Kết quả 1 tới 1 của 1
 1. #1
  Trưởng Bộ môn câu Lục kamiho's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  1,379
  Thanks
  311
  Thanked 1,765 Times in 449 Posts

  Mặc định Bài thính hiệu nghiệm của AE câu Lục HFC (copy từ HFC)

  @Mạo muội copy bài thính câu Lục để anh em HQBC ngâm cứu khi thích câu Lục:

  Tác giả : Nick daica_thienvu
  [B]Chào các Bác![/B}]
  Mấy hôm tôi bận quá nên không viết được bài về cách làm thính câu. Hôm nay mới rỗi rãi, xin đưa ra một vài công thức ủ thính và trộn thính mà tôi đã và đang sử dụng để các Bác tham khảo ( Có thể có ích cho các Bác mới nhập môn câu Lục đầy thú vị này ).
  Bước 1: Các Bác chuẩn bị cho một số dụng cụ sau đây để trộn thính và ủ thính:
  - Thùng chứa có nắp đậy dung tích từ 20 lít chở lên ( Xô nhựa, vại sành, chum sành, thùng đựng sơn cũ..miễn là đảm bảo độ kín, không bị rò rỉ, không nên sử dụng thùng đựng bằng sắt): 04 chiếc
  - Muôi trộn thính có cán dài khoảng 40 đến 50cm ( Tốt nhất sử dụng loại bằng gỗ dừa có bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị ): 04 chiếc
  - Hộp nhựa có nắp đậy kích thước 20cmx 20cm: 02 chiếc
  Bước 2: Chuẩn bị một số nguyên liệu để làm thính
  1. Nguyên liệu để ủ thính loại 1
  - Bã bia: 05kg.
  - Bột ngô: 03kg ( Khi mua về các Bác dội nước sôi và quấy đều đến lúc dẻo quánh là được,
  - Khoai lang mật: 03kg ( Loại khoai ruột vàng mua về rồi hấp chín nhừ )
  - Cám chim Ba vì: 03 gói.( Đổ chút nước ấm vào trộn đều cho nở ra- không được ướt quá )
  - Thóc tẻ mới nảy mộng ( mầm ngắn khoảng 0,5cm ): 1kg ( Thóc phải rửa sạch mùi chua,thối, để ráo nước )
  - Bột đỗ tương : 1,5kg ( Đỗ tương mua sẵn ở các cửa hàng thính hoặc mua hạt sống về rang nhỏ lửa đến khi chín vàng sẫm rồi xay mịn ).
  - Cám gạo sống: 02kg.
  - Gạo tẻ rang vàng giã dập: 01kg.
  * Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, các Bác đổ lần lượt từng thứ vào một chậu thau to hoặc trải tấm nilon ra cũng được, dùng muôi gỗ trộn đều, nếu thấy khô quá thì có thể chế thêm nước sạch.
  Cho hỗn hợp nguyên liệu vào thùng chứa sao cho cách miệng thùng tối thiểu 10cm, nén thật chặt rồi đậy kín nắp
  Với nhiệt độ môi trường từ 26 đến 36 độ thì sau khoảng 15 ngày là bắt đầu dùng được
  Yêu cầu cảm quan về thính sau khi ủ:Bề mặt thùng thính lên men màu trắng.Trộn đều lên thì Thính có màu vàng sậm, thơm sâu, thính có độ khô cao hay hơn thính có độ ẩm cao, khô dễ bảo quản, đánh nhạy hơn nhưng thời gian ủ phải kéo dài hơn, càng để lâu càng hay nhưng không nên để quá 03 tháng vào mùa đông, 01 tháng vào mùa hè.
  ( Các Bác muốn hiệu quả hơn thì có thể cho thêm một số nguyên liệu sau: Lạc rang vàng giã dập, đỗ xanh vỡ đôi rang vàng, Hạt đỗ Côve luộc nhừ..với một tỷ lệ nhất định).
  Thính cốt này dùng để phối trộn với một số phụ gia khác để đánh theo từng chuyên đề khác nhau, tôi sẽ trình bày ở phần sau.
  2. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 2 Chua, hơi thối )
  - Ngô hạt tươi hoặc khô: 03kg
  - Củ khoai lang tươi hoặc khoai lang sắt miếng: 03kg
  - Củ sắn tàu tươi hoặc sắn khô sắt miếng:03kg
  - Thóc tẻ khô: 03 kg
  - Muối hạt
  * Các loại củ, hạt trên tôi chỉ lựa chọn tiêu biểu và thống kê ra, khi trộn, các Bác phải trộn riêng từng loại nhé.
  - Đối với củ, hạt tươi ta có thể dùng ngay. Nhưng đối với củ, hạt khô ta phải sơ chế qua cho mềm, dễ ngấm ( Ngô Hạt khô. sắn miếng khô, khoai lang miếng khô phải ngâm với nước nóng qua một đêm rồi mới tiến hành ngâm ủ thính- Ngô hạt khô và thóc khô nếu để cho nứt mộng rồi ngâm thì tốt nhất ).
  Sau khi sơ chế, các Bác cho nguyên liệu vào thùng chứa sao cho cách miệng thùng tối thiểu 15cm rồi đổ nước vào cho ngập khoảng 2 đến 3cm sau đó cho thêm vài nắm muối hạt. nén chặt, đậy kín nắp.
  Sau khoảng 10 ngày thì bắt đầu sử dụng được
  + Riêng đối với lá sắn tàu, củ sắn tàu tươi thì ta phải ngâm với nước nóng có pha với chút muối để 02 ngày rồi đổ nước đi và rửa sạch sau đó thực hiện lại quy trình ngâm như trên ( Cái này loại bỏ hầu hết hàm lượng độc tố HCN có trong củ và lá sắn tàu các Bác ah ).
  3. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 3 ( Tạo MEN CHUA nguyên chất.)
  - Thóc nếp khô : 01kg ( Rửa sạch, cho vào nồi áp suất đổ nước ngập gấp 2 lần thóc rồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là được ): Sau khi luộc như vậy, thóc sẽ nứt vỏ, có mùi thơm như nấu xôi, các Bác đổ ra một cái rổ rồi để nguội, ráo nước.
  - Ngô hạt khô hoặc ngô ngọt tươi ( Tách từ bắp tươi ) đều được:01kg ( Đối với hạt khô thì ta phải ngâm nước ấm qua một đêm cho mềm )- Cho vào chõ đồ xôi bung đến khi chín ( Hạt ngô nở đều nhưng không được nứt vỡ, thời gian bung nhanh hay lâu tùy thuộc vào nguyên liệu khô hay tươi )
  - Bia tươi 100ml hoặc 01 hộp sữa chua ( Các Bác mua bia tươi đóng chai của Việt Hà về dùng cho nó rẻ và sẵn. Mua một chai về, lấy ra một nửa cốc còn lại thì uống cho mát )
  Sau khi đầy đủ nguyên liệu các Bác cho thóc, ngô vào hộp nhựa,đổ Bia hoặc sữa chua vào, xóc đều, đậy kín nắp, để vào nơi thoáng mát qua một đêm rồi cất vào tủ lạnh dùng dần
  ( Các Bác nên ủ riêng thóc và Ngô vào hai hộp khác nhau để đảm bảo mùi vị không bị lẫn).
  4. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 4 ( Mùi thối đặc trưng của loại thính thối ):
  - Ngô xay vỡ : 05 kg
  - Cám gạo sống: 03kg
  - Sơ mít chín hoặc quả Dứa chín nẫu: 01kg ( Băm nhỏ )
  - Xương ống xương cục : 02kg ( Dùng xương còn tươi về lấy búa hoặc dao phay đập vụn, cho vào túi nilon đen buộc kín treo lên chỗ thoáng gió 03 ngày - Tôi thường mua xương về, ninh lấy nồi nước dùng, người ăn nướ, cá ăn cái các Bác ah- hiệu quả vẫn vậy .
  - Mai cua giã nhỏ: 01kg ( Mua ở ngoài chợ nhiều lắm, lại rẻ, Bác nào có điều kiện thì mua nguyên con ).
  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các Bác cho vào thùng chứa, rồi đổ nước vào từ từ, quấy đều đến lúc thấy ngấm đều và nát nát là được. Các Bác nhớ là khoảng cách từ nguyên liệu trộn đến miệng thùng tối thiểu là 20cm nhé vì thính sẽ nở ra nhiều đấy.
  Với nhiệt độ môi trường từ 26 đến 30 độ thì sau klhaongr 30 ngày là bắt đầu dùng được rồi. Thính này để càng lâu càng hay. Tôi có những thùng thính để cả năm các Bác ah.
  * Lưu ý tất cả các thùng ủ thính đều phải có nắp đậy kín, bọc thêm vải nilon đen bên ngoài để tránh ruồi muỗi xâm nhập và bốc mùi ảnh hưởng đến hàng xóm và Vợ con các Bác ah.
  Đối với thính ủ chua hơi thối ( Loại 2 mà chót bị dính ruồi vào đẻ các Bác đừng bỏ đi mà đem ra rửa sạch sẽ, tráng qua nước sôi rồi ủ lại, lại ngon lành thôi. Còn loại thính thối đăch chủng thì hết thuốc chữa. phải đổ bỏ thôi. Nhưng khi đổ thì các Bác nhớ đem ra cái Hồ câu nào khoai khoai mà đổ, chọn chỗ có bè rau, sen, hay chân cọc, lều đổ mà đỏ xuống, hôm sau mang cần ra, đặt lục vào đấy không khéo lại nổ trục đấy )
  Với loại thính thối này, các Bác có thể bổ xung thêm vài quả trứng vịt lộn sống. Còn tôi thì thường bổ xung thêm lòng cá, trứng cá không ăn hết sau mỗi lần đi câu về. Cơm nguội, bún thừa trong bữa ăn hàng ngày cũng đổ đi mà phí phạm, hãy cho nó vào thùng thính các Bác ah.
  * Còn một loại thính thối nữa, theo tôi sẽ là thuốc để đặc trị mấy anh Trôi củ, Chim sót, Trê lưu là các Bác giữ nguyên các nguyên liệu trên, bỏ bớt ngô, cám gạo và thay bằng Sắn miếng khô đập vụn.
  Như vậy là các Bác đã có vài thùng thính ủ trong nhà rồi.Khi nào thính chín là có thể an tâm và tự tin ra hồ đánh được rồi. Cá to hay nhỏ, nhiều hay ít phụ thuộc vào Hồ câu, thời tiết, vị trí câu,cách câu, người câu nữa mà thôi ( Nhưng chắc chắn một điều là không thể móm được ). Còn muốn câu được nhiều loại cá gì thì sẽ phụ thuộc vào các cách phối trộn nữa.
  *** Một số cách phối trộn thính cốt ủ sẵn có với một số phụ gia để câu từng loại cá theo chuyên đề để các Bác tham khảo thêm:
  1. Câu chép củ
  - Thính ủ loại 1: 01kg
  - Thính ủ loại 3: 0,3kg
  - Ốc vặn rửa sạch, đập dập: 01kg ( Mua loại ốc nhỏ để câu cho rẻ )
  - Gạo rang vàng cánh gián, giã sơ: 0,3kg
  - Lạc rang hơi quá lửa, đập dập: 0,2kg
  - Thóc mầm ngâm thối (Thóc trong thính ủ loại 2 ): 0,2kg
  - Bột đỗ tương: 0,05kg ( Nửa lạng )
  Tất cả trộn đều để vào túi nilon 2 tiếng trước khi câu. Với hồ khoai thì nên đánh xa khoảng 20 đến 30 m hoặc hơn tùy các Bác ném thính hay thả thuyền. Nếu ném thì phải trộn thêm cám gạo sống đến khi nắm chắc tay bằng quả cam nhỏ là được . Nếu ngồi hồ nào tính giò khắt khe các Bác bổ xung thêm 01 lạng thính thơm không hồi hoặc một trong các loại tinh chất dụ cá chép có bán rất nhiều ở các cửa hàng thính ( Nên dùng tinh chất dâu, Mồi 3D đỏ số 1, mồi Quyền râu xanh hoặc vàng số 3 với liều lượng vừa đủ ) sẽ dẫn dụ đàn cá vào nhanh hơn
  Với hồ, đập bán tự nhiên, hồ khoai giá rẻ, ít người câu các Bác có thể nuôi được ổ thì những ngày đầu chỉ nuôi ổ bằng loại thính ủ số 2 với số lượng thính thả ổ mỗi lần khoảng 01kg, chỉ sau 2 hoặc 3 ngày là cá sẽ vào khoét ổ thôi ( Nếu bơi được ra khoét ổ thì tuyệt vời )>Đảm bảo với các Bác hồ mà có cá củ thì cá sẽ vào sau 2 đến 3 ngày.Theo dõi được giờ cá đi ăn thả thính trước khoảng 2h, buông cần và dòng cá thôi ( Nhớ dùng linh to to một chút nhé vì bây giờ câu được chép đầu 3 trở lên không phải là khó nữa rồi ).
