Những tháng ngày du câu

Thảo luận trong 'Bài viết - Phóng sự - Bút ký' bắt đầu bởi minhhoang.001, 4/9/17.

 1. minhhoang.001

  minhhoang.001
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  331
  "Những tháng ngày du câu"
  Sở dĩ em đặt tên như vậy để ghi lại những ngày tháng rong ruổi khắp các ao hồ, đầm phá. Em xin thuật lại trong bài viết này những gì đã trải qua trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017. Có những thông tin em đề cập mang chất cá nhân và cảm tính trên tinh thần chia sẻ, đóng góp.
  Cần thủ câu cá nói chung ai cũng mê mẩn con chép, nhưng em lại mê con rô phi, con trôi Ấn hơn cả.;)
  Con trôi làm tim ta thắt lại với nước chạy như tên bắn. Em chưa tìm ra bài mồi làm quy chuẩn cho cá trôi. Bởi những công thức trái ngược nhau vẫn có thể cho kết quả tương đương, từ khoai lang trứng kiến, thính ủ chua - thối, trùn đất, cám tanh v/v... Nhưng tựu chung ở vấn đề lỗ câu có cá ở hay không, nhiều hay ít. :D:D

  Anh Lytet chia sẻ: "Xác định được điểm cá tụ quyết định 50% chiến thắng". Thói quen ăn uống của con cá được hình thành bởi mồi câu của cần thủ. Hồ đập nào con cá đã biết đến thính ủ lên men đã khó câu rồi. Cá ăn sướng quen, khổ không chịu được. :p:p
  Cái nôi của môn câu Lục ở Hà Nội. Kĩ thuật câu, mồi câu do các cần thủ đất Bắc lưu truyền mang tính tham khảo, vào trong miền Nam vẫn có thể dùng được, nhưng kèm theo những biến tấu để thích nghi với tình hình.
  Quay trở lại con trôi Ấn, bộ vảy vững vàng xếp chồng lên nhau được hình thành từ canxi. Lưỡi lục chỉ bám được cá khi đóng trúng phần mềm như miệng hay lách vào vây lái, ít ai câu được trôi khi lưỡi móc đuôi hay 2 bên sườn. Lục Hà Nội bằng dây đàn hay lò xo AK thường bóc được những cái vảy to tướng :(:(
  Ông bà ta có câu: "Lôi thôi như cá trôi lòi ruột". Mổ bụng trôi ra ta thấy những ống dài dài xếp chồng lên nhau. Nếu để ý các bạn sẽ thấy loài săn mồi có bộ ruột, chính xác hơn là bao tử khá ngắn, nhưng tiêu hóa mạnh, chẳng hạn con chẽm (vược) hay tráp (hanh), chúng nuốt được cả con cua hay cá đối trong đầm. Con người chúng ta ăn không cẩn thận hóc xương phải nhờ đến bác sĩ. :mad:
  Ngược lại, con trôi củ kém tiêu hóa, chúng thích ăn những thứ đang trong quá trình phân hủy, lên men. Thính câu ủ chua mời gọi bọn chúng đến. Em xin lưu ý là thính đang lên men nhưng có vị thơm thơm. Nhớ hồi đó em nói với một cần thủ mới vào nghề cá trôi thích vị chua, anh ta trước giờ câu lấy mẻ trộn vào cám bắp nấu đem ra là thính, đàn mè ranh vào phá ổ kêu trời :D:D.

  Bài thính nền cơ bản gồm có:
  -Cám bắp
  -Cám gạo
  -Khoai lang hấp
  -Hèm rượu (bỗng rượu)
  Tỉ lệ 4 thứ trên lần lượt là 1:1:1:1/5
  Cách làm như sau:
  Cám bắp chần qua nước sôi, nhanh tay khuấy đều, để nguội hẳn. Khoai hấp chín xay nhuyễn.
  Trộn cám gạo,với 2 thứ trên cùng hèm rượu cho đều, bóp nhuyễn chỗ bị vón cục.
  Thùng ủ thính phải kín tuyệt đối, có không khí lọt vào sẽ làm hỏng thính, ta nén thật chặt, sau hơn 15 ngày lấy ra sử dụng.
  [​IMG]

  [​IMG]Tản mạn 1 chút về anh em bạn câu, em lấy làm may mắn khi quen được những đàn anh đi trước, cả về kinh nghiệm câu kéo lẫn tuổi đời. Em đã tham gia một số bộ môn như Lure, câu Đài rồi Lục, nhưng họ nhà Sáu làm em mất ăn- mất ngủ, kể từ lúc mon men vào "Hành trình câu Lục của dân Nam Bộ". Cái may mắn, hay nói cách khác là cái duyên bởi em có điều kiện ứng dụng ở chính ao hồ miền Đông nơi tác giả Lytet đã đi qua.
  Ở thời hiện tại, mùa thu 2017, khu vực BR- VT, Đồng Nai, hay Tp.HCM, không có nhiều cần thủ am hiểu về lục, đặc biệt có kinh nghiệm thực chiến ở các hồ đập bán tự nhiên. Tác giả Lytet cho em cái nhìn tổng quan về con cá, nguyên lý cơ bản của câu lục, cách chọn điểm câu và 1 số kiến thức quan trọng khác.

  Người thứ 2 em xin nhắc đến là anh V đang sống ở Vũng Tàu. Tên anh giống ca sĩ Hải ngoại với những "Vùng lá me bay" hay "Tôi không cô đơn" :cool:. Thoặt nhìn anh câu như những cần thủ giật lục (mắc mồi vào link). Nhưng ẩn trong đó là sự tinh tế của lục: "Chỉ giật khi chắc chắn" và "Lựa cá để câu". Anh V cho em những kinh nghiệm thực tế quý báu ở chiến trường cam go nhất khu BR- VT: đập Lồ Ô. Qua nhiều mùa câu, anh nắm rõ luồng cá, bụi mắc mèo, bãi cạn hay rừng tre.
  [​IMG]

  Anh em câu cá chắc hẳn ai cũng trải qua cảm giác thoáng buồn, đi câu không có cá, hỏi không ai chỉ.
  "Anh xả cám gà đó em", "Anh câu cám tanh thôi mà".:oops:
  Em luôn trân trọng từng bài viết hay chút xíu thông tin, đó không chỉ là câu được con cá, mà còn là sự chia xẻ đáng trân trọng :):)
  (còn tiếp)
   
  #1 minhhoang.001, 4/9/17
  Chỉnh sửa cuối: 4/9/17
  1668, tuanvukmt, ACDL and 6 others like this.
 2. Van Nam

  Van Nam
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  91
  anh cũng đanh đánh bài mồi nền này. Đợt vừa rồi ông anh trên này cho 5 cân thính nền của ông ấy ủ, có cả bã bia nữa. Phải thừa nhận là thính ấy thơm sâu, chua và lưu mùi rất ác. Nửa xô thính nền lên men của mình trộn chung với 5 cân của ông ấy và 2 ký thóc mầm..ủ thêm 2 tuần, đánh lancer tuyệt hảo!
   
  yakuza_japan, lytet and minhhoang.001 like this.
 3. minhhoang.001

  minhhoang.001
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  331
  em cũng muốn bã bia nhưng dưới em tìm mua không được nên đành chịu. Hơn nữa có lần em đánh thính bã bia của anh bạn, cho quá tay cám gạo và thóc mầm, câu 1 lúc ổ thính bềnh lên trôi mất tiêu.
   

Chia sẻ trang này