Xin ý kiến về câu ở nhà nuôi cá bè

Thảo luận trong 'Dành cho thành viên mới' bắt đầu bởi hamduthu, 18/6/11.

 1. hamduthu

  hamduthu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/5/11
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  15
  Số là đi ngang qua cầu Rạch Miễu, em nhìn thấy khá nhiều các nhà nuôi cá bè trên sông. Em nghĩ xung quanh bè sẽ có nhiều loại cá đến ăn thức ăn rơi vãi. Tính xin chủ bè cho lên nhà ngồi câu xung quanh.
  Nên xin thỉnh giáo các anh em có kinh nghiệm ở đây một số vấn đề:
  - Tình hình cá mú thế nào? Có khả quan không, và thường lên cá gì?
  - Nên xài mồi gì? Xài thẻo câu đáy hay lửng?
  Xin cảm ơn.
   
 2. satthungat

  satthungat
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  17/5/11
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  6
  Câu bè thú vị lắm, vướng chạc mất chì mất lưỡi, cá cắn đứt nhợ, cá "bông ni lao" giật mất cần...hay như nay ngồi bè này câu ko con nào ăn mà ông kia câu bè kế bên cách 2 3m mà cá chứa đầy rọng nhưng mai theo qua chổ ổng, ổng qua chổ mình thì kết quả vẫn vậy, ngta giật mỏi tay còn ta ngồi ngáp ruồi với ánh mắt thèm thuồng pha chút ganh tỵ, mon men qua xin miếng mồi( ko cho thì chôm) nữa về nghiên kíu nữa câu nhưng kết quả vẫn ko khả quan?đành về gác cần suy nghĩ mãi ko ra, nhiều lúc giận quá định móc tờ 50k thẩy xuống cho nó muốn ăn jì thì ăn cho rồi... nhưng có đi thì mới thấy ghiền.Hãy thử những cảm giác đó đi bạn,hihihi
  - Mồi thì cũng đủ thứ, cám tanh, thức ăn, chuối ,gián,giun, dế và cả mì gói....
  - Câu đáy, dùng chì chạy từ 60 đến 200g tùy theo con nước.
  - Cá thì cũng nhiều: chim, tra , basa, ngát, hú... là phổ thông nhất, đôi khi có lăng, vài loại cá mè...
  Nói chung cứ thử hết rồi mới biết con cá chổ bè đó đa phần là cá jì? thích ăn mồi jì mà tiếp tục phát huy.
  Ah, khi nào bạn xin được chủ bè cho câu thì cho mình tháp tùng theo với nha.Mấy bè cũ lúc trước câu giờ đã bán hết rồi và ngta cũng kéo đi hết.Chưa tìm được chổ mới, hjchjc
   
  hamduthu thích bài này.
 3. chuotcp

  chuotcp
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  22/9/10
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  7
  Mình xin bổ sung thêm ý của bạn satthungat là: khi đi câu bè thì bạn sẽ không biết được có bao nhiêu cần câu là đủ vì lúc nào mình cũng có cảm giác thiếu. Và thế là ta cứ tậu thêm vài cần nữa cho thỏa lòng câu kéo của mình. Một người có thể ôm 1 hoặc 2 hoặc 5 hoặc nhiều cần câu hơn thế để thỏa lòng khi câu kéo ở bè cá. Câu cá ở bè còn có những cái vui nữa là: cùng một loại mồi và 2 cần câu cùng để sát bên nhau thế mà cá nó cứ ăn mồi của 1 cần câu, cần còn lại thì ko chịu đụng đến cục mồi, tức quá ko biết tại sao? Lỡ dính được cá to mà nó chui dưới các dây chằn bè nằm dưới đáy sông và không chịu lên thì sẽ đổ thật nhiều mồ hôi để vừa giữ cá, giữ chì hoăc là chỉ có tiếc nuối khi mất cả 2. Và đa số những người câu cá trên bè cá đều có chung một suy nghĩ là: Giữ chì chứ không giữ cá vì cơ hội bị mất chì rất nhiều. Lý do vì sao? Bạn cứ tính: bạn đem theo 4 cần câu và tối thiểu là 4 cục chì 100g, chỉ một buổi bạn có thể mất hết số chì trên vì vướn vào dây chằn bè thì bạn sẽ tổn thất bao nhiêu?. Chút chia sẻ cùng bạn!
   
  GIALOC.NGUYEN and hamduthu like this.
 4. emyeucauca

  emyeucauca
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/7/11
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  50
  theo e thì cá bè thì cứ mồi tự nhiên mà đánh,trùn,dế hà đỏ v.v..v và cũng có thẻ có cá ăn mồi giả nửa nhé
   
 5. chenh_tuan

  chenh_tuan
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/2/11
  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  140
  Câu theo bè theo thì mình có 2 dạng:
  Dạng 1 là: Câu giữa 2 cái bè..kiểu này thường mình câu cá loại cá to, sát đáy cá chạy mạnh khó khăn hay bị dính dây bẹ dùng liên kết các bè với nhau và neo bè vào bờ. Khắc phục nên dùng dây thẻo nhỏ hơn dây trục và chì cố định trên dây trục. Vì khi chì cố định ta mới tránh tình trạng lưỡi mắc vào dây neo thì dây chùng.

  Dạng 2: là câu ngay sát bè" ngay trong nhà bè kẽ hở giữa phao bè và lưới bè". Kiểu này thường câu các loài cá bé hơn và không câu sát đáy vì cá to thường hay chạy sẽ quấn vào các câu đà bè: Cá Vảnh, He, Cá Bống, Đặc biệt những bè càng cũ dùng phao bằng Tre thì nhiều Trạch Lấu và TÔm Càng Xanh. Và cũng không ngoại lệ những con Lăng nha, tra lớn không kéo lọt kẹt là chuyện thường. Câu kẹt vấn đề khó là cá, chì chạy mắc vào kẹt của đà bè là 2 cây ván vuông bắt chéo. Khắc phục Nếu có cá mà mắc vào kẹt thì dùng 1 cây cần Thục loại cũ rẻ tiền đọt cứng. Cột vào 1 đoạn dây kẽm khá cứng có bọc nhựa tránh xước dây câu thành vòng tròn lò xo rồi luồn vào dây trục từ từ chọt thẳng xuống theo dây. khi đó phải xả thắng cho máy nhẹ cho con cá chạy. Nếu may mắn thì cách trên hoàn toàn có thể giải quyết. còn không tạm thời bỏ yên có khi con cá tự thoát. Chì thì cũng dùng chì cố định vào dây trục và đặc biệt với chì hình nón phần đầu to cho nằm trên tránh kẹt rất hay.
  Và Hay nhất câu bè là dính Tôm. Các chú này thường hay" Ôm" bè và làm cho người câu cảm giác như sẩy và lưỡi mắc vào bè. Mình từng ngồi kéo 1 con Tôm gần 500g hơn 2 giờ vì sợ nó nhả trùng dây là xong. Và biết là dính Tôm hay không thì còn là vấn đề kinh nghiệm.

  Kinh nghiệm mình nhiêu đó và chắc chắn có đúng có sai.. chia sẻ cùng bạn câu
  Tuấn. Thân!!
   
 6. hamduthu

  hamduthu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/5/11
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  15
  Bạn rastomzoo ăn nói cẩn thận chút nhé. Trong forum có rất nhiều người lớn tuổi.
  Vấn đề tôi hỏi ở đây là câu các loại cá xung quanh bè, chứ trong bè nuôi thì cần gì mà câu. Bạn đọc chưa rõ mà phán như biết rồi.
  Chả hiểu trường học dạy bạn đọc, viết và lễ phép, lịch sự bạn bỏ đâu.
  Người ta nhận xét về bạn như vậy chắc cũng không sai đâu.
   
 7. Tran vu

  Tran vu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/10/10
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  503
  Admin giải quyết vụ này đi.Chắc A ấy bận di câu òi wá.
   
 8. titan2402

  titan2402
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/5/11
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  21
  Hi, Năm 2009 mình làm dự án tại Mỹ Tho, có ra câu cá trên các bè ở cồn Phụng và Thới Sơn, Nói chung là khó câu vô cùng vì câu sát bè là vướng lưới còn câu xa bè thì bình thường không sao nhưng cá ăn mà không quen dòng cá, nó chạy qua chạy lại là vướng vào dây neo liền. Khi vướng neo chỉ còn căng dây ngồi gõ cần cho cá tự tháo (hên xui) thả 2 bên bè cũng không khả quan hơn.
  Sau mấy lần câu cá lớn không thành công, mình chuyển sang câu tôm càng xanh bám lưới hay các trụ neo bè. Vừa có mồi nhậu vừa đỡ mất lưỡi. Mấy tay câu ở bè dùng cần ngắn (khoảng 1,6-1,8m) và cứng, dây trục lớn, thẻo mảnh và dài (1-2m) và khá thành thục khi dòng cá. Câu ở bè nhìn thấy rất dễ nhưng kéo được cá lên là cả 1 nghệ thuật đó. Mình câu dính cá là mất thẻo, riết ko dám câu luôn.
  À, dân chủ bè cá có 1 luật rất lạ: Tuyệt đối không ăn hay bắt cá trong bè để đãi khách, cá để đãi khách thường là họ câu ngoài bè và rộng 1 góc bên ngoài bè cá. Nếu muốn mua cá trên bè, trừ khi bạn mua cả lứa trong bè, mua 1,2 con để nhậu hay đem về họ không bao giờ bán. Cá mà mình được chủ bè tặng là do họ câu bên ngoài thôi.

  @ bạn [B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B]rastomzoo [/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B]Steven nguyen[/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B] : Tuổi trẻ các bạn bây giờ quen chat trên các mạng xã hội nên hay bê cái kiểu văn chat vào diễn đàn. Đây là nơi mà nhiều lứa tuổi gặp nhau để trao đổi và thảo luận về thú vui câu cá, không phải nơi để các bạn chửi lộn vì làm ảnh hưởng đến nhiều người trên diễn đàn. Mình năm nay 41 tuổi rồi nhưng nhiều khi trao đổi với mấy em nhỏ thấy nhiều kiến thức rất hay, cái mà mình thấy lớp trẻ ngày nay thiếu là sự lễ độ và sự tôn trọng cộng đồng xung quanh, có thể các bạn cho rằng mình có kiến thức thì có thể bổ bả với với người khác thì đó là sai lầm đó. vài lời cùng các bạn trẻ, mong các bạn không cho là giáo điều.
   
 9. Thôi Kệ

  Thôi Kệ
  Expand Collapse
  Bố thằng Nhoắng

  Tham gia ngày:
  12/7/09
  Bài viết:
  2,553
  Đã được thích:
  1,202
  Cám ơn anh titan2402

  Thực sự là dạo này bận công việc gia đình nên không theo dõi sát được diễn đàn. Hôm nay đọc bài của anh nhìn lên mới giật mình.

  Kệ đã xóa những gì không đáng có.

  Baned bạn rastomzoo 1 tháng vì cái miệng hư (có hiệu lực ngay từ lúc post bài này)

  Lưu ý bạn steven nguyen trong cách trao đổi trên diễn đàn

  Tự baned nick Thôi Kệ 3 ngày vì lỗi xử lý chậm (bắt đầu từ 20g tối nay 25/8)

  Thân mến và chúc mọi người vui.
   
  SAV, Tran vu, steven nguyen and 5 others like this.
 10. chepcom

  chepcom
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/7/09
  Bài viết:
  1,583
  Đã được thích:
  873
  Mới có vài hôm không để ý mà đã có chuyện lùm xùm rồi !chepcom không nói chuyện phải trái ở đây mà muốn lưu ý mọi ngừoi rằng chúng ta phải rất cố gắng mới xây dựng đựoc sân chơi lành mạnh cho cộng đồng , đây là tài sản cần chung tay bảo vệ . Ban quản trị không thể túc trực ngày đêm nên đôi khi bỏ sót những sự cố . Rất mong sự tự giác và cả nhắc nhở lẫn nhau để dđ ngày càng lành mạnh và bổ ích !
   
  Tran vu thích bài này.
 11. titan2402

  titan2402
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/5/11
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  21
  Trời, Anh Thôi Kệ tự kiểm ghê quá, anh mà ứng cử vào ban lãnh đạo Việt Nam, mình là người bỏ phiếu đầu tiên đó. Mong anh sớm xuất quan để lãnh đạo quần hùng. Thân
   
 12. chuotcp

  chuotcp
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  22/9/10
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  7
  Không biết anh "chenh_tuan" ở đâu vậy? chắc là anh thường câu bè lắm, nếu có dịp cho em học hỏi anh vài điều.
  Có nhiều người nghĩ câu cá ngoài sông (gần bè) lúc nào cũng dễ nhưng thực tế thì không phải vậy. Ai đã từng đi câu bè thì sẽ hiểu được cái cảm giác buồn, tức giận và sung sướng. Còn những ai chưa từng được câu bè thì hãy cố gắng đi vài lần để trải nghiệm cảm giác đó. Bạn nào muốn giao lưu câu bè thì liên hệ với mình trên diễn đàn này. Ngày nào mình cũng lên diễn đàn vì "ghiền".
  Cám ơn tình thần trách nhiệm của Ban Quản Trị. Diễn đàn này thực sự là nơi để mọi người học hỏi nhiều điều, tất cả mọi người hãy cùng nhau xây dựng nó.
   
  ngquoccuong thích bài này.
 13. buxuhi

  buxuhi
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  19/6/12
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  xin được học hỏi
   
 14. ltt1984

  ltt1984
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  3/10/11
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  hỏi thăm

  Chào anh chuotcp , không biết anh còn hoạt động trên diễn đàn không, nếu còn cho em xin thông tin để liên hệ. Thanks anh
   
 15. goodboy343

  goodboy343
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/6/11
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  em thì hay câu bè nhưng ở Miền Trung. Chỗ em có đập rất lớn nên mặt hồ được thuê để làm bè nuôi cá. Em câu bờ hoài chán nên ra bè câu, vậy nên có tí chia sẻ.
  Sau khi câu lâu và cũng đc vài thành tựu thì em rút ra kinh nghiệm thế này.
  Cá ăn gần bè thường có thói quen về thời gian cũng như thức ăn giống với cá bè, do hay vờn hay bè để ăn thức ăn rơi vãi vào giờ cho ăn.
  -Về mồi câu của em là cám bè cho cá ăn nguyên chất, ngâm và vo viên. Em xả cám đó để dụ cá vào luôn. Câu ngon nhất là khung giờ quanh giờ nhà bè cho ăn. Ví dụ bè cho ăn lúc 17h thì thường từ 16h-18h là em câu được nhiều nhất.
  -Về địa điểm thả câu thì có 2 địa điểm em thường thả mồi:
  1-- xung quanh bè (sát bè).
  2-- Các ô bên trong bè chưa được sử dụng, còn để trống (ô dùng thả lưới nuôi cá).
  - Về Thẻo: em dùng chì nặng hơn phao tải 1 tí và thả xuống, để mồi lơ lừng theo nước và chìm dần tự nhiên, kiểu giả như cám rơi vãi chìm dần. nó không nổi hẳn và cũng ko chìm quá nhanh.

  Em hay dùng cách trên và hiệu quả rất cao. Nhiều con em săn được nhà bè cũng phải la hoảng lên ạ :D

  Dạ mong được mọi người góp ý ạ.
   

Chia sẻ trang này