  * Thính này lúc đầu thả xuống không thể tránh được cá con vào phá ổ đâu các Bác ah. Đừng nhìn tăm sôi sùng sục mà câu vội. hãy bình tĩnh, chờ đủ thời khắc hãy buông cần.
  2. Câu Trắm củ:
  - Thính ủ loại 2: 0,5kg
  - Thính ủ loại 1: 01 kg
  - Thính ủ loại 3: 0,5kg
  - Thính ủ loại 4: 1 Bát con
  - Cám gạo sống: 1kg
  - Bột đõ tương: 0,5 lạng
  - ỐC vặn đập nhuyễn: 0,5kg ( Cho lần thả thính đầu tiên )
  - Thóc mầm dài: 0.3 kg ( Khoảng 02 túi mua ngoài cửa hàng thính )
  - Có thể cho thêm một chút thính thơm không hồi để dẫn dụ cá nhanh hơn
  ( Thực ra với kiểu thính đánh chép ta cũng có thể bắt được Trắm cụ khi nâng thêm cân lượng thính ủ số 3 vào đó )
  * Nên đánh xa bờ, chọn chỗ nước sạch, yên tĩnh ( Công đoạn nuôi ổ như đối với nuôi ổ đánh chép). Từ lần thả thính thứ 2 chở đi nếu câu ở cùng một ổ thì không cần Ốc nữa
  * Đánh chuyên Trắm củ, các Bác lưu ý sử dụng cần cứng, trục to , linh to, lưỡi to nhé vì những cụ trắm từ 5 kéo trở lên đòi cước khủng khiếp lắm ( Thường là sau 4 đổ mới nổi bụng các Bác ah- 4 đổ tức là chạy đủ 4 hướng, mỗi hướng nổi đầu lên một lần. mà sợ nhất và hồi hộp nhất là lúc đổ bờ ngay chỗ mình ngồi ý ).
  3. Câu Trôi củ ( Thường là trôi ấn độ )
  - Thính ủ số 4: 01 bát oto
  - Thính ủ số 2: 01kg ( Cho vào cối giã sơ )
  - Cám tanh ( Dùng cám tanh công nghiệp,hoặc cám vịt đậm đặc): 0,5kg
  - Bột đõ tương: 0,5 lạng
  - Ốc vặn giã nhuyễn : 01 kg ( Hoặc 02 lạng cua giã nhỏ, hoặc 0,3 lạng gan lợn, hoặc 01 bộ lòng gà - Nhưng theo tôi Ốc vẫn có cái hay riêng vì nó gần gũi với hương vị của hồ ao hơn
  Tất cả trộn đều ủ 04 tiếng, trước khi câu trộn thêm ít cám gạo để dễ ném
  Nhưng cái này mà đánh chân cọc, đầu bèo thì hay hơn hoặc chỉ nên đánh từ 2 tầm cần trở lại. Đánh chuẩn ổ sao cho lục chỉ dính vào alo hoặc vào vùng vây lái thì mới dễ bắt. Gặp những em Trôi đầu 6 trở lên thì lục cỡ 10 trở xuống khó mà xuyên qua được bộ vảy của nó. Các Bác nên dùng lục cỡ số 7, độ mở của lưỡi cao, lưỡi vát 3 cạnh, độ cứng cao nếu không sau khi dính lưỡi, cá trôi thường nhảy lên mặt nước để gỡ lưỡi, rất dễ bị bong cá ( Trôi gấu thường kéo một mạch khoảng 40 đến 50m rồi mới nhảy lên mặt nước để gớ lưỡi, lúc này tay nghề không cao đẽ đứt trục mất cá như chơi).
  Bài viết của tôi tạm dừng ở đây thôi các Bác ah, miên man nhiều quá rồi có khi các Bác lại chả đọc nữa. Hihi có khi lại bị ném đá thì toi.
  Đó, kinh nghiệm câu kéo của tôi là như vậy đó, thật lòng, thật tâm chia sẻ cùng các Bác ( Hihi vì hiện nay, các hồ câu thì tăng giá, cửa hàng bán thính cũng tăng giá, đủ thứ khác nữa kéo theo. Một buổi đi câu mà không được dòng, được giật thì chán lắm.Vì vậy tôi chia sẻ đôi chút kinh nghiệm câu kéo nhỏ nhoi của mình để các Bác không còn phải tốn thời gian và tiền bạc cho việc test thính, tét hồ nữa. Chúc các Bác sớm lên HÀNG CỦ ).
  Thân chào các Bác!
  P/s:Trong thời gian chờ thính chín, tôi xin gửi đến các Bác một bài thính Chép đơn giản hơn mà vẫn có hiệu quả ( Hihihi, bài này tôi học lóm được của Bác C Tít ở đường Láng sau vài lần mua thính ở đây về nghiên cứu )
  - Ốc vặn: 01kg rửa sạch, đập dập
  - Đỗ tương: 0,5 lạng rang vàng xém, xay nhỏ
  - Lạc: 0.2 lạng rang vàng xém xay nhỏ
  - Gạo tẻ: 02 lạng rang vàng cánh gián giã sơ
  - Thóc nếp luộc ủ Bia : 03 lạng
  - Phụ gia đặc biệt : 04 thìa ( Cái này khó mua lẻ lắm vì nó là thức ănTOMBOY để nuôi cá bột hoặc tôm sú có giá khoảng 40 ngàn 1 kg/ mỗi bao 25 kg- Tôi thay thế bằng 0,5 lạng thính thơm không hồi loại đặc biệt cộng thêm 01 lạng thức ăn cho mèo xay nhỏ )
  Tất cả trộn đều câu ngay ( Thả ben đầu cành, chân cọc, bè rau, bè sen là những điểm câu hay. Loại này ngồi lỳ, dùng trục nhỏ, linh nhỏ, lưỡi mèo ngồi tay xoắn thì vớ tương đối đấy các Bác ah )
  * Còn nữa, nếu không có thời gian ngâm ủ, các Bác có thể đến cửa Bác MẠNH QUÝ ở số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt làm vài gói thính chép đóng gói và mấy gói thính thơm số 6 về đánh cũng tuyệt vời luôn ( Cũng nên nuôi ổ để phát huy tối đa hiệu quả của thính các Bác ah ).
  Last edited by kamiho; 18-05-2011 at 12:24 PM. Lý do: Trich nguon
  http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/77.gif
  Tỷ thượng bất túc - Tỷ hạ hữu du - Tri túc thường lạc.
  Stille Wasser sind tief = Nước lặng thường sâu.
  http://hoiquanbancau.vn/hqbc/picture...&pictureid=395

 2. The Following 4 Users Say Thank You to kamiho For This Useful Post:

  bsnguyenxuandungqt (03-02-2014),huyson16 (26-09-2013),lytet (05-04-2014),mike2302 (24-10-2013)

Similar Threads

 1. Cái món này dễ nghiện lắm đây
  By hungdn in forum Câu ghềnh (ISO fishing)
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 19-12-2012, 02:44 PM
 2. Bông (xem giải nghiện nha mọi người )
  By MrDat in forum Phim câu cá
  Trả lời: 81
  Bài viết cuối: 02-11-2012, 06:00 PM
 3. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 18-03-2011, 10:58 AM
 4. Khùng mới đi câu.....!(Copy tiêu đề)
  By go_fishing in forum Bài viết - Phóng sự - Bút ký
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 02-03-2010, 10:15 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •