CHÀO MỪNG CÁC CẦN THỦ THAM GIA DIỄN ĐÀN HỘI QUÁN BẠN CÂU

Kết quả 1 tới 5 của 5
  1. #1

    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Bài viết
    85
    Thanks
    5
    Thanked 107 Times in 29 Posts

    Mặc định Thính xả trong câu lục

    Chào cả nhà,
    Bàn về thính lục chính là điều tôi băn khoăn nhiều trước khi quyết định đưa ra vì rằng mỗi nơi có đặc tính nước, thời tiết khí hậu, đặc tính sinh lý của cùng loài cá khác nhau. Có nên bàn luận về thính lục không? Nếu không bàn sẽ mãi mãi chúng tôi không hiểu về con cá trong đó và các bạn cũng vậy. Thiển nghĩ dù có nhiều khác biệt nhưng chắc rằng còn tồn tại nhiều điểm chung. Hơn thế topic này chắc chắn có nhiều sự đóng góp từ các cần thủ câu môn khác câu lục ví dụ: câu tay và câu lăng xê.
    Trước hết cả hai miền đều có những loài cá: chép, trắm cỏ (trắm trắng), trôi đen, trôi trắng, mè các giống, rô phi, điêu hồng, trê phi.
    Ngoài bắc có rất nhiều bài thính công thức thính mà các cần thủ cóp nhặt, đúc kết trong quá trình câu. Nhưng chung quy có một số đặc tính sau: trắm cỏ thích mùi hoa quả chín (chuối, mít, quả trứng cá...nhưng không phải tất cả các loại hoa quả), thích mùi thơm của ngũ cốc nấu chín, mùi cốm; Chép thích mùi tanh nhẹ nơi thì thêm chút thơm, nơi thì thêm chút thum thủm tùy tính chất của nước; trôi thích vị ngọt hơi ngai ngái nồng: trôi đen thích hơi tanh, ngái nồng của ngũ cốc ngâm nước căng trương, trôi trắng thích thối; mè thích chua, nổi váng tạo vẩn: mè hoa thích tanh, mè trắng thích thơm; rô phi thích thơm và tanh, trê phi thích thối và tanh mạnh.
    Đó chỉ là chút khái quát về đặc tính thức ăn cá ở ngoài bắc mà tôi học hỏi và đúc kết ra. Nhưng đặc tính này còn bị thay đổi trên cùng 1 loài cá khi sống trong môi trường nước khác nhau: nếu nước sạch nên tăng vị thối, nếu nước bẩn nên tăng vị thơm sẽ hiệu quả hơn với con cá tại đó.
    Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các cần thủ hai miền, những người có nhiều kinh nghiệm về làm thính.
    Hy vọng rằng topic này hữu ích cho các bạn câu lục, góp phần thúc đẩy sự phát triển lục hơn nữa.
    Dưới đây tôi xin đăng tải những bài thính lục của anh Carobig- HFC:
    Bài 1 : Thính Mè
    - Bản chất cá mè ăn nổi và lửng, ưa vị thơm, chua gắt.
    - Cá mè khi tì phao thường nhẹ nên câu mè phải dùng phao nhỏ, giật ngay khi phao động.
    - Nguyên liệu đcj đo theo bát ăn cơm (Vì chẳng ai cân thính để trộn cả)
    - 3 bát bột ngô nấu + 3 củ khoai luộc + 1 bát mẻ + 1/4 gói thính câu đặc biệt (có bán tại các cửa hàng đồ câu 15K/gói) + 2 bát cám gạo + 1 bát cháo đặc + 3 quả trứng vịt sống.
    - Tất cả trộn đều nắm thành cục nhỏ bằng quả quýt (Được khoảng 8 cục). trộn xong đem câu ngay (để lâu thính lên men sẽ ko nhạy).
    - Khi ra hồ thả xuống ổ 7 cục còn 1 cục bóp vụn ném ra xung quanh ổ thính.
    Bài 2 : Thính Trôi
    - Cá trôi ưa vị ngọt, mùi chua, thum thủm.
    - Với Bài thính mè thực tế các bạn vẫn có thể câu đcj trôi nhỏ.
    - Cá trôi to ở các hồ câu thường rất khôn do bị bầm dập nhiều bởi lục nên đôi khi chúng tì phao cũng không tịt.
    - Các nguyên liệu trộn thính gồm : 2 bát ngô vỡ nấu ủ chua + 3 bát cám gạo + 1 bát cám gà (loại dùng cho gà đã lớn) + 1/2 bát thính đậu tương + 2 bộ lòng gà băm nhỏ (chỉ lòng gà đã bỏ phân thôi) + 1 túi bã bia thối.
    Các thứ trên trộn đều ở nhà, trừ bã bia mang ra hồ mới trộn cùng. Thính hơi khô nên ra hồ bạn cho thêm nước hồ vào sao cho ẩm ẩm là đcj. Lưu ý đem theo găng tay kẻo mùi "thơm" sẽ theo bạn đến ngày hôm sau.
    Bài 3 : Thính trắm cỏ
    - Thực tế hiện nay rất ít hồ bồi trắm - phần lớn chỉ mè, trôi, chép lá đa, nên cá trắm cỏ còn phần lớn là cá cũ.
    - Cá trắm ưa mùi thực vật (lá sắn, rau muống, hoa quả chín nẫu ...).
    - Để câu trắm cỏ cũ Bạn phải tương đối mất công.
    - Lấy 2 bát bột ngô cho vào nồi chống dính đổ nước từ từ trong lúc khuấy (nhào) sao cho hỗn hợp như cháo cho trẻ nhỏ là được. Cho lên bếp ga vặn to lửa vừa đun vừa khuấy trong 1 phút thì bắc ra (Ngô chín được khoảng 50%). Không đun lâu vì ngô chín có mùi thơm còn chín 1 nửa có mùi ngái.
    - 3 bát thóc (nếp thì tốt) luộc đến khi gạo bung ra, để nguội. Mua 1 chai bia HN về đổ 1 ít ra tay vẩy đều lên chỗ thóc, buộc kín để 1 ngày trong chỗ râm mát. Chỗ bia còn lại cho thêm cục đá và ....
    - Trộn hỗn hợp trên với 2 bát cám gạo, 1 bát cám cốm, 5 quả chuối tiêu chín (nẫu cầng tốt), 1/2 mớ rau muống trần nước sôi hoặc 5 cái lá cải thảo băm nhỏ (Thực tế nếu kiếm đcj 10 cái lá sắn thì tốt hơn).
    - Thính trộn xong có mùi ngái của ngô, rau và thơm của chuối.
    Phần 4 : Thính chép
    - Để làm bài thính này buổi sáng thay vì rẽ qua quán cháo lòng hay làm bát tái gầu 2 trứng - bạn qua hàng xôi làm 5K xôi lạc - muối vừng, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm vừa ko ảnh hưởng đến kinh tế
    - Do có một số nguyên liệu phải mua ở hàng khô nên chúng sẽ đcj tính bằng lạng.
    - Thính gồm : 2 bát mầm thóc - 4 củ khoai luộc (nướng) - 1 lạng lạc rang xay nhỏ - 1/2 lạng vừng rang - 1 bát gạo rang xay nhỏ - 1 lạng moi khô (dùng hai tay vò cho tơi ra) - 1/2 bát thính chép Định Đồng Diều (Có bán tại các cửa hàng đồ câu) - 1 bát cám gạo - 2,3 thìa mật ong - 1 thìa nước mắm.
    - Tất cả bóp nhỏ trộn đều với 1 trong 3 thứ sau (Tính từ rẻ đến rất rẻ : 20K giun cá cảnh (trùn chỉ); 5 cái lòng đỏ trứng gà ; 1/2kg ốc xay (đập nhỏ).
    - Lưu ý đừng cho lòng trắng trứng vì cá chép ko có dạ dày - chúng sẽ khó tiêu hóa khi bạn trộn cái này. giun và ốc nên trộn thính mùa hè; trứng nên trộn mùa đông.
    Thính chép : Tập 2
    - Bài thính này thường sử dụng với hồ lâu năm - cá cũ rất khôn.
    - Nguyên liệu gồm : 2 bát thóc mầm, 1kg ốc vặn, 5 củ khoai luộc, 1 tô cơm nguội.
    - Chế biến :
    +Thóc cho vào túi nilon đổ nước vo gạo cho ngập - buộc kín ủ 3 ngày.
    + Ốc đập nhỏ cũng cho túi buộc kín 5 tiếng sau đó đổ ra chậu bóp nhuyễn khoai cho thấm nước ốc, trộn tiếp thóc để ráo (Lúc vớt phải có mùi chua - ko thối), cuối cùng là cơm nguội.
    - Thính có mùi tanh mạnh và hơi chua.
    Thính này cá lâu vào nhưng thường là cá to.
    Last edited by bslongha; 23-08-2009 at 06:48 AM.
    Trần Việt Long
    Chuyên làm cứng, to và dài nòng, chỉnh đầu ruồi, bổ xung đạn- Bs tiết niệu sinh dục

  2. The Following User Says Thank You to bslongha For This Useful Post:

    lytet (05-04-2014)

  3. #2
    Banned
    Ngày tham gia
    Aug 2009
    Địa điểm
    Bình Hưng Hòa, Bình Tân
    Tuổi
    27
    Bài viết
    550
    Thanks
    228
    Thanked 230 Times in 77 Posts

    Mặc định

    Sẽ test. Cám ơn anh đã chia sẽ. Chúc anh có cá to. Không có cá thì xem bài viết nhá.

  4. #3
    CMACGM
    Guest

    Mặc định

    @Cám ơn bác Long

    Rất hay vì anh em đang chuẩn bị đi câu đêm tại Đầm dơi . Hy vong anh em sẽ vận dụng bài mồi của anh và kiềm được cá khủng .

    @ Các bác

    1) Trong này có nói đến ốc . Cho mình hỏi là có thể dùng ốc nhồi ko vậy ta ??
    2) Ốc gạo : theo mình biết thì giá ốc gạo hiện nay tại METRO là khoảng 15 K và ngoài lề đường ( Cầu Kinh Thanh Đa là 22K) . Nếu dùng khoảng 5-10 kg thì cũng khá tốn tiền .
    Một số hồ tại Thanh Đa hay hồ 9 súng có nhiều ốc nhồi . Có cách gì để thu hút và bắt ốc dễ dàng ko các bác ?. Ta chỉ anh em cách bắt và mang về làm thính dụ cá câu lục cũng hay và đỡ tốn .

    CH

  5. #4
    CMACGM
    Guest

    Mặc định

    Mình thường xử dụng bài mồi sau đây- Làm nhanh và tiện.
    Hiệu quả thì các bác cứ dùng thử sẽ biết

    - Cám trứng 1 bịch ( loại hột để trong túi nylon ko nhãn ) : 5K Hoặc cám trứng ba vì trong bịch :7K
    - Mồi chép trung quốc 2 thành phần ( 28K) : có bán tại Phượng Quận 7
    - Cơm nấu bằng nước cốt dừa ủ nát 7 ngày( 5K nước ốt dừa + 1 lon gạo) - yêu cầu cơm đã rã nát thành nước cháo
    Trộn chung cho nhuyễn ( nếu muốn dùng để câu thì trộn hơi cứng còn muốn dùng để xả thì trộn nhão )
    - Trùng chỉ 2 lon 10K ( dùng để xả ) : nặn hỗn hợp trên thành quả cam, bên trong để trùng chỉ. Xả 1 lần 3 cục hình tam giác quanh ổ câu để dụ cá .
    - Trứng kiến 5K ( dùng để bóp vào mồi câu gắn trức tiếp trên lưỡi )

    Với hỗn hợp trên có một thứ duy nhất bạn cần làm lâu là cơm nấu nước cốt dừa ủ . Tuy nhiên bạn nấu xong ủ thì có thể dùng nhiều lần cho cả tháng đi câu 3-4 lần .

    Bạn nên nhớ rằng

    - Nếu trộn nước cơm ủ+ cám chim : sau 3h bạn sẽ có mồi câu thơm mùi sữa rất dễ chịu( câu cá chép rất nhạy)
    - nếu để qua đêm sẽ thành mùi chua ( câu cá tra nhạy vô cùng )

    * Theo kinh nghiệm của mình , loại này có thể bắt tất cả các các loại cá trắng , ko chừa em nào .

    CH

  6. #5
    HVL's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Bài viết
    76
    Thanks
    0
    Thanked 10 Times in 4 Posts

    Mặc định

    Kính các bác,
    Nhà cháu xin "múa rìu" tí:
    Theo em hiểu thì ốc nhằm 2 mục đích chính: cung cấp protein và "ngụy trang". Ngoài Bắc thì hay dùng ốc vặn, trong Nam thì chưa thấy "chuẩn hóa" ốc nào cả. Em thì hay chơi ốc gạo, giá hơi chát nhưng cũng cắn răng thôi. Tuy nhiên em chưa bao giờ dùng đến 3kg ốc cho 1 ngày câu cả.
    -HVL-
    Đi câu thôi...

Similar Threads

  1. ai giúp e câu cá trong ao với!!
    By bivn in forum Câu cá nước ngọt tự nhiên
    Trả lời: 12
    Bài viết cuối: 05-12-2012, 01:27 PM
  2. Trả lời: 2
    Bài viết cuối: 11-04-2012, 12:38 AM
  3. Xin tư vấn về dây trục trong câu lục.
    By Quảng in forum Câu Lục
    Trả lời: 7
    Bài viết cuối: 27-12-2010, 11:20 PM
  4. Trả lời: 0
    Bài viết cuối: 10-12-2009, 04:41 AM
  5. Cá lóc (Cá quả) - Số một trong chế biến món ăn
    By MinhNghia in forum Ẩm thực du câu
    Trả lời: 3
    Bài viết cuối: 21-07-2009, 02:10 PM

Quyền viết bài

  • Bạn không thể tạo chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
  •