Vua chả cá Trần Hưng Đạo là một món ăn ngon và nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là một món chả cá truyền thống có nguồn gốc từ Hà Nội. Dưới đây là một cách để làm vua chả cá Trần Hưng Đạo ngon:
Nguyên liệu chuẩn bị làm món Vua chả cá Trần Hưng Đạo
Nguyên liệu:
– 500g cá trắm (hoặc cá thu, cá chình)
– 200g thịt heo xay
– 2-3 bông bắp cải non
– 2-3 quả hành tím
– 2-3 tép tỏi
– 2-3 quả ớt chuông đỏ
– 2-3 quả ớt hiểm
– 2 quả trứng
– 2-3 muỗng canh bột năng
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh dầu ăn
– Gia vị: muối, đường, tiêu, hành lá, rau sống (rau sống, mắm tôm, ớt xanh…)
Cách thực hiện món Vua chả cá Trần Hưng Đạo
1. Rửa sạch cá trắm, làm sạch sâu và bỏ đi vây, đầu và xương. Băm cá thành những miếng nhỏ.
2. Trộn cá đã băm với thịt heo xay. Thêm gia vị như nước mắm, muối, đường, tiêu và 1-2 quả trứng. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp thịt cá đồng nhất.
3. Bắp cải non, hành tím và tỏi được thái nhỏ. Ớt chuông và ớt hiểm cũng được thái nhỏ.
4. Trộn bắp cải non, hành tím, tỏi, ớt chuông và ớt hiểm vào hỗn hợp cá và thịt heo. Tiếp tục trộn đều.
5. Thêm 1-2 muỗng canh bột năng vào hỗn hợp và trộn đều.
6. Đun nóng dầu ăn trong chảo. Khi dầu đã nóng, hạ lửa xuống và lấy từng miếng hỗn hợp cá và thịt heo để chiên. Chiên từng bên cho đến khi chả cá có màu vàng đẹp.
7. Khi chả cá đã chín và vàng ươm, gắp chả cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.
8. Khi chả cá đã nguội, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác như bánh mì chả cá, bánh cuốn chả cá, chả cá kho tiêu, vàng lụi chả cá…
Menu quán Vua chả cá Trần Hưng Đạo
Dưới đây là một menu mẫu cho quán Vua chả cá Trần Hưng Đạo:
1. Vua chả cá Trần Hưng Đạo (Chả cá Trần Hưng Đạo)
– Chả cá tươi ngon chiên vàng giòn, được làm từ cá trắm và thịt heo xay, kèm theo rau sống và nước mắm chua ngọt.
2. Bánh mì chả cá
– Bánh mì nóng hổi được làm từ bột mì tươi, kết hợp với chả cá Trần Hưng Đạo, rau sống, hành tây và mắm tương.
3. Bánh cuốn chả cá
– Bánh cuốn mỏng và mềm được cuốn với chả cá, rau sống và nước mắm pha chua ngọt.
4. Bún chả cá
– Bún mềm mịn kèm theo chả cá Trần Hưng Đạo, rau sống, hành lá và nước mắm pha chua ngọt.
5. Gỏi cuốn chả cá
– Bánh tráng mỏng được cuốn với chả cá, rau sống và nước mắm chua ngọt.
6. Mì xào chả cá
– Mì xào đủ màu sắc và đậm đà với chả cá Trần Hưng Đạo, rau củ và gia vị.
7. Vua chả cá Trần Hưng Đạo xào rau củ
– Chả cá Trần Hưng Đạo được xào chung với rau củ tươi ngon, tạo ra một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
8. Canh chua chả cá
– Canh chua truyền thống kết hợp với chả cá, nấm, cà chua, rau sống và các gia vị đặc trưng.
9. Vua chả cá Trần Hưng Đạo sốt me
– Chả cá Trần Hưng Đạo được ướp sốt me chua ngọt, tạo nên một hương vị độc đáo và thú vị.
10. Chả cá cuốn bánh tráng
– Chả cá Trần Hưng Đạo được cuốn trong bánh tráng mỏng cùng với rau sống, hành lá và nước mắm pha chua ngọt.
Lưu ý rằng đây chỉ là một menu mẫu, và quán Vua chả cá Trần Hưng Đạo có thể có thêm các món ăn khác hoặc biến thể khác nhau tùy theo sáng tạo và sở thích của quán.
Những món ngon ăn kèm với Vua chả cá Trần Hưng Đạo
Vua chả cá Trần Hưng Đạo có thể được thưởng thức kèm với nhiều món ngon khác để tạo thành bữa ăn phong phú. Dưới đây là một số gợi ý:
1. Bánh mì: Chả cá Trần Hưng Đạo rất ngon khi ăn kèm với bánh mì nóng hổi. Bạn có thể làm bánh mì sandwich chả cá bằng cách thêm rau sống, hành tây và mắm tương.
2. Bánh cuốn: Sử dụng chả cá Trần Hưng Đạo làm nhân cho bánh cuốn. Cuốn bánh cuốn với chả cá và thêm rau sống, hành lá, gia vị và nước mắm để có một món ăn nhẹ nhàng và đậm đà.
3. Bún/Phở: Thêm chả cá Trần Hưng Đạo vào bún hoặc phở để tạo thêm hương vị. Khi nấu bún hoặc phở, bạn có thể đặt chả cá lên trên bát mì và nước dùng, sau đó thưởng thức với các loại rau sống và gia vị khác.
4. Mì xào: Chả cá Trần Hưng Đạo cũng có thể được sử dụng trong mì xào. Chiên chả cá với mì xào và các loại rau, gia vị, tạo ra một món ăn hấp dẫn và đa dạng.
5. Bánh cuốn chả cá: Chả cá Trần Hưng Đạo cũng có thể được sử dụng làm nhân cho bánh cuốn. Cuốn bánh cuốn với chả cá và thưởng thức với nước mắm pha chua ngọt và rau sống.
6. Gỏi cuốn: Bạn có thể sử dụng chả cá Trần Hưng Đạo để làm nhân cho gỏi cuốn. Cuốn chả cá cùng với rau sống, bún và gia vị vào bánh tráng mỏng để tạo ra một món ăn tươi ngon và ngon miệng.
Những món ăn kèm trên sẽ tạo thêm sự đa dạng và hương vị cho Vua chả cá Trần Hưng Đạo. Tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn, bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều món ngon để thưởng thức cùng.
Cách bảo quản Vua chả cá Trần Hưng Đạo
Để bảo quản Vua chả cá Trần Hưng Đạo sau khi nấu, bạn có thể làm theo các bước sau:
1. Làm nguội: Trước khi bảo quản, hãy để chả cá Trần Hưng Đạo nguội tự nhiên. Không để chả cá trong nhiệt độ phòng trong thời gian quá lâu để tránh mất độ tươi ngon.
2. Bảo quản trong tủ lạnh: Chả cá Trần Hưng Đạo có thể được bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Đặt chả cá vào hũ lưu trữ hoặc túi ni lông kín và đặt vào ngăn mát trong tủ lạnh.
3. Sử dụng nhanh chóng: Chả cá Trần Hưng Đạo tươi ngon nhất khi được sử dụng trong vòng 2-3 ngày sau khi nấu. Hãy ưu tiên tiêu thụ chả cá trong thời gian này để đảm bảo hương vị và chất lượng.
4. Đông lạnh: Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, bạn có thể đông lạnh chả cá Trần Hưng Đạo. Đặt chả cá vào hũ đáng đông và đặt vào ngăn đông trong tủ lạnh. Chả cá đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng 1-2 tháng.
5. Lưu ý: Khi sử dụng chả cá đã đông lạnh, hãy để chả cá chảy tự nhiên trong tủ lạnh hoặc để chả cá trong túi ni lông trong nước nguội để rã đông. Không để chả cá ở nhiệt độ phòng để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Lưu ý rằng thời gian bảo quản có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và chất lượng của chả cá Trần Hưng Đạo. Luôn kiểm tra mùi hương, màu sắc và vị của chả cá trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Địa chỉ/Cơ sở 11: 42-44-46 Trần Hưng Đạo – Quận 1 – Hồ Chí Minh