Thú "Ru" Cá Lóc

Thảo luận trong 'Câu Rê' bắt đầu bởi BUTU, 5/6/10.

 1. BUTU

  BUTU
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  1
  Tình cờ đọc được bài này trên thanhnien online thấy hay.Copy sang đây cho các bác đọc.Không biết "ru" Lóc có phải là rê+lure=ru không.Hehe

  "Ru" cá lóc

  28/05/2010 13:59

  [​IMG]
  Sướng hơn được tiền sau khi thu phục một "nàng" lóc ngổ ngáo - Ảnh: Anh Dũng
  (TNTT&GT) “Thú câu cá lóc như có ma lực, ai đã dính vào rồi thì khó bỏ”, nhà văn Phan Trung Nghĩa, ở Bạc Liêu, nhận định trúng phóc...
  Dân mê câu loại cá trên chỉ thích gọi là "ru" cá lóc, vì phải "à ơi, kèn cựa" lắm mới thu phục được những "cô nàng ngổ ngáo" nhà họ lóc.
  Cá lóc là... thầy
  Những người này được xếp thành hai dạng: câu cơm gạo và câu giải trí. Riêng trong nhóm câu giải trí cũng có biên giới rạch ròi: một bên là gặp loại cá lóc nào cũng câu kể cả cá nuôi. Một bên chuyên đi “chinh phục” đám lóc tự nhiên ở mọi địa hình từ sông, suối, đến kênh rạch... Nhưng họ đều có chung một bệnh... “ngứa nghề”. Cứ cách một tuần không mang cần đi “ru” cá lóc là có người lại bồn chồn, rạo rực, đến...tương tư. Anh Phan Văn Long, ở Q.7, TP.HCM, có thâm niên câu cá lóc hơn 10 năm nay, thành viên nhóm mê câu cá lóc hoang dã của Q.Tân Bình nói: “Trò này không ai dạy mình hết. Chỉ có con cá lóc nó dạy mình. Cho nên nghệ thuật câu cá lóc là không có điểm dừng, thú vị là chỗ đó”. Bởi ở từng môi trường nước, địa thế, cá lóc có những kiểu ăn mồi khác nhau. Có con ăn mồi nổi, con táp mồi ở tầng đáy, con đớp mồi ở tầng giữa. Lại có con “thành... tinh”, biết có cạm bẫy nên chỉ giỡn mồi (nhái nhỏ) mà không ăn câu. Tuy nhiên, trong đó cá lóc bông thường đớp mồi như... ăn cướp. Còn lũ lóc đen ăn mồi như một tên móc túi già dặn. Trước khi đớp mồi nó sẽ vờn mồi dường như để thử xem con nhái này có giống nhái trong tự nhiên hay không. Thử xong, nó sẽ nấp vào một gốc cây, hốc đá hay chòm cỏ nào đó trước đường câu, thủ thế chờ mồi. Cũng có khi chú lóc đen “tạm tin” con mồi nhưng vẫn tỉnh bơ không đớp. Có thể do cá đang no hoặc từng bị sẩy câu nên còn ê mép hay nhát mồi...
  Do vậy, để đối phó, người câu phải biết “dàn cảnh” bằng cách điều khiển cần quay sao cho con nhái nhảy y như trong tự nhiên. Có lúc nó phải nhảy nghe “chóc chóc” (nhanh) lúc “chóc chủm” (chậm lại), lúc dừng lại nghỉ xả hơi, rồi lại “chóc chóc”. Cũng có khi, nhóm anh Long phải “ăn lương khô”, mai phục lại, chờ đêm xuống, mò mẫm quăng câu. Bởi nếu rọi đèn pin, cá sẽ nhát ngay. Với lại năm nay nắng nóng kéo dài, thêm nạn chích điện tràn lan khiến trữ lượng cá lóc tự nhiên giảm đáng kể.

  [​IMG]
  Chiến lợi phẩm sau khi lên mâm
  [​IMG]
  Thú câu cá lóc hoang dã có một hấp lực rất dữ dội
  Sướng hơn được tiền!
  Phải nói, “đánh” được một con lóc đen là nhóm anh Long thấy “sướng hơn cầm tiền!”. Chú lóc đen lớn nhất gần đây mà nhóm anh từng tóm được nặng gần 2,3kg.
  Bởi thế, con cá lóc đen bắt nhóm anh “phải suy nghĩ”. Nó buộc người câu vào một cuộc chơi luôn bất ngờ. Nhóm anh Long gọi đó là một thú vị tiềm ẩn.
  Trong đó, ấn tượng nhất với anh Long, là con cá lóc rạch ở Thạnh Hóa, Long An. Con này nặng khoảng một ký, đang giữ bầy con. Khi anh rê mồi vào bầy cá con, lóc mẹ không chịu táp mà dùng đuôi đẩy ngược con mồi ra đến 2 lần. Thế là anh Long đoán biết rằng, con cá này rất thương con và tinh khôn, nên nó sợ táp nhầm mồi với đám con mình. Thế nên anh đổi chiến thuật: thả đường câu cách xa bầy ròng ròng khoảng ba tấc. Vậy là nó bay ra táp thật... nhiệt tình.
  Cũng có “ông” lóc đen khiến anh Long phải bần thần, tự sỉ vả mình như một... thằng điên. Cách nay khoảng một tuần, ở bàu sấu, Trị An, Đồng Nai, anh bị sẩy một con lóc đen nặng khoảng hai ký. Do anh không ngờ trong vùng nước cạn lại có một con cá to như vậy. Đồng thời, anh đang đứng cheo leo trên mỏm đá vôi nhiều rong rêu, xung quanh có nhiều chòm cây dại nên không có thế và nơi thuận tiện để dìu cá vào bờ. Vừa mừng vừa lo đến toát mồ hôi hột, cuối cùng anh đành chùng dây, thủ thế chuẩn bị quăng mạnh cá vào bờ nhưng nó quá mạnh, đã vùng thoát trước.
  Cho nên, chuyện câu cá lóc trúng thất là không nói được. Do vậy, mỗi lần đi “ru” cá lóc là nhóm anh Long có người đem theo mấy cần câu cá rô, để lỡ thất thì họ sẽ quay sang câu cá rô, để có cái mà về... khoe với vợ! Dường như thú câu cá có ma lực rất lớn. Có khi câu được một chú lóc đen nặng hơn 3,5kg, anh Long thả nó vào... bồn tắm để ngắm nghía ba bốn ngày và móc điện thoại ra quay phim, để khoe với bạn bè. Cách đây không lâu, có một câu thủ ở Q.8, khoảng 50 tuổi, trong một lần quăng mồi đã bị vướng vào đám cỏ. Xui, khi ông cố thâu dây lại, khóm cỏ kia đứt đột ngột, tạo ra một phản lực đủ mạnh đẩy cục chì bay ngược về ghim ngay vào mắt ông... Bị hư một con mắt, nhưng mới nằm điều trị ở bệnh viện được một tuần, chưa khỏi hẳn, ông đã lén bác sĩ và người nhà tiếp tục đi câu cá lóc.
  Thịt cá lóc tự nhiên cũng có đẳng cấp trong họ hàng cá nước ngọt và lợ. Tuy nhiên, lóc bông cho thịt bở và lạt hơn lóc đen. Song lóc bông có con nặng gần chục ký, bạn thử xẻ làm cá khô, đem nướng lửa than trộn gỏi với xoài hườm, cóc non cũng “bén mồi” lắm!
  Riêng đám lóc đen, có thể cho hàng chục món ngon no say từ khô đến nước như: hấp, chưng, kho tiêu, nấu canh chua lá me non, nấu cháo rau đắng... Với cá từ một ký trở lên, quý nhất là bộ lòng giòn rau ráu, ăn hoài không ngán.
  Tấn Tới
   
 2. Câu để vui

  Câu để vui
  Expand Collapse
  Quản lý kho bom + Dũng sĩ diệt mồi

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  954
  Đã được thích:
  189
  - Đọc trong bài có địa danh < Bàu Sấu >, Đồng Nai....nghe quen quen mặc dù đã đến đây nhưng chưa vô.......Sấu! TA.N thấy thế nào?
  - Đúng là môn Dê này có một ma lực ko thể cưỡng nổi, minh chứng gần đây nhất là hình ảnh bác Chép nhà ta, đầu đội trời - chân đạp....bùn theo từng hơi thở của loài cá có tiếng là khôn ngoan này.....  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  #2 Câu để vui, 8/6/10
  Chỉnh sửa cuối: 8/6/10
 3. Thôi Kệ

  Thôi Kệ
  Expand Collapse
  Bố thằng Nhoắng

  Tham gia ngày:
  12/7/09
  Bài viết:
  2,553
  Đã được thích:
  1,202
  Ông Phong này chưa già đã ....toét. Sấu chỗ nào mà Sấu ?? Tất cả các hình trong bài đều không dính dáng gì đến Sấu cả anh à.... và..... em chưa thấy mỏm đá vôi nào trong đó cả.

  Văn trên báo mà anh, chưa rành về cá lóc mà miêu tả được như vậy là quý lắm rồi. Chỉ buồn khi đọc đoạn dụ con cá mẹ đang nuôi bầy con hơi... phô. Ngoài đời thì 10 thằng thấy ổ ròng ròng quăng cần cả 10, nhưng quăng lên mặt báo thế này vẫn có cái gì đó sượng sượng.
   
 4. Ca Loc

  Ca Loc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/7/10
  Bài viết:
  345
  Đã được thích:
  292
  Người viết bài báo này chưa được thưởng thức cá lóc bông câu được, chắc chỉ được ăn cá lóc bông nuôi hoặc đã chết nên chê thịt lóc bông lạt và bở. Phải 1 lần ăn lóc bông nướng, nấu cháo, cá còn giãy đành đạch, thì mới kết luận được là ngon hay dở. Hình trong bài này được chụp ở khu du lịch Gáo Giồng, nhìn cây cầu ván và cái vó là biết ngay, nếu đã đi qua.
   
 5. vietnamtrung

  vietnamtrung
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Rê

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  1,239
  Đã được thích:
  777
  Chào gia đình họ rê ! cho đến bây giờ không ai là không công nhận môn câu rê này có mã lực đến thế nào, chỉ nghe nói tới thôi là không đủ, và đi một lần cũng chưa thể làm người ta đam mê đến vậy, thực tế trên mọi ngóc ngách của rừng sâu hay những vùng đất khắc nghiệt có biết bao nhiêu điều bí ẩn dành cho những người đam mê. Thật khó diễn tả cái cảm giác của người đi săn loài cá ranh ma và hung hãn này khi chúng săn con mồi đang nhảy tưng tưng trên mặt nước, với sự điêu luyện của người câu. Tổ nghiệp luôn chào đón những người mới và để rồi trong tiềm thức ấy trỗi dậy niềm đam mê đến tột cùng. Có những lúc niềm đam mê ấy làm ta hụt hẫng đến vô cùng khi đi cả hai ngày và hơn 200 km không có một con cá táp mồi và chỉ đâu đó một cái bong bóng thở hay cái quẫy đuôi 2 xoáy đặc chưng để rồi người câu chỉ biết thở dài mà không thể giải thích nổi.
  Xin gởi tới cả họ rê những tấm hình trong những chuyến du câu vừa qua.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  những vết chân voi còn sót lại

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 6. vietnamtrung

  vietnamtrung
  Expand Collapse
  Trưởng Bộ môn câu Rê

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  1,239
  Đã được thích:
  777
  Bác này có duyên chưa cả nhà ơi

  [​IMG]
   
 7. PHÙNG NGHIỆP VINH

  PHÙNG NGHIỆP VINH
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  96
  đời là thế đừng hỏi tại sao? :71::71:
   
 8. Câu để vui

  Câu để vui
  Expand Collapse
  Quản lý kho bom + Dũng sĩ diệt mồi

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  954
  Đã được thích:
  189
  >>>Nè, nó đây :
  Cách nay khoảng một tuần, ở bàu sấu, Trị An, Đồng Nai, anh bị sẩy một con lóc đen nặng khoảng hai ký. Do anh không ngờ trong vùng nước cạn lại có một con cá to như vậy.
   
 9. vinhn1

  vinhn1
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/9/09
  Bài viết:
  498
  Đã được thích:
  117
  ku ròm: biết lốc rồi hả cưng...t6 phục thù nhá
   

Chia sẻ trang này