Tham khảo ý kiến về Mồi Giả !

Thảo luận trong 'Câu mồi giả (lure)' bắt đầu bởi Vu Huy, 10/10/13.

 1. okanle

  okanle
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/10/12
  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  27
  Mình có chút ý kiến ở đây, con cá mù màu nó khác hoàn toàn với việc nhìn màu tốt lúc sáng và không tốt lúc thiếu ánh sáng.
   
 2. Hungth

  Hungth
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  7/10/13
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Chào các ACE,

  Mình chưa từng đi câu lure và đang có ý định gia nhập bộ môn này.
  Có bác nào có thể hướng dẫn giúp mình biết được làm sao để phân biệt được con mồi giả nào có thể chìm sâu bao nhiêu mét khi quăng xuống nước không? Nếu mình câu biển (nước sâu khoảng >10m thì nên chon con mồi nào là thích hợp?

  Thanks
   
 3. hgd

  hgd
  Expand Collapse
  Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/12/11
  Bài viết:
  2,617
  Đã được thích:
  19
  Phụ dẫn chứng giùm em này :4: :
  (Selecting lure colors part 1-2-3-4 (Greg Vinall)
  1- Sự mất màu trong điều kiện bình thường :
  Có 6 màu trong nghiên cứu này được xếp theo thứ tự lần lượt sẽ biến mất dưới nước theo từng độ sâu, gồm : Đỏ (X), Cam (X), Vàng chanh (X), Xanh lá (X), Lam nhạt (X), Xanh đậm da trời (X).
  Độ sâu nước :
  - Từ 10m (33ft) màu ĐỎ mất đi 1 phần (còn hiện diện : màu CAM, VÀNG CHANH, XANH LÁ, LAM NHẠT, XANH ĐẬM DA TRỜI)
  - Từ 10-20m (33-66ft) màu ĐỎ và màu CAM hoàn toàn biến mất. Màu VÀNG CHANH biến mất 1 phần (còn hiện diện : màu XANH LÁ, LAM NHẠT, XANH ĐẬM DA TRỜI).
  - Từ 20-30m (66-99ft) màu XANH LÁ, LAM NHẠT mất phân nửa (còn hiện diện : màu XANH ĐẬM DA TRỜI).
  - 40m (132ft) màu XANH ĐẬM DA TRỜI còn 1 nửa.
  Trong điều kiện tán xạ nhiều, từ 20-40m (66-132ft) màu sẽ sớm biến mất hoàn toàn, kể cả màu XANH ĐẬM DA TRỜI.
  Nước đục bẩn (Dirty water conditions) : Sâu 25m (85ft) trở lên mất màu hoàn toàn. Chú ý : màu XANH ĐẬM DA TRỜI sẽ trở thành màu XÁM (X) ngay mét sâu đầu tiên !
  2 - Các lời nhận xét :
  -..."Tay câu chuyên nghiệp mồi nhựa dẻo ở phía Bắc Florida, ông Eric cho rằng...KÍCH CỠ mồi luôn luôn quan trọng hơn MÀU SẮC!"...
  (Pecheur, CLB Câu cá ĐN-HA).
  -..." Chất liệu phản chiếu, lớp bao phủ kim loại óng ánh và vẽ hoàn chỉnh giống y như cá thật làm bằng nhựa của con mồi cá giả rất hấp dẫn cả hai : người câu cá và cá !...).
  ("Kết cấu mồi giả"- Hội Những người câu cá).
  -..." Những loại mồi có màu phản quang có hiệu quả trong nhiều môi trường và điều kiện câu. Một loại màu kết hợp rất phổ biến khác nữa là XANH LÁ PHẢN QUANG (tương tự màu lục nhạt của cá trích cao su); hoặc mồi Crankbait có bụng vàng với mình chấm đen sẽ phù hợp trong nước đục hoặc trong những ngày có nhiều mây; màu đỏ có hiệu quả khi câu trong những đáy hồ có nhiều cỏ nước/tảo trong cả môi trường nước trong và nước đục. Nhưng, trớ trêu là có tới 80% những lần cá hớp mồi là xuất phát từ kỹ thuật thu hồi dây của bạn mà không phải là từ màu sắc của mồi ! ".
  (Cẩm nang câu cá).
  - "Đa số các loài cá đều có thị giác kém phát triển. Đặc điểm này do bởi cá sống trong môi trường nước có độ trong không cao và ánh sáng bị giảm dần theo độ sâu. Người ta phát hiện rằng nhiều cá sống tầng sâu có thị giác rất kém, gần như không thấy gì. Tuy vậy, cũng có một số loài cá có khả năng nhìn thấy mục tiêu cũng tương đối xa, khoảng 50m. Trong thực hành nghề câu, để có thể giúp cho cá phát hiện ra mồi, ta thường đưa mồi đến gần khu vực có cá xuất hiện và di chuyển mồi tới lui, lên xuống nhằm gây sự chú ý và kích thích sự bắt mồi của cá..."
  (Voer. edu.vn/module/ Mối quan hệ giữa mồi và tập tính cá).
  -"Chắc bạn đã hiểu, màu sắc ở đây không dẫn chứng cụ thể được hiệu năng của Popper, dù rằng có không biết bao nhiêu là Popper mang đủ các loại màu sắc khác nhau...!".
  (CaucaVietnam. com).
  (..........)
   
