Cá chép – Từ điển về cá chép tại hoiquanbancau.vn

Deal Score+5
Deal Score+5

Cá chép có giá trị kinh tế lớn và thường được nuôi để dùng làm thức ăn hoặc để làm cá cảnh trong hồ cá. Chúng cũng là một loài cá thể thao phổ biến cho các hoạt động câu cá, và có nhiều loại giống và biến thể được nuôi giữa các người chơi cá câu để tạo ra các dòng cá chép có kích thước và màu sắc khác nhau.

Cá chép là gì?

Cá chép (Cyprinus carpio) là một loài cá nước ngọt phổ biến trên toàn thế giới và thuộc họ Cá chép (Cyprinidae). Chúng là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất được nuôi thả và nuôi trong hồ cá cảnh. Cá chép có nguồn gốc từ châu Á, nhưng đã được du nhập và phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Cá chép có hình dáng thân hình mạnh mẽ, hầu như không có vảy ở phần đầu và phần bụng. Chúng có màu sắc đa dạng, từ màu bạc đến màu vàng, cam, đỏ, và còn có thể có các đốm đen hoặc đường sọc. Cá chép thường sống ở các hồ, ao, sông, và kênh mương nước ngọt. Chúng có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Một điểm đặc biệt về cá chép là khả năng lai giống với các loài cá khác, chẳng hạn như cá vàng (Carassius auratus). Kết quả của sự lai giống này có thể tạo ra những dạng lai mới với các đặc điểm kết hợp từ cả hai loài cha mẹ.

 • Tên tiếng Anh: Carp
 • Tên khoa học: Cyprinus carpio Linnaeus, 1758
 • Tên gọi khác: Common carp
Cá chép (Cyprinus carpio) là một loài cá nước ngọt phổ biến trên toàn thế giới và thuộc họ Cá chép (Cyprinidae)
Cá chép (Cyprinus carpio) là một loài cá nước ngọt phổ biến trên toàn thế giới và thuộc họ Cá chép (Cyprinidae)

Thông tin phân loại

NgànhChordata
LớpActinopterygii
BộCypriniformes
HọCyprinidae
GiốngCyprinus
LoàiCyprinus carpio Linnaeus, 1758

Cá chép châu Âu hay còn gọi là cá chép (tên khoa học: Cyprinus carpio) là một loài cá nước ngọt phổ biến sống ở các hồ nước giàu dinh dưỡng và sông lớn ở châu Âu và châu Á. Các quần thể tự nhiên của loài này được xem là có nguy cơ tuyệt chủng theo đánh giá của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nhưng loài cá này cũng đã được thuần hóa và giới thiệu vào các môi trường trên toàn thế giới (xem nghề nuôi cá) và thường được xem là một loài xâm hại gây hại, được bao gồm trong danh sách 100 loài xâm hại tệ nhất trên thế giới. Loài này đã cho tên cho họ cá chép, Cyprinidae.

Cá chép châu Âu được chia thành hai phân loài:

 • Cyprinus carpio carpio, phân bố ở châu Âu (đặc biệt là sông Danube và Volga)
 • Cyprinus carpio yilmaz, phân bố ở Anatolian Thổ Nhĩ Kỳ (đặc biệt là xung quanh Çorum)

Một phân loài thứ ba, Cyprinus carpio haematopterus (cá chép Amur), bản địa của châu Á đông, được công nhận trong quá khứ, nhưng các chuyên gia gần đây xem nó là một loài riêng biệt với tên gọi Cyprinus rubrofuscus. Cá chép châu Âu và những người thân lành của nó tại châu Á có thể được phân biệt bởi các đặc điểm số lượng và khác biệt về di truyền, nhưng chúng có thể lai tạo được với nhau. Cá chép châu Âu cũng có thể lai tạo được với cá vàng (Carassius auratus); kết quả được gọi là cá Kollar.

Xem thêm  Bách khoa toàn thư về cá nàng hai
Bạn đang xem bài viết:

Phân bố của cá chép

Cá chép phân bố Trên toàn thế giới, cá chép được tìm thấy khắp các vùng trừ Nam Mỹ, Tây Bắc Mỹ, Madagasca và châu Úc.

Tại Việt Nam, loài cá này phân bố rộng rãi trong các sông ngòi, ao hồ và ruộng trên hầu hết các tỉnh phía Bắc. Cá chép có nhiều dạng hình khác nhau như cá chép trắng, chép cẩm, chép hồng, chép đỏ, chép lưng gù, chép thân cao, chép Bắc Kạn và nhiều loài khác. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế cao.

Vào năm 1984, cá chép được thu thập từ tự nhiên và mang về Viện nghiên cứu nuôi trồng Thuỷ sản 1 để lưu giữ.

Giá trị dinh dưỡng của cá chép là gì?

Cá chép là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quý báu, và giá trị dinh dưỡng của nó phụ thuộc vào cách nấu ăn và xử lý cá. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của cá chép mà các thành viên ban biên tập của Hội Quán Bạn Câu đã tổng hợp được:

 • Protein: Cá chép chứa một lượng lớn protein chất lượng cao. Protein là một thành phần quan trọng của cơ bắp, tóc, da, mắt, và hầu hết các tế bào trong cơ thể. Nó cũng là một nguồn năng lượng.
 • Chất béo: Cá chép cũng chứa một ít chất béo, đặc biệt là trong vùng da và màng trắng xung quanh cơ bắp. Chất béo cung cấp năng lượng và làm cho món ăn ngon hơn.
 • Vitamin: Cá chép cung cấp nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin B12, vitamin D, vitamin A, và vitamin K. Các vitamin này có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như hỗ trợ hệ thống miễn dịch, duy trì sức kháng, và duy trì sức khỏe của tóc và da.
 • Khoáng chất: Cá chép cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm, fosfor, và seleni. Những khoáng chất này quan trọng cho sức khỏe xương, chức năng miễn dịch, và nhiều quá trình hóa học trong cơ thể.
 • Omega-3: Cá chép cũng chứa axit béo omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA). Omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não, và giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Sinh sản của cá chép

Cá chép trưởng thành khi đạt độ tuổi 1+. Chúng có khả năng sinh sản mạnh mẽ, khoảng 150.000-200.000 trứng/kg cá cái. Mùa sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu, tập trung vào các tháng xuân-hè (tháng 3-6) và mùa thu (tháng 8-9). Trứng cá chép dính vào các thực vật nước ngọt sau khi được đẻ. Chúng thường di cư vào bờ sông, khu vực có nhiều cỏ nước để đẻ trứng. Cá thường đẻ trứng vào ban đêm, đặc biệt là từ nửa đêm đến lúc mặt trời mọc hoặc sau những cơn mưa.

Xem thêm  Bách khoa toàn thư về cá hú

Tập tính sinh học của cá chép là gì

Cá chép là loài cá có kích thước trung bình, có thể lớn đến 15-20kg. Tuổi cá chép ở sông Hồng trước đây được chia thành 7 nhóm tuổi khác nhau. Tốc độ tăng trưởng theo chiều dài giảm dần, nhưng tăng dần theo trọng lượng.

Cá chép sinh sống ở đáy các hồ, ao và sông, nơi có nhiều vật liệu hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước. Chúng có khả năng sống sót trong môi trường khắc nghiệt và chịu được nhiệt độ từ 0-40 độ C, nhưng tốt nhất ở nhiệt độ 20-27 độ C.

Cá chép và hiện trạng tại Việt Nam

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, cá chép thường được chia thành hai loại chính: cá chép dùng làm thức ăn và cá chép dùng làm cá cảnh.

Cá chép có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, cá chép được coi là một loại thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh và đặc biệt là các bệnh phụ nữ. Cá chép có tác dụng lợi tiểu, bổ máu, tăng cường sức khỏe cho thai phụ và giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn. Nó cũng được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Ngoài ra, cá chép còn có nhiều công dụng khác như chữa phù nề, hen suyễn, ho gà, ù tai…

Công dụng chính cá chép:

 1. Cá Chép Dùng Làm Thức ăn: Loại cá chép này được nuôi và nuôi thả để sử dụng làm nguồn thực phẩm. Cá chép nuôi thả thường được chăm sóc và nuôi lớn trong các hồ, ao, hoặc trang trại cá. Chúng được xem là một nguồn thức ăn thịt ngon và giàu dinh dưỡng. Cá chép thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá chép chiên, cá chép hấp, cá chép kho tộ, hoặc canh cá chép.
  • Cá chép hồng: Cá chép hồng là một loại cá chép có vây màu hồng, được tìm thấy ở sông và thường chỉ có vào mùa nước lớn. Cá chép hồng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá chiên, cá chép hồng nấu cháo hạt sen hoặc cá chép hồng hấp.
  • Cá chép hồ Lắk: Cá chép hồ Lắk là một loại cá chép bản địa, có thân trắng bạc, phần lưng màu sẫm, gốc vây màu hồng, và có 2 râu ngắn. Loại cá này khá nặng, tầm 5 – 6 kg một con.
  • Cá chép kinh: Cá chép kính có màu vàng nâu, không có vảy, đầu hơi múp, và mắt cá lồi. Loài cá này được tìm thấy ở Ninh Bình và có thói quen sống trong các hang sâu, chỉ ra vào mùa đông. Thịt cá chép kính khi chế biến thơm ngon, nhiều người bảo ăn như thịt lợn.
  • Cá chép giòn: Cá chép giòn là loại cá lai giữa cá chép ta và cá chép giòn của Nga và Hungary. Thịt cá chép giòn khi nấu chín sẽ dai, ngon và giòn. Món ngon từ cá chép giòn phải kể đến như: cá chép giòn nướng muối ớt, lẩu cá chép giòn, cá chép giòn xào lăn, cá chép giòn chiên giòn, cá chép giòn nấu riêu, cá chép giòn nấu măng chuacá chép giòn nhúng mẻ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm và béo của cá.
 2. Cá Chép Dùng Làm Cảnh: Cá chép cảnh, còn được gọi là “cá chép Koi” trong một số nước, được nuôi và chăm sóc với mục đích làm cá cảnh cho hồ cá. Các loại cá chép cảnh thường có màu sắc và hoa văn đa dạng và đẹp mắt. Người nuôi cá chép cảnh thường tập trung vào việc giữ gìn và phát triển các dòng cá có hình dáng và màu sắc độc đáo, tạo nên sự thú vị cho hồ cá cảnh.
  • Cá chép trắng: cá chép trắng là một loại cá cảnh có toàn thân màu trắng, với đuôi và vây khá dài và to hơn các loại cá chép khác. Thường thì người ta không nuôi cá chép trắng để ăn mà để làm cảnh, vì chúng rất đẹp. Giá của một con cá chép trắng có thể lên đến 200.000 VNĐ.
  • Cá chép đuôi dài: Cá chép đuôi dài, hay còn gọi là cá chép vảy rồng, là một loại cá thuần Việt được nuôi trong hồ, bể cá. Bộ đuôi và vây của chúng rất thướt tha và uyển chuyển khi bơi, nên nhiều người mua chúng về để làm cảnh.
  • Cá chép vàng: Cá chép vàng là một loại cá cảnh phổ biến được nuôi làm cảnh từ rất sớm. Thân cá của chúng có nhiều hoa văn đa dạng và phong phú. Mặc dù có thể ăn được, nhưng thịt cá chép vàng không ngon bằng các loại cá khác. Ngoài ra, cá chép vàng còn được coi là một con vật linh thiêng, được đưa ông Táo về trời, nên không nên ăn loại cá này.
  • Cá chép Koi: Cá chép Koi là một loại cá chép được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong hồ cá. Chúng được phân thành hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm. Koi chuẩn có hình dáng giống như cá nguyên thủy, có nhiều màu sắc pha trộn rất đẹp. Koi bướm có vi, vây và đuôi dài, khi bơi thì rất uyển chuyển và đẹp mắt. Ngoài ra, còn có giống cá chép đỏ là các sản phẩm lai giống từ biến thể của cá chép Koi thân ngắn, có màu sắc đỏ hoặc vàng đỏ. Một số người Nhật quan niệm rằng hình xăm trên mình của cá Koi có thể mang lại nhiều may mắn.

Vậy là qua bài viết này các bạn, hoiquanbancau.vn đã cho các bạn biết được tất tần tật về cá chép rồi đúng không nào. Đón xem chuyên mục từ điển về cá (Cá gì? Ở đâu?) của chúng tôi để có thêm kiến thức về các loài cá nhé

Xem thêm  Bách khoa toàn thư về cá bò hòm

5/5 - (1 bình chọn)

Hội Quán Cá Béo
Hãy để lại bình luận và tương tác với cộng đồng Hội Quán Bạn Câu

Leave a reply

Hội Quán Bạn Câu
Logo
Compare items
 • Cameras (0)
 • Phones (0)
Compare