Câu Casting Trên Biển

Thảo luận trong 'Câu Biển' bắt đầu bởi ACDL, 10/7/18.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660
  Lại là một câu chuyện trong chuyến đi biển ở Malaisia cùng các cần thủ nước ngoài. Điểm câu được giới thiệu là rất nhiều cá Thu. Trong Khi mình lỉnh kỉnh chuẩn bị ra cần dong Thu, một công việc mà bất cứ tay câu nào cũng thao tác quen thuộc mỗi khi câu ở Côn Đảo: Bện dây đờn, cột lưỡi, cột thẻo... lắp mồi cá sống ( cá nục, cá bạc má, cá nhồng...), dong mồi ra xa, rồi ngồi đợi những cú vít cần cùng tiếng mobin tuôn xả ro ro khi cá táp mồi... Thì họ (cần thủ nước ngoài) nhanh chóng vào cuộc chơi với những bộ cần máy gọn nhẹ lẹ làng quăng những con mồi giả ra xa rồi thong thả quay máy.
  IMG_9927.JPG

  ... Những tiếng hò reo dính cá vang lên liên tục. Cá Thu theo mồi táp như sấm, đáy cũng dính cá, lửng cũng dính cá, nổi cũng dính cá, xa cũng dính cá, sát ghe cũng dính cá... 'Ông' Việt Nam trở nên thật tội nghiệp khi thật lâu Thu mới vít cần một lần, lần bắt được, lần bị sảy... vẫn cố gắng chịu đựng nỗi quê mất mặt với hy vọng: Tao sẽ chỉ săn những con hàng lớn chịu ăn mồi sống... Than ôi! Cá lớn đâu không thấy, chỉ thấy người ta lên tới 10 con Thu may ra mình mới lên được một con. Thật là không có gì quê hơn! Quê không để đâu cho hết! Cuối cùng cũng đành cắn răng xin mượn một con mồi của bạn để quăng quăng ném ném như người ta. Hỏi kỹ ra, cần thủ bạn mới nói: Họ đang câu bằng kiểu câu Casting.
  IMG_9944.jpg

  Casting là kiểu câu bằng phương pháp quăng mồi đến nơi mong muốn. Tùy theo từng loại cá định câu mà cần thủ sử dụng loại mồi phù hợp nổi (floadting) hoặc chìm (singking). Thiết bị sử dụng trong câu Casting có thề là bộ cần câu spinning (cần, máy đứng) hay bộ cần bait-casting (cần, máy ngang).
  IMG_7093.JPG

  Câu casting trên biển phù hợp nhất là sử dụng bộ cần máy đứng có khả năng ném xa 50-70m, tải mồi phù hợp (lure wt) 20-100gr, action ML hoặc MH. Chiều dài cần vào khoảng 2,1m-2,7m nếu câu trên thuyền (offshore) hoặc 2,7-3m nếu câu trên bờ (shore).
  IMG_9926.JPG

  Máy câu sử dụng để Casting trên biển thường dùng size 4000 (shimano) hoặc 3000 - 3500 (Daiwa). Dây PE #2 - PE#3. Dây ngọn (Leader) khoảng 30lb-40lb.
  Mồi dùng trong kiểu câu Casting là các loại lure thông thường với action đa dạng. Trọng lượng mồi sử dụng: 20-60gr - đa số đều sử dụng loại mồi chìm (singking), hay mồi nổi (floatting). Dân câu biển thường hay sử dụng loại mồi chìm có trọng lượng vào khoảng 40-60gr cho những vùng biển có đáy sâu trên dưới 50m.

  Mồi pintall IMG_9929.JPG

  Mồi Trulynova
  IMG_9450.jpg
  IMG_9868.jpg

  Cách câu là: Ném mồi tới vùng nước có dấu cá săn mồi, chờ cho mồi chìm tới đáy. Nguyên tắc chung cứ 1 giây mồi chìm được 30cm trong điều kiện dòng chảy êm, đếm từ tốn cho tới khi con mồi chìm đến độ sâu yêu cầu thì bắt đầu quay máy. Con mồi sẽ đi theo đường chéo từ đáy lên tới cách mặt nước khoảng 3m. Tất cả các loại cá săn mồi từ đáy lên tới mặt nước như: mú, nhồng, bè trang... đặc biệt là cá đi bầy như cá Thu đều bị hấp dẫn bởi action của con mồi mà lao vào tấn công.
  IMG_9953.jpg
  IMG_9947.jpg
  IMG_9957.jpg

  So với kiểu câu dong bằng mồi sống truyền thống - ngồi chờ cá tới ăn mồi, thì Casting mang lại hiệu quả cao và hấp dẫn hơn nhiều bởi kiểu câu chủ động đi tìm cá.
  Dong cần chờ cá
  IMG_1609.JPG

  Một đêm câu có kết quả thành công là 97 con cá Thu như thế này, có đến 90 con được bắt bằng kiểu câu Casting.
  Một đêm 97 con Thu
  IMG_9157.JPG

  Vào mùa săn trên biển Côn Sơn. Chuyện đánh Casting bắt cá Thu-Nhồng-Trang phà phà trong khi dong mồi sống cá chẳng thèm ngửi tới là chuyện rất đỗi bình thường.
  IMG_9794.JPG
  IMG_9864.jpg
  IMG_9930.JPG
  IMG_9949.jpg IMG_9870.jpg

  Câu casting rất chủ động và thích hợp với nhiều tình huống, địa hình. Khi đứng trên bờ, trên ghe, cầu tàu, ghềnh đá... Cần thủ đều có thể sử dụng một bộ đồ câu phù hợp để ném một con mồi nặng hay nhẹ đi xa vài chục mét bắt đủ các loại cá từ đáy lên tới mặt.
  Cá mặt (lìm kìm)
  IMG_9952.jpg

  Từ cách câu Casting căn bản này dẫn đến một một vài kiểu câu mới hiệu quả như: Jig Casting (jig quăng) hay shore jigging (jig trên bờ) - Tôi sẽ đi sâu vào các kiểu câu biến thể từ môn Casting này trong một chuyên mục riêng.
  Jig Casting
  IMG_9591.JPG

  Giới thiệu tới anh em bạn câu một kiểu câu hiệu quả trên biển không mới nhưng không nhiều người Việt Nam sử dụng. Chỉ khi đi câu với các cần thủ nước ngoài, chứng kiến họ chơi đơn giản, chủ động và hiệu quả... mới thấy mình trở nên tụt hậu. Chúc các bạn có thêm một lựa chọn vui khi đi săn cá bằng kiểu câu Casting.
   
  #1 ACDL, 10/7/18
  Chỉnh sửa cuối: 10/7/18
 2. uMC

  uMC
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/3/16
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  233
  Ở bên Mỹ nó gọi là popping và họ thường dùng cần 7-8' (2.1m-2.4m) câu trên tầu.. không thể dài hơn 2.4m vì trên tầu dài quá bất tiện và không thể ngắn hơn 2.1m vì quăng không được xa. hầu hết người ta dùng cần 7'6/2.3m... mỗi con mồi có cách câu riêng của nó chứ không phải quăng ra là quay vô con nào như con nấy.. cách cực khổ nhứt là con mồi pencil câu con này rất là mỏi tay. mấy con mồi có cái mõ ở trước là mấy con swimmer nó bơi đẹp lắm.. con này quăng ra rồi quay vô thôi chứ không cần bạo lực gì hết.. đôi lúc đổi chiến thuật nếu cá không cắn câu thì quay vài vòng giựt 1 lần.. câu mồi giã ghiềng lắm.. cảm giác đang quay coi mồi thì bị cứng ngắt máy chạy re re phê ác... câu kiểu truyền thống nhà mình thì kiểu chờ thời không vui và cũng không productive như mồi giã.

  pencil popper


  ông này là cao thủ nà.. câu rồi viết sách bán luôn.. dân câu striped bass hầu như ai cũng biết ổng
  con mồi Darter
   
  #2 uMC, 10/7/18
  Chỉnh sửa cuối: 10/7/18
  catomo40, ACDL, kiepsongvem and 7 others like this.
 3. camaprangxun

  camaprangxun
  Expand Collapse
  HeadHunter

  Tham gia ngày:
  19/7/13
  Bài viết:
  193
  Đã được thích:
  253
  Cũng tùy loại hình anh câu gì mà chiều dài cần tỷ lệ thuận với nó, em không biết bên Mỹ câu popping thế nào, nhưng anh thử cách popping như anh nói phần trên với thông số: pe # 10 - 12, leader #200 lbs - 250 lbs, lure #150 - 200g, anh quăng thử với cần popping Mỹ xem được bao xa!
  Chứ nơi này, với thông số em vừa nêu, cần dài 2,9 - 3,05m, quăng 50 - 60m, khoảng hơn 20 lần là muốn về nhà với gia đình thân yêu rồi ah! Hihi ^.^
  Còn clip anh up về ông thầy nổi tiếng gì đó, viết sách bán, chỉ đơn giản là lure thông thường với những con mồi popper, walking dog thôi á!
  Chào thân ái, bóp tay tê tái & quyết thắng!!!
   
  #3 camaprangxun, 11/7/18
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/18
 4. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660

  Gửi ae tham khải một Clip hay của Pintail, đặc trưng của Casting trên biển như vậy đó!
   
 5. uMC

  uMC
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/3/16
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  233
  Tui kg rành về thông số của PE nhưng đoán pe10 có lẽ là 100lb+ với dây này thì quăng kg được xa đặc biệt là cần câu tầu.. Có lẽ bạn hiểu nhầm ý tui.. Bên này khi nói cần câu popping thì hiểu là cần câu dành cho tầu. Câu trên tầu cần câu kg có tỷ lệ thuận gì hết nó đã thiết kế riêng cho tầu là 7-8' nhưng ít có cần 8' lắm vì kg có thông dụng.. Bạn vào google gõ popping rods toàn là thấy 7-7"6...

  Ở chổ tui câu bờ thì kg ai dùng dây PE10 hết.. Hết đách là 65lb vì kg có loại cá lớn.. Tui cũng đang dùng dây 100lb lúc trước câu Tuna nhưng làm biếng thay ra để câu cá nhỏ luôn nhưng câu ngâm chờ thời chứ kg phải lure... Câu lure tui dùng máy khác và cần dài 3m2 đến 3m3, lure nặng từ 28g đến 113g.. Tui câu mấy con pencil, metal lip và mấy con như ông viết sách trên.. Ông đó kg phải thầy bà gì hết ổng chỉ là dân câu như mình rồi tự viết sách về câu bán thôi
   
  catomo40, ACDL, kiepsongvem and 5 others like this.
 6. PhongVQ77

  PhongVQ77
  Expand Collapse
  Hội viên CLB Câu cá TT TP.HCM - Câu đủ thứ

  Tham gia ngày:
  2/3/16
  Bài viết:
  475
  Đã được thích:
  1,125
  CN này lại có cơ hội thực hành quả casting nà luôn kkkk
   
  ACDL, kiepsongvem and Locky like this.
 7. CHUHI

  CHUHI
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  25/3/11
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  78
  Ông này sử dụng máy tháo cái gọng gạt dây giống máy câu rê cá lóc của Việt Nam ghê!
   
  ACDL, kiepsongvem and Locky like this.
 8. Trùm slowjig

  Trùm slowjig
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  29/10/18
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Theo em nghĩ thi kiểu hai anh trên tranh luận ai cung co cái đúng cả , vì no la kiểu câu trên thuyền các anh thích câu kiểu gi chả dc tuỳ dk minh co cần ntn . Còn về cơ bản thì thuyền no nhỏ câu cần 1m2-2m1 la vừa đẹp , câu thuyền chủ yếu ném gần vs câu đáy mà .
   

Chia sẻ trang này