 4. tuanbanhcanh

  tuanbanhcanh
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/10/12
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  1
  phải nói bài viết của bạn TRẦN VŨ là hợp tình và hợp lý rất cám ơn VŨ nhiều hy vọng 1 ngày nào đó đi chung với bạn để trải nghiệm câu kéo và học hỏi
  theo mình nghỹ đi câu nhiều sẽ cho ta nhiều kinh nghiệm cho ta nhiều suy nghỹ hơn về câu kéo
  vâng 1 lần nữa cám ơn bạn TRẦN VŨ nhé bấm THANKS cho bạn
   
 5. steven nguyen

  steven nguyen
  Expand Collapse
  Đồ câu Steven Nguyen

  Tham gia ngày:
  1/12/10
  Bài viết:
  686
  Đã được thích:
  58
  Em gà câu đầm, nhưng cũng xin hóng hớt chút. Có lần e đánh 1 chỗ e biết chắc có cá mà e đổi từ màu này sang màu khách cho phù hợp môi trường xung quanh nó cũng ko cạp. Trưa 12h e lấy 1 con có thể nói là ko có cái gì gọi là màu sắc vì đã bong hết lại bắt dc 2 con to....vậy con cá nó thích lure tàn hay nó ko phân biệt dc màu sắc???? hóng hớt tí cho dzui nha mấy bác :4:
   
 6. Big Fish

  Big Fish
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/9/13
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  233
  Theo Nam nghĩ chọn màu lure thì chủ yếu là 2 yếu tố sau:

  Thứ nhất là Sự nổi bật – gây ấn tượng.
  Thứ hai là Sự phản chiếu, sáng, chói, loé - dễ phát hiện.

  1. Với Nam các màu sẽ theo thứ tự sau Đỏ - Vàng - Cam (chói) - Xanh Lá (chói) - Hồng - Xanh dương - Tím sẽ có sự nổi bật giảm dần, khả năng gây được ấn tượng giảm dần, xét trong điều kiện thị lực tổng quát và ánh sáng tốt. Nếu (não) cá nhận biết được màu sắc nổi bật hơn thì nó cũng sẽ ấn tượng hơn và cụ thể là tăng sự kích thích, hứng thú của cá với con mồi đó.

  Như vậy theo một số thông tin nói về khả năng nhìn thấy các màu sắc theo độ sâu, nước đục, nước bẩn là đúng nhưng sẽ không áp dụng cho trường hợp này. Ví dụ: khi trời chiều tối, thiếu ánh sáng thì sự nổi bật của tất cả các màu trên là gần tương đương nhau, nếu tối hơn nữa thì coi như là bằng nhau. Nam muốn nhấn mạnh là sự nổi bật - ấn tượng không còn nữa.

  2. Khả năng màu được nhìn thấy theo độ sâu, nước đục, nước bẩn nói ở trên bây giờ được áp dụng cho yếu tố thứ 2. Đó chính là sự phản chiếu, sáng, chói, loé – tạo ra sự dễ phát hiện (cá dễ nhìn thấy hơn), sự huỳnh quang, dạ quang hoặc tự phát sáng sẽ được tính đến trong trường hợp này.

  Màu có tính phản chiếu cao đó chính là màu ánh kim loại trắng (vàng) hay gọi là màu Metallic. Các màu này chúng ta thường thấy nó óng ánh, lấp lánh, khi chuyển động tạo nên những phản chiếu chói sáng, loé sáng.

  Trong những điều kiện môi trường quá kém, sự phản chiếu không có tác dụng, thì yếu tố huỳnh quang, dạ quang, tự phát sáng sẽ có tác dụng hơn.

  Như vậy khi ở điều kiện thiếu ánh sáng, nước kém thì các yếu tố này sẽ phát huy tác dụng cao, có tác dụng với cá nhất.

  Ngày nay công nghệ khoa học phát triển, nhà sản xuất lure thường phủ lên con lure các chất tạo màu có độ phản chiếu, phát sáng cao.

  Cụ thể là, các nhà sản xuất Lure đã tạo ra những con lure sau:
  - Lure màu Metallic đơn sắc:

  57775611.lurem2.jpg
  57775612.lurem3.jpg
  57775613.lurem4.jpg
  +Lure màu Metallic ánh đa sắc (hay còn gọi là màu Hologram: khi đổi góc nhìn thì thấy màu thay đổi khác nhau):
  57775614.lureh1.jpg
  57775615.lureh2.jpg
  57775625.lurem1.jpg
  57775626.lureh4.jpg

  Các con lure này thích hợp câu trời tối, nước đục, câu biển vì điều kiện ánh sáng, mực nước ...

  Những con lure có thành phần phản ứng huỳnh quang hoặc bột phát sáng thì rất khó phân biệt được bằng mắt thường mà phải kiểm tra bằng các dụng cụ quang học hoặc qua các thông số kỹ thuật màu sắc ghi chú của nhà sản xuất lure.

  Trong thực tế, khoảng cách từ mắt của cá đến con lure chỉ khoảng từ 100-200 mét trở lại là tối đa. Nếu điều kiện môi trường quá kém thì chắc chúng ta cũng đã không sử dụng lure.

  Kết luận:
  Với 2 yếu tố trên thì tuỳ tình huống câu: mồi nổi, mồi chìm nông, chìm sâu, điều kiện ánh sáng và nước mà ta chọn màu cho con lure cho hiệu quả nhất.

  Về bảng màu thì Đỏ sẽ là màu ấn tượng nhất, còn lại lần lượt theo thứ tự sau:
  57775627.mau.jpg
  3 màu hồng, xanh lơ chói, màu tím cũng rất gây ấn tượng, nhưng trong thực tế những con cá trưởng thành có lẽ đã có kinh nghiệm với những con mồi có
  màu sắc sặc sỡ nhưng quái lạ thì thường kèm theo có tính độc tố cao. Có lẽ lý do này khiến cá sẽ nhát mồi 3 màu này hơn 4 màu trên.

  Với điều kiện ánh sáng và nước tốt, câu nông thì chọn màu sắc lure nổi bật là ưu tiên số một, còn ngược lại thì cơ thể lure sẽ biến đổi tiến hoá như sau :D
  Full color:
  57775628.l1.jpg
  Con lure màu lai: 1/2 color + 1/2 metallic
  (con lure bên phải kg có màu mettallic, mà chỉ là full color trắng+đỏ, bạn ciel1 ở trên có mấy con lure lai vừa metallic + vàng, đỏ rất đẹp :)
  57775629.l2.jpg
  1442386.jpg
  Full Metallic/Hologram:
  57775632.l3.jpg

  Xem lại con lure của các bác thì đa phần con lure nào cũng có kèm theo màu ánh metallic/hologram.

  Nam có đôi lời cùng chia sẻ.

  Chúc các bác nhiều sức khoẻ để ... đi câu :D

  Thân,

  Nam – JH
   
 7. Tran vu

  Tran vu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/10/10
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  503
  Để e kể cho mấy Bác nghe 1 câu chuyện...

  Bữa nọ có 4 Ae dắt nhau Đi lure cá Nàng 2...Ngay gò đá biết chắc là có 1 cặp cá khoảng 3kg làm ổ ở đó...2 Ae thi nhau lure lấy lure để ....đổi lure từ màu này sang màu khác mà sau chẳng có con nào thèm cắn...Có A kia đẹp trai mới mua được con rapala màu đỏ cam vì nghe nói cá nàng 2 rất thích ăn cá chép con.Thế là A ấy móc con lure vào chọi đi chọi lại tới được đường lure thứ 3...Kịc...réc..réc...ầm...réc réc...lên bờ chụp hình mầy...3kg2...Từ đó A ấy trở thành Idol Nàng 2....:4:
  1 e bị bắt nhưng vẫn còn 1 e nữa...lại chọi...chọi...móc bọc...về...Cá đông lạnh gởi SG cho bạn thân Của A ấy .
  1 tuần sau có 2 A kia...1A lông lá bự con và 1 a nhỏ xíu óm nhom xuống muốn lure nàng 2 ...Mình dắt vào đúng chổ còn 1 con cá còn lại....A Lông lá Móc lure vào(Mình còn dặn A ấy móc con màu đỏ hay cam cho e nha A)...A bắt đầu chọi ...sau vài đường lure thì ...kic...réc.réc...DMDĐ tuông ra...Con cá đã mượng mí gò đá sắt đưa ngang mặt nước lấy di >10m dây cả Carbon và PE....2 ngày sau mình vào lure có nhặt lại được khoảng 8m bg vẫn còn ở nhà thì phải...

  Mình cũng đã câu ở đó 4 lần nhưng k có được cái kịch vì lúc đó k có lure đúng màu cá yêu thích...

  A nào bị cướp lure vào mà nhận đi nhá....:4:

  Vui nhé Ae.

  Thân.
   
 8. PhucTran

  PhucTran
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/9/13
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn a Xuan_Vinh về những gì a đã chia sẽ, thực ra e mua con đó về có lần nào bắt đc cá đâu, đắt tiền toàn cất trong hộp lâu lâu bùn lấy ra lure bậy bạ cầu may:4:.
  Thấy ae diễn đàn post bài phân tích màu sắc rất hay, trình e chưa đủ chỉ dám tham khảo thôi, post thêm bài để góp vui cho ae chứ k dám tranh luận, có gì ae bỏ qua cho vì đây là ý kiến của riêng e và những gì e thấy đc khi đi lure dính bọc :105:
  e đã đánh thử các màu như vàng, đỏ cam, xanh dương đậm, trắng đầu đỏ và trắng lưng đen. đánh thử ở các đầm khác nhau trong suốt thời gian đi câu ( mỗi nơi e đi qua thấy ngon đứng lại thử hết các màu mỗi màu e thử khoảng 15p trên các đường lure như nhau), nhưng e thấy vừa ý nhất là con Payo Toeshot trắng lưng đen bụng cam, đánh lúc trời nắng, nước trong lẫn hơi đục đều cho kết quả như e mong muốn ( đánh mấy em kia toàn thấy........:31:)
  cá nhồng baby, bắt lúc trưa nắng gắt và nước hơi đục (đầm cá tròn)
  http://[​IMG]
  cá hồng khoảng 7 lạng bắt buổi sáng sớm nước trong ( đầm cá ngang)
  http://[​IMG]
  cá chẽm bắt sau cá nhồng khoảng 1 tiếng 3 con nhưng do câu dỡ làm xẩy 2 con, chỉ bắt đc 1 con hơn 1kg
  http://[​IMG]
  từ những việc trên, e thấy đánh mấy con lure màu khác xuống trong cùng 1 thơi điểm và tại 1 điểm lure k hiểu sao cá nó k ăn,mà đánh con này xuống 1 hồi sau cá lại ăn.:102:
  hình ảnh con mồi payo toeshot mình trắng lưng đen bụng cam đây ạ:
  http://[​IMG]
  con mồi phía dưới là Payo Sasuke Magcast mình thì trắng còn lưng thì xanh dương có chấm bi dọc thân. con này có 1 lần đi đầm gần đây ( tuần trước) đánh ở miệng cống lúc nước đang vô đầm ( vô nữa cống) nước đục, nắng gắt, đã dụ đc 1 e chẽm tầm trên 2kg theo vô đến ngay chỗ e đứng xong quẩy đuôi cái phùm chạy ra, e bị như vậy 2 lần cùng 1 đường lure,k hiểu sao nó theo sát đít vô đến nơi mà lại đâm đầu chạy ra lại tức k chịu đc, a Bi Aquapet thì giải thích là chẽm bể. chắc cá lần trc e xẩy :6:
  từ những chuyến đi câu như vậy e mới thấy, nếu đi săn cá ở đầm bao la thì mồi tốt và kỹ thuật là 1 phần, phần còn lại tùy vào vận may.nên ae mình đi câu chủ yếu là xã stress vào cá chứ đừng để cá làm mình stress. e nói có gì sai mong ae nhẹ tay đừng ném đá tội nghiệp.
  Thân!
   
 9. tkmdeovtdh

  tkmdeovtdh
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/8/13
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]  Đồng ý với anh em cũng đang hâm mộ em nó
   
 10. okanle

  okanle
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/10/12
  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  27
  Thực ra không phải a rút ra đâu. Đó là hệ quả lô-gic được đưa ra từ phần lí thuyết và thực nghiệm về phản ứng của màu sắc với ánh sáng, tia tử ngoại của tác giả Uli.
  Có nhiều bài viết online mà a cũng đã có lướt qua, nhưng nhận định cá nhân của anh thì bài viết này có căn cứ và cơ sở khoa học, thực tế nhất nên bài viết này cũng chính là quan điểm mà anh bảo lưu, để trao đổi với mọi người.

  Chuyện đi câu nhiều sẽ tự rút ra được kinh nghiệm thì theo anh là ai cũng nói được, nhưng đó không phải là một lời khuyên tốt và a nghĩ cũng không phải ý chủ đề này đang nhắm đến, vì thực tế không phải ai cũng làm được chuyện đi câu nhiều và có điều kiện để làm được như vậy. Cho nên một tí gì đó làm cơ sở, mà theo a dựa vào các phân tích khoa học là tốt nhất và 1 tí kinh nghiệm thực tế để làm nền tảng cơ sở sẽ giúp ích rất nhiều. Trên đời này có những thứ mà chúng ta vô tình làm được, mừng húm, nhưng mãi chẳng có lần thứ 2 dù chúng ta cố gắng lặp lại những cái trước đó đã dẫn tới điều đó lần nữa... đó là vì chúng ta có lúc ăn may và hoàn toàn không có một điểm tựa, 1 cơ sở nào để dựa trên đó kiểm chứng và phát triển.

  Về phần phản biện của e thì như thực nghiệm ở hình trong bài anh đã trích dẫn, màu xanh sẫm xếp trên cùng và dùng cho vùng nước trong, nhiều ánh sáng. Vì sao?
  Vì khi xuống sâu, anh sáng sẽ phân tán, và không xuyên tới, có chăng lúc này là tia tử ngoại (UV), tia này tác dụng lên màu xanh chỉ làm cho nó mất hẳn màu sắc so với các màu xếp cuối bảng.

  Còn về vụ màu sáng, tối thì có search dc câu này bên vật lí :))

  Khi vật hấp thu ánh sáng thì màu sắc của vật đó sẽ được phản xạ lại rõ ràng hơn và ngược lại. Cũng giống như ta nhìn lên trời, thấy 1 chiếc bong bóng màu sậm sẽ dễ hơn là nhìn thấy 1 chiếc màu trắng, hồng, vàng.

  Ngoài ra ở bài trên, có bạn nào đó nói đến việc màu sắc quá sáng, quá chói lóa đôi khi trong tự nhiên đồng nghĩa với sự đe dọa, mang độc tính. Điều này trong bài của Uli cũng có nói đến.

  Về vụ kiểm chứng này, chắc phải nhờ anh @TongKhoa làm 1 bảng lure, mang vào mượn đèn UV của bệnh viện chiếu thử :))
   
 11. Vu Huy

  Vu Huy
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Biển - Tập Huấn - Thi Đấu

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,257
  Đã được thích:
  596
  Anh okanle rất chính xác.
  Cái Huy muốn trong topic này không phải là con này tốt con kia tốt.
  Mà Huy muốn qua toipc này để tập hợp kiến thức từ các anh em về cách lý giải 1 số màu sắc. để anh em có thể trả lời được 1 cách khoa học ( hay bằng kiến thức tổng hợp ) chứ không phải cảm nhận chung chung của riêng mình về màu sắc mồi giả.
  Đối với 1 số ae việc này đúng là không giúp mình câu tốt hơn. Nhưng với Bộ Môn đó là 1 bước chuyên hơn : Câu Được, Hiểu Được và Lý Giải Được !

  Rất cám ơn sự đóng góp của của các Thành Viên,
   
  #51 Vu Huy, 14/10/13
  Chỉnh sửa cuối: 14/10/13
 12. Tran vu

  Tran vu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/10/10
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  503
  Và 1 chia sẽ cuối với Ae cùng ham câu lure.Mấy nay e hay bị mất ngủ nên rãnh....

  Chúng ta mua 1 con mồi giả mục đích đến cuối cùng cũng là để bắt được con cá.Hiên nay,thị trường mồi giả rất đa dạng và phong phú về loại và giá.1 con lure rẻ nhất có sẵn lưỡi cũng từ 100k trở lên và có khi mắc giá tới tiền triệu.Chúng ta bỏ tiền ra mua thứ mà biết chắc sẽ có kết quả tốt vì đã được kiểm định và đánh giá hay mua thứ chúng ta con mơ hồ k biết gì.Nếu là các bạn bạn sẽ chọn bên nào?Có người thì có thể bỏ tiền ra mua 1 lần 5-10 con lure k hề hấn gì và ngược lại có những người muốn mua 1 con lure phai giành dụm tiết kiệm biết bao(Mình k có y đâm chọt ai hết nên Xin dừng hiểu nhầm ).Vậy 1 người mới chơi lure mua 1 con lure mà đã được đánh giá tốt về màu và mẫu mà bạn k hề phải bỏ công sức trãi nghiệm (đi câu) và kể cả Tền Bạc(k hề ít) vì có những người chơi lâu năm đã chứng minh hay mua những cái đánh giá trên giấy.

  E xin trả topic này lại cho chủ thớt.
  PS*Khi e mới chua lure cũng coi trên nhiều trang web trong và ngoài nước,tìm hiểu nhiều nhưng lúc đo chưa câu trãi ngiệm nhiều...thấy lure nào màu nào cũng mua vì nghe người ta nói Câu nhạy...kết quả bg còn gần 40 con lure chưa bao giờ xuống nước...:40:.
   
 13. cachepnokill

  cachepnokill
  Expand Collapse
  Thành Viên Tích Cực CLB - Hải Ngoại

  Tham gia ngày:
  8/2/11
  Bài viết:
  1,080
  Đã được thích:
  1,271
  Viết vài dòng cho vui, những năm trước ae hay chơi "đòn thâm độc" câu được con cá đổi thay con mồi Hihihi. Theo quan niệm ở đâu cũng vậy cũng phải phù thuộc vào môi trường, những mẫu mã, màu sắc, độ lặn... còn tùy thuộc vào con mồi giả để săn bắt từng loại cá ở sông, hồ, đập, biển....Nếu chúng ta đi săn vược ở đầm hãy dựa trên kinh nghiệm của ae đã từng trải qua để chọn lựa đúng vài hình dáng và màu sắc, nếu cứ ỉ vô con mồi này hay có thể chém, đôi khi nguyên ngày cũng chả đụng em nào. Có nhiều cần thủ đam mê ham thích sưu tầm những con mồi giả, dễ dầu gì những con đó được phóng ra khỏi hộp vì sợ "bay mất" con mồi hihihi. Hiện nay mồi giả rất đa dạng, có con nước sơn mượt mà, dầm mưa dãi nắng chẳng hề chi, có những con hàng rẻ, nhựa, silicone mới phơi nắng hễ đụng tới nó chưa kịp móc vô khoen đã thấy vernis dính đầy ngón tay. Theo kinh nghiệm những điểm thường lui tới hãy lựa chọn đúng con mồi và màu săc để săn, cứ nhìn thấy thích mua về chỉ để ngắm, hoạc khi nào có dịp đi xa câu vài ngày nên thủ nhiều loại mồi có những màu sắc và hình dáng khác nhau để chém, đôi khi mượn con mồi hay của thằng bạn, lỡ mà đánh mất khốn khổ đời nó, để trả lại "kiếm mua không ra" hihihi. Nếu nói về sân chơi mồi giả cũng như nhiều thể hình câu khác, một bên phải mua thính xả mồi, còn dạng này đôi khi đành phải chia tay với con mồi thương iêu, đừng thương tiếc mà lội ra có ngày chuột rút bị đắm chìm mất xác. Hiện nay bộ môn chơi mồi giả, rất lý tưởng trong những cuộc du hành khắp bốn phương trời, gọn nhẹ, có những tour chuyên tổ chức cho những cuộc thú vị này, Tropical Fishing sẽ chia sẻ thêm đến với các bạn những điểm câu mới lạ, cách câu, cần, máy, mồi .....
  Và tôi cũng mong muốn thời gian gần đây ở VN có những điểm câu hoang dã lý tưởng, để phục vụ niềm đam mê của tất cả ae cần thủ từ trong nước ra đến nước ngoài...Phát triển kinh tế, cá đầy ao đập và No kill.
  Chúng ta hãy góp vốn đầu tư nhé hehehe...."đùa vui"
   
 14. Vu Huy

  Vu Huy
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Biển - Tập Huấn - Thi Đấu

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,257
  Đã được thích:
  596
  Những cái Trần Vũ nói đều đúng , Vũ , Huy và nhiều người khác..... đã phải đi con đường vòng ( tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc ). Nhưng ngoài hướng dẫn tận tay về Mồi nào tốt hay ko tốt, cái nào là thật cái nào là giả trên diễn đàn. Huy còn muốn chúng ta còn có 1 số kiến thức về lý thuyết (chứ Huy thấy nhiều bạn cứ Bê y khuôn những cái mà mình hướng dẫn đi câu rồi khi chuyển sang địa hình khác hay cách đánh khác các bạn ấy lại như trang giấy trắng).

  Có 1 số lý thuyết chính xác khi sang địa hình khác môn chơi khác thì các thành viên có thể tự suy nghỉ mình phải đánh sao và nhiều khi lại áp dụng được. Chứ cái gì cũng phải có người chơi trước , thử trước....rồi hướng dẫn lại thì mới chơi theo kiểu đắt tay đi thì chừng nào cái Bộ Môn mới phát triển.

  Kakaka Huy cũng lạc đề quá !

  @ Vũ: Huy luôn tôn trọng kiến thức của Vũ và luôn muốn Vũ giúp Bộ Môn !
   
 15. vietdian24

  vietdian24
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/1/13
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  0
  Hì đọc topic e thấy học được nhiều cái ghê....màu sắc mỗi người theo 1 kiểu...có người đánh con này dc con 7-8kg khen con này nhạy....ông kia đánh con kia lên con 10kg khen con kia nhạy......e thì cũng mới chơi nhưng theo em rút ra được từ hồi bắt đầu vào cái môn lure này đúc kết được.....con cá là 1 loài động vật....những con mồi nó ăn cũng là động vật.....bởi vậy khi mới vào chơi thì chịu khó tìm hiểu cách thức săn mồi và từng loại con mồi của nó...từ đó mà chọn màu sao cho hợp lí...sao cho giống con mồi mà nó thường ăn vì theo e thì không có con mồi giả nào nhạy = chính những động vật mà nó thường hay ăn và săn mồi.con người cũng chỉ bắt chước cách bơi và màu sắc của con mồi thật làm sao để mồi giả càng giống với cá thật mà thôi.....và trong cái môn này e thấy kinh nghiệm đúc kết từ bản thân là tốt nhất.....không ai có thể dạy cho mình = chính bản thân mình dạy mình.Tìm tòi học hỏi là lí thuyết.....đi câu là thực hành...cố gắng vận dụng lí thuyết vào thực hành thì sẽ thành công thôi.
  Chúc cả nhà câu được ngày càng nhiều cá.
   
 16. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Đây là vấn đề mình đã quan tâm tìm hiểu. Mình có 1 số lượng bài đã dịch và đã gõ về màu sắc lure, chưa hoàn chỉnh, nhưng vừa có 1 số sự kiện quan trọng trong đời, lu bu quá ko thở ra hơi. Chắc khi nào có thời gian xin đc đóng góp sau.
   
 17. Bin90

  Bin90
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/8/11
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  2
  Sự lợi hại của Xanh Chuối và Vàng vào buổi sáng nắng đẹp ở Cần Giờ 18/10
  [​IMG]
  Rapala Flat Rap 8cm màu Clown
  Yo Zuri Crystal Minnow 9cm màu Chartreuse/Silver
  Jackall Soul Shad màu Lime Chart
   
 18. titigiagia

  titigiagia
  Expand Collapse
  Ủy Viên BCN - Ban Phong Trào

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1
  Mình đã xóa các bài không liên quang đến chủ đề
   
 19. Thôi Kệ

  Thôi Kệ
  Expand Collapse
  Bố thằng Nhoắng

  Tham gia ngày:
  12/7/09
  Bài viết:
  2,553
  Đã được thích:
  1,202
  Chào cả nhà,

  Đã quá 10 ngày kể từ khi đăng tải topic bổ ích và sôi nổi này, quà của Ban chủ nhiệm cũng đã được chuẩn bị. Anh em tổ chức topic này đã có kết quả người được tán thành, cám ơn nhiều nhất chưa ?

  Thân mến
   
 20. titigiagia

  titigiagia
  Expand Collapse
  Ủy Viên BCN - Ban Phong Trào

  Tham gia ngày:
  29/7/09
  Bài viết:
  567
  Đã được thích:
  1
  Chắc chủ thớt bận nhiều việc quá rồi...
   

Chia sẻ trang này