Côn Đảo: Bầy chim trở lại

Thảo luận trong 'Tuyển tập Bình Yên' bắt đầu bởi binhyen, 17/5/18.

 1. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  910
  Kể chuyện bằng hình: Côn Đảo: Bầy chim trở lại.


  Lời mở: Ngay sau chuyến câu này, tôi lại rong chơi tiếp mấy ngày rồi vô văn phòng mần tiếp công chuyện hàng ngày. Do đó, phải xin nghỉ phép hơi nhiều, nghỉ gần 2 tuần liên tiếp cho việc ăn chơi. Việc hơi nhiều, đi chơi về cũng vài tuần rồi mà lu bu nên giờ hết cảm xúc, chẳng biết viết gì. Thôi thì có mấy cái hình vu vơ đưa lên đây kèm theo thuyết minh các bác, các bạn coi chơi.


  Đến hẹn lại lên, năm nay chim Heo đã báo lịch câu khá sớm để việc chuẩn bị thời gian được thoải mái hơn. Trước đó, tôi cũng đã báo xin phép trước vài tuần vậy mà đến khi xin nghỉ phép, tôi vẫn bị hỏi lại sao mà nghỉ nhiều thế. Đổ thừa đại do lịch ăn chơi đã lên trước cả năm nên hổng bỏ được, ‘Anh cũng biết rồi mà’ tôi giải bày.;) Mà đã đi chơi thì cố gắng ít làm phiền à nha! Công nhận đi câu với chim Heo sướng thiệt, chẳng phải đem cái gì, cần máy đồ chơi nó lo cho hết, chỉ việc lên đường thôi! Haha… được đi câu rồi, đi Côn Đảo nữa, khoái quá, khoái quá!:D

  ……
  Ôi có đôi khi thèm như những con chim
  Cứ hót líu lo rồi tung cánh lên trời

  Đến đến đảo hoang, tìm nơi vắng bóng người
  ……

  Đúng hẹn, 5h sáng 24/4/2018, tôi có mặt sân bay. Năm nay bạn chim Cu không tham gia và thay thế đó là chim Ri (thực ra là chim Rên nhưng kêu chim Ri cho dễ nghe), chim Ri thì đi câu chung với tôi chục năm hơn có. Thêm con chim này thì chắc chắn là vui rồi vì chim này vẫn thường rong chơi với chim Én và chim Heo. Do chim Ri báo đi chuyến này hơi trễ nên mua vé chung chuyến không được, ba con chim Én, chim Lợn, chim Heo bay chuyến trước 1 tiếng ra trước đợi chim Ri.

  [​IMG]
  Bình mình đang lên, tạm biệt Sài Gòn vài ngày nhé!

  [​IMG]
  Đón chúng tôi năm nay là xe sang LandRover màu trắng.

  Về tới thị trấn, như thường lệ chúng tôi mua đồ ăn, thức uống, đồ dùng cần thiết cho vài ngày lênh đênh trên biển. Chắc chắn cũng phải mua ít hoa quả ghé nghĩa trang Hàng Dương để thắp nhang cô Sáu và các liệt sỹ cầu mong cho chúng tôi một chuyến câu bình an, vui vẻ.

  [​IMG]
  Một góc nghĩa trang Hàng Dương.

  [​IMG]
  Cây sứ sung sức và nở hoa rất đẹp.

  [​IMG]
  Ba con chim: chim Heo, chim Lợn và chim Ri. Nhìn nghiêm túc thế mà lên ghe rồi bọn chim này nham nhở thế nhỉ?:cool:

  [​IMG]
  Lòng vòng một chút quanh thì cũng tới giờ lên ghe, khoảng 12h trưa bầy chim đã có mặt trên ghe.

  [​IMG]
  Nhổ neo thẳng tiến

  [​IMG]
  Theo dự báo thời tiết chim Heo kiểm tra thì chính xác biển mấy ngày này không gió, không sóng. Theo dự báo sóng cao nhất của nguyên vùng biển Côn Sơn trong các ngày lịch câu này 0.3m, có ngày là 0m. Biển êm như hồ, quả thật không sai, lần đầu tiên tôi mới thấy giữa khơi mà biển chỉ lăn tăn gợn nhẹ như trong hồ, như trong vịnh kín được che chắn bởi núi.

  Trong thời gian ghe chạy thì mọi người tranh thủ ra cần, gắn máy chuẩn bị cuộc vui. Chạy khoảng hơn 1 tiếng thì ghe neo điểm đầu tiên. Mỗi con chim một cần câu đáy nhé, thêm hai cây dong thu hai bên mạn ghe. Rồi để đó mà ăn trưa thôi, đói bụng quá rồi.

  [​IMG]
  Chưa kịp ăn uống gì, đã thấy cây cần dong thu gục gục, chim Ri phản ứng rất nhanh, nó bỏ chén cơm chụp ngay cây cần. Tưởng bở là dính thu, mà đâu có dễ ăn dzậy. Một con bè lão khai trương chuyến câu!

  Bình thường Chim Lợn và chim Heo cũng móc đại con cá cần dong thu để đó cầu may, biết đâu lỡ may có con nào bị mù hoặc đi lạc nó táp thì sao. Rét, rét… tiếng mobin kêu ro ro. ‘Dính cá rồi! Cá, cá thu rồi…’ tiếng ai đó la lên. Chim Heo cũng nhanh không kém, chụp cần và quay, ‘Ahaha, nặng lắm bà con ơi, chắc thu lớn lắm….’ chim Heo vừa quay vừa mừng thấy rõ. Là lá la, bài ca con cá bắt đầu….:):p:D

  [​IMG]
  Mất chỉ khoảng 5-7 phút, chim Heo đã đưa được lên ghe. Haha…, một con nàng hai biển to quá chừng!:D

  [​IMG]
  Chim Lợn ngồi chơi một lát cũng lượm được chú bè trang tương đối.

  Riêng chim Én thì vẫn như mọi khi chưa có con nào, nhường cho em út câu, mình cứ từ từ thoai… Đâu ngờ nhường cho mấy chim khác bắt cá mà tôi được ngồi chơi không cả buổi chiều đầu tiên, chỉ bắt được vài con cá vặt, hứa hẹn một chuyến đi câu thật là… thú vị!:p:D:p

  [​IMG]
  Ngáp ruồi, chẳng có con gì ngon thì bắt mực nhạo nhạo thôi. Ôi, nhìn đã thèm và hao trà bọt quá.:)

  [​IMG]
  Dzô cái đê..ê…:cool:

  [​IMG]
  Một con bè trang nhỏ cũng đã kịp được chế biến cho buổi cơm chiều. Trà đá bọt từ lúc lên ghe tới tối, chim Én tưng tưng nên đi ngủ sớm cùng với mấy con chim khác để chuẩn bị cho sớm mai hy vọng hơn.
   
  longit7, Demonlife, thuanloc and 19 others like this.
 2. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  910
  [​IMG]
  Bình minh trên biển, xa xa hòn Trứng bơ vơ giữa biển khơi.

  [​IMG]
  Mặt trời đã rõ, biển vẫn êm không một gợn sóng.

  Sáng sớm hôm nay, tình hình có vẻ khả quan hơn một chút, vài chú nhồng, bè cục… đã được lôi lên. Khi trời đã sáng hẳn và nắng bắt đầu lên thì cũng là lúc bọn cá tui nuôi đi chơi loanh quanh chẳng thèm ngó ngàng gì tới những con mực đang tung tăng quanh đây. Vậy thì thôi, mình bày món khác ra chơi dzậy.

  [​IMG]
  Món này coi dzậy mà dzui lắm à nha.:) Quăng xuống một chút nghe kịch kịch nhẹ nhẹ là hiểu rồi, nhớ chậm chậm giựt thôi nhe, bạo lực là tuột hoặc sứt môi là chắc. Nước sâu, cần nhỏ, máy nhỏ mà mấy con bò da to bản mỏng cơm này dính thì kéo đã lắm, nó không mạnh mẽ như những con khác nhưng nó nặng do cản nước.

  [​IMG]
  Kịch, kịch, đóng nè, dzô rồi. Á, sướng quá anh ơi, sướng quá, nữa đi anh ơi.:p:p:p:D:D:D

  [​IMG]
  Gần trưa, đang chuẩn bị ăn trưa. Rét, rét, rét… mobin máy cần dong thu của chim Lợn kêu và dây bị kéo ra khá nhiều. Kỳ này, chắc là thu rồi, ai cũng vui.

  [​IMG]
  Kết quả an ủi cho một ngày tiếp tục ngồi chơi và hy vọng cho những ngày tiếp theo.

  [​IMG]
  Trôi qua cả buổi chiều mà cá mú chẳng thấy. Thôi, quay vô bãi làm cá mồi, mực mồi sớm và nhạo nhạo để mai tiếp tục.

  [​IMG]
  Riêng về khoản mồi cho mấy con chim thì hôm nay quá hoành tráng.:)

  [​IMG]
  Trời ơi, nó ngon quá. Mồi ngon, bạn hiền, trà ngọt, biển êm, cảnh đẹp, chẳng cũng khoái ư?:D

  [​IMG]
  Chim Ri rất siêng năng, buổi tối cố gắng làm mực đến khuya không phụ lòng các chim khác. Lần sau cũng cố gắng dzậy nhe cưng!:D

  [​IMG]
  Bình minh ngày thứ 3, biển vẫn êm nhưng đã có sóng và gió nhẹ. Hứa hẹn hơn!

  Sáng sớm, cá ăn rất mạnh, đụng bầy nhồng đi ngang, kéo không kịp. Các con chim tranh thủ kéo cá. Chim Ri đang kéo con nhồng lên mà chắc đụng con nhồng Trâu khủng nó truyền con này một phát nên khi kéo lên ghe thì còn như hình bên dưới.

  [​IMG]
  Hu, huu..uu.., trả lại cái mình con cá cho tao.:p:D:p
   
  Locky, Demonlife, phinp and 14 others like this.
 3. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  910
  [​IMG]
  Cũng như ngày trước đó, buổi sáng kéo được vài con nhồng, bè lão, bè cục… xong khi nắng lên mọi thứ lại yên ắng. Haizaa, biết làm gì bây giờ.

  [​IMG]
  Ăn sáng cái đã! Trời ơi, nó hấp dẫn chịu không nỗi, bầy nhồng này đang đeo trứng nên có được con nhồng nào là đều được mổ bụng ra cho vô nồi hết. Đến giờ, nhìn hình thôi mà vẫn còn thèm.

  [​IMG]
  Không biết làm gì thì gọt xoài non ra ăn chơi để đi chơi ‘đu be’ thường xuyên hơn. Mới sáng mà chim Heo và chim Lợn đã chơi món này, chịu thua!:eek:

  [​IMG]
  Thì uống trà, ngắm trời ngắm mây ngắm nước.

  [​IMG] [​IMG]
  Làm mấy trò sống ảo tuổi teen như thế này nè.:D:D:D

  Cũng như bình thường, cần dong thu luôn được thả sẵn 2 cây 2 bên mạn ghe. Hôm nay, buổi sáng khi dong cần tôi nghe chim Heo rất chân thành cầu khẩn rằng ‘Cầu cô Sáu, hôm nay cho con thu cho có cảm giác. Cảm ơn cô.’ Quả thật, cô đã thương chim Heo, máy kêu re re, chim Heo sau một hồi thì cũng đã đưa em nó lên ghe.

  [​IMG]
  Khá lắm ku. Chúc mừng!:)

  [​IMG]
  Mượn cá sống ảo nên nó gượng gạo thế này nè.:p

  Mấy con chim khác im hết, đặc biệt, chim Én chuyến này do được dặn dò không được kéo hết cá kèm quăng bom nên mình im im kiếm món khác mình chơi thôi. Chẳng lẽ em út nó nói dzậy rồi thì mình nhường các em thôi.

  [​IMG]
  Thì mình kiếm con này nè. ‘Mấy chú có biết cách câu hem? Để anh chỉ cho nha!’, chim Én nói.:p:p:p

  [​IMG]
  Gần hơn nè, đẹp quá!

  [​IMG]
  Cá lạ nữa nè.

  [​IMG]
  Công nhận nó đẹp thiệt, bỏ vô hồ cá kiểng là nhất.

  [​IMG]
  Chim Ri giỏi ghê ta, con này cũng đẹp không kém! Có cách nào rộng nó đem về bỏ vô hồ không? Chẳng biết nữa, đến ngày về nó vẫn đang tung tăng trong kiệt ghe.

  [​IMG]
  Đồ nhắm cho buổi chiều, đám cá vặt đều được đựa lên chảo hết. Riêng con bò gì quên tên (không phải bò giáp à nha) nướng lên nó ngon vật vã.:cool:

  Một ngày nữa lại trôi qua, quay vô bãi sớm nhạo nhạo dzui hơn. Buổi tối, bầy chim lại tu tập vừa uống trà bọt vừa câu mực, cá mồi chém gió thật dzui. Buổi tối, các chú chim chui vô khoang ngủ sớm để qua khuya thức dậy câu đêm vì thuyền trưởng đã nói sẽ thu xếp kiếm và dò chỗ thật tiềm năng để các chú kéo cá cho đã. 3h sáng, ghe đã đến điểm câu, chỉ có mỗi mình chim Én và chim Ri dậy câu, lai rai mấy con bè cục lại được đưa lên ghe. Hai con chim Heo Lợn bản chất cái tên nó đã nói lên sự thèm ngủ như thế nào rồi. 5h sáng ngày cuối, chim Heo tham gia thêm, lúc này nước chảy và cá ăn khá mạnh nhưng cũng toàn nhồng và nhồng.

  [​IMG]
  Mực mồi còn nhiều, lòng, trứng cá nhồng lại có, một bữa sáng thế này chắc chỉ ở trên ghe mới có.

  Khi nắng lên, chim Heo đề nghị thuyền trưởng ghé qua khu mà nó đặt tên là Công viên đại dương hay Viện Hải dương học gì đó với hy vọng kiếm vài con mú, con bớp. Lại ngồi chơi cả buổi sáng, bắt thêm được vài con bè, con nhồng… cũng đã đến giờ vô bờ. Kết thúc một chuyến câu thật vui, cá mú không nhiều nhưng không lúc nào thiếu vắng tiếng cười, chuyện trò chọc ghẹo nhau của các con chim.:)

  [​IMG]
  Kết quả một chuyến câu thú vị.:D

  [​IMG]
  Từ trái qua: chim Heo, chim Lợn, chim Én và chim Ri.

  [​IMG]
  Tạm biệt Côn Đảo và hẹn gặp lại nhé.

  Bình Yên.
  Sài Gòn, kể chuyện bằng hình ngày 17 tháng 5 năm 2018.
   
 4. Mr.Cloud

  Mr.Cloud
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  25/10/11
  Bài viết:
  419
  Đã được thích:
  291
  Lên bài chất quá anh...!
   
  ACDL, Locky, Khadaubep and 3 others like this.
 5. hoacaloc

  hoacaloc
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  846
  Đã được thích:
  227
  Ở nhà còn cá không hay là nhạo nhạo hết rồi vậ.........y hả 2 tên BY và Heo anh kia :):):):confused::confused::confused::confused::p:p:p:p
   
  thuanloc, dhtnguyen2010, ACDL and 2 others like this.
 6. tongkhoa

  tongkhoa
  Expand Collapse
  Bác sĩ Hoa Súng

  Tham gia ngày:
  10/8/10
  Bài viết:
  1,089
  Đã được thích:
  278
  Kết luận bài viết: cá mắm không bao nhiêu, chữ thì cả tấn !
   
  ACDL, binhyen and hoacaloc like this.
 7. Khadaubep

  Khadaubep
  Expand Collapse
  Phó nhóm Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/8/13
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  221
  Quá đã anh oi ..ll
   
  ACDL and hoacaloc like this.
 8. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  910
  Còn cá vặt, tổ chức và kêu học trò của tui qua chơi nha, để tui kể chuyện tiếp cho nghe. :D:p
  Sao kỳ vậy trò, viết mấy chữ dzậy mà cả tấn gì?:p Câu không có con nào còn viết nhiều hơn cũng được nữa kìa. Câu làm gì vì dành thời gian để bày các trò câu chứ. :D:p:p:p:D
   
  thuanloc, ACDL and Khadaubep like this.

Chia sẻ trang này