Tôm càng - tương lai...

Thảo luận trong 'Câu Tôm' bắt đầu bởi Phú Ngọc, 21/7/09.

 1. Phú Ngọc

  Phú Ngọc
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  359
  Đã được thích:
  24
  Náo [/size=2]nức trong lòng, chờ đợi đến ngày thứ 7, cái ngày mà cả gia đình mình cùng anh bạn đã chuẩn bị khá chu đáo từ cần câu, mồi câu, mồi nhắm và bia . . .

  Xuất phát từ ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Văn Linh từ 8h10, cả nhóm về đến địa điểm là nhà ông cậu ruột tại Long Hậu - Cần Giuộc – Long An vào lúc 8h40. Bà xã thì bận bịu với mớ mồi nhắm, thằng cu thì lùa bầy vịt, gà chạy toán loạn, cánh đàn ông chúng tôi tranh thủ bắt ngay vào việc câu kéo mà dự định lúc đầu là khảo sát tôm và buông cần câu cá….
  ….. sau hơn 1tiếng rưỡi đồng hồ làm việc vất vả chúng tôi đạt được thành quả như sau…

  [​IMG]

  [​IMG]

  [red](do mình chưa biết cách chèn ảnh và do anh bạn chưa chuyên nghiệp trong chỉnh chất lượng ảnh trước khi chụp bằng điện thoại, các bác cố gắng xem nhé)[/red]
  Có lẽ mới nhìn hình và thời gian 1 tiếng rưỡi chắc các bác không khỏi ngạc nhiên và có nhiều lập luận khác nhau . . . nhưng đấy là sự thật đấy các bác ạ, chỉ có điều.

  …. Số là sau khi vừa đến nhà ông cậu, con nước sông Cần Giuộc lúc này đang kém bãi sình lồi lên, sau khi nghe mục đích của chuyến đi, ngạc nhiên với yêu cầu của cả nhóm chúng tôi, ông bảo khúc sông này nhiều tôm càng thực, nhưng trong thời gian gần đây ngư dân đánh bắt rất dữ (vì không biết gọi là TÔM DÂN HAY NGƯ DÂN nữa). Họ sử dụng một loại thuốc trừ sâu pha loãng vào nước theo tỉ lệ (khoảng 15000đ/1chai),
  Sau đó tưới xuống sông khi tôm gặp phải loại thuốc này cay chịu không nổi và bún mình lên bờ sông, lúc đó chỉ việc đị dọc bờ sông và nhặt chúng do thành phần thuốc đã pha loãng nên tôm không chết, với cách đánh đó trong mùa tôm này, nghe đâu cách đây chỉ vài hôm, tại khúc sông này chỉ với 60000đ là họ đánh được gần 12kg–18kg từ loại nhỏ đến lớn.

  Để kiểm chứng anh, em tụi tui sử dụng chỉ một lọ thuốc nêu trên, phạm vi hoạt động khoảng 500m-700m đường sông, với tài bơi lặn và chụp tôm kiểu nghiệp dư nhóm tụi tui bắt được khoảng 2kg tôm càng trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

  Điều này chứng minh được rằng:
  - Lý do các bác câu tôm ở cầu càng ngày càng làm ăn khó khăn do cách đánh bắt kinh khủng của số nhiều dân đánh bắt.
  - Mặc dù con tôm không chết nhưng chắc chắc loại thực phẩm này chúng ta nên khuyến cáo mọi người trong gia đình không nên sử dụng (có thể có hại về lâu về dài cho sức khỏe).
  Bài viết này chỉ nhằm đánh giá một góc độ khai thác tôm nói riêng và các loài thủy hải sản nói chung thiếu chiều sâu, thiếu định hướng của người dân chúng ta, họ vô tình làm nghèo đi kho tài nguyên vô tận mà thiên nhiên đã ưu đãi.
  …trở lại việc câu kéo trên khúc sông này, với khả năng yếu ớt cho tới chiều tôi chỉ câu được 01 chú cá dứa con khoảng 15cm, do lòng sông sâu, lớp bùn lún trên 1m, và bản thân chưa có kinh nghiêm trong cân chỉnh chiều dài của dây chì (mặc dù dây neo chì đã tăng trên 1m, dây mắc lưởi củng cở 1m) nhưng càng tăng chiều dài này thì lại ảnh hưởng đến việc quăng dây ra xa (sử dụng cần dài 2m7) . . . nói chung theo bản thân đánh giá thì khu vực này cá nhiều, chỉ do kinh nghiêm bản thân chưa có nên chưa đạt hiệu quả như ý thôi.

  Vài dòng báo cáo, đánh giá mang tính khía cạnh mong các bác góp ý.
  Nguồn: a Namyennhan
   
  dohoahiep thích bài này.

Chia sẻ trang này