Hành trình Câu lục của dân nam bộ

Thảo luận trong 'Câu Lục' bắt đầu bởi lytet, 30/4/14.

 1. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Làm cái tiêu đề nghe hoành tráng thế thôi, chứ thực ra là câu kéo của thằng tôi, một thằng sinh ra ở quê hương chị Võ Thị Sáu.

  Cách đây trên 30 năm, lúc mà chưa có nạn chích điện hoành hành như bây giờ. Cá tôm đầy đồng, những đám ruộng cát cặp sát nhà dân - Chỉ câu với mồi trùn mà rô đồng 2 đến 3 ngón tay giật mệt nghỉ. Cá lóc với cá trê săn mồi quẩy nước đùng đùng trong những đám lúa non ... những con mương nhỏ bề ngang chừng 1 mét, nước sâu khoảng 1 gang tay mà cá lóc cổ tay cổ chân đi cả đàn ....
  Thời oanh liệt giờ còn đâu :mad:

  [​IMG]

  6 tuổi tôi đã biết dùng kẻm bẻ làm lưởi câu móc giun vào giật cá rô ở những đám ruộng sát nhà. Lớn tí nữa thì đi học 1 buổi còn 1 buổi ở nhà phụ giúp cha mẹ làm ruộng, rãnh giờ nào là chay ra ruông hay các con suối để câu. Lúc này tôi toàn câu bằng mồi cua cốm (Cua đang chuẩn bị lột võ có nhiều sữa trong người, rât nhậy, nhậy hơn trùn nhiều). nếu câu rô đồng trong ruộng thì lấy thính là mắm ruốc trộn 1 ít gan cá đuối ngâm nước mắm ủ trên 1 tháng quậy 1 đến 2 lổ, sau đó lấy thịt cua cớm mà câu. Mồi này tụi này câu rô đồng nhiều đến nỗi mà những bác câu cơm gạo bằng trứng kiến lúc đó còn bực mình ---> chửi đổng lên :10: các bác này câu toàn cá rô mề không hà, câu con đầu tiên là ngắt đuôi thả xuống, câu cái lổ đó đến khi bắt được con rô cụt đuôi thi đi chổ khác . Bọn nhóc tụi này thì vừa câu vừa la toáng lên, trẻ con mà cá thì giật đì đùng, to nhỏ lớn bé gì chơi hết thế mà đám rô đồng không hề biết sợ.[​IMG]

  [​IMG]

  Chán câu rô đồng thì đi câu suối. Suối ở đây bề ngang chừng 5 đến 10 m. Sâu từ đầu gối đến 1m rưỡi. Cá nhiều nhất có cá Diết, kế đến là rô, lăng, trê, lóc các loại (Từ ngày có chích điện, cá diếc quê em tiệt chủng)[​IMG]
  Lớn tí nữa tôi đạp xe đạp đi chơi đây đó và gặp các cụ câu cá ở hồ. Nơi đây có rất nhiều hồ đập thủy lợi để phục vụ việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương, chủ yếu là lúa nước. Mặt nước thì cho thuê để nuôi thả cá. Thời gian này thì cá thả nuôi đủ thứ trừ cá tra (Trong miền đông nam bộ không nuôi cá tra :60:) nhiều nhất là cá mè, trắm cỏ, chép, trôi, rô phi ... Chỉ thả cá giống không cần cho ăn, tự tụi nó đi kiếm ăn :21: 2 hay 3 năm thì kéo lưới thu hoạch cá trung bình tầm 2-3 kí/ 1 con. hàng khủng sót lại cũng nhiều tầm trên 10 kg vẫn bắt đều đều ...
  Lúc này không hồ nào cho câu cả, toàn đi câu trộm :109:. Làng em toàn ăn cá đồng, không ăn cá nuôi hay cá hồ bao giờ. Mồi câu thì chỉ có trùn, cua cốm, trứng kiến ... hết. Bởi vậy ngoài cá đồng thì không câu được cá gì khác, nhất là những con như mè, trắm cỏ, trôi, chép thì thua, chưa ai câu được bọn nó bao giờ ...
  KHi lân la lên chơi ở các hồ này thì gặp các cụ đa số là dân bắc hoặc trung vào lập nghiệp, nhà ở ven các hồ này. Họ hay dùng lá mì vo nát móc vào lưỡi để câu mè và trắm cỏ, phang được con nào là dấu vào khe đá hay vùi dưới đất làm chừng 1, 2 con là dọt (con nào cũng trên 2 kg cả). Bảo vệ lúc này có ống nhòm quan sát từ xa, có ca nô và cả súng ...:19: (Quân sự thầu thả cá mà). Cần câu lúc này chỉ toan tre, trúc, nứa, tầm vông mà thôi. tui lúc này cũng mon men vác cần trúc lên câu nhưng chỉ dính được chạch lấu và rô phi mà thôi, chạch lấu 2 ngón và cổ tay nhiều vô kể, rô phi thì toàn bàn tay xòe trở lên không. Tuy câu trong lùm kín bưng thế mà vẫn bị bảo vệ chạy ca nô ra đuổi, bẻ gãy hết cần, tịch thu rộng đựng cá tặng kèm thêm 1 bạt tai và 1 cước vào mông đau điếng :59:. Thế là đi lang thang xem các lão câu chứ không dám câu nữa. nhưng coi thì coi từ xa trên 10m, chứ các lão không cho lại gần ----> chịu :7:
  Một hôm vào 1 hồ nọ thấy thiên hạ câu rát đông (Câu trộm). Cứ mỗi bụi lùm ven bờ đều có 1 , 2 cụ đang ngồi ngâm cần. Tuy nhiên chỉ có 2 cụ 1 già 1 trẻ trong bụi đằng kia là lên cá liên tục. Toàn là chép và trôi, chép tầm nữa kí đến 2 kí[​IMG]
  Chống xe trên bờ đập rồi chạy xuống coi thì bị đuổi và đòi đánh, ặc ặc. Họ sợ tụ tập đông gây sự chú í cho bảo vệ, cái nữa là sợ lộ bí kíp cục mồi:39:. thế là tui bò lên bờ đê nhìn xuống coi họ câu. Họ lên cá liên tục và chỉ có 2 người họ là lên cá thôi, những người khác tuy đông nhưng chỉ 1 vài con không đáng kể. Không biết họ đánh từ lúc nào nhưng khi xuồng bảo về vừa ló ra thì họ kéo cái túi dưới nước lên phải trên 20 kg cá là ít, đa phần là chép và gôm đồ nghề ( không quên bỏ cục mồi còn dư vào túi, phủi mồi con vương vãi trên nền xuống nước) dọt lẹ qua bờ đê rồi mất hút sau những đám tràm bông vàng mịt mùng :matcuoi $ (Hết tập 1)
   
  #1 lytet, 30/4/14
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/18
 2. lee

  lee
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  3/12/13
  Bài viết:
  274
  Đã được thích:
  0
  Anh tet?
  Khi nào phát hành tâp 2 đây mấy hồ thủy lợi đó giờ cho câu không hay vẫn phải câu lén, phải chi có thời gian rảnh về quê anh tet câu 1 ngày cho đã.
   
 3. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Các cụ về rồi em mới bò xuống nơi bãi câu dể tìm xem còn cục mồi nào xót lại không ... không còn gì cả, chỉ còn vương vãi 1 ít trắng trắng trên nền đất ... Rất thơm :56:. Khi nào rãnh thì em lại chạy lên hồ đó để tìm xem 2 cụ đấy có câu không và lân la làm quen. Sau vài chầu nhậu cuối cùng 2 bác cũng thu nhận em làm đệ tử và dẫn em đi câu 1 buổi cho biết ... :3:. Ngày đó cũng đến, em đến nhà 2 bác vào sáng sơm thấy 2 bác đang hì hục lấy chày to giã cơm nguội với cám gạo và thêm vài ống vani dùng để nấu chè :35:, quết được 3 cục bằng quả cam to cho 3 người sau đó ra hồ chiến (Mồi chỉ đơn giản đến vậy thôi sao?) Lần đâu tiên em đụng cá chép và cá to trên 1 kg và cũng là lần đầu tiên em bước vào lĩnh vực mồi câu pha trộn . .. Cầm mấy con chép to câu được về nhà không ai tin là em câu câu được cá to thế cả "cá chép đời nào mà ăn mồi cơm nguội như mày nói"
  Những gáo nước lạnh cứ dội liên tục vào đầu em "Cá mày mua mà còn nói xạo, cá chép có ăn câu bao giờ đâu ..."
  Em thì vẫn còn lâng lâng cảm giác lần đầu bắt được cá to, lồng ngực muốn nổ tung, mạch máu chổ thái dương cứ giật giật, hơi thở cứ dồn dập như xắp hụt hơi .... he he he ---> phê.
  Câu chổ hồ đó 1 thời gian thì chủ hồ cho đón hạ các cây bụi ven hồ hết ---> trống hoác, hết chổ cho dân câu trộm ẩn nấp.
  Mồi cơm cám trộn va ni này câu được 1 thời gian thì cá chậm ăn, thế là không trộn vani nữa mà trộn dầu chuối, được 1 thời gian lại trộn với ngũ vị hương, thuốc bắc rồi sau đó trộn với mồi câu vị dâu mua tại chợ Long Khánh [​IMG]
  Đây là loại mồi mà em câu đầu tiên cách đây gần 20 năm mà đến giờ vẫn còn xài, trong khi nhiều loại khác đánh 1 thời gian là biến mất khỏi thị trường.
  Từ ngày nhà em phát hiện ta loại mồi này thì thành tích câu khá là tốt ---> đi lúc nào cũng nhiều cá hơn chúng bạn :38: Đặc biệt là câu lưỡi đơn 1 lưởi với dây câu chắc cũng tầm 8 . chì cũng tầm ngón tay út (Lúc đấy thì ai cũng câu thế cả, có ai biết hơn ai đau mà chỉ với bảo) được cái cá nhiều nên vẫn câu phà phà, chứ giờ mà câu kiểu đấy cả ngày chả được con nào.
  Đặc biết khi dùng mồi này em thấy tỉ lệ cá dính xốc lưởi rất nhiều, to có nhỏ có ---> cá bu lại đông. Chạy lên chổ bán đồ câu hỏi xem có thứ gì nhiều lưởi để giật lên dính cá không :46: chủ tiệm suy nghỉ 1 hồi bảo có 1 thứ nhưng phải tuần sao mới có hàng.
  [​IMG]Bao ngày trông chờ cuối cùng em cũng được thấy được cái dụng cụ mà chủ tiệm bảo là lưỡi dĩa này lần đầu tiên trong đời "Tao quen biết nói mãi trên sài gòn nó mới lấy cho vài cái đấy, ở đây không ai xài cái thứ quỉ này cả nen tao không đem về bán".
  Khà khà, cái lưởi đầu tiên của nhà em nó là lưỡi câu tay kết lại các cụ ạ, nghĩa là nó có ngạnh đầy đủ và dầy cui chứ không mãnh mai sắc nhọn như lưỡi bi giờ. Tay lưỡi thì làm bằng cước ni long lọai chi mà đánh được 1 con phi bằng bàn tay là nó không còn là cái lục nữa. Lục hiện nay tay làm bằng cước đàn hồi rất tốt, lên cá xong ta nắn nắn sơ sơ là phom lưỡi lại trở về như ban đầu. Cái lục đầu tiên của em thì không thể, oánh 1 hồi thì lưỡi cái thì quay lên, cái quay xuống, cái nằm ngang ... :14: nhưng do cá dầy nên vẫn dính. nhà em làm cái lò xo bút bi rồi vo viên mồi vào đây. bây giờ với anh em mới câu, chuyện này bình thường quá đâu có gì chứ ngày em cầm cái lưỡi lục đầu tiên suy nghỉ mãi cách nào để xài được nó cũng vỡ hết cả đầu các cụ ạ. Lúc này cá rất dầy nên đi câu lục buổi nào cũng có trôi đỏ, chép, rô phi bàn tay thì bèo bèo hôm nào cũng trên 5 kg. Lúc này cần thụt phíp của trung quốc đã có tại miền nam giá hình như 30 - 70 k / 1 cần. Lúc này em giật máu lằm, do đánh móc mồi vào lim nên cứ dăm 3 phút lại giật cái đùng chứ không cần mất phao :21: í thế mà hầu như phát nào cũng có, đặt biệt là cá phi. Đối với rô phi mình thấy đàn cở bàn tay trở lại thấy đánh kiểu này hiệu quả hơn đánh ổ thì phải. Thỉnh thoảng đàn trôi đỏ nó vào thì cứ thả là giật đì đùng, giật chừng 1 tiếng mà cả 1 giỏ cá to đùng không dám câu nữa phải về mà lòng đầy tiếc nuối (Câu được nhiều cá mà cũng khổ ) Lúc này giật rất mạnh và rất ác, to nhỏ lướn bé gì cứ 1 phát là lên bờ chứ không có dòng dắt chi hết (Không biết dòng và cũng không thấy ai dong hay nói gì để mà mình biết) hơn nữa vẫn là câu trộm nên đánh nhanh rút gọn :21:.
  Hậu quả số cần phíp bị gảy trong giai đoạn này phải trên chục cái :38:. Trúng nhằm mấy con khủng đang mon men gần lục mà giật cái đùng, dây thì dùng cột trâu bò và móc thẳng vào lục chứ chưa có lin như bây giờ. không gãy cần mới lạ :38:.
  Cá câu kiểu này thương tích rất nặng, nhất là cá trôi đỏ máu nó ra ướt đỏ hết cả giỏ cá. Những con bị bong thì hầu hết là giật trúng chổ mềm ---> xé toạt thịt cá 1 đường dài. Những con này chảy hết máu là chết ... lúc này em cũng không biết và chủ hồ cũng không biết, chỉ thấy vài ngày sau cá chết sình nỗi lên thôi.
  Lạ 1 chổ là em câu được cá rất nhiều nhưng ban bè và mọi người câu chung không ai ủng hộ cả. Móc nghéo cạnh khóe đủ cả.
  Vài năm sau. câu kéo ngày càng khó dần thế là mới có người mon men hỏi mình cách câu "lưỡi dĩa" này, thế là phong trào nhen nhóm dần dần ...
  Do điều kiện làm ăn và vài lí do nữa mà mình không cầm tới cần câu hơn 10 năm. (Hết tập 2)
   
