CHÀO MỪNG CÁC CẦN THỦ THAM GIA DIỄN ĐÀN HỘI QUÁN BẠN CÂU

Kết quả 1 tới 8 của 8
  1. #1
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Các loại cá & phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe

    Cá Trê



    Đông y cho rằng cá trê có tác dụng dưỡng huyết, điều kinh, làm da hồng hào tươi nhuận, chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, di tinh. Ngoài ra, loại cá này còn giúp chữa chảy máu cam, suy giảm tình dục, giải cảm.

    Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu tiêu thũng. Sau đây là một số món ăn bài thuốc đơn giản từ cá trê:

    Bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳ thận lưỡng hư), huyết hư, kinh ít, có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm, phân lỏng, tiểu đêm: Cá trê 2 con (chừng 250 g), đậu đen 150 g. Cá trê bỏ mang, ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3-4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ, cho cá trê vào nấu chín, cho gia vị và ăn lúc nóng.

    Kiện tỳ, bổ thận, hành huyết, hoạt huyết, bổ khí huyết, chữa quầng mắt thâm, tăng cường nhuận da; chữa đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đàn ông di tinh, đàn bà rối loạn kinh nguyệt: Một con cá trê 500 g, hồng hoa 12 g, đậu đen 160 g, trần bì một miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo, hồng hoa khô rửa sạch cho vào túi, đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nước, cho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đậu nhừ. Ăn nóng. Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không nên dùng bài này.

    Bổ huyết, nhuận phế, ích khí, làm da hồng hào tươi nhuận, đen tóc:
    Cá trê một con 500 g; sườn 300 g; mạch đông 16 g; sa sâm, tỳ bà diệp, đậu ván tươi mỗi thứ 12 g; hạnh nhân 8 g; đẳng sâm 20 g; gừng tươi 2 lát. Cá bỏ ruột làm sạch, sườn chặt miếng vừa ăn. Gừng giã nhuyễn ướp cá, sườn. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cho vào nồi với 1 lít nước, đậy kín, sắc độ 1 giờ rồi bỏ túi ra, thả cá vào nấu thêm cho chín, khoảng 1 giờ nữa, bắc ra ăn nóng.

    Suy giảm tình dục: Cá trê 1-2 con, khử nhờn, tanh, bỏ mang ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng, nhất thiết phải giữ lại, rửa kỹ để ráo nước. Đậu đen 40 g ngâm nước 4-5 giờ rồi vớt ra để ráo. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào với 2 miếng gừng, tỏi, tiếp cho đậu đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi nhỏ lửa trong một tiếng cho nhừ đậu và cá. Khi ăn nêm gia vị, món ăn này rất tốt cho người làm việc trí óc nhiều.

    Ù tai, kém mắt: Cá trê vàng một con khoảng 300 g, rau giền xanh một nắm, rau giền tía một nắm. Nấu canh rau giền, cắt tiết cá trê vào, rồi bỏ cá trê vào lúc canh đang sôi mạnh. Cá chín bắc xuống, mở nắp chờ bớt nóng rồi ăn. Có thể nấu canh cá trê rau ngót như trên.

    Mất ngủ, biếng ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400 g, đậu đen xanh lòng, đậu xanh nếp 200 g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20 g, gạo nếp 20 g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay mịn nấu cháo nhừ nhuyễn.

    Hen suyễn: Cá trê một con 200 g. Cá trê làm sạch hết nhớt bỏ ruột, tẩm mủ cây dứa gai, nướng chín trên than hồng ăn mỗi lần một con, ăn nhiều lần.

    Chảy máu cam: Làm sạch cá trê, bỏ hết lòng, để nguyên con ướp muối, xì dầu để sẵn. Nấu cơm cạn, để cá trên cơm hấp cho thật chín. Khi ăn tỉa lấy thịt trộn cơm ăn. Hoặc: Cũng làm như trên, chỉ khác là lấy thịt cá trê nấu với cháo. Có thể ăn với tía tô bằng cách đảo đều vào cháo. Ăn 3 lần trong tuần.

    Tiểu đường: Nấu canh cá trê với rau thài lài trắng, lượng đủ ăn cho mỗi ngày. Cách mấy ngày lại ăn, ăn trong một tháng.

    Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm sạch, cắt khúc hoặc để cả con ướp nước giềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm cho thật ngấm. Bắc chảo mỡ nóng già, phi hành mỡ cho thơm, cho cá vào đảo qua rồi cho nước ngập cá đậy vung, để nhỏ lửa cho cá chín nhừ? Khi cá chín nước cạn thì cho hành hoa, rau răm. Ăn nóng với cơm.

    Nguồn từ : (Theo SK&ĐS )

  2. #2
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Cá Chép



    Cá chép (CC) sinh trưởng ở vùng nước ngọt, sông ngòi, đầm, ao, hồ… là một thực phẩm quý, ăn rất ngon. CC có tác dụng kiện tì vị, lợi thủy thũng, thông sữa, an thai và có thể chữa trị được ho suyễn, mụn nhọt, mồm méo, mắt bị bệnh…

    Những người tì vị hư nhược, kém ăn, có thể nấu cháo CC, luộc CC, ăn rất tốt. Những người mắc chứng đau và lạnh ở vùng bụng có thể ăn kèm nó với hạt tiêu và gừng. Phụ nữ sau khi sinh con, khí huyết hư nhược, thiếu máu, thiếu sữa cho con bú, dùng 1 con CC vừa ăn, cho thêm 15g đương quy, 50g hoàng kỳ nấu lên ăn ngày một lần. Người bị ho, suyễn, có thể dùng một khúc đầu CC, nấu giấm, ăn kèm với gừng, tỏi.

    Thịt CC có nhiều acid lutamic, glycine, hercynine, chất béo… dùng cho người mắc chứng bệnh thủy thũng do viêm thận mãn tính, xơ gan cổ chướng… Cách làm: lấy 50g đậu đỏ nhỏ, trước hết cho nước vào nấu chín, xong cho một con CC nặng khoảng 500g đã làm sạch và nấu cho đến khi CC nhừ, có thể cho thêm gia vị như hành, thì là, muối tinh, ăn cả nước lẫn cái như một món ăn bình thường.

    Một số món ăn chữa bệnh chế biến từ CC

    CC một con khoảng 500g đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, cho 15g đương qui, 50g hoàng kỳ, trừ ma căn (rễ cây gai lấy sợi) nấu lấy nước, dùng nước đó và cá đem nấu cháo với 60g gạo nếp đã vo sạch, có thể cho thêm gia vị cho ngon miệng. Món ăn này có tác dụng an thai và bổ dưỡng rất tốt, vì CC và rễ cây gai đều có tác dụng tốt chữa trị bệnh thai động bất an.

    Nếu tì thận, thai không ổn định có thể nấu canh CC với a giao để ăn: CC 1 con nặng khoảng 500g làm sạch như bình thường, a giao 12g đem hơ nóng, gạo nếp 60g cho vào nồi nấu với ít gừng, hành, vỏ quýt, muối thành món ăn, chia 2 lần ăn hết trong ngày. Liên tục ăn như thế từ 5-7 ngày. CC 1 con khoảng 500g, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch cho vào bát, cùi long nhãn 15g, hoài sơn dược 15g, cẩu khởi tử 15g, táo tàu 4 quả, cho thêm chút đường đỏ, ít rượu mùi, đậy kín, nấu cách thủy trong 3 giờ là được.

    Ngoài ra nó còn có một số tác dụng như kiện não, kiện tì dưỡng vị, dưỡng tâm, bổ máu, bổ thận ích tinh. Những người vì lo nghĩ nhiều, làm hư tổn đến tâm tì, mất ngủ, hay quên, chóng mặt nhức đầu, mệt mỏi, ăn thường xuyên món ăn này cũng tốt.

    Nguồn: Sức khỏe và đời sống

  3. #3
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Cá Diếc


    Cá diếc (CD) là loài cá nước ngọt. Trong y học cổ truyền, CD được dùng với tên thuốc là tức ngư. Dược liệu có vị ngọt nhạt, tính ấm không độc, có tác dụng bổ tì vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, được dùng trong trường hợp sau:

    Dạng thuốc đơn thuần

    Chữa đái tháo đường, khát nước nhiều: CD 1 con làm sạch, nhồi đầy lá chè non vào bụng, bọc giấy nhiều lần, đốt cho chín thịt cá, rồi sấy khô, tán nhỏ, uống với nước ấm làm nhiều lần trong ngày.

    Chữa buồn nôn, nôn mửa: CD 1 con khoảng 250g, làm sạch trộn với sa nhân, gừng sống, hồ tiêu, mỗi thứ 3g đã phơi khô, tán nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

    Chữa viêm phế quản mạn tính: thịt CD thái miếng, sấy khô, tán bột. Củ bán hạ rửa sạch, đỗ chín, ngâm vào nước gừng và nước phèn trong 24 giờ (cứ 1kg rễ củ dùng 300g gừng tươi giã nát và 50g phèn chua tán nhỏ, đổ ngập nước xâm xấp). Lấy ra phơi khô, thái mỏng, rồi tẩm nước cam thảo vàng, tán bột. Gừng khô tán bột mịn. Lấy 50g bột CD trộn với 30g bột tán hạ và 3g bột gừng, uống với nước ấm làm một lần trong ngày.

    Chữa phù ở trẻ em, kiết lỵ, ra máu: CD 1 con làm sạch, phèn chua 1 cục nhỏ, phi tán bột, cho vào bụng cá, đốt tồn tính, tán rây mịn. Ngày uống 10g chia làm 2 lần.

    Dạng món ăn - vị thuốc

    CD 1 con làm sạch, nướng qua, nấu với lá mơ, ăn hàng ngày, chữa đau gan, vàng da; nấu với rau rút làm canh ăn chữa biếng ăn; với đậu đỏ hoặc vỏ quả bí đao để tiêu phù thủng; với nấm hương làm tăng tiết sữa; với ngũ vị tử để hạ khí, làm ấm bụng; với tỏi trị tức ngực. CD 1 con phối hợp với đậu đỏ và rễ thương lục, mỗi thứ 15-20g, nấu chín nhừ, ăn cái, uống nước chữa thủy thũng, ấm bụng. Phụ nữ ở một số địa phương còn nấu CD với hoàng kỳ, kỷ tử, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm, đường và rượu vang làm món ăn bổ huyết, dưỡng da, làm cho da dẻ hồng hào, sắc mặt tươi tắn.

    Nguồn: Sức khỏe và đời sống

  4. #4
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Cá Trạch



    Ở xứ nhiều hồ ao, sông ngòi như ở nước ta, có lẽ không ai không biết đến cá trạch (CT), một loại cá da trơn chuyên sống ở tầng nước đáy. Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, CT vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự. Các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Trấn Nam bản thảo… đều có những kiến giải khá sâu sắc về công dụng của CT trên cả hai phương diện thực phẩm và dược phẩm. Dưới dạng các món ăn-bài thuốc, người xưa đã dùng CT để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (đái tháo đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da…

    Những bài thuốc từ CT

    Bài 1: lấy 10 con CT bỏ đầu đuôi, làm sạch phơi khô, đốt thành than rồi tán bột, lá sen tươi phơi khô tán bột. Hai thứ lượng bằng nhau, trộn đều, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 2 thìa nhỏ. Dùng để chữa bệnh đái tháo đường.

    Bài 2: CT 120g rán vàng, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: bổ tì vị, bổ huyết, dùng thích hợp cho những người suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

    Bài 3: CT 250g, đậu phụ 500g. CT làm sạch, bỏ đầu đuôi, đậu phụ xắt miếng đem nấu chín rồi cho CT vào, đun sôi một lát là được, thêm hành, gừng tươi và gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: bổ tì vị, trừ thấp, dùng thích hợp cho người bị viêm gan, vàng da, tiểu tiện không thông.

    Bài 4: CT 250g, mỡ lợn, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Nấu thành canh ăn liền trong nửa tháng. Có thể cho thêm tôm sống tươi 30g và một chút rượu vang. Công dụng: bổ thận trợ dương, có lợi cho dương sự, dùng thích hợp cho người bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.

    Bài 5: CT 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, khả tử 9g. Tất cả sắc kỹ, bỏ bã lấy nước uống. Công dụng: chữa trĩ xuất huyết, trĩ sa không tự co lên được.

    Bài 6:
    CT nuôi trong nước sạch 1 ngày, sau đó làm sạch bỏ phủ tạng, sấy khô ở nhiệt độ 100oC rồi tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g. Công dụng: chữa viêm gan truyền nhiễm. Như vậy, có thể thấy CT không những có giá trị bổ dưỡng cao mà còn là vị thuốc quý.

    Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

  5. #5
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Cá quả: Vị thuốc chữa mồ hôi trộm và lở ngứa kinh niên


    Món cá quả có thể giúp em bé của bạn cải thiện chứng ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Ngoài ra, thực phẩm này cũng giúp chữa phù thũng, lở ngứa kinh niên.

    Cá quả (còn gọi lá cá chuối, cá lóc) vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng tiêu thũng, hạ hỏa, chống viêm. Dân gian thường dùng nó dưới dạng thức ăn - vị thuốc trong những trường hợp sau:

    Chữa mồ hôi trộm:
    Cá quả 100 g, rửa sạch nhớt bằng nước sôi, lóc lấy thịt, thái nhỏ, rán cho vàng thơm, nấu với 400 ml nước còn 100 ml, thêm muối cho đủ đậm, cho trẻ ăn cả cái lẫn nước trong ngày. Dùng 3 ngày.

    Chữa phù thũng ở trẻ nhỏ:
    Cá quả 1 con làm sạch, chỉ lấy thịt, nấu nhừ với lá bìm bìm non hoặc lá dâu non, bí đao hoặc hành trắng 50 g. Ăn trong ngày đến khi đi tiểu được và nhẹ mặt.

    Chữa lở ngứa kinh niên, lâu ngày không khỏi: Cá quả 1 con, làm sạch, mổ bụng, bỏ hết ruột, nhồi đầy lá ké đầu ngựa vào, buộc chặt, rồi lại lấy lá ké đầu ngựa bọc xung quanh. Đốt lửa cho đến khi lớp lá ké cháy hết thì gỡ bỏ lá. Thái nhỏ, ướp gia vị và muối đủ đậm, ăn hết trong ngày. Dùng 2-3 ngày.

    Ở Trung Quốc, người ta cũng chế biến cá quả thành những món ăn - vị thuốc phổ biến như:

    - Cá quả 250 g phối hợp cá mực 200 g, đậu phụ 50 g, trám muối 4.
    - Cá quả 1 con, làm sạch, thái nhỏ, nấu chín với đậu phụ 250 g. Ăn vào hai bữa cơm, chữa sốt cao, háo khát, bí tiểu do thận hư.
    - Cá quả 1 con làm sạch, bỏ ruột, sấy khô giòn, tán bột mịn, uống ngày 3 lần, mỗi lần 10 g, giúp chữa viêm gan, vàng da.


    Nguồn: Sức khỏe và đời sống

  6. #6
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Cá trắm chữa bách bệnh

    Cá trắm đen: cá trắm màu xanh đen là "thượng phẩm" trong các loại cá nước ngọt. Vị ngọt tính bình. Công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Thích hợp với người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp...
    Cá sông có 4 loài được xem là lớn nhất: chép, mè, trắm trắng, trắm đen. Cá trắm phòng chữa được bệnh 4 mùa. Vào mùa thu đông thì cá trắm thường ngon hơn.

    Theo phân tích cứ 100g thịt cá trắm đen có 19,5g đạm, với nhiều axit amin quý; 5,2g chất béo, các khoáng canxi, photpho, sắt, các loại vitamin, chứa nhiều chất chống lão hóa.


    Cá trắm đen hay cá trắm trắng đều có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. (Ảnh minh họa)

    Một số món ăn chữa bệnh:

    Nâng sức đề kháng - phòng cúm: Cá trắm đen (con khoảng 1kg) bỏ vảy, ruột, rửa sạch, khứa rãnh 2 bên thân cá, để lên đĩa hấp gần chín cho gừng tươi, hành, rượu, ít mì chính chưng tiếp cho chín.

    Thanh nhiệt giải độc: Cá trắm 1 con 1kg, giá đậu nành 500g, mầm tỏi 10g thái đoạn. Gia vị vừa đủ ướp thịt cá rán vàng nấu cùng giá, tỏi thành canh để ăn.

    Thanh nhiệt, trừ thấp: Cá trắm thái miếng 100g, mướp 300g, rán cá chín giòn. Mướp gọt vỏ thái khúc dài 3cm, lại thái sợi cho vào nồi nước sôi nấu một lúc vớt ra để ráo nước. Nước dùng nấu sôi cho hành, gừng, rượu và cá vào nấu, vớt bỏ bọt nấu sôi 5 phút cho mướp vào, nêm gia vị.

    Suy nhược, mất sức, chóng mặt: Cá trắm đen 500g, 3 lát gừng với lượng gạo vừa đủ nấu cháo ăn.

    Tỳ vị hư nhược, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn: cá trắm đen 1 con khoảng 500g, đảng sâm 9g, thảo quả 1g, trần bì, quế bì mỗi vị 1g, gừng khô 3g, hồ tiêu 5 hạt, hành, muối. Nấu chín, ăn thịt cá, uống canh, bỏ bã thuốc.

    Bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ứ huyết: Thịt cá trắm 250g thái miếng, mộc nhĩ lưng trắng 10g, ớt xanh 10g, ớt đỏ 5g. Thịt cá ướp muối, bột lọc nước bóp đều. Xào cá với mộc nhĩ, ớt.


    Đau dạ dày mạn tính: Ninh cá trắm đen thành canh để ăn suông hoặc với cơm.

    Phù nề, chi dưới phù không có lực: Thịt cá trắm đen 120g. Lá hẹ lượng vừa đủ nấu canh, ăn cái, uống nước.

    Nữ bị bệnh lâu ngày, cơ thể yếu, kinh nguyệt không đều: Thịt cá trắm đen 150g, lấy dao dần nát. Thêm ít thịt gà, bột tiêu, rượu, muối, hành, gừng. Lấy đũa khuấy một chiều cho đều, vắt nước, cho cá vào giã nhuyễn làm thành nhân vằn thắn. Xương đùi lợn rửa sạch, đập nát, ninh lấy nước rồi cho 6g đông trùng hạ thảo vào túi ninh, khi chín nhừ cho vằn thắn vào nấu lại cho chín để ăn.

    Quai bị: Dùng mật cá trắm treo chỗ thoáng cho khô, trộn bột chàm (thanh đại) lượng bằng nhau nghiền nhỏ hòa dầu vừng bôi lên chỗ sưng.

    Nhọt độc: Mật cá trắm đen tươi xát vào chỗ sưng đau.

    Cá trắm trắng (còn gọi trắm cỏ):
    Theo Đông y, trắm trắng vị ngọt tính ôn, công năng bổ tỳ ấm vị, bổ khí huyết. Thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu, mệt mỏi, đuối sức, khí hư nhược.

    Trị hư lao, phong hư đau đầu sốt rét kinh niên: Đầu cá chưng ăn để phòng chữa bệnh rất tốt.

    Theo phân tích hóa học, cho thấy: Cứ 100g thịt cá trắm trắng có 17,99g đạm, 4,3g chất béo, các khoáng: canxi, photpho, sắt, các vitamin nhóm B (B1, B2, PP). Do đó cá trắm trắng rất tốt đối với gân xương người già, trẻ em suy nhược và có ưu điểm không gây các phản ứng xấu (ngứa, nổi mẩn).

    Một số món ăn phòng chữa bệnh của cá trắm trắng:


    Khí huyết bất túc - suy nhược sau ốm dậy: Cá trắm 250g, hoàng kỳ 25g, đương quy 12g. Nấu canh ăn cá uống canh bỏ bã thuốc.

    Tỳ vị hư hàn: Bụng lạnh đau, không muốn ăn: trắm trắng 250g, sa nhân 6g, sinh khương 6g. Ninh kỹ, ăn cá uống canh, bỏ bã.

    Có tuổi mắt kém, phụ nữ sau sinh, mãn kinh, xuất huyết: Thường xuyên ăn cá trắm nấu nhiều món thay đổi.

    Mỏi mắt: Thịt cá trắm cắt miếng một ít bột tiêu chưng chín ăn.

    Suy nhược cơ thể: Cá trắm trắng 1 con, làm sạch, ướp đường, giấm nấu canh ăn. Đây là món ăn theo kinh nghiệm dân gian từ đời Tống, Trung Quốc có tên món "cá giấm Tây Hồ", nay rất phổ biến với cách chế biến hiện đại ở các nhà hàng. Cá trắm 700g, gừng bột 1,5g, rau mùi vừa đủ, gia vị, xì dầu, rượu gạo, đường trắng, giấm, bột lọc, nước, mỗi thứ một ít. Làm sạch cá trắm cắt thành 2 miếng trống và mái. Miếng có cả xương là miếng trống, còn miếng kia là mái. Từ hàm xuống cứ cách 4-5cm khía thành rãnh hoa. Từ phía sau vây ngực của miếng trống cắt đứt.

    Cho nước vào nồi nấu sôi, lần lượt cho miếng cá vào đậy vung nấu sôi, bỏ bọt, nấu chín tái để lại 250g nước canh (phần dư để riêng). Cho xì dầu, rượu gạo, gừng miếng, nấu sôi vớt cá ra đĩa. Nước canh trong nồi cho đường vào nấu sôi, dùng bột lọc nước làm sệt, cho giấm vào đảo đều, rót lên cá, rắc rau mùi và bột tiêu lên trên.

    Cảm gió lạnh nhức đầu: Cá trắm một con vừa ăn, nấu gần chín cho hành, mùi tươi, sôi lại lấy ăn nóng cho ra mồ hôi. Có thể ăn với cơm, hoặc nấu cháo cá ăn.

    Người bị cảm gió lạnh:
    Đau đầu, ngạt mũi, đau mình mẩy: thịt cá trắm 150g, gừng tươi 25g, rượu gạo 100g, nước 1/2 bát. Nấu sôi rồi cho cá, gừng, rượu. Hầm 30 phút cho gia vị muối. Ăn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi.

    Cảm nắng nóng, viêm phế quản do nắng nóng, khô họng, ho nhiều đờm vàng đặc, tiểu vàng đỏ sẻn: Cá trắm trắng 120g, mướp 500g, gừng tươi 3 lát. Cá thái miếng xào cho chín, nêm gia vị rồi cho cá vào đảo vừa chín tới. Ăn suông hoặc với cơm.

    Tăng huyết áp, nhức đầu, chóng mặt: Thịt cá trắm 150g, thái miếng, bột sắn dây 30g. Nước vừa đủ nấu thành cháo đặc. Nêm gia vị. Ăn liền một tuần.

    Cá trắm trắng 200-250g (lấy phần đuôi), bí đao 200-250g. Chiên cá rồi cho nước bí đao hầm nhừ. Nêm gia vị. Ăn vài ngày liền.

    Lưu ý: mật cá trắm trắng và đen đều có tính độc. Khi làm cá chú ý bỏ mật ra không dùng. Một số địa phương dùng mật cá trắm để chữa một số bệnh, do không biết cách dùng nên có nhiều trường hợp bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong.

    Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

  7. #7
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Vảy cá - thuốc chống nhiều bệnh nan y

    Phong trào ăn vảy cá để trị bệnh đang phát triển rầm rộ ở một số nước trên thế giới. Cả Đông y và Tây y đều khẳng định cái phần mà khi chế biến cá người ta vẫn thường bỏ đi này có thể chữa được nhiều loại bệnh về xương, tim mạch...
    Vảy chiếm 3% thể trọng của cá. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong thành phần của nó khá nhiều chất dinh dưỡng quý giá, chẳng hạn như Lecithin, có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và đẩy lùi sự suy lão của tế bào não. Nó cũng chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.

    Vảy cá có tác dụng rất tốt trong việc đề phòng những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não... Không những thế, nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng canxi và phốt pho rất cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương cho trẻ em và bệnh xốp chất xương cho người già.

    Các bộ sách lớn có giá trị về y dược của Trung Quốc từ thời cổ xưa cũng đã nêu tác dụng chữa bệnh của vẩy cá. Theo những sách này, vảy cá chép, cá giếc sau khi ninh thành keo đông đặc có thể dùng điều trị rất hiệu quả các chứng đổ máu mũi, máu chân răng, bệnh tử điển (xuất huyết ở da và niêm mạc, da có vết màu tím, thường thấy nhiều ở trẻ em và phụ nữ). Các nhà miễn dịch học của Mỹ còn chiết xuất từ vảy cá chất Lekin. Sau khi cấy chất này vào cơ thể những con chuột bị ung thư, họ nhận thấy các tế bào ung thư bị tiêu biến.

    Chế tạo keo Protamine
    Ở một số nước như Mỹ và Trung Quốc, người ta thường dùng vảy cá để chế tạo keo Protamine và sử dụng nó để nấu canh hoặc chế biến thức ăn nguội. Phương pháp chế tạo rất đơn giản:

    - Rửa sạch con cá, cạo vảy, lại dùng nước tẩy trắng vảy cá rồi để cho khô ráo.

    - Lấy 500 g vảy cá và 800 g nước cho vào nồi áp suất cùng với một ít giấm để khử mùi tanh, đun to lửa trong 10 phút, sau đó chuyển sang đun nhỏ lửa trong 20 phút.

    - Vớt ra những mảnh vảy cá đã co cuộn lại, đổ phần nước vào dụng cụ chứa, để lạnh. Nước sẽ đông đặc thành dạng keo Protamine.

    Thêm vào Protamine mấy lát gừng, chút rượu, muối, hành…và nước rồi nấu lên là được món canh. Với món ăn nguội thì dùng đường trắng (hoặc đường phèn), hoa quế (hoặc tương vừng, dầu vừng) cho vào trong keo protamine, khuấy đều rồi ăn.

    Ykhoanet.com (theo Bảo điển dinh dưỡng gia đình)

  8. #8
    MinhNghia's Avatar
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Địa điểm
    Quán thịt chó
    Bài viết
    555
    Thanks
    0
    Thanked 168 Times in 66 Posts

    Mặc định Canh đầu cá bổ thần kinh và thể lực

    Đầu cá được Đông y dùng làm thức ăn đơn thuần hoặc phối hợp với vị thuốc để phòng và chữa nhiều bệnh. Đó là loại thức ăn và thuốc bổ âm để giúp con người khắc phục tình trạng “dương thường hữu dư, âm thường bất túc”. Nói riêng đầu cá có óc sẽ bổ óc theo nguyên lý trị liệu của Đông y:

    Theo Tây y, cá có đạm dễ tiêu hóa với nhiều axit amin quý, chất béo của cá chứa omega 3 và omega 6, các vitamin, chất khoáng, canxi, phospho, kẽm... chất pyroglutamat và một số chất nữa rất cần để phát triển trí não hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh tăng trí nhớ. Trong nam dinh dưỡng Trung Quốc viết “thường xuyên ăn nhiều cá có thể tăng thêm và cải thiện trí nhớ...”. Có nghĩa rằng cá nói chung và riêng đầu cá theo cả Đông Tây y đều có vai trò quan trọng đối với hoạt động của não bộ.
    Cá và đầu cá được chế biến thành nhiều loại món ăn. Trong đó món đầu cá nấu canh được dùng nhiều vì tính kinh tế và giá trị dinh dưỡng đối với não. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng và là mùa thi cử, sĩ tử càng bị căng thẳng đầu óc nên rất cần ăn món canh đầu cá để bồi dưỡng sức khỏe toàn thân và não bộ.
    Theo xu thế mới chuộng bổ âm, chống ôxy hóa nên các loại thực phẩm màu đen được trọng dụng hơn như cá lóc đen (cá quả), trắm đen, chép đen. Ngoài ra có thể dùng các loại cá khác như cá chép trắng, hồng, trắm trắng, mè...
    Đông y chia canh đầu cá thành hai loại: “Thanh chưng” là canh chỉ có đầu cá với ít gia vị. Canh đầu cá - thuốc - là trong công thức ngoài “thanh chưng” còn có một số vị thuốc được kê tùy theo bệnh. Trong hai loại canh đó thì “thanh chưng” vẫn được ưa chuộng hơn vì bảo tồn mùi vị thức ăn ngon thơm mà vẫn phát huy hiệu lực phòng chữa bệnh và an toàn hơn là khi cho các vị thuốc vào với đầu cá. Chỉ phối hợp dược liệu khi thật cần thiết để tập trung chữa bệnh là chính. Nên lấy đầu cá thêm một phần thịt ở thân 3-5cm để tăng thêm dinh dưỡng và đẹp mắt, ngon mắt (không lấy cộc lốc mỗi đầu), khi lấy đầu nên lấy cả gan không để dính mật gây đắng làm mất ngon và gây thêm tính lạnh của món ăn.

    * Cách nấu canh đầu cá (thanh chưng)

    Như đã nói ở trên, nên dùng dầu thực vật để rán qua đầu cá sẽ cho ta thêm các chất dinh dưỡng. Canh cá thường ăn kèm các loại rau, cà chua, quả thơm, giá đậu, rau thơm, rau sống, gia vị gừng, hành, tỏi, ớt cay cũng đều là những thành phần bổ sung các loại vitamin A, E, C và nhiều chất khoáng như Ca, P, kẽm, sắt. Nếu ăn canh cá dạng lẩu 3-4 đầu cá có thể kèm đậu phụ, nấm hương... rất bổ ích đối với sức khỏe, cung cấp dinh dưỡng cho não của các sĩ tử đi thi minh mẫn. Để có canh chua nên dùng sấu, me... là nguồn vitamin C phong phú nhưng chú ý không để chua quá lại có hại, nhất là khi người ăn phải kiêng chất chua hoặc đang có bệnh sốt cao (vì vị chua gây nhiễm vào trong).
    Canh đầu cá thanh chưng có thể dùng để ăn vã, ăn với cơm, bún, mì sợi, bánh mì, lấy nước nấu cháo (tùy yêu cầu của người cần đến canh đầu cá). Những phối hợp này sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của đầu cá đối với não vì đường tinh bột trong ngũ cốc rất cần cho não. Để có tác dụng cải thiện sức khỏe rõ hơn thì phải ăn liền nhiều ngày (ít nhất 3-5 ngày). Nếu không chán, ăn thường xuyên không có hại gì như món canh trong thực đơn hằng ngày mùa hè với người muốn thực hiện chế độ ăn cá 3-4 lần mỗi tuần hoặc các sĩ tử ăn đều trong suốt mùa thi.

    * Một số cách dùng canh đầu cá thuốc đơn giản, an toàn và hiệu quả

    Bổ trí dưỡng não: Dùng cho người suy nhược thần kinh hay quên, hoảng hốt: Dùng canh đầu cá Nhân sâm. Đầu cá bỏ vẩy, 2 mang. Rửa nước lã rồi dội qua nước nóng, rán qua. Rồi cho ít rượu vang, Nhân sâm (3g thái mỏng đã ngâm nước ấm cho nở) đun sôi rồi cho ít gia vị đun tiếp 10 phút lấy ra ăn. Ăn cái, uống nước.
    Đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh: Dùng canh đầu cá Thiên ma. Đầu cá 1 cái, bỏ vây chao trong nước sôi cho hết mùi tanh, tẩm vào rượu vang, gia vị trong 10 phút. Thiên ma 20g hấp mềm thái miếng. Cho đầu cá vào bát tô, cho tiếp Thiên ma, tỏi, gừng đậy vung, hấp chín, sau cùng rắc hạt tiêu ăn nóng hoặc hấp cùng chân giò hun khói, nấm hương, canh gà.
    Bổ não an thần ích khí dưỡng huyết: Ăn canh đầu cá Hà thủ ô, Xuyên khung. Gồm đầu cá quả (cá lóc) một cái tối thiểu khoảng 50g, Xuyên khung 12g, Hà thủ ô chế 15g, Hoàng kỳ 30g, một ít gừng tươi, Táo đỏ (bỏ hột) Cho tất cả vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu lửa to cho sôi rồi hạ lửa nhỏ cho chín, nêm gia vị. Ăn cả gừng táo, uống nước canh. Công thức này tốt cho người hay quên, phản ứng chậm chạp, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, biếng ăn.
    Cảm phong hàn nhức đầu đau cổ, gáy vai, lưng, sợ gió lạnh, thích trùm đầu, không khát nước: Dùng canh đầu cá hầm Bạch chỉ, Xuyên khung có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, hành khí giảm đau: Đầu cá một cái khoảng 250g, Bạch chỉ 6-9g, Xuyên khung 3-9g, gừng tươi vài lát. Cho tất cả vào với nước vừa đủ nấu chín cá, nêm gia vị để ăn cho một ngày, liên tục 3-5 ngày hoặc cách ngày trong một tuần. Công thức này còn dùng cho các loại tê thấp của nam nữ. Chú ý không dùng cho trường hợp do nội thương như tăng huyết áp.
    An thai nhiều sữa, chữa phù thũng ở người có thai: Canh đầu cá bí đao, đầu cá chép 1 cái, bí đao 90g thái miếng vài lát gừng cho vào một lít nước. Nấu chín để ăn cả cái và nước.
    Bồi dưỡng phụ nữ sau khi sinh có nhiều sữa, chóng lại sức và phòng chữa nhức đầu: Canh đầu cá với gừng tươi. Nên ăn thường xuyên.
    Ngoài ra, bột đầu cá chép chữa tắc tia sữa làm lợi sữa. Cách làm: đầu cá chép 2-5 cái tùy đầu cá to hoặc nhỏ, làm sạch đặt trên viên ngói nướng cháy, tán thành bột ngâm với 500ml rượu, đun sôi vài lần, lọc bỏ bã đổ vào chai dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần một thìa canh 15ml hâm nóng để uống.

    health.vnn.vn

Quyền viết bài

  • Bạn không thể tạo chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
  •