Kết quả 1 tới 36 của 36
 1. #1
  knguyen's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Địa điểm
  11-13 đường 19D phường bình trị đông B quận Bình Tân
  Tuổi
  20
  Bài viết
  474
  Thanks
  3
  Thanked 119 Times in 26 Posts

  Mặc định danh sách các loại cá

  chào các bác, con vừa ra nàh sách mua 1 cuốn về động vật, thấy có ghi 1 loạt về loài cá thấy hay con post lên luôn ạ
  cá anh vũ
  http://www.google.com.vn/imglanding?...-CR_rM&start=1 ( hình này tự nhiên up ko dc ạ T__T)
  loài cá thuộc họ Cá chép. Thân dầy, cân đối. Có hai đôi râu, râu mõm lớn hơn râu hàm. Miệng dưới. Môi trên rộng, có nhiều u tròn nổi, xếp thành hàng. Môi dưới rộng, hình tam giác, đáy quay về phía miệng, cũng có nhiều u tròn nổi. Rãnh sau môi dưới không có. Mắt vừa phải. Khoảng cách trước ổ mắt lớn hơn khoảng cách sau ổ mắt; khoảng cách hai ổ mắt rộng, Khởi điểm của vây lưng ở trước khởi điểm của vây bụng. Vây lưng không có tia gai cứng. Lỗ hậu môn ở giữa vây bụng và vây hậu môn. Vẩy vừa phải, xếp đều đặn. Thân màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Vây ngực, vậy bụng, vây hậu môn màu xám pha vàng. Vây lưng, vây đuôi màu xám. Thức ăn của chúng là các chất hữu cơ vụn nát, tảo và động vật không xương sống ở nước cỡ nhỏ. Lớn nhanh, thành thục sinh dục lúc 2 tuổi, mùa sinh sản từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đẻ ở hang đá đáy sông. Sống nơi nước chảy xiết ở trung lưu các sông lớn. Cá anh vũ có thể gặp ở một số tỉnh của Việt Nam ( Yên Bái, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nghệ An). Đây là loài cá rất hiếm.

  cá bỗng
  (cũng gọi: cá võng, cá dốc, cá phục)
  http://forum.hanoifishing.com/galler....php?photo=708 ( hanoifishing.com, bên này câu được ạ)
  Loài cá xương nước ngọt, phân họ Cá trôi, họ Cá chép. Đầu khá dài, miệng dưới hình móng ngựa, có hai đôi râu dài. Thân dẹt bên, lưng xám, bụng vàng, hai bên phớt hồng. Sống thành đàn ở tầng giữa và tầng dưới các sông, suối. Ăn cây cỏ, các loại tảo và giáp xác. Kích thước lớn, có con nặng 4-6kg, con to lên tới 30kg. Có đặc tính khi đẻ kết đôi, đẻ trứng vào các hố tự đào. Là loài cá kinh tế, thịt ngon, có nhiều ở vùng trung du, miền núi Việt Nam. Có thể gây nuôi tốt. Là một trong năm loại cá tiến vua.

  cá cháo biển ( gần giống cá dồi trường bên 4so9)

  Loài cá thân dài, hơi dẹp bên, họ Cá cháo biển, bộ Cá cháo biển. Có xương hàm trên phụ, có tấm hầu và mang giả. Gốc vây lưng và góc vây hậu môn đều có bao vẩy. Các gốc vây ngực và gốc vây bụng đều có vẩy nách. Đường bên rất rõ rệt. Ăn cá con, giáp xác. Sống ở vùng cửa sông, nồng độ muối tương đối thấp
  cá cháo lớn

  Loài cá thân dài, dẹp hai bên, họ Cá cháo lớn, bộ Cá cháo biển. Phân bố rọngở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có xương hàm trên phụ, có tấm hầu, không có mang giả. Tia cuối cùng của vây lưng biến thành dạng sợi dài. Gốc vây hậu môn hơi dài hơn gốc vây lưng. Các gốc vây ngực và gốc vây bụng đều có vẩy. Đường bên rõ rệt. Ăn tôm con.Sống ở trong các vũng vịnh nhỏ, eo biển và cửa sông nồng độ muối tương đối thấp.

  cá chép gốc

  Cá có thân dày, họ Cá chép, gặp ở Việt Nam, Trung Quốc. Miệng khá rộng. Có hai đôi râu lớn. Mõm tù, khá dài so với đầu. Trên mõm có nhiều u thịt nhỏ. Mắt to, khoảng cách hai ổ mắt khá rộng. Khởi điểm vây lưng trước khởi điểm vây bụng. Tia gai cứng của vây lưng và vây hậu môn có khía răng cưa chắc. Lỗ hậu môn ở ngay trước gốc vây hậu mon. Đường bên phần trước hơi võng xuống, phần sau thẳng. Lưng màu thẫm, bụng xám nhạt. Ăn tạp. Ba năm tuổi thành thục sinh dục, mùa đẻ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. trứng chìm, hơi dính, để ở nơi đáy cát có nhiều rong rêu. Thịt ăn ngon. Cá chép tượng trưng cho sự dốt nát và thận trọng. Riêng vùng Viễn Đông coi như vật báo điềm lành.
  Hải mã

  Loài cá thân dài như cái chìa vôi, gặp ở Việt Nam, Châu Phi, Ấn Độ,Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand. Có nhiều đốt vòng xương, ở phần thân đốt vòng xương có năm cạnh, phần đuôi có 6 cạnh, ở mút đuôi có 4 cạnh, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi.Mặt bụng phần đuôi cá đực có 2 nếp da gờ lên làm thành bọc nuôi con. Đuôi cá cũng có thể cong lên được. không có vây đuôi. Sống ở đáy biển nơi có rong, cỏ biển hoặc san hô.

  cá chình hoa

  loài cá hình ống trụ dài, họ Cá chình, gặp ở Việt Nam, Indonesia. Chiều dài thân gấp gần 7 lần chiều dài đầu. Khởi điểm của vây lưng trước khởi điểm vây hậu môn. Có nhiều chấm đen nằm rải rác trên thân nên có tên là cá chình hoa. Ăn động vật không xương sống, cá con... Đến mùa sinh sản di cư ra biển sâu để đẻ. Trứng nở thành ấu trùng dạng lá, nhờ hải lưu, sóng biển trôi dạt vào ven biển, cửa sông, khi thành cá chình con ngược lên thượng nguồn sinh sống. Thịt ăn ngon.
  cá chình nhật

  loài cá hình ống trụ dài, họ Cá chình, gặp ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản. Chiều dài thân gấp 16-18 lần chiều cao thân, gấp 9-10 lần chiều dài đầu. Chiều dài đầu gấp 10-11 lần đường kính mắt. Vây lưng nằm lùi về phía sau liên tục nối với vây đuôi và vây hậu môn. Có vây ngực, không có vây bụng. Thân màu xám ánh xanh. Ăn động vật không xương sống và cá.tháng 8-9, cá mẹ rời sông nước ngọt di cư ra biển sâu để đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng dạng lá, nhờ hải lưu, sóng biển trôi dạt vào cửa sông sinh sống và ngược lên thượng nguồn. Thịt rất ngon.

  Cá chuồn

  Họ Cá Chuồn, có đôi vây ngực dài, lượn được xa 40-50m trên mặt nước. Thân dài thuôn, mõm ngắn, vẩy nhỏ. Kích thước 15-50cm. Mùa đẻ trứng vào tháng 3-4, kéo đàn vào gần bờ tìm bãi đẻ. Thịt trắng, ngon, trứng có vị riêng biệt. Có khoảng 60 loài. Có 40 loài phân bố ở các vùng biển ấm nhiệt đới. Bơi nhanh 30km/h. Việt Nam có cá chuồn mít, cá chuồn gành tập trung ở miền Trung từ Đà nẵng vào Ninh Thuận và Bình Thuận.
  Cá dao cạo

  Loài cá thân tương đối dài, hơi dẹp bên, họ Cá dạo cạo, bộ Cá có giáp. Gặp ở Việt Nam, Nhật bản, Indonesia, Zanzibar, Maldives. Đầu tưong đối to và rất dài. Mõm dài, dạng ống hút. Miệng nhỏ, không có răng. Không có đường bên. Loài cá có tpậ tính chăm sóc trứng và con non, ở bụng có một túi đao phần trong của các vây bụng làm thành, túi nửa hở, trứng và con non được nuôi dưỡng trong đó. Sống ven bờ và cửa sông.
  cá ép

  họ cá xương, phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới, gồm 7 chi, mỗi chi 1 loài. thường thường, mỗi loài chỉ chuyên bám vào một loại đối tượng nhất định. cá con, khi có chiều dài 40-80mm đã biết sống tự lập bằng cách bám vào vật chuyển động. kích thước các loài khác nhau thay đổi trong khoảng 200-900mm, những loài sống tự do thường có kích thước lớn hơn.
  cá hố

  loài cá xương ở biển. phân bố chủ yếu ở vùng nước ấm, sống giữa tầng giữa và tầng trên, cả ở ngoài khơi và ven bờ. thân dẹt bên, dài, không có vẩy, không có vậy bụng; vậy đuôi rất bé hoặc không có; vây lưng rất dài. thường tụ tập thành đàn. là loài cá dữ, ăn cá con, thân giáp, thân mềm. mùa đẻ từ tháng 4 đến tháng 6. trứng cá nổi. mỗi con cái đẻ 25000-30000 trứng. cá hố có nhiều ở vùng biển miền trung, có khi dài tới 2m, nặng 4kg. lớn nhanh, thịt ngon

  cá lăng

  loài cá xương da trần, không vẩy, họ cá da trơn. thân dài, đầu dẹt bằng, thân và đuôi dẹt bên. có 4 đôi râu, có đôi hàm rất dài. hai hàm có răng nhỏ nhọn. sống ở đáy, nước chảy. phân bố ở các sông, suối nước ngọt. thịt ngon.
  cá mối

  loài cá biển, họ cá mối. thân hình trụ dài, đuôi thuôn nhỏ, miệng lớn, nhiều răng nhọn trên cả 2 hàm. sống ở đáy biển nông, gần bờ. mùa đẻ từ tháng 2-4. ăn cá nhỏ, giáp xác, thân mềm. ở việt nam, ngoài loài trên còn gặp 2 loài khác.

  Last edited by knguyen; 08-12-2010 at 10:51 PM.
  Mỗi khi bạn vấp ngã, tôi vẫn sẽ luôn ở bên bạn

  Ký tên: Sàn Nhà

 2. The Following 5 Users Say Thank You to knguyen For This Useful Post:

  Camang (03-10-2015),longpt73 (27-07-2012),thuanloc (28-08-2016),tontin164 (05-10-2015),trithanh (01-09-2012)

 3. #2
  Thích 4 lờ : Lục , lure , lóc , lance ... Quảng's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Miền Trung
  Bài viết
  355
  Thanks
  332
  Thanked 202 Times in 37 Posts

  Mặc định

  Nguyên!
  Em cho anh hỏi là nếu một loại cá em post trong 1 bài thì liệu nó có dài quá không?Có cách nào làm nó gọn gọn dễ đọc một chút không?Anh thắc mắc tí nhé.Rất cảm ơn đã chia sẻ những thông tin bổ ích về cá.

 4. #3
  Phó Bộ Môn Biển - Tập Huấn - Thi Đấu Vu Huy's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Q10 TpHCM
  Tuổi
  33
  Bài viết
  1,183
  Thanks
  1,127
  Thanked 2,419 Times in 475 Posts

  Mặc định

  cố lên Nguyên tổ quốc ghi công !!!

  Vũ Huy
  : 0934.776699

 5. #4
  Phó Chủ Nhiệm Thường Trực thuanloc's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  TP.HCM
  Tuổi
  56
  Bài viết
  681
  Thanks
  3,308
  Thanked 2,762 Times in 428 Posts

  Mặc định

  KNGUYEN ,mình thấy mạch này hay ,cố gắng phát triễn vào nửa nhe ,mình dân câu càng biết nhiều về các loại cá thì càng tốt phải không các bạn ,HOAIANH=THUDUC vào phụ thông tin với KNGUYEN nhe em.

 6. #5
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM Hạ_Bạc's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  366
  Thanks
  142
  Thanked 574 Times in 156 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi knguyen Xem bài viết
  họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi.
  Hi all
  Bên cạnh thông tin về bộ Cá chìa vôi vừa nêu thòi còn con Cá chìa vôi sông Nhà bè nữa. Con nầy chắc đã hoặc gần tuyệt chủng
  http://www.google.com/images?safe=st...N&hl=en&tab=wi

 7. #6
  WILDCAT's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  340
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 4 Posts

  Mặc định

  vậy Nguyên và mọi người biết con cá này không


  Đêm không trăng , đêm dài vô tận
  Đời không bạn, đời tựa cánh đồng hoang


 8. #7

  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Bài viết
  39
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  Cá Chìa Vôi Nhà Bè phải không anh Thiên ??

 9. #8
  WILDCAT's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  340
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 4 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi BUTU Xem bài viết
  Cá Chìa Vôi Nhà Bè phải không anh Thiên ??
  Chính xác luôn , 2 món nhậu cực ngon hihi
  Đêm không trăng , đêm dài vô tận
  Đời không bạn, đời tựa cánh đồng hoang


 10. #9
  hieu.ivieoh's Avatar
  Ngày tham gia
  May 2010
  Địa điểm
  891 / 106 Nguyễn kiệm P3 Gò Vấp
  Bài viết
  203
  Thanks
  198
  Thanked 184 Times in 70 Posts

  Mặc định

  Tiếp tục phát huy nhé Knguyen
  Hiếu - 0919 011 300

 11. #10
  Phó Bộ Môn Biển - Tập Huấn - Thi Đấu Vu Huy's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Q10 TpHCM
  Tuổi
  33
  Bài viết
  1,183
  Thanks
  1,127
  Thanked 2,419 Times in 475 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi knguyen Xem bài viết
  cá lăng

  loài cá xương da trần, không vẩy, họ cá da trơn. thân dài, đầu dẹt bằng, thân và đuôi dẹt bên. có 4 đôi râu, có đôi hàm rất dài. hai hàm có răng nhỏ nhọn. sống ở đáy, nước chảy. phân bố ở các sông, suối nước ngọt. thịt ngon.
  cá mối

  loài cá biển, họ cá mối. thân hình trụ dài, đuôi thuôn nhỏ, miệng lớn, nhiều răng nhọn trên cả 2 hàm. sống ở đáy biển nông, gần bờ. mùa đẻ từ tháng 2-4. ăn cá nhỏ, giáp xác, thân mềm. ở việt nam, ngoài loài trên còn gặp 2 loài khác.
  trên thế giới có biết bao nhiên loại cá cứ 1 lần em quăng 1 hoặc 2 con lên chắc tới lúc em già cũng chưa xong.
  tại sao em ko viết 1 bài tổng kết . chứ lâu lâu quăng 1 ,2 con cá lên như thế không ổn .
  cám ơn ý tốt của em nhưng mai anh sẽ xóa bài này và dồn nó lên mục mà em đã post ở trên.
  Vũ Huy

  Vũ Huy
  : 0934.776699

 12. #11
  Chủ tịch Ban Sáng Lập nguyenthao's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Tp HCM
  Tuổi
  68
  Bài viết
  907
  Thanks
  189
  Thanked 1,236 Times in 219 Posts

  Mặc định

  Đóng góp của Knguyen là rất đáng trân trọng. Bây giờ ai tập hợp được cái gì hay giới thiệu là rất quý. Sau này có điều kiện chúng ta phân công biên tập lại thành cơ sở dữ liệu các loài cá ở Việt Nam sao cho mỗi record có hình ảnh, mô tả và các bài viết liên quan cho từng loài. Đó là một phần của kho tàng dữ liệu của chúng ta.
  Nguyên Thảo

 13. #12
  Heo anh xuan_vinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Địa điểm
  Mễ Cốc, P.15, Q.8, Tp.HCM
  Bài viết
  1,561
  Thanks
  4,241
  Thanked 6,976 Times in 1,034 Posts

  Mặc định

  Nếu các bác thấy bài viết hay xin vui lòng ấn "thank" cho em nó có tinh thần phát huy thêm sức sáng tạo.

  Nguyên sửa bài viết lại nhé, có mấy đoạn mã "[IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot.png[/IMG]
  [IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot-1.png[/IMG][IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot-2.png[/IMG]"
  khó đọc quá!

  P/s: Cá chìa vôi thì Nguyên qua lấy tấm hình Nhơn Trạch của anh up vào! Vừa sắc nét, vừa trung thực. Hehe... Đây là loài cá gần như sắp "đi bụi đời" rồi! 1 triệu/kg! Cá tầm của Nga không có cửa quý bằng!
  Mất ngủ vì bị..."lốc"!!!!!!!! 14. #13
  Chủ tịch Ban Sáng Lập nguyenthao's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Tp HCM
  Tuổi
  68
  Bài viết
  907
  Thanks
  189
  Thanked 1,236 Times in 219 Posts

  Mặc định

  Khoảng thập niên 1960 ở các cửa hàng thực phẩm của Liên Xô cũ, cá tầm bán với giá 5 rúp/kg trong khi đó cá thu chỉ có 60 côpếch/kg còn các loại cá khác còn rẻ hơn. Hồi đó, đám sinh viên bọn mình chỉ dám ngắm nhìn cá tầm chứ không dám mua vì lương SV chỉ có… 50 rúp/tháng. Đến khi ăn cá tầm ở VN mới thấy cũng thường thôi, đúng là thua chìa vôi, cá cóc,…
  Nguyên Thảo

 15. The Following User Says Thank You to nguyenthao For This Useful Post:

  longpt73 (27-07-2012)

 16. #14

  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Bài viết
  2
  Thanks
  5
  Thanked 10 Times in 1 Post

  Mặc định

  Các bác giúp giùm nhà cháu với!
  Sau khi xem các bác câu cá lóc nhà cháu nhìn mãi vẫn không thể nào phân biệt được các loại lóc các bác câu, nào là lóc bông, cá cửng, cá đen......
  Vậy nhờ các bác bớt chút thời gian chia sẻ chút kinh nghiệm, hình ảnh, tập tính ăn mồi, độ phê khi đóng cá, của riêng từng loại
  Cảm ơn các bác trước!

 17. #15
  Banned
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Địa điểm
  Thủ Dầu Một, Bình Dương
  Bài viết
  63
  Thanks
  32
  Thanked 26 Times in 16 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi vinhtva Xem bài viết
  Nếu các bác thấy bài viết hay xin vui lòng ấn "thank" cho em nó có tinh thần phát huy thêm sức sáng tạo.

  Nguyên sửa bài viết lại nhé, có mấy đoạn mã "[IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot.png[/IMG]
  [IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot-1.png[/IMG][IMG]file:///C:/Users/Huy/AppData/Local/Temp/moz-screenshot-2.png[/IMG]"
  khó đọc quá!

  P/s: Cá chìa vôi thì Nguyên qua lấy tấm hình Nhơn Trạch của anh up vào! Vừa sắc nét, vừa trung thực. Hehe... Đây là loài cá gần như sắp "đi bụi đời" rồi! 1 triệu/kg! Cá tầm của Nga không có cửa quý bằng!


  Dạ, tại vì sản lượng đồ câu bán nhiều quá! cá lớn không kịp. Cá con bị chích điện tê hết rồi. Cá nuôi lớn cho câu bị chủ hồ tẩy não không dám ăn mồi - lấy sức đâu mà đẻ tiếp...

 18. #16
  kip_108's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Địa điểm
  Quận 6 - Tp.Hồ Chí Minh
  Bài viết
  29
  Thanks
  5
  Thanked 11 Times in 3 Posts

  Mặc định

  Các chú cho em hỏi , đợt hè vừa rồi em về phan thiết bình thuận , chủ yếu là về đám giổ là chính đi cầu là 10 , em có điều muốn hỏi thế này , đây là khu vực em câu , cái ao này thấy vậy chứ gô - chép - lóc loại nào cũng có vì nó là ao chứa nước tưới thanh long , sâu cũng hơn 3m đấy ạh.

  Và đây là thành quả

  mấy chú này lần đầu tiên câu được ở cái ao này , ban đầu dân bản địa gọi nó là cà bó và có người bảo là cá nóc sau 1 hồi đem về cho gấu mẹ vĩ đại nghiên cứu thì gấu mẹ phán rằng đây là cá bóng mú ? em nghe cũng ko tin như đem kho quẹt thì thịt ngon và ngọt nhưng lại khó hiểu ở chổ loại này ăn sâu sát đấy , em câu bằng cần tre và mồi giun , ban đầu nhấp nhấp 2 phát chìm phao và kéo đi 1 tí , em thấy sao cá gì ăn mà kỳ thế , tưởng hết mồi vì phao im ru thế là em kéo mạnh lên ai dè nó ăn lúc sâu thẳng vào bụng các bác ah` .tìm mọi cách moi lưỡi ra và ko dám dùng tay thò vào vì nó có răng li ti , thế là dao lam thẳng tiến và bụp , được 6 em , em nhỏ nhất bằng 1 điếu Jes đấy các bác , em đang muốn tìm hiểu tại sao loại này lại xuất hiện ở đây vì trước giờ chưa hề thấy nó ở trong vùng bản địa này

 19. #17
  knguyen's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Địa điểm
  11-13 đường 19D phường bình trị đông B quận Bình Tân
  Tuổi
  20
  Bài viết
  474
  Thanks
  3
  Thanked 119 Times in 26 Posts

  Mặc định

  con nay là cá bống tượng, thuộc họ cá bống nên thích nằm đáy nhưng lúc ăn mồi kéo rất sướng
  Mỗi khi bạn vấp ngã, tôi vẫn sẽ luôn ở bên bạn

  Ký tên: Sàn Nhà

 20. #18
  hoangduc2109's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Địa điểm
  Q10, Thành phố Hồ Chí Minh
  Tuổi
  20
  Bài viết
  235
  Thanks
  1,510
  Thanked 597 Times in 86 Posts

  Mặc định

  @kip_108
  Không biết anh câu ở khu vực nào ạ? Chỉ chỗ cho em với được không? Hồ chứa nước thanh long thì em thấy nhiều nhưng chả biết chỗ nào câu được >.<
  Điều hối hận duy nhất của bạn bạn khi đưa ra một quyết định khó là bạn đã không quyết định nó sớm hơn.
  hoangduc2109@yahoo.com
  https://www.facebook.com/hoangduc2109

 21. #19
  chepcom's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Hà Nội - Sài Gòn
  Bài viết
  1,584
  Thanks
  160
  Thanked 1,132 Times in 299 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi kip_108 Xem bài viết
  Các chú cho em hỏi , đợt hè vừa rồi em về phan thiết bình thuận , chủ yếu là về đám giổ là chính đi cầu là 10 , em có điều muốn hỏi thế này , đây là khu vực em câu , cái ao này thấy vậy chứ gô - chép - lóc loại nào cũng có vì nó là ao chứa nước tưới thanh long , sâu cũng hơn 3m đấy ạh.

  Và đây là thành quả

  mấy chú này lần đầu tiên câu được ở cái ao này , ban đầu dân bản địa gọi nó là cà bó và có người bảo là cá nóc sau 1 hồi đem về cho gấu mẹ vĩ đại nghiên cứu thì gấu mẹ phán rằng đây là cá bóng mú ? em nghe cũng ko tin như đem kho quẹt thì thịt ngon và ngọt nhưng lại khó hiểu ở chổ loại này ăn sâu sát đấy , em câu bằng cần tre và mồi giun , ban đầu nhấp nhấp 2 phát chìm phao và kéo đi 1 tí , em thấy sao cá gì ăn mà kỳ thế , tưởng hết mồi vì phao im ru thế là em kéo mạnh lên ai dè nó ăn lúc sâu thẳng vào bụng các bác ah` .tìm mọi cách moi lưỡi ra và ko dám dùng tay thò vào vì nó có răng li ti , thế là dao lam thẳng tiến và bụp , được 6 em , em nhỏ nhất bằng 1 điếu Jes đấy các bác , em đang muốn tìm hiểu tại sao loại này lại xuất hiện ở đây vì trước giờ chưa hề thấy nó ở trong vùng bản địa này
  Cá bống tựong có mặt hầu hết trong các khu vực nứoc nước ngọt , có lẽ trứoc đây bạn chưa đụng nó thôi . Còn nếu không thì cá cũng khả năng di trú qua nhiều cách như trứng bị trôi vào qua nứoc mưa , chân chim .v.v... Loại này đẻ nhiều , lại dữ nên khả năng sinh tồn cao .
  Tiến thoái lưỡng nan ...
  Đi về lận đận !


 22. #20
  Heo anh xuan_vinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Địa điểm
  Mễ Cốc, P.15, Q.8, Tp.HCM
  Bài viết
  1,561
  Thanks
  4,241
  Thanked 6,976 Times in 1,034 Posts

  Mặc định

  Vài loại bống mà dân câu chúng ta hay thường gặp:


  Cá bống tượng, sống ở nước mặn, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở nước lợ:
  Cá bống mú, sống ở nước mặn, lợ:  Cá bống dừa, sống ở nước ngọt, thỉnh thoảng vẫn gặp ở nước lợ:
  Cá bống đục, sống ở đầm nước lợ, mặn bờ biển:
  Cá bống sao (đánh dấu X đỏ): thường sống ở nước mặn, lợ.
  Cá bống cát, sống nước lợ, nước ngọt:

  "Bống Hồng Nhung", sống ở Hà Nội, thỉnh thoảng sống ở SG:
  Còn đây là "bống lộ", thường gặp ở các tụ điểm vui chơi giải trí, công viên:
  2 bống cuối cùng em gửi lên mang tính chất vui vẻ, xả stress 1 chút nhé các bác!
  Mất ngủ vì bị..."lốc"!!!!!!!! 23. The Following 2 Users Say Thank You to xuan_vinh For This Useful Post:

  kiethamluong (29-10-2012),longpt73 (27-07-2012)

 24. #21
  kip_108's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Địa điểm
  Quận 6 - Tp.Hồ Chí Minh
  Bài viết
  29
  Thanks
  5
  Thanked 11 Times in 3 Posts

  Mặc định

  cái này ở ở khu hàm thuận nam phan thiết thuộc dạng vùng quê rồi , loại này lúc đầu mình câu ở kế bên cái ao này có 1 vũng nước nhỏ chạy dọc mấy cái rạch ấy mà , câu mấy em này nhiều nhất là ở những con lương , cá bựa , kéo bằng cảm giác chứ cách ăn mồi cứ như là rô ăn vậy nhấp 1 cái rồi kéo phao 1 cái là nó nuốt thẳng vào họng rồi

 25. #22
  Banned
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Địa điểm
  Thủ Dầu Một, Bình Dương
  Bài viết
  63
  Thanks
  32
  Thanked 26 Times in 16 Posts

  Mặc định

  ...hồi đó đi câu "Bống" bị ba la hoài! hao mồi quá chừng mà không dính con nào.
  hi...

 26. #23
  kip_108's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Địa điểm
  Quận 6 - Tp.Hồ Chí Minh
  Bài viết
  29
  Thanks
  5
  Thanked 11 Times in 3 Posts

  Mặc định

  đợt đó em về gấp nên không chuẩn bị nhiều lắm các chú ah` , ban đầu cũng tính cúng kiến xong rồi tìm dọc con suối ngồi lai rai thì về và chủ yếu đồ nghề toàn là đồ tự chế ^_^' cần tre , dây cước , lưỡi và phao hand made toàn bộ :)) , em đào chừng nửa lon trùng thế là chiến , đi dọc suối nghe thằng em nói có trê vàng là nhiều , thế cũng ham ngồi gần 1h chả lên đc em nào vì toàn bị rô nhấp hoài mà dọc đó toàn mấy bụi tre bựa bựa không hà , câu cứ bị mắc vào cành cây mén đứt dây mấy lần , đang định rút cần đi chổ khác thì ai dè kéo lên lại dính ngay 1 em trê vàng :)) dài bằng 1 gang :)) thấy vậy em chuyển xuống cái ao trên hình trên , đang ngồi thì tình cờ đc 1 chú cá trắng . cố gắng thêm nữa toàn là rô và rô , em nghe mấy chú nói dưới đó có nhiều cá lóc lắm mà 2 lần về chưa lần nào lên được 1 em , toàn rô , trắng , trình , bóng mú , sặc là chính
  mấy em nhỏ nhất đã bỏ đi rồi .
  Em thì câu giải trí là nhiều chủ yếu là cần tay và bộ lưỡi mua ngoài tịm + 1 lon trùng nên chưa thể nâng trình lên cao được , rất mong các anh các chú giúp đở ạh.
  Sầu

 27. #24
  Banned
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  mong các bác già đời về cá chỉ giúp...e đc ngta tặng cho 1 con cá,ngta câu đc ở sông SG ,hinh nó e đây
  IMG00045.jpg IMG00044.jpg
  IMG00049.jpg
  e thay hồ nên cho nó vào xô ở tạm hì,nó có 2 râu rất dài ở vây dưới các bác cũng thấy đấy...e hỏi ngta thì ngta kiu loại này là cá xoài tượng,mà e seach google thì ko thấy loại cá này...mong các bác chỉ giúp loại này v thức ăn của nó là gì để e có thể nuôi cho nó to to rồi cho lên chảo

 28. #25
  hoangduc2109's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Địa điểm
  Q10, Thành phố Hồ Chí Minh
  Tuổi
  20
  Bài viết
  235
  Thanks
  1,510
  Thanked 597 Times in 86 Posts

  Mặc định

  @hallowman83
  Nhìn hơi giống cá tai tượng anh nhỉ? Mà sao em nó đẹp quá, nuôi cảnh là hết ý :D.
  Last edited by hoangduc2109; 27-07-2012 at 05:00 PM.
  Điều hối hận duy nhất của bạn bạn khi đưa ra một quyết định khó là bạn đã không quyết định nó sớm hơn.
  hoangduc2109@yahoo.com
  https://www.facebook.com/hoangduc2109

 29. #26
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM Hạ_Bạc's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  366
  Thanks
  142
  Thanked 574 Times in 156 Posts

  Mặc định Lăng nha và éc mọi - cá nước ngọt

  Ví dầu Cá bống trồng đu
  Tôm càng hát bội Cá thu cầm chầu

 30. #27
  hải sắt's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Địa điểm
  quận 3
  Bài viết
  554
  Thanks
  254
  Thanked 585 Times in 150 Posts

  Mặc định

  thêm 1 trang web đẻ anh em tham khảo danh mục các loại cá sông ,suối
  http://www.dongnaireserve.org.vn/tai...5/Default.aspx

 31. #28
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM Hạ_Bạc's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  366
  Thanks
  142
  Thanked 574 Times in 156 Posts
  Ví dầu Cá bống trồng đu
  Tôm càng hát bội Cá thu cầm chầu

 32. #29
  tylun1994's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2012
  Bài viết
  12
  Thanks
  5
  Thanked 33 Times in 6 Posts

  Mặc định


  T
  ừ rất lâu người ta đã nhầm lẫn thậm chí cho rằng cá Lóc (cá Sộp) và cá Chuối (cá Quả) là một loài cá và chỉ khác nhau về tên gọi. Miền Nam gọi là cá Lóc và miền Bắc gọi là cá Chuối.
  Nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì cá Lóc và cá Chuối là hai loài cá hoàn toàn khác nhau tuy chúng cùng thuộc họ Ophiocephalus.  - Cá Lóc :

  Có tên khoa học là Ophiocephalus Striatus, thuộc Bộ Perciformes. Bộ cá này gồm đến hơn 7000 loài.
  Cá Lóc nằm trong bộ phụ Channoidei (hay còn gọi Ophiocephaliformes).
  Đặc điểm sinh học và phân bố:  Bộ phụ cá lóc có hơn 10 loài. Cá có thân thuôn dài tròn, màu nâu xám, có những chấm đen và hình thành những mảng đen lớn nằm trên da. Miệng ngắn và rộng, bụng trắng. Đầu cá to nhiều vảy. Vây lưng và vây hậu môn có chấm. Trước đây thì theo báo cáo (hình 1), cá sinh trưởng tại những vùng nước ngọt ở Ấn Độ Dương và nhiều đảo thuộc Thái Bình Dương.

  Ngày nay, cá Lóc phân bố rộng tại Ấn Độ, Trung Hoa, Thái lan và các nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Cá có bộ phận hô hấp phụ ở mang trên và bong bong dài, không thông với thực quản, có thể thở ôxi trong không khí, nên có khả năng sống khá lâu trên cạn.
  Tại Á châu có những loài chính Channa asiatica, dài tối đa chừng 30 cm và loài Ophicephalus lớn hơn nhiều và trọng lượng có thể lên đến 20 kg. Ở những vùng nước chảy mạnh, những con mồi nhỏ khó thoát được miệng cá Lóc, cá Lóc có thể đớp con mồi dài bằng nửa thân của nó. Cá ăn mạnh vào mùa hè, cà ngưng kiếm ăn khi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 0C.  Sinh sản

  Channa striata (Bloch, 1793) - cá lóc con (ròng ròng)
  Cá Lóc bắt đầu đẻ trứng khi đến 1-2 tuổi. Trong 1 năm có thể đẻ 5 đợt, mỗi đợt trong mùa cách nhau khoảng 15 ngày. Sau mỗi lần đẻ trứng, cá sẽ lo bảo vệ cá con chừng 20-30 ngày, rồi tiếp tục đẻ trứng lần khác. Cá thường đẻ trứng vào sáng sớm ở nơi yên tĩnh, có nhiều khu thực vật thủy sinh, trước khi đẻ cá thu nhặt các cây rong, cỏ làm tổ hình tròn (đường kính 40-50 cm). Đẻ xong cá mẹ bảo vệ tổ đến khi trứng nở thành con, thường sau 72 giờ ở nhiệt độ 20-35 °C.

  Cá 1 tuổi dài chừng 16 cm, nặng 150 gram.

  Cá 2 tuổi: 35-45 cm, nặng 600-1400 gram.

  Cá 3 tuổi: 45-60 cm, nặng 1200-2000 gram.

  Cá có thể sống trên 10 năm, dài 70-85 cm và nặng 7-8 kg. Cá sinh sống tại những vùng nước ít di động như hồ, ao, ruộng. Cá ăn tạp, ăn cá nhỏ, ếch nhái, côn trùng và những loài cá nhỏ. Cá làm tổ đẻ trứng và bảo vệ trứng cùng cá con.. Trung Hoa gọi cá là Lễ ngư và cho là có vị ngọt, tính hàn có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy.

  Sách Dược tính chỉ nam ghi nhận những tác dụng trị liệu khác nhau của thịt cá Lóc, gan/ruột cá Lóc, mật cá Lóc:

  - Thịt cá Lóc: vị ngọt, tính hàn, có công hiệu ‘tả nhiệt, tiêu thủy’. Lợi tiểu tiện, làm tan thũng độc và thấp tỳ. Trị được trĩ và tê thấp.

  - Gan và ruột cá lóc (Lễ ngư tràng cập can): chiên với ngũ vị rồi dung dán vào búi trĩ và mụt nhọt để trừ mủ và nước vàng nơi vết thương.

  Mật cá Lóc (Lệ ngư đảm). Bắt cá vào trong chạp, lấy mật phơi khô trong mát. Mật có tính bình, vị đắng. Dùng để chữa ” bệnh hầy tỵ” (?). Điểm đặc biệt nhất của mật cá Lóc là vị ngọt, ăn được (trong khi đó, tất cả các loại mật cá khác đều đắng).  - Cá Chuối (cá Quả)

  Cá Quả tên khoa học Ophiocephalus Maculatus, cũng thuộc họ Ophiocephalus (Channoidei) và thuộc Bộ cá Perciformes.
  Thường gặp và phân bố rộng có 2 loài là: Ophiocephalus Maculatus và Ophiocephalus Arbus (cá Quả Trung Quốc), nhưng đối tượng nuôi quan trọng nhất là loài O.Maculatus thuộc Bộ cá Quả, họ cá Quả, giống cá Quả.
  Cá Quả Trung Quốc

  Cá Quả Việt Nam (ảnh trích VNA forum)

  Phân bố: Lúc trước phạm vị sinh sống của chúng là ở Oahu, Hawaii và chúng đã được xác nhận phân bố rộng khắp Ấn Độ và Vùng vịnh Thái Bình Dương ( hình 2). Như hình 2 chỉ rõ thì cá Qủa chỉ phân bố ở miền Bắc Việt Nam.  Đặc điểm hình thái: Vây lưng có 40-46 vây; vây hậu môn có 28-30 tia vây, vảy đường bên 41-55 cái. Đầu cá Quả O.Maculatus có đường vân giống như chữ “nhất” và 2 chữ bát còn đầu cá O.Arbus tương đối nhọn và dài giống như đầu rắn. Bụng tròn, thân dài tròn, vây đều không có gai. Thân có nhiều đốm đen, lưng đen nhạt, bụng trắng vàng. Dọc thân vó hai hàng chấm đen.  Tập tính sinh học: Thích sống ở vùng nước đục có nhiều rong cỏ, thường nằm phục ở dưới đáy vùng nước nông có nhiều cỏ. Tính thích nghi với môi trường xung quanh rất mạnh, nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên nó có thể hít thở được O2 trong không khí. Ở vùng nước hàm lượng O2 thấp cũng vẫn sống được, có khi không cần nước chỉ cần da và mang cá có độ ẩm nhất định vẫn có thể sống được thời gian khá lâu.

  a- Dinh dưỡng : Cá Quả cũng thuộc loại cá dữ. Thức ăn là chân chèo và râu ngành; khi đạt kích cỡ từ 3-8 cm ăn côn trùng, cá con và tôm con; và thân dài trên 8 cm ăn cá con. Khi trọng lượng nặng 0,5 kg có thể ăn 100 g cá. Trong điều kiện nuôi nó cũng ăn thức ăn chế biến. Mùa đông không bắt mồi.  b- Sinh trưởng: Tương đối nhanh. Con lớn nhất đến 5 kg, nhìn chung : cá 1 tuổi, thân dài đo được từ 19-39 cm nặng 95- 760 gam; Cá 2 tuổi thân dài 38,5 - 40 cm, nặng trong khoảng 625 - 1.395 gam; cá 3 tuổi thân dài 45 - 59 cm, nặng 1.467 - 2.031 gam (con đực và cái chênh lệch lớn); khi nhiệt độ trên 20-°C cá lớn nhanh - dưới 15 °C, cá sinh trưởng chậm.  c. Tập tính sinh sản: Mùa vụ đẻ trứng từ tháng 4-7, rộ nhất trung tuần tháng 4-5. Cá tròn 1 tuổi, thân dài 20cm nặng 130 gam đã thành thục đẻ trứng. Số lượng trứng tùy theo cơ chể to nhỏ mà thay đổi. Cá nặng 0,5 kg số lượng trứng 8.000 - 10.000 cái - cá nặng 0,25 kg, có số lượng từ 4.000 - 6.000 trứng. (Tạp chí khoa học và công nghệ thuỷ sản).

  Các loại cá Channoidei khác  Channa asiatica (Linnaeus, 1758)


  Channa aurantimaculata (Musikasinthorn, 2000)


  Channa baramensis (Steindachner, 1901)


  Channa barca (Hamilton, 1822)


  Channa bleheri (Vierke, 1991)


  Channa gachua (Hamilton, 1822)


  Channa limbata (Cuvier, 1831)


  Channa lucius (Cuvier, 1831)


  Channa maculata - cá chuối (Lacepède, 1801)


  Channa marulioides (Bleeker, 1851)


  Channa marulius (Hamilton, 1822)


  Channa melasoma (Bleeker, 1851)


  Channa micropeltes - cá lóc bông (Cuvier, 1831)


  Channa nox (Zhang, Musikasinthorn & Watanabe, 2002)


  Channa orientalis (Bloch & Schneider, 1801)


  Channa panaw (Musikasinthorn, 1998)


  Channa pleurophthalmus (Bleeker, 1851)


  Channa stewartii (Playfair, 1867)

  Thanh Nga (2008)

  caucavietnam.com

 33. The Following 5 Users Say Thank You to tylun1994 For This Useful Post:

  chuotcp (28-07-2012),longpt73 (27-07-2012),nguyenduy82 (25-09-2013),SAV (28-07-2012),thuanloc (29-07-2012)

 34. #30
  MinhLe's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2015
  Địa điểm
  Bellingham, USA
  Bài viết
  10
  Thanks
  2
  Thanked 59 Times in 5 Posts

  Mặc định

  Anh em cho em hỏi chung forum mình có ai câu cá bơn (flounder) ấy ạ??

 35. #31
  Banned
  Ngày tham gia
  Jun 2015
  Bài viết
  24
  Thanks
  0
  Thanked 46 Times in 20 Posts

  Mặc định Loại đó đúg là cá bống...

  Trích Được post bởi kip_108 Xem bài viết
  Các chú cho em hỏi , đợt hè vừa rồi em về phan thiết bình thuận , chủ yếu là về đám giổ là chính đi cầu là 10 , em có điều muốn hỏi thế này , đây là khu vực em câu , cái ao này thấy vậy chứ gô - chép - lóc loại nào cũng có vì nó là ao chứa nước tưới thanh long , sâu cũng hơn 3m đấy ạh.

  Và đây là thành quả

  mấy chú này lần đầu tiên câu được ở cái ao này , ban đầu dân bản địa gọi nó là cà bó và có người bảo là cá nóc sau 1 hồi đem về cho gấu mẹ vĩ đại nghiên cứu thì gấu mẹ phán rằng đây là cá bóng mú ? em nghe cũng ko tin như đem kho quẹt thì thịt ngon và ngọt nhưng lại khó hiểu ở chổ loại này ăn sâu sát đấy , em câu bằng cần tre và mồi giun , ban đầu nhấp nhấp 2 phát chìm phao và kéo đi 1 tí , em thấy sao cá gì ăn mà kỳ thế , tưởng hết mồi vì phao im ru thế là em kéo mạnh lên ai dè nó ăn lúc sâu thẳng vào bụng các bác ah` .tìm mọi cách moi lưỡi ra và ko dám dùng tay thò vào vì nó có răng li ti , thế là dao lam thẳng tiến và bụp , được 6 em , em nhỏ nhất bằng 1 điếu Jes đấy các bác , em đang muốn tìm hiểu tại sao loại này lại xuất hiện ở đây vì trước giờ chưa hề thấy nó ở trong vùng bản địa này
  đặc điển của loại cá này thuơg có nhiều ở vùg nước "lợ" e để trog nháy vi nước ngọt cũg có, khi sôg quê e còn thỉh thoảg có nước mặn lên thì cá đó rất nhiều em câu có khi một tiếg dược gần trăm con, đặc điểm ăn của loài này là đáy và hang hốc đá ở cầu hoặc triền sôg. Mồi câu loại này thì tép để chết trăgs là tốt nhất. Nêus câu bằg mồi đó có thể dc cả nhữg chú mà e hay gọi là bốg đen.....

 36. #32

  Ngày tham gia
  Oct 2009
  Bài viết
  8
  Thanks
  19
  Thanked 12 Times in 7 Posts

  Mặc định

  mình câu dính cá lạ, tính post hình lên hỏi cá chuyên gia cá gì, mà bị máy nó chê, đếch cho lên: "4.JPG: This is not a valid image file."

 37. #33
  Hội viên CLB câu cá TP.HCM duy_sg's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Địa điểm
  Biên Hòa
  Tuổi
  33
  Bài viết
  13
  Thanks
  41
  Thanked 57 Times in 9 Posts

  Mặc định

  Mới câu được em này ở đường Trần Xuân Soạn, Q.7

 38. #34
  Banned
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  cho em hỏi là có cần mồi riêng cho từng loại cá không ạ?

 39. #35
  Banned
  Ngày tham gia
  Jun 2016
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Mặc định

  Trích Được post bởi samlinhchi Xem bài viết
  cho em hỏi là có cần mồi riêng cho từng loại cá không ạ?
  có chứ bạn, mỗi cá lại thích ăn 1 loại mồi khác nhau, nếu biết được sẽ là tốt nhất

 40. #36
  Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2016
  Bài viết
  2
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Mặc định Tập tính cá trê vàng

  Trích Được post bởi knguyen Xem bài viết
  chào các bác, con vừa ra nàh sách mua 1 cuốn về động vật, thấy có ghi 1 loạt về loài cá thấy hay con post lên luôn ạ
  cá anh vũ
  http://www.google.com.vn/imglanding?...-CR_rM&start=1 ( hình này tự nhiên up ko dc ạ T__T)
  loài cá thuộc họ Cá chép. Thân dầy, cân đối. Có hai đôi râu, râu mõm lớn hơn râu hàm. Miệng dưới. Môi trên rộng, có nhiều u tròn nổi, xếp thành hàng. Môi dưới rộng, hình tam giác, đáy quay về phía miệng, cũng có nhiều u tròn nổi. Rãnh sau môi dưới không có. Mắt vừa phải. Khoảng cách trước ổ mắt lớn hơn khoảng cách sau ổ mắt; khoảng cách hai ổ mắt rộng, Khởi điểm của vây lưng ở trước khởi điểm của vây bụng. Vây lưng không có tia gai cứng. Lỗ hậu môn ở giữa vây bụng và vây hậu môn. Vẩy vừa phải, xếp đều đặn. Thân màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Vây ngực, vậy bụng, vây hậu môn màu xám pha vàng. Vây lưng, vây đuôi màu xám. Thức ăn của chúng là các chất hữu cơ vụn nát, tảo và động vật không xương sống ở nước cỡ nhỏ. Lớn nhanh, thành thục sinh dục lúc 2 tuổi, mùa sinh sản từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đẻ ở hang đá đáy sông. Sống nơi nước chảy xiết ở trung lưu các sông lớn. Cá anh vũ có thể gặp ở một số tỉnh của Việt Nam ( Yên Bái, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nghệ An). Đây là loài cá rất hiếm.

  cá bỗng
  (cũng gọi: cá võng, cá dốc, cá phục)
  http://forum.hanoifishing.com/galler....php?photo=708 ( hanoifishing.com, bên này câu được ạ)
  Loài cá xương nước ngọt, phân họ Cá trôi, họ Cá chép. Đầu khá dài, miệng dưới hình móng ngựa, có hai đôi râu dài. Thân dẹt bên, lưng xám, bụng vàng, hai bên phớt hồng. Sống thành đàn ở tầng giữa và tầng dưới các sông, suối. Ăn cây cỏ, các loại tảo và giáp xác. Kích thước lớn, có con nặng 4-6kg, con to lên tới 30kg. Có đặc tính khi đẻ kết đôi, đẻ trứng vào các hố tự đào. Là loài cá kinh tế, thịt ngon, có nhiều ở vùng trung du, miền núi Việt Nam. Có thể gây nuôi tốt. Là một trong năm loại cá tiến vua.

  cá cháo biển ( gần giống cá dồi trường bên 4so9)

  Loài cá thân dài, hơi dẹp bên, họ Cá cháo biển, bộ Cá cháo biển. Có xương hàm trên phụ, có tấm hầu và mang giả. Gốc vây lưng và góc vây hậu môn đều có bao vẩy. Các gốc vây ngực và gốc vây bụng đều có vẩy nách. Đường bên rất rõ rệt. Ăn cá con, giáp xác. Sống ở vùng cửa sông, nồng độ muối tương đối thấp
  cá cháo lớn

  Loài cá thân dài, dẹp hai bên, họ Cá cháo lớn, bộ Cá cháo biển. Phân bố rọngở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có xương hàm trên phụ, có tấm hầu, không có mang giả. Tia cuối cùng của vây lưng biến thành dạng sợi dài. Gốc vây hậu môn hơi dài hơn gốc vây lưng. Các gốc vây ngực và gốc vây bụng đều có vẩy. Đường bên rõ rệt. Ăn tôm con.Sống ở trong các vũng vịnh nhỏ, eo biển và cửa sông nồng độ muối tương đối thấp.

  cá chép gốc

  Cá có thân dày, họ Cá chép, gặp ở Việt Nam, Trung Quốc. Miệng khá rộng. Có hai đôi râu lớn. Mõm tù, khá dài so với đầu. Trên mõm có nhiều u thịt nhỏ. Mắt to, khoảng cách hai ổ mắt khá rộng. Khởi điểm vây lưng trước khởi điểm vây bụng. Tia gai cứng của vây lưng và vây hậu môn có khía răng cưa chắc. Lỗ hậu môn ở ngay trước gốc vây hậu mon. Đường bên phần trước hơi võng xuống, phần sau thẳng. Lưng màu thẫm, bụng xám nhạt. Ăn tạp. Ba năm tuổi thành thục sinh dục, mùa đẻ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. trứng chìm, hơi dính, để ở nơi đáy cát có nhiều rong rêu. Thịt ăn ngon. Cá chép tượng trưng cho sự dốt nát và thận trọng. Riêng vùng Viễn Đông coi như vật báo điềm lành.
  Hải mã

  Loài cá thân dài như cái chìa vôi, gặp ở Việt Nam, Châu Phi, Ấn Độ,Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand. Có nhiều đốt vòng xương, ở phần thân đốt vòng xương có năm cạnh, phần đuôi có 6 cạnh, ở mút đuôi có 4 cạnh, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi.Mặt bụng phần đuôi cá đực có 2 nếp da gờ lên làm thành bọc nuôi con. Đuôi cá cũng có thể cong lên được. không có vây đuôi. Sống ở đáy biển nơi có rong, cỏ biển hoặc san hô.

  cá chình hoa

  loài cá hình ống trụ dài, họ Cá chình, gặp ở Việt Nam, Indonesia. Chiều dài thân gấp gần 7 lần chiều dài đầu. Khởi điểm của vây lưng trước khởi điểm vây hậu môn. Có nhiều chấm đen nằm rải rác trên thân nên có tên là cá chình hoa. Ăn động vật không xương sống, cá con... Đến mùa sinh sản di cư ra biển sâu để đẻ. Trứng nở thành ấu trùng dạng lá, nhờ hải lưu, sóng biển trôi dạt vào ven biển, cửa sông, khi thành cá chình con ngược lên thượng nguồn sinh sống. Thịt ăn ngon.
  cá chình nhật

  loài cá hình ống trụ dài, họ Cá chình, gặp ở Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản. Chiều dài thân gấp 16-18 lần chiều cao thân, gấp 9-10 lần chiều dài đầu. Chiều dài đầu gấp 10-11 lần đường kính mắt. Vây lưng nằm lùi về phía sau liên tục nối với vây đuôi và vây hậu môn. Có vây ngực, không có vây bụng. Thân màu xám ánh xanh. Ăn động vật không xương sống và cá.tháng 8-9, cá mẹ rời sông nước ngọt di cư ra biển sâu để đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng dạng lá, nhờ hải lưu, sóng biển trôi dạt vào cửa sông sinh sống và ngược lên thượng nguồn. Thịt rất ngon.

  Cá chuồn

  Họ Cá Chuồn, có đôi vây ngực dài, lượn được xa 40-50m trên mặt nước. Thân dài thuôn, mõm ngắn, vẩy nhỏ. Kích thước 15-50cm. Mùa đẻ trứng vào tháng 3-4, kéo đàn vào gần bờ tìm bãi đẻ. Thịt trắng, ngon, trứng có vị riêng biệt. Có khoảng 60 loài. Có 40 loài phân bố ở các vùng biển ấm nhiệt đới. Bơi nhanh 30km/h. Việt Nam có cá chuồn mít, cá chuồn gành tập trung ở miền Trung từ Đà nẵng vào Ninh Thuận và Bình Thuận.
  Cá dao cạo

  Loài cá thân tương đối dài, hơi dẹp bên, họ Cá dạo cạo, bộ Cá có giáp. Gặp ở Việt Nam, Nhật bản, Indonesia, Zanzibar, Maldives. Đầu tưong đối to và rất dài. Mõm dài, dạng ống hút. Miệng nhỏ, không có răng. Không có đường bên. Loài cá có tpậ tính chăm sóc trứng và con non, ở bụng có một túi đao phần trong của các vây bụng làm thành, túi nửa hở, trứng và con non được nuôi dưỡng trong đó. Sống ven bờ và cửa sông.
  cá ép

  họ cá xương, phân bố chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới, gồm 7 chi, mỗi chi 1 loài. thường thường, mỗi loài chỉ chuyên bám vào một loại đối tượng nhất định. cá con, khi có chiều dài 40-80mm đã biết sống tự lập bằng cách bám vào vật chuyển động. kích thước các loài khác nhau thay đổi trong khoảng 200-900mm, những loài sống tự do thường có kích thước lớn hơn.
  cá hố

  loài cá xương ở biển. phân bố chủ yếu ở vùng nước ấm, sống giữa tầng giữa và tầng trên, cả ở ngoài khơi và ven bờ. thân dẹt bên, dài, không có vẩy, không có vậy bụng; vậy đuôi rất bé hoặc không có; vây lưng rất dài. thường tụ tập thành đàn. là loài cá dữ, ăn cá con, thân giáp, thân mềm. mùa đẻ từ tháng 4 đến tháng 6. trứng cá nổi. mỗi con cái đẻ 25000-30000 trứng. cá hố có nhiều ở vùng biển miền trung, có khi dài tới 2m, nặng 4kg. lớn nhanh, thịt ngon

  cá lăng

  loài cá xương da trần, không vẩy, họ cá da trơn. thân dài, đầu dẹt bằng, thân và đuôi dẹt bên. có 4 đôi râu, có đôi hàm rất dài. hai hàm có răng nhỏ nhọn. sống ở đáy, nước chảy. phân bố ở các sông, suối nước ngọt. thịt ngon.
  cá mối

  loài cá biển, họ cá mối. thân hình trụ dài, đuôi thuôn nhỏ, miệng lớn, nhiều răng nhọn trên cả 2 hàm. sống ở đáy biển nông, gần bờ. mùa đẻ từ tháng 2-4. ăn cá nhỏ, giáp xác, thân mềm. ở việt nam, ngoài loài trên còn gặp 2 loài khác.
  ĐẶC ĐIỂM và TẬP TÍNH CÁ TRÊ VÀNG


  Thân thon dài, dẹp dần về phía đuôi. Đầu to, rộng, dẹp đứng. Xương gốc có chẩm hình tròn. Miệng to, mắt nhỏ. Khoảng cách hai ổ mắt rộng. Răng xương lá mía là một dải hình lưỡi liềm. Có 4 đôi râu, dài gần đến gốc hoặc quá gốc vây ngực.
  Vây lưng và vây hậu môn dài, không có gai cứng và không liền với vây đuôi. Vây bụng nhỏ. Vây ngực có một gai cứng mang răng cưa ở mặt sau. Vây đuôi tròn. Lưng và đỉnh đầu màu đen, bụng vàng nhạt. Hai bên thân có những chấm trắng tạo thành các hàng thẳng đứng. Vây có màu đen, điểm các đốm thẫm.
  Ngoài tự nhiên cá có thể đạt đến chiều dài 120cm.

  Phân biệt các loài cá trê bằng cách nhìn gốc xương chẩm, cá trê vàng có hình tròn.
  (Từ trái qua: Cá trê trắng, Cá trê vàng, Cá trê phi)

  PHÂN BỐ

  Cá trê vàng phân bố ở vùng khí hậu nhiệt đới khác nhau, trong 34 ° N - 4 ° vĩ độ N. Như vậy, Cá trê vàng được tìm thấy ở các nước nhiệt đới châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Guam và Philippines.

  TẬP TÍNH

  Cá trê vàng thích vùng sống ở vùng đáy và có thể sống trong nước hơi đen và nước trong.
  Cá trê vàng thích sống ở đầm lầy, kênh mương, đồng lúa, hồ tù đọng và các con sông. Nếu nướ bốc hơi trong mùa khô, cá có thể nằm chôn trong một thời gian dài. Có phải là một nhu cầu di dời, cá có thể di chuyển ra khỏi nước bằng cách sử dụng các vây mở rộng.
  Các loài cá Trê nói chung đều có tính chịu đựng cao với môi trường khắc nghiệt như: ao tù, mương rãnh, nơi có hàm lượng oxygen thấp vì cơ thể cá Trê có cơ quan hô hấp phụ gọi là “hoa khế” giúp cá hô hấp được nhờ khí trời.
  Cá trê là loài ăn tạp thiên về động vật đáy, cá thích ăn xác động vật đang thối rữa. Cá trê có đặc tính ăn tạp, thức ăn chủ yếu là động vật. Trong tự nhiên cá trê ăn côn trùng, giun ốc, tôm, cua, cá, ...

  Theo tepbac.com
  http://litcheetravel.com/

 41. The Following User Says Thank You to tanit For This Useful Post:

  thuanloc (28-08-2016)

Similar Threads

 1. lính mới báo danh!!
  By truongiso in forum Dành cho thành viên mới
  Trả lời: 17
  Bài viết cuối: 31-07-2015, 03:25 PM
 2. Danh ngôn về câu cá !
  By cá lóc bông in forum Thông tin hữu ích
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 13-09-2010, 11:49 AM
 3. Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 07-09-2010, 04:17 PM
 4. Danh sách Hội viên Hội quán bạn câu
  By MinhNghia in forum Bản tin Câu lạc bộ Câu cá TP.HCM
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 07-06-2010, 11:25 AM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •