Bí Kíp về Mồi và Thủ Thuật Câu Cá Chép của Cần Thủ Chuyên Chép_Trắm_Trôi_

Thảo luận trong 'Mồi hay - Thính nhạy' bắt đầu bởi lavongcauca, 13/5/13.

 1. lavongcauca

  lavongcauca
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  9/1/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  Mồi và thủ thuật câu cá chép:
  - Câu cá chép ! 1 thú câu đang ngày càng đc nhiều người ưa chuộng vì sự hấp dẫn khó đỡ của nó => Rất dễ với người biết, cực khó với người ko biết, đặc biệt khi ta Câu được Cá chép to, rất được các bạn câu trầm trồ thán phục..và sau đó là 1 bữa chép sông om dưa, hay luộc me ngon lành ( Chép sông cực ngon, Mùi vị thịt: Thơm, dai, béo, chắc, ngọt lừ, kể cả chép sông còn nhỏ, tốn rượu thì thôi rồi, Cá chép nuôi bán ngoài chợ ko thể so bì được ).

  - Nhưng câu được chép (đặc biệt chép to ) ko phải dễ, vì cá chép là loại cá có bộ não rất thông minh (đứng đầu trong loài cá ) và thính, vị giác đặc biệt nhạy cảm, chúng sẽ ko bao giờ ăn mồi và mắc câu khi mồi ko chuẩn, cần ko nhạy, và cảm thấy chúng ko an toàn, sau đây tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm khá xương máu đã đúc kết đc qua nhiều năm câu chép:
  - Chọn điểm câu: Chép hay tụ và dựa nhiều ở vùng nước yên tĩnh ( ít chảy ) gần nơi có đá gầm, cọc tre, đám lục bình rộng, để chúng náu mình, ve vẩy hóng nước, hay gọi là ổ của chúng, những vùng bùn trống trải chép to ít ở, độ sâu nước từ 1,5 - 3 m, gần các nguồn thức ăn. VD: bến sông. Chân cầu, cửa cống..vv
  - Cách ăn mồi của Chép: Chép ăn mồi rất chậm chạp, bình tĩnh, đặc biệt chép to, nếu chúng cảm thấy nguy hiểm là ko ăn mồi ( dù nó đang rất đói ) chúng rất tinh để phát hiện ra thấy mồi của chúng ta ko chuẩn, cước quá to, lưỡi chùm ( lục ) hay cục mồi lăng xê quá khủng đều làm chúng sợ, và bỏ chạy, (đặc biệt chép sông hoang dã) nên câu đơn nhiều khi hiệu quả và hay bắt đc chép củ hơn là vậy. những con chép 3 lạng trở lên đã có sự tinh khôn, chép độ 1 cân trở lên rất khó câu, có những con chép vài cân đã thành tinh ( rất quái ) thì nhiều khi ta vất mồi đúng đầu nó, nó cũng ko thèm ăn, Chép ăn mồi thường khi cá loài cá khác đã ăn chán chê và bỏ đi, chép ăn mạnh nhất vào thời gian từ 15h đến 19h 30, cảm nhận khi chúng ăn chúng sẽ nhấm nháp nhè nhẹ, nếu mồi chuẩn chúng sẽ nuốt ( rút hay bềnh phao ) nếu mồi ko chuẩn thì chúng chỉ nhấm 1 chút là bỏ đi ngay.
  - Mồi phải thật “ chuẩn “ => Mồi Chép thích ăn, khó cưỡng lại. Hiện nay nhiều người câu chép hay tự chế mồi, hoặc dùng mồi TQ, ( tuy nhiên Mồi trung quốc có chứa thành phần chất gây hại, ta câu nên về làm ko sạch d bị nhiễm độc khi ăn ) hoặc mồi thông thường trên thị trường, chép vẫn ăn nhưng độ nhạy ko cao, vì thế ta chỉ hay câu đc chép tai trâu, chép lá mít, hay chép vài lạng, còn với chép củ, chúng chỉ ăn loại mồi thật " Chuẩn " cho nên vì sao chỉ có vài cao thủ hay câu đc chép to là thế ( vì họ dùng loại mồi bí mật - hay còn gọi là mồi gia truyền) Còn nếu ta thích tự chế mồi câu chép có thể dùng vật liệu có sẵn như: sữa bột, khoai, bột nếp, đỗ xanh, đỗ tương, bột mì, chuối chín, lạc rang, vừng, mè.....vv.. nhưng rất tốn kém và pha chế cầu kì, lách cách, mỗi lần đi câu pha chế mồi rất mất thời gian, và ít hiệu quả ( chỉ lên một vài những chú chép tai trâu ngờ nghệch )
  - Cần câu chép phải thật nhạy, để sao cho khi chép vào ăn mồi, rung phao, ta có thể biết chính xác 100 % khi nào chép đang nhấm thử, khi nào chép đã ngậm mồi, để có cú đóng chuẩn xác, dính cá nhất,
  - Sau khi ném vùng ổ xong, các loại cá khác vào ăn 1 lúc, rồi yên lặng, sau đó ta Nhìn thấy phao câu khi nhấp nháy nhè nhẹ thì ta cứ để nguyên vì lúc đó chép đang thử mồi và rất cảnh giác ( nếu giật lúc này, hầu như bị hụt ) chỉ khi nào phao rút đi ( chép to ăn mồi ) hay bềnh lên, đóng là dính cá. Còn nếu mồi ko chuẩn, chép sẽ ko ăn nữa và bỏ đi, mặc dù tăm chép sôi sùng sục ( loại tăm nhỏ, dày, cày theo vệt dài )
  - Khi dính chép to ( phao lừ lừ thụt xuống ), chúng thường ghì cần rất nặng, cảm giác rất “phê”, ta cứ lựa di chuyển cần theo hướng cá chạy, dòng cho nó chạy ra chỗ thoáng, thấm mệt, ta cầm cước kéo vào, lấy vợt xúc lên là OK,
  câu Chép lưỡi đơn, lưỡi đôi, thấy hiệu quả hơn câu Lục nhiều, vì đã đóng cá là sẽ lên bờ 98%, còn giật lục rất dễ bong nếu ko biết dòng, mà chép đã 1 con bị dính lục cả đàn sẽ sợ chạy hết trơn, con chép nào bị lưỡi câu lục sượt qua thân mình, thì có chết đói nó cũng không bao giờ quay lại ăn mồi nữa, vì giống Cá Chép khôn nhất trong các loài cá sông. mình thấy có bạn nói câu cá chép sông tự nhiên dễ hơn chép ao là sai, chép tự nhiên rất khôn, nhất là loại chép có trọng lượng từ 3 lạng trở lên.
  Sau 15 năm chuyên Câu Chép sông mình đúc rút ra kinh nghiệm như sau:
  - cá Chép rất kén ăn mồi, nếu mồi
  ko chuẩn
  là chúng sẽ không ăn, dù rất đói.
  - Buộc cần câu phải biết cách
  cân phao - Chì thật là chuẩn, Chọn mua Phao, chì, lưỡi, cước chọn loại mảnh, nhỏ nhất. Vì mắt, khứu giác, vị giác của chép rất tinh. câu chì, phao, lưỡi, cước to là dễ móm.
  - mồi Chép thích ăn nhất: Mồi có
  mùi thơm như mít chín, vị hơi chua. Mồi phải thật Mịn, thả xuống nước phải tạo màn sương mùi thơm dụ chép, Bạn nào nói Chép thích Cám tanh, hay giun là sai, vì chép sợ nhất là mùi tanh, Nếu có con nào ăn thì đấy là loại Chép Ngố câu trong ao Nhà thả mà thôi, nếu câu sông, ném mồi tanh lên đầu chúng cũng ko thèm ăn đâu. Khi câu chép bắt buộc phải ném thính vùng dụ chép tập trung đông đúc lại như kiểu nhà có đám để dễ câu chúng, thính vùng cũng rất quan trọng ko kém mồi câu. Chép To chỉ câu được chúng ở vùng nước sâu 2-4 m, chúng chỉ cắn câu lúc 5 -7 giờ chiều và về đêm, khi chúng ăn, phao đài sẽ nổi lên hay rút chìm xuống chầm chậm, lừ đừ là chép to đang cắn, giật búng nhẹ đầu cần là Ok, nới nhẹ cước cho nó chạy 10 phút mệt lừ lấy vợt mà xúc, Bác nào tham lam mà lôi hùng hục lên ngay thì tỉ lệ mất Cá sẽ là 99 %....
   
 2. tapcauca

  tapcauca
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  14/5/13
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  vậy bác nào biết câu cá trắm cá trôi chỉ em với

  nhà em có con sông cá bao la mà toàn la trôi và trắm em bó tay ko biết câu làm sao?
   
 3. dinhsonhuynh

  dinhsonhuynh
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  24/9/10
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  1
  Bài viết này rất hay ( chuẩn ).Mình sở thích câu chép nhưng kinh nghiệm còn yếu lắm.Cám ơn người viết bài này, học được nhiều kinh nghiệm.
  Mình rất muốn làm quen cafe nói chuyện câu cá chép, nếu thích vui lòng liên hệ:
  dinhsonhuynh@gmail.com
  mobile: 0907 792 721
   
 4. lavongcauca

  lavongcauca
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  9/1/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  - Nói thật là sau nhiều năm câu Chép, em đã tự tìm tòi, sáng chế ra được 01 bài Mồi Câu Chép tổng hợp, câu nhạy đến nỗi tủ lạnh nhà em quanh năm là Chép và Chép cứ nằm sắp hàng ra, ( kiểu như là duyệt binh ấy, hihih ) bài mồi này có 3 đặc điểm nổi bật, và là Mồi Rất Chuẩn để câu Chép, nhất là chép lâu năm ( hàng củ ):
  _ Giá thành chế tạo tương đối thấp.
  _ Đơn giản, ( nhưng ko có người thứ 2 biết)
  _ Siêu nhạy, ko phải nói nữa, hầu như ko con chép nào cưỡng lại được, ngoài chép, thì Trôi, Trắm củ cũng rất khoái,
  * Em định Post bài mồi này nên để anh em thích câu chép cùng tham khảo, giao lưu ( phi lợi nhuận ) nhưng nếu làm vậy thì chẳng còn ai đi mua mồi câu chép nữa và mấy Bác chuyên sản xuất mồi câu chép bán sẽ bị Móm lại trách em! Như vậy em chỉ có thể nói nhỏ vào tai ( kiểu thì thầm mùa Xuân ) cho bác nào có thiện chí thui na ! HiHi Hi, thông củm cho em na! Hok muốn làm mấy nhà sản xuất mồi Câu phải đóng cửa phải hôn ?!, để các pác ấy còn làm ăn chứ !
   
  Nightkiss and Thư nguyen like this.
 5. kiethamluong

  kiethamluong
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Anh @lavongcauca cho em xin công thức mồi bí truyền nha. mail của em: kiethamluong@gmail.com :6:
   
 6. The Hunter

  The Hunter
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  12/7/12
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  106
  hồi giờ e chỉ câu đc vài con chép dưới 0,5kg
   
 7. hotien70

  hotien70
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  24/2/12
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Em rất mê câu chép, mà làm mồi chưa chuẩn
  Bác lavongcauca cho em xin công thức mồi của bác đi, mail của em: hotien70@yahoo.com ạh
  Thank bác nhiều
   
 8. kholoc

  kholoc
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  25/11/11
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  1
  Em cũng rất quan tâm tới câu chép nhưng chưa câu được bao giờ vì làm mồi không chuẩn. Nhiều lúc thấy chép bơi quanh chổ mình câu nhưng không ăn tức muốn điên tiết. Vậy mong bác cho em xin bài mồi của bác được không? (Bác thì thầm vào inbox của em hoặc email: hobaotu@gmail.com và em hứa sẽ không phát tán rộng rãi đễ mấy nhà sản xuất mồi câu còn sống).
  Nếu có dịp mong gặp bác mời bác ly ca phê.
  Xin chân thành cảm ơn bác trước.
   
 9. uknow1602

  uknow1602
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  14/3/12
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Mong anh lavong nói nhỏ cho em trai về bài mồi của anh để có dịp thử với các chú chép lớn :1:.
   
 10. nguoihanoi

  nguoihanoi
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  2/8/09
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
 11. An Châu

  An Châu
  Expand Collapse
  Người canh giữ SB

  Tham gia ngày:
  9/12/11
  Bài viết:
  455
  Đã được thích:
  9
  Đọc mà cười vỡ bụng với bác này luôn :24:
  Mồi không người thứ 2 biết, vậy thì sao bác chỉ làm đây ? Dù bác nói to hay nói nhỏ thì cũng có người biết rầu sợ chi các nhà sản xuất họ Móm (chưa kể đến cái mức độ tự tin đến nỗi thiếu tự trọng cúa bác là nói ra cách làm mồi sợ các hãng mồi câu dẹp tiệm :5:) hay đây là 1 phong cách PR cho mồi Hoàng Long nữa đây :21: ? Còn nếu không phải như vậy thì Bác sẽ chỉ làm mồi như thế nào mừ không có người thứ 2 biết ? Ai nói nhỏ với Bác cần mồi câu Chép thì Bác quến cho 1 cục gửi vô cho câu à :24:

  Chỉ nhiêu đó tâm sự. Thưa Thánh em lặn sâu đây !
  Thánh B52 ! :77:
   
  catomo40 thích bài này.
 12. ...Action!

  ...Action!
  Expand Collapse
  Lure dạo Member

  Tham gia ngày:
  1/8/10
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  9
  Xin lỗi bác chứ đọc bài của bác thấy toàn nhắc đến "mồi thật chuẩn", sau đó cũng chỉ là "mồi thật chuẩn", còn lại toàn những gì bla bla bla... linh tinh lang tang lặp đi lặp lại mà chẳng có cái gì liên quan đến cái tiêu đề "Bí Kíp" của bác cả.

  Em ko phải là cao thủ câu cá chép gì cả, nhưng cũng có đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên khác trên diễn đàn và thấy thực sự hữu ích hơn rất nhiều (đặc biệt là các bài viết của chú Cachepnokill ).

  Em nghĩ bác nên xem lại cách hành văn của mình cũng như nội dung của bài viết kỹ lưỡng hơn.

  Vài dòng góp ý thôi ạ, tánh em nói thẳng, bác chém nhẹ tay :))
   
 13. lavongcauca

  lavongcauca
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  9/1/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  - Em thì cũng dễ tính thôi, Ai khen, Ai chê em cũng cuời, và không giận, chỉ tự suy ngẫm là chính, Thấy anh em trên diễn đàn giao lưu thì cũng muốn cởi mở tấm lòng 1 chút, em cũng đã đọc tâm tư và gửi mail tới đc 1 bạn, nhưng đọc phát BIểu của Bác AnChau em thấy mất hứng quá, em chỉ có 1 góp ý nhỏ đến bác là mong bác nhìn nhận về người khác đừng quá khắt khe, chỉ soi tìm, nhìn điểm xấu của người khác, mà không nhìn nhận những điểm tốt, tích cực ở Họ, Buồn Thay! đi câu chỉ là thú vui tao nhã, đâu có cạnh tranh gì nhau đâu mà Bác phải nặng lời ?! Người nóng nảy không phù hợp với môn câu cá, Có gì ko phải mong bác thông cảm, Kính Bác !
   
 14. trongnhanvietnam

  trongnhanvietnam
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  1/3/13
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  7
  bạn có thể thì thầm vào mailbox của mình được không vậy? thanks bạn nhé
   
 15. lavongcauca

  lavongcauca
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  9/1/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  - Bác có biết để có được chữ “ Chuẩn “ ấy là bao nhiêu kinh nghiệm đúc rút, người câu phải mất ba nhiêu năm tháng nhìn con cá chép ăn, để biết nó thích ăn gì nhất?, ghét gì nhất?, ngày nào ăn, ngày nào không ăn?, ăn vào giờ nào trong ngày, Nhìn hướng gió, hướng sóng như thế nào thì chép ăn, điểm nào chép ăn, Chép tụ, ?.... để khi câu Ra cần là có Cá, những điều tưởng chừng đơn giản ấy nếu bác Biết chỉ giùm thay em nha, cảm ơn bác
   
 16. kiethamluong

  kiethamluong
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  :71:

  Chính xác quá anh ơi! Bác Cachepnokill mới là tay câu chép đáng kính, cả về trình độ lẫn đức độ. :1:
   
 17. xuan_vinh

  xuan_vinh
  Expand Collapse
  Heo anh

  Tham gia ngày:
  5/7/10
  Bài viết:
  1,598
  Đã được thích:
  1,107
  Cụ lavongcauca làm ơn cho em hỏi vài câu nhé:

  - Có phải email của cụ là lavongcauca@gmail.com ko vậy? Và hình như cụ cũng có "quen biết" mồi câu Hoàng Long phải ko ạ?
  - Số phone cụ là: 0936219191 phải ko vậy?
  - Có phải cụ là tác giả bài viết này (hay có họ hàng gì với tác giả?): http://www.hoiquanbancau.vn/showthread.php?t=6124&highlight=caothucausong

  Nếu đúng hết mấy cái em hỏi thì cho em được thân chào cụ "người quen ạ"!
   
  catomo40 thích bài này.
 18. nguyenbinh

  nguyenbinh
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  10/8/11
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  16
  bác này quăng boom quảng cáo sản phẩm thì phải?? dạo này ghê lắm tiền mất tật mang:68::42::77::33:
   
 19. lavongcauca

  lavongcauca
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  9/1/13
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  * Cảnh báo về Loại Mồi Câu Trung Quốc có chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ:
  - Có vài lần mình test thử vài loại mồi Trung quốc và mình phát hiện ra 1 điều khá sock : Mình câu được vài con rô-phi, và chép sau đó đem về để tủ lạnh, nhưng hôm sau mổ cá phát hiện nội tạng con cá bị rữa nát hết, tìm hiểu kỹ em biết rằng mồi Trung quốc có chứa 1 số chất bột nhẹ và thành phần tạo mùi có thể gây ung thư, khi con Cá ăn mồi trung quốc, ta đem về mổ và rửa ko sạch mồi còn dính trong mang, ruột, mồm cá, ta ăn vào mỗi ngày 1 ít và vài năm sau đó,..chả hiểu sao mình lại phải vào Viện K, Hix !! Thế mới bít bọn Khựa này Thâm thật
   
 20. The Hunter

  The Hunter
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  12/7/12
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  106
  Chờ pác nói nhỏ mà lâu quá !!!!!
   

Chia sẻ trang này