Chọn Ngày Đi Câu Nước Mặn

Thảo luận trong 'Tư vấn kỹ thuật' bắt đầu bởi ACDL, 27/7/18.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,182
  Đã được thích:
  2,431
  Những ngày này dân câu biển đang rất háo hức với những chuyến câu biển ngoài miền Trung bởi cá nhiều-cá lớn. Một thực tế, rất nhiều anh em khi đi câu biển không biết phải chọn ngày nào để đặt ghe, đi câu cho hiệu quả... Xin khái quát lại vài lưu ý cơ bản cho các bạn khi chọn ngày đi câu nước mặn.

  Tính theo ngày âm lịch, hàng tháng có 02 con nước lớn: nước giữa tháng (bắt đầu từ 13 al - 17, 18 al), nước cuối tháng (28, 29 al - 4, 5 al). Những ngày này thuỷ triều rõ rệt, nước chảy mạnh. Những ngày còn lại gọi là nước ương - nước chảy yếu, thuỷ triều không rõ rệt. Ngày con nước cá thường đi ăn mạnh. Ngày nay, có rất nhiều trang mạng cung cấp lịch thời tiết chi tiết về sóng- gió- thuỷ triều-dòng chảy-hướng gió... như: 'câu - cá.com', 'Windy.com'... Tuỳ loại hình câu - loại cá câu - địa hình câu... mà cần thủ chọn ngày đi câu cho phù hợp.

  Có vài thuật ngữ dân câu nước mặn ( câu biển, câu đầm,dân làm nghề đầm - nghề biển) thường xử dụng:
  - Nước lớn: khi nước ngoài biển đổ vào bờ, nước các sông rạch dâng lên cao. Cá hóng nước đi ăn mạnh
  - Nước ròng: khi nước biển rút ra, nước từ sông rạch đổ ra biển - nước cạn có khi sát đáy. Cá thường ít ăn.
  - Nước ương (nước đứng): thuỷ triều không thay đổi rõ rệt, nước gần như đứng yên hoặc chảy nhẹ. Mực nước trong sông rạch ổn định ít thay đổi. Cá ăn chậm và ít di chuyển.
  - Giãn nước: Khi con nước chuẩn bị thay đổi dòng chảy từ nước lớn qua nước ròng hay ngược lại. Thời gian giãn nước thường vào khoảng 30-45 phút. Cá thường ăn rất mạnh lúc này.

  * Lưu ý:
  - Mỗi con nước thường cách nhau 12 giờ, dòng chảy bắt đầu thay đổi mỗi 6 tiếng. Nhưng tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng - từng khu vực, mỗi ngày sẽ có 1,2 - 3 con nước thay đổi.
  - Vào những ngày con nước. Từ khi bắt đầu đến khi nước ương (nước không chảy)-mỗi ngày con nước sẽ chậm đi 45 - 60 phút. Ví dụ: hôm nay (15 al) nước lớn lúc 6h sáng, ngày mai (16al) nước lớn sẽ có lúc 6h45 hoặc 7 giờ sáng.

  1. Câu Đầm (nước mặn-lợ): thường chọn ngày con nước đầu tháng (28 al - 5 al) hay giữa tháng (13 al - 18 al). Những ngày này thủy triều lớn, nước lớn-nước ròng rõ rệt, các chủ đầm thường lấy nước ra vào nhằm lấy thức ăn -giống tự nhiên (vi sinh vật, cá tôm nhỏ) cũng như thu hoạch tôm cua cá trong đầm. Các loại cá tôm thường tụ về miệng cống săn mồi và hóng thức ăn mỗi khi đổi nước (nước ra hoặc nước vào).

  2. Câu biển: nước sâu-dòng chảy mạnh hơn nên những ngày con nước thường khó câu. Những ngày này nước chảy như 'thác' thổi mọi thứ bay lên mặt nước, muốn thả mồi tới đáy có khi phải dùng cả ký chì. Tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng, tại một tọa độ có thể tạo nên hai ba dòng chảy khác nhau (đáy một chiều, giữa một chiều, trên mặt một chiều), ghe khó neo-câu cũng khó hơn.
  - Ngư dân biển ( nhất là dân làm mực) thường né ngày 13 al - 18 al vì lý do nước chảy mạnh, trăng sáng, cá theo mực tản mạn khó tụ - khó làm mồi - khó câu. Nhưng thường những ngày khó làm mồi này thì có khi lại thu hoạch trúng đậm cá mú.
  - Đa phần người đi câu hay chọn ngày nước ương chảy yếu hơn cho dễ làm mồi-dễ câu. Ngày đẹp lại là những ngày sau: Đầu tháng (5 al - 12 al) Cuối tháng (19 al - 27 al).

  Những điều cơ bản trên về thủy triều- con nước không mới nhưng nhiều anh em hay câu nước mặn nhất là câu khơi không để ý. Không đi sâu vào các kiến thức về 'thủy triều', chỉ xin tập hợp lại chút kinh nghiệm bản thân nhằm nhắc lại và thêm chút kiến thức cho anh em câu cá nước mặn sắp xếp những chuyến du câu biển khơi phù hợp - hiệu quả. Tất cả chỉ là tương đối, sẽ có những điều chỉnh phù hợp theo thực tế và kinh nghiệm bản thân mỗi cá nhân khi đi câu. Chúc anh em có các chuyến câu vui!
   
 2. huan_catb

  huan_catb
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Hay quá bác à , tks bác !
   
 3. NguyenThanhPhu

  NguyenThanhPhu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  106
  Đã được thích:
  52
  Em suốt ngày canh hướng gió trên windy - Meteo , canh thuỷ triều trên pasageweather ... Nói chung là cũng tạm ổn , ra đó có gặp được cá hay không còn do may mắn nữa
   
 4. Kientanbinh

  Kientanbinh
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  5/2/18
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  83
  Quá hữu ích. Cảm ơn Bác Chủ Nhiệm. Like mạnh để ko trôi bài AE nhé.
   

Chia sẻ trang này