Hoiquanbancau.vn hướng dẫn nấu cháo cá lóc thơm ngon tại nhà

Cá lóc là một trong những loại cá rất giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ngon phổ biến như cá lóc nướng, canh chua cá lóc, mắm cá lóc…Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, hoiquanbancau.vn sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn khác cực kỳ ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là cá lóc – đó chính là món cháo cá lóc.

Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Hướng dẫn nấu cháo cá lóc truyền thống

Đây là cách nấu cháo cá lóc truyền thống:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng 500g
  • 1/2 cup gạo nếp
  • 1,5 lít nước
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • 1 nhánh ngò rí

Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch cá lóc và cắt thành các miếng vừa ăn.
  2. Bỏ gạo nếp vào nồi cùng 1,5 lít nước, đun sôi và đảo đều.
  3. Thêm từ từ cá lóc vào nồi, khuấy đều trong khoảng 5 phút để cá chín đều.
  4. Nấu cháo đến khi gạo nếp và cá lóc mềm.
  5. Phi hành tím và hành trắng băm nhỏ với ít dầu ăn lên chảo cho thơm, sau đó cho vào nồi cháo cùng với muối, tiêu và đường cho vừa ăn.
  6. Khi cháo đã sôi lại, thêm ngò rí vào nồi cho thơm.

Cháo cá lóc truyền thống có thể ăn kèm với rau sống như rau răm, rau mùi, hành lá, ớt tươi… Bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh hoặc dấm để tăng độ ngon của món cháo này.

Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện

Đây là hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bằng nồi cơm điện:

Nguyên liệu:

  • 200g gạo nếp
  • 500g cá lóc
  • 1,5 lít nước
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ hành trắng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường,
  • Rau thơm (ngò rí, rau om, hành lá)

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch cá lóc và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  2. Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, rửa sạch và để ráo nước.
  3. Thêm cá lóc vào nồi cùng với nước, hành tím, hành trắng, muối, tiêu và đường vào nồi cơm điện.
  4. Đặt nồi cơm điện vào chế độ nấu cháo, cho nấu khoảng 30 phút.
  5. Kiểm tra độ chín của gạo, nếu chưa đủ mềm thì cho tiếp tục nấu thêm.
  6. Khi cháo đã sôi lại, cho thêm ngò rí, rau om và hành lá vào nồi, đảo đều và tắt máy.

Cháo cá lóc nấu bằng nồi cơm điện có thể ăn kèm với rau sống như rau răm, rau mùi, hành lá, ớt tươi… Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú, và cháo cá lóc truyền thống hay cháo cá lóc nấu bằng nồi cơm điện là một trong những món ăn ngon và bổ dưỡng bạn không nên bỏ qua.

Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá lóc miền Tây đậm đà và thơm ngon

Đây là một số bước để nấu cháo cá lóc miền Tây:

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: 500g
  • Gạo nếp: 200g
  • Hành tím, tỏi, rau ngổ, rau răm
  • Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá lóc và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Đun nước sôi, cho gạo vào rửa sạch và trộn đều, sau đó đổ vào nồi nấu cháo.
  3. Cho cá lóc vào nồi nấu cháo cùng với nửa củ hành tím băm nhỏ.
  4. Để cháo chín đều, thường xuyên khuấy đều và giữ cho lửa bé.
  5. Thêm muối, đường, hạt nêm vào theo khẩu vị.
  6. Khi cháo đã chín, cho thêm hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, rau ngổ và rau răm.
  7. Trộn đều và tắt bếp.
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá lóc ám kiểu miền Bắc đậm đà và thơm ngon

Các bước để nấu cháo cá lóc ám kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: 500g
  • Gạo nếp: 200g
  • Hành tím, tỏi, gừng, rau ngổ, rau răm
  • Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá lóc và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Đun nước sôi, cho gạo vào rửa sạch và trộn đều, sau đó đổ vào nồi nấu cháo.
  3. Cho cá lóc vào nồi nấu cháo cùng với nửa củ hành tím băm nhỏ, 1 củ tỏi băm nhỏ và 1 củ gừng băm nhỏ.
  4. Để cháo chín đều, thường xuyên khuấy đều và giữ cho lửa nhỏ.
  5. Thêm muối, đường, hạt nêm vào theo khẩu vị.
  6. Khi cháo đã chín, cho thêm hành tím băm nhỏ, rau ngổ và rau răm.
  7. Trộn đều và tắt bếp.
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá lóc  không bị tanh

Một số bước để nấu cháo cá lóc không bị tanh:

  1. Rửa sạch cá lóc và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Ngâm cá trong nước có pha thêm ít muối khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh.
  3. Đun nước sôi, cho gạo vào rửa sạch và trộn đều, sau đó đổ vào nồi nấu cháo.
  4. Cho cá lóc vào nồi nấu cháo cùng với một ít hành tím, tỏi băm nhỏ.
  5. Để cháo chín đều, thường xuyên khuấy đều và giữ cho lửa nhỏ.
  6. Thêm muối, đường, hạt nêm vào theo khẩu vị.
  7. Khi cháo đã chín, cho thêm rau ngổ và rau răm.
  8. Trộn đều và tắt bếp.
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng
Cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – món ăn bổ dưỡng

Nhờ việc ngâm cá trước khi nấu, cháo cá lóc sẽ không bị tanh và có vị thơm ngon hơn. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Bài viết hữu ích

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top