Hướng dẫn vệ sinh máy ngang

Thảo luận trong 'Chuyên đề hướng dẫn' bắt đầu bởi airo, 21/6/13.

 1. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Sau những ngày câu dài, khi mà chiếc máy câu phải chiến đấu cùng bạn trong môi trường nước mặn, nước phèn và bùn đất, khi về nhà bạn thấy tay quay không còn nhẹ như trước, máy kêu xào xào, rào rào. Vậy nghĩa là chiếc máy câu của bạn cần được vệ sinh gấp rồi đó.

  Dân câu ta từ lâu đã quen với chiếc máy đứng (spinning reel),nên việc vệ sinh và sửa chữa cũng có phần đơn giản. Với máy ngang, chúng chỉ thậtsự phổ biến trong thời gian gần đây. Do đó việc tháo ra, vệ sinh nhiều người vẫn còn ngại, và cũng ít thấy có bài viết nào bằng tiếng Việt hướng dẫn điều này. Với thiết kế phải hở 2 đầu của cuộn cước (spool) – dù chỉ 1 khoảng cách rất nhỏ thôi (phải hở thì spool mới quay được), thì nước vẫn dễ lọt vào hơn so với máy đứng. Nước có thể là nước ngọt và cả nước mặn, mang theo thêm nhiều thứ gây hư hại cho chiếc máycâu vào trong. Do đó, người sử dụng máy ngang càng phải vệ sinh thường xuyên hơn so với máy đứng, đợi đến khi chiếc máy đã rệu rã, quay nặng tay, kêu rào rào rồi thì khả năng phục hồi lại như xưa sẽ thấp hơn nhiều.

  Mình là người đã sử dụng được vài cái máy ngang ,cũng có kinh nghiệm nghịch ngợm tháo tung từng thứ ra vệ sinh rồi ráp lại, thấy cũng cải thiện được ít nhiều, nên viết bài này để chia sẻ với mọi người, ít ra các bạn cũng có thể mạnh dạn... tự tháo tung cái máy mình ra rồi ráp lại mà ko lo thiếu con ốc nào!

  Như đã nói ở trên, mình không phải là dân chuyên nghiệp, chỉ là kinh nghiệm của riêng mình chia sẻ cho mọi người, mà kinh nghiệm thì có thể đúng hoặc sai, các bác chuyên gia thấy có chỗ nào không ổn, xin cứ mạnh dạn góp vào cho mọi người cùng tham khảo.
  Trong bài viết này, có nhiều tên của các bộ phận mình không biết phải dịch như thế nào, chỉ cố gắng dùng từ làm cho các bác hiểu hoặc viết nguyên văn bằng tiếng Anh như trong sơ đồ máy (schematic).

  Các máy câu ngang và ở đây là máy rùa (low profile) có thiết kế tương đối giống nhau đến hơn 90%, mình dùng máy làm mẫu ở đây là Shimano Chronarch 201E6.

  Chuẩn bị:
  Các bạn cần:

  • 1 cái vít dẹt 3mm loại tốt.

  • dụng cụ tháo ốc lục giác (mình dùng theo máy - size thì tùy của máy các bạn nhé).
  • Dầu hỏa hoặc dầu máy may để ngâm rửa.
  • Dung dịch chuyên dùng rửa bạc đạn (chai cao màu trắng có nhãn xanh) - cái này mình order của BOCA Bearings, nếu không có thì thay bằng dầu hỏa và acetone (không trộn chung lại đâu nha các bạn - đừng hiểu lầm ý mình).
  • Dầu bôi trơn (lube)
  • "Mỡ bò" bôi trơn (grease)
  • Khăn, bông gòn, 1 cái bàn chải đánh răng đã bỏ đi.
  • Bạn nào làm chưa quen nên kiếm thêm 1 cái khay nhựa, tháo thứ nào ra để vào khay, theo thứ tự từ trong ra ngoài cho đỡ lộn, và mấy chi tiết nhỏ ko lăn đi mất tiêu.
  • Nếu được thì thêm cả cái sơ đồ máy nếu có (để sơ-cua thôi [​IMG])


  [​IMG]

  Chúng ta cần thực hiện 4 điều: Tháo - vệ sinh, lau khô - tra dầu mỡ - ráp.

  Trước tiên phải tháo:

  Đầu tiên là tháo spool ra:

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi tháo spool ra rồi ta lau cốt giữa của spool, cả 2 bên, sau đó tháo cái cục nhựa (brake collar - màu xanh đỏ), lau chủi 6 cái thanh giữ đó, rồi tra vào 1 chút xíu thôi dầu bôi trơn.

  [​IMG]

  Tiếp theo là ta tháo mặt ốp bên tay quay. Muốn tháo thì trước tiên qua mặt bên trái (chỗ cái thắng ly tâm) tháo cái thanh định hướng xếp dây này (lever wind guide)

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau đó tháo đến tay quay (dùng dụng cụ mở ốc lục giác)

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đến tháo 3 con ốc này. Lưu ý: các con ốc có thể khác nhau, nếu khác nhau các bạn nhớ vị trí ban đầu của nó để ráp lại cho đúng, nếu sai có thể bị gãy nứt cả thân máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tiếp theo ta tháo 2 bạc đạn của ổ cước (spool ballbearing) - 2 bạc đạn này quan trọng nhất cho sự trơn tru của máy baitcasting.
  Ta tháo cái núm bên tay quay (cast control cap), rồi vừa xoay vừa kéo cái lò xo ra, lò xo sẽ bung ra, lúc đó úp xuống lắc nhẹ, bạc đạn đầu tiên sẽ rơi ra.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sẵn tiện tháo lấy ngón tay đấy cái bạc đạn chống quay ngược ra (ở cái lỗ còn lại nằm bên trái cái lò xo - hình trên)

  Tiếp theo là bạc đạn bên phía thắng ly tâm. Cái này thì dễ hơn, lấy tăm, hay bất cứ cái gì gỡ cái thanh thép nhỏ hình ngũ giác (bearing retainer) ra. Hãy cẩn thận, khi tháo ra, cái thanh sắt thường hay bật lên và văng đi mất, kiếm ko ra thì phiền lắm nha. Mình thì dùng kềm cắt móng tay, kéo nhẹ nó ra, lúc ra rồi thì vẫn còn dính trên cây kềm [​IMG].

  [​IMG]

  Tháo ra 3 cái bạc đạn, đem đi vệ sinh. Mình sẽ nói phần vệ sinh bạc đạn vào 1 post riêng.

  Bây giờ lúc tháo ra rồi nó thế này đây:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đầu tiên là lấy 2 cái lò xo nhỏ này cất riêng ra 1 chỗ, ko cho văng lung tung, sẵn tiện lấy cái cùi thơm (pinion) với cái giá đỡ phía dưới nó (màu hồng) ra luôn:

  [​IMG]

  Sau đó gỡ từng đĩa trên trục chính (drive shaft) ra:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Tiếp tục tháo, lấy tiếp 2 bạc đạn còn lại.
  Bạc đạn đầu bên kia của drive shaft:

  [​IMG]

  [​IMG]

  3 con ốc này cũng không dài bằng nhau, có 1 cái nhỏ hơn:

  [​IMG]

  lấy ra nguyên cây drive shaft, đầu bên kia là bạc đạn được giữ bởi 1 cái khóa vòng (e-lock)

  [​IMG]

  dùng 2 cái đầu nhọn đẩy cái tấm khóa ra, sẽ được cái bạc đạn.
  [​IMG]

  Còn 1 cái bạc đạn nữa ở vị trí của cùi thơm (pinion gear):

  [​IMG]

  cái nằm giữa vòng nhựa màu trắng là bạc đạn mình đang tìm:

  [​IMG]

  lấy nó ra nào: mang ra đi rửa 1 lượt hết mấy cái bác đạn luôn:

  [​IMG]

  Tháo xong hết rồi nó ra thế này:

  [​IMG]

  Các thành phần cơ bản đã được tháo ra, chỉ còn lại cái level wind, nếu lau chùi mà bị vướng, ko vệ sinh sạch được hết thì tháo luôn, siêng thì làm, còn ko thì ko ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy.
  Lật qua mặt phía bên thắng (right side plate), dùng 2 đầu nhọn gỡ cái này ra, rồi rút nhông ra, rồi vệ sinh, gắn lại.
  [​IMG]
  cái nhông phía bên kia:
  [​IMG]

  Sau khi tháo ra hết rồi tới công đoạn vệ sinh:

  Cách vệ sinh của mình: đối với các bánh răng và thành phần kim loại: ngâm dầu hỏa, rồi lấy bàn chải chà, lấy khăn lau. Các phần bằng nhựa lau sạch là được.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Lau chùi xong tới công đoạn phơi khô, quấn vài lớp khăn giấy (loại dành cho FA [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]) cuộn lại để phơi các thành phần cho thật là khô mới được.

  Phơi khô xong tới công đoạn tra dầu và mỡ: Tùy theo hướng dẫn riêng, còn lại nếu thành phần nào chuyển động nhanh (như bạc đạn spool) hay thành phần nào dễ dính nước, thì châm vào 1 chút xíu dầu thôi (ít hơn 1 giọt). Tất cả còn lại, bánh răng, kể cả đĩa thắng.... thì bôi "mỡ bò".

  [​IMG]
  Riêng về các đĩa thắng (drag washer), nếu có điều kiện thì dùng loại grease chuyên dụng, ko thì dùng chung loại với bánh răng cũng ok, nguyên tắc là càng nhiều grease - càng trơn - max drag giảm, nhưng bù lại rất mượt, xả êm, ngược lại thì thắng càng cứng nhưng xả dây ko êm bằng. Mình thì chỉ bôi 1 chút thật ít thôi, cảm thấy vậy là tốt nhất.

  Sau đó ta ráp lại dĩ nhiên là ngược với lúc tháo ra, chú ý 1 điều duy nhất khi chuẩn bị ráp tay quay: khi đóng lại xong nắp bên tay quay (vặn xong 3 con ốc đen như hình thứ 8 từ trên đếm xuống), chúng ta phải lắp 3 miếng chêm kim loại. Trong 3 miếng chêm đó có 2 miếng cong úp vào nhau và 1 miếng thẳng. Chúng ta lắp theo thứ tự, từ trong nắp máy ra ngoài: 2 miếng chêm cong, đến miếng thẳng, đến cái đai ốc vuông bằng đồng như hình - đến lò xo - đến cái "hoa mai" star drag- tay quay - ốc lục giác - đậy nắp - hết.
  [​IMG]

  Điều cần lưu ý nhất chính là lật đúng mặt cho 2 miếng đệm cong úp vào nhau thế này:

  [​IMG]

  Nếu như áp 2 cái vào nhau mà không có khoảng hở, thì phải lật úp 1 mặt lại, nếu ko thì lúc kéo cá, drag sẽ xả lỏng le luôn.

  Giờ thì đã hoàn thành rồi đó, quay quay vài cái cảm nhận xem có nhẹ nhàng hơn không nào các bạn [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]


   
 2. ciel1

  ciel1
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/10/12
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  2
  Xong rồi có nghe tiếng " rạo rạo" ko anh ? Chứ bạn em nó bung cái Zion của nó . Làm cực kĩ mà ráp vào vẫn nghe :20:
   
 3. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Cái đó còn tuỳ thuộc vào bản chất bạc đạn và các thành phần khác bị dơ hay là bị bào mòn, bị rỉ sét. Nếu ban đầu kêu là do dơ, hay do khô dầu mỡ thì sau khi làm xong sẽ trơn tru. Còn nếu do bị rơ, khuyết, ăn mòn thì chỉ có nước thay mới bộ phận đó thôi.Chính bởi vì vậy mà việc vệ sinh phải đc thực hiện thường xuyên, tránh để các chi tiết bị bào mòn rồi thì đã quá trễ.Còn việc vệ sinh bạc đạn thế nào cho đúng, mình sẽ cố gắng post vào bài sau.
   
 4. mianliengaudo

  mianliengaudo
  Expand Collapse
  Banned

  Tham gia ngày:
  26/9/12
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  anh làm luôn 1 cái demo cho máy đứng đi anh.
  Để newbie như em học hỏi.
  Cám ơn bài viết và hình ảnh quá tuyệt của anh.
   
 5. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Cám ơn bạn đã động viên. Tại thấy cũng có 1 số anh em hỏi, mình tham gia đã lâu mà chưa có đóng góp gì nên cố gắng thôi.
  Máy đứng thì cũng cần vệ sinh, nhưng ít bị vô nước hơn nên khi nào bị rớt xuống nước thì mới tháo ra vệ sinh, còn không thì 1 năm 1-2 lần là ổn.
  Để khi nào mình vệ sinh máy đứng chụp hình lại luôn, rồi post bài, nhưng chắc cũng còn lâu, vì dạo này toàn xài máy ngang :d
   
 6. LongKuTi

  LongKuTi
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/3/13
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  anh có nhận làm dịch vụ vệ sinh ko?em đang có nhu cầu
   
 7. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Mình ko có bạn ơi, chia sẻ để mọi người đều làm được thôi. Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ anh Tĩnh hay Bi thử xem.
   
 8. Bin90

  Bin90
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/8/11
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  2
  qua tay anh airo 1 phát là máy êm ru, quay mượt hơn hẳn. Công nhận tay nghề cao thật ^^
   
 9. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Sửa máy câu dạo tiền công là tô bún bò với 100 cái khoen. Hic. Mại dô mại dô!
   
 10. nhatthong

  nhatthong
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia ngày:
  4/8/11
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nếu cẩn thận có máy chụp hình chụp từng công đoạn tháo ra, mỗi cái mỗi chụp, hoặc xem catalog ( cái này khi mua máy về kg nên bỏ mất catalog, để những lúc tháo lắp kg dc lấy ra xem). xem hình có vẻ máy spinning tháo dễ hơn máy ngang. Vậy mai mốt anh bạn nhận vệ sinh máy ngang, tui làm máy đứng nhen. Anh kiếm tô phở, tui kiếm hủ tiếu......kekeke.... (lói trung trung kủng cám on pài diết của lị).
   
 11. airo

  airo
  Expand Collapse
  Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  14
  Như ở trên là e chỉ nói vui thôi chứ chỉ làm dùm người quen hay đi câu chung, dĩ nhiên là ko tính phí. Chứ ko phải dịch vụ chuyên anh ơi.
   
 12. anhtuan1905

  anhtuan1905
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  16/8/10
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  11
  Cảm ơn airo nhiều, có bài của bạn mình mới có thể loay hoay với cái con rùa này. Những bài viết như thế này nên để thành kho lưu trữ cho anh em mới biết chơi như mình có thể tham khảo.
  Cảm ơn nhiều.
   
 13. cutân123

  cutân123
  Expand Collapse
  Hội viên CLB câu cá thể thao TP.HCM

  Tham gia ngày:
  8/8/14
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Mấy a cho e hỏi xíu.may ngan của e mở ra cho nó ít dầu vào rồi e ráp lại như củ.quay nó kêu kít kít là bị sao vậy ak.
   
 14. hgd

  hgd
  Expand Collapse
  Rô Đồng

  Tham gia ngày:
  14/12/11
  Bài viết:
  2,617
  Đã được thích:
  19
  Em rã ra toàn bộ hay từng phần ? Coi chừng có 1 chi tiết nào đó em ráp lại bị "lộn mặt" hay "lộn đầu" gì đó !
   

Chia sẻ trang này