Thẻo câu Đầm

Thảo luận trong 'Câu Đầm' bắt đầu bởi Hoan Den, 18/8/09.

 1. Hoan Den

  Hoan Den
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá TP.HCM - Ước ao làn da nâu !

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  5
  Chào chú Tâm và Anh Đức:
  Em có vấn đề này muốn hỏi chú tâm và anh đức!
  Em thấy trên diễn đàn về mục câu đầm có chú Tâm, Anh Đức chia sẻ rất nhiều và rất hay. Vậy nhờ chú tâm,anh Đức chỉ thêm cho cách buộc thẻo câu dùng để câu cá chẽm, tráp, đục.....Em hỏi thông tin nhằm giúp cho tất cả các bạn lần đầu được đi câu ở đầm mà chưa biết gì, trong đó có em
  Em cảm ơn rất nhiều
  Thân
  Nguyễn Lương Hoàn
   
 2. duonghientam

  duonghientam
  Expand Collapse
  Guest

  Hi bạn Hoan .

  CN 23/8 này mình bận việc nên không tham gia đi câu đầm với các bạn được .
  Vậy về các loại thẻo câu đầm , Hoàn nên đăng ký tham gia CN này , khi đó anh Vu Hoai Đức sẽ chỉ bạn tận tình , vì câu đầm có rất nhiều loại cá , mỗi loại sẽ có 1 loại thẻo , mình không vẽ được trên diển đàn nên không bày ở đây được ,

  Chào bạn

  Hiển Tâm
   
 3. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  Các bạn yêu thích môn câu đầm,

  Cách học buộc thẻo câu đầm nhanh nhất là ... ở đầm. Thường thì những người mới tập câu đầm học và thực hành ngay cách buộc thẻo trên ghe đi ra đầm dưới sự hướng dẫn của những người đã có kinh nghiệm câu đầm. Ngày trước mình theo Khánh, Tâm,... đi câu đầm cũng học trên ghe đấy.

  Nếu chưa có cái thẻo nào trong tay cả thì có thể làm một cái thẻo đôi so le một bên dài 1 gang tay bên kia dài gấp đôi. Muốn câu tráp thì cột lưỡi Chinu số 3 hoặc 4, muốn câu bống dục thì buộc lưỡi Tarano số 5 hay lưỡi gai lưng số 7, muốn câu chẻm thì buộc lưỡi Chinu số 10 (thẻo đơn). Ra đầm tùy tình hình nước nôi mà móc mồi (cá đục mồi hà đỏ, hà đước hay tôm chết lột vỏ, tráp mồi tôm sống móc đuôi, chẻm tôm sống to móc đuôi) ném ra, rê thật chậm trên mặt đáy, không được con này cũng được con kia. Bạn cứ thử xem.

  Câu đầm cần thực hành nhiều. Riết thành quen.
   
 4. Hoan Den

  Hoan Den
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá TP.HCM - Ước ao làn da nâu !

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  5
  Cảm ơn chú Tâm và chú Thảo
  Cháu sẽ đi đầm vào ngày cn/23 vậy nên cháu muốn chuẩn bị trước, vậy cháu sẽ nhờ anh Đức chỉ cháu lúc vào đầm
  Nguyễn Lương Hoàn
   
 5. ThuanAn_HUI

  ThuanAn_HUI
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  26
  cn 23/8 cháu cũng câu đầm.nghe chú Tâm và chú Thảo nói như vậy cháu cũng yên tâm hơn.chú Thảo cho cháu hỏi lưỡi Chinu số 7 và số 10 loại nào câu chẽm tốt hơn hả chú? cháu chưa câu chẽm lần nào!
   
 6. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  Chào ThuanAn,
  Câu chẻm thì lưỡi phải to vì miệng nó to lắm, to hơn miệng cá lóc nữa. Lưỡi Chinu số 10 thì được chứ số 7 chỉ để câu cá chép thôi. Hôm tới cháu thử rê xem, dùng lưỡi cá lóc móc mồi mềm, cá đối hay cá kèo, chì 10g, rê lửng cắt ngang luồng nước chảy vào đầm ở khoảng cách 20 mét đổ lại. Nếu có chẻm thì nhất định táp.
  Hôm đó con nước đẹp đấy.
   
 7. quockhanh

  quockhanh
  Expand Collapse
  Guest

  Chào các Bạn !

  Thực ra, anh em thường đi câu đầm trên website này hầu như hay đi chung với nhau hoặc đã từng đi chung với nhau nên về thẻo câu và cách câu cũng na ná như nhau. Có khác chăng là do cách câu của từng người, địa hình và vị trí nơi câu cũng như con nước mà có những biến tấu nhất định. Tôi xin tổng hợp các loại và phân tích ưu nhược điểm cũng như cách áp dụng từng loại để mọi người tham khảo và rút ra kết luận riêng cho mình. Riêng về hình minh họa cho cách set-up cần và thẻo câu thì tôi sẽ post lên sau ngay trong bài này ở vị trí thích hợp để các bạn dễ hình dung.

  Đầm thì thường có nhiều loại cá như mú, hồng, chẽm, mao ếch, ngát, tráp, chai, đục, nâu, lưỡi trâu (thờn bơn), nhồng, cháo, lạt chó, cua, bống cát……. Tuy nhiên , để làm thẻo câu và set-up 1 đường câu, chúng ta có thể chia làm 3 loại chính: 1. chẽm, 2 tráp, 3 đục.

  Câu cá chẽm:

  Chẽm thường ăn cách mặt nước khoảng từ 1- 2m (cũng có khi ăn đáy), mồi thì ăn mồi sống (tôm đất, tôm thẻ, tôm sú, cá đối, cá đục, cá kèo….), đối với tôm thì các bạn nên móc lưỡi vào đốt thứ 3 – tính từ đuôi - của con tôm (lưu ý khi móc lưỡi tránh đường chỉ lưng của con tôm vì nếu móc trúng tôm sẽ mau chết), đối với cá thì các bạn có thể móc vào miệng cá hoặc đuôi cá (khi móc mồi bằng cá nên xài lưỡi lớn hơn).

  Thẻo câu chẽm: Có thể làm bằng cáp, bằng dây cước (dây thường hoặc tàng hình, đơn or xoắn đôi), câu bằng dây cước thì tôm bơi linh hoạt hơn nhưng dễ đứt nếu không kịp dựng cần ngay và căng dây liên tục khi thu dây. Cáp thì khó đứt nhưng thường làm tôm bơi không được khỏe, mau mệt nên khg hấp dẫn cá lắm. Có 1 loại cáp 7x7 (tức là 49 sợi cáp nhỏ bện lại - khác với loại thông thường 1x7 sợi mà các bạn thường gặp) thì rất mềm và đàn hồi tốt. Nhược điểm duy nhất của loại cáp này là rất khó mua và rất mắc (giá khoảng $12/5m) tính ra khoảng gần 50k/m.

  Set-up 1 đường câu chẽm:

  Cách thứ 1:Nếu tính theo thứ tự tính từ máy ra là hạt chặn, phao (phao bom cá mè) , chì xuyên tâm (từ 5gr-30gr tùy dòng chảy, ném xa hay gần và thói quen của người câu), móc khóa sau đó là thẻo câu (thẻo dài khoảng 70cm), từ hạt chặn đến lưỡi câu từ 1m đến 2 m tùy địa hình điểm câu. Với cách này phù hợp câu nước yên hoặc câu ngay đầu vệt nước, ưu điểm là thẻo câu gọn nhẹ, set-up đơn giản, tôm bơi linh hoạt…. Nhược điểm là hay bị trôi nên không nên áp dụng khi câu chỗ nước chảy, gió lớn và câu bằng mồi cá .

  Cách thứ 2: Thẻo câu thường kết hợp chữ T, set-up như sau: hạt chặn, phao (có cũng được mà khg có cũng được), móc khóa, thẻo câu dùng chữ T bằng inox, phần dài nối với thẻo câu chẽm (thường được làm ngắn hơn – dài khoảng 30-40cm), hai phần ngắn được nối 1 phần với đường câu chính và 1 phần với chì. Cách căn độ sâu của loại này ngược với 2 cách còn lại, 2 cách còn lại canh từ trên phao xuống còn cách này canh từ đáy đầm lên, càng muốn nổi thì khoảng cách dây chì nối với chữ T càng dài. Ưu điểm của đường câu này là tính ổn định rất cao, không bị cuốn theo dòng chảy, một ưu điểm khác là do có sức căng của cục chì dằn nên cá có ăn mà ta không kịp đóng cũng dễ dính hơn . Nhược điểm của đường câu này là hơi lỉnh kỉnh nên ném xa có cảm giác vướng víu, con tôm bơi không linh hoạt, mặt khác nếu đầm sâu hơn 3m thì cũng rất khó ném cần (nếu canh dây chì 2 m để tôm bơi ở khoảng 1 m nước).

  Cách thứ 3: Cách này tổng hợp 2 cách trên, tuy nhiên cũng vẫn có những nhược điểm nhất định. Các bạn set-up như cách set-up 1 đường câu cá mè, bao gồm: chì neo : chì 20-30gr xuyên tâm, lỗ to có thể chạy qua hạt chặn, hạt chặn, phao bom, chì dằn (chì tròn xuyên tâm từ 5-20gr) móc khóa và đến thẻo câu giống như cách 1. Ưu điểm của đường câu này giống như những ưu điểm của cách số 1 và do có cục chì neo nên không bị trôi như cách số 1, nhược điểm là do có 2 cục chì nên trọng lượng chì lớn nên chỉ thích hợp với các cần tương đối lớn (có lure wt. >40gr), cũng do đường câu tương đối phức tạp nên khi ném ra mà dùng thẻo quá mềm có thể bị quấn ngược lên chì và phao gây rối dây. 1 nhược điểm nữa là do cục chì dưới (chì dằn) thường dùng khá nhẹ nên nếu câu trong vệt nước có khả năng sẽ bị nước cuốn con tôm lên trên.

  Về lưỡi câu (tạm lấy kích cỡ của chinu cho dễ hình dung) thì nhóm Đức, Châu hay dùng chinu số 4-5, tôi và Nam TCB hay dùng số 6-7, nhóm anh Tâm thì hình như ít dùng chinu và thường dùng lưỡi lớn hơn.

  Câu cá Tráp:

  Câu tay: Nếu bạn câu cá tráp bằng cần câu tay, thì set-up đường câu của mình và canh phao, thẻo gần y như câu tay kiểu Đài loan (gọi tắt là câu Đài), tuy nhiên nên xài phao lớn hơn và chì nặng hơn 1 chút, thẻo câu so le 2 lưỡi (tôi thường dùng lưỡi câu chinu số 3, thẻo câu 1 dây dài 30 và 1 dây dài 34 cm – nếu xài dây thẻo dài quá sẽ bị rối, xài dây ngắn quá thì không nhạy – bạn chỉ nếu câu bằng tôm sống bạn chỉ nên mắc 1 con tôm chung 2 lưỡi, mắc 2 con tôm sống dễ bị rối), với thẻo này bạn có thể câu bằng mồi bột hoặc tôm chết cắt miếng hoặc lòng gà, vịt. Nếu câu bằng tôm sống thì 1 lưỡi móc vào đốt thứ 3 từ đuôi lên, 1 lưỡi móc sát phần đầu tôm (móc thẻo dài vào phần đầu tôm, thẻo ngắn vào phần đuôi tôm). Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻo câu 2 – 3 lưỡi trên cùng 1 dây để móc tôm sống (sẽ có ảnh minh họa). Với kiểu câu tay, bạn cũng có thể không cần dùng phao mà chỉ cần thấy nó nhíu cần là đánh được. Tuy nhiên, khi câu tay ở đầm bạn nên xài cần dài (>5.4m), vì có khi phải vươn ra xa và nếu có gặp đầm sâu (>3m) thì bạn vẫn có đủ dây để câu.

  Câu máy: bạn chỉ cần set-up theo thứ tự chì xuyên tâm (5-30gr tùy dòng chảy, vị trí ném, cần câu của bạn hay đơn giản chỉ vì thói quen), móc khóa. Thẻo câu và mồi câu có thể dùng như trong cách câu tay. Một cách câu nữa mà tôi thường dùng là (theo hình), như vậy đường câu của bạn chỉ bao gồm móc khóa vì trong thẻo đã có chì , cách này thường hữu hiệu khi móc cả hai con tôm sống sẽ không bị rối, ngoài ra nếu đầm có lớm sình non dày, nếu bạn xài mồi bột hay mồi tôm chết, lòng gà vịt….sẽ khg bị hiện tượng chìm mồi, hai thẻo đỡ xoắn vào nhau…..

  Với cách câu này, bạn có thể câu được hầu hết các loại cá khác trong đầm như ngát, mú, hồng, thậm chí cá chẽm.

  Câu cá Đục:

  Cá đục là loại cá mà khi đi đầm các bạn câu sẽ cảm thấy vui nhất vì nếu trúng mùa và trúng luồng cá các bạn có thể giựt được với 1 tốc độ kinh khủng, tôi với anh Tâm, anh Thảo đã có những buổi giựt được với tốc độ >1con/phút. Cá đục thường ăn tôm chết bóc vỏ cắt nhỏ, hà đước Long Thành (đặc biệt nhạy với vùng PA vì con hà nó sống ở khu vực này nên cá đã quen ăn), trùn biển, hà đen và hà đỏ. Nói chung là cá đục dễ ăn, hầu như mồi gì cũng xơi nhưng qua kinh nghiệm bản than tôi thấy trùn biển là nhạy nhất nhưng hơi mất công và đắt, khg cần thiết phải chiều cái con cá ham ăn này.

  Câu tay: Giống như câu tay cá tráp, thẻo cũng như vậy, cũng có thể có phao hoặc không phao. Lưỡi câu thì bạn nên xài lưỡi nhỏ đai dài.

  Câu máy: Ở vùng biển thì thẻo câu cá đục nhạy nhất là chì, móc khóa, thẻo câu dài 1-1.5m (khoảng 3-7 lưỡi) không chì, vì mồi sẽ “phất” kích thích con cá đục. Tuy nhiên thẻo câu kiểu này có 1 nhược điểm là dễ rối, quấn vào dây chính khi quăng nhất là trong đ/k gió biển.

  Ở đầm thì thường các cần thủ hay xài thẻo 3-5 lưỡi, khoảng cách giữa các lưỡi khoảng 20-30 cm, phần dây từ dây thẻo chính ra các nhánh lưỡi thường dài khoảng 15cm (dài quá dễ rối, ngắn không nhạy), chì dưới cùng (nên xài chì hỏa tiễn hoặc chì hình thang có móc trên – chì khoảng 20 – 50 gr tùy cần, tùy cách câu và con nước). Tuy nhiên sau này anh em chúng tôi đi câu đầm thường xài thẻo gồm 2 trên, 1 dưới chì (hình minh họa) với chì hình phễu nặng khoảng 10-30gr.

  Thường thẻo câu cá đục chúng tôi hay xoắn đôi dây và buộc chữ T cho thật kỹ để bảo đảm dây nhánh vuông góc với dây thẻo chính. Có người thì tóm lưỡi trực tiếp vào dây nhánh đã xoắn đôi, có người thì buộc lưỡi riêng sau đó buộc vào dây nhánh. Riêng tôi thì xỏ trực tiếp lưỡi vào dây nhánh xoắn đôi vì cá đục mà câu bằng cần máy rất hay bị nó nuốt lưỡi, con nào vào nông thì mình cầm dây kéo mạnh ra luôn, con nào nuốt sâu quá thì mình dùng kéo y tế giải phẫu thẩm mỹ cho em nó ngay. Do tần suất ăn của cá đục rất lớn nên bạn liên tục phải kéo căng dây để gỡ cá khiến cho dây thẻo nhánh của bạn bị quăn tít sau 20-30 lần gỡ cá khiến bạn phải thay thẻo khác. Nếu bạn xoắn dây sẽ chống được tình trạng trên.

  Để làm thẻo câu cá đục và cá tráp các bạn nên dùng dây fluorocarbon hoặc fluorocarbon coating vì mình dây cứng, dây hầu như ít bị xoăn vì nếu có xoăn ta kéo mạnh là gần như thẳng lại, chính nhờ dây cứng nên làm thẻo rất vuông vắn và đẹp. Riêng bản than tôi thì hay dùng dây fluorocarbon coating vì dây này bản chất là dây nylon có phủ lớp fl. Carbon nên dây đỡ giòn hơn dây 100% fluorocarbon và cũng rẻ hơn nữa. Cá đầm nói chung không “nhát” dây nên các bạn cứ dùng dây lớn 1 chút cho cái thẻo nó cứng cáp và đẹp hơn.  Kinh nghiệm của tôi về câu đầm:

  Đối với chẽm, tôi thường sử dụng cách câu số 1 nếu ngồi thuyền, 1 cần và chỉ chuyên me chẽm, nếu câu bờ hoặc câu nhiều cần thì tôi chọn cách số 3. Cách số 2 theo tôi thích hợp với câu nhiều (rất nhiều) cần, câu qua đêm … sẽ phù hợp nhất.

  Với cá chẽm: Hiện nay, nếu các bạn chọn cách câu số 1, nên xài phao ISO 2.0 hay 3.0, đây là phao xuyên tâm, có trọng lượng khoảng 15 gr và thiết kế khí động học nên ném rất xa (không cần chì), tôi đã thử ném (không mồi, không chì) với cần PG và máy D-sock 1000 thì hết nồi dây 21 (tức là khoảng 70-80m). Ngoài ra phao này ít bị tác động của dòng chảy và sóng, tự tìm và ổn định ở vị trí có vùng xoáy, dợn …nên rất thích hợp cho kiểu câu này. Phao thiết kế có thể cắm light-stick (loại 2.9 ly) để câu đêm.

  Đối với tráp, tôi thường câu thẻo 2 tầng, chì giữa móc hai con tôm hoặc thẻo kiểu câu đài, chì thường xài chì khoảng 15 gr.

  Nếu gặp luồng cá, các bạn nên cầm cần on-line, lịch kịch là đóng liền thì xác suất ghi bàn cao hơn nhiều. Câu cá đục, nghe lịch kịch các bạn giựt nhẹ, chờ nó ịch kịch đủ 3 phát hãy kéo lên, 3 lưỡi 3 em là chuyện bình thường. Với cá tráp, đầm gần đây tôi hay câu, nó có cách ăn rất quái, phát đầu nếu giựt thì còn nguyên con tôm, phát thứ 3 thì còn cái lưỡi, chỉ có phát thứ 2 là có cả cá lẫn lưỡi.
  Đục thì tôi dùng thẻo 3 lưỡi, 2 trên 1 dưới chì 15 gr, hầu như tôi ít dùng cần tay.

  VQK.
   
  #7 quockhanh, 18/8/09
  Last edited by a moderator: 18/8/09
 8. go_fishing

  go_fishing
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  198
  Đã được thích:
  3
  Wowowowo.
  Rất tuyệt.... lâu lắm rồi mới có 1 bài chi tiết về Thẻo câu đầm.
  Rất rất.... dễ hiểu. Cám ơn Anh Quoc Khanh nhiều:41::41::41:
   
 9. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  Đúng là Vua (Vương) câu đầm có khác. Mình học được rất nhiều điều từ Khánh, Tâm, Triều và các bạn khác.
   
 10. quockhanh

  quockhanh
  Expand Collapse
  Guest

  @ anh Thảo và mọi người :

  Thực ra nếu tính về kinh nghiệm, tần suất đi câu, bề dày thành tích....(có thể nói là "đẳng cấp") thì phải nói tới anh Tâm, nếu nói về thành tích gần đây (tạm gọi là "phong độ") thì phải nói đến Đức, Châu, Nam. Đấy là mới nói đến anh em đang sinh hoạt thường xuyên trên diễn đàn này. Còn rất nhiều cao thủ khác ít ra mặt.
  Với Khánh thì chẳng qua là đang có thời gian ngồi máy, có chút khả năng tổng hợp và phân tích lại những gì anh em đã cùng nhau làm và ...hơi bị khéo tay nên làm thẻo đẹp, lại chịu khó học hỏi thôi. Đơn giản chỉ là thế thôi nên khg dám nhận là "vua", anh em giỡn với nhau chút không sao, người ngoài người ta xem người ta cười Khánh, tội nghiệp.
  Mai sẽ chụp hình và post lên cho mọi người dễ hình dung hơn.
  VQK.
   
 11. duonghientam

  duonghientam
  Expand Collapse
  Guest

  To all .

  Khánh đã trình bày tương đối đầy đủ các loại thẻo rồi .
  Mình xin bổ sung thêm 1 ít :
  - Cách thứ 2 trong thẻo câu Chẽm của Khánh : nên dùng cần 3m , có power : heavy , action : fast , với nhũng chổ sâu quá , nên dùng thẻo 2, 3 tầng lưỡi ( như thẻo cá Chim ) , mỗi tầng cách nhau 50cm , nhưng phải dùng phao bom để nâng mồi lên , nên xài chì 100gr trờ lên để hạn chế dòng chảy cuốn đi .
  -Thẻo câu chìm : Chẽm thích sục sát cữa cống để săn mồi , do đó có 3 cách làm thẻo câu chìm để câu gần cửa cống :
  +Dùng chì ống 80gr trở lên , thẻo 1m trở lên , câu gần miệng cống
  +Dùng 1 phao xốp lồng vào thẻo 1m , định vị cách mồi 30cm , để nước đẩy mồi lên cao 1 tí , tầm sát cá lớn hơn
  +Dùng 1 thẻo T , thẻo chì 20cm , chì nặng , thẻo mồi trên 1m , nước sẽ cuốn thẻo mồi rộng hơn .

  Tâm
   
 12. ThuanAn_HUI

  ThuanAn_HUI
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  26
  cháu cảm ơn chú Thảo

  cháu cảm ơn chúa Khánh và chú Tâm đã hướng dẫn chi tiết
   
 13. vuhoaiduc

  vuhoaiduc
  Expand Collapse
  Kẻ săn tìm cảm giác trên những dặm đường

  Tham gia ngày:
  14/7/09
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  258
  bổ sung hình thẻo đầm theo cách của anh V.Q.Khánh cho các bạn tham khảo
  thẻo câu cá Đục
  [​IMG]
  thẻo câu cá Tráp loại 3 lưỡi
  [​IMG]
  V.H.Đ
   
 14. kenny

  kenny
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  30/7/09
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Chào các bác
  cho em hỏi ,mình có thể dùng thẻo câu cá chim câu cá chẻm được không ạ
   
 15. nguyenthao

  nguyenthao
  Expand Collapse
  Chủ tịch Ban Sáng Lập
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  15/7/09
  Bài viết:
  909
  Đã được thích:
  328
  To Kenny: Không được, hai thứ đó khác nhau dù lưỡi to gần bằng nhau và thẻo đều phải chắc chắn để khỏi bị cắn (chim) hay chém (chẻm) đứt. Cá chẻm ăn mồi sống, bơi lơ lửng trong nước, giống như con cá, tôm bị thương vì thế dùng thẻo câu cá chim đặt mồi sát đáy, tôm rúc xuống trốn thì chẻm không thấy.

  To Khánh: Vì em họ Vương nên anh mới đùa vì vương gia thì cũng gần như vua. Chả ai cười đâu. Riêng cái khoản cai hẳn rượu bia là hết sức khâm phục rồi đó. Phải có thần kinh thép thì mới vượt qua được. Chúc mừng chú.
   
 16. khanhphan

  khanhphan
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/7/09
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  1
  Chào mấy bác !
  Cho mình hỏi là nếu muốn câu chẽm thì tôi dùng lưỡi câu Bl có được kg ? tôi tính dùng cần Daiwa Phantom máy Daiwa Crossfire 4000X , dây sufix elite 0.4mm có phù hợp không vậy ? cáp 7x7 mà bác Khánh nói mua ở đâu vậy ? nếu bộ trên mà câu rê như câu lóc thì hình như hơi nặng thì phải !
   
 17. quockhanh

  quockhanh
  Expand Collapse
  Guest

  @ Bạn khanhphan:

  Theo tôi thì bạn dùng lưỡi chinu số 7 để làm thẻo câu chẽm là ok rồi, lưỡi bông lau hơi lớn làm con tôm mau mệt và bơi không linh hoạt.

  Cần Phantom + CF 4000X thì câu chẽm từ bờ thì ok, nếu bạn câu rê hay câu trên thuyền thì hơi nặng (720gr), mặt khác do không phải là cần chuyên dùng câu rê nên sẽ gặp những khiếm khuyết như sau nếu câu rê thường xuyên (vì trung bình 1 tiếng đồng hồ bạn câu rê ít nhất cũng phải quăng ra cuốn vào > 20 lần (so với 1-2 lần nếu câu ngâm):
  Đối với cần: Dàn khoen (nhất là khoen đầu bu) sẽ bị tạo rãnh, dẫn đến ăn dây.
  Đối với máy: Roller cũng sẽ bị tạo rãnh, lò xo (ở CF là nhíp) càng pick-up do bật ra bật vào nhiều cũng sẽ mau hư.
  Ngoài ra, cần Phantom khá cứng (cho ném chì tối đa 90gr) nên khi bạn ném những con lure có trọng lượng trung bình khoảng 10 gr sẽ khó đi xa.
  ........
  Cáp 7x7 ( American Fishing Wire 7X7 Micro leader 20Lb TyGer) do tôi được tặng nên cũng chẳng biết chỉ bạn mua thế nào. Tuy nhiên tôi đang thấy có bán trên ebay với giá $14.99/2 cuộn (nhưng phải mua ít nhất 10 lots), giá ship về đây (theo như eBay) là $7 (không rõ cho 10 lots hay 1 lots). Như vậy tính ra giá cũng khoảng $22/10 mét .
  VQK.
   
 18. go_fishing

  go_fishing
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  198
  Đã được thích:
  3
  Chào Anh Khánh,
  A cho Danh hỏi. Chỉ có CF dùng càng Pick-up bằng nhíp hay nhiều dòng khác cũng vậy? Nếu vậy thì loại máy nào phù hợp cới Câu rê? Hay phải tháo cái pick-up ra? Danh cũng có đọc trên 4room thấy có nói việc tháo pick-up nhưng rất khó sử dụng(Trừ những cần thủ luyện tập nhiều). Nhờ Anh tư vấn dùm.
  Cán ơn Anh.
   
 19. quockhanh

  quockhanh
  Expand Collapse
  Guest

  Chào bạn Danh !
  Thực ra thì các dòng máy mới gần đây (mình nói các dòng máy phổ thông thôi nghen - dòng máy cao cấp mình chưa có mổ nó) đa phần dùng nhíp. Còn chuyện dùng nhíp hay lò xo cái nào bền hơn thì mình cũng chưa có điều kiện thử nghiệm chính xác. Mình chỉ biết rằng một số người dùng CF để lure thì bị gãy nhíp đó (tuấn SAV chẳng hạn), tuy nhiên cũng khó thể kết luận.
  Việc tháo càng pick-up thì xin để dành cho các đàn anh trong câu rê trả lời, mình không có kinh nghiệm về vụ này.
  Chỉ có điều mình muốn nói là khi câu rê, máy và khoen cần phải làm việc gấp nhiều lần so với câu ngâm nên máy và cần nên chọn loại tốt 1 chút, nếu có điều kiện thì nên dùng cần có khoen, đặc biệt là đầu bu loại thật tốt (Fuji SIC là 1 lựa chọn). Những thông số phù hợp cho một cây cần câu rê (tự nhiên) thì các bạn có thể tham khảo trong diễn đàn này.
   
 20. DoPhiChau

  DoPhiChau
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  516
  Đã được thích:
  325
  Chào cả nhà. cảm ơn anh Khánh cái, đã đưa nhiều thông tin bổ ít.
   

Chia sẻ trang này