Kết quả 1 tới 9 của 9
 1. #1
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định Làm lưỡi câu cá lóc - Tác giả nguyenvusaigon + Đình Khán (HQBC)

  Chào các bạn trường phái câu rê cá Lóc
  Mấy hôm nay mưa bão không ngừng, nhân tiện tôi có đọc lại bài viết của bác Việt Hòa( những người thợ Kim hoàn)nói về người thợ làm lưỡi câu và các anh cần thủ cá lóc, thông thường tự làm cho mình một vài kiểu lưỡi câu lóc cho riêng mình vừa ý hơn khi câu rê.
  Chắc là tôi quá say mê môn rê lóc và làm ra một sản phẩm nho nhỏ làm kỷ niệm. Chiều đi làm về, tôi chạy xe ra mấy người bán lạc son chuyên bán lò xo xũ đã qua sử dụng,ở đường Tạ uyên tìm mua vài cái lò xo có độ dầy 8zem, một ly.khi mua xong rồi,mà trong lòng cứ phân vân không biết mình có làm được ra cái lưỡi câu lóc hay là cong cóc, thầy thì không có( đố mày làm nên). Cả hai buổi tối đục dũa,tiêu hết một lò xo, cứ đến phần bẻ uống cong đuôi là bị gãy,làm nản lòng chiến sỹ, muốn vức hết đồ nghề, ra tiệm mua lưỡi câu, đến ngày thứ ba thì tôi làm được khá thành công, cho ra hai cái lưỡi câu lóc . Ước gì có thêm máy mài và Khán Chỉ dẫn thêm phần làm cái nghạnh dài và sâu như Khán làm, nhìn cái lưỡi câu Khán tặng cho hôm đi câu ở Cần Giờ,sao mà khéo tay sắc bén, khi giực con nhái ra là có dính lại miếng thịt con nhái, tôi không sao làm giống cái đó. Chắc là phải học hỏi thêm Khán và các bạn tiếp ý cho được hoàn thiện . Thân
  nguyenvusaigon

 2. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 3. #2
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định

  Hôm rày có 2 bạn cũng phone qua mình nói chỉ dùm cách tạo ngạnh thôi,không cần viết hết nếu không có thời giờ!Nay cũng rãnh rổi tụi mình bắt đầu học làm thợ nguội chơi hé! Đầu tiên mình sơ lược các mục sẽ trình bày :
  -Giới thiệu lưỡi câu
  -Tìm hiểu về vật liệu thép.
  -Dụng cụ làm lưỡi câu
  -Cách làm ngạnh
  -Cách làm khoen
  -Cách uốn gọng lưỡi và tôi lưỡi.
  Những điều mình trình bày dưới đây là vốn liếng ít ỏi kiến thức mình học hỏi và mày mò tìm hiểu thêm ,có thể còn nhiều khiếm khuyết, mong các bạn theo dõi và đóng góp ý kiến chân tình .
  1-GIỚI THIỆU VỀ LƯỠI CÂU:
  Phần này mình nói sơ qua vì ai đi câu cũng biết cái lưỡi câu (lc) và tầm quan trọng của nó,riêng mình hay dân câu lóc nói chung thì lc quan trọng hàng đầu,hình dáng nó quyết định con mồi đi đẹp hay không,độ tinh tế quyết định con cá táp có bị nhát mà nhả lc ra hay không,và cuối cùng là kỷ thuật làm quyết định giựt xóc ngạnh dể dàng và dìu cá không xảy,dĩ nhiên mổi cái đều liên hệ nhiều thứ khác nữa nhưng mình muốn nói tới sự liên hệ nhiều nhất.


  2-TÌM HIỂU VỀ VẬT LIỆU THÉP:

  Với lc được làm bằng máy,thì vật liệu là thép chưa qua tôi ,rất mềm ,cắt tạo ngạnh rất dể ,và tôi ở nhiệt độ chính xác cho từng loại thép.Với lc cá lóc làm thủ công,thường sử dụng thép đã qua nhiệt luyện.Các loại sợi thép mình thường sử dụng là:
  -Thép cáp ( không xài loại inox vì mềm,chỉ loại cáp thép mà nam châm hít),loại này có bán tại các tiệm dây cáp tàu dọc theo đường Trần xuân Soạn q7,chợ Dân sinh q1...


  Tốt hơn chút là các loại lò xo máy,bán ở Tạ uyên q5,Phó đức Chính q1...


  Hàng đầu hiện nay là các lò xo vũ khí,như cũa băng đạn,cũa kim hõa (hoàn lực).Nên mua ở các bãi phế liệu,các thứ đã thanh lý,không nên chui vào các doanh trại quân đội mà hỏi mua!!!


  Thông thường cọng thép được hình thành từ thép nóng chảy ,đổ ép qua khuôn ra thép cọng,sau đó cán nhỏ theo các kích cở cần sử dụng


  Qua các công đoạn như vậy ,theo hình trên bạn thấy lớp có chấm màu đen là bề mặt cọng thép bị dồn nén,biến cứng thành cái vỏ bên ngoài,cứng hơn lõi thép bên trong.


  Khi qua tôi(nhiệt luyện) ,thêm một lớp được tạo cứng nữa hình thành (lớp có gạch sọc chéo ),chúng ta thấy có phần ngoài vừa biến cứng bề mặt vừa được tôi luyện nên cứng hơn hẳn phần trong,độ cứng giảm dần vào bên trong lõi.Do vậy nếu mình muốn làm lc với cọng thép 0.6mm thì nên làm với thép AK loại nhỏ có đường kính trên dưới 0.6mm chút đỉnh ,luôn luôn tốt hơn là dùng thép AK 1mm rồi dũa cho nhỏ bớt lại(thường gọi là lau thép),vì như vậy mình đã làm mất đi lớp cứng nhất cũa cọng thép,điều này cũng lý giải tại sao lc bị rỉ sét (khi chổ cất không khô ráo,hay đi câu vùng nước mặn),nếu ta dùng giấy nhám mài sáng lại ta thấy lc có vẻ như mềm hơn!
  Mở đầu nhiêu đó đủ hoa mắt rồi hé!từ từ tụi mình tiến vô tiếp nha.Nay được nghỉ làm,xách cần đi đại qua Cần giờ,đang câu gặp nhà này có cái xuồng COMPOSAAT ,liền mượn tập chống đi câu cả buổi vui chết mệt luôn,giờ chống ok rồi
  Đình Khán

 4. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 5. #3
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định Làm lưỡi câu (TT) - Đình Khán (HQBC)

  3-Dụng cụ:

  Ngày trước khu Cây Chàm thành phố Biên hòa có chú Hai chuyên làm đủ loại lc bán ,từ lc cá rô sặt tới lóc,cá biển... Từ lâu rồi chú không còn làm nữa do bị mù mắt,có thể với nhiều người theo duy tâm thì nghĩ nó như luật nhân quả,khi chú đã làm ra biết bao lc xóc miệng,mắt cá...Nhưng biết bao người cũng làm lc vậy,nước ngoài họ làm bằng máy bán ra cho cả thế giới xài thì sao!Mình chỉ nói riêng về bắt cá thôi,việc chế tác lc hay bị nói là nghề móc hầu móc miệng,thế nhưng nghề đan lưới,làm lờ,đan nôm bắt cá thì ít ai nói tới,còn đưa hình ãnh ngồi đan lưới vô văn thơ lãng mạn nửa chớ ,nghỉ cũng ngộ!!Vấn đề Duy tâm có thể luận bàn dài dài ,nhưng theo mình có thể một trong các nguyên nhân là do chú không chú ý đầy đủ tới ánh sáng nơi chú làm việc.Vì vậy việc trước tiên bàn về dụng cụ để làm lc là môi trường làm việc, đầy đủ ánh sáng là quan trọng nhất, sau đó việc thông thoáng ,chổ ngồi thích hợp....Bạn đừng coi thường ! vì làm lc đòi hỏi tỉ mỉ ,mắt mình điều tiết mạnh,nhất là anh em lớn tuổi ,làm say mê tới lúc ngẩng mặt nhìn ra đường thấy cái gì củng lờ mờ ,môi trường có bụi kim loại nên ãnh hưởng sức khỏe nhiều.
  Để có một lc đẹp thì khéo tay quan trọng hàng đầu sau đó là dụng cụ ,với bộ dụng cụ thô thiển,cũ kỹ,bạn khó mà làm được những cái lưỡi ưng ý,vì vậy nếu muốn làm lc ngon bạn ráng mua những dụng cụ tốt
  + Trước tiên mình giới thiệu bộ kềm,bạn chỉ cần có 2 cây thôi


  Cây số 1 là kềm cắt chỉ dùng để bẽ gọng lc ( không dùng cắt cọng thép),giá khoãng 60-70k hiệu GOODMAN
  Cây số 2 là kềm kẹp cắt dùng cắt thép và uốn khoen

  +Tới bộ búa đe:
  -1 Cây búa loại nhỏ,tốt cở 200g dùng.... đập


  -1 Búa loạI 400g ,bạn tháo cán hàn đầu búa vào miếng sắt dày 20mm làm cái đe


  +Bộ dũa:
  Hiện thị trường có bán dũa hợp kim rất tốt chỉ cần loại nhỏ là được,của China


  -Cây số 1 là dũa dẹp chữ nhật


  -Cây số 2 và số 3 là dũa tam giác hay còn gọi dũa 3 lá


  Cây số 1 và 2 bạn mua loại China là ok nhớ lựa dũa cạnh sắc sảo,bén, đều góc khoãng 7k/cây.Riêng số 3 nên mua loại thật tốt,Taiwan hay Japan từ 30k đến 100k chỉ dùng để dũa tinh ngạnh lần cuối cùng,cây này rất quan trọng ,nó quyết định ngạnh có đẹp hay không,nếu mới làm bạn có thể lấy China củng được,nhưng lựa cái nào sắc ,bén và phải giữ luôn bén,không dũa cái gì khác.

  +Bộ kẹp:

  -Cái này cán bằng thau dùng kẹp cọng thép,có thể mua tại các tiệm bán dụng cụ thợ bạc,Dân sinh,Tạ uyên q5
  -Cây kẹp bằng gổ ,loại gổ cứng ,tháo lắp nhanh  +Máy mài:2 đá
  Máy China loại nhỏ nhất 120k


  +Và cái đe gổ,loại gổ cứng tốt,dùng để cọng thép lên dũa,dài chừng 20cm,khổ 3*5cm.


  Bạn thấy 2 cây đinh không ? bộ kẹp mũi thép khi dũa đó,nhập từ Úc !

  +Vài tờ Giấy nhám mịn
  + 1 khúc thép dài chừng 3-4 cm,đường kính chừng 2,5mm để uốn khoen.
  + Cây sắt dài 10cm,đường kính 12mm dùng bọc giấy nhám mài các đường cong của mũi lưỡi.
  + Nếu có thêm thanh đá mài tay nhỏ vuông hoặc tròn cũng tốt.
  Vậy là ta đã có bộ đồ nghề khá đầy đủ,bạn cố gắng sắm những thứ tốt,đừng mua kềm búa China bán dọc theo các lề đường,vì mình phải làm việc với thép loại cứng ,đồ dỏm bạn làm vài lần là cùn dập,khi đó cái lc làm ra sẽ không ưng ý .Chuẩn bị bắt tay vào làm một cái lc hoàn chỉnh nha!

 6. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 7. #4
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định Làm lưỡi câu (TT) - Đình Khán (HQBC)

  4- LÀM NGẠNH:

  Vào những ngày hè năm lớp 10 , khoãng năm 1982-83 là mình bắt đầu mày mò dọc dũa lc để đáp ứng cho nhu cầu tò mò tọc mạch với trò câu rê lóc đã rành rẽ,với rê lóc khi bạn câu đã khá tức là xãy nhiều là bắt đầu tâm trạng tự hỏi : Tại sao? tại sao?và ...tại sao? Rồi sao đó là bắt đầu đổi cái này ,sửa cái nọ,nghe theo ông này đổi cái này,theo ông nọ sửa cái kia và tận cùng của sự việc là phải làm lc cho bằng được để thỏa ý mình.


  Ngày đó muốn học làm lc mình phải kiếm tiền đi đặt lc tại các thợ,mà cũng khổ ,mấy ổng cũng dấu nghề dữ lắm, ít khi họ chịu làm khi mình có mặt,cứ hẹn vài ngày tới lấy ,tới ngày mình đến là xong rồi! Mà đâu phải đi là lên xe nổ máy chạy, đạp xe cả chục cây số tới lui, đặt nhiều lần làm quen,rồi chịu mắc chút, để làm lấy liền,dần dần cũng ngó nghiêng ngó xéo lần chút chút ( bây giờ người ta gọi là tình báo kinh tế!),người đầu tiên cho mình học lõm là ông Hai bảo vệ trường Nam Hà bên cù lao Phố thành phố Biên Hòa,cứ chiều 4-5 giờ khi trường nghỉ là mình qua đặt lưỡi là ông dẩn vào nhà ông trong trường và ngồi làm luôn, ông cũng là tay rê lóc có hạng tại đây,nay không biết ông còn hay mất!
  Ngồi ngắm những lc làm ngày nay mà nhớ lại những cái lưỡi ngày trước,ngày đó dù là do thợ giỏi cở nào cái lc cũng không đẹp như ngày nay,thứ nhất là do cá quá nhiều,như vậy là câu tốt rồi!cọng thép rất to chắc cỡ 1,8mm. Sau nữa là dụng cụ dở lắm,nhìn cái dũa 3 lá bằng thép thường ngày đó mà dũa lên lò so súng vài lần là thương lắm!nó mòn bằng hết mấy đỉnh răng,vậy là đem thả vô axít cũa mấy bình acquy xe bỏ ra cho nó ăn lổ rổ bề mặt dũa để ráng dũa thêm chừng cái lưỡi nửa là vứt luôn,nên ngày đó mà đụng tới lò xo súng sợ lắm!
  Thông thường lòxo Ak có đường kính 1,6mm làm lc cho cá cỡ trên 1kg dùng cho chiến trường Uminh,Tràm chim,những hồ lâu năm...Còn khi câu ruộng đồng quanh thành phố đụng những con dưới 1kg ta dùng các lòxo các loại băng đạn khác cở 1.4mm .Ta nên lựa mua đồ kẹp theo kích cở loxo trên.
  Khi kéo vòng loxo thẳng ra ta nên nhớ mặt trong và mặt ngoài cũa nó,ta chỉ làm ngạnh ở mặt trong ,như vậy lc mới có độ đàn hồi tốt
  Theo hình vẽ ta chỉ làm ngạnh mặt B của vòng loxo


  Các công đoạn làm ngạnh:

  a-đập dẹp cọng thép phần dũa ngạnh:


  thật khéo tay ,gõ búa cho thép dẹp ra bên phía dũa ngạnh B
  Theo hình vẻ nhỏ bạn thấy tiết diện chổ gõ nhỏ dần VỀ PHÍA B,như vậy lc mới cứng chắc phần mũi(PHÍA A),bạn cần có búa nhỏ thôi, đế búa cở 15*15 mm là tốt,và nên mài bo tròn các cạnh búa cho dễ gõ chính xác.

  b-Dũa hạ bậc tại điểm làm ngạnh:


  Theo hình vẻ ,cách mũi 7mm ta dũa xuống bằng dũa dẹp hay dũa 3lá,bạn nhét phần mũi lc vừa gõ dẹp vào giữa 2 cây đinh(bộ kẹp cũa Úc!) cho chắc và dũa.Bạn chú ý ở công đoạn dũa,bạn nên kềm giữ cọng thép cho cứng chắc ,có như vậy phần ta dũa mới chính xác,sắc sảo.Nếu đặt trên mặt đe gổ để dũa thì nên dùng lưỡi cưa tạo rãnh trên mặt đe gỗ đường rãnh vừa cọng thép,đặt cọng thép vào đó dũa.

  c-Dũa ngạnh:  Dựng đứng cọng thép,trên đe gỗ nên có 1 lỗ nhỏ chịu đầu cọng thép và dũa theo hình , dũa đều lần lượt 2 bên,bạn chú ý đặt cây dũa nghiêng so với cọng thép (theo hình vẽ) thì góc ngạnh mới nhõ hơn góc dũa( tức là nhỏ hơn góc 60 độ) và đẹp,sắc sảo,nó cũng liên quan đến độ dày hay mỏng của phần ta gỏ búa,nếu ta đập còn dày thì ngạnh dũa rất khó đẹp,còn mõng quá thì ngạnh yếu!phần này làm chậm thôi, để ý kỹ và rút ra kinh nghiệm cho mình nha.

  d-Dũa tinh:

  dùng dũa tinh lại lần cuối những nơi góc ngạnh chưa sắc nét,rút ra kinh nghiệm cho mình về độ sâu và cạn cũa ngạnh hé,sâu khoãng nào thì tốt.

  e-Mài mũi lưỡi:


  nếu có đá mài máy bạn làm phần này nhanh và đẹp,trên cục đá mài nên có cạnh bo tròn góc để mài các góc tròn cũa mũi lc,nếu không thì dũa hơi lâu.Chú ý những đường cong nếu ta có dũa mặt cong đúng cỡ sẽ rất đẹp


  hoặc bọc giấy nhám vào cây sắt đúng cỡ và mài cũng tốt.A là đoạn sắt đường kính 12mm có nói phần dụng cụ,B là giấy nhám  Chú ý một mũi lưỡi tốt ta nên mài có hình dáng như hình A ,sẽ không bị cong vẹo mũi như cách B  Theo hình trên bạn chú ý độ dốc từ mũi lc đến đỉnh ngạnh,hình A ngạnh có độ dốc tăng đều thoai thoãi sẽ làm cho ngạnh cắm vào dể hơn hình B ,rất quan trọng khi lc xóc vào xương đầu .
  f- Mài tinh lại trên giấy nhám: cho đẹp và lâu sét


 8. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 9. #5
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định Làm lưỡi câu (TT) - Đình Khán (HQBC)

  5- BẼ KHOEN:

  Nắng trưa hè gay gắt ,sau buổi câu mệt mỏi, bụng đói rã rời,ghé vào quán lá siêu vẹo bên con đường đê dài hun hút.


  Bác gái móm mém ra mời vào ngồi,rồi nhanh chóng nấu nước làm tô mì gói lót lòng.Bác trai ngồi vót tre đan mấy tấm phên lá dừa,bập bập điếu thuốc lào nhanh chóng bắt chuyện,từ chuyện làng trên xóm dưới,tới chuyện buôn bán quán xá,chuyện bán lá dừa kiếm thêm tiền gạo phụ con cháu, ôi!cuộc sống bình dị mộc mạc làm sao! Đu đưa chiếc võng tre kẻo kẹt hưởng chút gió mát từ con sông nước đang lớn thổi vào,mình nghỉ tới cuộc sống bộn bề nơi thị thành,nơi mà ngày mai thôi mình lại gia nhập đội quân kinh khủng đó!Quý báu làm sao những phút giây êm đềm trên chiếc võng tre này.Dòng suy nghỉ miên man chợt bị cắt ngang khi ánh mắt tình cờ lướt qua hai chai sữa đậu nành mới uống, đã quá date mười ngày rồi!Mình bèn hỏi thì bác gái với cái miệng móm mém mà hồi nãy mình thấy thật chân quê làm sao trả lời gọn lỏn:”Hổng sao đâu chú em,thằng chở mối nó đưa giá rẽ mà,lấy bán chưa hết còn lại mấy chai đó mà,tụi ở đây uống hoài có sao đâu!”Trời đất!Bác trai vừa kể có sản phụ làng bên mới chết hôm rồi do đem bệnh viện không kịp vì đường xá xa xôi quá!Cha mẹ ôi! Thôi tính tiền dùm con lẹ lẹ,xách cần ra xe dọt ,quay ngược trở ra không dám đi tiếp vô trong,vừa câu vừa quay về vừa để ý cái bụng có phãn ứng gì không! Hú vía! Đúng là ở đâu cũng có cái giá của nó.
  Cái cãm giác hụt hẫng tiếc nuối như vậy sẽ đến với bạn khi bạn ngồi vào làm chiếc khoen lc,nhiều khi làm cái ngạnh quá ưng ý xong ,ngắm nghía thưởng thức thành quã cho đã đời và bước vào bẻ khoen nó làm cái "BỤP",xong!Mình nói vậy cho bạn thấy cái khó khăn rất là...đơn giãn khi bước vào công đoạn này.
  Trước hết chúng ta quay lại với cấu tạo cũa cọng thép khi chúng ta uốn cong


  Theo hình vẽ A ta thấy khi bị uốn ,phần trên cọng thép sẽ chịu lực kéo giãn,phần dưới sẽ chịu lực nén lại,do vậy bề mặt phần trên sẽ bị kéo căng ra,khi đó nếu trên bề mặt này có sẳn những vết gãy,xước,thì tại những điểm này sẽ bắt đầu hình thành vết nứt,như hình vẽ B bên dưới


  Những vết nứt này sẽ lớn dần nếu ta tiếp tục cho cọng thép uốn cong tiếp,và dẩn tới gãy cọng thép.Do đó có BA điều quan trọng ta cần phải làm khi bẻ khoen là:


  - Phải mài dũa cho đoạn bẽ khoen có ĐƯỜNG KÍNH THÍCH HỢP cho từng loại thép(làm nhiều lần sẽ có kinh nghiệm),nếu lớn quá thì vòng ngoài khoen sẽ chịu sức căng rất lớn,dể tét,còn nếu nhỏ quá thì khoen sẽ yếu,đoạn này dài chừng 10 mm là được.
  - Bề mặt đoạn côn này phãi dũa lại với dũa bằng cho TRÒN ĐỀU mặt côn và MÀI TINH lại trên giấy nhám nhuyển cho BÓNG LÁNG.
  -KHÔNG SỬ DỤNG KỀM CẠNH BÉN để bẻ khoen,phải dùng KỀM BẰNG hoặc TRÒN kẹp,vì cạnh bén sẻ tạo vết xước.
  Có nhiều cách bẻ khoen:
  -Dùng kềm cắt mài cho tròn mũi ,mài cạnh bén cho tròn dùng chỉ bẻ khoen.
  -Mình thường dùng kềm kẹp theo sơ đồ sau:


  A chính là đoạn thép 2,5mm mình đã giới thiệu ở phần dụng cụ,cọng thép này để tự do hoặc đóng trên đe gỗ củng được,kẹp thật chặt và bẻ cọng thép dần theo hướng B,sau khi bẽ xong ta có cọng thép cong hình chữ U,dùng kềm kẹp bóp từ từ cho nó cong khít lại,phần này phải chậm và khéo tay,bóp kềm theo nhiều điểm trên vòng thép,tự rút ra kinh nghiệm cho mình.
  Nếu mới làm chúng ta nên làm với thép cáp trước cho dể,sau đó hẵng dùng thép lòxo,lòxo súng...Có những lòxo khó làm ta phãi bẻ khoen trước rồi mới bẻ ngạnh sau,hoặc gặp các loại thép quá dòn dể tét bạn nên sắm cây đèn ga để nung đỏ cọng thép cho dể làm.


  Các bạn cố gắng nha

 10. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 11. #6
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định Làm lưỡi câu (TT) - Đình Khán (HQBC)

  6- Uốn gọng lưỡi và tôi.

  Một chiều mưa và ...mưa,dự tính hôm nay về Long an câu cá lũ,may mà anh bạn hồi lại và người quen dưới Long an báo lên mưa nhiều quá,xuống câu mất thời gian trú mưa lắm! Thôi ,lang thang buổi sáng,trưa về nhà và...ngủ luôn tới giờ,được nghỉ làm vài bữa cuối tuần khỏe hẳn!
  Nay mình tiếp tục công đọan uốn cho xong cái lưỡi nha .
  Trước tiên muốn uốn cái lc theo kiểu nào thì mình cần có một cái lưỡi mẩu( cái mà mình thấy nó hay hay đó!),còn nếu quen rồi thì có thể khỏi.Hiện trên giang hồ có nhiều kiểu,mình chỉ giới thiệu vài cái mẩu
  Mẩu số 1:


  Đây là lọai mà anh em vùng Long an thường sử dụng ,thích hợp móc nhái đùm,dáng rất đẹp,các đường cong thật gợi cãm !!!

  Mẩu số 2:


  Lọai này dùng câu nhái treo,các bậc trung niên quận 4,quận 7 mà mình quen biết thích móc mồi tỉ mỉ với lọai lưỡi này.

  Mẩu số 3:


  Mẩu này do anh Vũ đem về từ Cà mau,hồi trước cũng thấy vài chú bên quận 11 hay câu lọai này trong Phước lộc ,họ gọi tên là lưỡi Sư tử,đường bậc cong ở lưng lưỡi tạo dáng lưỡi thật dử dằn ,mình chưa thử mẩu này!

  Mẩu số 4:


  Còn được gọi là lưỡi chữ C,do phần lưng cong như chữ C,tương đương mẩu 1,thường dùng câu nhái đùm hoặc treo.

  Một cái lc có hình dáng tuyệt hảo giống như hoa hậu vậy ( ở đây mình muốn nói tới bề ngòai chứ không phải nói tính " móc họng" ,các người đẹp đọc thấy kiện chết!),các thông số liên hệ giữa các vị trí ,bộ phận phải có giá trị "tương đối" đúng chuẩn thì nhìn cái lc mới tuyệt.


  Các thông số có thể theo bảng dưới (đơn vị mm)


  lưỡi lớn :a=7 ,b= 20 ,c= 55 - 60 , d=20

  Lưỡi nhõ :a=6 ,b= 14 ,c= 43 - 45 , d=15-16

  Lưỡi lớn dùng khi câu cá cở 1kg trở lên,cọng thép khõang 1,6mm.Còn khi đi loanh quanh ngọai thành hiện nay ,cá chừng 0.8kg trở xuống ta dùng cọng thép 1,3-1,4mm là vừa cho lọai lưỡi nhỏ.Các thông số trên chỉ là 'ĐẸP' với mình thôi,các bạn có thể tăng giãm,nhưng khi làm xong cái ưng ý,nên ghi chép lại để làm cái kế tiếp cho dể và nhanh.
  Trong công đọan này đòi hỏi sự khéo tay rất cao,chỉ với cây kềm cắt thôi,bạn phải làm tòan bộ các đường cong gợi cãm!!


  Với cọng thép được gắn vào cây kẹp như hình trên bạn sẽ thao tác rất dể dàng,không đau tay!


  Theo hình trên muốn uốn đường cong ta uốn dần từng điểm ,chậm,đều tay thì mới có đường cong đẹp,chú ý điểm A kế bên ngạnh,nếu đặt kềm sát quá sẽ làm cụp ngạnh.Thật chậm,chú ý rút ra kinh nghiệm.Và cuối cùng là tôi lc,thật ra nói là tôi thì không đúng vì tôi thép rất phức tạp,phải biết thành phần lọai thép,gia nhiệt đến nhiệt độ chính xác ,thời gian bao nhiêu,và hạ nhiệt nhanh bao nhiêu,rất khó!.Công đọan này chỉ là gia nhiệt cho thép co lại,ổn định hình dáng mà thôi,thường ta cho lc lên tấm sắt mõng,đặt lên bếp ga lửa vừa,thấy lc đổi màu là được.Hoặc có thể cầm lc dùng quẹt ga hơ qua lại cho đổi màu là xong.Chú ý vì lc sẽ co lại nên khi uốn lưỡi ta nên uốn hơi rộng ra trừ hao cho khi gia nhiệt.
  Ngồi làm lc có cái thú cũa nó(có lẽ chỉ với người làm câu giãi trí thôi,chứ với người chuyên làm để bán thì...bù đầu!),vừa làm vừa ngẩm chuyện đời,tập cho ta tính cẩn thận,không nên coi thường công đọan nào của việc làm,ở đời cũng vậy có những dự án lớn lao nhưng lại bị thất bại ở những cái mình cho là nhỏ nhặt,xem thường nó.Một ngày nắng đẹp nào đó bạn giựt lên một chú lóc đen to ,giãy dụa điên cuồng,tuyệt vọng,bạn thì sung sướng tê người với cái lc quá tuyệt hảo,một cái lưỡi hữu hình.Rồi khi tàn cuộc câu, bạn lại quay về với bộn bề cuộc sống,có thể ta cũng như chú cá trong giỏ thôi,cạnh tranh ,đấu đá... lao vào dành giựt một miếng mồi cũa tay tổ nào đó thả câu,sẽ có kẻ đau đớn vì "há miệng mắc quai",kẻ thì mỉm cười thõa mản với cái" lc" cũa mình,một cái lưỡi câu vô hình.Cuộc sống luôn cạnh tranh không ngừng ,bạn thích ở vị trí nào? Rãnh rổi buôn chuyện chút chơi mà ! Chúc các bạn làm một lưỡi câu ưng ý hé!!

 12. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  sherk (13-01-2016)

 13. #7
  tranthan113's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Địa điểm
  TDM
  Bài viết
  17
  Thanks
  2
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Cám ơn tác giả bài viết và chú Khán rất nhiều về bài viết này, nếu có điều kiện con sẽ làm thử một cái để đời hihi!
  ---------Mộng lớn ai người sớm tỉnh ra?----------
  ---------Bình sinh ta vẫn biết mình ta--------------
  ---------Lều tranh no giấc bừng con mắt---------
  ---------Bóng ác ngoài song đã xế tà--------------

  ------------------Khổng Minh Gia Cát Lượng---------------

 14. #8

  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  9
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định

  Bài viết hay và thật la bổ ích . Tiếc là có một số ảnh bi die rồi . Anh Nghĩa post lên lại gium được không .
  Cảm ơn rất nhiều !

 15. #9
  Dân câu cơm + gạo nguyen_nhat's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Nhân gian giới
  Bài viết
  828
  Thanks
  1,213
  Thanked 1,157 Times in 326 Posts

  Mặc định

  Do quá trình di chuyển 'nhà' vài lần nên có 1 số hình ảnh đã đi về nơi xa. Bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục chuyên mục làm lưỡi câu ở topic sau, cũng khá hay và chi tiết.

  http://hoiquanbancau.vn/showthread.php?t=2915
  -----------------------+++----------------------
  Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người,
  Còn cuộc đời ta cứ vui,
  Dù vắng bóng ai, dù vắng bóng ai.


Similar Threads

 1. Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 28-09-2016, 05:44 PM
 2. Bảo quản máy câu - Tác giả: Dương Hiển Tâm (HQBC)
  By MinhNghia in forum Thông tin hữu ích
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 20-11-2011, 01:34 PM
 3. HQBC được xếp hạng top 100.vn
  By xuan_vinh in forum Thông tin hữu ích
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 29-12-2010, 09:26 AM
 4. Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 26-11-2010, 02:11 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •