Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

chả cá

Làm chả cá không phải là việc khó, tuy nhiên để có được chả cá thơm ngon đúng điệu và khi ăn lại mềm dai thì cần có bí quyết. Chả cá được sử dụng để ăn kèm với bún hoặc cơm nóng, và có thể biến tấu thành nhiều loại món như chả cá hấp, chiên hay sốt cà chua, tất cả đều rất hấp dẫn.

Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá

Đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá:

– 500g thịt cá tươi (có thể sử dụng cá trích, cá lóc, cá thu…)

– 2 quả trứng gà

– 1 củ hành tím

– 3 tép tỏi

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1/2 muỗng cà phê đường

– 1/4 muỗng cà phê tiêu

– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

– 1/2 muỗng cà phê bột chiên giòn (nếu muốn chả cá giòn hơn)

– 1/4 muỗng cà phê bột sắn dây (giúp chả cá mềm và dai hơn)

– Lá chuối hoặc lá dứa để cuộn chả.

Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

Hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản nhất

Đây là hướng dẫn cách làm chả cá đơn giản nhất:

Bước 1: Chuẩn bị thịt cá

– Rửa sạch thịt cá, bỏ đi phần xương và da.

– Cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ.

– Nghiền thịt cá hoặc xay thịt cá bằng máy xay.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

– Băm nhuyễn hành tím và tỏi.

– Đánh tan trứng gà.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu với nhau

– Cho thịt cá vào một tô lớn.

– Thêm hành tím, tỏi, trứng gà và các gia vị nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, bột chiên giòn và bột sắn dây. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.

Bước 4: Nhồi và cuộn chả cá

– Lấy một lá chuối hoặc lá dứa, cho một ít hỗn hợp chả cá lên trên.

Xem thêm  Món cá mực hầm mật thơm ngon đậm đà, hấp dẫn mọi thực khách

– Dùng tay nhồi đều hỗn hợp và cuộn lại theo hình trụ.

– Sau khi cuộn xong, dùng tăm tre xiên qua để giữ cho chả cá không bị tuột khi đang hấp.

Bước 5: Hấp chả cá

– Đun sôi nước trong nồi hấp.

– Đặt chả cá vào rổ của nồi hấp và đậy nắp lại.

– Hấp chả cá trong vòng 25-30 phút.

Bước 6: Thưởng thức

– Sau khi hấp xong, cắt chả cá thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Ăn kèm với bún hoặc cơm nóng và các loại rau sống tươi ngon.

Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

Các loại rau ăn kèm với chả cá đỡ ngán

Đây là một vài loại rau ăn kèm với chả cá đỡ ngán:

1. Rau diếp cá: Có vị hơi cay, giúp tạo ra sự tươi mát và giúp tiêu hoá.

2. Rau sống: Bao gồm rau xà lách, cải ngọt, rau cải bó xôi… giúp làm giảm độ nóng của chả cá và bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn.

3. Ngò rí: Có vị đắng nhẹ và hương thơm đặc trưng, giúp giảm độ ngọt của thực phẩm và tăng cảm giác ngon miệng.

4. Rau thơm: Bao gồm rau kinh giới, ngò om, lá quế… giúp tạo ra hương thơm đặc trưng cho món ăn và tăng thêm cảm giác ngon miệng.

5. Dưa chuột: Cung cấp nước và giúp tạo cảm giác mát lạnh khi ăn.

6. Cà chua: Cung cấp vitamin C và giúp giảm độ nóng của chả cá.

7. Hành lá: Giúp tạo cảm giác thơm ngon cho bữa ăn và làm giảm độ ngán của chả cá.

Bạn có thể thêm hoặc bớt các loại rau này theo khẩu vị của mình, tuy nhiên không nên thiếu đi các loại rau sống để tăng thêm sự tươi mát cho bữa ăn và giúp giảm độ ngán của chả cá.

Xem thêm  Bí quyết để có món bánh canh cá lóc đậm đà hương vị
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

Các món ăn ngon từ chả cá

Đây là một vài món ăn ngon từ chả cá:

1. Bún chả cá: Bún chả cá là món ăn ngon, đặc trưng của miền Trung Việt Nam. Chả cá được cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống như rau diếp cá, rau sống, ngò rí và cà chua. Món này thường được ăn với nước mắm chua ngọt và chấm thêm ít tiêu xay.

2. Chả cá chiên giòn: Chả cá sau khi cuộn xong có thể chiên giòn để tạo ra món ăn mới lạ, hấp dẫn. Khi chiên, chả cá sẽ thêm giòn giòn, thơm ngon và đầy hấp dẫn. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

3. Chả cá sốt cà chua: Chả cá sau khi hấp chín có thể cho vào nồi sốt cà chua để thêm hương vị đậm đà. Chả cá sốt cà chua ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.

4. Chả cá hấp: Chả cá sau khi được cuộn xong có thể hấp để giữ được hương vị và độ ngon của cá. Ăn kèm với bún hoặc cơm nóng và các loại rau sống tươi ngon.

Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

5. Lẩu chả cá: Lẩu chả cá là một món ăn gia đình phổ biến, ăn kèm với rau sống, bún hoặc miến. Chả cá sau khi được cắt thành từng miếng vừa ăn sẽ được cho vào nồi lẩu nóng hổi cùng với các loại rau củ, thịt heo, nấm… để tạo ra một món lẩu thơm ngon, đầy dinh dưỡng.

6. Bánh cuốn chả cá: Bánh cuốn cũng là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Khi ăn kèm với chả cá, bánh cuốn sẽ thêm hương vị đậm đà và ngon miệng hơn rất nhiều.

Xem thêm  Hướng dẫn làm bún cá chấm ngon với nước dùng thanh mát đậm đà

Những lưu ý khi làm chả cá tại nhà

Đây là những lưu ý cần được lưu ý khi làm chả cá tại nhà:

1. Sử dụng thịt cá tươi: Thịt cá tươi sẽ giúp cho chả cá ngon hơn và không bị tanh.

2. Chọn loại cá phù hợp: Có nhiều loại cá có thể sử dụng để làm chả cá, nhưng nên chọn loại cá có mỡ vừa phải như cá trích, cá lóc, cá thu… để chả cá giòn và thơm ngon hơn.

3. Không quá nhiều gia vị: Không nên cho quá nhiều gia vị vào trong hỗn hợp chả cá để tránh làm mất đi vị tươi tự nhiên của cá.

4. Nhào đều hỗn hợp: Khi trộn các nguyên liệu với nhau, cần nhào đều để thành phẩm chả cá đồng đều và giòn dai.

5. Cuộn chả cá kỹ: Khi cuộn chả cá, cần nhồi đều và cuộn kỹ để chả không bị rối hay tuột ra ngoài trong quá trình hấp.

6. Đun sôi nước trước khi cho chả cá vào: Trước khi cho chả cá vào nồi hấp, cần phải đun sôi nước trước để đảm bảo chả cá không bị tanh và giữ được hình dáng.

7. Hấp chả cá trong thời gian đúng: Thời gian hấp chả cá là khoảng 25-30 phút, nếu hấp quá lâu sẽ làm cho chả cá khô và bị mất đi vị ngon.

Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản
Tự tay làm chả cá dai giòn tại nhà với công thức đơn giản

8. Để chả cá nguội trước khi cắt: Khi đã hấp xong, cần để chả cá nguội trong ít nhất 15 phút trước khi cắt thành từng miếng để đảm bảo chả cá không bị vỡ trong quá trình cắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *