Chọn Ngày Đi Câu Nước Mặn

Thảo luận trong 'Tư vấn kỹ thuật' bắt đầu bởi ACDL, 27/7/18.

 1. ACDL

  ACDL
  Expand Collapse
  Chủ Nhiệm CLB Câu Cá Thể Thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  21/7/09
  Bài viết:
  1,217
  Đã được thích:
  2,660
  Những ngày này dân câu biển đang rất háo hức với những chuyến câu biển ngoài miền Trung bởi cá nhiều-cá lớn. Một thực tế, rất nhiều anh em khi đi câu biển không biết phải chọn ngày nào để đặt ghe, đi câu cho hiệu quả... Xin khái quát lại vài lưu ý cơ bản cho các bạn khi chọn ngày đi câu nước mặn.

  Tính theo ngày âm lịch, hàng tháng có 02 con nước lớn: nước giữa tháng (bắt đầu từ 13 al - 17, 18 al), nước cuối tháng (28, 29 al - 4, 5 al). Những ngày này thuỷ triều rõ rệt, nước chảy mạnh. Những ngày còn lại gọi là nước ương - nước chảy yếu, thuỷ triều không rõ rệt. Ngày con nước cá thường đi ăn mạnh. Ngày nay, có rất nhiều trang mạng cung cấp lịch thời tiết chi tiết về sóng- gió- thuỷ triều-dòng chảy-hướng gió... như: 'câu - cá.com', 'Windy.com'... Tuỳ loại hình câu - loại cá câu - địa hình câu... mà cần thủ chọn ngày đi câu cho phù hợp.

  Có vài thuật ngữ dân câu nước mặn ( câu biển, câu đầm,dân làm nghề đầm - nghề biển) thường xử dụng:
  - Nước lớn: khi nước ngoài biển đổ vào bờ, nước các sông rạch dâng lên cao. Cá hóng nước đi ăn mạnh
  - Nước ròng: khi nước biển rút ra, nước từ sông rạch đổ ra biển - nước cạn có khi sát đáy. Cá thường ít ăn.
  - Nước ương (nước đứng): thuỷ triều không thay đổi rõ rệt, nước gần như đứng yên hoặc chảy nhẹ. Mực nước trong sông rạch ổn định ít thay đổi. Cá ăn chậm và ít di chuyển.
  - Giãn nước: Khi con nước chuẩn bị thay đổi dòng chảy từ nước lớn qua nước ròng hay ngược lại. Thời gian giãn nước thường vào khoảng 30-45 phút. Cá thường ăn rất mạnh lúc này.

  * Lưu ý:
  - Mỗi con nước thường cách nhau 12 giờ, dòng chảy bắt đầu thay đổi mỗi 6 tiếng. Nhưng tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng - từng khu vực, mỗi ngày sẽ có 1,2 - 3 con nước thay đổi.
  - Vào những ngày con nước. Từ khi bắt đầu đến khi nước ương (nước không chảy)-mỗi ngày con nước sẽ chậm đi 45 - 60 phút. Ví dụ: hôm nay (15 al) nước lớn lúc 6h sáng, ngày mai (16al) nước lớn sẽ có lúc 6h45 hoặc 7 giờ sáng.

  1. Câu Đầm (nước mặn-lợ): thường chọn ngày con nước đầu tháng (28 al - 5 al) hay giữa tháng (13 al - 18 al). Những ngày này thủy triều lớn, nước lớn-nước ròng rõ rệt, các chủ đầm thường lấy nước ra vào nhằm lấy thức ăn -giống tự nhiên (vi sinh vật, cá tôm nhỏ) cũng như thu hoạch tôm cua cá trong đầm. Các loại cá tôm thường tụ về miệng cống săn mồi và hóng thức ăn mỗi khi đổi nước (nước ra hoặc nước vào).

  2. Câu biển: nước sâu-dòng chảy mạnh hơn nên những ngày con nước thường khó câu. Những ngày này nước chảy như 'thác' thổi mọi thứ bay lên mặt nước, muốn thả mồi tới đáy có khi phải dùng cả ký chì. Tuỳ theo cấu tạo địa lý từng vùng, tại một tọa độ có thể tạo nên hai ba dòng chảy khác nhau (đáy một chiều, giữa một chiều, trên mặt một chiều), ghe khó neo-câu cũng khó hơn.
  - Ngư dân biển ( nhất là dân làm mực) thường né ngày 13 al - 18 al vì lý do nước chảy mạnh, trăng sáng, cá theo mực tản mạn khó tụ - khó làm mồi - khó câu. Nhưng thường những ngày khó làm mồi này thì có khi lại thu hoạch trúng đậm cá mú.
  - Đa phần người đi câu hay chọn ngày nước ương chảy yếu hơn cho dễ làm mồi-dễ câu. Ngày đẹp lại là những ngày sau: Đầu tháng (5 al - 12 al) Cuối tháng (19 al - 27 al).

  Những điều cơ bản trên về thủy triều- con nước không mới nhưng nhiều anh em hay câu nước mặn nhất là câu khơi không để ý. Không đi sâu vào các kiến thức về 'thủy triều', chỉ xin tập hợp lại chút kinh nghiệm bản thân nhằm nhắc lại và thêm chút kiến thức cho anh em câu cá nước mặn sắp xếp những chuyến du câu biển khơi phù hợp - hiệu quả. Tất cả chỉ là tương đối, sẽ có những điều chỉnh phù hợp theo thực tế và kinh nghiệm bản thân mỗi cá nhân khi đi câu. Chúc anh em có các chuyến câu vui!
   
 2. huan_catb

  huan_catb
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  1
  Hay quá bác à , tks bác !
   
 3. NguyenThanhPhu

  NguyenThanhPhu
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  57
  Em suốt ngày canh hướng gió trên windy - Meteo , canh thuỷ triều trên pasageweather ... Nói chung là cũng tạm ổn , ra đó có gặp được cá hay không còn do may mắn nữa
   
  ACDL thích bài này.
 4. Kientanbinh

  Kientanbinh
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  5/2/18
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  101
  Quá hữu ích. Cảm ơn Bác Chủ Nhiệm. Like mạnh để ko trôi bài AE nhé.
   
  ACDL thích bài này.
 5. uMC

  uMC
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/3/16
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  233
  ở chổ tui thì lựa tuần nước lớn thì cá mới nhiều
  tuần trăng non (new moon)
  tuần trăng tròn (full moon)
  2 tuần này do anh hưởng mặt trăng nên nước lớn và chảy mạnh nhứt trong tháng.. nước lớn và chảy mạnh đưa cá con vô bờ nên cá bự theo ăn mồi.. 2 tuần kia cũng có cá nhưng chậm lắm nên cũng ít người câu hơn.. vào 2 tuần trăng non/tròn ước tính mỗi ngày giang hồ bắt khoãng 500 con cá stripped bass là giá chót.. có thể lên tới cả ngàn con hoặc hơn nếu tính luôn thành phần bắt trộm cá... luật cho bắt 1 người 1 con 28" là khoãng 71cm trong 1 ngày nhưng giang hồ ăn cắp nhiều lắm, có nhiều tên bất lương câu trộm về bán... cảnh sát bắt cũng ghê lắm nhưng máu tham trong người thì cũng tìm cách trộm thôi...

  từ 3 giờ sáng là bãi đậu xe chật kín.. giang hồ câu tới 7-9h sáng là bãi không còn 1 bóng ma vì bọn cá nó biến mất khi mặt trời lên... mỗi buổi sáng có khoãng 1 ngàn cần thủ đứng cách nhau khoãng 20 feet dọc theo bờ câu dài hơn 4km.. cá trăng non/tròn nhiều kinh khủng quăng 3 lần lure thì chắc chắn sẽ dính 1 con.. quăng 3 lần dính 3 con là chuyện bình thường... cá bass nó dí cá nục nhãy tùm lum bay lên bờ, chui vô rong, bụi.. ai ăn cá nục thì đi lượm chứ không cần câu... tui không có ôm bom đâu.. vô youtube gõ cape cod canal stripers thì sẽ thấy... cá ở đây bự lắm.. luật cho bắt 28" nhưng ở đây hiếm có con 28" mà toàn là từ 35-50" .. hàng 5 thì ít chứ hàng 4 là nhiều nhứt

  ăn trộm bị bắt
  https://www.capecod.com/cape-wide-news/bass-fishing-gear-bike-seized-along-cape-cod-canal/
  ước tính của tui cũng giống như bài báo này nói là có khoãng 1000 cần thủ
  http://www.patriotledger.com/news/20170824/environmental-police-canal-fishermen-broke-striper-rule
   
  #5 uMC, 9/1/19
  Chỉnh sửa cuối: 9/1/19
  ACDL, LócNJ, trkgncmg and 1 other person like this.
 6. LócNJ

  LócNJ
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/1/16
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  24
  uMC hè tới này nếu có cơ hội mình đi một chuyến Capecod Canal, có gì ae mình gặp mặt câu kéo chơi .
   
  ACDL thích bài này.
 7. uMC

  uMC
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/3/16
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  233
  lựa tuần new moon mà qua cho ông kéo què tay luôn.. đừng đem máy và cần nặng ôm 1 lát là què đó.. cần 9-10'6 thôi chứng đừng vác 12' qua khó quăng lắm.. máy nhẹ nhưng đủ mạnh để chiến đấu với nó chứ đừng đem máy như thằng trong clip quay không nổi
   
 8. kiepsongvem

  kiepsongvem
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/2/17
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  220
  Capture.JPG
  Các bác cho em hỏi ngu tí vì em không rành vụ này lắm. Theo như bảng lịch thủy triều trên là giờ nước lớn hoặc giờ nước ròng là thời điểm nước bắt đầu lớn hoặc bắt đầu ròng đúng không ạ.
   

  Các file đính kèm:

  ACDL thích bài này.
 9. adsformn

  adsformn
  Expand Collapse
  New Member

  Tham gia ngày:
  26/8/18
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  3
  @kiepsongvem
  Không phải nhé bạn, giờ nước lớn ở đây tức là giờ con nước đã lớn tối đa (và chuẩn bị ròng).
  Tương tự giờ nước ròng là giờ nước đã xuống mức thấp nhất của con nước (và sau đó sẽ bắt đầu lớn).
   
  ACDL, kiepsongvem and uMC like this.
 10. kiepsongvem

  kiepsongvem
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/2/17
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  220
  Dạ cảm ơn anh ạ. lâu nay đi câu không để ý nên muốn hỏi cho biết ạ
   
  ACDL thích bài này.

Chia sẻ trang này