  Hablack thích bài này.
 4. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Sau 10 năm bôn ba lặn lội làm ăn kiếm tiền quên cả đi câu, lúc lên voi, khi xuống chó, cuối cùng ta cũng trở về con số 0 tròn trỉnh ---> buồn. Lúc này về quê vợ sống cách Đập Đá Đen khoảng 7 km.
  Rảnh rảnh lại xách cần ra đây câu. Lúc này cho câu thoải mái chỉ đóng 1 người 10k rồi muốn câu kéo kiểu chi cũng được.
  Nhưng oái oăm thay, đi 10 lần thì lốc hết 9 trong khi các cụ lên cá ầm ầm. 10 năm không câu kéo ta lạc hậu so với thiên hạ biết là bao? :102:
  [​IMG]

  Lúc này hầu hết các cụ câu cần tay, câu dĩa móc mồi lò xo cũng có nhưng ít và cá cũng không lên nhiều bằng câu tay. Câu dĩa lúc này chủ yếu dính mè và phi.
  Các bác câu tay thì lên cá rất nhiều, nhiều nhất là phi và trôi, (trắng và đỏ), thỉnh thoảng bắt được chép, ngày trung bình 1-5 em từ nữa kí đến 2 kí. Các bác tập trung 2 bên họng xã nước chính của đập câu rất đông, ngày nào cũng có vài chục cần thủ. Thứ 7 và chủ nhật dân sài gòn đổ xuống nữa thì cả trăm em hơn ở chổ này.
  Tet lúc này câu tay cũng không có cá mà câu dĩa cũng móm toàn tập. câu lăng xê nỗi cá mè thì bữa có bữa không ...:102:.
  Vừa đánh vừa lân la làm quen các cụ câu được nhiều cá thì các cụ nổ vang trời về chiến tích câu kéo ... nhưng chỉ cho em về mồi và kỉ thuật câu sao cho có cá thì toàn cười đểu không hà :61: ghét dể sợ.
  Lân la mãi cũng khám phá ra được về mồi câu tay các cụ đang câu.(Câu dĩa đang thua nên tạm thời gác cần). Đa phần là câu bài mồi trứng kiến của dân Long Khánh truyền xuống, cũng khoai và trứng kiến nhưng bác nào làm chuẩn hơn thì câu được nhiều hơn. Chứ đồ câu thì ngoài cần cacbon dài 5m4 và 6m, dây trục tầm 4.0 tới 8.0 link cũng tầm 4.0, lưởi cở số 8 đến số 10 (khoảng ngón tay út). Nói chung các bác hơn nhau ở mỗi khoảng mồi câu thôi. Bởi vậy bác nào cũng giữ rìn rịt cục mồi, không cho xem, ngửi hay đụng chạm gì đến cục mồi của ta ... :56:.
  Thành phần chủ yếu của bài mồi này:
  + Khoai lang mật 1kg
  + 2 viên sủi
  + 5 viên nhộng ( vitamin C)
  + Bơ tường an ( nếu là bơ động vật sẽ tốt hơn)
  + Bột bắp
  == Tất cả các bạn trộn đều . Bộ bằp bỏ sau cùng để tăng độ khô và kết dính của mồi. Sau đó gói bằng giấy báo bỏ vào tủ lạnh ủ khoảng 1 đêm.
  Note : Đặc biệt sự thành công của mồi hay không là trứng kiến. Khi câu trộn 1kg khoai với 1 lon trứng kiến.
  Bài mồi này các cao thủ Long khánh đánh miệt trên đó hoặc sông Mây hay xài sau đó lưu hành xuống tới đập Đá Đen. Về sau nó biến tướng thêm thắt nhiều lắm tùy tình hình từng hồ mà áp dụng (khoai lang trắng hay đỏ, tinh sữa ...)
  Nhưng cá nhân mình lại không hứng thú lắm vì nhiều lí do: Các cụ đang đánh mồi này, mình mà đem ra đánh nhở có cá các cụ ném đá ghê lắm, chi phí cho cục mồi khá cao (trứng kiến càng nhiều càng ngon). Lệ thuộc vào trứng kiến, hôm nào không tìm được trứng kiến (tự thọc hoặc mua) thì sặc máu, phải ủ mấy tiếng ... Mình thì rảnh lúc nào vọt lúc nấy nên nếu đánh mồi này khó chủ động được.
  Thời điểm này vùng quê mình bắt đầu có mạng internet, thế là thằng tôi lang thang trên mạng và diễn đàn tầm sư học đạo. Và sư tet tìm được là cụ Định đồng diều, cách đây hơn chục năm khoảng năm 2005 thì phải. Lặn lội tìm cụ 3D ở đường Cao Lỗ chán chê, thậm chí đi qua đi lại cái cổng của Khu du lịch Đồng Diều mấy lần và hỏi thăm những người quanh đây cũng không tìm ra được cửa hàng của cụ. gọi điện thì không liên lạc được. Thất vọng đứng trước cổng khu du lich Đồng Diều nhìn tới nhìn lui trước khi chạy hơn 100 km về quê thì thấy xa xa ...[​IMG] má ơi, chính là nó roài .... Sư phụ ơi cứu em. Lần đầu tiên vào tiệm thì không gặp được anh Định mà gặp anh KHánh em anh Định. Tuy nhiên rất nhiệt tình tư vấn về mồi câu và cách câu. Cách câu thì cụ Khánh khuyên về nên nghiên cứu câu đài, mồi 3D thì sau khi được tư vấn em vác về 3 loại dỏ, vàng, xanh cở mấy chục bịch để dùng dần ---> vô cùng phấn khởi ra về .:48::6::60:
   
 5. Maidinh

  Maidinh
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  0
  Bác lytet viết hay quá! :41::41::41: đọc rất thích.
  Mộc mạc, chân tình và rất nhiều thông tin.
  Đang ngóng tiếp đây bác ơi!
   
 6. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Sau khi thọ giáo với anh em nhà bác Định, hôm sau hí hửng đem mồi xịn ra thử hàng ----> Móm toàn tập :46: Sao lại thế nhỉ. Chắc là xai kỉ thuật (Tự bảo lòng như vậy) lại lên mạng tiềm tòi ngâm kíu môn câu đài. Giờ quen rồi, canh cái rẹt là xong. còn thuở đó, mẹ ơi mướt cả mồ hôi mẹ mồ hôi con mà chưa xong. Ở nhà canh trong thùng phuy thấy ok. vậy mà khi ra hồ sóng to gió lớn, phao nó cứ nhảy lambada. Đáy hồ không bằng phẳng lại có rong rêu, rác dưới đó làm lưởi bị vướng ----> phao không trồi lên được. Câu nơi bờ kè đá, mồi hay lọt xuống kẻ đá mà không biết ----> phao mất tiêu tưởng cá to giật lên toàn lưởi :56:. Trước giờ câu có quan tâm tới đáy nước bao giờ đâu, nhờ vụ câu Đài này mà bắt đầu khám phá bên dưới mặt nước kia ẩn chứa những gì ----> Cực kì thú vị :8:.
  Sau khi câu đài bằng mồi 3 D 1 tuần, tổng kết lại thấy. Không còn bị móm :61: nhưng vẫn thua các cụ câu xung quanh xa. Được cái không dính thì thôi, dính thì cá to không hà ----> do mồi.
  Móc điện thoại ra gọi sư huynh Khánh đồng diều báo cáo tình hình và hỏi nguyên nhân khắc phục. Cụ í bảo "Sao kì vây, trước tụi tui xuống đánh mồi này cả ngày được cả bao tải cá mà" he he .... Cụ khuyên bỏ thêm sữa tươi vị dâu và đậu xanh vào chắc chắn "Hiệu quả vượt trội".
  Nghe lời sư huynh làm đủ kiểu nhưng tình hình vẫn không cải thiện là mấy ....
  Lang thang trên mạng tìm được cái vụ dây tàng hình làm dây link [B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B][B]( dây [B]Fluoro carbon[/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B][/B]). Cách đay chục năm mồi màng và đồ câu còn nghèo nàn lắm, bà rịa vũng tàu không có những thứ này, đồ dùng cho câu đài và câu lục càng không có. Người ta chưa nghe nói đến nó bao giờ thì lấy đâu mà đem về bán cho ta. Thế là lại khăn gói phóng hơn 100 km lên gặp anh em nhà bác Định.
  Lần này lại gặp đúng bác Khánh (Em có duyên với bác này hay sao í :35:. Sau khi trình bày tình hình câu kéo thảm bại của em và nhờ đại ca giúp đở set cho em 1 bộ chuẩn để câu đài. Thế là cụ làm cho em 1 bộ với dây trục là dây Hero 2.0

  [​IMG]
  1 bộ phao đài 3 chiếc [​IMG]
  - Hạt chặn loại nhỏ, khoen (ma ní) loại nhỏ (Câu đài hay câu lục gì cũng thế, đường câu càng nhỏ thì càng nhạy.)
  - 1 cuộn dây Fluoro carbon làm dây thẻo

  [​IMG]

  Cuộn dây thẻo này lúc đó mua hình như 110k / 1 cuộn, mà nói mãi cụ Khánh mới chịu đưa ra. Vì cụ bảo câu giải người ta mới xài tới loại này, chứ câu thường có ai xài đâu lấy làm gì cho phí :25:.
  Với bộ đồ này em về set 1 đường câu tay câu Đài, vẫn dùng mồi 3 D ra Đá Đen. Mẹ ơi, hậu quả thật không ngờ :4: được 1 em trôi trắng 2k2 [​IMG]
  và hơn 6kg mè vinh.
  hu ra, thành công rồi, thành công rồi.
  Kể từ ngày ấy, thằng tôi câu tay càng ngày càng khá, tiến bộ nhiều mặt.
  Mồi màng thì thay đổi khá nhiều, nếu dùng nguyên mồi 3 D thì vừa hao mà hiệu quả chưa chắc như í.
  pha thêm ít cám trứng vào + ít khoai lang nữa thì càng ngon.
  Vào mùa xuân, ăn tết âm lịch xong. Cá chép vào gần bờ tìm ổ đẻ và kiếm ăn nỗi lên mặt nước đưa đầu đưa mông nhìn rất phê.
  Làm thêm bài thính ủ để câu tay cá chép, thời gian này tet câu được nhiều chép hơn cả nên các cao thủ xung quanh hay đến làm quen và xin mồi (Vụ này nghe quen ghê). Oke không sao cả ----> 100% các cụ không câu được.
  Mồi em nó nhảo nhoẹt như cháo, các cụ quen vê mồi cứng không thể nào câu được.
  Đồ câu các cụ xài toàn hàng khủng cột trâu với bò như em ngày xưa thì cá nhát nào dám ăn :8: Các cụ câu không được hoặc không có cá phải lấy cục mồi em đang nắm trong tay câu dở mới chịu -----> kết quả vẫn như nhau thôi :103:.
  Bài mồi chép lúc này em đánh mồi ủ (Mới đông sang xuân trời vẫn còn lạnh), chưa vào câu lục mà em làm bài mồi cũng khá là đúng í.
  Mồi lúc này là:
  -1 bịch cám trứng
  -1 hủ sữa chua
  -1 cái bông lan nhỏ
  -1 cái bánh mì sanwich
  - Trái dâu tươi đà lạt về trộn với sữa tươi vị dâu bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  - đậu phộng rang nhuyễn.
  Trộn đều bỏ vào hộp nhựa ủ kín khoảng 3 ngày là mùi men thơm ngất ngây. Khi câu mình lấy 1 ít thính này trộn thêm mồi 3D mà táng.
  Với mồi này lúc đấy mình câu lúc nào cũng nhiều cá và nhiều chép hơn mọi người.
  Tuy nhiên, giờ xem lại thì mồi quá ngon và thừa nhiều vị, có thể bỏ bớt để giảm chi phí :67:, miễn sao có vị dâu và vị men ủ là oke.
  (Còn tiếp các bác chịu khó chờ vậy):56::108::35:
   
 7. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Ông bà có dạy "tháng 8 câu xa, tháng 3 câu gần". Em thì hay cải lời các cụ nhưng vụ này thì không cải được.
  Tháng 3, nước hồ cạn dần con cá trong hồ không còn gì để ăn vì bốn bề toàn sỏi đá, trời thì nóng như thiêu đốt. Các cụ thì đánh cần tay nhưng lại luôn thích "Vươn càng xa càng tốt" bất kể lúc nào và mùa nào.
  Đa phần các cụ ở đây xài cần 6m + thêm 6m dây nữa ném hết tầm cước thì cũng ngoài chục m.
  Em thì toàn đánh 4m5, sau này đánh lục thì cũng 4m5. Đánh quen rồi thao tác cần dài cứ vướng víu thế nào í. Thế là vươn không xa bằng các cụ, lúc này câu cá số lượng giảm hẳn, kể cả các cụ "Vươn" xa nhất :4:.
  Thế là em đánh xa cá không ăn đánh gần thử xem sao? Thế mà nó ăn thật các cụ, mà ăn ác luôn mới kinh hồn ----> Cá ăn gần bờ mà không hay (Sau này câu lục kỉ năng quan sát của tet mới cải thiện nhiều, biết nhìn tăm cá, chứ giai đoạn này mù tịt :108:). Câu cách bờ chỉ 1 đến 2 m thôi, nước sâu tầm 1 đến 1m5. Ngồi thụt tuốt vô trong bờ ----> Không giống ai ở cái xứ này ----> BỊ ném đá không thương tiếc.
  NHưng lên cá khủng khiếp, lúc này em đánh bằng lưởi không ngạnh nên tốc độ lên cá cũng khá cao "Lưởi không ngạnh sao mà câu" Lại bị ném đá tấp nập ...:24:
  Cá lên nhiều nhất là mè vinh, có hôm đánh khoảng 3 h mà lên gần 20 kg, mệt muốn đứt hơi, chỉ móc mồi thật nhanh (không vê, gần như là vuốt, muốn ra hình gì thì ra, miễn lưỡi câu có mồi là được). Mồi vừa xuống nước là mất phao ngay từ 1-2 chú cở 3-4 ngón tay ... mết nhưng phê, thỉnh thoảng được cả trôi nhưng không to , tầm 1 kg trở lại, chép cũng thỉnh thoảng từ 1 - 3 kg. Nói chung trước giờ ở đây chưa có ai đi câu gần bờ cả, và gần bờ lại có cá nhiều và cá to ----> thằng này xài bùa :108:Miệng đời nhiều khi thật cay độc, khi không thể giải thích được 1 sự vật hay hiện tượng gì là họ hay gán cho chuyện xài thuốc, xài bùa.:14::14::14:
  Trong cuộc sống, cũng vì tính ăn ngay nói thẳng và hay làm những chuyện không giống ai nên tet thường xuyên bị ném đá ---> riết cũng quen. Nhưng nhiều khi cũng dể điên tiết :14::14::14:.

  Trong thời gian này thì xuất hiện 1 cao thủ đánh lục (Lần đầu tiên được diện kiến 1 cần thủ lục bằng xương bằng thịt)

  [​IMG]IMG_2673

  Em lân la đến làm quen nhưng thấy anh í rất chi là lạnh lùng, nhìn mình từ đầu tới chân chứ không nói gì nhiều. Dò hỏi mọi người thì nghe bảo anh í tên H ở bình thạnh - sì gòn. Hình như làm thầy giáo, lâu lâu lại xuống đây câu. Lúc này cá ăn yếu nên ổng ít xuống câu chứ 2 năm về trước 1 lần ổng xuống là vác cả bao tải cá về không đấy :35:. Chọn chổ cách ổng khoảng 5m em ngồi câu đài cho dể quan sát. Hôm ấy cá ăn yếu, nhưng em vẫn được mè vinh lai rai. Thiên hạ thì ngồi đồng mè vinh còn không có mà giật, các bác nóng tính cứ chửi om cả lên. Cao thủ lục vẫn ngồi yên, ngoài vài con phi bàn tay và trôi trắng cổ tay ra thì không có gì đáng kể.
  Mỗi lần thấy em lên mè vinh là hắn lại nhếch mép cười đểu:26: (Cá đó ông đây chả thèm câu).
  Đến trưa thấy hắn soạn thùng sọan niêu lung tung (Đồ nghề hắn nhiều và lĩnh kỉnh ghê lắm). Lén lén mon men tới gần (Cứ như thằng ăn trộm :35:) thì thấy hắn lấy 1 cục sình to tổ chảng sau đấy cho cái gì trắng trắng vào (sau này mới biết là xốp), lại cho mấy thứ gì đen đen xám xám (có lẽ là cám tanh hay mồi cá gì đấy), sau cùng là mấy nắm đỏ hoét nhìn từ xa chả bét là thứ gì) hắn gói tất cả vào trong cục sình to bằng 2 quả bưởi chứ không ít xong ném đùng xuống ổ câu (Hắn câu cách đầu cần 2 m). Sau khi thả thính thì hắn lên lai rai phi, trôi nhỏ và vài mè trắng nhỏ (Lên con nào hắn cũng chửi "sao lại nhỏ thế") :25:
  Cuối buổi chiều thì hắn thu dọn cần câu và đồ nghề về lại sì gòn. Có lẻ buổi câu không được như ý nên thấy mặt hắn buồn xo, quạu deo.
  Thằng em cũng cắn răng nở nụ cười cầu tài đến hỏi thăm:
  "Hôm nay anh câu nhất ở đây rồi"
  "Có mấy con chút xíu, về cho người ta - người ta chửi cho í chứ"
  -Thế cần này mua khoảng bi nhiêu vậy anh?
  (Nhếch mép cười đểu không trả lời ---> ghét kinh)
  -Trưa thấy anh thả cái gi đỏ đỏ trong cục mồi nhìn ghê thế?
  -Huyết heo.
  :)56::14::35: sau này mới biết đó là trùng chỉ, còn cần hắn đánh là simano trắng giá khoảng 6-7 triệu / cây gì đấy.)
  - Có 2 con chép tầm trên 2 kg nó vào mà cứ quần mãi không chịu đè, chứ không thì chết với ông. Mấy con bé tí này thì bỏ bẻn gì.
  -Thế sao anh biết có 2 con chép vào ạ?
  -Thì thấy tăm nó nổi lên chứ sao :14:.

  Thấy cụ có vẽ cáu nên không dám hỏi nữa, tha cho cụ về nhà. :46:
  Đêm về lên mạng tìm thông tin về tăm cá, đặc biệt là tăm cá chép (Trước giờ em không biết vụ này và ở đây cũng chả ai biết, kể cả các cụ cao thủ câu kéo ở đây :4: Cá dính câu bắt lên bờ mới biết nó là con gì. :109::109::109:
  +Cá chưa ăn câu, cá lớn có vào ổ hay không -----> các cụ không biết. Chờ lâu mà cá không ăn các cụ bảo chắc cá mè vào phá nên không thằng nào dám ăn ----> thế là vác nguyên cục đá to ném xuống ổ câu cái ầm :49::46: để đuổi cá mè đi. Sau này khi câu lục, biết nhìn tăm cá, hướng cá ăn Em biết cá lớn đang năm dưới ổ các cụ thế mà các cụ tương vào đầu em nó cục đá :4::4::4: Bác nào còn đi câu miệt này chắc chắn sẽ được chứng kiến cảnh này. Em thì sau này không bao giờ ngồi câu cạnh các cụ cả, và các cụ cũng rất ngán khi phải ngồi cạnh em "Cá nó bu lại cục mồi bự tổ của thằng đó mất rồi, ngồi gần nó sao mà câu được" . Cái nữa khi dính cá, nhất là cá to em dòng rất ghê (mới tập đánh lục đã đánh bằng cần ISO của tàu, hàng này mua có 450k, nó dẻo quẹo như cần tay cở ISO 1.0) cá mè, cá trôi tầm 2-3 kg nó chạy thì cần này với link 1.5 thì dòng phê lòi :35:.
  + Cá dính câu, đang dòng các cụ không biết con gì nốt. Khi dòng thì các cụ chỉ có 1 kiểu là nâng cao cần hết cở, đa số các cụ xài hàng 6m xoán, cứng của tàu. Dây trục và link đều khủng trên 4.0 cả nên cứ cương thoải mái.
  Lúc này em đang câu đài, trục 2.0 - link 1.5 tàng hình, nó rất nhỏ và giòn, cương là đứt ngay. Bác nào dùng thử thì biết :108:, thời điểm này chưa câu lục nên dính cá cũng chưa phân biết được là cá gì, chỉ biết nó dính mồm :109:chắn chắn là vậy. Tuy nhiền gặp hàng trên 1 kg mà chỉ nâng thảng cần lên cao như các bác, cá nó mà phi thẳng ra giữa hồ là đứt cước chắc. Lúc này con to nhất em bắt được chỉ 3k3 thôi, nhưng với lưỡi không ngạnh, link bé như sợi tóc thế kia thì các bác thổ dân ở đây đều vái. Cách dòng thì ngoài nâng thẳng lên ta còn bẽ cần ngang sang 2 bên tùy theo hướng nó chạy mà điều chỉnh cho hợp lý, dòng dắt nó cứ như cưởi ngựa điên vậy ----> cảm giác khi dòng cá bằng đồ nhỏ rất hồi hộp ----> rất phê.
  Về vụ tăm cá, thông tin trên mạng cũng nhiều. Nhưng giữa lý thuyết và thực tế có 1 khoảng cách rất xa. tăm đó là tăm đất hay tăm cá ??? tăm cá thì là cá gì, to hay nhỏ. Vẫn chưa xác định được nhưng có lưu tâm đến việc quan sát tăm cá và những thứ nằm dưới mặt nước kia -----> đầy thú vị :56::36::4:
   
 8. cá kèo

  cá kèo
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  11/5/11
  Bài viết:
  149
  Đã được thích:
  9
  Bác nào tên H đánh lục trong hội quán vào nhận hàng kìa :)) em cháu đùa tí :)
   
 9. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  :21::21::21: Em đã trở lại và vẫn ăn hại như ngày nào :109:
  Nếu cụ H hay cụ nào mà có dính vào trong tự truyện của em ---> Nhở có đụng chạm thì em xin lổi ạ. Tại giọng văn của em nó cứ như thế. Em không thích ai thì bảo là không thích chứ người ta chưa chắc đã xấu.
  - Nhưng dân câu của mình giờ thì đở nhiều rồi chứ trước đây đúng là xấu thật :4::67::24:. Chỉ chỉ trong gia đình, dòng họ. NGười ngoài thì đừng hòng.
  - Vì như trên đã nói. đa phần đánh đồ khủng nên cá nhát, ăn nhau ở chổ cục mồi nên riêng khoảng mồi câu là em không trách họ. Vì sao?
  Tìm ra 1 công thức mồi mới phù hợp cho nơi đó không dễ, mất rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc ----> Nhưng nếu ai cũng biết và đánh thứ mồi đó thì rất mau bể mồi
  Điều này cũng dể thấy. Tâm lí đi câu anh nào cũng muốn có cá nhiều và cá to. Ấy thế chứ hỏi đến là hay nghe câu "Em câu chơi " "Em đi câu văn nghệ " hoặc "Em câu giải trí thôi" ... :21::21::21: Câu chơi hay văn nghệ hoặc giải trí gì thì cũng phải có cá mới giải trí thư giản được chứ. Câu mà móm dài hạn trừ lytet và anh em bị trời đày không mấy thằng chịu được đâu. Mưa lạnh thấu xương vẫn dầm mưa câu cả ngày, nắng cháy da vẫn câu cả ngày ... Cá có vẫn câu mà không có cá vẫn đi câu.
  Với tâm lí cần thủ là thích hơn người nên luôn muốn cục mồi của ta ngon hơn, xịn hơn thiên hạ (đắt hơn chẳng sao, giờ nhiều người có điều kiện nên chuyện đầu tư cho câu kéo không phải chuyện lớn).
  Theo quan điểm cá nhân: Để câu được cá thì
  -thời tiết chiếm 30%
  -Mồi câu 30%
  -Kinh nghiệm 40%
  Vậy thì để có được cá, chủ yếu là do kinh nghiệm. Nhưng đa phần các cần thủ mới lại cho do cục mồi + tâm lí thích hơn người nói ở trên: Pha trộn mồi với tỉ lệ cao hơn bình thường. Có khi vô tình đạt ---> Ăn may. Nhưng đa phần là bị phạm thuốc, hư cả bài mồi, tốn nhiều tiền mà chả được gì. Xin lỗi các anh em thành phố nhất là trên sì gòn, vì thứ bảy chủ nhật anh em hay xuống đây câu, sau khi về thì quăng bỏ lại mồi thừa ngay chổ câu.:35::35::35:
  Nhà em chiều tối trước khi về hoặc sáng sớm hay ra đây thu gom mồi thừa của các bác bỏ lại.:64::64::64: thôi thì sơn hào hải vị các thứ đủ cả: Từ khoai lang đến cám, bún, phở, xôi, phô mai, đậu xanh, bánh mì, giò chả, xúc xích đủ thứ cả... thiếu mỗi rượu nữa là có bữa cổ thịnh soạn... Mồi tươi sống thì cũng có giun, trùn các loại, tôm không còn sống .... Nhà em cứ gom tất cả lại ngày nào cũng được 1 quả bưởi to. Không tốn kém mà câu cực ngon ... sẵn đây em thành thật cảm ơn các bác này rất nhiều đã giúp đở thằng nghèo nhà em đở tốn tiền làm thính :109::109::109:
  -Trở lại vấn đề mồi ở các hồ miền đông nam bộ. Lúc đầu chỉ câu bằng cơm, bún, giun, lá mì, cỏ ... rất đơn giản mà hiệu quả.
  -Sau đấy đánh bằng khoai lang, rồi cám trứng rồi trứng kiến (như bài mồi các cụ Long KHánh).
  -Hoặc thêm thắc các gia vị như : vani, dầu chuối, ngũ vị hương, thuốc bắc, hoa hồi, a quỳ, tinh sữa, tinh trứng ... Các mồi câu và vị thuốc dụ cá bán trên thị trường ... cả 1 rừng hương liệu ---> Đối với người mới câu chắc chắn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma khi bước vào rừng này.
  Con cá cũng như con người: Sướng quen rồi, khổ không chịu được
  Đã ăn món ngon rồi, cho ăn lại món dở nó có chịu xơi:56:
  Có những món rất ngon (như giun hay trứng kiến) cá nó rất thích, không bao giờ chê ----> Không câu được cá là do nó rất thèm nhưng không dám xơi (phản xạ có điều kiện) có thể cá nó bảo với nhau "Món đó ngon nhưng ăn nó rất đau":24::24::24:.
  Tet thì biết bao nhiêu chỉ bấy nhiêu, kể cả mồi câu và cách câu: Chủ yếu câu đài và câu lục nhưng không mấy người quan tâm (Chắc tại trình mình còi nên họ không thèm). Mồi thì họ làm theo hoặc lấy cả mồi mình đang câu vẫn không hiệu quả thì cứ cho là mình giấu nghề (Cách câu họ không thay đổi thì sao câu được cá khôn ngoan đây?:106:). Lan man vụ mồi câu hơi nhiều các cụ thông cảm cho nhà em :4::4::4:

  Sau đó vài tuần cụ H sì gòn này lại xuống với 1 đề tử (Từ cần, phao, lưởi, dù, rộng cá rồi phong các câu dòng dắt i chang si phụ :66:). Cái họng xã nước chính của Đá Đen khi nước cạn nó dài khoảng 100m hai người ngồi chặn 2 ổ thính ở 2 đầu. Si phụ ngồi sát họng xã 10 m - Đệ tử ngồi ngoài ngõ hồ lớn vào (Thế là cá "nội bất xuất, ngoại bất nhập" chạy đâu cho thoát). Các lão câu tay khoảng vài chục cụ ngồi san sát mỗi cụ cách nhau nữa mét, các cụ câu lưỡi dĩa (Lưỡi to như cái dĩa các bố ạ) ngồi 1 góc chính giữa 2 cao thủ câu lục :35::35::35:.
  Hôm nay cá ăn nên chổ nào cũng lên cá đì đùng, nói cười vang động cả góc hồ. Các bác câu tay lên phi, mè vinh và được vài con chép trên kí, trôi cổ tay khá nhiều, vài con trôi trên 1 kg.
  Các bác dựt lưỡi dĩa cũng được chút ít chủ yếu mè trắng 5- 7 lạng, trôi dòi cổ tay.
  2 Cao thủ lục là nhiều nhất: si phụ cao cơ hơn đệ tử nhiều, cá dính đủ các loại, có mấy con chép to tầm 2-3 kg, trôi trắng trôi đỏ tầm 1-2 kg cũng trên chục con, trôi dòi thì bao la và thêm vài em mè hoa (không ai dính mè hoa mà 2 lão này lại dinh mè hoa không dính mè trắng) và 1 đống rô phi to to.
  Tet thì câu chả là bao chủ yếu nhìn ngó xem các cao thủ lục xử dụng "vũ khí " như thế nào. Nhìn thấy hoa cả mắt, cảm thấy sao mà thấy rắc rối rườm rà kinh.
  1 ngày mỗi cụ đánh khoảng 2 quả sình to to có nhân là "huyết heo".
  Thấy các cụ đánh lục bằng ổ mồi hiệu quả ghê quá, các cụ câu tay không thể so được. Cá bắt được số lượng lớn và đa phần là cá to, rô phi tầm bàn tay xòe trở lên không (Câu tay chỉ 3-4 ngón, phi to rất ít).
  Nhà em lại lên mạng tìm tài liệu để ngâm kíu oánh lục bằng ổ mồi
   
 10. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Địa hình cửa xã chổ này nó dốc khoảng 10 độ rồi đến 1 vực sâu thẳng đứng sâu hơn 1 m rưỡi (em tính mặt đáy không tính mặt nước). Mùa mưa thì nước cứ dâng cao dần tùy lượng mưa, mùa nắng thì nó cạn dần ngày nước rút xuống 5 -10 cm. Câu các khu vực hồ đập miền đông các cụ cơm gạo đều có ghế, dù hẳn hoi (vậy mà vẫn đen như cục than). Các cụ thổ dân thì cứ kê đá tảng mà ngồi dọc theo mép nước. nước càng ngày càng rút xuống thì sáng nào ra câu các cụ lại dời cái ghế bằng đá của mình xuống sát mép nước.
  Chổ này cá nó nằm dựa dưới chân của cái vực sâu này các cụ ạ. Trước em không biết, các cụ nhà ta thì có cụ biết cụ không. Các cụ biết thì không bao giờ hé môi cho người khác biết.
  Các cụ này ra rất sớm và giành ngồi những chổ tốt hay dính chép (Thực ra là những chổ mà cần tay các cụ ném ra hết tầm thì cục mồi nó lọt xuống vừa ngay chân mép vực.
  Cá tụ chổ này , cá chép cũng dựa chổ này ...
  Nước càng ngày càng xuống, các cụ cần 6 m móm nhưng cần 5m4 lại được chép .... Rồi 5m4 cũng móm nốt thằng em câu 4m5 lại được ..... Nước cứ rút dần đồng nghĩa với khoảng cách cục đá ta ngồi nơi mép nước đến mép vực nơi cá chép dựa càng ngắn:105::43::106:
  Chỉ đơn giản thế thôi mà thằng tôi nghỉ mãi chẳng ra. Như đã nói ở trên có thời điểm thằng em câu cách bờ có 1m rưởi mà giật cá đì đùng và được cả chép to trên 3kg, nhiều chép hơn các bác câu vươn ra xa ra sâu với cần 6m nhờ câu vào đúng cái mép vực này các cụ ạ.
  Em nói dài dòng chổ này vì các cụ câu lâu năm, kinh nghiệm đầy mình hay các cụ câu lục thì điều này quá đơn giản. Nhưng đối với thằng em lúc đấy hoặc anh em mới đi câu kéo dính được cá là mừng chứ còn lâu mới biết vì sao thằng chép cụ nó lại cắn câu của mình (Chắc tại số em son :4::4::4:).
  Đáy của các hồ đập miền đông toàn là sỏi đỏ cứng ngắt, nó cứng đến nổi bạn muốn moi khoét 1 cái lổ bằng cái bát ăn cơm để nuôi ổ đánh lục cũng vô cùng vất vả, ở giữa dòng đáy cống xã mới có bùn nhưng không nhiều.
  Mới tập đánh em tập đánh đầu cần thôi và thấy 2 bác sì gòn cũng đánh đầu cần.
  Với nền đáy cứng và dốc như thế:
  -Cái lục nằm trơ trọi, lộ liểu trên nền đất cứng
  -Độ dốc 10 độ là tuyệt chứ đa phần dốc hơn nhiều, nhiếu chổ tet câu dốc tới 40 -45 độ ... :20::20::20: nhưng mà cá chép nó lại tụ chổ í mới chết chứ :77::77::77:
  Lúc này tài liệu về lục ở miền nam hầu như không có. Tài liệu em tham khảo được trên mạng chủ yếu của các cần thủ miền bắc, có nhiều điều không hiểu, nhiều thứ không giống và không phù hợp với chổ em đang đánh.
  Nhiều điều kiện cần các cao thủ đất bắc đặt ra cho anh em mới tập câu lục không phù hợp với tình hình trong này:
  - Đáy phải phẳng và có sình ----> Trong đây hầu hết toàn dốc và dốc và không sình :105: Những chổ đáy phẳng và có sình thì hầu như cá không tụ :106:
  - NGoài đấy trôi dòi cổ tay phá ổ anh em còn chằn nhằn. ---> Trong đây cá phi và cá trắng 1-2 ngón tay, cá mè vinh 3-4 ngón tay đông như quân nguyên.
  - Ngoài đấy trong ổ thính hay có bả bia, ốc xay, mầm thóc, mẻ ... NHững món đấy thời điểm này em chưa thể xoay sở được.
  - Thả thính bằng ben :66: Đã tham khảo nhiều trên mạng nhưng lúc đấy vẫn không thể hiểu nguyên lí vận hành của nó ra sao :52::31::106:
  Đại khái những khó khăn của thằng miền nam muốn tập tành đánh lục bằng ổ mồi của nhà em là thế.
  Đồ dùng lúc mới ra đánh lục có gì xài nấy:
  +Cần dùng cần câu tay 4m5 - Trục 3.0 lin tàng hình 1.5
  ----> Quen giật đùng đùng nên dứt link :66: Nhà em chập đôi link 1.5 lại làm 2 sợi cho nó chắc :43:
  +Lưởi thì mua 2 lục số 6 tay đen cứng ngắc :2: . Không có lưỡi tốt hơn và thằng em lúc này cũng chả biết phân biệt thế nào là lưỡi tốt xấu (Loại lưởi này khó đóng cá nhưng lại dể bong :102:)
  +Mồi: Vụ này hơi căng em bị tẩu hỏa nhập ma với 1 rừng bài mồi mà bài nào cũng "Cực kì hiệu nghiệm" của các cụ ngoài bắc. Tính tới tính lui cuối cùng em quyết định "dùng hàng tự có" :21::21::21:
  Dùng bài mồi câu tay đang đánh làm cục mồi to hơn nắm tay gồm:
  -3 củ khoai lang
  -1/2 bich 3D
  -1/2 bich cám trứng
  -Đậu phộng rang
  -xốp cà nhuyển để đánh dấu ổ
  Sau khi nhồi cục mồi cứng chắc, dẻo quẹo và tròn quay như quả bóng nhỏ. Cũng ra cần canh phao nghiêm chỉnh ngay ngắn sau đó ném thính ngay phao, hoặc lội ra thả thính ngay phao.
  Hậu quả của việc thả thính của em với địa hình đáy dốc 15 độ chổ này là: Quả thính banh của em nó lăn và lăn và lăn rơi tòm xuống chân vực sâu nơi chép đang dựa. Có hôm bác câu tay cần dài 6 m đánh chéo qua đầu phao câu lục của em rơi đúng ngay bực nơi quả mồi của em -----> Vô mánh lớn luôn ----> trôi + chép lớn làm liên tục mấy chú -----> Hôm nay quá son mà không hiểu tại sao.
  Thằng em thì ngồi há mõm chờ mãi chả thấy cái phao lục của mình nó nhúc nhích tí nào, cứ phân vân: Mồi còn hay hết, mình thả có đúng cục mồi hay không :2:.
  Có hôm quả banh mồi nó lăn xuống vực xong vẫn còn trớn nó chạy tiếp ra đến giữa dòng mới chịu ngừng.
  Thời gian này Em toàn đi nuôi cá cho hồ Đá Đen không, chờ lâu nóng ruột lặn xuống mò tìm thì không thấy quả banh mồi đâu.
  Về sau không thả hoặc ném nữa mà em lặn xuống đặt nó nằm hẳn xuống nền đất. Cách này thì em có thu hoạch chút đỉnh nếu mè vô nhanh có bữa em giật đì đùng liên tục mấy chục chú trong vòng 1-2 tiếng bằng cần tay -----> cực phê. Nhưng 10 lần thì chỉ được 1 còn lại móm toàn tập, toàn ném thả lặn lội kiểm tra xì xụp làm trò cười cho thiên hạ ném đá "Thằng dở hơi" :52::20::31::107:
  Những ngày tháng gian khổ khi bước vào lĩnh vực câu lục bằng mồi ổ của nhà em bắt đầu từ đây :31::20::64::107::77::56::56:
   
 11. Thôi Kệ

  Thôi Kệ
  Expand Collapse
  Bố thằng Nhoắng

  Tham gia ngày:
  12/7/09
  Bài viết:
  2,553
  Đã được thích:
  1,202
  Nghỉ lễ không đi câu ở nhà được đọc 1 seri bài hay quá cụ Lý à

  Thân mến
   
 12. td2bd

  td2bd
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia ngày:
  6/10/10
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  12
  em thích cách kể của bác ghê cơ!
   
 13. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Quả mồi của em nó quá ngon nhưng thiếu chất kết dính, cám và khoai ta thấy dẻo cứng trên bờ thôi chứ gặp nước và dưới sự công phá của đám cá con đen đặc kia thì chỉ 5 phút là quả banh mồi của em banh xác :20::20::20:.
  Xốp nổi ư? Cá mè vinh nó nuốt luôn, sau đó nó phun ra ở 1 nơi khác xa ổ có khi hàng chục mét. Hậu quả xốp nổi lung tung chứ không nổi ngay ổ thính ----> không xác định được vị trí chính xác của ổ (trình còn quá còi) -----> chắc chắc móm 100%
  Cho nhiều xốp vào ổ thì đang câu có khi nó nổi phềnh cả cục thính lên thì cũng chết dở ----> :20::31::43:
  Thế mà mấy tháng trời thằng tôi ngày nào cũng ra hồ làm cho quả thính rồi lặn lội xì xụp mà chả thấy cá đâu ----> Các bác dưới này gọi em là "Chuyên gia bom mìn" :20::20:
  Đương nhiên là em chọn chổ xa các bác đang câu để tập câu lục chứ không các bác ném đá thật cho vỡ đầu.
  Hao tiền tốn của, thiên hạ thì cười chê, vợ thì càu nhàu đi không có cá mà ông cứ đi hoài ... Niềm đam mê đánh lục trong thằng tôi cứ thổn thức và liệm dần trong cay đắng.
  Lúc này khoảng tháng 5 tháng 6 nước cạn sát, hồ quây lưới bên ngoài không cho cá đi vào cửa xã. Bờ đá thì các bác đánh bom cá mè ngồi chật cứng không có chổ cho đánh lục và muốn đánh lục ở bờ kè đá cũng rất khó. Sau này khi đánh lục tương đối mà tet đánh bờ đá còn khóc lên khóc xuống ----> chuyện này sẽ kể sau.
  Các điểm câu khác ven bờ đập đá đen thì toàn cây mắc mèo hoặc nước rất cạn. Từ mép nước đi ra 40-50 m nước chỉ tầm 1m rưởi và cá cũng không tụ. Cá có tụ thì em cũng chả làm chi được chúng nó "đánh đầu cần chưa xong nói chi đến xa bờ :20::20::20:
  Thế là em tạm biệt hồ Đá Đen nhảy qua hồ nhỏ hơn cách đấy 3 km: Đập Châu Pha

  Chổ cái nhà cao cao trong hình này là cống thoát nước ra mương thủy lợi cho dân làm ruộng. Các bác sì gòn hay các bác đánh bom cá mè hay chọn chổ này -----> có chổ tránh nắng và có chổ bày bàn nhậu hoang dã ----> say thì nằm ngã lưng quất tại chổ luôn.
  Dân cơm gạo thổ địa thì chọn cái cống thông qua cái hồ nhỏ có cái nhà vàng phía trong ----> Chổ này hay bắt được chép và cũng hay bị các cụ bảo vệ hồ ném khí đá nhiều nhất :43::77::24:
  [​IMG]

  1 bên là bờ kè hồ bằng đá còn bên kia là đồng lúa xanh rì. Nhìn trong hình nó thế chứ bờ đê này nó cao gần 20 m các cụ ạ. Đii lúc trời mưa mà trượt té xuống thì vợ nhìn khỏi ra :2: Chổ này thiên hạ tập trung câu đông nhất vì dể câu, cá tụ, cuối gió và quan trọng là dể chạy khi bảo vệ rượt:105:

  [​IMG]

  Chổ này là trang trại của bác gì giới thiệu trên mạng, em mượn tạm cho em em Hội quán dể hình dung. Nó nằm bên góc đối diện của họng xã. Chổ này độ dốc thấp đáy là cát trắng không có bực như bên bờ đá nên cá ít dựa. Đánh bom mè thì được hoặc lục xa bờ .... nói chung đánh xa chứ đánh gần không hiệu quả lắm. Phía đối diện trong hình này các cụ thấy xa xa là những hàng cây xanh rì chổ đó có nhiều đường nhỏ để đi vào -----> cứ thấy có đường tẻ hay đường mòn rẽ vào đi mãi thế nào cũng ra hồ, lỡ chui vào đường cùng gặp chó dữ thì ôm quần rách chạy trở ra :65:. Bên đó cũng là nơi dân cơm gạo hay đánh ----> cá lớn hay nằm khu này, kín đáo -----> hay gặp các bác chài và lưới trộm ở khu này:43:

