Ngẫu hứng Lâm Đồng, Đa Mi.

Thảo luận trong 'Tuyển tập MinhBL' bắt đầu bởi MinhBL, 6/3/13.

 1. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Làm chung cty với nhau nhiều năm, có thằng bạn cũng khoái câu kéo, mình dắt hắn vào niềm đam mê này như một thứ tiêu khiển thư thái, nhẹ nhàng, những giờ giảm stress, lọc phổi bằng không khí trong lành của tự nhiên, dần dà hắn ghiền lúc nào không biết, lúc thì cuối tuần này đi câu không Minh, Minh không đi câu đâu hả, nghỉ tết xong thì… lâu quá, tay chân ngứa ngày chịu không nổi, có hôm mình bảo hắn chuẩn bị đồ đi Sông Mây, nhưng cuối ngày có việc đột xuất đi không được, thế là hôm sau gặp mình hắn bảo, tối qua không đi được, ông làm tôi ở nhà cứ nhắm mắt là thấy ngay cái cảnh dóng, dắt cá, trằn trọc mãi mới ngủ được.

  Còn mình sau “ trận chiến khai cần “ ở Bà Hào ngày thứ 4, dường như vẫn chưa thỏa cơn ghiền sau hơn tháng nghỉ tết không câu kéo, nhớ lại cảnh trước tết về Lâm Đồng, thấy con mè khủng trong đập Cơ Giới, cái máu săn hàng lại nổi lên thế là…. Alo… Quý hả ( tên bạn mình), cuối tuần này chiến không, tui dắt ông đi Lâm Đồng hửi mùi café… Ok, hắn dõng dạc không cần suy nghĩ. Chiều thứ sáu sau buổi làm việc cật lực, tôi và Quý leo lên xe cty… thẳng tiến Bảo Lộc.
  Nói là đi săn, nhưng thực tế, chuyến này đi mang nhiều cảm xúc ngẫu hứng hơn, bởi lẽ mồi màng chưa chuẩn bị kỹ, cái chính là muốn đổi gió và cho anh bạn cảm nhận thêm về câu kéo tự nhiên… ( cho mày cắn ớt chết luôn).
  Tới Bảo Lộc chưa tới 20h, mấy người bạn câu đã alo sẵn…. Về chưa, về tới chưa….. Ok, ghé làm vài chai đã rồi tính chuyện câu kéo nghen. Ok luôn…. Anh em mới nhậu đón giao thừa tết rồi, mà gặp lại cứ như vài năm chưa gặp, nói đủ thứ trên đời, nhưng xoay quanh vẫn là chuyện cá mú, nào là đập Mai Thành giờ câu bằng lục, loại cá gì, ăn thưa thớt ra sao, nào là Đa Mi – Hàm Thuận cá lớn tuy ít vào, mặc dù câu rô phi khủng khá nhiều, có hàng tới 5,7kg ( má… không biết có thật không, nhưng đây là gợi ý cho mình có chuyến săn phi khủng… ngày hôm sau..), hay đi Hồ Mọi câu giếc….

  [​IMG]

  Giao lưu với anh em Bảo Lộc


  Đúng là mỗi vùng mỗi khác, miền Tây Nam Bộ ao hồ kênh rạch quá nhiều, đồng nghĩa với đó cũng hàng hà sa số cách mưu sinh, chài, lưới, ghe cào điện…. khiến cho môi trường câu kéo tự nhiên của dân câu chúng ta giờ trở nên quá khó khăn. Trong khi trên này, mọi người chẳng phải tốn một đồng phí dịch vụ nào cả, cả ngày, cả tháng, cả năm, thích đi lúc nào thì đi, ao hồ thiên nhiên có sẵn, những con hàng, những kỷ lục luôn có để mọi người thỏa chí câu kéo…. Dẫu rằng hết 6 phần trong những chuyến đi dựa vào sự may mắn, 4 phần còn lại tùy thuộc vào kỹ thuật và sự kiên trì của con người….. nói là làm vài ve, vậy mà tới 2h sáng mới về được tới nhà, hai thằng vật ra ngủ như chết, sáng hôm sau mãi gần 8h mới dậy.

  Tập trung ở nhà Nhiều ( một bạn câu thân thiết, giờ đã mở tiệm đồ câu ở Bảo Lộc ) uống cafe với anh em, hơn 9h mọi người thẳng tiến vào đập Cơ Giới. Trước đây mình đã từng vài lần câu ở đập này, đập tuy nhỏ, nhưng nước khá sâu khu vực giữa hồ, cách đây khoảng hơn 20 năm, bố mình là đội trưởng đội khai hoang cơ giới, cũng chính ông với chiếc DT75 đã ủi những đường đất đầu tiên đắp ngăn dòng con đập này, chính vì thế nhiều người vẫn thường gọi đây là đập ‘Ông Hoạt ‘, đây là chi tiết khá thú vị khiến mình cũng cảm thấy thật vui và tự hào. Bởi lẽ khi ông làm đập này, lúc đó mình còn quá bé, đến sau này ông cũng chẳng bao giờ nhắc đến những chuyện ngày trước. Lần này may khi câu ở đây, mình gặp những người sống xung quanh, nghe họ nói chuyện mới phát hiện ra được, và ai cũng bất ngờ khi biết mình chính là con trai cả của ông…. Xoay quanh chuyện khai hoang ngày trước, thì ai cũng khẳng định việc trong hồ còn nhiều con hàng khủng trên 20kg đã rất nhiều lần phá lưới và làm chao đảo thuyền. Hôm trước tết mình về câu cá lóc ở đây, đã thấy đàn chép trên 30 con toàn hàng cỡ 2,3kg loi nhoi trên những đám rong để bắt tép hay ăn đọt súng non… mình không rõ, nhưng quả thật là hình ảnh hiếm gặp đối với những con chép như thế, nhưng đặc biệt ấn tượng là chính mình gặp một thân hình đen trũi, dài thượt, mà với kinh nghiệm thì chắc chắn là cá mè, phải trên 10kg, vì thế mồi và vũ khi hôm nay tập chỉ tập trung và con hàng khủng, với cây Shimano SP530, trục 3.5, link 2.5 và lục 12 do nghệ nhân ở Hà Nội làm để săn hàng khủng.

  [​IMG]
  Đập nước dài và khá cạn

  Người tính cũng không bằng trời tính, mọi suy nghĩ và dự định của mình đã lung lay ngay khi tiếp cận với đập, nước trong đập đã rút xuống hơn 10m từ bờ, lòi cả xình , súng xung quanh, đầu nguồn nước cạn nhách, bên cạnh đó hai bác chích điện với hai xuồng nhỏ làm việc cật lực, mặc dù chỉ bắt rô phi và lóc nhỏ, nhưng điều đó cũng khiến kế hoạch của mình gần như bị phá sản hoàn toàn…. Chẳng là do năm nay mưa ít nắng nhiều, tới mùa cafe trổ hoa, thụ phấn xong, cần phải có nước để cây không bị khô và đậu quả, vì thế quanh đập hơn chục máy bơm công xuất lớn, bơm liên tục ngày đêm để tưới cho những vườn cafe đang ngả vàng vì thiếu nước.
  Đằng nào cũng vào đập rồi, mọi người quyết định tới những chỗ sâu của đập xả mồi chiến đấu, với hy vọng những chỗ sâu nhất kia vẫn chưa bị ảnh hưởng và tình hình thế này sẽ gom cá và dễ đánh hơn.

  [​IMG]
  Anh em hưởng ứng đi câu chúng

  [​IMG]
  Đôi khi anh em đánh chung ổ khi có cá như vầy nè... lục thì lục chứ.. tình cảm là trên hết.

  7kg mồi mè được xả vào ổ của mình, các anh em còn lại ngồi tản ra, người đài, người lục mỗi người một kiểu chinh chiến. Anh em miệt mài từ 9h tới chiều vẫn không có con nào vào ổ ngoại trừ hai con cá lóc hơn cổ tay lao vào ăn mồi câu đài… thiệt hết tưởng tượng được cá tự nhiên lại có thái độ như thế….. Tới hơn 15h, Thắng ( cần thủ gần nhà mình trên Bảo Lộc ) lên con chép đầu tiên hơn hai kg bằng lục, sau đó lên tiếp một em hơn 1kg…. Anh em cười sảng khoái vì… ít gì cũng có mồi cho tối nay. Thấy tình hình không ổn, chúng tôi bỏ luôn kế hoạch câu đêm, cuốn cần về và tổ chức uống trà bọt.
  [​IMG]
  Quý đang đánh đài

  [​IMG]
  Thắng lên cá


  [​IMG]
  Một chú chép hơn 2kg vàng ươm

  Lại tụ tập, lại uống beer… lại chuyện cá…. đang phân vân không biết hôm sau chiến tiếp ở đâu, thì có thông tin trong Đa Mi, Hàm Thuận mấy hôm nay cá phi lớn khá nhiều, và Tùng đã lên được con to nhất hơn 3kg ở đó, vậy là với hướng dẫn của cu câu, chúng tôi quyết định đi Đa Mi ngày hôm sau, tối đó dự tính có 4 người đi, nhưng hơn 2h sáng anh bạn Huy báo không đi được vì ông cụ ở nhà bỗng nhiên trở ốm phải nhập viện gấp… thế là còn ba đứa, chúng tôi quyết định lên đương.  4h sáng, 3 anh em lên đường, cái không khí dịu nhẹ buổi sớm mai, một ít sương đêm lơ lửng trong không khí, đến ngã ba Đại Bình, chúng tôi rẽ phải thẳng hướng thủy điện Đa Mi…. Hai bên đường, nào trà, cafe dày đặc, nhưng thứ khiến tôi bất ngờ lại là sự nồng nàn, đằm thắm và cuốn hút của hoa sầu riêng quện trong không khí, cảm giác nhẹ nhàng, thư thái là thứ mình muốn chia sẻ trong bài viết này, quả thực, nếu có thể đóng hộp và mang cái không khí đó cho anh em vừa cafe, vừa cảm nhận được ở Trần Phú thì mình cũng đã làm. Trước đây, Bảo Lộc không phải là xứ trồng sầu riêng có tiếng, nhưng là nơi có những sản phẩm mà giờ thực sự muốn tìm lại không đâu có, chẳng cần hạt lép, chằng cần giày cơm, nhưng có những giống sầu riêng cơm trắng như sữa, ăn vào cứ nồng nàn, ngầy ngậy béo mà tuổi thơ mình đã xử lý không biết bao nhiêu trái, một mình mình có thể xơi hai trái hơn ký là chuyện thường, bên cạnh đó có những loại vàng ươm, béo ngậy với mùi thơm nhẹ nhàng thoang thoảng, mà mỗi khi ăn xong, đảm bảo đầu ngón tay mình còn xạch hơn khi mới rửa, khác hẳn cái mùi của sầu riêng cái mơn hay ri sáu vẫn thường ăn sau hày, hay cái vị nhạt thếch, chỉ ăn để no của sầu riêng thái.

  Mê mẩn với môi trường, những khúc cua và cái cảm giác lành lạnh thay đổi khi đi qua những ngọn đồi làm mình quên mất cái cảm giác mới trải qua con đường hơn 60km như mới đi trong vài phút.

  [​IMG]
  Cảnh đèo núi hùng vĩ, hớp hồn


  Trời chưa hửng nắng, ba anh em làm mỗi đứa một tô bún ứ hự với ba ly cafe, xong thẳng tiến xuống thủy điện.

  Ấn tượng đầu tiên với mình không phải là cảnh rộng lớn của hồ, hay quy mô của công ty Tầm Long với những lồng bè quy mô nuôi cá tầm, mà là sự trong xanh của mặt hồ… quả thật, ngoại trừ đi câu biển, mình chưa thấy nơi nào có đập nước trong như ở đây, có thể sánh với nước Sông Hương ở Huế, nhưng nó sạch đến nỗi hơn 2m nước bạn vẫn có thể nhìn thấy những đàn cá rằm, lòng tong dày đặc bơi lội., những cục đá lớn với lổn nhổn rong rêu, vì nước trong xanh như thế, đã rất nhiều lần những cần thủ chứng kiến nhiều con phi khủng long, dài như mặt bàn cafe bơi lội .

  [​IMG]
  Bờ đập lổn nhổn đá với nước trong xanh

  [​IMG]
  Không gian hùng vĩ, cuốn hút

  Bày binh bố trận, lúc đầu vì không chuẩn bị nhiều cho chuyến này, nên tôi chỉ mang mồi câu đài với cần tay máy phụ. Anh em xuống đồ, sắp xếp chỗ ngồi, mặt hồ lăn tăn gợn sóng, được sống với hình ảnh mặt trời mọc mỗi sớm, hít một hơi thật dài như ôm lấy trọn sự tinh khiết không khí cao nguyên bên cạnh những người bạn cùng chung niềm đam mê, cảm thấy yêu đời và đáng sống biết bao. Đó dường như đã trở thành thói quen của tôi, nếu không thực hiện được hai lần mỗi tháng là trở hên bức xúc, khó chịu vô cùng.

  Anh em câu kéo hơn 3 tiếng, chỉ là những cú chạm nhẹ của lũ cá nhỏ phá mồi, những pha thụt lún cuốn hút hay phền phao đôi lần cũng xuất hiện, nhưng kết quả lại là bọn cá giếc tầm ba ngón tay mà Tùng đưa được lên bờ. Nói thật tôi cũng thích câu đài, nhưng chỉ cảm thấy hiệu quả và hứng thu khi câu với cần tay, còn khi sử dụng cùng cái máy, dường như làm mất đi khá nhiều sự vi diệu của nó….. nghĩ là làm, tôi bỏ đài, chuyển sang lục, mặc dù nếu chơi món này thì mồi xả tính ra con quá ít cho cuộc chiến, nhưng quay lại với tính toán trong kinh nghiệm của mình cũng là điều giúp tôn thành công khá nhiều với những lần câu đập như thế này. Lục ngoài loại 12 săn khủng, trong túi chỉ còn lại 4 cái của anh Bính chuyên sử dụng câu bềnh với cá chép, còn vùng nước sâu hơn 3m như thế này có vẻ hơ mảnh và yếu với cây iso đọt 3 và lục bềnh số 6 mảnh mai…. Nhưng với điều kiện thế này thì còn gì hơn thế, có sao chơi vậy, đó cũng là sự thích nghi của dân câu chúng ta thì phải.

  Từ 15h, cá bắt đầu vào, tôi lên những chú phi đầu tiên tầm bàn tay, tiếp đó Tùng cũng lai rai lên cá, nhưng toàn lũ chít chít…. Với kinh nghiệm của mình Tùng nói… bọn cá lớn vô trễ lắm anh ơi, với lại phải có gió chúng mới lên kiếm mồi. Quả thật nhìn vị trí câu, và môi trường như thế, tôi hiểu lý do tại sao…. Một phần vì càng lớn, chúng càng khôn, cách ăn mồi cũng khác, ngoài ra một yếu tố nữa là do nước quá trong, nên việc phát hiện những biểu hiện lạ trên mặt nước là khá dễ dàng với chúng, vì thế anh em thường săn được chỉ mỗi khi có sóng hoặc chiều tối. Đang ngồi câu, bỗng dưng sau tôi xuất hiện hai anh bạn địa phương, nhìn mặt đỏ vừng với nụ cười luôn hiện diện trên môi, cùng những câu chuyện xiên dọc, tôi hiểu, chắc mấy ảnh cũng đã phê phê vài ve…. Nhìn mồi và cách bọn tôi câu, anh cười khẩy…. mấy anh câu như thế này lấy đâu ra cá, kiếm mấy con mối mà câu, bọn em ở đây toàn câu mối…. tôi hỏi, câu mối vào mùa mưa hả bạn… đúng thế, anh ấy bảo…. mỗi khi mùa mưa đến, mối bay ngập trời, rơi đầy xuống hồ đó là lúc dân quanh đây mới vác cần đi câu, cậu ta bảo… năm rồi ít mưa, nhưng mỗi khi em mang mối ra là có cá, chỉ cần bắt ba con phi thôi là hơn chục kg rồi, nhậu mệt… hic… nghe mà dựt mình…. Ngoài ra còn việc công ty Tầm Long nuôi cá tầm, bọn hàu nhỏ sống xung quanh bè nuôi rất nhiều, và thức ăn rơi vãi nữa…. có lẽ đó là lý do tại sao ở đây lại có những chú cá phi với trọng lượng kinh khủng như thế. Tôi có tếp xúc với anh bảo vệ nơi đây, anh ta nói…. Mấy chú không được phép lên bè cá, nếu lên đó mấy chú sẽ thấy, cá phi lớn tầm 5 hay 7kg là chuyện thường, hôm rồi thằng em làm chung nó lấy cái lưỡi đĩa lớn với sợi dây nhợ, tới khi cho cá ăn, bọn nó lựa những cong nào vừa tầm, nhúng lục xuống, dự lụi như dự ba tiêu ấy… là có cá ăn, bọn tôi không dám bắt cá lớn, vì nó làm đứt dây nhiều quá rồi…. hic… nghe xong miệng tôi như dài ra, cái môi dưới thõng xuống, nước miếng nước dãi chảy lung tung….. híc…. Điều mình không tưởng thì có thể tin được rồi vì vài anh em trên này đã từng bắt con phi 5kg khi ngồi bờ… và nhờ có công ty này ở đây, nên những tay chích điện hay đánh lưới lớn không có cơ hôi hoành hành, nên cơ hội cho nhưng chú cá khủng lớn ngày càng lớn là hoàn toàn có thể.

  [​IMG]
  Hoàng hôn trên Đa Mi

  Nói chuyện xong với mấy cậu nhỏ, bị chê câu cá bé quá, hai cậu bỏ đi để lại tôi và thằng Quý mặt cứ thuỗn ra…. Bỗng đâu xuất hiện vài cái tim lăm răm, kinh nghiệm thấy điều bất thường khi không có những cái lăn tăn nghịch ngơm của bọn loi choi kia, tôi nhúng lục và chờ đợi, không phải quá lâu, chỉ sau 5 phút, cái phao lịm nhẹ, tôi đóng cần… phụt phụt, cái đầu cần dúi xuống, chết cha, vì sợ nước sâu dựt không xốc cá, trước đó tôi đã lỡ xiết cái mobin hơi chặt…. nay xém trở thành tai họa khi nước đề ba của nó quá mạnh mẽ, tôi hạ bớt cần, nới lỏng mobin máy, nạn nhân chao đảo thêm vài đường rồi ngửa bụng, nói thật, đã từng bắt cá phi khoảng hai kg vài lần, nhưng tôi chưa thấy con nào quyến rũ và đẹp như cá ở đây, vây dựng đứng, đen xì… và ôm luôn cái lục số 6 vào mặt… thằng Quý reo lên, có hàng, có hàng rồi, cu Tùng cũng vui lây mặc dù chê cá còn hơi bé…. Còn tôi thì… chuyến đầu ở đây, có hàng là được rồi, không quan trọng lắm… Chú cá nằm gọn trong giỏ với sự sung sướng đến quên cả chụp hình…. Chỉnh sửa lưỡi với tâm trạng phấn chấn, tôi lại ôm cần chờ đợi…. Thằng Quý với dự định lúc đầu chỉ câu tới 10 rồi nghỉ, giờ thấy có hàng phấn chấn hẳn lên, nó bảo… Hay hôm nay câu đêm luôn đi, Quý có hai cái phao đèn rồi… trời ạ, cái thằng cắn ớt nặng rồi…. nhưng nghe cũng được… tôi lục lại túi đồ nghề… chết cha… hết sạch phao đèn, mấy cái vỉ pin phao đánh lục cũng hết sạch.. giờ không đủ làm sao chiến đấu thêm ta… đang tính toán chuyện kiếm cách câu đêm, cái phao tôi lại nhún rồi thụt, vơ vội cây cần… hự… đầu cần nhúi xuống, chưa kịp phản ứng thì phụt… cái cần nhẹ tâng…. Hic… vuột mất rồi, tôi tiếc rẻ… nhìn lại cái lục, hơi doãi…. Có lẽ do lúc trước bắt chú kia xong không chịu sửa lục, giờ gặp thêm em khác, đánh nước sâu nên tôi đóng hơi mạnh, lục bềnh chịu không nổi nên xổng mất… tiếc nuối thêm tiếc nuối, nhưng lại tăng thêm quyết tâm ở lại chiến đấu đêm… Tôi kêu hai thằng ở lại và chạy ngược ra chợ Đa Mi với hy vọng nhỏ nhoi tìm được vài cục pin đồng hồ, ngoài ra cũng bổ sung thêm lương thực cho buổi tối, bởi lẽ điều này có nằm trong kế hoạch đâu.
  [​IMG]
  Lúc câu được sướng quá quên chụp về mới chụp nè.

  Ra tới chợ hỏi đâu cũng không có, mọi người chỉ tôi vào tiệm tạp hóa nằm phía trong, tôi hỏi… em ơi, có pin đồng hồ loại vỉ nhỏ không em, em gái bảo, có anh… úi… mừng quá… rồi em lục lục.. tìm tìm…. Xong đưa tôi nguyên hộp pin tiểu con ó… ặc…. định nhe răng cười rồi, nhưng nghĩ lại thấy mình hỏi chưa kỹ nên em nó hiểu lầm… hỏi lại là pin nhỏ cho đồng hồ đeo tay ấy… em lắc đầu nguầy nguậy…. anh kiếm hàng đó ở trong rừng thế này thì đâu ra… hic…. Thôi đành vậy, tôi lấy cho em vài lon beer với mấy cái bánh xong quay về…. suy nghĩ một lúc, chợt nhớ có vài anh em câu kéo quanh đây, biết đâu họ có mang dư, đánh dạnh lại hỏi thử. Thấy hai cái xe dựng ngay bờ đập, mình chạy xuống, thấy hai anh đang dang hàng súng với đủ loại từ tay tới sub…. Đánh xa bờ câu cá trắm và phi. Sau màn chào hỏi xã giao… anh bạn phát hiện ra… ơ… chú Minh phải không, trước đây anh gặp chú ở hồ Suối Tre…. Suy nghĩ nát óc, không biết quen ông anh thế nào, nhưng trong hoàn cảnh này cứ thấy quen quen là được, cũng hỏi han chuyện câu, nghe anh ấy nói là khoái nhất khi nhìn mình sử dụng cần tay 4,5m với link 1.0 đưa lên bờ vài chú mè hơn 2kg và chú cá trăm hơn 3kg… mình cũng xin lỗi vì không nhớ tên anh, anh ta bảo, anh ngồi nhìn chú câu thấy khoái, nghe anh em bảo chú tên Minh, anh biết thế thôi… hihi… may quá chừng, rồi mình nói cần hai cái phao đèn câu đêm…. Tưởng gặp may, hóa ra chú ấy cũng đen như mình, quên mang cả phao đèn, may có anh bạn câu chung còn được hai bịch, mỗi người một bịch…. Hic, nhìn dàn cần 8 cây với 4 cái phao đèn mình cũng không đành lòng năn nỉ, chào vui vẻ, mình lại đi kiếm chỗ khác vây, đi một lúc lại gặp hai cái xe đang dựng, lại lao xuống lại chào hỏi… và cũng lại bất ngờ đến ngại khi gặp những người bạn chưa quen biết, nhưng họ lại biết mình, tự nhiên thấy ngại quá. Ở Bảo Lộc tuy nhỏ nhưng cần thủ khá nhiều, mình lại thích giao lưu nên chuyện nhiều khi tiếp xúc nhưng không nhớ nổi tên mọi người là thường… tự nhiên cảm thấy thật hạnh phúc, từ chuyện câu kéo, mình lại được kết bạn với nhiều anh em như thế…. Tình cảm chân chất, đáng chân trọng đến từ anh em câu kéo đủ ngành nghề… May quá, anh mang theo 4 bịch phao sáng, nên nhường lại mình một bịch, không tiền bạc gì cả, hẹn có dịp sẽ ngồi với nhau…. Những lúc thế này, tuy không nhiều nhưng mình cảm nhận được sâu sắc hơn tinh thần câu kéo thuần túy đáng chia sẻ ở mọi khía cạnh mà mỗi chuyến đi, mỗi buổi gặp gỡ mình đều mở lòng từ mồi màng, thiết bị đến nhưng phương pháp câu, những gì mình biết đều không dấu diếm… phai chăng vì thế mình luôn gặp được những người bạn câu chân thành đến vậy. Một lần nữa, cám ơn anh người bạn mới quen, dẫu anh có không đọc những dòng này, nhưng tình cảm anh em dành cho nhau là đáng chân trọng.

  Trở lại điểm câu, Quý với Tùng vẫn ôm cần và chưa có thêm động tĩnh nào từ chú cá xẩy của mình, đến chập choạng, phao bềnh ngửa, Tùng đưa lên bờ em phi khoảng hơn 1kg…. Trời bắt đầu tối, cơm nước ăn từ chiều, cũng tiêu gần hết, trong khi anh bạn Quý vì cận nên khó câu ban đêm nên xong phong đi kiếm củi nướng cá, trong túi còn vài lon beer với bịch muốn 8/3 của Tùng… Thế là đủ.

  Vất vả cả tiếng trời mới xong đống củi…. Quý vẫn thường bị mình chọc là thằng cục cưng, bởi nó là út trong nhà với ba anh chị em, cũng ăn chơi, quậy phá nhưng tính cách lại được đánh giá là khá hiền, lớn rồi, nhưng chưa vợ, lại ham chơi… qua chuyến này mình càng khẳng định điều đó. Đến cả cái đống lửa hắn nhóm cũng không lên, sau khi hỳ hục tạo hốc, chất đống củi to ở dưới, hắn phang nguyên đống rơm trên nóc, đốt cháy bùng một phát lại tắt lịm, để rỗi mãi đến sau gần tiếng, hắn rút ra được kinh nghiệm là củi và rơm phải mồi ở dưới, còn củi lớn phải để ở trên, thế mới cháy được… ặc… chết cười với cu cậu, đến lúc đi làm cá thì thôi rồi, vây đâm cho chi chít, đến lúc sát muối ướp cá trước khi nướng thì rên như bọng… vì rát…. ấy vậy mà khi hỏi… đi câu thiên nhiên thế này cảm thấy sao… không ngần ngại, hắn trả lời, lần sau lên đây, cho Quý đi tiếp nữa nhé….
  [​IMG]
  Nhóm lửa nướng cá


  [​IMG]
  Nhìn cảnh Quý làm cá tội ghê.


  Về phần Tùng, dân địa phương chính gốc, hồi trước khi mình xuống SG đi học, hắn trông bé tẹo với cái mắt tròn xoe… còn thì chẳng bao giờ để ý đến hắn mặc dù anh em ở cùng xóm, giờ gặp lại hắn to cao, chắc phải hơn 80kg với cái giọng cười hơ hơ sảng khoái của người lớn, trông hắn thật bệ vệ, mình cũng chịu cái sự lì trong câu kéo của hắn. Hôm mình về gặp hắn, hắn nói… em đi với anh chuyến này là chuyến thứ 5 ở Đa Mi rồi, mình hỏi đi liên tục hả, hắn dạ… em đi liên tục luôn anh, hôm trước em câu trong này qua đêm, nghe anh về là em chạy ra, và sáng này vào lại với anh luôn đó…. Móa… chịu thằng này rồi nha…. ấy vậy mà chưa hết, 5 chuyến của nó, tính thêm chuyễn này nữa là 10 ngày đêm liên tục, mà mỗi lần hắn về nhà là anh em lại chọc… cu về sạc pin điện thoại à…. Mỗi lần như thế, hắn lại cười hơ hớ…. rồi lôi con máy ra nhắn tin cho bạn gái, hắn nói em chưa vợ nhưng có người yêu rồi, mỗi khi đi đêm là nhắn tin cho ẻm… giờ thì mình hiểu mỗi khi cái điện thoại oẻn oẻn là hắn lại nhe răng ra cười rồi cầm bấm bấm….

  Cá nướng mãi cũng xong, anh em lôi ra chiến, đây là lần thứ hai trong tuần mình được ăn cá nướng thiên nhiên, nhưng quả thật lần này tốt hơn nhiều bởi không đến nỗi quá khổ để bắt chúng, ngoài ra cũng có ít muối tăng thêm vị ngọt cho cá kèm vài lon bia giải khát. Tay bốc, mồm nhai, nhoắng cái đống phi chục con hơn bàn tay hết sạch, ba thằng nằm gác tay ôm cần… cu Tùng gục đầu tiên, vì nhiêu đêm rồi thức trắng, đến lược cu Quý, mình cũng chỉ chịu đựng được tới 2h sáng hôm sau, một phần không phải vì mệt, nhưng cái số mình đúng đen, chuyến này về cũng đúng lúc Đa Mi xả nước, cái đập lớn như thế mà nước xả xuống gần 2m tính từ lúc mình đến, cu Tùng xác nhận chưa lần nào em thấy nước xuống nhiều như thế.

  [​IMG]
  Làm vài ve nè


  [​IMG]
  Tùng và Quý

  Trằn trọc với đống đá gồ gề, chợp mắt được một lúc thì trời cũng ửng sáng, nhìn xuống điểm câu, nước thấp đến trơ gốc, mấy mỏm đá ban sáng chỉ thấy lòe nhòe trong nước giờ thì nhìn rõ mồn một từng cọng rong bên trên, ba thằng ôm cần thêm 1 tiếng nữa, cũng lại chỉ giếc với lòng tong, chúng tôi quyết định rút sớm.

  [​IMG]
  Tự sướng phát

  [​IMG]
  Quý và Tùng


  Về tới nhà hơn 9 giờ, gặp lại vài người bạn câu, hỏi han về tình hình thì biết vài anh em đang quay lại Cơ Giới săn chép tiếp, có alo rủ tôi, nhưng vì mệt, thiếu ngủ, nên đanh khước từ, tôi và Quý tạm biệt anh em để tối quay lại SG… kết thúc chuyến đi đầy ngẫu hứng và cảm giác, phát hiện thêm điểm câu phi khủng đã được kiểm chứng và tiềm năng, gặp gỡ nhiều anh em câu kéo mới, hưởng thụ thiên nhiên với cảm giác phiêu bồng… Tạm biệt nhé Lâm Đồng, Đa Mi… anh sẽ còn quay lại.

  [​IMG]
  Lên thớt nè

  Bảo Lộc tháng 3 năm 2013
  Quang Minh.
   
 2. steven nguyen

  steven nguyen
  Expand Collapse
  Đồ câu Steven Nguyen

  Tham gia ngày:
  1/12/10
  Bài viết:
  686
  Đã được thích:
  58
  phá trinh!!!:24::24::24:
   
 3. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  like điên cuồng luôn, quá đã quá đã
  p/s : bia lon màu hồng này hiệu gì vậy Minh BL

  [​IMG]
   
 4. Xe đạp

  Xe đạp
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  14/8/12
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  9
  Bài viết công phu, chịu cực xông pha trận mạc, cảnh đẹp, cá to....
  Thân
   
 5. eyedragon

  eyedragon
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/8/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  thế cuối tuần này anh ý có muốn đi BH ăn cá nướng nữa hẻm? like mạnh tay
   
 6. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Beer Bivina anh Hòa ơi, dân BL khoái uống loại này vì nhẹ, dễ uống.

  @ Tâm.
  Từ từ đã cu, cho anh thở đã chứ, đi suốt thế, mai mốt.... bị đuổi đi luôn khỏi về thì chết anh.
   
 7. IAmNoOne

  IAmNoOne
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  20/10/10
  Bài viết:
  221
  Đã được thích:
  247
  Mấy nay canh nhóc đuói quá, bài hay mà đọc mới được 1 nữa mắt mở éo lên. Thôi like phát mai quởn vô đọc tiếp. Cái vụ cá phi hàng khủng trên 4kg ngoài Côn Đảo đầy luôn nha pa.
  Thân.
  Phạm Nhân.
   
 8. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Ừa, còn nhiều cái cực hơn nữa kìa, sẵn sàng chiến đấu đi hahahahaha..... ông mà nói ngoài Côn Đảo có phi hàng 4 từ trước là tui bay ra ngoài đó rồi.
  Thân.
   
 9. kamiho

  kamiho
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Lục

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,386
  Đã được thích:
  533
  @To Minh BL : Con rô này = 3 con chép về độ ngon sau khi nướng giềng mẻ! :33:

  [​IMG]

  Và khúc văn này thấy sao mà "IÊU" thế !:1:
  Mấy chú không được phép lên bè cá, nếu lên đó mấy chú sẽ thấy, cá phi lớn tầm 5 hay 7kg là chuyện thường, hôm rồi thằng em làm chung nó lấy cái lưỡi đĩa lớn với sợi dây nhợ, tới khi cho cá ăn, bọn nó lựa những cong nào vừa tầm, nhúng lục xuống, dự lụi như dự ba tiêu ấy… là có cá ăn, bọn tôi không dám bắt cá lớn, vì nó làm đứt dây nhiều quá rồi…. hic… nghe xong miệng tôi như dài ra, cái môi dưới thõng xuống, nước miếng nước dãi chảy lung tung….. híc…. ​   
 10. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Công ty đó kiểm soát chặt chẽ chỗ bè nuôi lắm, vì thế cá cũng còn khá nhiều, nhưng cơ hội lên bè đánh cũng khó, còn hàng như thế thì nhiều vô số, cái chính là có thời gian để chơi với nó thôi bác Hiển ơi. Lần rồi do chuẩn bị chưa kỹ nên chơi ko đúng hàng, lục mềm, tay dài mà đánh nước sâu thì cũng dở nên để lần sau lên chuẩn bị kỹ hơn, hy vọng có cơ hội tận mắt tóm rô phi hàng từ 5kg.
  Cháu đang đợi lô hàng mới xem thế nào, khi nào đi có kết quả sẽ thông báo sau.

  Theo mình biết, rô phi lớn cũng chịu ăn mồi giả lắm, không biết có anh em nào tư vấn được vụ này không nhỉ, để lần sau lên, những lúc cá chưa vào ổ, lôi lure ra làm thử. nếu được anh em tư vấn giúp về loại mồi, giá cả luôn nhé, nước câu ở độ sâu từ 3m, cá có rô phi khủng và bống tượng khá nhiều.
   
 11. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  655
  Đã được thích:
  910
  Chào Minh,

  Không pha chút giả dối nào, cho nói câu chân tình: Đầu năm giờ coi được 2 bài viết, cũng đều của bạn: rất hay, giàu cảm xúc, đặc biệt bài này! Lẽ ra nhấn thanks được rồi nhưng hay quá nên phải gõ vài chữ.

  Bữa nào có tổ chức dzụ này, nếu vô cuối tuần, báo trước mình xin tham gia với.

  Thân mến,
  Bình Yên.
   
 12. ThuanAn_HUI

  ThuanAn_HUI
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  26
  thú thật, em đã xem bài này 2 lần rồi mà vẫn muốn xem nữa, thanks lần nữa nha a Minh. Cố giữ lửa và phát huy nha anh ấy!

  thân!
   
 13. ThuanAn_HUI

  ThuanAn_HUI
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  26
  sẵn mạch này em bổ xin bổ sung thêm 1 số lure em đẵ từng bắt phi "cụ".
  1. excalibur shalowfry, lure dính phi tại khu " Thiết Giáp ", Trảng Bom - Đồng Nai, con này giờ em làm móc khóa, bên A.Bi - Aquapet em thấy có bán
  2. Daiwa peanut II, con này em còn 2 con, a Minh cần thì em mang ra T.Phú.
  3. Jackall D-Chubby, lure dính phi tại Dakmil
  4. Berkley 3B crank, mới thử chiều nay.
  5. 1 mớ lure mềm khác em ko nhớ tên.
  Hy vọng sẽ giúp được anh!
  Thân mến!
  Em An.
   
 14. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  @ Bình Yên.
  Thanks bạn hiền, từ giờ tới cuối tháng thể nào cũng phải đi chuyến nữa, tới lúc đó mình alo, đi được thì tham gia cho vui, nhưng ít cũng phải mất 3 ngày cả đi lẫn về mới đã, từ tphcm mất khoảng 250km, dịch vụ mọi thứ không phải lo gì, mình có cơ sở vững chắc trên đó rồi.
  @ An.
  Cám ơn An nhé, hôm nào ra TP, nhờ em tư vấn mua thêm vài món luôn, nói thiệt cái vụ lure anh zở ẹc, cần máy mua để đó, hồi giờ có câu được con nào đâu, lure mua lung tung về chỉ làm kiểng ko à hehe.....
  Thân.
   

Chia sẻ trang này