Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Nó được làm từ bột gạo và tôm khô, kèm theo nước dùng được nấu từ xương heo hoặc hải sản như cá, tôm, cua…và thêm chả cá, rau sống và gia vị cho thêm hương vị.

Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

Những nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh canh chả cá siêu đơn giản

Những nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh canh chả cá gồm có:

– Bột gạo

– Tôm khô

– Cá khô hoặc cá viên

– Xương heo

– Hành tím

– Gừng

– Tỏi

– Rau thơm như rau răm, ngò gai, húng quế,…

– Chả cá

– Nước mắm

– Đường, muối, tiêu, bột ngọt

Các nguyên liệu này dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa hoặc chợ.

Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

Các bước thực hiện nấu món bánh canh chả cá chuẩn vị

Đây là các bước thực hiện nấu món bánh canh chả cá chuẩn vị:

Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước khoảng 20-30 phút cho tôm mềm lại, rồi rửa sạch và ngâm vào nước nóng để giữ độ ẩm.

Bước 2: Xay cá khô hoặc cá viên, trộn với hành phi, tỏi băm nhỏ, ít nước mắm và đường. Sau đó nhào đều để thành chả cá.

Bước 3: Nấu nước dùng từ xương heo và hải sản như cá, tôm, cua… Cho gừng, hành tím, gia vị như muối, đường, tiêu và nghệ vào nấu sôi trong 30-40 phút.

Bước 4: Cho bột gạo vào nồi nước sôi, khuấy đều cho bột không bị dính. Khi bột chín, lọc nước lại bằng khăn mỏng được ngâm nước lạnh. Để nước bột nguội, cắt bột thành từng sợi bánh canh.

Bước 5: Đun sôi nước dùng, thêm chả cá đã nhào vào, rồi nêm thêm gia vị nếu cần. Cho sợi bánh canh vào tô, rưới nước dùng chả cá lên trên. Khi ăn, thêm rau sống như rau răm, húng quế, ngò gai và ít tiêu bột để tạo thêm hương vị.

Xem thêm  Vị lạ đặc trưng, gỏi cá trích khiến thực khách mê say
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

Cách chế biến chả cá đặc trưng chuẩn vị

Đây là cách chế biến chả cá đặc trưng chuẩn vị:

Nguyên liệu:

– 500g thịt cá chẽm hoặc cá lóc

– 200g bột mì

– 100g đường trắng

– 50g nước mắm

– 2 quả trứng gà

– 1 củ hành tím, 2 tép tỏi

– Hành lá, rau thơm như rau răm, ngò gai

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch cá, bỏ hết xương, da, sau đó xay thật nhuyễn.

Bước 2: Cho cá đã xay vào tô, thêm bột mì, đường, nước mắm, trứng gà và khoảng 50 ml nước lọc. Trộn đều các nguyên liệu trong tô cho đến khi hỗn hợp nhão.

Bước 3: Dùng tay nhào nhuyễn hỗn hợp cho đến khi bột mịn và dính lại thành một khối.

Bước 4: Bọc chả cá vào màng nylon, rồi cuộn lại thành hình tròn. Sau đó, cho chả cá vào nước sôi và nấu trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Sau khi nấu chín, cho chả cá vào nước lạnh để giữ được độ dai và sự ngon miệng của chả cá. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng.

Bước 6: Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho chả cá vào xào qua với hành tỏi phi thơm.

Bước 7: Trang trí chả cá với hành lá và rau thơm như rau răm và ngò gai.

Chả cá sau khi được chế biến sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon, đặc trưng chuẩn vị. Nó là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để nấu các món ăn như bánh canh chả cá, phở cuốn hay chả cá kho tộ.

Xem thêm  Cách nấu cháo cá hồi cho bé thơm ngon và không bị tanh.
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

Kinh nghiệm thực hiện món bánh canh chả cá thành công từ lần đầu tiên

Đây là một số kinh nghiệm thực hiện món bánh canh chả cá thành công từ lần đầu tiên:

1. Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bạn nên sử dụng các nguyên liệu tươi mới để bánh canh chả cá có hương vị ngon và thơm.

2. Luôn luôn giữ cho nước dùng sôi: Để có nước dùng trong sáng, bạn cần luôn giữ cho nước dùng sôi khi nấu. Khi nước dùng không sôi, bột gạo sẽ bị dính lại và bánh canh sẽ bị vón cục.

3. Nấu bánh canh đúng cách: Bạn cần khuấy đều bột gạo vào nước sôi và đợi cho bột chín. Sau đó, lọc nước lại bằng khăn mỏng được ngâm nước lạnh. Để nước bột nguội, cắt bột thành từng sợi bánh canh. Nếu bột gạo không đủ nhão, bạn có thể thêm một ít đường vào bột để tăng độ dẻo.

4. Không nên quá nhiều chả cá: Bạn nên để một lượng chả cá vừa đủ, không nên cho quá nhiều vào tô bánh canh vì sẽ làm mất đi hương vị của nước dùng.

5. Nấu chả cá đúng cách: Để chả cá có độ dai và đậm đà, bạn nên cho chả cá vào nước sôi và nấu khoảng 20-25 phút. Sau khi nấu xong, bạn nên để chả cá nguội trong nước lạnh trước khi thái ra và xào với hành tỏi.

6. Thêm rau sống và gia vị khi ăn: Khi ăn bánh canh chả cá, bạn nên thêm rau sống như rau răm, ngò gai và tiêu bột để tạo thêm hương vị. Bạn có thể thêm nước mắm hoặc muối, đường nếu cần thiết để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Xem thêm  Sáng tạo với trứng cá tầm: Những công thức nấu ăn thú vị cho gia đình

Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món bánh canh chả cá ngon như ngoài hàng từ lần đầu tiên. Chúc bạn thành công!

Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng
Bí quyết nấu bánh canh chả cá đậm đà, ngon như ngoài hàng

Dinh dưỡng trong món bánh canh chả cá

Món bánh canh chả cá có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:

– Protein từ tôm, cá và chả cá giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa mô cơ, mô tế bào và tổ chức.

– Canxi, photpho và vitamin D từ xương heo, cá và tôm khô giúp hỗ trợ sức khỏe xương và răng, duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cũng như giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

– Chất đạm, chất béo và carbohydrate từ bột gạo, chả cá và rau sống giúp cung cấp năng lượng và duy trì chức năng của cơ thể.

– Các loại rau sống như rau răm, ngò gai, húng quế…đều là những nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Tuy nhiên, món bánh canh chả cá cũng có một số hạn chế dinh dưỡng khi được ăn thường xuyên. Vì bột gạo và chả cá thường chứa đường và muối cao, do đó, khi ăn món này thường xuyên, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và tiểu đường.

Vì vậy, để tận dụng lợi ích dinh dưỡng của món bánh canh chả cá, bạn nên ăn nó đúng cách và trong phạm vi hợp lý. Hoiquanbancau.vn chia sẻ bạn nên ăn món này với khẩu phần vừa phải, đồng thời kết hợp với các loại rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *