mà điền ổ. Trong một ngày, sáng và tối thì nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao vào giữa trưa. Nhiệt độ và áp suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dục vọng kiếm ăn của cá. Buổi trưa thì nhiệt độ cao, áp suất thấp, thường thì không nên điền ổ.

  Tùy tình hình sức gió mà điền ổ. Khi nhiệt độ thấp, sức gió trở nên lớn, mặt nước gợn sóng, thì lượng oxy trong nước tăng lên và cá sẽ ăn rộ, lúc này nên điền ổ nhiều. Ngược lại, khi nhiệt độ cao, sức gió yếu thì không nên điền ổ. Tóm lại khi điền ổ là phải xem tình hình, áp dụng linh hoạt, điền ổ một cách khoa học, lượng mồi xả thích hợp, để đạt được kết quả mong muốn.

  Mồi vuốt trong câu tốc độ

  Nguyên liệu căn bản để làm mồi vuốt là protein của lúa mì, thường gọi là bột kéo sợi tơ. Loại bột này sau khi thấm nước sẽ tạo nên một vật chất có dạng lưới. Với một lượng nhỏ thích hợp khi trộn vào mồi câu, nhồi mồi vừa phải, sẽ làm cho protein tạo nên cấu trúc hình sợi có độ dài và độ dính vừa phải, mồi câu sẽ xốp, nhẹ và làm cho cá dễ ăn mồi. Nếu nhồi quá nhiều thì mồi sẽ dẻo và không tạo nên cấu trúc hình sợi.

  Thực hiện bằng cách để lưỡi câu trên thanh nam châm trong thao mồi vuốt và kéo lê lưỡi câu, 2 lưỡi câu sẽ bị tách rời nhau. Thao mồi vuốt có 2 dạng, một dạng có một thanh nam châm dài, một loại có một miếng nam châm mỏng nằm dưới thao mồi vuốt, mục đích của thanh nam châm này là để cho 2 dây linh không vướng vào nhau. Sau đó lấy mồi vuốt đè lên 2 lưỡi câu, mồi câu sẽ dính trên lưỡi câu sau khi vuốt.

  Cách lên mồi này bắt đầu lưu hành từ năm 1998 trong một cuộc thi câu cá diếc tại Trung Quốc vì nó đơn giản và tốc độ lên mồi tương đối nhanh.

  Mồi vuốt tốt hay xấu có mối liên hệ mật thiết với nguyên liệu và công thức làm mồi. Muốn lên mồi vuốt tốt, kéo sao cho kích thước hạt mồi câu thích hợp, tốc độ tan khi xuống nước phù hợp với yêu cầu của bạn phụ thuộc vào thao tác làm mồi.

  Cách lên mồi vuốt

  1. Kéo nghiêng: sau khi tách 2 lưỡi câu trên thanh nam châm, tay cầm cục mồi đè nhẹ lên hai lưỡi câu (đè khoảng 1/3 cục mồi câu, không đè tại giữa cục mồi câu), và kéo từ từ lưỡi câu theo gốc 45º.

  2. Kéo lăn tròn: sử dụng khi mồi vuốt làm hơi rã và tan quá nhanh trong nước. Do trãi qua quá trình lăn nên mồi sẽ tan chậm lại. Sau khi tách 2 lưỡi câu, nhưng mồi câu không đè lên lưỡi câu mà để trước lưỡi câu, dùng bàn tay lăn cục mồi tới chỗ lưỡi câu và trong lúc lăn cục mồi trở lại chỗ cũ đồng thời kéo 2 lưỡi câu lên.

  3. Kéo bìa tường: Do mồi không tốt lắm (do không đủ lượng, phụ gia không đúng…) nên thao tác kéo mồi sẽ khó khăn. Trước hết là làm cho 1 bên của mồi vuốt thành mặt phẳng giống như 1 bức tường (trong 2 phương pháp trước thì mồi vuốt đều có dạng hình cầu) và đè nhẹ lên 2 lưỡi câu và kéo từ từ.

  4. Kéo và cạo: chủ trương làm cho mồi câu loãng và mềm, rãi mồi lên thao mồi vuốt (thao có miếng nam châm ở đáy thao). Đặt lưỡi câu lên thao mồi vuốt và kéo nhẹ là được. Mồi được kéo ra sẽ tan rất nhanh trong nước, thích hợp cho câu gần mặt nước, vì mồi có thể sẽ tan hết khi xuống tới ½ độ sâu nước.

  Những điều cần lưu ý khi chế biến mồi vuốt

  Điều quan trọng khi làm mồi vuốt là phải khống chế được tỉ lệ của bột kéo sợi. Khi nhiệt độ cao, hạt mồi căn bản phải lớn. Khi nhiêt độ thấp thì hạt mồi căn bản phải nhỏ. Nếu dựa vào thể tích, thể tích bột kéo sợi chiếm khoảng 20% thể tích mồi câu. Chiếm 15-18% nếu dựa vào trọng lượng. Nếu bột kéo sợi nhiều quá thì có thể thêm tí bột bông tuyết, hay loại mồi câu không có độ dính thì có thể giảm bớt tỉ lệ bột kéo sợi.

  Phải đọc kỹ về độ tan, tỉ lệ hòa nước, trọng lượng…để dễ dàng cho việc sử dụng và từ đó hiểu được đặc tính của nguyên liệu làm mồi vuốt.

  Chọn một thao có đáy lớn và một cái ly để đo lường các loại nguyên liệu và xác định tỉ lệ nước. Trước hết cho tất cả nguyên liệu vào thao lớn và trãi thành một lớp mỏng. Cho nước vào và nguyên liệu sẽ hút nước. Nếu lớp nguyên liệu dày quá thì lớp nguyên liệu dưới cùng sẽ không hút được nước và sẽ không điều chế được trạng thái mồi như ý muốn.

  Sau khi thêm nước một thời gian ngắn thì bột kéo sợi tơ sẽ hút nước cùng với các nguyên liệu khác và trương nở thành dạng hình lưới. Nếu thời gian để mồi trương nở không đủ, việc nhồi hay vo mồi đều ảnh hưởng đến sự phân bố của bột kéo sơi tơ trong mồi câu và sẽ làm cho trọng lượng mồi không đồng đều.

  Ngay cả khi mồi câu đã vo xong, tốt hơn là đừng nên nhồi hay vo thêm nữa. Nên làm mồi câu đủ cho sử dụng trong vòng 1-2 giờ.

  Nguyên liệu phải trộn đều và cho vào thao khô ráo và rộng, trãi đều một lớp không dày quá, khoảng ½ móng tay cái là tốt nhất.

  Đo lường lượng nước và đổ vào mồi câu theo cùng một hướng, để cho nguyên liệu hút nước đồng đều và phải chờ đến sự trương nở của mồi kết thúc.

  Làm ướt tay và lật ngược mồi câu lên, để một lát để cho bộ phận chưa thấm nước trương nở hoàn toàn.

  Lấy một ít ra và vo nhẹ nhàng thành hình tròn. Dùng khăn ướt đậy lại phần còn lại và để nơi khô thoáng.

  Đánh mồi sẽ làm cho mồi dẻo và mồi kéo ra sẽ ngắn.

  Đối với tỉ lệ nước, thứ nhất là căn cứ thông tin ghi trên bao bì nguyên liệu. Thứ hai, muốn kéo mồi nhỏ và dính, thì tỉ lệ nước nhiều tí và đánh mồi nhiều tí. Muốn kéo mồi lớn thì nước ít. Chú ý là, bất cứ lúc nào cũng không nên đánh và vo mồi nhiều, phải cho đủ nước vào mồi câu và chỉ cho 1 lần thôi.

  Khi câu lửng thì nên sử dụng mồi nặng và độ sương mù hóa nhanh. Khi câu đáy thì sử dụng mồi có trọng lượng lớn và độ bám lưỡi lớn.

  Cá ăn tốt thì độ sương mù hóa nhanh, cá ăn khôn thì mồi nên dẻo một tí, cá lớn thì mồi vuốt lớn. Cá ăn nhanh thì độ tan chậm, cá ăn chậm thì độ tan nhanh. Khi vuốt mồi cũng nên nhẹ nhàng. Căn cứ vào tình hình cá mà khống chế trọng lượng mồi, câu lửng và nơi nước cạn thì mồi nên nhẹ, câu đáy và nước sâu thì mồi nên nặng.

  Cá lớn, cá khôn, nước mập và mùa hè thì nên dùng mồi thơm nhẹ và ngọt ít. Cá nhỏ nhiều, nước trong và mùa đông thì dùng mồi tanh nồng. Câu cá diếc nên thêm bột tôm nam cực, mồi tôm xanh đuôi đỏ. Câu cá chép nên thêm bột nhộng. câu cá trắm cỏ nên thêm bột lục tảo vào mồi câu.

  Thân,
   
 2. taczan81vn

  taczan81vn
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  23
  Thanks bác đọc rất hay nhưng khó mà hình dung để thực hiện nếu có dịp giao lưu trực tiếp chắc dễ hiểu hơn bác nhĩ :26:
   
 3. Tuân Béo

  Tuân Béo
  Expand Collapse
  Nghiện Bia Cỏ

  Tham gia ngày:
  26/7/09
  Bài viết:
  783
  Đã được thích:
  153
  Chấn Hoa có tí hình ảnh sẽ dễ hình dung hơn:26:, cám ơn sự chia sẻ của bạn.
   
 4. thuanloc

  thuanloc
  Expand Collapse
  Phó Chủ Nhiệm Thường Trực

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  804
  Đã được thích:
  743
  chào LUONGCHANHOA
  có lần anh hỏi mồi vuốt cùa tiệm đồ câu ,họ có cho anh xem một bao ,bên trong có những cọng gì như tơ ,để trộn vào mồi bột ,và vuốt như em chỉ ở trên ,em nghiên cứu thêm và hướng dẩn cho anh em với ,cám ơn em nhiều, bài của em hay quá
   
 5. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi cả nhà,
  Mình xin nhấn mạnh là mồi vuốt chủ yếu áp dụng trong câu tốc độ với mật độ cá tương đối dầy và trong câu lửng vì đặc điểm của mồi vuốt là nhẹ, tan rất nhanh, tốc độ lên mồi nhanh.
  @ Anh Thuần: mồi như anh nói chắc là cọng tơ màu xanh rêu đen, đựng trong bịch nylon trắng khoảng 50 gam, 45k/bịch (mắc quá), do Cao Minh Thuận phân phối, cái đó giống như 1 loại tảo sấy khô, mình thấy cá ăn không mạnh lắm. Cái đó vo hay vuốt đều được. Cái đó phải sử dụng kết hợp với bột kết dính và mồi bột. Em có sử dụng 1 lần thôi vì hiệu quả không cao và phi kinh tế.
  Theo hướng dẫn của Cao Minh Thuận: ngâm mồi đó vào nước rồi lấy ra liền, trộn đều với mồi bột của mình, sau đó rãi đều bột kết dính lên bề mặt hỗn hợp đó, trộn lên, để 1 lúc là sài được. Ưu điểm của nó là nếu mồi đó không đủ liều lượng thì có thể cho thêm vào rồi trộn đều. Còn bột kéo sợi tơ thì khó khống chế lượng của nó và chỉ cho được 1 lần vào hỗn hợp thôi (trước khi cho nước vào hỗn hợp).
  @Anh Tuân, anh Thiện: để em kiếm phần mềm cắt video rồi em post lên để anh dễ hiểu.
  Để làm mồi vuốt thì tốn khá nhiều tiền để mua nguyên liệu, trong khi mồi vo là mồi câu chủ yếu trong câu Đài. Mình thấy cám tanh vừa hiệu quả vừa kinh tế so với mồi câu Trung Quốc.
  Thân,
   
 6. BUTU

  BUTU
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  1
  mồi như bạn Hoa nói có phải là mồi quạt không ?
   
 7. luongchanhoa

  luongchanhoa
  Expand Collapse
  Tiểu Ban Kỹ Thuật

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  101
  Hi mọi người,
  @ anh buutu: Mồi quạt của anh ra sao? cũng có thể người ta gọi bằng tên khác nhau.
  @ Anh Tuân có thể xem đoạn video để hiểu rõ hơn (đoạn gần cuối video) http://www.18023.com/video/20070822/460.html
  Thân,
   

Chia sẻ trang này