Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

bún chả cá bà lữ

Món bún chả cá Bà Lữ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng. Món này thường được làm từ cá chẽm tươi, được chế biến thành các viên chả cá mềm mịn và phục vụ kèm với bún, rau sống và nước mắm. Vào bếp cùng Hoiquanbancau.vn ngay nhé!

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Món bún chả cá Bà Lữ siêu ngon hấp dẫn

Để làm món bún chả cá Bà Lữ, đầu tiên, cá chẽm tươi được tách xương, chỉ lấy phần thịt. Sau đó, phần thịt cá được nghiền nhuyễn và trộn với các gia vị như tỏi, hành, bột ngọt, tiêu, đường và một số loại gia vị khác. Hỗn hợp này sau đó được đánh thành từng viên nhỏ và chiên giòn.

Bên cạnh đó, món bún chả cá Bà Lữ còn đi kèm với bún, rau sống như rau sống, giá, rau thơm và hành phi. Thường thì khi ăn, bạn sẽ pha nước mắm chua ngọt với tỉ lệ phù hợp để tẩm ướp các thành phần và thưởng thức.

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Món bún chả cá Bà Lữ thường được chế biến ngon và độc đáo, mang hương vị riêng của vùng miền Trung nước ta. Đây là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích khi đến Đà Nẵng hoặc thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Nguyên liệu chuẩn bị món bún chả cá Bà Lữ 

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu chuẩn bị cho món bún chả cá Bà Lữ:

Nguyên liệu chính:

– 500g cá chẽm tươi (có thể thay thế bằng cá basa hoặc cá trích)

– 200g bún tươi

Nguyên liệu để chế biến và phục vụ:

– Rau sống như rau sống, giá, rau thơm (rau sống có thể bao gồm lá rau thơm, lá bắp chuối, lá cải xanh, rau diếp cá, giá sống…)

– Hành phi

– Nước mắm chua ngọt

– Lạc rang (tùy chọn)

– Bún chả cá Bà Lữ thường được kèm theo chả giò hoặc nem nướng (tùy thích)

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Cách làm chả cá bà lữ ngon

Chả cá bà lữ là một món ăn truyền thống ngon miệng và phổ biến ở Việt Nam. Đây là cách làm chả cá bà lữ ngon:

Nguyên liệu:

– 500g thịt cá bà lữ (có thể thay thế bằng cá trích hoặc cá hồi)

– 100g đậu hũ non tươi

Xem thêm  Cách nấu cá hấp bia thơm ngon đơn giản tại nhà

– 2-3 tép tỏi

– 2-3 cây hành lá

– 1 quả trứng

– 1 muỗng canh bột nêm

– 1 muỗng canh dầu mè

– 1/2 muỗng canh đường

– Tiêu, muối, gia vị theo khẩu vị

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Cách làm:

1. Rửa sạch cá bà lữ, vớt cá ra và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Xay nhuyễn đậu hũ non.

2. Băm nhuyễn tỏi và hành lá. Đun nóng một chút dầu trong một chiếc chảo nhỏ, sao cho tỏi và hành thơm.

3. Trộn cá bà lữ đã xay nhuyễn với đậu hũ, tỏi, hành đã phi và trứng. Kết hợp đều các thành phần.

4. Tiếp theo, thêm vào bát trộn bột nêm, đường, dầu mè, tiêu, muối và các gia vị khác theo khẩu vị của bạn. Trộn đều.

5. Bạn có thể thử nêm nếm hỗn hợp trước khi tiếp tục. Nếu thấy cần thêm gia vị, hãy điều chỉnh theo sở thích của mình.

6. Chuẩn bị một cái nồi và đun nóng dầu ăn. Khi dầu đã đủ nóng, lấy từng phần hỗn hợp cá bà lữ đã trộn và tạo thành từng viên chả tròn.

7. Cho từng viên chả vào nồi dầu nóng và chiên cho đến khi chả cá có màu vàng đẹp và chín từ trong ra ngoài. Hãy lưu ý để chả cá không bị cháy.

8. Sau khi chiên xong, bạn có thể để chả cá bà lữ trên khay giấy để loại bỏ dầu thừa.

9. Chả cá bà lữ đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể trang trí chả cá bà lữ bằng hành lá và rau sống, và kèm theo nước mắm pha chua ngọt, ớt tươi và bún tươi.

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Cách nấu bún chả cá Bà Lữ 

Cách nấu món bún chả cá bà lữ siêu ngon và đơn giản:

  1. Chuẩn bị bún tươi bằng cách ngâm bún vào nước ấm khoảng 10 phút cho đến khi mềm. Sau đó, đun sôi nước, cho bún vào luộc trong khoảng 2-3 phút. Khi bún chín, vớt ra rửa qua nước lạnh để dừng quá trình nấu. Tiếp theo, để ráo nước.
  2. Nấu nước mắm chua ngọt bằng cách kết hợp nước mắm, đường, nước chanh và tỉ lệ với nhau. Nêm nếm cho vừa ăn.
  3. Chuẩn bị rau sống và các loại rau khác bằng cách rửa sạch và để ráo.
  4. Nếu chả cá Bà Lữ đã được làm sẵn, bạn chỉ cần chiên chả cá trong dầu nóng cho đến khi chả có màu vàng đẹp. Sau đó, để chả cá ráo dầu trên khay giấy.
  5. Nếu chả cá Bà Lữ chưa có sẵn, bạn có thể làm theo cách trên để làm chả cá trước. Sau đó, khi chả cá đã được làm và chiên xong, thái thành từng miếng nhỏ.
  6. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như hành tím (thái nhỏ), dưa leo (thái sợi), hành ngò (cắt nhỏ), ớt tươi (thái lát hoặc xắt sợi) để trang trí và gia vị.
  7. Để thưởng thức bún chả cá Bà Lữ, bạn có thể đặt bún, rau sống, chả cá Bà Lữ đã chiên hoặc thái nhỏ, hành tím, dưa leo và hành ngò lên một đĩa.
  8. Khi ăn, bạn có thể chấm bún chả cá vào nước mắm chua ngọt và ớt tươi để tạo thêm hương vị.
Xem thêm  Cách ướp và làm ngon món cá nướng giấy bạc

Bún chả cá Bà Lữ thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt, ớt tươi và rau sống, tạo nên một món ăn ngon miệng nhé!

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Món ăn kèm bún chả cá Bà Lữ

Khi thưởng thức bún chả cá Bà Lữ, bạn có thể kèm theo những món ăn sau để làm bữa ăn thêm phong phú và ngon miệng:

  1. Nước mắm chua ngọt: Đây là món nước chấm truyền thống kèm theo bún chả cá Bà Lữ. Bạn có thể pha chế nước mắm chua ngọt bằng cách kết hợp nước mắm, đường, nước chanh và tỉ lệ với nhau. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm tỏi và ớt tươi thái nhỏ vào nước mắm chua ngọt.
  2. Rau sống: Rau sống như rau diếp cá, rau mùi, giá đỗ, rau sống khác là những loại rau thích hợp để kèm theo bún chả cá Bà Lữ. Rau sống tươi mát sẽ làm bổ sung hương vị và độ giòn cho bữa ăn.
  3. Bánh đa nem: Bánh đa nem là một loại bánh tráng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể ăn kèm bún chả cá Bà Lữ bằng cách cuốn chả cá và rau sống vào bánh đa nem, sau đó ngậm nhẹ và thưởng thức. Bánh đa nem tạo thêm độ giòn và hương vị đặc biệt cho món ăn.
  4. Mắm tôm: Nếu bạn thích hương vị đậm đà hơn, bạn có thể kèm bún chả cá Bà Lữ với mắm tôm. Mắm tôm có thể làm từ mắm tôm chua hoặc mắm tôm ngọt. Bạn chỉ cần pha chế mắm tôm với nước, đường, tỏi và ớt tươi theo khẩu vị của mình.
  5. Rau sống khác: Ngoài rau diếp cá, rau mùi và giá đỗ, bạn có thể thêm một số loại rau khác như lá lốt, lá chuối, lá sung, lá quế, rau răm, rau xà lách, rau sống khác tùy theo sở thích và sẵn có.
  6. Ớt tươi: Nếu bạn thích món ăn cay, có thể kèm ớt tươi thái lát hoặc xắt sợi để thêm hương vị và màu sắc vào bún chả cá Bà Lữ.
Xem thêm  Bí quyết để có món bánh canh cá lóc đậm đà hương vị
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Lưu ý khi nấu bún chả cá Bà Lữ

Để có được món bún chả cá Bà Lữ thơm ngon và đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Chọn nguyên liệu: Chọn cá tươi và sạch để tránh tình trạng tanh, chọn rau củ tươi ngon, không bị héo hay thiu.

2. Chuẩn bị nguyên liệu: Cá được rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, rau củ được rửa lại và cắt nhỏ. Nước mắm, đường, dấm chanh, ớt băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ để cho nước chấm thơm ngon hơn.

3. Thực hiện công đoạn nấu ăn: Khi chiên cá, bạn cần đảo cá đều để cá không bị cháy hoặc bị chín một bên. Sau khi chiên xong, bạn có thể chế biến các loại rau củ, tùy theo sở thích và khẩu vị của mình.

4. Lưu ý về hương vị: Để bún chả cá Bà Lữ thơm ngon, bạn cần lưu ý đến việc điều chỉnh hương vị cho đậm đà, vừa miệng. Nếu cần, bạn có thể thêm gia vị vào nước chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

5. Chọn đúng loại bún: Bún chả cá Bà Lữ thường được dùng kèm với bún tươi, bún lá sen hoặc bún gạo tẩm. Chọn loại bún phù hợp và luôn nhớ ngâm bún trong nước lạnh trước khi sử dụng để bún không bị dính lại với nhau.

6. Trang trí đẹp mắt: Sau khi hoàn thành món ăn, bạn có thể trang trí bằng các loại rau củ, hành phi, vàng ươm để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Chúc bạn thành công trong việc nấu món bún chả cá Bà Lữ thơm ngon và đúng chuẩn!

Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn
Công thức món bún chả cá bà lữ siêu hấp dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *