Đơn giản... chỉ là câu.

Thảo luận trong 'Tuyển tập MinhBL' bắt đầu bởi MinhBL, 10/9/17.

 1. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Mình thích câu.

  Nhớ cái thủa bé, hồi chỉ 10, 12 tuổi trên mình hồ nước mênh mông, rừng cây, khe suối dầy đặc, mấy đứa nhóc chỉ cần cây trúc già được uốn thằng bằng than hồng và lau nhanh bằng khăn ướt cho đỡ muội đen, đứa khéo thì lựa được cây trúc nhiều đốt, uốn thẳng tắp, vừa thẩm mỹ vừa nghệ thuật, chỉ cần dài độ 3 tới 3,5 m là đẹp, cước thì xài loại con rùa do một tiệm tạp hóa ở quê, mỗi chỗ đó có, với vài cái lưỡi tây là cực oách, ra sau mấy bụi chuối khơi vài con giun đỏ là có thể lăn lê bò toài khắp ao khồ, khe suối… một buổi câu hôm may thì vài con rô suối bằng bàn tay, không thì chắc chắn cũng một nồi đất cá rằm, long tong để mẹ ở nhà kho tiêu…Thế là khoái.

  Khi lớn, công việc, cuộc sống bận rộn, không gian, môi trường khiến con người ta thay đổi nhiều, nhưng những hoài niệm về tuổi thơ, cuộc sống và những trải nghiệm khi bé luôn hằn sâu trong ký ức mình, dẫu có khó khăn nhưng được tự do, được tận hưởng cả tuổi thơ với những thú vui dân dã luôn khiến mình cảm thấy ấm áp và hạnh phúc.

  Mình chưa bao giờ nghĩ mình là người câu giỏi, nhưng mình là người rất chịu học, nhất là những điều mình thích… mình thích đánh lục theo kiểu miền bắc, tìm hiểu, nghiên cứu đến lúc mình nghiệm và có cách chơi mà mình ưng ý nhất, phù hợp với môi trường mình hay chơi, thế là khoái…. Mình thích câu tay, thử đủ loại từ dài tới ngắn, từ cần tay máy phụ, cách lựa chọn mồi, học cả cách trộn mồi của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc… đến khi cảm nhận được một phần tinh túy trong câu đài… thế là khoái… Rồi mình cũng thích lure, từ máy ngang tới máy dọc, mình lựa chọn loại máy câu mình thích, sử dụng nhuần nhuyễn loại máy vài vài loại mồi thích hợp cho từng loại cá mỗi môi trường… thế là khoái… Rồi một dạo mình đi câu biển, từ mồi sống tới mồi chết, từ Pop tới Jig… đến khi bắt được cá… thế là khoái…. Nên có bạn hỏi… sao lại thích câu… mình cũng không biết trả lời thế nào…. Nó đơn giản như kiểu tổ tiên sinh ra loài người đã phân chia rõ, đàn ông thì săn bắn, đàn bà thì hái lượm… thế thôi.
  [​IMG]

  Nhà mình có cô giúp việc, người phốp pháp… chắc chừng tám chục cân… da đen đẹp cỡ gấp rưỡi mình, dân miền Tây nhưng gốc Khơ me, giọng nói lúc nào cũng sang sảng, nhưng cái tình thì hiền khô, ưng nhất khoản thật thà…. Dạo mới về nhà mình, thấy mình câu cá mang về thích lắm, mình đi câu hay mang về vài con ưng ý phi le cho bọn trẻ con ở nhà… xông xáo đến mức háo hức… miệng oang oang… trời ơi.. câu sao mang cho, sao lại thả… ở nhà cả đàn chó gần chục con lúc nào cũng phải đi chợ mua đồ ăn, lần sau câu mang về, tui làm cho nhá… ấy vậy mà có hai đợt đánh lục ở Đá Bàn với đợt Đa Tôn… mà mình về mặt lạnh như đít bom… trời trời… cậu về sớm tí… 18h cậu về, bữa nào cũng làm tới gần 20h mới xong… mà mình có mang cả về đâu, chỉ lựa tầm hơn 20kg cá gọi là ưng ý mới mang về….

  Như thành thói quen, mỗi cuối tuần mình lại đi, tiện kiểu gì câu kiểu đó, rảnh thời gian, có điểm câu, vào mùa thì đi câu lóc với anh em, sắp xếp được thời gian, công việc vài hôm thì câu biển, còn không thì lại cần tay hay lục mà chơi cũng ổn, miễn là được đi.

  Tháng 9, ở cái nơi nhiệt đới gió mùa, khí hậu thất thường như VN thì cảm nhận về mùa đôi khi là thật khó… nhưng nếu thức dậy từ buổi sớm, đi trên những con đường còn mờ hơi sương, cảm nhận cái se lạnh theo làn gió thổi trên mái tóc… cảm giác nổi gia gà, mông lung lâng lâng pha chút lãng mạng… ta chợt nhận ra … phải chăng thu đã về !!!!

  Mình thích đi như nhế, đi để được cảm nhận sự thay đổi của thời tiết, đi để được ngắm bình minh, đi để cho cảm thấy cuộc sống còn quá nhiều điều tươi đẹp, và đôi lúc đơn giản đi chỉ để cân bằng lại chính mình.

  [​IMG]

  Một địa điểm câu mới tại Long An, rất thích hợp với thể loại câu lục bằng cần ISO mà mình rất thích vì cảm giác rất phiêu khi bắt cá, cái cảm giác lấy nhu thắng cương, ít tổn hại đến cá nhỏ, mà bắt cá lớn lại cực kỳ vi diệu.

  Cá phi tỳ phao chuẩn mực.


  Một vài loại cá mình câu lục bằng cần ISO trong ngày.

  Mè Trắng
  [​IMG]

  Mè Vinh.

  [​IMG]

  Cá Trắm.

  [​IMG]

  Tổng Kết.
  [​IMG]


  Sơ bộ là thế để thêm động lực cho anh em giao lưu lục vào ngày 17 tới. Hy vọng anh em sẽ có dịp giao lưu và chia sẻ những hiểu biết của mọi người về môn này.
  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ...

  MinhBL

  Cô ơi, con zìa rồi nè.... " %&^$^&$(*%&*&^*&^87@@@*^&%*%^*&^*&^&^*&^*7 "..... Ôi... tiếng Khơ me khó hiểu quá.
   
 2. The Hunter

  The Hunter
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  12/7/12
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  106
  Anh ấy ơi, hôm nào ra Nha Trang nhớ cầm theo đồ câu lục, chỉ e câu với.
   
 3. MinhBL

  MinhBL
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  550
  Ngoài đó thì đòi câu lục, trong này thì.... thèm cá biển kkkk......
   
  Van Nam, kiepsongvem and ACDL like this.

Chia sẻ trang này