Anh em bạn câu lưu ý khi câu vào mùa mưa

Thảo luận trong 'Thông tin hữu ích' bắt đầu bởi thuanloc, 20/5/15.

 1. thuanloc

  thuanloc
  Expand Collapse
  Phó Chủ Nhiệm Thường Trực

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  807
  Đã được thích:
  761
  ANH EM BẠN CÂU LƯU Ý KHI CÂU VÀO MÙA MƯA

  Đang câu cá, 3 thanh niên bị sét đánh
  [h=2]Ngày 19-5, gia đình đã tổ chức lễ mai táng anh Võ Văn Lai (SN 1993, trú thôn Mỹ Trang, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) vừa bị sét đánh chết, theo phong tục địa phương.[/h] [TABLE="align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Ảnh minh họa[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Trước đó, chiều 18-5, anh Võ Văn Lai cùng hai người bạn quê ở xã Mỹ Lộc đến hồ Đập Ký thôn Vạn Lương (xã Mỹ Châu) để câu cá.
  Đang câu thì gặp cơn mưa giông và sét đánh làm anh Lai chết tại chỗ, một người bạn văng xuống hồ, một người bất tỉnh tại chỗ.
  Một số người dân thôn Vạn Lương cho biết, sau khi nghe tiếng nổ lớn, mọi người đến xem thì thấy hai người thanh niên cõng anh Lai ra đường để đưa cấp cứu nhưng anh đã tử vong.
  Theo Văn Tố/ Gia Lai online
   
 2. phucnguyen

  phucnguyen
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  117
  Tối nay xem TV cũng có thông tin người dân bị sét đánh chết lúc làm đồng.
  Em vẫn thấy nhiều cần thủ đội mưa câu cá. Cây cần tay cacbon dẫn điện, dài 4-5m, các Bác lâu lâu nhấc cần lên thay mồi thì giống như mời chào thần sét đến thăm. Ngay cả khi đặt cần sát mặt nước thì cây cần vẫn là chỗ thu hút sét và lỡ sét thăm cần thì chắc sẽ có nhiều người đến thăm cần thủ. Dân câu rê thì dựng cần thẳng đứng, ném ra thu dây vào liên tục, lại thích đứng những nơi trống trải, khác nào...
  Kinh nghiệm bản thân có lúc phải vất luôn cây cần rê trong đám cỏ mà đi vào chòi, sợ mất cần lắm chứ, nhưng mất mạng còn sợ hơn, sợ chết khiếp, vừa đi vừa khom người. Viết ra đây chia sẻ với các Bác, mong đừng Bác nào thử vận may với thần sét.
  An toàn là trên hết.
  Chúc cả nhà mạnh khỏe.
   
 3. hgd

  hgd
  Expand Collapse
  Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/12/11
  Bài viết:
  2,617
  Đã được thích:
  19
  Trích vài tư liệu từ Wikipedia
  (Có thể có ích cho anh em thích câu cá ngoài thiên nhiên trong mùa mưa)

  1- Theo thống kê ở Hoa Kỳ, ngoài 40% nạn nhân bị sét đánh không biết rõ nguyên nhân, 27% là khi họ ở khu vực trống trải, 19% ở gần cây, 8% đang bơi hay ở khu vực gần nước, 3% khi đứng gần máy móc , 2,4% khi đang nói điện thoại, 0,7% liên quan đến đài, tivi, anten...
  2- Vì sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối.
  3- Khi làm việc ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Phải tính được thời gian từ chổ làm việc đến nơi an toàn. Thường thì cơn dông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km/giờ. Nói chung, khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió.
  4- Thực hiện quy tắc nhìn-nghe :
  Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp lóe lên và sau đó là có tiếng sấm kèm theo. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm thì có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét xảy ra. Chia số giây cho 3 ta được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ : đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km. Nên nhớ rằng, nếu như khoảng thời gian bạn đếm được từ khi thấy chớp và nghe tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của tia sét rồi và phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến.
  5- Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20 km.


   

Chia sẻ trang này