Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Có lẽ không có gì tuyệt vời hơn khi bạn biết cách tự chế biến món bún cá cay Hải Phòng và thưởng thức nó ngay tại nhà, ngay cả khi bạn đang sống ở một thành phố khác. Và tại hoiquanbancau.vn , chúng tôi đã ghi lại những hướng dẫn siêu chi tiết để giúp bạn làm được món ăn đặc trưng của miền đất Hải Phòng. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị nhà!

Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà
Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu bún cá cay hải phòng

Để làm được món bún cá cay Hải Phòng, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 300g bún tươi

– 300g thịt cá thu hoặc cá đuối tươi

– 2 quả cà chua

– 1 trái khế

– 1 quả ớt hiểm

– 1 củ hành tím

– 2 nhánh hành lá

– 1 nhánh rau mùi tàu

– 1/2 quả chanh

– 1 muỗng canh mắm tôm

– 1 muỗng canh nước mắm

– Muối, đường, tiêu, dầu ăn và nước lọc

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh số lượng nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà
Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Cách làm bún cá cay Hải Phòng ngon chuẩn 

Dưới đây là cách làm bún cá cay Hải Phòng ngon chuẩn:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Rửa sạch cá và thái thành từng miếng vuông nhỏ. Cho vào tô, trộn với 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu ăn để ướp khoảng 15 phút.

Xem thêm  Vị lạ đặc trưng, gỏi cá trích khiến thực khách mê say

– Cà chua và khế rửa sạch, bổ hạt và thái thành từng lát mỏng. Hành, ớt hiểm, hành lá và rau mùi tàu rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Đun sôi 2 lít nước trong nồi, cho 1 muỗng canh mắm tôm và 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.

– Cho thịt cá đã ướp vào nồi, đun sôi lại và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn. Để nấu đến khi thịt cá chín mềm.

Bước 3: Xào rau và cá

– Cho ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng, cho hành, ớt hiểm và hành lá vào xào thơm.

– Tiếp theo, cho cá đã được ướp vào xào cùng với hành và ớt hiểm. Đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi cá chín vàng.

Bước 4: Chuẩn bị bát bún

– Đun sôi nước, cho bún vào luộc trong khoảng 3-5 phút (tuỳ theo loại bún của bạn) hoặc cho bún vào ngâm trong nước nóng khoảng 10 giây.

– Sau đó cho bún ra rổ, rửa qua nước lạnh để dừng quá trình nấu. Cho bún vào tô, cho lượng rau củ đã xào lên trên bún.

Bước 5: Thưởng thức

– Đổ nước dùng nóng vào tô bún, cho cá đã được xào lên trên và thêm một ít chanh và tiêu.

– Bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị nhà đã sẵn sàng để thưởng thức.

Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà
Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Các loại rau ăn kèm bún cá cay hải phòng

Bún cá cay Hải Phòng thường được ăn kèm với các loại rau như sau:

Xem thêm  Chả cá lã vọng chuẩn vị Bắc - công thức cực chất từ Hội Quán Bạn Câu

1. Rau mùi tàu: Là loại rau có vị cay, thơm và giúp giảm độ ngọt của nước dùng.

2. Hành lá: Có hương thơm đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

3. Rau răm: Có vị chua, mát và hương thơm đặc trưng, giúp cân bằng hương vị và làm cho món ăn trở nên giàu dinh dưỡng hơn.

4. Rau sống: Bao gồm rau xà lách, rau diếp cá, rau cải xoong… giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho bữa ăn.

5. Giá đỗ: Có vị ngọt, giòn, giúp tăng cường hương vị cho món ăn.

Bạn có thể thêm hoặc bớt các loại rau này theo khẩu vị của mình, tuy nhiên không nên thiếu đi rau mùi tàu và hành lá để món ăn trở nên đậm đà hơn.

Nước chấm bún cá cay hải phòng

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào, và bún cá cay Hải Phòng cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là công thức nước chấm để ăn kèm với bún cá cay Hải Phòng:

Nguyên liệu:

– 2 muỗng canh nước mắm

– 2 muỗng canh đường

– 4 muỗng canh nước chanh hoặc giấm

– 1/2 củ tỏi băm nhỏ

– 1/2 quả ớt thái lát mỏng

Cách làm:

1. Trộn đều nước mắm, đường và nước chanh hoặc giấm.

2. Thêm tỏi và ớt vào và trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Nếu bạn muốn nước chấm thêm chua ngọt và thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít rau răm cắt nhỏ hoặc ớt bằm. Nước chấm sẽ tạo ra hương vị độc đáo và giúp bún cá cay Hải Phòng thêm phần hấp dẫn.

Xem thêm  Hương vị ngọt thanh của cá chép om dưa trong bữa cơm Việt
Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà
Hướng dẫn làm món bún cá cay Hải Phòng đậm đà tại nhà

Lưu ý khi nấu bún cá cay hải phòng

Để đảm bảo món bún cá cay Hải Phòng của bạn thật ngon và hấp dẫn, hãy lưu ý các điểm sau khi nấu:

1. Chọn loại cá tươi mới, vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến.

2. Khi ướp cá, hãy để trong khoảng thời gian ngắn để tránh việc cá bị nhão hoặc hết mùi.

3. Luộc bún trong nước sôi khoảng 3-5 phút (tuỳ theo loại bún) để giữ cho bún không bị quá mềm hay cứng.

4. Sau khi luộc bún, rửa qua nước lạnh để dừng quá trình nấu, tránh bún bị dính lại với nhau.

5. Nên chế biến nước dùng từ nước lọc để đảm bảo vị ngon và không bị tanh.

6. Để thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít gừng tươi và thịt ba rọi vào nồi nước dùng.

7. Khi xào cá và rau, bạn không nên xào quá lâu để giữ lại độ giòn của cá và các loại rau.

8. Bạn nên chuẩn bị nước chấm trước để ăn kèm với bún cá cay Hải Phòng.

9. Khi phục vụ, bạn nên cho thịt cá và rau lên trên bún để tạo nên hình ảnh hấp dẫn mắt và chất lượng thưởng thức tốt hơn.

Nếu tuân theo các lưu ý trên, bạn sẽ có được món bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị nhà ngon và hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *