Rô Phi

Thảo luận trong 'Đặc điểm các loài cá.' bắt đầu bởi MinhNghia, 21/7/09.

 1. MinhNghia

  MinhNghia
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  541
  Đã được thích:
  228
  Cá rô phi có nguồn gốc từ châu Phi, chúng gồm trên 100 loài, phổ biến chỉ sau cá chép và cá hồi trong các loài cá nước ngọt. Chúng được chia làm 3 loài lớn dựa vào bề ngoài và tập tính sinh sản với tên tiếng Việt gọi chung là : rô phi vằn, rô phi đen và rô phi xanh. Trong đó một chi của rô phi vằn được nuôi phổ biến trong nước mang tên : Oreochromis neloticus. Loài này có hình dáng như trong ảnh dưới và có tập tính sinh sản sau :
  - Thụ trứng tại ổ.
  - Cá mẹ ấp trứng bằng miệng.

  [​IMG]
  Rô phi vằn​


  [​IMG]
  Rô phi đen​


  [​IMG]
  Điêu hồng (rô phi đỏ)​

  Rô phi được nuôi và đã tự nhiên hoá rộng rãi tại nước ta. Chúng tồn tại cả trong môi trường nước nuôi thả và tự nhiên.
  Bản thân cá Điêu hồng cũng là một chi thuộc họ nhà rô phi. Nó còn có tên gọi khác Rô phi đỏ.

  1.Đặc tính sinh trưởng :
  - Rô phi là loài ưa nhiệt. Chúng có khả năng thích ứng từ 10 tới 40 độ C. Nhưng nhiệt độ sinh trưởng tối ưu 26 – 29 độ C. Nhiệt độ môi trường dưới 20 độ C, rô phi ngừng ăn và ngừng sinh sản. Đây là yếu tố bạn cần cân nhắc để quyết định khi đi câu.
  - Rô phi chịu được hàm lượng Oxy rất thấp tới 0,3mg/l nhưng sinh trưởng và sinh sản tốt nếu hàm lượng trên 2mg/l. Hàm lượng oxy quá cao cũng không làm tăng sự tăng trưởng của cá. Do chịu được hàm lượng oxy rất thấp nên có hiện tượng cá vùi mình dưới bùn hàng giờ khi đánh bắt.
  - Rô phi chịu được nước có pH từ 5 tới 10. Trong giới hạn từ 6 tới 9, cá tăng trưởng tốt.
  - Cá chịu được độ mặn từ 0 tới 32%.

  2. Thức ăn và tập tính ăn :
  - Rô phi được coi là loài cá có lợi cho môi trường do sự tiêu thụ lượng thức ăn tự nhiên rất lớn đặc biệt mùn hữu cơ, phiêu sinh vật và động vật đáy…Từ khi mới nở tới giai đoạn cá hương, rô phi ăn thiên về động vật và thực vật phù du. Giai đoạn từ cá hương tới khi trưởng thành, cá ăn chủ yếu mùn bã hữu cơ và thực vật phù du.
  - Cá cũng tiêu thụ rất tốt các loại bột ngũ cốc như cám các loại, bột gạo, ngô, khoai sắn…và các loại bột cá.
  - Cá tiêu thụ tốt nhiều loài tảo như tảo xanh, tảo lục.. mà nhiều loài cá không thể ăn được. Đây là hai loài tảo xuất hiện nhiều trong các đập thuỷ lợi và hồ núi đá.
  - Khẩu phần ăn của rô phi : tinh bột dưới 40%, đạm 18-35%, Canxi 1,5-2%... Khẩu phần ăn tương đối giống cá chép nhưng lượng đạm thấp hơn. Khi cá trên 35gr, nhu cầu đạm trung bình 32% trong khẩu phần ăn. Đạm động vật với rô phi nuôi chủ yếu là bột cá, thịt gia cầm, thịt cá ủ, bột tôm… Trong khi đó đạm thực vật được lấy từ đỗ tương, lạc, hạt hướng dương…Nhưng dù với bất cứ loại đạm nguồn gốc thế nào cũng chỉ thay thế một phần bột cá. Vì trong bột cá vốn dĩ đã có sự cân bằng giữa Protein và các thành phần khoáng và vi lượng khác, giữa các acid amin thiết yếu một cách tương đối chuẩn cho rô phi. Đây là yếu tố hết sức quan trọng cho việc làm thính mồi của bạn.
  - Nói chung rô phi là loài ăn tạp, bạn không khó để làm mồi. Chúng có bản tính dữ dằn giữ mồi nên ăn rất xốc và tàn phá ổ rất nhanh. Một thủ thuật pha trộn thành phần khó ăn là cần thiết khi bạn làm thính bả hay thính lục, ví dụ bạn có thể trộn thêm cát vàng vào thính bả.
  - Cách câu hiệu quả nhất đối với loài cá này là rà ổ, thả thính đánh lục, lục nhỏ có gắn mồi bằng giun vào dây linh. Khi được con cá đầu tiên nên filler ra xắt miếng nhỏ làm mồi xỏ vào linh thay cho giun.
  - Rô phi là loài ăn đáy, ăn ở độ sâu trung bình 1m.

