Khúc Tản Mạn Mùa Mưa (Phần 1-Lên Rừng)

Thảo luận trong 'Bài viết - Phóng sự - Bút ký' bắt đầu bởi ACDL, 18/9/16.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Phần 1: Lên rừng

  02 giờ chiều, ku em điện thoại: 6h tối U Minh Thượng, bác đi không?- Ok, anh đi! mùa này cũng chả biết đi câu đâu!
  Những đám mây đen xì hay xầm xập kéo đến mỗi chiều như một thói quen.
  [​IMG]image upload no resize
  Cơn mưa lớn làm đường phố tắc nghẽn, hẹn đón 5h mà gần 7h vưỡn mịt mù chả thấy xe đâu. Mấy món đồ nghề mồ côi trên hè phố làm mấy bác xe ôm chạy qua cứ dáo dác nhòm nhòm mời chào.
  [​IMG]image uploader

  Mưa tầm tã từ lúc đi cho tới lúc xe dừng trước cổng rừng. Biết đi U Minh mùa này là khổ, móc bọc là nhiều sao dân câu vẫn náo nức kéo xuống vậy không biết? Chắc tại đều bị mắc hội chứng 'nhớ rừng' đây mà!
  [​IMG]upload a gif

  Láng rừng vẫn đẹp như mọi khi, mới sớm mà mây trời đã vần vũ trên đầu đen kịt, không gian trở nên im ắng tối sầm như rừng chiều.
  [​IMG]image upload no limit

  Thường vào cuối mùa mưa (tháng 10), nước mưa tại vùng U Minh Thượng được tích lại ở độ sâu khoảng trên một mét. Sau đó, do bốc hơi, nước giảm dần và thường đạt mức dưới 1m vào tháng 3 và tháng 4, trước khi bước vào mùa mưa năm sau.
  Theo quy luật đó, bql rừng sẽ tích nước vào mùa mưa để giữ đủ ẩm cho đất trong mùa khô. Do Vườn U Minh Thượng hoàn toàn không có khả năng nhận nước chủ động từ các nguồn bên ngoài, nên việc quản lý nước trong vườn phải thực hiện bằng cách cân bằng giữa nguồn nước mưa với lượng nước bị bốc hơi thông qua việc đóng mở cống điều tiết nước ra vô hệ thống kênh chính. Nguồn nước luôn 'động' khiến việc câu cá tại U Minh Thượng mùa này trở nên khó khăn. Chuyện nhiều cần thủ mê câu đi - về cả gần ngàn cây số mà vẫn 'lốc trắng' là bình thường.
  Cống điều tiết nước
  [​IMG]free photo hosting
  Nhiều năm qua việc quản lý rừng tại đây còn nhiều bất cập. Ngày càng xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực, không khó gặp cảnh đánh bắt cá bằng lưới bén, đánh rập, đặt trúm, trích điện công khai giữa thanh thiên bạch nhật trên các láng nước-đồng cỏ giữa lõi rừng.
  [​IMG]image post

  Những nhóm 'phạm' (cách mà cán bộ kiểm lâm ở đây gọi những kẻ săn bắt chuyên nghiệp), lẻn vào rừng trụ hàng tuần lễ với đủ kiểu đánh bắt tàn sát từ thú rừng, chim muông, trăn rắn, các loại cá lươn, rùa...Có ai hình dung được những địa hình câu hấp dẫn, những ' lỗ' đẹp như mơ trên những đồng cỏ chưa từng có dấu chân khai thác mà bất kể cần thủ câu lóc nào cũng bị hấp dẫn tới mê hoặc không thể bỏ qua...lại im phăng phắc không một bóng chim-tăm cá.
  [​IMG]upload a gif
  [​IMG]upload a gif
  [​IMG]image hosting 10mb limitg][​IMG][/url]screenshot on pc

  Cuộc chiến giữa những người ' bảo vệ rừng' và những kẻ ' phá rừng' lì lợm là cuộc chiến không cân sức bởi nhiều lý do...trong đó không loại trừ việc tiếp tay vô ý thức của chính bộ phận được giao trách nhiệm to lớn này. Việc quản lý yếu kém là một phần nguyên nhân làm suy giảm số lượng quần thể động vật thủy sinh, đặc biệt là các loài cá đen, cùng nhiều loài động vật thuộc loại quý hiếm tại đây.
  Ấy thế mà, có một tấm băng rôn biểu ngữ của anh em hqbc giăng cách đây vài ba tháng rồi, vẫn còn nguyên xi như mới. Trên một vài xuồng câu thấy lấp ló cái bao rác nho nhỏ... Vậy là mừng lắm rồi! Nó còn tồn tại! Thế có nghĩa là vẫn có bộ phận dân câu tôn trọng và ý thức được trách nhiệm với xh của mình.
  [​IMG]images hosting
  [​IMG]image upload no limit

  Một trong những điều kỳ thú về rừng U Minh Thượng chính là dòng nước đỏ tím như màu mận chín trên khắp các kênh rạch, trảng nước U Minh... Điều này khiến người ta dễ lầm tưởng về một sự ô nhiễm nặng. Nhưng không, nước đỏ đặc trưng này là màu tạo thành do lá tràm rụng xuống phân hủy, ngấm qua lớp than bùn, góp phần tạo nên câu nói “không có nước đỏ, không phải là U Minh” của mỗi người dân nơi đây khi nói về miệt đồng trũng đặc trưng cho ' Đất Rừng Phương Nam' này.
  Dòng nước đỏ màu mận chín xủi bọt đặc sánh gợi tưởng sự ô nhiễm....
  [​IMG]images hosting

  Mùa mưa, không cần phải lang thang vào trảng, chỉ cần đi bộ lững thững trên những bờ kênh, bắt con châu chấu, mắc vào lưỡi câu, thả vô mấy lỗ bèo, sau mấy cái nhóng nhóng là có khi một chú cá rô phóng mình bay lên khỏi mặt nước táp mồi như cá lóc cũng thật thú vị. Nói đến cá U Minh là nói tới màu đen huyền đặc trưng của những chú cá rô, trê, lóc, sặc rằn... Môi trường nước đỏ đã tạo nên cho lũ chúng một màu sắc đen nhánh không lẫn vào đâu được.
  Lững thững trên kênh
  [​IMG]images hosting

  Màu đen nhánh của những chú rô, trê ...đồng rừng
  [​IMG]images hosting
  [​IMG]images hosting
  [​IMG]photo upload sites

  Trời săm sắp tối, bến ghe trở nên huyên náo bởi các vỏ lải chở dân câu từ các trảng lõi rừng cập bến. Tiếng cười nói oang oang, tiếng chào nhau thân ái, tiếng hỏi thăm ơi ới... Phá tan không gian tĩnh mịch của rừng chiều.
  Dân câu về bến
  [​IMG]images hosting

  Những thùng cá khoe vội
  [​IMG]upload pics
  [​IMG]upload pics

  Con đường độc đạo ra khỏi cửa rừng cũng vụt rộn rã bởi tiếng hàng đàn chim cu gáy gù gù đậu dài trên dây điện, tiếng đám khỉ chí choé lao vụt lên cây ngồi nhìn chòng chọc ' đám người' lướt qua bên dưới.
  [​IMG]upload pics

  Đêm rừng thật buồn với những cơn mưa lác đác. Một vài đám khách xa ở lại chờ buổi câu hôm sau ngồi lai rai huyên náo một chút.
  [​IMG]forum image hosting

  Cả khu rừng nhanh chóng chìm vào màn đêm tĩnh mịch, chỉ còn tiếng ngáy khò khò của anh em khách câu vang lên ngằn ngặt trong những cái võng, tấm phản tạm...khách sạn bình dân của dân câu U Minh là vậy đó..
  [​IMG]forum image hosting
  [​IMG]uploading pictures

  4h sáng, cổng rừng trở nên huyên náo bởi các nhóm dân câu 'xếp tài' mua vé. Kiếm một tấm vé sớm vào rừng câu cá tour đầu cũng là việc vất vả với dân đi câu U Minh Thượng, chẳng may không kịp mà rớt sang tua hai thì phải 9,10h sáng mới vô tới điểm câu được- điều này không cần thủ nào muốn cả. Luật là: ai tới trước xếp tài trước, không chen ngang vô lối, đây là một nét văn hoá của dân câu tại đây. Khoảng thời gian quý báu này chính là lúc vui nhất trong ngày, không gian rộn rã tiếng cười, bạn câu chào hỏi trêu chọc nhau, tiếng ơi ới giục giã chia dọn đồ, tiếng thì thầm hỏi thăm thông tin láng....
  [​IMG]photo sharing

  5h sáng phòng vé bắt đầu bán vé câu. Rất trật tự, cô bán vé lần lượt bán vé câu, vé xuồng, vé tua ( vỏ lải) theo thứ tự xếp hàng. Cũng rất nhanh chóng, khẩn trương, từng đoàn câu ào ào qua cổng rừng đua vào bến ghe cách đấy 5km.
  [​IMG]free photo hosting

  Bến ghe - nơi bắt đầu cho những chuyến câu kỳ thú, chợt như giật mình tỉnh giấc bởi tiếng máy nổ rầm rầm từ những chiếc vỏ lải, dân câu lịch kịch xêp đồ xuống ghe. Trong ánh sáng nhá nhem buổi sớm. Những chiếc vỏ lải người ngồi trật ken, kéo theo sau một dãy xuồng câu, đua nhau nẹt ga nghèn ngẹt lướt muốn bốc đầu trên kênh...là những hình ảnh ấn tượng nhất của bất kể ai lần đầu tiên du câu miệt đất rừng Phương Nam này.
  Những nụ cười tươi rói hồi hộp xuất bến
  [​IMG]free upload image

  ... Thấy nhiều người hay nói: giấc này là mùa 'gió đồng trung', các loại cá nó rút hết lên cạn chứ không ở trên kênh hay vùng nước sâu. Vào trảng mùa này phải tranh thủ ra cần 'mài ' sớm cật lực, chứ không tới khoảng 9,10 giờ sáng là gió trên đồng nổi lên ù ù, con mồi lướt trên các lớp sóng mà chả nhìn thấy đâu. Đang nóng ngột ngạt, cơn mưa rào bất chợt ập đến, thoáng mưa rồi lại thoáng tạnh, không khí mát mẻ phủ khắp trên khắp lung (trảng), tiếng cá táp quẫy bùm bụp rồi lại im phắc khi những cơn gió nổi lên. Đi câu gặp 'gió đồng trung' thì phần nhiều chỉ lốc (ít cá), con cá U Minh Thượng nó ít chịu ăn mồi. Muốn câu ra cá thì phải chuyển sang cần tay câu cá rô, cá trê hay thác lác.
  Cần thủ rê lóc nổi tiếng như Ông Dũng Thanh Đa, cũng tranh thủ ra cần tay kiếm ít trê đồng.
  [​IMG]uploading pictures

  Cá trê vàng U Minh Thượng to, béo ú nú, đen sì, thịt rẽ dai nhách, tưởng rằng cái giống cá dễ sống này ở đâu có nước là có nó, vậy mà không phải! Cả trảng cỏ bèo mênh mang vậy mà tụi nó sống có vài chỗ. Kiếm một 'cựa' câu đẹp vừa có đường mài cá lóc, vừa có tăm cá trê sủi lăn tăn; Búng một nhúm trứng kiến xả mồi, lũ cá trê mò vào tăm ục như cơm sôi, móc con dế non thả xuống, cái phao nhúc nhích động đậy rồi từ từ chìm lỉm, một cái gặt tay búng nhẹ, cây cần oằn èo qua lại rồi bật lên khỏi mặt nước một chú cá trê cỡ cổ tay đen sì béo nú...cảm giác cũng thật sướng!
  [​IMG]upload pics
  [​IMG]pic upload

  Kể cũng lạ! Đem thuật ngữ 'Gió Đồng Trung' đi hỏi khắp các cụ bô lão vùng U Minh, chẳng ai biết là gió gì! Lên 'ông google' hỏi, cũng chả có thông tin gì...vậy mà xuống U Minh Thượng thấy ai cũng bảo mùa này là mùa 'gió đồng trung'... Phân vân không hiểu, chỉ biết rằng: thùng cá chiến lợi phẩm mùa này cá không nhiều nhưng có đủ loại lóc, lươn, rô , trê, thác lác ...bên trong khi về...
  Đất rừng Phương Nam nùa này vậy đó! Nhớ rừng thì đi, mưa thì núp...ngủ. Nắng quá thì cũng núp ... Ngủ.

  Mệt thì nghỉ
  [​IMG]upload jpg

  Mưa nhỏ thì che dù
  [​IMG]image url

  Mưa lớn thì ... ngủ
  [​IMG]image url

  Nắng quá cũng ...ngủ
  [​IMG]uploading pictures

  .... Đi nhiều- Chợt vỡ ra một điều: À thì ra! đi câu rừng mùa mưa, mùa gió đồng trung, khó ra cá nhưng nó lại ra rất nhiều cảm xúc lâng lâng lan man tản mạn sương sướng nhơ nhớ!
  (Tiếp theo: phần 2- Xuống Biển)
   
  #1 ACDL, 18/9/16
  Chỉnh sửa cuối: 12/10/16
 2. minhvuong

  minhvuong
  Expand Collapse
  Trưởng nhóm Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  28/9/12
  Bài viết:
  355
  Đã được thích:
  849
  Cho em hỏi chút!

  Bài của a Tuấn Anh hay wa :15: .Àh cho em hỏi một việc với hôm bữa dịp lễ 2/9 em có về Thứ 6 Kiên Giang chơi ,bít là gần tới rừng U Minh nên cũng mon men lên rừng chơi cho bít ngặt cái là em không bít đường vô rừng. Em cứ theo goolemap mà đi mà nó cứ chỉ đi vòng vòng đường đê bờ bao không ah ,hẻm vào rừng được :37:.Nên em đành chạy xuống Cà Mau để về Sóc Trăng ghé nhà người thân chơi tiếp . Cho em hỏi là khi xuống dóc cầu vượt U Minh là chảy thẳng vào hướng hồ cá Hoa Mai phải không anh Tuấn Anh ,không quẹo phải vào đường bờ bao hướng vào khu di tich đúng không anh .Thank anh trước !
   
  #2 minhvuong, 18/9/16
  Chỉnh sửa cuối: 18/9/16
 3. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Chào em trai! Quả thật là anh rất kém việc nhận diện đường đi. Anh chỉ biết là em cứ hỏi đường đến Hồ Hoa Mai là ngay đường vào rừng U Minh Thượng.
  Thân!
  @ Ku Ròm: vào chỉ đường giúp cho anh đê!
   
 4. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  12/3/13
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  119
  Gió đồng chung (trung) có lần đang câu mới 9h sáng nghe anh T. Bãi sậy gọi đt kêu đi ngủ đi, cá không ăn đâu. Hỏi sao vậy anh, anh bảo gió đồng chung đang thổi, cá ko ăn đâu. Nữa tin nữa ngờ cố phang thử, đúng là cá không ăn cũng không nghe táp. Sau hỏi ảnh gió đồng chung là sao thì được ảnh giải thích là gió thổi không theo một hướng nhất định,trong cùng 1 ngày lúc thì thổi từ đông sang tây lúc thì ngược lại, từ bắc sang nam và ngược lại. Gặp gió này chỉ có chống xuồng kiếm chổ nào mát mà ngủ 1 giấc chờ vỏ lãi vô đón:4::4::4::4:
   
 5. xuanvinh-bp

  xuanvinh-bp
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  6/8/15
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  40
  Hay quá bác ạ cũng đã hơi lâu em mới được thưởng thức món ăn tinh thần từ bộ môn này ....đúng quả là cũng bõ công chờ đợi..chuyến đi này của các bác em nhớ không nhầm thì vào dịp 2/9 thì phải. Vì chuyến đi kéo dài 2 -3 ngày nên nhà em không sắp xếp để đu đeo được thật là tiếc. Nói thật lòng không riêng gì mùa mưa hay mùa nắng với tình hình bảo tồn như hiện nay của nước ta ....thì anh em mình trước khi đi câu cứ xác định vui là chính bác nhỉ.....lâu lâu ta lại được trở về với thiên nhiên cỏ cây sông nước với những người bạn có cùng đam mê ,kể cho nhau nghe những câu chuyện vui là sướng nhất rồi .

  P/S: cho em tò mò một chút bác nhé ! tấm hình cuối người nằm trên xuồng sát mé cỏ có phải là bác ĐẠO phải không bác....hôoooooo.nhà em nhận ra ở cái.......hiiiiiiiiiiiiiì. Em xin lỗi em đang xem bằng điện thoại nên không chiết hình ra được .....
   
 6. trkgncmg

  trkgncmg
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lure

  Tham gia ngày:
  4/1/12
  Bài viết:
  775
  Đã được thích:
  714
  bài viết của anh hay quá, đọc mà kích thích đến não. muốn bùng cháy bỏ hết việc đi câu :38:
  cám ơn các anh đã đi và bài viết truyền cảm hứng.
   
 7. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Hêhhe! Anh đi hỏi khắp nơi, thậm chí lên cả google tìm thông tin mà vẫn không hiểu chính xác về 'gió đồng trung'. Tạm hiểu sơ sơ : đây là khoảng thời gian giao mùa trên những khu đồng trũng. Lúc này, gió tây nam thổi mạnh pha lẫn một chút gió đông bắc do những cơn áp thấp mang lại. Mọi thông tin đều thống nhất một điều: mùa này cá lười ăn, đi câu bị 'móm' là bình thường.
  Ku em hay đó! Tranh thủ vợ đẻ, ở nhà lấy điểm với bố vợ, vì có đi câu cũng không có cá mà. Mi hay!
   
  #7 ACDL, 19/9/16
  Chỉnh sửa cuối: 19/9/16
 8. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Hahaha! Đích thị ku Đạo đó em trai! Nếu anh post tấm hình này thì chưa chắc em nhận ra đâu. Ông tướng này phải gọi là 'thánh ngủ'
  [​IMG]image hosting 30 mb
   
 9. Van Nam

  Van Nam
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  91
  Bài viết tuyệt hay anh ơi! Đang hóng quả xuống biển, vì xưa nay chỉ mò mẫm ở vùng nước mặn hehe!
   
 10. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Em trai! Đọc cho đỡ ghiền, đọc để duy trì cảm hứng, đọc để chia sẻ cảm xúc.... Ok! Nhưng ' muốn bùng cháy bỏ hết việc đi câu' ...là không ổn tí nào nhé!
  Theo kinh nghiệm của anh, thứ tự ưu tiên luôn phải là như sau:
  1. Công việc (kiếm tiền)
  2. Gia đình ( tề gia )
  3. Đi câu (bản thân)
  Hêhhe! Vui tí thôi, chúc em vui-khoẻ! Sắp tới lại có chương trình rô đồng tiếp đó nhé!
   
 11. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  Em là em mê lắm, đọc bài anh sướng rần rần , kẹt nỗi giờ cái thứ tự ưu tiên lại đang nằm con 1 và con 2.....nên con 3 em ráng ráng gần tết là em vọt, ui ...nhìn hình nhớ cái cảnh chống xuồng lõm bõm và ngủ đong đưa dưới tán tràm đầy kiến vàng quá mấy anh ui....nhớ quá :69:
   
 12. nhanle7

  nhanle7
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ Môn Lure - Phone: 0.903.882.724

  Tham gia ngày:
  14/12/11
  Bài viết:
  456
  Đã được thích:
  168
  Anh Hòa hổm rày lặn không sủi tim, tưởng theo em nào rồi chứ
   
 13. HuanHo

  HuanHo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  11/12/15
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  99
  Đang chờ phần "xuống biển" :16:
   
 14. Khadaubep

  Khadaubep
  Expand Collapse
  Phó nhóm Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/8/13
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  209
  U minh

  Hay quá anh ơi ,, cảm ơn anh đã cho em một chuyến thả hồn lan thang trên những trãng bèo u minh, ngất ngây con gà Tây. Kkk ,, hẹn một ngay không xa sẽ tái ngộ hihi ,,
   
 15. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  Ông Kha nấu bếp kia, làm zì cái zalo mà nó khóa luôn vậy ông, ông ghiền thì tháng 10 đi với tui, tui chở ông đi.......nhưng mà ông tìm điểm đi nha, tui theo :47:
  p/s: nhớ tìm điểm nào mát mát tui zăng võng nằm coi ông câu :69:nha ông cu Kha:5:, đi đâu thì cứ xác định là 9h tối xuất phát....zậy nghen
   
 16. trkgncmg

  trkgncmg
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lure

  Tham gia ngày:
  4/1/12
  Bài viết:
  775
  Đã được thích:
  714
  làm lại kèo UMT đi mấy anh. đầu tháng sau em cũng có phép. Đi cho biết chóng xuồng với người ta hihi :5:
   
 17. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,207
  Đã được thích:
  2,593
  Hê hê hê! Mấy em trai!
  Mùa này mà đi U Minh thì vất vả lắm! Chỉ có từ 'móm' tới 'móm nặng' thôi! Chịu khó để dành phép và tiền tới cuối năm ( cuối tháng 11,12), thế nào cũng có chuyến vui 'hoành tráng' tại đây các em nhé!
  Hết sức bình tĩnh-tránh manh động!
  Thân!
   
 18. Khadaubep

  Khadaubep
  Expand Collapse
  Phó nhóm Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/8/13
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  209
  H

  Dạ anh !! Em cung tính vậy máy tháng này em theo mấy em Bông lau hết phép đi chơi rùi ,, kkk !! Còn má Hoà kia sung dữ nha bể đầu hoài mà không sợ , má đi câu kiểu ji mà chín giờ tối rủ đi , mờ ám quá con vợ nó cắt phép khỏi đi luong à ,, tháng 12 tui với ong đi lên rừn ngủ tip ha !!!
   
 19. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  ờ ờ ờ, vậy nha cu, có gì thì :100: nha...hóng tiếp phần xuống biển của bác AC :5:
   
 20. vuhocmon90

  vuhocmon90
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  2/1/14
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  hay quá anh ơi, anh viết cứ như nhà văn chuyên nghiệp
   

Chia sẻ trang này