Suy Ngẫm!

Thảo luận trong 'Bài viết - Phóng sự - Bút ký' bắt đầu bởi ACDL, 11/11/16.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660
  Có một thành ngữ nôm na rằng: ‘Nhiều tay vỗ nên kêu’.
  Vỗ hai bàn tay vào nhau sẽ phát sinh tiếng kêu (vỗ). Muốn dùng một bàn tay để tạo ra tiếng ‘vỗ’ là điều hoàn toàn không thể được!

  Cuộc sống này vốn dĩ cũng không có điều gì được thực hiện một cách đơn độc. Hết thảy mọi việc mà chúng ta có thể làm được đều là nhờ có sự chung sức của người khác. Không có công việc nào chỉ được thực hiện bởi một người. Theo cách này hay cách khác, sự góp sức của người khác luôn là điều kiện cần thiết để mỗi người có thể thực hiện được phần việc của mình. Mỗi một con người chỉ như một bàn tay đơn độc, dù có cố gắng đến đâu cũng không thể tạo thành tiếng vỗ.

  Không ít người vẫn thường sai lầm khi quá xem trọng những thành quả của cá nhân mình, vẫn tưởng rằng đó là những ‘tiếng vỗ của một bàn tay’.
  Trong bất cứ tập thể nào cũng vậy, khi mọi thành viên đều quá xem trọng thành tích của cá nhân mình trong công việc, tập thể đó sẽ có nhiều nguy cơ tan rã vì thiếu sự gắn kết giữa các thành viên. Ngược lại, nếu mọi người hiểu được rằng mỗi một thành quả đều có sự góp sức của tất cả, họ sẽ càng gắn bó nhau hơn trong công việc để tiếp tục tạo ra những thành quả mới.
  Người xưa từng dạy: ‘Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn’. Đây là một cách nói khoa trương để nhấn mạnh tính chất khó khăn, to tát của một công việc nào đó, nhưng sức mạnh của sự ‘thuận vợ thuận chồng’ thì có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể dễ dàng nhận ra được. Dù có khó khăn, vất vả đến đâu mà vợ chồng đồng lòng thì nhất định sẽ có thể cùng nhau chèo chống vượt qua. Ngược lại, khi vợ chồng mỗi người một ý, luôn mâu thuẫn, xung đột lẫn nhau thì dù hoàn cảnh có thuận lợi dễ dàng đến đâu cũng chỉ có thể đi đến chỗ đổ vỡ, thất bại.

  Vì thế, sự đoàn kết gắn bó giữa tất cả mọi thành viên trong một tập thể chính là xuất phát từ nhận thức đúng về vai trò của mỗi người và tất cả. Đây chính là yếu tố khởi đầu để tạo nên sức mạnh phát triển của một tập thể, và cũng là điều kiện tất yếu để tạo ra môi trường hòa hợp trong tập thể đó.
  Câu khẩu hiệu: ‘Chung một mái nhà-Chung một tấm lòng’, thật sự rất có ý nghĩa! Sự đồng lòng nhất trí giữa mọi người chính là điều kiện tất yếu để tạo ra môi trường sống chung hòa hợp trong một mái nhà. Khi đã có thể cùng nhau thống nhất về nhận thức tư tưởng, cùng nhau thực hiện mọi công việc, cùng nghĩ đến việc hợp tác và phục vụ lẫn nhau, thì điều tất yếu là sẽ có được sự hòa hợp giữa tất cả mọi người trong một gia đình.

  Đã đọc được ở đâu đó rằng: ‘ Con thuyền thủng một lỗ thì còn vá được, chứ thủng lỗ chỗ thì chỉ chỉ chờ đắm thôi’... Đúng vậy! Rất khó!

  Nhưng: cho dù con thuyền nó thủng lỗ chỗ mà không có người vá..., chắc chắn nó sẽ ‘chìm’ nhanh lắm!

  Còn: nếu có người vá và nhiều người cùng vá... Tất yếu nó sẽ vẫn nổi và hoạt động tốt và có khi ngày một tốt hơn bởi những người vá thuyền đã biết rất rõ rằng vì sao nó thủng-nó tốt (xấu), nó mạnh yếu (mạnh) chỗ nào.

  Thôi thì! cứ cố đi, cố hết sức có thể...Chừng nào đuối quá thì đành chịu vậy! Tới đó, cũng không có gì phải ân hận bởi chúng ta đã không cố gắng vá thuyền!

  Cùng sống chung hòa hợp, cùng nói lời hòa hợp, đồng lòng thực hiện mọi công việc và phụng sự lẫn nhau, chính là nền tảng tạo ra sức mạnh để vượt qua khó khăn, hoàn tất công việc. Đây cũng là yếu tố cơ bản để tạo nên một cộng đồng ‘hội quán bạn câu’ mạnh.

  Tự nhiên 'tức cảnh sinh tình' suy ngẫm lung tung, chả biết đúng-sai ra sao! Cứ 'phang' bậy lên đây cho vui cửa - vui nhà vậy.

  Thân ái!
   
 2. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Em phải sign in để cám ơn bác: TÂM sự rất TÂM huyết, và rất đúng chỗ ngứa bác ơi.
   
 3. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660
  Thanks em!
  Anh biết nhiều anh em bạn bè rất tâm huyết và rất nhiều tâm sự. Chỉ là chưa ngồi lại được với nhau để cởi mở nỗi lòng, có thể là do ' duyên ', có thể do ngại, ...có thể là rất rất nhiều lý do khác... Nhưng trên hết tất cả là do ' lỗi ' của anh em 'lãnh đạo' clb đã không duy trì được một sân chơi 'vui' cho cộng đồng, bởi bản thân họ cũng phải đối diện hàng ngày với các v/đ đời thường, không thể toàn tâm toàn ý cho ae cộng đồng được.
  Anh xin thay mặt ae trong bcn và các bộ môn gửi lời xin lỗi đến toàn thể thành viên và cũng rất mong được nghe thật nhiều ý kiến đóng góp của anh em cộng đồng hqbc để 'sân chơi chung' của chúng ta được 'vui' thật sự và thật nhiều.
  Mọi ý kiến đóng góp xin được gửi về email: tuananhle034@gmail.com, hoặc đt số 0903.007700. Hoặc alo cafe cho vui.
  Thanhks all!
   

Chia sẻ trang này