  [​IMG]attachment_009 by

  Hiện giờ nếu bác nào của Hội quán xuống đánh hồ này có khó khăn về: Địa điểm câu, ăn - ở, dụng cụ câu kéo, mồi câu thì có thể điện cho thằng thổ địa này nhờ giúp đở. Số ĐT nó đây 090917915 các cụ sẽ có câu trả lời tốt nhất :110::69::100:

  Thực ra đây là hồ chứa nước của nhà Máy nước Châu pha, cũng hợp đồng cho thuê mặt nước để thả cá giống, diện tích thì nhỏ hơn đá đen rất nhiều, nhưng hàng trên 10 kg cũng vẫn được đem lên lai rai (không phải bằng câu) :105:
  Thời điểm em đang tập oánh lục thì ở đây chưa cho câu ----> Câu trộm :21::21::21: Thấy các cần thủ thổ dân tập trung câu chổ nào thì em cũng mon men ngồi kế bên để câu đài giả nghiện.
  Quái lạ các cụ ạ, Đá đen và châu pha cách nhau có 3 km thế mà những bài mồi em câu bên đấy thành tích cũng không tồi, nhưng qua đây vỡ mõm:104:
  Trong khi các cần thủ thổ dân ở đây lên cá đì đùng, đủ loại. Chép thì cở tai trâu thôi nhưng trôi thì tầm 1kg rưỡi đến 2 kg mà toàn là trôi trắng, chẳng thấy trôi đỏ đâu. NGay cả các cần thủ nhi đồng câu bằng mấy cây trúc còng queo với đọt cũng cở ngón út vẫn lên chép tai trâu ầm ầm:31: ----> Nhìn xem cục mồi bọn nó thì chỉ có cám gà, cám heo là chủ yếu, thêm ít gia vị gì thì chưa biết nhưng sơ bộ thì không cao cấp bằng mồi của ta -----> Thế mà ta lại móm.
  Hóa ra hồ này trước giờ không cho câu ---> toàn câu trộm :1:. Con cá nó vẫn còn gần như hoang sơ các cụ ạ. Chỉ đánh mồi bình dân con nhà nghèo là có cá ... ọc ọc ----> Đánh mồi cao cấp là trắng răng con bò cười. Trong quá trình đi câu gặp nhiều bài học nhiều khi cười không nỗi các cụ ạ.
   
 14. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Câu ở Châu pha lúc này là câu lén (Câu trộm) :42: Bảo vệ làm ngơ thì cứ êm êm mà câu. Đặc biệt nhà em cứ làm quen với các các thổ địa hồ này để câu ké bên cạnh ----> Bảo vệ có ra làm khó thì cũng phải nể mặt các cụ này :108::57: xách cần về là cùng, không có va chạm lớn.
  Trong các cụ này thì có 1 cụ lên được nhiều trôi to nhất trong đám tên T, hỗn danh "T xạo" :105::105::105: nó không xạo với em, nhưng với người khác thì em không chắc lắm, nghe cái hỗn danh của nó là em cũng rất "Đề cao cảnh giác" rồi :21::21::21:

  Một ngày nọ xuất hiện một anh chàng hot boy cực kì đẹp trai, nhìn cứ như người mẩu thời trang đi cùng "T xạo" ra hồ châu pha câu cá. Chàng này không có đồ nghề nên mượn cần tay của "T xạo" để câu chơi. câu 1 hồi hắn bực mình hỏi "T xạo" có lưỡi lục không
  -"lưởi dĩa hả, có 1 cái đây"
  Hoay hoay chỉnh phao lưởi rồi móc mồi vào lục ngồi rình cá.
  Nhà em đang giật phi con và mè vinh con cạnh đấy, nhìn thấy vậy thôi chứ không quan tâm gì lắm.
  Rắc ... Tiếng đọt cần gảy :64:
  Ối giời ơi, bong mất rồi. (tiếng của hot boy)
  - mẹ, gì vậy (T xạo chạy sang)
  - gãy cần của tao rồi :56::14:.
  -Em thề là con gì to lắm.
  -Em mà nói dối em chết liền :21::21::21: (Giọng cụ này ngọt liệm rặt dân Hà nội, i chang giọng cụ BB nhà ta.)
  *Để em đền cần khác cho anh, tại cái cần này đểu quá chứ không con đấy nó chết với em.
  -Đểu cái đầu mày, cây này mày biết tao câu bao nhiêu con to rồi không mà có sao đâu, tại mày không biết câu giật cho cả cố vào ....:56::14::56: he he he

  Anh kia hậm hực nhưng nhân chứng đã chạy mất khỏi hiện trường còn đâu. Chắc nó còn đang tha lũng lẳng cái lục với 6 mét dây câu + phao câu cùng cái đọt cần tay dọt tuốt ra giữa hồ. Nếu nó còn sống, em thề nó cũng sẽ không bao giờ dám kiếm ăn ở cái bờ đá kinh khủng này :78::47::56:
  -Để vài bữa em bảo bạn em gửi đồ câu của em vào em bắt mấy con này cho anh xem, em đã từng bắt con 11 kg rồi. mấy con này không ăn thua gì đâu.

  Ặc ặc, tai em như ù ra. Bác này quăng bom có quá liều không. Dân câu xứ này quăng bom rất dữ, bác nào cũng mang đầy cả 1 kho bom trong người. Câu con bằng cổ tay thì về nổ con cá to 3-5 kg, câu 1 kg thì bảo được 10 kg. Nên khi nghe bác này nói từng bắt cá 11kg em cứ tròn xoe và đương nhiên không tin (Xứ này các bác nổ vang trời nhưng đến thời điểm em đang kể thì chưa thấy bác nào lên con trên 5 kg cả, kể cả mè)
  Ở đời nó có chử duyên, câu kéo cũng vậy. Cái duyên câu lục của nhà em là khi quen biết chàng hot boy này, nhưng đó là về sau. Chứ lúc này em ngồi câu hóng chuyện chỉ cưởi (chắc cũng khá đểu) không tin và cho rằng: Lại thêm 1 kho bom :9:
  * khoảng 1 tuần sau hắn lại xuất hiện với đầy đủ phương tiện trang thiết bị có vẽ hiện đại cũng câu ngay bờ đá bên cạnh bụi cây to hơn 3 m ngập hơn 2 phần dưới lòng hồ.
  Em vẫn ngồi câu chổ quen thuộc bên cạnh.
  Thấy hắn kéo cây cần sụt dài ngoằng ra (Cây tica zoom đọt soắn 5m4) sau đó lấy cái ben thả thính ra bỏ thính vào cở nữa ben ấn nhè nhẹ rồi thả ra chổ câu cách dầu cần 1 m.
  Lần đầu tiên em trông thấy cái BEN thật, mừng quá thế là mừng quá bỏ cả đồ nghề chạy vội đến xem và hỏi:
  -Đây là cái BEN phải không ?

  [​IMG]benthathi3010nh_zpscf397aa4

  Đúng đấy anh, dùng để thả thính khi câu gần nó không động ổ.
  -Thế sao nó rơi thính ra được ?
  -Ta bỏ mồi vào móc hai móc lại như thế này, dưa xuống chổ định câu, thả chùng dây là 2 thỏi chì tự động rớt khỏi móc (chưa rớt thì giủ nhẹ thêm vài cái) kéo lên là xong .

  Khà khà, quá hay, thế mà mình xem tới xem lui trên mạng mà vẫn không hiểu ra nguyên lí hoạt động của nó.
  Thấy cu cậu thao tác rất bài bản chuyên nghiệp và đồ nghề toàn những thứ em chưa biết bao giờ nên hỏi tấp nập luôn. Được cái cu cậu cực kì dể chịu hỏi gì hắn cũng chỉ, mà chỉ kỉ càng cặn kẻ chứ không chém gió vung vít -----> Kết cu này ghê.
  Thả thính xong hắn canh chỉnh phao lưởi oke rồi bỏ đấy, đứng ngắm trời ngắm đất. Chừng 20 phút thì hắn ôm cần (hắn thấy tăm chép lăn lăn bằng đầu đũa vào cày gần ổ).
  Ôm cần chừng 10 phút là hắn gặt 1 phát khá mạnh cần lên 1 góc cở 45 độ rồi cước của hắn cứ bị con gì dưới đấy kéo nhì nhoàng nhưng không chạy, cước cũng không ra mấy chừng 1-2 m thôi. chừng 30 giây thì em nó phềnh bụng. 1 em chép tuyệt đẹp cở 1 kg 2 bị dính lục vào mặt, nó không thèm vợt mà nó nhấc thẳng lên bờ trong con mắt tròn xoe và cái mồm há hốc của nhà em.[​IMG]
  Con này mà dính cần tay em dòng chí chết cũng 5, 7 phút í chứ. Cần chi mà cứng dữ vậy con cá hơn kg mà nó cẩu hẳn lên bờ mà đọt cần chỉ hơi cong xuống 1 tí :43: quá dữ
   
 15. PUN

  PUN
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  9/4/13
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  20
  Lễ ở nhà k đi câu đc đọc bài của bác Lý hay quá.
   
 16. CHUHI

  CHUHI
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  25/3/11
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  76
  Hơ hơ đọc xong định đứng dậy đi nhưng không được tê hết cả chân và mông!
   
 17. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Hot boy này tên T, quê gốc Nam Định, sống ở Hà nội đã lâu. NGhe nói cũng con nhà gia thế vọng tộc, hắn có mấy bằng đại học và nói được mấy ngoại ngữ. Lúc trước hắn bảo đã làm lính thân cận cho mấy sếp trong Tp nhưng do không thể chịu được tính khí quái đản của xếp nên hắn bỏ việc :50:
  Sau đó hắn ra ngoài lập công ty riêng làm ăn chi đó. Lúc đầu cũng khá thành công, nhưng về sau bị dính vài cú thế là mất bộn hiện kim. Bị vợ mắng, hắn giận dỗi gôm ít tài vật vào Nam để tính đường làm ăn gở gạt ...
  Thằng này tướng tá cao ráo điển trai (Ngoại hình đạt)
  Con nhà có điều kiện (Tiềm lực mạnh)
  Trình độ học vấn có (Điều kiện đủ)
  Ăn nói nhỏ nhẹ, khiêm dường (Biết cách ăn nói, ngoại giao) Chứ không ăn nói bổ bả như đấm vào mặt của nhà em.
  Ấy thế mà nó làm ăn không khá thì em không hiểu được. Trích ngang lí lịch của hắn là thế.
  Hắn vào thuê nhà trọ ở Châu Pha hơn tháng nay và lang thang ra hồ xem câu đở buồn thì gặp và làm quen T xạo, nên mới hay đi chung với nó chứ em lạ biết chơi với ai.
  Từ ngày gặp nhau, Nhà em và nó 2 thằng đứa nào cũng mừng vì có người để nói chuyện mà không sợ bị ném đá :9:.
  Ở cái xứ này lúc này, trình câu kéo cở em và nó nói câu nào ra cũng bị thiên hạ ném, nên 2 thằng cứ như cá gặp nước.
  Em chỉ nó câu Đài, nó chỉ em câu lục. Anh em biết gì thì chỉ nhau tất. Em thì muốn biết càng nhanh càng nhiều về câu lục càng tốt.
  Nó thì nghe qua câu Đài để không phật lòng em thôi chứ nó cho rằng câu tay không sao ăn được câu lục :61::105::43:. Ăn câu lục hay không thì chưa biết nhưng sau này nó không còn dám nói câu "Lục là vô địch" với em nữa.
  Lúc này thì nó chỉ quan tâm tới tình hình câu kéo, mồi màn của mọi người đã và đang đánh ở đây.
  Nó bảo em đánh lục cũng lâu rồi, hà nội rất nhiều cao thủ lục và nó cũng là 1 trong số ấy :19:. Đã từng lên trắm đen 11 kg ở Nam định, còn chép thì không biết bao nhiêu mà kể. Hàng 3-4 kg, hay 5-7 kg gì cũng thế. Chép rất ngu anh ạ :56: chỉ có mỗi trắm đen là khó chứ chép ngoài đấy em muốn bắt thì thế nào cũng được (Lúc đấy em bán tín bán nghi, chứ sau này chơi thân thì biết thằng này nói thật, không chém gió).
  Nhưng đấy là con chép ngoài bắc, anh mày chưa ra đấy nên mày nói thì anh nghe. CHứ chép trong này là nhất, trong nam thằng nào câu được chép cũng được anh em đi câu ngưởng mộ :41:. Chép bắt được chỉ tầm 3 kg đổ lại thôi. cở trên kg là đã số má lắm rồi. Trắm đen trong này không có nên anh không cải với mày.
  Anh không tin thì cứ chờ em bắt lũ chép lên cho anh xem :4::4::4:. Nghe hắn phán chắc nịch nhà em khoái quá cắp tráp theo hầu ngay.
  Ra bờ hồ, hắn lôi cái xô trắng loại đựng sơn 5 kg ra, rồi đem ra từ trong giỏ ra từng món vừa trộn thính vừa giảng giải cho cái thằng nhà em.

  -Đầu tiên trong bài thính câu lục là độ kết dính: Em hay xài bột bắp nấu chín (Bắp màu vàng dùng làm thức ăn gia súc, trong các chổ bán thức ăn gia súc đều có) :67: Trong cục banh mồi khi trước của nhà em nó thiếu cái yếu tố quan trọng này các cụ ạ. Bắp mới nấu chín rất thơm, dẻo, trôi rất thích :11:. NGoài yếu tố kết dính thì nó là thành phần chính của cục thính vì giá thành rất rẽ ----> Em con nhà nghèo nên nghe rẽ là thích roài.

  -Kế đến hắn bỏ cám trứng, (Hắn bảo vì em muốn bắt chép nên đánh cám trứng cho thơm ngon, chứ đánh trôi hay phi thì chơi cám gà hay cám heo ăn thì còn rẽ nữa ----> lại khoái nữa :41:.
  -Tiếp hắn bỏ ít mè đen (Chép thích, rô phi không ưa ---> chống rô phi :40:)
  - nữa bịch 3D màu vàng (Ngoài bắc hắn đánh thứ khác nhưng cũng là cám tanh).
  - 1 ít đậu tương (đậu nành) rang cháy giã nhuyễn
  -1 ít xóp
  Rồi nhồi nhào với nước cho hơi nhảo nhảo, bỏ vào cở nữa ben. Thả xuống cách đầu cần 2 m.
  con lại 1 cục cở quả cam hắn hòa tan với nước rồi tạt hắt ra phía trước đầu cần. Hắn bảo làm thế mỗi tỏa mùi nhanh và mạnh hơn, mau lôi kéo con cá đến hun hít cục mồi của hắn đang nằm dưới đáy nước. (Nghe giang hồ đồn đải khi thi câu tay các bác cấm chơi chiu này:4: Đây là bí kíp -----> Hàng cấm là hàng độc:51::50:.

  Với bài mồi này thì hắn lên cá cũng khá, ngày nào cũng được một vài chú chép cở 1kg rưỡi đổ lại. Trôi thì khi có khi không. Nhưng phi thì hắn không chống nỗi. Phi ở đây nó không sợ mè đen hay nó nhiều quá, đông quá ...
  -Nhìn quả phao của hắn thả xuống là phi vào đấm loạn xạ, hắn không muốn đánh cũng không xong. Chép chưa vào đến nơi mà ổ thính của hắn cục xương cũng chẳng còn :21::21::21:
   
 18. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Thật ra trước khi xài bài mồi thập cẩm này, hắn đã thử chán chê những bài mồi linh nghiệm hắn từng dùng ở các hồ phía bắc. Nhưng hầu hết là không hiệu quả mấy với con cá trong nam.
  Kể cả bài thính kể trên cũng vậy, đánh hơn tháng mà cũng không có kết quả là bao. Chép tai trâu thì có, phi 3-4 ngón thì vài ba kg là chuyện nhỏ, nhưng trôi và chép trên kg thì lúc được lúc không.
  Với nhà em thì thành quả này là đạt, nhưng với nó thì bảo: Câu lục mà dính toàn nhi đồng thế này thì chả bỏ anh ạ, phải bắt những con to mới thấy thú :29:
  ắc ặc, thằng tôi đánh vỡ cả mồm 5 -10 hôm may ra nới được 1 em chép mà nó lại bảo thế.
  -Lạ 1 điều là con chép trong nam này nó khôn thật anh ạ.
  -Nó vào ổ thính em rồi nhưng thính em chưa trúng í nó lại quay ra :29:.
  Sao mày biết?
  -Đấy anh nhìn tăm nó đang vào ổ em kìa. Theo hướng nó chỉ đúng là có 3-4 tăm bằng đầu đũa thỉnh thoảng lại nổi lên, cứ vòng quanh cách phao nó 10- 20 cm. Chờ mãi mà không thấy đè nó nhẹ nhàng nhấc lưỡi lên đặt xuống ngay chổ con chép vừa cày.
  Anh xem tí thế nào nó cũng quay lại cho xem. Vừa nói xong thì phao nó tịt ----> con này chỉ 8 lạng.
  Hôm đấy trong ổ nó đánh được 3 chép, nhưng đánh theo tăm lại được những 5 con. Tuy nhiên không em nào trên kg cả. (Nhà em lại được chứng kiến và học cách đánh bắt chép theo tăm, cực kì thú vị)
  NGoài bắc trong bài thính chép lúc nào bọn em cũng có vị đậu tương rang cháy cà nhuyễn (Trong nam gọi là đậu nành). Nhưng chép trong đây em thấy nó không quan tâm, có vị này hay không kết quả vẫn thế ------> thế là nó loại hẳn vị này ra khỏi bài mồi và thế bằng vị khác.
  Dạo này trôi trắng to vô bờ nhiều nên nó làm bài đánh trôi. Lâu quá không nhớ chính xác nhưng nhớ là trong ổ thính nó bắp to nguyên hạt và rất nhiệu đậu phộng rang.
  Thính này nó bắt trôi trắng hơi bị nhậy, có con trên 3 kg.
  Cái con trôi trắng to nhất 3kg 3 hôm đấy nó ăn rất khẻ. Phao chỉ hơi nhíp nhẹ chứ không đấm như rô phi hay chìm hẳn như chép. Thỉnh thoảng nó lại nhíp nhẹ, tuy nhiên do lâu lâu thấy cá con phóng lên loạn xạ từ ổ mồi nên nó đón là có cá to.
  Thế là phát mím típ theo nó nhấc cần -------> réc ... réc ... réc tiếng máy của nó ra cước nghe mới sướng làm sao. Con này nó dính lục ngay mặt mà chạy khỏe kinh, cần cứng thế mà nó cũng phải lùa 1 hồi như lùa vịt. Trước giờ dính cá nó tự xúc không hà, hơn 2 tháng nó mới đụng con hàng 3 nên nó nhờ nhà xem xúc hộ.
  Anh có biết vợt cá không?
  Ặc, biết chứ sao không, tao đã câu và bắt bao nhiêu là cá mà, mày yên chí :21::21::21:. Miệng vợt to đùng thế mà con trôi còn dài hơn miệng vợt cả gang tay. Nhà em vớt từ đuôi vớt lên :64:
  Bỏ mẹ rồi, anh vớt kiểu gì đấy, phải vớt từ đầu vào chứ:56:
  NGhe nó la và thấy con cá to đùng như khúc cây đang chống cự không chịu chui vào vợt mình cũng khớp. Trước giờ có vớt cá to dài hơn miệng vợt này đâu, và vớt cá khi dính lục nó cũng khác những kiểu câu khác... Ừ thì vớt từ đầu.
  Cuối cùng thì con cá cũng chui đầu vào vợt, nhà em nhấc bổng cây vợt lên:62: Thế là chú trôi búng đuôi vào vợt bày lên cao hơn mét rớt ùm trở lại hồ -----> hé hé hé.
  Anh giết em rồi, anh giết em rồi ----> nó rít lên :43::43::43: Thằng tôi thì cầm cán vợt thẩn thờ hóa ra mình chưa biết vợt cá.
  Còn may là con cá vẫn còn dính lục, cái lục găm quá chắc vào phần xương đầu nên không bong ra ----> Lần này thì thằng em nằm im trong vợt. May cho thằng tôi chứ bong mất không biết nói sao với nó.
  Khi vớt cá anh vợt từ đầu tới, khi nó vào vợt thì anh nhấc cao cán vợt lên, miệng vợt thấp xuống (Miệng vợt sẽ khép lại) chứ nâng miệng vợt lên như anh thì tiu rồi, còn may là con này số nó chết ..... he he he.
  Đánh ở bờ đập Châu pha thêm vài hôm nữa thì bị bảo vệ ra đuổi không cho câu nữa. (Chỉ đuổi những thằng câu lục thôi, sau này mới biết các bác câu cơm gạo mách với chủ hồ: 2 thằng đó oánh lục bắt rất nhiều cá :64::43::20:)
  Đang buồn thiu thì 1 thằng đệ tử đi theo hổm giờ lên tiếng. Vào chổ gần nhà em mà đánh. Trong đấy cá còn nhiều hơn bờ đập này mà bảo vệ nó ít khi vào đấy (Chính là chổ mấy lùm tràm bông vàng xa xa phía đối diện tấm hình này.

  [​IMG]attachment_009 by

  Khi ra điểm mới này T rất thích, hắn bảo chổ này đánh mới ngon đây. Chổ này nhà em học được của hắn cách nuôi ổ để dụ cá vào. Hắn lặn xuống chổ cách đầu cần 2 m khoét cho 1 cái lổ to cở cái tô lớn, sâu độ 1 gang tay rồi mua bắp hạt và khoai mì khô sắt miếng bỏ đầy cái lỗ này. Mỗi ngày hắn lặn xuống kiểm tra xem khoai mì và bắp nguyên hạt còn hay hết và bỏ thêm vào nuôi ổ tiếp. Nuôi ổ này khoảng mấy ngày, cho đến 1 sáng ra thăm ổ hắn thấy tăm chép sùng sục như cơm sôi chổ cái ổ của hắn, hắn chỉ cho bọn tôi xem những đám tăm to đang nỗi dày đặt chổ này, có cái to hơn quả chanh, còn cở ngón tay, ngón chân cái rất nhiều .... Quyết định sáng sớm hôm sau sẽ ra đánh vì hôm nay hắn bận không đánh được, còn bọn tôi trình đánh lục còn rất còi hắn không cho đánh sợ động ổ.
  Mờ sáng hôm sau anh em tập trung đông đủ chờ đợi thành quả.... oặc sao ổ hôm nay im weo thế ????:18:Chả thấy tăm đâu cả ??? Đang hoang mang thì 1 cụ thổ dân đi ngang qua bảo tụi nó mới chài chổ này đêm hồi hôm được mấy chục kí chép chổ này, có con to hơn 5 kg, giờ chúng này ra đây câu làm gì ...:31::64::43: Gian hồ hiểm ác, chúng con bị trúng chưởng rồi. mạnh thằng nào tự ra về mà lòng đau muốn khóc. Nghe nói nó đi nhậu say liên tục mấy hôm :50::50::50:
  Sau đó vài ngày nó lại gọi điện gọi nhà em ra hồ tìm điểm khác làm lại. Cũng 1 điểm gần đấy, tăm chép cày sùng sục ngoài xa cách bờ tầm 20 m.
  Chổ này hắn không nuôi ổ nữa (Sợ gian hồ vào xơi) mà hắn đánh xa bờ.
  Nó chỉ nhà em cách đánh xa bờ, định vị ổ thính ra sao, nguyên lí thế nào .... cái này các cụ trên diễn đàn HFC nói rất nhiều và cụ thể ,em không nhắc lại.
  Nhưng tiếc là T không có duyên đánh lục xa bờ ở miền nam nên nhà em cũng không có cơ hội học hỏi nhiều từ nó, chỉ nắm được 1 số kiến thức cơ bản.
  Châu pha này T đánh đầu cần thì được, nhưng đánh xa bờ nó bảo có dòng chảy ngầm rất mạnh dưới đáy làm trôi phao , lệch lục mà nó không thể nào đánh được. NHìn quả phao xa bờ của nó to như quả trứng vịt, lưởi to cở số 10 hay 12 ném vù ra 30 - 40 m là em choáng.
  một ngày nọ 1 cụ thổ dân câu cần tay đã trục được 1 em chép trên 4 kg khu bờ đá, bán được hơn 200k làm chấn động dân câu kéo trong khu vực. Lúc này 1 ổ bánh mì thịt chỉ 5k thôi và công lao động cũng 50 k/ 1 ngày.
  Thằng T nắm thông tin từ đâu mà điện bảo nhà em ra hồ câu. Lúc này dân câu nghe tin ra bờ đá câu rất đông, bảo vệ không cản nổi nên cuối cùng đồng í cho câu 10 k / 1 người / 1 ngày (kể cả câu lục) :4::4: Đây là thời điểm tốt lành, được câu thoải mái mà không phải chui rúc trong sâu nữa.
  Trong khi nhà em đang trộn cục thính như mọi lần gồm:
  -bắp xay nấu chín.
  -nữa bịch cám chim
  -1/4 bịch 3 D màu đỏ (Em thích màu đỏ, thằng T thì chỉ thích màu vàng)
  -1 nắm mè đen
  -1 muỗng canh dầu dậu phộng (Dầu này mua từ chổ ép dầu đậu phộng ra, dầu phộng mua trong siêu thị thấy không nhậy). Tác dụng của dầu là dùng để định vị ổ , tác dụng nữa là mồi tỏa mùi hương nhanh hơn, mạnh hơn.
  Bài mồi này T chỉ nhà em và 1 thằng tên H nhà gần đập cùng đánh lục chung. kết quả khá tốt. Thành tích nhà em lúc này chưa cao nhưng cũng cũng xài tạm được.
  -Bỏ thêm tí xốp trộn đều cho dể định vị ổ
  Thằng T đến bên cạnh đưa cho em 1 tí bột đen đen mùi thơm hắc rất đặc trưng "Anh trộn thêm thứ này vào mồi" "Bữa trước thằng N bắt được con chép trên 4 cân đấy nó đánh mồi có trộn thứ này đấy :43::43::43:
  Giang hồ đồn đãi quả không xai, chỉ thêm hay bớt 1 vị trong quả mồi là hiệu quả khác ngay các cụ ạ. Hôm đấy em được trên chục cân với 5 em chép khoảng trên dưới 1kg, thằng H cũng xem xem, riêng thằng T nó được gần 30 cân, trong đó hơn 10 con chép to có con khoảng 2 kg.
  Thắng lợi không ngờ, và những lần sau vẫn thắng và thắng lớn hơn -----> Các cần thủ câu tay và thổ dân bắt đầu cạnh khóe và nhìn 3 thằng tui với những tia mắt hình viên đạn.
  Vị mới mà thằng T đưa cho nhà em là "Hoa hồi" [​IMG]
  Các cụ cứ ra hiệu thuốc bắc mua vài K là đánh mệt nghỉ. Không phải nơi nào chép cũng chịu vị hồi. Nhưng riêng thời điểm này tại Châu pha, và sau này đánh lục ở Đá Đen ổ thính có thêm vài cánh hoa hồi bao giờ em cũng đạt hiệu quả cao.
  Nhưng các cụ thổ dân ở đây cũng tinh lắm, vả lại cái mùi của nó rất đặc trưng, các cụ ngưởi sơ qua là biết trong thính ta có HH :21::21::21:, có điều thường là các cụ bỏ quá nhiều -------> móm sặc máu.
   
 19. lytet

  lytet
  Expand Collapse
  Phó Bộ Môn Câu Lục

  Tham gia ngày:
  4/4/14
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  574
  Thời gian này bộ 3 tà đạo lục chỉ cầm ma ở châu pha gồm T, tui và H lọt thỏm giữa 1 rừng cao thủ chính đạo. Giang hồ đồn đãi dữ quá thế là si phụ H ở sì gòn lại tái xuất giang hồ ở châu pha, đi theo còn có đệ tử là một đại gia gần khu vực "Bánh bao 69".
  NGày định mệnh ấy các lão ở sì gòn nhưng đã xuống Châu pha đánh từ sáng sớm. Tui và thằng H 12 giờ trưa mới ra tới hồ. H thì mới câu vài tháng nó không biết mấy lão này.
  Nhà em thì thấy các cao thủ sì gòn thì cũng chợn, nhưng mặc kệ, hồn ai nấy giữ - cá ai nấy giựt :29::61:.
  Í thế mà nhà em và H vẫn lên chép đều đều như mọi ngày. Riêng 2 si phụ câu lục bằng huyết heo thì chỉ được mấy con phi còi, không có con chép nào luôn (Không hiểu tại sao):64::43: Chuyện đụng độ các cụ này trước đây em có kể cho T nghe rồi. Nó bảo: đấy là trùn chỉ không phải huyết heo đâu anh :29::50::50:. Thằng tôi nghe mà như sấm nổ :14::14::14: -----> ta đã bị lừa ....he he he.
  Mãi đến 4 giờ chiều thằng T mới lững thững xách giỏ với cần ra bờ hồ, và chắc chắn nó thấy ngoài 2 thằng tui còn có sự xuất hiện của 2 tay lục lạ mặt với trang thiết bị i chang nhau.
  Sau khi chào hỏi và xem mấy em chép bọn tôi tóm được. Nó hạ giọng hỏi nhỏ tôi: Ai thế?
  -Là các cụ lục trước đánh bên đá đen anh đã kể cho mày nghe đấy.
  -Thế à, anh cứ để đó cho em.
  Hôm đấy bọn em cũng đánh ở bờ đá, nhà em và H đánh bên trái các cụ sì gòn, thằng T thì đi về bên phải các cụ tầm 30 m làm 1 ổ cách đầu cần 2 m nó đánh.
  Sau khi nó thả thính chừng 15 phút là nó lên chép liên tục, 2 bác kia nhìn choáng.
  Thế là sư phụ xuất chiêu: Đến kế bên thằng T ném bùm 1 quả sình nhân "huyết heo" cách ổ nó đang lên chép 2 m :62::64::14::56: Chơi kiểu này căng à nha.
  Hôm ấy cả mấy chục cần thủ tại bờ đá đều dồn mắt xem 2 nhóm câu lục đang chơi nhau.
  Câu lục khác câu tay. Câu tay câu san sát kế bên nhau , thậm chí câu chung ổ cũng không sao.
  Nhưng câu lục nếu mồi đạt thì hầu như cá xung quanh tầm 20 -30 vuông đều tập trung ngay gần ổ mồi. Vì thế thường anh em ngồi cách nhau ít nhất 10 m trở lên.
  Hắn ném ổ huyết heo như thế cá trong ổ thằng T chắc chắn động sẽ chạy tán loạn, cá khủng thì chắc không vào
  Bọn này đánh mồi cực rẽ, 1 ổ 2/3 ben mồi chừng tầm 15 k đổ lại (Chép lúc này tầm 30 k / 1 kg). Trong khi cục huyết heo cụ này bèo bèo cũng 5- 7 lon trùn chỉ. Mỗi lon lúc ấy giá khoảng 22k tại sì gòn. Một lần xuống đây mỗi cụ mang theo từ 10 đến 20 lon ... ọc ọc
  Với số tiền ấy các cụ cầm mà đập vào mặt con chép, nó cũng sẽ nhăn răng ra mà chết (May cho chép là nó không có răng):61:

  Mặt thằng T căng ra, nhà em chưa bao giờ nhìn thấy nó nóng như thế, nhưng nó vẫn ngồi im và vẫn không bồi thêm thính, chỉ lấy lục mới lắp vào trục (Nó đang đánh lục dáng xoài, tay cứng vừa phải nó đặt cụ nào ở hà nội làm riêng cho nó) . Ổ của nó giờ im ắng, còn ổ huyết heo bên cạnh tăm phi vô cày chóng mặt, nhưng si phụ cũng không giật ----> Hắn đang me chép. Thằng phi nào đú đởn quá lôi cả phao mà chạy hắn mới phải nhấc lên gở ra, còn không là không giật.
  Trời gần tắt nắng mà 2 tay kình địch còn ngồi gừm nhau. Nhà em thì cũng nín thở theo dỏi chứ không đủ trình để chơi giữa súng con và súng trường này.
  Sau nữa tiếng tạm ngưng, thằng T lại giật lên chép, nó nhấc rất nhanh và dòng con cá vừa ra khỏi ổ tầm 3 m là cần cứng nó đưa vô luôn (Chép tầm 1kg đến 8 lạng), thao tác nó nhanh - gọn - dứt khoát và không để bong em nào.
  Cụ bên kia cũng căng ra phết nhưng có lẻ chép nó không độ cụ, mặc dù cụ chơi bẩn hơn, mồi của cụ đắt tiền hơn và hấp dẫn hơn mồi bọn em nhiều.
  Đến chiều tắt nắng khi ra về thằng T được tổng công 18 chép lớn nhỏ. cụ kia chỉ được 4 con tai trâu .....
  KHi về thằng T cười, may mà thắng trận này chứ em cũng tưởng chết chắc. Chép nó quá say mồi của em, chứ không thì chết với quả huyết heo kia :106::66::13:. Cũng may em không bồi thêm thính, nhờ vậy mà thắng trận này. :21::21::21::21:.
  Bọn em thì vui cười, nhưng đường về của các bác bên kia chắc là xa xôi dịu vợi. Đúng ra thì đi câu nên hơn thua với con cá chứ không nên hơn thua với nhau.
  Tại các cụ gây chiến với bọn em trước làm chi.
  Sau đó các cụ còn quay lại chiến trường này nhiều lần, nhưng đã đến giờ vợ em gọi đi ngủ rồi ạ:64::43::105: [​IMG]
   
 20. kiwiminiu

  kiwiminiu
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  28/9/12
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bài viết hay quá a ơi! a còn hay đánh ở Châu Pha nữa k ah!
  kê dép hóng tiếp:29:
   

Chia sẻ trang này