  3. Tập tính sinh sản :
  - Cá thành thục sinh sản càng lớn thì cá càng kém tăng trưởng trọng lượng. Đây chính là lý do mà hình thành phương thức nuôi rô phi đực đơn tính. Cách này dùng phương pháp tác động bằng hormon 17 α Methyl Testosterone bổ sung trong khẩu phần ăn cho cá. Cách này cho phép đạ tới 95% cá đực khi trứng nở. Vì thế để làm hồ câu, nên thả rô phi đực đơn tính sẽ cho phép cá lớn nhanh hơn.
  - Chu kỳ sinh sản biến đổi theo khí hậu, trong miền Nam, rô phi sinh sản tới 11 lần/năm ; trong khi đó ngoài Bắc chỉ có từ 5-7lần/năm.
  - Cá đực sẽ dùng miệng làm ổ cho cá cái đẻ trứng và ấp trứng. Cá càng to thì làm ổ càng to. Đặc tính ổ được làm trên nền đáy trơ cứng sạch sẽ, độ sâu của ổ từ 5-7cm, hình lòng chảo. Vị trí ổ thay đổi nhiều theo khí hậu địa phương và theo mùa. Nếu mùa đông lạnh, cá làm ổ sâu tới cả mét nước, nhưng nếu nhiệt độ cao cá làm ổ nông hơn chỉ chừng 50-70cm, ưu tiên vị trí râm mát. tất cả chỉ nhằm chọn được vị trí ổ có nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh sản, cho sự thụ tinh và nở trứng là 26-29 độ C. Vậy trong các hồ câu thả rôphi đơn tính, khi đến thời kỳ sinh sản cá đực có làm ổ không? Chúng vẫn làm ổ và vì thế bạn vẫn có thể áp dụng câu rà ổ.
  - Sau khi làm ổ, cá đực bắt cặp với con cá cái, sinh trứng và thụ tinh ngay tại ổ. Khi trứng thụ tinh, cá cái sẽ ngậm trứng đi tìm chỗ nước yên tĩnh để ấp và cá đực tiếp tục tìm và bắt cặp với con cá cái khác tại ổ.
  - Khi đến thời kỳ sinh sản, rôphi đực có màu hồng đỏ dưới cằm, viền vây ngực, vây lưng và vây đuôi. Trong khi đó, rôphi cái có màu vàng tại các vị trí đó.

  4. Một số công thức mồi, thính câu rô phi
  * Mồi câu:
  - Giun.
  - Cá filler xắt miếng.
  - Tôm tép bóc vỏ.
  - Mồi bột với thành phần chính là bột cá, dầu gan cá, bột mỳ và chất tạo màu đỏ.
  * Thính bả câu lục :
  - Bột cá
  - Cám rang
  - Bột đậu tương rang cháy
  - 1 cánh hoa hồi.
  - Cơm nguội nghiền
  - Chút dầu gan cá.
  - Cát vàng.
  Người đăng: Trần Việt Long (Bslongha)​
   
 2. Tony

  Tony
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  21/11/10
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  hôm nay em mới câu dc 1 con cá rô ne`
   
 3. Tony

  Tony
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  21/11/10
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Câu dc

  hôm nay em mới câu dc con cá rô phi em mới lần đầu câu
   

  Các file đính kèm:

 4. Thịnh Cá Lóc

  Thịnh Cá Lóc
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  30/7/13
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  bạn có thể vui lòng cung cấp thêm thông tin

  vd : cá hay ăn mồi lúc mấy giờ ? mình để ý giấc 14h -> 16h cá rất nhạy mồi - mỗi lần dính 1 con là 1 chút nữa thế nào cũng dính con nữa cho mà xem . ( cá ăn theo đàn )

  và cá hay ăn mồi ở khúc nào trong hồ ? vd : gần bờ hay gần những nơi ao bèo hay bóng mát ?
   

Chia sẻ trang này