Tìm bài viết về cách giữ cá chết (câu) tươi lâu mà không cần nước đá

Thảo luận trong 'Chuyên đề hướng dẫn' bắt đầu bởi Hạ_Bạc, 8/10/14.

  1. Hạ_Bạc

    Hạ_Bạc
    Expand Collapse
    Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

    Tham gia ngày:
    22/4/10
    Bài viết:
    396
    Đã được thích:
    341
    Có bác nào nhớ bài viết này vui lòng post lại. Cám ơn
     
  2. THUANHAT

    THUANHAT
    Expand Collapse
    Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

    Tham gia ngày:
    21/2/12
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    0
    đơn giản nhất chắc chỉ có cách là lột mang và moi bỏ ruột cá ra thôi , vì hai bộ phận này có nhiều vi khuẩn khiến cá mau bị sình ........
     
  3. duongtungchau

    duongtungchau
    Expand Collapse
    Rô Đồng

    Tham gia ngày:
    10/2/10
    Bài viết:
    988
    Đã được thích:
    71
    xong rồi cho nó nằm nệm muối, đắp tấm chăn....cũng bằng muối, để bao lâu cũng ko sợ....sình
     
  4. huyson16

    huyson16
    Expand Collapse
    Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    5/9/12
    Bài viết:
    188
    Đã được thích:
    3
    Bày này bên 9999 do 1 bác VK đăng.
    Em copy sang nhé
    Dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại là có thể giữ cho cá tươi 3-5 tiếng đồng hồ. Để kho cá ngon, hãy cho vào nồi cá một ít bia.
    Dưới đây là những bí quyết giữ cá tươi lâu, cách chế biến sao cho ngon và không tanh.

    Để cá tươi lâu
    Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Nhằm duy trì trạng thái tươi của cá, hãy dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại, cách này có thể giữ cho cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Trong thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này cũng sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

    Bảo quản cá khi không có tủ lạnh
    Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi. Với cách làm này, cá sẽ không bị hỏng hay có mùi đến tận hôm sau, với điều kiện lúc ban đầu cá còn tươi.


    Chống ruồi bu
    Mùi cá sẽ hấp dẫn lũ ruồi hơn là mùi thịt. Để tránh ruồi bu, khi rửa sạch cá hay khi đã nấu chín, hãy đặt vào miệng cá vài lát hành hoặc cọng hành sống, ruồi sẽ tránh xa.

    Xử lý cá bị vỡ mật
    Khi làm cá, nếu không khéo, mật cá sẽ vỡ, dính vào thịt cá, gây nên vị rất đắng. Để khắc phục, hãy lấy sô đa bôi lên chỗ thịt bị dính mật rồi rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ không còn đắng nữa.

    Kho cá ngon hơn
    Hãy thử cho vào nồi cá kho một ít bia. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian kho, vừa khử được mùi tanh và giúp cá dậy mùi.

    Cá hấp thêm béo
    Đặt lên mình cá một miếng mỡ gà khi hấp. Nhiệt độ nóng, mỡ gà sẽ ngấm vào cá, làm cho cá béo ngậy và thơm ngon hơn nhiều.

    Canh cá không bị tanh
    Lưu ý là khi nấu canh cá, phải canh nước sao cho vừa đủ. Nếu giữa chừng lại thêm nước lạnh, canh cá sẽ không còn ngọt và có mùi tanh.

    Xào phi lê cá không nát
    Phi lê cá (thịt cá đã rút xương) thái mỏng như thịt, khi xào rất dễ bị nát. Để tránh nát, hãy ướp cá với ít đường, cá sẽ không bị vỡ vụn và tơi ra. Nớ múc cá đã xào để riêng, rồi mới xào rau củ sau.
     
  5. Hạ_Bạc

    Hạ_Bạc
    Expand Collapse
    Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

    Tham gia ngày:
    22/4/10
    Bài viết:
    396
    Đã được thích:
    341
    Có một bác ở Hanoi fishing bảo sau khi moi ruột thì dùng cám gạo thoa lên, trữ được 24h. Tôi nhớ 4rum mình có một bài viết ( dường như của anh Nguyên Thảo ?) nhưng tìm lại không thấy. Cá nhồng (câu đầm) rất dễ chết, phải bảo quản tốt trong thời gian từ sáng đến chiều trong điều kiện không có thùng đá.
     
  6. kamiho

    kamiho
    Expand Collapse
    Trưởng Bộ môn câu Lục

    Tham gia ngày:
    21/7/09
    Bài viết:
    1,386
    Đã được thích:
    533
    @ Gửi bác Hạc một cách giữ cá tươi ( Kam Copy trên mạng ):106:

    "Trong trưòng hợp các cần thủ câu cá nhưng không mang theo thùng đá mà dùng stringer (dây móc cá) cho tiện thì khi câu lên dùng bước số 2, đập ngang mắt hoặc giống như cách em hay là mà dùng dao/vật nhọn đâm vào óc/não cá. Khi câu lên giữ chặt cá, căn/nhắm/đo khoảng cách giữa 2 con mắt của con cá, rồi căn một "tam giác đều" (3 cạnh bằng nhau) mà 2 cạnh kia là 2 con mắt cá, cạnh thứ 3 sẽ là óc/não. Dùng vật nhọt đâm mạnh và sâu. Cá sẽ giãy mạnh đành đạch vài giây, và bị tê liệt, chỉ còn quãy nhẹ nhẹ nhưng vẫn thở đều đặn.

    Theo lý thuyết góc cạnh khoa học thì hành động này sẽ không giết chết con cá, nhưng chỉ làm cho nó toàn thân tê liệt, giống như nguời bị stroke (tai biến mạch máu não), vẫn sống như không thể cử động mạnh và vùng vẫy, do vậy sẽ không bị kiệt sức vẫy vùng cho tới chết khi bị móc vô dây và quăng xuống nước lại. Khi em đi DVL câu striper dùng cách này móc cá câu đựơc kéo theo tàu. Câu cả ngày mà cuối ngày cá vẫn còn sống và giãy nhẹ nhẹ. Thêm 1 cái lợi là nó yếu không bơi được, khi móc vô giây không giãy giụa và con này lôi kéo con kia chạy tùm lum. Khi móc cá cũng nên lấy dao rạch 1 đuờng ở hàm duới, rồi móc vào xuơng quai hàm từ miệng ra ngoài hay thì móc vào mang. Sẽ giữ cá sống đựơc lâu hơn.

    Em đã thử so sánh móc cá vô stringer. Cá không bị đâm sau khi móc vô giây thả xuống nước thì giãy giụa và bơi wa vơi lại dữ lắm, nhưng chừng 2 tiếng sau thì ngủm củ tỏi. Còn cá bị đâm thì móc vô dây kéo theo cả ngày tới chiều mang cá vẫn di chuyển nhẹ và đuôi vẫn còn quẫy nhẹ và còn sống. "


    Mong anh em chia sẽ thêm kinh nghiệm. [​IMG] [​IMG]
     
  7. hgd

    hgd
    Expand Collapse
    Rô Đồng

    Tham gia ngày:
    14/12/11
    Bài viết:
    2,617
    Đã được thích:
    19
    Cách giữ cá tươi lâu ​của mấy chị...nội trợ :4: !

    Khá đơn giản. Khi cá chết, muốn tạm giữ tươi được lâu hơn, các chị nội trợ hay dùng mẹo này : nhét bông gòn có tẩm cồn y tế (Alcool 90 độ) vào 2 bên mang cá ! Chính mang cá mới là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, là nguyên nhân làm cho cá mau ươn sình sau khi nó chết. Cách làm của mấy chị ấy là nhằm khống chế đám vi khuẩn đó !
    Vậy là đi câu, nếu không chuẩn bị được nước đá, chúng ta thử mang theo cồn và bịch bông gòn làm theo cách này xem :4: !
     
  8. Hạ_Bạc

    Hạ_Bạc
    Expand Collapse
    Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

    Tham gia ngày:
    22/4/10
    Bài viết:
    396
    Đã được thích:
    341
    Cồn thực phẩm 99o pha thêm nước vừ đủ 44o,thêm cái mồi lửa thì khỏi mất công mang về.:66::24:
     
  9. hgd

    hgd
    Expand Collapse
    Rô Đồng

    Tham gia ngày:
    14/12/11
    Bài viết:
    2,617
    Đã được thích:
    19
    Trước 1975, có lần đọc được quyển hồi ký..."X" kể câu chuyện : vào thập niên 60, khi bộ đội ta vào đến Khu 5 (Liên khu 5 bao gồm các tỉnh miền Trung Trung Bộ hồi đó) thì thèm rượu quá. Một Bác sĩ Quân y bèn lấy cồn y tế pha nước cất theo tỉ lệ giảm dần độ cồn xuống còn khoảng 40o để uống và vẫn..."quỷnh" như thường :4: :4: !
     

Chia sẻ trang này