Rê đêm: làm luồng và cách câu lóc trong luồng.

Thảo luận trong 'Câu Rê' bắt đầu bởi phucnguyen, 4/6/18.

 1. phucnguyen

  phucnguyen
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  117
  Câu rê đêm: làm luồng và cách câu trong luồng.

  Câu cá lóc ban đêm ở những nơi có mặt nước rậm rạp cây thủy sinh gây khó khăn lớn cho cần thủ trong việc đưa con nhái chạm được mặt nước. Để khắc phục điều này, rê thủ đã sáng tạo ra cách: vén, vạch, mở những khoảng trống hẹp và dài trên mặt nước để tạo những đường câu dẫn dụ con cá. Những khoảng trống đó gọi là luồng. Không có kích thước chuẩn cho một cái luồng vì đều này phụ thuộc lớn đến độ rậm rạp của mặt nước, bề mặt đáy hồ, cách câu của cần thủ, cây thủy sinh là loại nào, độ sâu chỗ làm luồng… Cái luồng thường rộng khoảng vài chục centimet cho tới 1 mét, dài có khi chỉ 1 mét hoặc hàng chục mét. Độ sâu khoảng 1 mét trở lại.

  Để làm những luồng câu, cần thủ không chỉ cần phải xem xét trên mặt nước có gì mà còn phải am hiểu địa hình đáy hồ.


  Xử lý cây thủy sinh trên mặt nước.

  Phần lớn trường hợp cần thủ hay gặp đó là: lục bình, rau muống, cỏ, bèo dâu. Để có thể dọn trống như mong muốn những loại cây này, cần thủ có thể dùng tay xé, vớt chúng lên. Nhưng nếu muốn cái luồng được đẹp, kéo con nhái được êm thì cần phải có dụng cụ phù hợp.

  Nếu là lục bình kết thành tảng lớn, cần thủ nên dùng một con dao lưỡi dài chặt một đường hình chữ nhật có chiều rộng và chiều dài theo mong muốn, thường trong trường hợp này luồng dài khoảng 3 - 10 m, rộng khoảng 60 – 100 cm. Sau đó tiếp tục chặt băm nhỏ đám lục bình bên trong hình chữ nhật đó rồi dùng tay vớt chúng ném sang bên cạnh hoặc tốt hơn là ném vào gần bờ. Lúc chặt luồng cần phải hết sức chú ý cẳng chân và bàn chân mình vì không khó để mũi dao đi lệch hướng găm vào chúng. Để giảm thiểu rủi ro này, cần thủ nên mang ủng lúc làm luồng. Vừa hạn chế dẵm đạp vật nhọn dưới đáy hồ, vừa hạn chế bị thương nếu dao va phải. Vậy là cần thủ đã có một khoảng trống hẹp và dài dùng làm đường câu. Nhưng vị trí của đường câu này so với bờ rất quan trọng. Hình chữ nhật cần thủ vừa tạo thành nên cách bờ khoảng vài mét tùy theo bờ hồ và độ sâu. Điều này nhằm hạn chế con cá vào sát bờ, khi đó thân hình cần thủ dễ bị lộ. Nếu phía sát bờ trống, không có cây thủy sinh thì cần thủ phải chủ động dùng những cây thủy sinh lân cận xếp thành hàng ngang để khóa kín hình chữ nhật đó. Do đặc thù khi rê trong những luồng như vậy, con nhái sẽ rơi từ lá lục bình xuống nước, để cú rơi thật êm, cần thủ cần phải dùng dao chặt thấp những cây lục bình nằm xung quanh đầu luồng (phía xa) và những lá lục bình vươn vào luồng phải được tỉa cho thoáng. Mặt nước trong luồng phải thoáng không có vật cản hoặc xác lá lục bình để kéo con nhái được êm. Trường hợp cần thủ chủ động làm cho luồng trở nên “bẩn” bằng cách ném vài cây lục bình, lá lục bình vào trong luồng để cá dạn táp mồi thường kèm theo rủi ro lúc kéo nhái, lúc cá táp mồi nên cần thủ phải cân nhắc thiệt hơn mà làm.

  Nếu là bè rau muống, cần thủ cũng làm tương tự như trên nhưng chỉ cần dùng một con dao sắc có bản rộng dùng để rạch là đủ vì cây rau muống mọc thấp và mềm. Nếu bờ hồ rộng đủ hơn hai tầm cần thì cần thủ có thể làm luồng gần bờ hơn vì luồng càng gần bờ thì càng dễ cảo cá. Nhưng không nên tạo luồng chỗ quá cạn (dưới 10 cm) vì nước quá cạn sẽ khiến con cá ăn mồi ít chặt và ít nuốt mồi hơn. Thường luồng rau muống cần thù làm hẹp hơn khá nhiều so với luồng lục bình, chỉ khoảng 30 - 50 cm.

  Nếu là bèo dâu, loại bèo to khoảng cái chén ăn cơm: vì đặc điểm loại bèo này dễ trôi qua lại trên mặt nước theo chiều gió thổi nên cẩn thủ chỉ nên vớt bèo tạo thành khoảng trống to khoảng hơn 1 ôm tay là đủ. Như thế gọi là lỗ. Lỗ này có xu hướng thu hẹp theo thời gian nên nếu muốn vẫn còn lỗ để câu thì cần thủ nên ước lượng thời gian buổi câu để tạo lỗ to lúc đầu cho phù hợp. Lỗ to hoặc nhỏ quá cá ít ăn. Thật ra với những chỗ có bèo này lưa thưa, con cá vẫn có thể tấn công con nhái nhưng như vậy con cá dễ ngậm phải lá bèo và cũng dễ nhả mồi hơn.

  Nếu là cỏ: cái này mất sức nhất vì thân cỏ khá chắc chắn lại có thân lan dài. Cần thủ vẫn dùng mác dài để chặt rời thân cỏ như đối với lục bình. Sau đó nếu cỏ có chân thì còn phải cắt rời chân cỏ sát đáy trước khi vớt chúng lên. Nếu không dây câu dễ vướng, cuộn vào thân cỏ còn sót lại. Khi câu ở luồng cỏ, dây dù câu rất dễ bị hao mòn do lá cỏ sắc bén khứa đi khứa lại vào dù câu lúc rê. Cần thủ nên cân nhắc sử dụng dây đầu cần (leader).

  Thực tế nhiều trường hợp mặt nước rậm rạp bởi nhiều loại thủy sinh khác nhau, chúng có thể kết thành tảng lớn hoặc tách rời từng cụm nhỏ. Khi gặp như thế cần thủ cần phải suy đoán để tạo cái luồng được bền, không bị gió xô đẩy làm cong vẹo, bít đường luồng. Nếu khó khăn làm luồng dài thì nên làm ngắn lại. Nếu luồng dễ bị khít, bít do gió tạt thì làm to hơn bình thường, trừ hao là vừa, luồng nên xuôi theo hướng gió thổi sẽ chậm bị bít hơn…

  Khi cây thủy sinh nằm đặc một vùng từ bờ ra, nếu không quá dài thì luồng nên kéo dài ra gần tới rìa đám thủy sinh đó. Lúc ném mồi, cần thủ cứ ném qua luồng cho rơi xuống nước, khi đó sẽ xác định được ngay vị trí của cú rơi, rồi điều chỉnh nhái cho đi vào ngay đầu luồng một cách dễ dàng. Tôi thích câu những luồng như vậy vì không bao giờ lo bung song hồng do va đập vào cây thủy sinh lúc ném, cũng như nhìn thấy con nhái rơi chỗ nào.

  Nếu gặp cây có thân cứng: mai dương, điên điển… cần phải chặt cho sạch chúng khỏi luồng, khỏi tầm ném mồi vì dây câu rất dễ mắc phải chúng. Dọn sạch là phải dọn sát đáy vì nếu chỉ chặt cành lá những cây này thì thân chúng trở thành những cái cọc bẫy sợi dây câu dắt, dính vào đó lúc kéo mồi hoặc khi cá dính câu nó sẽ cuốn dây vào đó.

  Xử lý đáy nước.

  Cái luồng là để dẫn dụ con cá rình mồi tại đó và có chỗ trống để cần thủ kéo mồi. Một cái luồng chỉ cần dài 3 – 5 m là đủ. Luồng dài cỡ chục mét gây khó khăn cho việc ném mồi chuẩn xác. Trong một số trường hợp người ta làm luồng dài để câu cá nhát mồi. Hoặc luồng như thế là để tạo lối đi cho con cá di chuyển vào những luồng nhỏ, ngắn hơn gần đó. Luồng ngắn, cây thủy sinh lại cao sẽ gây khó khăn cho việc cho con nhái tiếp nước được êm.

  Độ sâu thích hợp làm luồng là từ 30 - 100 cm. Nếu cạn quá, rễ của câu thủy sinh sẽ bít đường bơi của con cá vào luồng, con cá lại thêm nhát. Sâu quá làm luồng sẽ rất mất sức, hơn nữa lóc chỉ hay rình mồi chỗ nước cạn. Nói chung nước cạn thì nên làm luồng cách bờ xa ra, nước sâu làm gần lại, nhưng còn tùy bờ hồ rộng hay hẹp nữa.

  Do không thể quan sát tường tận đáy nước được nên nếu không biết chính xác bề mặt đáy hồ thì cần thủ nên dùng gậy dò vùng đáy hồ chỗ làm giàn luồng, cũng là để tránh sụt hố ngầm. Do phải lội xuống nước lúc làm luồng nên cần thủ chỉ nên làm luồng những chỗ sâu không quá thắt lưng. Nếu những hồ có đáy dốc đều thoai thoải thì đặt luồng chỗ nào cũng tương tự nhau. Nhưng nếu đáy bất thường: lồi lõm, đáy có mương ngầm, đáy có vực thì nhất thiết phải biết những chỗ bất thường đó để đặt luồng vì con cá di chuyển kiếm ăn thường men theo những chỗ đó và khi gặp luồng thì nếu may mắn nó sẽ nằm ở đó rình mồi. Bằng không con cá di chuyển sang vị trí khác phục mồi chứ không ở vị trí bạn mong muốn. Bạn sẽ ít câu được cá nếu lỡ làm luồng lọt vào một vũng sắp cạn ngay mé một cái hồ rộng. Hoặc một vùng hồ bị cô lập khiến cho cá không có đường vào luồng. Khi hồ có cấu tạo đáy chỗ nông chỗ sâu thất thường thì cần thủ phải xác định được chỗ nào sâu để làm luồng gần đó, đầu luồng quay ra phía sâu. Một chỗ đứng cần thủ nên làm khoảng 3 - 4 cái luồng hình rẻ quạt cách nhau chừng hai tầm cần. Việc này nhằm hạn chế sự di chuyển khi muốn đổi luồng. Trong trường hợp nước quá cạn và kéo dài thì cần thủ có thể lội ra xa gần tới chỗ sâu hơn, đắp một cái đảo nhỏ bằng cây thủy sinh rồi làm luồng xung quanh cái đảo này để câu. Nhưng làm vậy thì cần thủ không di chuyển đi chỗ khác được vì sẽ làm động nước. Một bãi câu dài, cần thủ chỉ nên làm khoảng 10 cái luồng để câu là đủ. Mỗi cái nên cách nhau tối thiểu 1,5 tầm cần. Tránh tình trạng luồng quá gần nhau, con cá cứ nghe tiếng nhái rơi mà bơi qua bơi lại mãi mà chưa bắt được mồi. Nhưng nếu chỗ nhiều cá, nhất là cá nhỏ, nước cạn thì luồng nên nằm gần nhau hơn.

  Khi làm luồng cần lưu ý là mực nước hồ đang có xu hướng giảm hay tăng. Tức là sắp vào mùa khô hay sắp vào mùa mưa. Mùa khô mực nước trong hồ sẽ rút dần. Cần thủ cần phán đoán tốc độ nước rút để làm luồng cho phù hợp, để câu được nhiều ngày. Tránh tình trạng luồng mới làm vài ngày đã cạn khô hoặc bị cô lập. Nhiều vùng hồ do cấu tạo lồi lõm thất thường, có khi cần thủ phải lội ra xa làm luồng trước một thời gian, đợi tới khi nước rút vừa tầm, lúc đó mới câu. Ngược lại khi nước lên, bãi câu cần được dọn dẹp trước, nước lên là vừa, lúc đó không cần lội xuống nước nữa.

  Thời điểm làm luồng.

  Nếu dự định câu vào buổi tối thì luồng cần làm xong trước 2 giờ chiều. Những khu vực nhiều bùn, luồng có khi phải làm trước vài ngày để bùn lắng đáy, khi đó con cá mới vào kiếm ăn. Hoặc cũng có khi con cá thấy chỗ ở của nó bị xâm phạm nó sẽ không kiếm ăn chỗ đó nữa, mất vài ngày để nó quen với sự thay đổi đó.

  Một kinh nghiệm cho thấy con cá sẽ ít vào ăn những luồng cũ hơn là luồng mới mặc dù luồng mới, cũ nằm gần nhau. Có nhiều lý do có thể giải thích cho điều này. Một là con cá có kinh nghiệm thương đau với những chỗ mà đồng loại nó bị bắt. Cứ thử bẫy gà nhà bằng cách giật chân xem. Đố bạn bắt chúng lại được lần thứ 3. Hai là có thể luồng cũ có chứa dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo cho lóc. Ba là luồng mới thường thu hút nhiều thức ăn của lóc nên lóc có xu hướng phục mồi ở những luồng mới. Những lý do trên chỉ là suy đoán, nhưng nhiều cần thủ sau khi câu xong, họ biết dùng cây thủy sinh bịt luồng lại, lúc nào câu thì lại dọn sơ lại để câu. Có người còn cẩn thận tránh cho cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đáy nước bằng cách đi ủng hoặc dùng sào móc để làm luồng cho dù rất tốn công. Điều này có lý là vì bề mặt cơ thể mỗi người, nhất là bàn tay tiết ra một số chất đặc trưng, chất này khi vào nước có thể khiến con cá đề phòng. Dân mình hay gọi người có số sát cá cũng có thể bắt nguồn từ việc này.
   
  mitdac, haobk, QuanKhang and 22 others like this.
 2. phucnguyen

  phucnguyen
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  117
  Tiếp theo và hết.

  Cách câu trong luồng.

  Nguyên tắc: không ném mồi vào trong luồng.

  Cần thủ phải ném nhái xa hơn đầu luồng vài mét, mồi sẽ rơi xuống nước hoặc rơi vào đám thủy sinh, rồi từ từ thu dây lại, chỉnh cho con nhái nằm gần ngay đầu luồng, rung nhẹ cần cho con nhái rớt thật êm xuống nước. Khi câu trong luồng, lời khuyên là câu nhái đùm trước. Nếu cá không ăn thì chuyển qua câu nhái treo vì nhái đùm giật sốc dễ dính cá hơn! Phải đến 90% con cá sẽ ăn trong 3 lần ném đầu tiên nếu luồng có cá và cá chịu ăn mồi. Nên: đừng mài luồng! Mỗi lượt ném chỉ nên ném tối đa 5 lần. Hai đường đầu kéo chậm, đều dù câu nổi hay ngầm. Những đường sau gây hiệu ứng cần thủ ưa thích. Nếu cá không ăn thì chuyển qua luồng kế tiếp. Cứ thế cho hết giàn luồng. Nghỉ một lúc trước khi tiếp tục câu lại.

  Kinh nghiệm cho thấy không phải luồng nào cũng có cá. Không phải lúc nào con cá cũng nằm sẵn ở luồng. Cá ăn có giờ. Nên việc câu đi câu lại một giàn luồng rất mất thời gian và đòi hỏi tính kiên trì vì chẳng biết lúc nào “hắn” mới tới hoặc lúc nào mới ăn. Nhưng những cần thủ kinh nghiệm, đã câu nhiều lần ở hồ nào đó thì họ sẽ phán đoán được những khung giờ “vàng”, những luồng “mang tính chiến lược” và tạo ra sự khác biệt. Khung giờ khoảng sau 12 giờ đêm hay câu được cá lớn. Những luồng đầu tiên hoặc cuối cùng thường hay có cá hơn những luồng nằm giữa. Luồng mới hay bắt được cá hơn luồng cũ. Luồng nào hay có cá lớn thì nó vẫn tiếp tục có dù cho có nhiều luồng khác gần đó. Luồng bị xao động bởi cá khác như: rô đồng, phi, sặc, trôi… thì thường lúc đó không có cá lóc ở đó. Việc “thăm” đi thăm lại những luồng “chiến lược” là điều nên làm. Tôi nhớ có một lần câu cái luồng dài khoảng 1 m, rộng chừng 30 cm bằng lục bình cao khoảng 1 gang tay. Suốt đêm tôi thăm cái luồng này liên tục. Tới khoảng 1 giờ rữa sáng thì tới đường ném thứ hai con cá làm cái ùm tý rớt cần. Nó 1,3 kg. Ngày hôm sau anh bạn tôi giật thêm 3 con cũng ở cái luồng này nhưng nhỏ hơn. Cái luồng này tôi làm lúc trưa, sâu hơn đầu gối, nằm gần cuối của một cái vịnh nhỏ. Thực ra nó là khoảng trống hẹp nằm giữa hai tảng lục bình to cỡ cái bàn. Tôi lấy 1 cục lục bình đặt ngay trước khoảng trống đó, coi như khóa đầu. Lóc ban đêm vô sát bờ kiếm ăn, thấy cái chỗ phục mồi ngon nên nằm đó chờ. Ai dè nó đang bị cần thủ chờ. Trong khi đó cái luồng tương tự nằm cách đó khoảng 2 m thì ít cá hơn hẳn. Chính vì những luồng mang tính chiến lược như vậy nên sẽ là thảm họa nếu bãi câu quá dài, bạn sẽ rất mất sức và thời gian để quay đi quay lại những luồng này. Một bãi câu dài khoảng 2 - 3 tầm ném mồi là đủ.

  Cách kéo mồi

  Nếu câu chìm thì mồi thường được kéo giữa luồng. Do luồng không sâu nên chỉ cần kéo mồi chạy chìm khoảng 1 gang tay là đủ. Thực tế kéo chìm con cá dạn ăn hơn kéo nổi, nhất là cá lớn. Nhưng phần lớn cá ăn trong luồng sẽ vẫn ăn nổi. Kéo chìm thì nên câu nhái treo, vì nhái treo đi tự nhiên hơn nhái đùm.

  Nếu câu nổi. Luồng có chiều rộng nhỏ hơn 60 cm. Nhái nên kéo cho chạy giữa luồng. Nếu luồng rộng khoảng 1m, nhái cần phải chạy cách cạnh luồng khoảng 1 gang tay. Đây là khoảng cách đủ gần để con cá tung cú táp khi nó nằm sát cạnh luồng rình mồi. Nhất là vào những ngày sáng trăng và luồng rộng, mồi càng đi gần cạnh luồng càng tốt, nhưng không được chạm vào cạnh luồng. Chính vì điều này mà luồng nên làm cho thẳng, không có cành, lá cây rũ vào. Nhái rơi nhẹ xuống luồng thì con cá sẽ ăn, chứ nếu nhái đang kéo chạy êm mà leo qua cành cây, lá lục bình rồi rớt trở lại mặt nước là cá sẽ hoảng bỏ chạy. Nguyên nhân là do khi con nhái leo lên cây lục bình, lực kéo nhái sẽ làm cho cây lục bình di chuyển, chìm thêm vào nước, con cá thấy lạ mà hoảng sợ. Còn khi con nhái vắt qua cành lá cây, lá cây bị nhún nhảy khùa khoạng phía trên cũng làm con cá sợ. Điều này có phần khác so với cách câu móc lỗ cho nhái nhảy dù.

  Khi câu trong luồng, đa số là cá lớn ăn. Vậy nếu cảm thấy cá to, ăn nhẹ, thì nên nhóng cho kỹ để con cá nuốt mồi sâu thêm, khả năng sẩy cá lúc giật sốc sẽ giảm đi đáng kể. Cá ăn trong luồng rất ít khi phóng nhả mồi. Trường hợp cá ăn mồi xong tha mồi đi thì cầm hờ cần câu cho con cá kéo dây tới đâu thì đầu cần sẽ chúc xuống một khoảng bằng đó. Đợi lúc thân cần nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt nước thì giật cần là vừa. Luồng xa thì giật cần hướng lên trời. Luồng gần thì giật phạt hơi ngang so với mặt nước. Nếu cá không quá lớn thì nên cảo bắt cá nhanh, tránh để con cá chui rúc vướng chà. Khi đã sốc dính cá mà vô tình cá mắc kẹt dưới nước thì không cảo cá nữa. Một là lội xuống cắt dây lôi cá lên. Hai là cắt dây cột làm dấu chờ trời sáng quay lại tính tiếp. Lời khuyên là ban đêm không nên lội xuống nước vì: làm động bãi câu, ướt đồ, ướt người, sụt hố… Nếu luồng cạn, cá lớn, lội ra gỡ cá thì phải có vợt hoặc giỏ hoặc khăn cầm theo để bắt con cá ngay khi nó vẫn còn dưới nước hoặc đưa nó nằm lên cây thủy sinh chứ không lôi cả cá cả dây vào bờ rồi mới bắt. Tôi từng lội ra luồng, cầm dây, đỡ con cá 1,6kg lên bè rau muống, cuộn tròn nó mấy lớp bằng áo khoác, cắt dây trước khi mang nó lên bờ. Luôn mang theo thứ để cắt dây là vậy! Một số trường hợp con cá ăn mồi xong nằm yên không nhúc nhích, nên cẩn thận vì đa số giật sốc sẽ không dính cá. Lúc này cần nhóng nhè nhẹ một hồi cho con cá cử động xem sao rồi mới giật.

  Trường hợp câu trong luồng mà cá táp hụt mồi thì nhớ rằng: cá không táp hụt mồi. Lúc này ném thêm 1 lần nữa, ném cho chuẩn, kéo chậm và đều tay. Nếu cá chịu ăn là nó ăn khá sâu. Còn không thì không tiếp tục ném mồi nữa. Chờ vài phút, tránh di chuyển, rồi ném lại vài lần, cũng kéo chậm và đều, thường là nó sẽ không bỏ qua. Nếu nó bỏ qua thì không câu nữa, khoảng 1 tiếng sau quay lại câu. Cũng giở lại trò cũ, cá không ăn thì bắt đầu sử dụng hiệu ứng mồi. Những trường hợp như vậy thì cần thủ nên cân nhắc đổi con nhái khác, thay đổi cách móc mồi, gây hiệu ứng. Phần lớn khi cá vào luồng săn mồi thì nó sẽ ăn nhái ngay đường đầu tiên. Ban đêm kéo nhái trong luồng yên tĩnh mà thấy mặt nước dợn lên có nghĩa là có cá nhưng chỉ là nó chưa chịu ăn. Cần thủ cần phải suy xét tìm ra nguyên nhân hòng lừa con cá ụp mồi. Có khi đơn giản chỉ là gặp ngày nó ăn chay, mai câu sẽ khác! Khà khà.

  Ném mồi

  Ban đêm việc ném mồi và thu dây điều chỉnh mồi nằm ngay đầu luồng trước khi cho nhái rơi xuống luồng là việc không dễ làm vì: tầm nhìn hạn chế, gió thổi, luồng khá nhỏ, có khi lại nằm xa, rủi ro bung song hồng bất chợt…Cách ném mồi tốt là: đứng góc này của luồng thì ném xéo về phía xa thuộc góc bên kia, tức là ném theo đường chéo hình chữ nhật. Lúc đứng ném thì thân người chỉ nên đứng sao cho đủ nhìn thấy đường chạy của con nhái, đứng như rình trộm, chứ không đứng giữa luồng mà ném vì dễ bị lộ. Trăng chiếu từ trái sang phải thì kéo mồi chạy sát cạnh luồng bên trái và ngược lại. Nếu trăng chiếu sau lưng thì phải đứng xa luồng ra nữa. Không nhất thiết là nhái phải tiếp nước ngay đầu luồng nhưng nếu luồng dài, gặp con cá có tập tính rình mồi đầu luồng thì nó có xu hướng ăn mồi ngay đó chứ không phải lao theo rượt mồi nên bạn cần cho nhái tiếp nước ngay đầu luồng là vậy. Vả lại do cách làm luồng ban đầu nên nhái rơi ngay đầu luồng sẽ êm hơn.

  Để ném mồi được chính xác vào ban đêm, cần thủ có thể sử dụng phao đèn. Cách làm như sau: dùng một đoạn băng keo điện màu đen, dài khoảng 1 ngón trỏ, cuốn phao đèn loại nhỏ như người ta cuốn gỏi cuốn nhưng chỉ gấp mép 1 đáy (một đầu của phao đèn). Làm như vậy là để phao đèn bị che kín ở đầu này. Đầu còn lại của phao đèn được băng keo cuốn phủ qua khoảng 2 ly, băng keo tạo thành đoạn ống rỗng ở đầu này. Tiếp tục đặt cước trục nằm cạnh phao đèn rồi cuốn thêm vài vòng nữa cho chặt. Phao đèn được cuốn cách lưỡi khoảng 1 mét. Yêu cầu là sau khi cuốn thì băng keo trông giống như một cái ống chụp bên ngoài phao đèn và phải chụp vượt qua phao đèn 2ly. TẠI SAO? Để cho cần thủ nhìn thấy ánh sáng xanh của phao đèn chỉ là một chấm bằng đường kính phao đèn. Ngay cả người đứng đối diện, con cá cũng khó nhìn thấy ánh sáng của phao đèn. Cách làm này thực sự hiệu quả để xác định vị trí của con nhái sau khi ném ra cũng như lúc kéo mồi. Nhưng cũng có nhược điểm lớn: ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu ứng con mồi, tầm ném giảm, con cá vô tình táp trúng phao đèn, một số con có thể nhát ánh sáng xanh của phao. Vậy nên chỉ sử dụng nếu câu trong luồng hẹp, luồng ở xa, luồng khó câu. Trong lúc câu, nếu phao đèn sáng yếu thì thay cái khác. Yêu cầu là khi mồi vừa đáp xuống sau cú ném, cuốn căng dây là phải nhìn thấy rõ phao đèn. Nếu đầu chiếu sáng của phao đèn bị bùn đất che khuất thì tháo ra cuốn lại. Nếu băng keo bị bong ra thì miết cho dính lại. Nếu phao đèn di chuyển vị trí trên cước trục, thường là bị trượt về phía lưỡi thì lấy tay trượt phao đèn về vị trí cũ. Do phao đèn nằm cách lưỡi khoảng 1 mét nên khi so dây để vụt cần thì cần chú ý để phao đèn không bị thu vào trong khoen đầu bu.


  Bên trên là cách làm và câu lóc trong luồng ban đêm. Nếu câu ban ngày, cần thủ chỉ cần đứng xa luồng ra nữa, khoảng 3 tầm cần là rất tốt. Hoặc có biện pháp giấu thân người như: quỳ, đứng lệch khỏi luồng… Câu ban ngày không bị hạn chế tầm nhìn, cố sao cho con nhái tiếp nước ngay đầu luồng là ổn.

  Chúc bạn thành công!
   
 3. PhongVQ77

  PhongVQ77
  Expand Collapse
  Hội viên CLB Câu cá TT TP.HCM - Câu đủ thứ

  Tham gia ngày:
  2/3/16
  Bài viết:
  475
  Đã được thích:
  1,122
  Bài viết hay quá, cảm ơn bạn.
   
  ACDL, kiepsongvem and Locky like this.
 4. binhyen

  binhyen
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  910
  Bài viết rất công phu, chi tiết và có giá trị cao. Tôi phải gõ mấy chữ cảm ơn bạn. Tôi cũng đề nghị bác Mod nào nên đưa bài này vô thành tư liệu. Cảm ơn.
   
  Khadaubep, ACDL, kiepsongvem and 4 others like this.
 5. HuuPhi

  HuuPhi
  Expand Collapse
  Hội Viên

  Tham gia ngày:
  25/7/09
  Bài viết:
  376
  Đã được thích:
  442
  Hi, Phúc !

  Lâu ngày ít gặp Phúc nên không ngờ là Phúc chia sẻ được công phu này một cách chi tiết, rõ ràng đến như vậy. Chứng tỏ là sự trải nghiệm, tìm hiểu và nghiên cứu của Phúc đã đạt đến đỉnh cao của môn này. Có thể nhiều người biết nhưng chỉ là chung chung, đại khái. Để đúc kết và viết ra một cách trôi chảy, logic như vậy chứng tỏ niềm đam mê và tâm huyết của Phúc thật tuyệt vời !

  Cám ơn và vô cùng ngưỡng mộ !
   
  Minh An, minhvuong, tongkhoa and 4 others like this.
 6. ts4ever

  ts4ever
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  10/3/16
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  171
  Bài viết quá công phu!!!!
   
  ACDL thích bài này.
 7. phucnguyen

  phucnguyen
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  5/1/10
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  117
  Cám ơn các Bác, các Chú, các Anh đã có lời khen. Cũng chỉ là những gì học được qua bạn câu, qua trải nghiệm đem ra chia sẻ nhằm cùng nhau giao lưu, học hỏi. Nhớ hồi mới đi câu làm gì có ai cầm tay chỉ việc. Thấy người ta đi câu hôm trước, hôm sau mình cũng đi câu mà chưa hề có chút kinh nghiệm nào đáng kể. Cũng may có internet, sau này gặp vài anh thì tay nghề nâng cao đáng kể. Nhưng vẫn đi về tay trắng các bác ạ!
   
  kiepsongvem, ACDL and Minh An like this.
 8. hiendien

  hiendien
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  2/10/18
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  2
  Cuoi tuan nay co ai di lure ko cho minh theo voi
   

Chia sẻ trang này