Cá Heo – Từ điển về cá heo tại hoiquanbancau.vn

ca heo 4 1
 • Tên tiếng Anh :  dolphin
 • Tên khoa học: thuộc họ Delphinidae, tên gọi chung là Delphinus delphis
 • Tên gọi khác: tuýp, lươn biển, lươn đại dương, cá heo xám, cá heo đuôi rộng, …
ca heo 3
Cá heo

Thông tin phân loại

 • Ngành: Chordata
 • Lớp: Mammalia
 • Bộ: Cetacea
 • Họ: Delphinidae
 • Giống: Delphinus
 • Loài: Delphinus delphis

Phân bố của Cá heo

Cá heo có phạm vi phân bố rộng khắp trên thế giới, chủ yếu sống ở các vùng biển nông ven bờ và sâu hơn từ 0 đến 200 mét. Một số loài cá heo cũng sinh sống tại sông nước nhưng số lượng này không nhiều.

Các loài cá heo sinh sống ở các vùng biển chính gồm:

 • Cá heo xám (Common dolphin): phân bố ở Địa Trung Hải, bờ Tây châu Phi, bờ Đông của Mỹ, bờ phía Nam của châu Á và Úc.
 • Cá heo đuôi phi: phân bố ở các khu vực sâu của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
 • Cá heo mõm ngắn: phân bố từ Mexico tới Peru và các vùng ven bờ của châu Âu.
 • Cá heo đuôi dài (Bottlenose dolphin): phân bố ở các vùng ven bờ của thế giới, từ vùng nhiệt đới tới cận Bắc.
 • Cá heo xám Thái Bình Dương: phân bố ở Thái Bình Dương.

Ngoài ra, còn rất nhiều loài cá heo khác với phạm vi phân bố tương đối hạn chế như cá heo sát thủ, cá heo Maui hay cá heo lưng gù.

Giá trị dinh dưỡng của cá heo

Cá heo là một loài ăn thịt, vì vậy chúng chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, bởi vì cá heo sống trong môi trường biển ô nhiễm, nên thịt của chúng có thể chứa hàm lượng kim loại nặng và các chất độc hại khác, khiến cho việc tiêu thụ cá heo không được khuyến khích.

Nếu so sánh với các loại hải sản khác, chẳng hạn như cá, tôm hoặc sò, thịt cá heo có hàm lượng cholesterol và chất béo cao hơn nhiều, do đó sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc săn bắt cá heo cũng đang bị cấm tại nhiều quốc gia để bảo vệ quần thể cá heo và ngăn chặn việc tiêu thụ thịt cá heo.

Vì vậy, việc tiêu thụ cá heo không được khuyến khích vì tác động xấu đến sức khỏe con người và các loài động vật biển khác. Bạn nên thay thế bằng các loại hải sản an toàn và giàu dinh dưỡng khác.

Xem thêm  Cá chép - Từ điển về cá chép tại hoiquanbancau.vn

Sinh sản

Cá heo có thể sinh sản quanh năm và đa phần cá heo cái đều đẻ 1 con một lứa. Thời gian mang thai của cá heo là khoảng 9-17 tháng, phụ thuộc vào loài cá heo cụ thể. Sau khi sinh, cá heo con được cho bú sữa của cái trong khoảng 6 tháng đầu đời và sau đó chuyển sang ăn các loại thức ăn khác.

Cá heo trưởng thành đạt độ tuổi sinh sản khoảng 5-15 tuổi tùy vào loài. Cá heo thường xuyên hình thành các nhóm đàn để sinh sản và nuôi dạy con. Cá heo có thể sống từ 20 đến 60 năm tùy vào loài và điều kiện sống. Tuy nhiên, với việc có nhiều hoạt động con người như khai thác thủy sản, đánh bắt cá và ô nhiễm môi trường biển, tỷ lệ sống sót của cá heo đã giảm đáng kể trong những năm qua.

ca heo 2
cá heo

Tập Tính Sinh học

Tập tính sinh học của cá heo bao gồm các thích nghi với môi trường sống của chúng. Cá heo là loài động vật có vú sống ở môi trường nước, do đó chúng đã phát triển những cơ quan và khả năng để giúp chúng sống trong môi trường này.

Một số tập tính sinh học của cá heo bao gồm:

 • Hô hấp: Cá heo có thể dừng lại không hô hấp trong khoảng thời gian ngắn khi chúng lặn xuống đáy biển để phục vụ cho việc săn mồi hoặc tránh kẻ săn mồi khác.
 • Thính giác: Cá heo sử dụng thính giác để tìm kiếm mồi và liên lạc với nhau. Chúng có khả năng nghe được âm thanh ở tần số cao hơn so với con người và sử dụng tiếng vang để tạo ra hình ảnh về môi trường xung quanh.
 • Tầng sống: Cá heo có khả năng sống ở các tầng sâu khác nhau của đại dương để tìm kiếm mồi và tránh kẻ săn mồi khác. Một số loài cá heo có thể lặn sâu hơn 1.000 mét để tìm kiếm mồi.
 • Vú nuôi con: Cá heo là loài động vật có vú và cho con bú sữa của mình trong vòng khoảng 6 tháng đầu đời.
Xem thêm  Cá chép - Từ điển về cá chép tại hoiquanbancau.vn

Như vậy, các tập tính sinh học của cá heo đã giúp chúng thích nghi với môi trường sống của mình và tồn tại trên trái đất hàng triệu năm.

