Kết quả 1 tới 7 của 7
 1. #1

  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  90
  Thanks
  8
  Thanked 174 Times in 35 Posts

  Mặc định Tập tính cá-Vị trí ổ-thính xả trong câu lục

  Chào cả nhà,
  Môn câu lục là môn câu đáy, lưỡi câu và thính nằm tại đáy nước. Nhưng không phải vì thế mà cách câu này chỉ dùng câu những loài cá ăn tầng đáy. Hơn thế cách câu này còn rất hiệu quả và hữu dụng cho các loài cá ăn tầng nước cao hơn. Chính vì thế cần có cách nhìn nhận cho phù hợp hơn, phát huy tốt hơn sự thu hút cá của thính bả. Thính bả làm sao để các loài cá ăn tầng nước khác cũng phải sục xuống để lần tìm cái thứ đã quyến rũ chúng. Tôi xin khơi mào bàn luận chút để sao cho hoàn thiện từ khâu làm thính, chọn điểm câu và cách xả thính.
  1/ Thính bả chỉ dành câu riêng một loài cá.
  - Nhiều cần thủ đi câu với một tham vọng cao, nhiều người làm thính để bắt cùng buổi câu nhiều loài cá. Họ cố gắng thêm bớt vị này nọ để nghĩ rằng có thể câu được nhiều loài cá. Đó là sai lầm và một thói quen hay gặp của những người mới câu. Điều này có thể chấp nhận khi tại điểm câu có một số loài cá có cùng khẩu vị ví dụ : chép và trắm đen đều rất thích ốc, chỉ khác rằng chép thích ốc đập còn trắm đen thích ăn ốc nguyên con ; nhưng để câu trắm đen bạn vẫn phải đập một phần ốc để tạo mùi thu hút chúng. Vì thế trong 1 ổ câu, việc va 2 loài cá này là bình thường. Nhưng nếu bạn làm một ổ thính mong bắt cả mè, trắm, trôi, chép, rô phi… cùng lúc thì đó là sai lầm.
  - Tại sao cần làm 1 ổ thính chỉ câu riêng 1 loài cá ? Thứ nhất đó mới thực là cái thú đi câu. Thứ 2 sức thu hút loài cá đó hơn rất nhiều thứ thính đa năng của bạn. Thứ 3 nó sẽ giúp loại bỏ sự phá ổ của các loài cá khác, vùng thính sẽ tập trung hơn, cơ hội cá tỳ chạm dây sẽ cao hơn khi chúng mò vào ổ thính.
  - Để làm được như thế, bạn phải hiểu loài cá đó, hiểu khẩu vị từng loài cá, hiểu tập tính loài cá cụ thể ở một điểm câu cụ thế. Khi bạn nắm được tập tính một loài cá cụ thể tại một nơi câu cụ thể bạn vẫn cần quan sát và theo dõi sự biến đổi tập tính đó.
  - Bằng sự đúc kết một cách khái quát thấy rằng : trắm đen thích nhất cua đồng, thứ đến con trùng trục ( một loài giống như con trai nhưng nhỏ bằng ngón tay), sau mới đến ốc vặn (ốc gạo) ; chép thích tanh của các loài nhuyễn thể, vị ngọt nhẹ, cay nồng nhẹ của ớt lên men… ; trắm trắng thích vị thơm ngái của thực vật vò nát, mùi thơm của ngũ cốc nấu chín, mùi thơm của hoa quả chín nẫu ; trôi thích mùi thum thủm nhẹ của ngũ cốc lên men, vị ngọt sắc của đường, trôi đen thích vị tanh nhẹ, trôi trắng thích thối của động vật phân huỷ ; mè thích chua, nổi váng vẩn, mè trắng thích mùi thơm, mè hoa thích mùi tanh của động vật…Đó chỉ là sự khái quát mà thôi. Trong thực tế cụ thể có rất nhiều sự thay đổi đến kỳ lạ : thông thường trắm trắng ghét vị chua, vậy mà ở một hồ câu, nếu bạn không thêm mẻ vào thính bạn không thể bắt trắm cỏ củ. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ để minh hoạ cho thấy sự cá biệt luôn cần để ý áp dụng trong trường hợp cụ thể.
  2/ Hiểu tập tính ăn để thao tác câu cho phù hợp :
  - Những loài cá không vảy ăn đáy là những loài ăn hỗn hào, chưa ăn đã nuốt. Nhưng những loài cá có vảy ăn tầng đáy lại hết sức nhát mồi mà đặc trưng là loài chép. Chép vốn có những giác quan rất rất phát triển, chính vì thế chúng dễ dàng phát hiện ra sự khác lạ trong thính câu bạn thả xuống. Sự xuất hiện đột ngột một lượng lớn thức ăn dù chúng rất thích, rất phù hợp cũng không khiến chúng vào ăn ngay. Điều này khiến bạn cần lưu ý 2 điều :
  + Chỉ đặt lưỡi câu chúng khi chúng thực sự say mồi. Nếu bạn câu chúng quá sớm, bạn chỉ bắt được 1 con và các con khác sợ chạy sach. Rất lâu sau chúng mới mò vào. Việc này còn quyết định cách câu lục riêng mà tôi đã đề cập trong bài câu lục chép tàng hình. Nhưng nếu bạn làm thính quyến rũ nhưng quá dễ ăn, chúng nhanh chóng chén no rồi lượn. Chính vì thế bạn cần làm thứ thính quyến rũ nhưng không dễ ăn.
  + Hãy tạo cho chúng một thói quen về một thứ thức ăn, quen một thời điểm ăn và quen một không gian ăn. Đây chính là mục đích của việc làm ổ.
  - Một ví dụ khác khi bạn câu lục cá chim, một loài cá săn mồi, tham ăn nhất trong các hồ câu. Có bao giờ bạn câu lục với mồi bả bằng những viên đất cứng hay gạch lấy ven hồ không ? Lắp mồi vào dây linh, bạn có thể dùng các thứ mồi tanh dai chắc vì dụ như khúc lòng non heo, ném ra giữa hồ, vừa câu thỉnh thoảng nhấp nhẹ lưỡi, thỉnh thoảng ném một cục đăt xuống sát phao. Cách câu này hiệu quả vô cùng với loài cá này. Đặc tính của cá chim vốn rất nhạy cảm với tiếng động, sự di chuyển của mồi ăn.
  - Một ví dụ khác về tập tính loài cá mè khi câu lục. Mè vốn là loài ăn nổi và ăn theo đàn, chúng hớp váng vẩn lọc nước để lấy thức ăn. Chính vì thế bạn làm thính phải có vẩn váng. Bạn nên bớt lại chút thính để hoà nước tưới ra xung quanh ổ để theo lưu chuyển nước khuếch tấn thu hút chúng. Nếu như bạn giật khi phao tụt nhanh, gần như chắc chắn lưỡi đóng vào đuôi, còn nếu bạn giật khi phao chao nhẹ hay phao tụt mím nhẹ thì hầu như lưỡi đóng vào đầu. Không phải khi bạn giật lục sẽ đóng vào con cá gây chìm phao đâu, do đặc tính ăn cao và ăn theo đàn, khả năng lục dính các con xung quanh là rất cao.
  - Với loài cá trôi, chúng đặc biệt thích thứ thính gồm các thành phần thô chứ không mịn như tinh bột. Chúng thích các hạt ngũ cốc xay vỡ, ngâm nước cho hơi ủng. Chúng hớp nhặt nhạnh những hạt đó chứ không phải những thứ thính xay mịn. Với các đặc tính đó bạn nên câu chúng nơi đáy trơ tránh những chỗ đáy bùn như câu chép. Việc chế biến thính làm sao các hạt ngũ cốc xay vỡ đó được thấm tẩm những thứ nước tạo ra mùi vị quyến rũ chúng. Bạn nên làm thính trước khi câu 3-5 giờ để có được sự thấm tẩm hoà quện mùi vị cho các thứ hạt đó. Khi bạn câu, không nên đặt lục tại chính ổ thính, bạn hãy mạnh dạn đưa lưỡi cách xa ổ chừng vài chục cm để săn tìm những con trôi củ lượn lờ nhặt nhạnh các hạt thính rơi vãi xung quanh.
  - Trắm cỏ là loài chuyên ăn thực vật ven bờ hay đúng hơn ở vị trí nước nông. Bạn không nên câu chúng ở nơi quá sâu. Buổi sáng gần trưa khi nước ấm lên là thời điểm câu chúng rất hợp. Cuối buổi chiều chúng cũng ăn đôi chút nhưng ăn mạnh về đêm.
  - Trắm đen chuyên ăn nhuyễn thể sống, nguyên con. Chúng hút ngậm tha về một nơi và dùng bộ nhai để nghiền nát các con mồi. Nhuyễn thế mà chúng ta hay dùng câu chúng đó chính là con ốc vặn (ốc gạo). Để câu trắm đen bạn cần biết ở điểm câu đó có nhiều ốc hay không ? Nếu nhiều ốc đồng nghĩa con trắm đen no đủ mồi sẽ khó câu, nếu ít ốc sẽ ngược lại. Có cần thủ thử bằng cách bôi mỡ bì vào khúc gỗ, buộc dây ném xuống chỗ nước nông, sau vài ngày kéo lên xem lượng ốc bám để tiên lượng câu dễ hay khó. Nhưng trong một điểm câu nhiều ốc đôi khi không phải dễ câu mà lại rất dễ câu chúng ví dụ như đập Yên Thắng – Tam Điệp- Ninh Bình, nơi tồn tại những bãi đá ngầm nông dưới nước. Đây chính là nơi ốc sinh trưởng tốt nhưng con trắm đen không dễ ăn chúng vì chúng chui vào khe kẽ đá. Đây lại chính là chỉ điểm cho vị trí làm ổ thả ốc buông câu. Con trắm đen trú tại nơi nước sâu và tĩnh, chúng thường nổi lên thở vào sáng sớm hay chập tối những hôm trở trời vào 2 vị trí : nơi chúng trú ngụ và nơi chúng ăn. Việc quan sát để xác định vị trí câu là điều hết sức quan trọng. Loài trắm đen ưa thích ăn ốc nhưng bạn cần biết sinh lý con ốc để gián tiếp biết vị trí trắm đen có thể ăn. Ốc chỉ sống được nơi nước nông, các cụ chỉ nói mò ốc dận trai chứ không ai nói ngược lại. Chúng cần có giá thể để leo bám như các hàng cọc, các bụi cây thuỷ sinh, các bãi đá ngầm, các thân cây đổ. Những nơi như thế là nơi có nhiều ốc và cũng chính đó là nơi trắm đen vào ăn.
  (...còn nữa)
  Last edited by bslongha; 29-08-2009 at 10:24 AM.
  Trần Việt Long
  Chuyên làm cứng, to và dài nòng, chỉnh đầu ruồi, bổ xung đạn- Bs tiết niệu sinh dục

 2. The Following 4 Users Say Thank You to bslongha For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012),lytet (04-04-2014),tieunguu (30-03-2015),trunglongtong (10-04-2016)

 3. #2
  MinhNghia's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  Quán thịt chó
  Bài viết
  541
  Thanks
  0
  Thanked 260 Times in 81 Posts

  Mặc định

  Cảm ơn anh Long vì bài viết rất hay và bổ ích

 4. The Following User Says Thank You to MinhNghia For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012)

 5. #3

  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  90
  Thanks
  8
  Thanked 174 Times in 35 Posts

  Mặc định Tập tính cá-Vị trí ổ-Thính xả trong câu lục (tiếp)

  3/ Cách xả mồi riêng theo từng loài cá trong câu lục :
  Có nhiều cách thức bạn xả thính trong câu lục : thả bằng ben đầu cần, thả bằng ben xa bờ bằng thuyền, ném thính từng cục nhỏ, lặn xuống thả một cục thính to chắc, dùng thuyền thả thính…Bạn chọn cách nào cho điểm câu nào, để câu cá gì, tại sao cần thế và làm như thế đã đủ chưa ? Theo bản thân tôi có nhiều yếu tố để bạn quyết định dùng cách thả thính như nào cho phù hợp.
  - Đặc tính địa hình đáy : địa hình đáy trơ sẽ giúp con cá dễ dàng phát hiện thính bả hơn, thính dễ phát tán hơn nhưng cũng dễ bị mất tính tập trung hơn do dốc, do cá phá, do lưu chuyển nước. Nếu đáy trơ và độ dốc cao, tốt nhất bạn nên tìm vị trí tương đối bằng hoặc bản thân lặn xuống khoét ổ hoặc làm thính chắc nặn hình vuông, hình bánh dày lặn xuống đặt vào ổ. Còn không việc thả thính bằng ben là điều nên làm nhưng để hiệu quả hơn bạn nên làm thính tương đối nhão nhưng có độ liên kết cao hơn. Với độ dốc cao hơn như các đập thuỷ lợi, việc sử dụng một túi lưới thưa chứa thính buộc dây cột vào bờ là nên làm. Việc khoét ổ chỉ cần cho những ngày đầu, nếu bạn thả thính vài ngày cùng 1 vị trí, cá vào ăn tự ủi dũi khoét thành hố cho bạn. Với địa hình nhiều bùn, thậm chí có nơi bùn dày cỡ cả mét. Có 2 loại bùn có độ liên kết khác nhau, loại bùn dày nhưng tương đối chắc mà bạn có thể dùng tay xắn cắt thành viên, loại khác dày nhưng rất loãng. Những nơi có dòng chảy như các đập thủy lợi, bùn loãng là chủ đạo và chúng tập trung xung quanh nơi cửa xả, chân các đập tràn hoặc đập xả. Đáy bùn rắn chắc thường có tại các ao đầm hồ lưu cữ nhiều năm, nhưng nước tĩnh tại không có dòng chảy, bùn tích tụ chịu áp lực nước ép xuống thành lớp rắn chắc. Loại này dễ thả thính hơn bùn loãng nhưng ẩn chưa nhiều khí metal tích tụ khiến cá sợ. Đáy bùn sẽ giúp cho thính ít bị phát tán nhưng ngược lại đôi khi chúng khiến thính bị chìm sâu, bị che lấp làm cho con cá khó có thể phát hiện ra thức ăn chúng thich. Với địa hình đáy bùn nói chung việc nên làm là xả nhiều cát xuống làm trơ hoá đáy nước nếu bùn dày và loãng. Với bùn dày nhưng chắc nên thả bằng ben, nhưng thính rất rời, mảnh to, khi bạn thả thính hãy nhấc ben lên chút xíu sau khi chạm đáy rồi rũ nhẹ ben. Việc bạn đặt ben xuống chạm đáy sẽ ấn thành hố trên mạt bùn, sau đó bạn nhấc ben lên chút rồi rũ ben. Với đặc tính thính rời, cộng với động tác rũ ben khi ben trên cao khiến thính rơi loả toả không chìm sâu dưới bùn. Với đáy bùn này bạn nên quan sát tránh những nơi có nhiều tăm khí đất sục lên.
  - Theo đặc tính từng loài cá :
  + Với loài chép, bạn nên thả thính sao cho chúng phải sục sạo, phải ủi dũi, phải tìm tòi cái thứ có mùi vị quyến rũ chúng. Tìm được rồi chúng cũng không dễ ăn, chúng phải hút vào thổi ra, phải nhằn, phải mút cái thứ thính đó, chỉ có thế mới khiến con chép say mồi. Một ổ thính như thế cần rời rã, không thành cục, không được quá nhiều dễ phát tán rộng ổ thính. Việc thả bằng ben là nên làm hơn ném cục. Loài chép thích nhất các loài nhuyễn thể, giáp xác nhỏ, các ấu trùng… những thứ này chỉ có và chỉ nhiều nơi khá nông, nơi có địa hình lồi lõm nhiều vật cản. Cũng chính vì thế việc thả ben là ưu thế hơn các cách khác. Với loài ăn đáy này, bạn cũng nên lưu ý đặc tính đáy bùn hay trơ mà lưu ý có tăm hay không. Cách câu lục chép dựa trên tăm ăn cũng rất hiệu quả nhưng chỉ nên làm ở nửa đầu buổi câu.
  + Với loài trôi : trôi nhỏ luôn vào ổ đầu tiên, chúng ăn hỗn hào, phá ổ kinh khủng. Rất lâu sau trôi củ mới lần mò vào. Chúng luôn lượn lờ phía ngoài nhặt nhạnh các hạt vương vãi. Vì thế bạn câu chúng nơi đáy trơ hiệu quả hơn đáy bùn, dùng thính cục lớn (1 cục duy nhất) hiệu quả hơn nhiều quả thính nhỏ. Nặn quả thính to hình khối, hình bánh dày tránh lăn là nên làm. Tốt hơn hết bạn nên tự lặn xuống ấn chặt cục thính xuống đáy nước. Sự tàn phá của lũ trôi con sẽ khiến sự phát tán hương vị mạnh hơn thu hút con khác và tạo các mảnh vãi ra xung quanh cho các con trôi củ.
  + Với loài trắm cỏ, chẳng có nhiều đặc tính lắm khiến bạn phải suy tính vì chúng ăn sớm, ăn mạnh và dạn lưỡi. Bạn chỉ cần chú ý nơi nước nông, ấm, gần bờ nhưng yên tĩnh để thả thính mà thôi. Chúng ta có thể dùng thính cục bằng các loại bột ngũ cốc đan xen rau củ nhưng cũng có thể dùng cách bó rau thành bó lớn cột đá thả xuống. Chỉ buông lưỡi khi thấy các mảnh rau nổi lên mà thôi.
  + Với loài rô phi, sự háu ăn, tàn phá ổ, ăn theo đàn khiến cho lượng thính nhanh chóng hết và chúng bỏ đi ngay lập tức khi hết thính. Điều này bắt bạn phải làm thính cục rất rắn chắc pha trộn các thứ khó ăn như cát vàng như vỏ ốc đập vụn. Thậm trí bạn có thể nhét thính vào túi lưới, nhét sâu thính vào hai lỗ của viên gạch lỗ. Kèm theo các cách thức này là lắp mồi vào dây linh thả sát ổ. Chỉ có thế bạn mới bắt hết cả đàn rô phi mà thôi.
  + Loài mè là loài ăn hớp các vẩn váng, chúng ăn theo đàn. Để kéo chúng đến ổ, bạn nên hoà loãng 1 phần thính tưới ra xung quanh ổ để theo gió, theo sóng, theo dòng nước chúng đến với con cá mè. Một phần thính lớn tương đối nhão nhưng liên kết khá kiểu như cháo đặc sệt sẽ tạo vẩn váng khi chúng sục sạo và khi bạn giật. Bạn cũng có thể bớt lại chút thính trộn lẫn cát đen mịn thỉnh thoảng ném xuống. Cát khiến cục thính bị rã ngay khi tiếp nước, tạo vẩn váng rất nhanh và mạnh.
  + Với loài trắm đen, việc khoét hủm tạo ổ là nên làm. Bạn nên chú ý rằng con trắm đen chỉ ăn ốc sống. Để tránh con ốc không bò đi bạn phải cung cấp thức ăn tại chỗ cho chúng. Trộn thêm ít gạo khiến mỗi con ốc có thể yên tâm ngồi một chỗ đánh chén nhả nhớt kéo con trắm đen đến. Nhưng con ốc không thể chịu được áp lực nước quá lớn vì thế không nên làm ổ ở mực nước quá sâu. Độ sâu 2m là giới hạn cuối để bạn tạo ổ ốc sống. Nhưng nếu bạn muốn câu ở gần nơi trắm đen trú ngụ, thường là nơi nước sâu nơi mà con ốc không thể chịu được áp lực nước. Chúng sẽ chết hoặc sẽ bò ra nơi nông hơn. Để câu trắm đen ở độ sâu như thế, bắt buộc bạn phải làm chết con ốc bằng nhiều cách : trần qua nước sôi, cấp đông. Nhưng bạn chỉ câu được tại ổ đó tối đa 2 ngày, sang ngày thứ ba, ốc chết toả mùi thối, con trắm đen sẽ đến nhưng không bao giờ vào ăn. Bắt buộc bạn phải thả lượng ốc trần chết khác cách ổ cũ 5-10m.
  (...còn tiếp)
  Last edited by bslongha; 30-08-2009 at 06:51 AM.
  Trần Việt Long
  Chuyên làm cứng, to và dài nòng, chỉnh đầu ruồi, bổ xung đạn- Bs tiết niệu sinh dục

 6. The Following 3 Users Say Thank You to bslongha For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012),lytet (05-04-2014),trunglongtong (10-04-2016)

 7. #4
  Kẻ săn tìm cảm giác trên những dặm đường vuhoaiduc's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Địa điểm
  loanh quanh đâu đấy
  Tuổi
  44
  Bài viết
  267
  Thanks
  169
  Thanked 548 Times in 49 Posts

  Mặc định

  cảm ơn bài viết của Long, giá mà có vài tấm hình minh họa thì rất hay.
  V.H.Đ

 8. The Following User Says Thank You to vuhoaiduc For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012)

 9. #5
  attila_buom's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  69
  Thanks
  23
  Thanked 63 Times in 17 Posts

  Mặc định

  Cảm ơn bác Long,chỉ 1 chữ tuyệt vời,đọc xong bài của Bác em rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân
  Nhà mở Quán Ăn Sáng 139 Nguyễn Thị Tần F2, Q8 - Ngay chợ Rạch Ông,Qua cầu Chữ Y 400m
  Anh Em nào đi câu gần đó ghé ủng hộ Em nhé:
  Hủ Tíu ,Mì ,Hòanh Thánh 15.000/1tô,Tô đặc biệt Xương chỉ có 25.000
  Khuyến mãi trà đá cho Anh Em quen biết

  090 838 9945 Bướm

 10. The Following User Says Thank You to attila_buom For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012)

 11. #6
  Banned
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Địa điểm
  Bình Hưng Hòa, Bình Tân
  Tuổi
  29
  Bài viết
  535
  Thanks
  216
  Thanked 222 Times in 69 Posts

  Mặc định

  Không biết nói gì!!! Bấm thank thay lời cảm ơn zị.
  Sẽ test sau. Nếu không linh nghiệm, lên gỡ thank
  Đùa với bác tí. Thank bác nhiều nhá. Bài rất nà hay.

 12. The Following User Says Thank You to bigpig For This Useful Post:

  Hiepfc (06-07-2012)

 13. #7

  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  90
  Thanks
  8
  Thanked 174 Times in 35 Posts

  Mặc định Tập tính cá-vị trí ổ- thính xả trong câu lục (tiếp)

  4/ Vị trí ổ lục.
  - Vị trí đặt ổ thính lục phụ thuộc rất nhiều yếu tố: câu xa gần, loài cá cần câu, thời tiết câu, mùa trong năm, địa hình đáy, đặc tính dòng chảy, hướng gió chủ đạo trong mùa, luồng cá di chuyển.
  - Câu xa hay gần: câu 1 tầm cần trở lại được coi là câu đầu cần, từ 2-5 tầm cần được coi là câu xa bờ mức trung bình, còn ngoài mức 5 tầm cần được coi cách câu rất xa. Hiện nay tồn tại 3 loại nhóm cần thủ:
  + Nhóm chỉ chuyên câu đầu cần - thường là các cần thủ có tuổi- những người mắt không còn tinh tường, phản xạ đã kém nhưng cái chính thường họ bảo thủ ít chấp nhận cái mới.
  +Nhóm chỉ chuyên câu xa bờ - nhóm câu trẻ tuổi thích sự mạnh mẽ của lục xa bờ và đôi khi thử sang đánh đầu cần giật phát nào đứt linh mất lưỡi cái đó đâm ra nản.
  +Nhóm câu được cả 2 cách câu.
  Thực ra chúng ta không nên bảo thủ khoảng cách câu, chúng ta nên câu cả 2 kiểu và áp dụng chúng cho phù hợp với tình huống cụ thể: nên chủ động chọn khoảng cách câu sao cho hiệu quả nhất với hoàn cảnh cụ thể và để làm được thế một buổi câu bạn cần mang theo cần ít nhất 3 cỡ cần máy dây, lưỡi, phao. Câu đầu cần được ưu tiên câu về đêm khi mà con cá vào sát bờ để ăn, cách câu này còn áp dụng sau các cơn mưa lớn. Trong năm ngoài bắc, những tháng sau tết nên câu đầu cần hơn là câu xa bờ. Người ta có câu: tháng 7 câu xa, tháng 3 câu gần.
  - Nếu câu chép nên chọn nơi đáy khấp khểnh, nhiều vật cản, có thể câu bờ dốc cũng rất hiệu quả, vùng nước tĩnh, các hủm vụng sâu vào bờ, những mép các chà bèo, chà rau, gần các bụi thuỷ sinh, các thân cây đổ…Bạn cũng ưu tiên nơi có đáy trơ có chút bùn hảu mỏng, không cần câu quá sâu tốt nhất từ 2m trở lại. Bạn nên chọn nơi ngồi sát mép nước nếu không có vật che chắn tầm nhìn, nếu có bè bèo rau có thể chọn chỗ ngồi sao cho thoải mái nhất. Nếu cần có thể câu gần bờ nhưng ngồi chéo cần, đây là một cách câu chép rất hiệu quả ban ngày. Mục đích chính nhằm hạn chế sự phát hiện của chép với bóng cần và bóng cần thủ, những tiếng động do cần thủ gây ra. Những vị trí này không phải bao giờ cũng gần bờ, cũng phù hợp với cách thức đánh đầu cần. Để phù hợp, bạn nên áp dụng cách đánh xa bờ kể cả với cách dùng lục tàng hình.
  - Nếu câu trôi, bạn nên chọn nơi đáy trơ, bằng phẳng hoặc tốt nhất có chỗ trũng. Đặc tính thích thính hạt và sự tàn phá ổ của lũ trôi dòi khiến cho địa thế trũng có ưu thế tránh phát tán thính quá rộng. Trôi là loài cá sinh hoạt được ở nhiều độ sâu khác nhau chứ không ăn đáy hoàn toàn như chép. Nhưng do đặc tính ăn mùn hữu cơ là chính nên độ sâu hiệu quả câu trôi lại sâu hơn câu chép. Tuỳ theo đáy nước mà độ sâu hiệu quả từ 2,5- 4,5m. Trong các điểm câu nhiều, trôi bé rất dễ câu nhưng trôi khủng thì thực sự rất khó câu, sự tinh khôn và nhát lưỡi khiến cho cảm giác bắt trôi khủng còn khó hơn cả chép. Tôi tự lý giải hiện tượng này xuất phát từ cách chạy bứt phá của trôi khi dính lưỡi dẫn đến tỷ lệ thoát của trôi cao hơn chép, những con trôi khủng va chạm quá nhiều lần với lưỡi câu khiến cho chúng có quá nhiều kinh nghiệm sống còn với các hiện tượng nghi vấn. Với trôi khủng nên câu chúng vào ban đêm, bạn có thể áp dụng câu đầu cần hoặc xa bờ. Nhưng rõ ràng để bắt chúng ban ngày thì câu đầu cần gần như không có cơ hội chạm chúng. Với cách câu đầu cần, dùng lục tàng hình cơ hội va trôi và bắt chúng hiệu quả hơn hẳn cách câu đầu cần cổ điển dù rằng đồ lục tàng hình mảnh yếu hơn rất nhiều.
  - Với trắm cỏ, điều thiết yếu nhất bạn phải câu ở độ sâu nông, nước ấm và khu vực nhiều thực vật thuỷ sinh. Địa hình đáy trơ là sự lựa chọn để câu trắm cỏ, chúng vốn to xác, ăn thực vật, háu ăn và dạn lưỡi. Độ sâu câu chúng rất hiệu quả ở mức nước dưới 1,5m với hồ dịch vụ và dưới 3m ở đập thuỷ lợi do nước rất trong quanh năm. Không phải chỉ vì nước trong mà bạn phải câu ở độ sâu như thế, đó chỉ là yếu tố phụ mà chỉ vì nước quá trong nên hệ sinh vật thuỷ sinh có thể sinh trưởng ở độ sâu đó. Thả vùng ở vùng giáp ranh có và không động thực vật thuỷ sinh là lựa chọn để câu trắm cỏ. Nhưng cũng vì ăn ở mức nước nông, nhiều khi sát mặt nên cách câu xa bờ sẽ hiệu quả hơn. Có nghĩa rằng 2 vùng ở độ sâu như nhau, nên ưu tiên vùng câu xa bờ hơn.
  Có 2 thời điểm rất phù hợp để câu chúng trong ngày: gần trưa và đầu buổi tối. Gần trưa bạn nên câu chúng bằng cách câu xa bờ còn khi đêm xuống bạn hãy áp dụng cách câu gần với điểm câu gần một chà bèo chà rau hay bụi thuỷ sinh nào đó.
  - Câu lục mè nên chọn nước nông hay sâu? Mè là loài cá ăn nổi tầng trên nước, chúng ăn và di chuyển thành đàn với các cá thể tương đương nhau, cá càng to thì số cá thể càng ít đi. Chọn điểm câu cuối gió là lựa chọn hàng đầu cho loài cá quen hớp lọc phù du này. Có một điều lạ không lý giải được, thời tiết càng oi ả, gió tây nam thổi thì câu mè càng nhạy. Ở những đập thuỷ lợi vị trí câu chân đập dễ dính mè nhất nhưng chớ trêu thay chân đập luôn tích tụ rất nhiều bùn, rất khó khăn cho câu lục. Cách câu lục lửng của anh Vương Quốc Khánh có ưu điểm khắc phục được điều này. Nhưng ở chân đập bạn nên chọn vị trí lửng của bờ kè đá đập nước, chỉ có điều vị trí này rất dốc và nhiều khe kẽ đá, một ổ thính khá nhão nhưng quánh sẽ phù hợp với địa hình hơn. Nói chung một vị trí thoả mãn các yếu tố sau: cuối gió, đáy trơ, ổ câu nông nhưng ngay gần sát một vùng nước sâu là lý tưởng cho câu lục mè.
  5/ Dò ổ và các vị trí nên chọn khi câu lục.
  - Câu lục là cách câu mà lưỡi nằm ở đáy nước, trừ một vài kiểu câu lục rất đặc thù và hạn hẹp. Chính vì thế công việc rà ổ là việc rất quan trọng để biết mức nước, địa hình đáy từ đó góp phần quyết định xả thính ở đâu. Dò ổ cho bạn thông tin về mực nước và sự thay đổi mực nước theo từng vì trí, mực nước địa hình đáy khái quát khu vực câu và mực nước địa hình đáy chi tiết nơi thả thính đặt lưỡi.
  - Việc dò độ sâu bằng lục phao hoặc bằng chì phao với loại chì đơn thuần chỉ lấy trọng lượng và loại chì chuyên dụng để xác định thêm đáy bùn hay trơ. Cách dò này ít thông tin hơn sử dụng một máy dò cá và mất thời gian hơn. Còn việc dò đáy bằng cách lặn xuống thì quá vất vả và đôi khi nguy hiểm.
  - Việc dò đáy thủ công nên sử dụng phao và chì thường để biết sự thay đổi độ sâu từ đó xác định nơi sẽ thả thính. Sau đó bạn phải dùng lục phao rà ổ để biết xung quanh có chướng ngại vật gây mắc lưỡi hay không? Một bờ đất hay một bãi đá, một cánh cây vỏ bao, thuyền đắm… sẽ có lúc khiến bạn lâm vào tình trạng mắc lưỡi: nếu tiếc bộ lưỡi ưng ý lội xuống thì động mất vùng, nếu chấp nhận dứt bỏ thì mất bộ lưỡi quý.
  - Việc dò ổ một vùng rất rộng sẽ giúp bạn hiểu sơ bộ đáy nước từ đó kết hợp nhiều yếu tố bạn sẽ phán đoán được luồng cá di chuyển và quyết định làm ổ ở đâu cho phù hợp. Có rất nhiều kiểu địa hình đáy:
  + Đáy phẳng đều, đây là hình ảnh của các các ao hồ nhân tạo, đập nước xây dựng theo kiểu đê bao chắn nước từ con suối đổ ra một khu vực chân núi chứ không dựa vào các triền núi đồi như các đập nước khác. Loại đáy này chẳng có gì đáng nói, chỉ có điều nó lý tưởng tạo ra dòng chảy theo kiểu lưu chuyển nước do gió.
  + Đáy phẳng xen lẫn nhiều thùng hố rất sâu, thành dựng đứng: nó đặc thù cho các hồ câu cải tạo từ khu khai thác đất đá. Kiểu hồ này lý tưởng để tồn tại nhiều cá khủng, không quá khó chạm chúng nhưng để đưa chúng lên bờ thì không đơn giản. Một vị trí câu nông ngay sát mép vực sâu là vị trí câu rất tốt, nhưng lý tưởng nhất vẫn là vị trí kiểu mặt trống: một mặt bằng nhỏ nổi gồ cao, xung quanh là các vực sâu. Chúng tôi gọi đó là bàn ăn của cá gấu. Nhưng ở các vị trí câu mép vực, bạn nên thả thính lùi lại chừng 1,5m tránh tình trạng thính vương vãi rơi xuống vực. Tốt nhất bạn lặn xuống mà khoét được một hố trên mặt nông mép vực thì tuyệt nhất.
  + Đáy phẳng nhưng có một rãnh rất sâu chạy dọc hồ câu. Cách câu mép vực cũng là lựa chọn hàng đầu cho địa hình này.
  + Đáy dốc thoải dần với độ dốc khác nhau: đặc trưng của các dòng sông cụt, những vụng hõm sâu của con sông. Địa hình này tối kỵ thả thính nơi sâu nhất, thính sẽ chìm sâu dưới bùn đọng dày. Một vị trí lửng là hợp lý cho kiểu địa hình này.
  + Đáy dốc dựng đứng với độ sâu rất cao là đặc thù của các đập nước vùng bán sơn địa. Đáy có cả một rừng cây bị ngập trở thành một chà cá khổng lồ khiến cho không một phương tiện đánh bắt nào hiệu quả với chúng. Tuy thế các đập nước nói chung có độ dốc rất khác nhau do các triền đồi núi có độ dốc khác nhau tạo thành. Nhưng cuối chiều gió chủ đạo trong năm luôn có những vụng bị sóng đánh xói vào sườn đồi, đất lở xuống tạo ra bậc tam cấp tương đối phẳng cho bạn. Trên một sườn dốc, bạn nên chọn vị trí sau các tảng đá ngầm để thả thính, thính ít trôi đi và cá vào xác suất dính lưỡi cao hơn. Ngoài ra có 2 vị trí trên các đập khiến bạn lưu ý: Chân đập xả hoặc đập tràn và vùng đầu nguồn có các con suối đổ vào. Câu mè nên chọn chân đập nhưng đánh lưng chừng đập, đánh trôi nên chọn bờ cách đập một đoạn tránh bùn đọng, câu trắm cỏ nên chọn vị trí đầu nguồn, nươi nước nông và nhiều con suôi đổ vào.
  + Đáy phức tạp nhiều vực , nhiều rãnh sâu là đặc trưng các vực do lũ xoáy vỡ đê tạo thành. Loại địa hình này có rất nhiều chướng ngại vật, sự thay đổi độ sâu rất đa dạng, thường có mạch ngầm. Cần rất nhiều thời gian để xác định luồng cá di chuyển. (...còn tiếp)
  Trần Việt Long
  Chuyên làm cứng, to và dài nòng, chỉnh đầu ruồi, bổ xung đạn- Bs tiết niệu sinh dục

 14. The Following 6 Users Say Thank You to bslongha For This Useful Post:

  chinhphuc (10-07-2013),Hiepfc (06-07-2012),lytet (05-04-2014),phong184 (13-10-2015),tieunguu (30-03-2015),trunglongtong (10-04-2016)

Similar Threads

 1. ai giúp e câu cá trong ao với!!
  By bivn in forum Câu cá nước ngọt tự nhiên
  Trả lời: 12
  Bài viết cuối: 05-12-2012, 01:27 PM
 2. Xin tư vấn về dây trục trong câu lục.
  By Quảng in forum Câu Lục
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 27-12-2010, 11:20 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-12-2009, 04:41 AM
 4. Cá lóc (Cá quả) - Số một trong chế biến món ăn
  By MinhNghia in forum Ẩm thực du câu
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 21-07-2009, 02:10 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •