Tổng hợp các bài viết về Cá Tra

Thảo luận trong 'Chuyên đề hướng dẫn' bắt đầu bởi Mèo Ú, 19/1/12.

 1. Mèo Ú

  Mèo Ú
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/9/11
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Đây là bài tổng hợp từ nhiều nguồn để cho anh em mới chơi dễ đọc và tìm hiểu thêm nên các bác kỳ cựu thêm thắt hoặc sửa sai dùm em về mồi câu, cách buộc thẻo......... để các bạn mới chơi nắm rõ hơn


  [​IMG]
  Cá tra là tên gọi một họ, một chi và một số loài cá nước ngọt. Ở Việt Nam, cá tra sống chủ yếu trong lưu vực sông Cửu Long và lưu vực các sông lớn cực nam, có thân dẹp, da trơn, có râu ngắn.
  Cá tra thuộc họ Pangasiidae. Họ Pangasiidae (họ cá tra) theo ITIS có 3 chi: chi Sinopangasius (1 loài), chi Helicophagus (3 loài) và chi Pangasius (27 loài). Tuy nhiên, chi và loài Sinopangasius, theo vài tài liệu như FishBase và một số bảng từ đồng nghĩa, được coi là từ đồng nghĩa của Pangasius kempfi (cá bông lau). Ngoài ra trong chi Pangasius, trong 2 bảng phân loại khoa học nêu trên có 3 cặp tên đồng nghĩa. Như vậy, có thể kể họ Pangasiidae có 2 chi và chi Pangasius có 24 loài.
  Cá tra (theo Từ điển tiếng Việt, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1977) là loài cá nước ngọt, không vảy, giống cá trê nhưng không ngạnh.
  Sự so sánh giữa cá tra và cá trê càng thêm tối nghĩa vì hai nhóm cá này có nhiều điểm khác biệt. Ngoài ra trong phân loại khoa học chúng thuộc hai họ khác nhau là PangasiidaeClariidae.
  [TABLE="class: toc"]
  [TR]
  [TD] Mục lục

  [ẩn]

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Đại cương

  Ở Việt Nam

  Cá thuộc họ Pangasiidae (họ cá tra) với tên Việt có những loài sau:

  • Helicophagus waandersii - Cá tra chuột
  • Pangasius gigas - Cá tra dầu
  • Pangasius kunyit - Cá tra bần
  • Pangasius hypophthalmus - Cá tra nuôi
  • Pangasius micronema - Cá tra
  • Pangasius larnaudii - Cá vồ đém
  • Pangasius sanitwongsei - Cá vồ cờ
  • Pangasius bocourti - Cá xác bụng (cá ba sa)
  • Pangasius macronema - Cá xác sọc
  • Pangasius pleurotaenia - Cá xác bầu
  • Pangasius conchophilus - Cá hú
  • Pangasius polyuranodon - Cá dứa
  • Pangasius krempfi - Cá bông lau
  Trong 13 loài trên có 12 loài thuộc chi Pangasius và 1 loài thuộc chi Helicophasus. Ngoại trừ 3 loài: cá hú, cá dứa và cá bông lau, những loài cá trong họ cá tra có 3 nhóm: nhóm cá tra, nhóm cá vồ và nhóm cá xác.
  Trở về nguồn gốc tên Việt của 3 nhóm cá này: tên cả 3 nhóm đều thuộc vào từ ngữ vay mượn từ tiếng Khmer: cá tra từ chữ trey pra, cá vồ từ chữ trey po và cá xác từ trey chhwaet. Còn ba loài còn lại thì cá hú trong tiếng Khmer thuộc trey pra (cá tra) và cá dứa được gọi là trey chhwaet (cá xác). Chỉ còn lại cá bông lau, tiếng Khmer gọi là trey bong lao.
  Tuy còn nhiều điểm chưa thống nhất giữa hai ngôn ngữ Việt-Khmer, nhưng việc gọi tên từng nhóm cá của người Khmer và người Việt đã khơi mào cho vấn đề đặt tên phân chi cho chi Pangasius. Ở đây, hy vọng các chuyên gia sẽ đi vào chi tiết từng loài của họ cá này và từ đó tìm câu trả lời, có nên đặt tên phân chi hay không.
  Trong số 13 loại này, có hai loài cá đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Loài cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei) được ghi tên trong sách đỏ từ năm 1996. Loài cá tra dầu (Pangasius gigas) có tên trong sách đỏ từ năm 2002. Ngoài ra có một số loài đã trở thành cá nuôi, vài loài được nuôi với tầm vóc qui mô.
  Tình hình phát triển ngành nuôi cá tra

  Trong họ cá tra có một số loài được nuôi trong hồ từ lâu đời, đặc biệt là cá tra (cá tra nuôi). Ngày nay ngành cá nuôi trở thành một công nghiệp nuôi và chế biến mà họ cá tra là trọng điểm. Trên đà nghiên cứu cho ngành cá nuôi có rất nhiều báo cáo về môi trường sống, thức ăn... của họ cá tra trong điều kiện thiên nhiên và trong điều kiện "gia ngư hóa".
  Đối với 2 loài có tên trong sách đỏ, đã có những dự kiến bảo vệ bằng cách cấm hoàn toàn việc săn bắt và nghiên cứu phương thức để nuôi.
  Theo sự đánh giá của P. Cacot và J. Lazard năm 2004, tương lai phát triển ngành nuôi cá họ này như sau:

  • Cá tra nuôi (Pangasius hypophthalmus): kỹ thuật nuôi có tầm vóc sản xuất qui mô, giới tiêu thụ xếp vào loại tạm ngon.
  • Cá xác bụng hay cá ba sa: (Pangasius bocourti): kỹ thuật nuôi khá qui mô, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.
  • Cá tra bần (Pangasius mekongensis hay P. kunyit): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon đến thật ngon.
  • Cá vồ đém (Pangasius larnaudii): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.
  • Cá hú (Pangasius conchophilus): kỹ thuật nuôi còn ở giai đoạn thử nghiệm, giới tiêu thụ xếp vào loại ngon.
  • Cá bông lau (Pangasius krempfi): chưa có thông tin về kỹ thuật nuôi, được xếp vào loại ngon nhất

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_tra
   
 2. Mèo Ú

  Mèo Ú
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/9/11
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Làm thẻo và chọn cần cho người mới (về sau các bác có kinh nghiệm thì chọn theo sở thích của mình ^^)  [​IMG] [​IMG] 1. Lựa chọn cần câu. Nên chọn cần câu từ 2m4 đến 3m đọt dẻo. hoặc đọt cứng như đọt cứng đánh không cảm giác bằng. Giá cần tầm từ 700K đến 1tr2 là quá tốt. Khoen cần nên chọn khoen 2 chân 2. Máy câu. Lựa chọn máy câu từ 4000 đến 5000 Giá máy câu daiwa 4000 tầm 550k đến 1tr Giá máy câu Shimano FB 4000 từ 370k đến 1tr 3. Dây câu ( nhợ ) Sử dụng dây câu loại 35 đến 40 cao lắm là 42 Giá xài được tầm 190k đến 250k 4. Lưởi câu. Sử dụng lưởi số 8 5. Làm thẻo câu kiểu câu đòn gánh 2 lưởi đơn. 6. Phụ kiện gồm a. Cây chống cân ( phần không thể thiếu ) b. Kềm gở lưởi c. Dây nylon để cột cá. ( lưu ý không bỏ cá tra vô rọng vì cá sẽ chết ) 7. Mồi câu. có nhiều bài viết về mồi câu cá tra nhưng theo quan điểm của mình là tùy theo hồ và tùy theo địa điểm để câu. Mồi thường dùng : Cám tanh + Mẻ chua + trùn 8. Cách câu. a. Câu ben ( treo cần và dây câu thẳng 1 đường đầu cần chúi xuống gần mặt nước ) cá sẽ ăn ben thẳng lúc đó tùy tình huống mà đóng cá. b. Câu kiểu treo muỗng. Dây câu thẳng và đặt muổng vào đoạn nhợ từ khoen cuối đến máy thòng muổng và dây câu xem hình [​IMG][​IMG] Khi cá ăn nhẹ hoặc mạnh thì mình có thể nhìn thấy rỏ ràng. cá tra nhát sẽ ăn từ từ và kéo muỗng lên. lúc cá kéo muỗng lên chậm chậm đó là thời cơ chín mùi nhất bạn biết lúc đó sẽ làm gì rồi. http://thegioicauca.com/viewtopic.php?f=157&t=1886
   
 3. Mèo Ú

  Mèo Ú
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/9/11
  Bài viết:
  353
  Đã được thích:
  0
  Mồi Câu

  http://www.hoiquanbancau.vn/showthread.php?t=47


  1 Mua cơm thái lan , thơm+deõ (25.000 kg)
  2 Mua 1 hộp sữa ông thọ (sữa đặt có đường)
  3 Mua 1 hộp phomai đầu bò
  CÔng Thức:
  Nấu cơm chín để nguội, cho vào bao nilon đem phơi nắng 1 hoặt 2 ngày cho cơm nó thiêu.
  Ta cho sữa vào tạo mùi thơm của sữa,nên nhớ không nên cho nhiều quá,1kg gạo ta cho khoảng 3 muỗn canh sữa vào thôi.Tiếp tục ũ 1 ngày nữa.
  ngày hôm sau ta cho 2 hoặc 3 viên fomai vào nữa là xong.Nếu đem đi câu liền cũng OK nếu thời gian cho phép thì ta để 1 ngày nữa rồi đi câu.Lúc bạn sẽ cục mồi của mình có 1 mùi thơm rất hay hay và quyến rũ.
  Và nên nhớ rằng khi đi câu nhớ mang theo bịch cám tanh, lỡ cá không chịu ăn cơm thì ta còn có cám mà đánh.
  Chúc các bác các chú các anh các bạn và các em thành công.
  Tiêu chí của em là mong các anh em đi câu đều không bị lóc.

  Tác giả: Nhanmap
  Cá tra ăn tạp, dễ câu, có thể câu bằng nhiều loại mồi chứ không phải chỉ một loại. Vài loại mồi sau bạn thử xem nhé:
  - Mồi tôm thối: Tôm đất chết bằng ngón tay út mua về cho vào lọ thuỷ tinh hay nhựa có nắp đậy kín để khoảng 4-5 tiếng thì có mùi hôi. Cất vào tủ lạnh để khi nào đi câu thì lấy ra. Bóc vỏ, móc nguyên con từ đầu xuống đuôi, câu chìm. Tra, chim, trê đều thích.

  - Mồi tôm tẩm "gia vị": Mua tôm như trên về bóc nõn, cho một ít dầu vào chảo, rắc lên đó một ít bột câu cá da trơn (có thành phần chính là a nguỳ) bán ở các tiệm đồ câu, bật lửa nhỏ, đảo đều cho tan vào dầu, để nguội hẳn mới đổ tôm vào đảo cho thấm xong cho vào bịch nilon hay chai, lọ có nắp đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh đi câu thì lấy ra, về còn thừa lại cho vào đó. Tra, trê, chim và cá ngát đều thích.

  - Mồi ruột gà, vịt: Mua ruột gà, vịt ở chợ về cắt bỏ những phần phụ, chỉ để lại phần ống lòng trông như con trùn dài. Để nguyên như thế cho vào chai, lọ thuỷ tinh hay nhựa có nắp đậy kín. Để nửa hay một ngày cho lên mùi hôi là câu tốt. Lấy kéo cắt ra như cắt hà đỏ, móc kín lưỡi cả phía buộc lưỡi vào dây cước. Câu tra tốt, trê, chim hay lăng cũng xơi.

  Nói chung muốn không bị lốc thì nên mang theo nhiều loại mồi. Dùng thẻo đôi móc 2 mồi khác nhau, cá ăn loại gì thì tập trung câu mồi ấy. Cũng cần chú ý là chọn vị trí câu, thường chỗ nào đã câu được thì thử, chỗ nào sau 1 tiếng không động tĩnh gì thì phải đổi. Nếu biết rà ổ thì tốt vì cá tra trong hồ cũng thích quanh quẩn gần những ổ sâu sát cạnh khóm dừa nước hay bờ kè, móng nhà,...
  Chúc bạn thành công.

  Tác giả: Nguyên Thảo

  Bài 1: Cơm nấu nước dừa.
  Lấy 1 lon gạo không cần vo cho vào nồi đổ nước dừa vừa nấu không khô không nát. Nấu như bình thường đến chín bỏ ra một cái liễn sành có nắp đậy kín, 3ngày sau dùng được, cơm có mùi chua, vị béo. Khi dùng lấy cơm dừa ra bóp với bột cháo trắng (có bán ở siêu thị) cho thật nhuyễn, dẻo mà xốp, bóp mềm tay. Bóp mồi vào lưỡi câu có cốt bánh mì hay bắp nổ. Dùng thẻo đôi không chì ném ra nơi đã chọn. Câu chim, tra đều nhạy.

  Bài 2: Mì sợi nấu nước dừa.
  Cũng làm như trên nhưng nguyên liệu là mì sợi bán kg (không phải mì ăn liền). Nấu xong ủ 3 ngày cho chua. Khi câu bóp với vỏ bánh bao cho nhuyễn, mềm mà xốp. Câu chim, tra rất nhạy.

  Cả 2 bài mồi này mình đã sử dụng nhiều lần, thành công chắc chắn nếu có cá. Nếu câu cần tay thì để mồi hơi nhão một tí, sẽ nhạy hơn. Các bạn thử xem.

  Tác giả: Nguyên Thảo
  [B][B][B]Cơm nấu chín tới bạn có thể ủ ngay trong nồi, không cần lấy ra nếu đó là nồi đất hay gang và không cần dùng nồi ấy vào việc khác, còn nếu là nồi nhôm thì phải lấy ra cho vào liễn sành hay hộp nhựa đậy nắp kín, bọc lại ủ 3 ngày thì có mùi chua, hơi nát chứ không quá nát như cháo hay mẻ. Có thể là bạn ủ nơi nóng quá chăng, hoặc là lúc nấu cơm đã hơi nát chăng? Cũng không hề gì, cứ trộn cháo ăn liền (cháo trắng chứ không phải cháo thịt hay cháo cá nhé) là khô lại thôi. Nếu thật sự không khô lại được thì bóp chung với ít ruột bánh mì. Bóp thật nhuyễn. Trước khi câu xoa tay vào tí dầu mè thì mồi không dính lại rất mịn. Mồi mềm, xốp, mịn dễ câu hơn mồi cứng.

  [B][CENTER]Tác giả: Nguyên Thảo
  [/CENTER]


  [/B][/B][/B][/B]
   
 4. nhoxbi

  nhoxbi
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  27/5/14
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Đại ca mèo xin chỉ giáo chỉ dùm mình cái thẻo cá TRa câu sông nhé bạn
   
 5. HoàngAnh_Logi

  HoàngAnh_Logi
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  27/8/14
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Bài viết của bạn Mèo Ú hướng dẫn rất cụ thể rồi đó bạn !! Hướng dẫn rất chi tiết về cách câu thẻi chì chết và chì chạy !! Tất nhiên khi bạn câu sông thì phải sử dụng chì có trọng lượng nặng hơn nhiều để tránh tình trạng bị lực nước của dòng chảy ở sông đẩy đi ( trọng lượng chì từ 50g trỏ lên ) !!! Đây là y kiến thiển cận của mình , nếu có sai sót thì mong bạn bỏ qua :1:
   
 6. VietnamFishing

  VietnamFishing
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/8/13
  Bài viết:
  376
  Đã được thích:
  2
  thẻo câu tra sông của bạn đây :69:nếu nước đứng dùng chì 50g. nếu chảy thì dùng từ 80-120g. chúc bạn thành công nhé!

  [​IMG]
   
 7. nhoxbi

  nhoxbi
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  27/5/14
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Phao chạy có fải là phao xuyên tâm fải ko bạn
   
 8. VietnamFishing

  VietnamFishing
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/8/13
  Bài viết:
  376
  Đã được thích:
  2
  phao chạy k phải tên của cái phao mà chỉ là cách lắp phao thôi. Như trong hình, khi xuống nước, chì và lưỡi sẽ chìm xuống nước, phao nó nổi lên và nó chạy theo dây trục cho tới khi găp "nơ chăn phao" thì nó sẽ đứng im, k chạy nữa.
   
  Anh Ba Biên Hoà thích bài này.

Chia sẻ trang này