Công dụng của cá heo

Cá heo là một loài động vật quan trọng trong hệ sinh thái đại dương. Chúng giữ vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn và cân bằng động thực vật của đại dương. Ngoài ra, cá heo cũng có ý nghĩa kinh tế và văn hóa như sau:

 1. Kinh tế: Cá heo mang lại lợi ích kinh tế cho các hoạt động du lịch, chủ yếu là để ngắm cá heo hoặc đi thuyền săn cá heo. Một số nơi du lịch trên thế giới cũng phát triển các hình thức gần gũi và tương tác với cá heo, tạo ra nguồn thu nhập cho người dân địa phương.
 2. Văn hóa: Cá heo được liên kết với nhiều câu chuyện, truyền thuyết và tín ngưỡng của các dân tộc khác nhau trên thế giới. Chúng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, phim ảnh, văn học và âm nhạc.
 3. Nghiên cứu: Cá heo là một trong số ít các loài động vật có vú sống ở đại dương có thể được nuôi nhốt và nghiên cứu trong môi trường kiểm soát. Nghiên cứu về cá heo đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sinh sản, giữa loài, di chuyển và các hành vi khác của chúng.

Tuy nhiên, việc đánh bắt cá heo để lấy thịt hoặc sử dụng chúng làm vật trang trí vẫn tồn tại ở một số quốc gia và có tác động xấu đến môi trường và quần thể cá heo. Việc bảo vệ và tôn trọng quyền sống của cá heo là điều rất quan trọng.

ca heo 1
cá heo

Cá heo và hiện trạng tại Việt Nam

Cá heo là một loài động vật quý hiếm tại Việt Nam. Hiện nay, chỉ còn khoảng dưới 100 cá thể cá heo xám (loài được liệt vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng) sinh sống ở vùng biển ven bờ miền Trung của Việt Nam.

Sự suy giảm số lượng cá heo xám ở Việt Nam chủ yếu do tình trạng đánh bắt và săn lùng cá heo để lấy thịt, mỡ và xương, và sử dụng chúng làm vật trang trí. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển, sự phát triển quá mức của các hoạt động du lịch và khai thác tài nguyên biển cũng góp phần đe dọa sự tồn tại của loài này.

Xem thêm  Cá chép - Từ điển về cá chép tại hoiquanbancau.vn

Để bảo tồn và phát triển lại dân số cá heo xám tại Việt Nam, các chính sách bảo vệ quần thể cá heo đã được đưa ra như kiểm soát việc đánh bắt và săn lùng cá heo, giảm ô nhiễm môi trường biển, tăng cường công tác giáo dục và tạo sự chấp nhận từ phía cộng đồng đối với việc bảo vệ cá heo. Ngoài ra, việc thúc đẩy các hoạt động du lịch có hướng phát triển bền vững cũng giúp tăng cường sự quan tâm đến việc bảo tồn cá heo và các loài động vật biển khác.

Các loài cá heo phổ biến tại Việt Nam

Ở Việt Nam, có hai loài cá heo phổ biến là cá heo xám (Tursiops aduncus) và cá heo bò sát (Sousa chinensis).

Cá heo xám là một loài cá heo có kích thước trung bình, với chiều dài trung bình từ 1,7 đến 2,5 mét. Chúng có lưng xanh đậm, bụng trắng và hai sọc xám nổi bật từ mắt đến vây đuôi. Cá heo xám sống tại các vùng biển ven bờ từ Bắc đến Nam của Việt Nam.

Cá heo bò sát có kích thước nhỏ hơn so với cá heo xám, với chiều dài trung bình khoảng 1,5 mét. Chúng có màu xám xanh hoặc xám đen và không có vây lưng. Cá heo bò sát sống tại vùng biển ven bờ miền Trung và Nam của Việt Nam.

Cả hai loài cá heo này đều rất quý hiếm và đang bị đe dọa bởi các hoạt động con người như đánh bắt cá, ô nhiễm môi trường, và khai thác tài nguyên biển. Do đó, việc bảo vệ và tôn trọng quyền sống của các loài cá heo này là điều rất quan trọng.

Vậy là qua bài viết này các bạn, hoiquanbancau.vn đã cho các bạn biết được tất tần tật về cá heo rồi đúng không nào. Đón xem chuyên mục từ điển về cá (Cá gì? Ở đâu?) của chúng tôi để có thêm kiến thức về các loài cá nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *