Tâm trạng và cảm xúc.

Thảo luận trong 'Tuyển tập MinhBL' bắt đầu bởi MinhBL, 6/10/13.

 1. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu buổi chiều không tình cờ phát hiện được điều mình chẳng bao giờ nghĩ tới, đã suy nghĩ, hoài nghi nhưng khi được viết lên thành chữ lại trở nên chua chát và thực sự thấy mất niềm tin. Cuộc sống là trách nhiềm, là sự hỗ trợ, tương tác thúc đẩy để hoàn thiện, không nhất thiết bao giờ cũng phải có nơi để đổ lỗi, có chỗ để trút giận…. Lời xinh lỗi khiến quá nhiều người lầm tưởng người đi xin lỗi là sai và mình luôn đúng để thậm chí quên mất nhìn lại những gì được, không được từ chính bản thân mình và cũng không thể hiểu được một điều quan trọng trong lời xin lỗi là khi nói được câu ấy chứng tỏ người mở lời vẫn còn sự quan tâm, trân trọng và muốn dữ dìn mối quan hệ.

  Mọi hưng phấn vào ngày câu kéo cuối tuần dường như tan biến, ngồi buộc linh, thay cước, chuẩn bị dụng cụ giống như một phản xạ hơn là một cần thủ đang chăm chút với niềm đam mê của mình. Mấy anh em hẹn trước cũng vì công việc riêng nên báo hủy, suy nghĩ mãi cũng lên đường một mình, bình thường thì chẳng có gì, bởi lẽ đối với cá nhân điều đó rất bình thường, nhưng với tâm trang không vui như hôm nay thì lại lưỡng lự, nghĩ mãi cũng quyết định “câu”. Có mỗi thú giải trí này mà cũng để mất thì đối với mình thì… mọi việc khác vớ vẩn quá.

  3h30 tỉnh giấc, xuống dắt xe, lấy đồ… “quái vật thật” gần 6kg xả chỉ còn lại hơn ký, tối qua tâm trạng quá bỏ quên ở ngoài kho, lũ cún 8 con có dịp đàn đúm cả đêm nào khoai, phomai, thính thơm…. Hằm bà lằng các thứ, chắc nhiều chất quá nên nó no, chừa lại cho mình một ít với hơn 1kg ốc đập…. “điềm” chăng….. kiểm tra hành lý còn 1 gói cám chim, hai gói Midi…. “chiến” thôi… trên đường đi thấy tiệm nào cũng ghé vào… có bán cám ko chị, bán cám ko anh…. Khổ cái toàn hàng khô với hàng rau thì có thế quái nào được, biết thế nhưng cứ hỏi… biết đâu…. Từ Sóng Thần tới chợ Tân Uyên hỏi hơn 10 quán, chẳng chỗ nào bán cái thứ rất bình thường ấy vào 4h sáng, kệ thôi… trong đầu suy nghĩ vào hồ rồi trộn thêm đất sét nhiều nhiều cũng không đến nỗi, ấy vậy mà ở cái hơi hàng trăm m với cao su và sương mù mới có một gôi nhà lại có một tiệm tạp hóa, nhìn ngoài toàn bánh kẹo linh tinh…. Thôi thì lỡ rồi, lao vào hỏi đại, có cám ko chị… có em, mua nhiêu kg !!! á.. mắt sáng lên hỏi luôn, có cám chim ko chị… Có em… mua mấy gói Á !!!! cho 4 gói, cho chai nước, cho mấy cái bánh ngọt, cho cây kẹo… Mừng gần chết, buồn ngủ gặp chiếu manh, giờ mà chị có xin cái gì em cũng cho.

  [​IMG]
  5h sáng

  Tới nơi, đang mừng vì kiếm được thêm ít mồi hỗ trợ, chất đồ lên ghe, được nửa đường, kéo cái thùng đồ nghề ra…. “chết mẹ” nguyên cái hộp phao tối qua lau chùi canh chì cho kỹ bỏ bố nó ở nhà rồi… ngày gì đen thế, hỏi thằng lái đò… cu có cái phao nào ko, nó bảo có, thế là quay ghe vào nhà… lục lục một lúc hắn đưa mình cây phao câu đài với thân bằng xốp… thôi kệ, có gì chơi nấy, coi ngày hôm nay nó đen tới mức nào nữa, đen lắm thì chỉ có té hồ mà mình bơi cũng không tệ, bên cạnh còn cái thùng đồ nghề ôm bơi cũng ok… trong đầu thầm nghĩ. Tới điểm câu, mấy hôm nay mưa nhiều, những chỗ hay ngồi nước ngập hết, muốn ngồi thì phải thò chân xuống ước, kểu này thì mình cạch, bởi lẽ đã từng làm mồi cho đỉa nơi đây. Chọn một cái cồn đất còn lại đặt thùng và chiến.

  [​IMG]
  Hưng lái đò với cái thuyền như chạy bằng hơi nước.

  Đã từng câu ở đây vài lần, điều làm mình cảm thấy thích thú là không gian thoáng đãng, không khí trong lành và những chú cá trắng tinh, sạch sẽ nơi đây.

  [​IMG]
  Một loại cá rất ngon và chắc thịt của hồ.
  [​IMG]


  Những chuyến đi trước, thường sử dụng cần tay để câu cá trắng, cá phi và trôi, nhưng tuần rồi ngồi gần anh bạn đánh xốc bằng lưỡi bát, thấy anh ấy tóm được vài chú chép nhỏ và cuối giờ xẩy một em mà theo kinh nghiệm của mình là hết sức… khủng bố, cây cần 2,7m câu tra với máy tương đương 6000, dây ít cũng phải 5.0 … nhưng do anh ấy xiết mobin cứng quá, khi đánh cá kéo đánh gục đầu cần xuống nước mà dây vẫn không tuôn, mới sựng lại thì xổng mất cá, chú cá thoát đi bỏ một vùng dợn nước với hai xoáy sâu và rộng hơn 1m cùng với sự thẫn thờ tiếc nuối của cậu bạn mới quen.

  Kế hoạch là sử dụng lục để săn chép, nhưng do mồi chủ lực đã bị tiêu hao gần hết nên có gì chiến nấy, có gì trộn nấy….. ấy vậy mà chỉ sau 15 phút đã có những kết quả đầu tiên, lịm nhẹ, một em phi bằng bàn tay lên bờ… bềnh phao… một chú trôi cổ tay lên bờ… lịm nhẹ… lại một chú phi nữa lên bờ ây za… hôm nay mình tình cờ làm trúng mồi cá phi sao ta, hết con này tới con khác vào ổ,

  [​IMG]
  [​IMG]

  buổi sáng trời trong, lặng gió, bình thường nếu cứ tốt thế này thì ngày hôm nay sẽ hết sức khả quan đây… ấy vậy mà cũng chỉ được khoảng 2 tiếng, gió bắt đầu nổi, mây đen kéo về, sóng vỗ liên hồi. Tuần rồi cũng có gió nên mình chọn ngồi phía tây do có rừng cây che, tuần này chọn vị trí hy vọng khuất gió, không ngờ hôm nay lại đổi chiều, thổi hướng ngược lại, nên có bao nhiêu sóng mình lãnh đủ…. Sử dụng cây phao đài, khi gió lớn nước như có luồng chảy trên mặt, phao nhẹ nên bị nghiêng cho đến chìm hẳn, vì thế lúc nào cần cũng phải hướng lên cao ngược gió và mỗi khi đặt lục phải đặt trên ổ 0,5 tới 1 m tùy vào sóng thì lục mới rơi trúng ổ, và thường thời gian cho mỗi lần đặt lại lục chỉ khoảng 5 tới 7 phút vì thế tốt nhất là quan sát ổ thật kỹ hoặc thấy tim mới đặt.

  [​IMG]
  NghiaPT, anh ấy đang luyện câu đài.

  Trời chuyển mưa nhẹ, sóng vẫn lớn mặc dù có giảm, cái ổ mồi với ốc và đất sét tỏ ra khá bền khi lâu lâu vẫn có tín hiệu nổi lên. 1h trời lặng gió thấy cái tim lăm răm… đặt chặn đầu, phao nhíu nhẹ… nhít đầu cần… vít …rẹt rẹt… siết thêm thắng, kéo vào nửa đường, em nó lại quay đầu ra… cây iso cong vòng cùng tiếng cước o o…. cảm giác thật không thể tả, cái vợt bé quá, vớt hụt hai lần, may hôm nay tình cờ nhóm NghiaPT cũng ở trên đó, nhờ sự khéo léo của cu cậu cuối cùng em trôi cũng lên bờ, tuy chỉ 3,2kg nhưng hết sức cảm giác. Một cái tim, một con cá, đó là kết quả của hơn 1 tiếng trời yên ả, sau đó lại điệp khúc gió, mưa liên hồi.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Một ngày đi câu lạ kỳ với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những định nghĩa về mồi, bả, kinh nghiệp chỉ còn là tương đối, những điềm tốt, xấu trước mỗi chuyến đi chỉ là vấn đề lòng tin của mỗi người. Đang suy nghĩ về việc sử lý lũ cá thì về nhà đã thấy mẹ vợ chuẩn bị dụng cụ sử lý, mình thân chinh vào bếp, phi lê cá, nhúng bột chiên xù, hai nhóc con bình thường không thích cá thì hôm nay làm tới đâu chén tới đó và tấm tắc khen ngon. Bỗng thấy lòng nhẹ nhàng và hạnh phúc xuất hiện trong những điều tưởng như rất nhỏ bé.

  [​IMG]


  Câu kéo không đơn thuần chỉ là cần thủ và con cá, đối với mình nó còn là chất xúc tác làm cân bằng cuộc sống vì thế anh em còn chần chừ gì nữa, hãy “ Vác Cần Lên Và Đi”.


  Tân Uyên tháng 10/2013
  MinhBL
   
 2. Thôi Kệ

  Thôi Kệ
  Expand Collapse
  Bố thằng Nhoắng

  Tham gia ngày:
  12/7/09
  Bài viết:
  2,553
  Đã được thích:
  1,202
  Chết thật, thằng em Nghĩa từ hồi đeo kính nhìn nó..... ngây thơ vô số tội gì đâu....

  Bài viết chất lắm bạn MinhBL, đã chôm hình up ngoài trang chủ rồi.

  Thanks
   
 3. eyedragon

  eyedragon
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/8/09
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  2
  Dạo này đại ka tự kỷ nặng quá hen....
   
 4. Leanhtuan

  Leanhtuan
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/2/11
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  15
  Bài viết hay và ý nghĩa quá. Hôm nào anh MinhBL thử xuống hồ Đại Học Nông Lâm chơi Lục cá hồ đó cũng ngon và nhiều con to lắm.
   
 5. nguyen_nhat

  nguyen_nhat
  Expand Collapse
  Dân câu cơm + gạo

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  406
  Like mạnh câu kết nhưng chờ hoài Xamat và hy vọng vào mùa Longson :4:
   
 6. NghiaPT

  NghiaPT
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  11/8/09
  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  412
  Sợ món lục chỉ cầm ma ảnh nhứt. Đài chịu không nổi, bị chọc quê ứ câu được gì, hựn.
  @ bác Kệ: cá mắm giờ khó khăn, nhìn mãi ko ra bầy ròng ròng cận mình, giờ thì thêm cái tim phao như tăm xỉa răng cách 4-5m, đành đeo kính hòng dễ kiếm con cá hơn, sẵn trớn...lừa tình luôn ấy mà.hehe
   
 7. Ca Map

  Ca Map
  Expand Collapse
  Nặng ký nhất HQ !

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  266
  Đã được thích:
  45
  -Anh MinhBL : đọc bài anh xong , tự dưng cái máu " pha pha- trộn trộn " lại nhói lên. Hôm nào đi thì ới em thoe ném thính phụ anh nhé !
  - ANh Nghĩa PT : Like mạnh cho cái thùng đẹp đẹp. Không biết ông anh có biết điều này chưa: lần sau đi nhớ dẳng mấy cục đá to trong thùng , có đứng lên đi đâu thì khi quay lại khỏi phải gọi đò vớt thùng. .... he he !

  Chúc mừng chuyến đi câu nhiều ý nghĩa và cảm xúc của 2 anh .
   
 8. Tài Nguyễn

  Tài Nguyễn
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  6/8/13
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Đầm này gần TPHCM ko bác thấy bác câu em ham quá
   
 9. quocvinh

  quocvinh
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  19/11/11
  Bài viết:
  513
  Đã được thích:
  0
  Anh MinhBL : hình như cái này ở Bỉnh Dương phải không anh ?
   
 10. PUN

  PUN
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  9/4/13
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  20
  Hồ này tên là Đập Đá Bàn ở Bình Dương thì phải. Hôm qua mình cũng đi câu ở đây. Đc e trôi gần 2kg. câu tay dòng cá phê thiệt.
   
 11. okanle

  okanle
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/10/12
  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  27
  e thích điều này :6:
   
 12. steven nguyen

  steven nguyen
  Expand Collapse
  Đồ câu Steven Nguyen

  Tham gia ngày:
  1/12/10
  Bài viết:
  686
  Đã được thích:
  58
  Nơi ấy chúng ta đã móc bọc nặng nề, đi 6 mạng dc 1 con lóc nè gái Tâm
  [​IMG]
   
 13. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  @Nhật : Đang cố gắng nghen cưng, xong là alo liền.

  @QuocVinh, TaiNguyen : Đập Đá bàn ở Tân Uyên đó hai bạn.

  @Cá Mập: Có cu đi quăng mồi thì anh sẽ đánh xa bờ :71:
   
 14. xuan_vinh

  xuan_vinh
  Expand Collapse
  Heo anh

  Tham gia ngày:
  5/7/10
  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,107
  Đúng là người ta câu dính cá có quyền nói: "Vác cần lên và đi" ta ơi :71:

  Còn đi mà móc bọc thì: "Ui giời, chủ yếu là đi trải nghiệm mà!" :24:
   
 15. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  "loại cá rất con và chắc thịt" đó là cá rì thế đại ka, theo như em nhơs ko lầm thì con này xương chữ y kinh lắm.
   
 16. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Anh mượn ngữ của em Chip đó mầy hehe... anh em mình thằng nào chẳng có cần, không lẽ anh lại bảo.... " Nhấc mông lên và đi" :71:. Cá mú ko quan trọng, quạn trọng có dám đi hay ko kìa.
   
 17. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  @Airo : Theo tìm hiểu thì đó là cá Dưng, thịt cực chắc và thơm, đặc biệt ko có tí xương dăm nào, cu NghĩaPT cũng đã được nếm qua.
   
 18. An Châu

  An Châu
  Expand Collapse
  Người canh giữ SB

  Tham gia ngày:
  9/12/11
  Bài viết:
  455
  Đã được thích:
  9
  Con trên hình như là cá cóc còn con dưới thì ko biết :4:
   
 19. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  Quá đã ....quá đã Minh ơi ! :6:
  p/s: cu Nghĩa cắt tóc nhìn trẻ và người có vẻ béo ra, mấy bé gái nhìn chắc mê tít thò lò............:71::71:
   
 20. gphahien

  gphahien
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  37
  lâu rùi bận rôn chả có dịp cầm cần, đọc những dòng của bác mà thấy như mình đang ngồi trước hồ lặng lẽ chờ những tín hiệu của chiếc phao. Cảm bác Minhbl rất nhiều,mong có ngày cùng đi câu với bác!!!
   

Chia sẻ trang này