Món cá mực hầm mật thơm ngon đậm đà, hấp dẫn mọi thực khách

cá mực hầm mật

Món cá mực hầm mật là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một món ăn khá đặc biệt, được chế biến từ cá mực tươi ngon, hầm cùng nước mật và các gia vị như tỏi, hành, ớt, đường, muối, tiêu,…

cá mực hầm mật
cá mực hầm mật

Món ăn này có vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, chất xơ và các vitamin. Ngoài việc có thể làm món ăn gia đình, món cá mực hầm mật còn là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết hay tiệc cưới.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá mực hầm mật tại nhà

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá mực hầm mật gồm có:

Nguyên liệu:

  • 500g cá mực tươi
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 2 củ cải trắng, thái sợi
  • 1 quả cà rốt, thái sợi
  • 1 quả ớt đỏ, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa canh đường
  • 1/2 thìa cafe muối
  • Nước dùng hoặc nước lọc
cá mực hầm mật
cá mực hầm mật

Những bí quyết để chọn nguyên liệu hoàn hảo cho món cá mực hầm mật

Để có được món cá mực hầm mật ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi, sạch và chất lượng. Dưới đây là một số gợi ý để chọn nguyên liệu cho món ăn này:

1. Cá mực: Chọn các con cá mực tươi, không bị dập nát hoặc vỡ vụn, da mực màu đen bóng, không bị khô hay thâm đen.

Xem thêm  Cách nấu bánh canh cá lóc siêu ngon và hấp dẫn

2. Mật ong: Chọn mật ong nguyên chất, không pha trộn với đường hoặc các loại hương liệu khác. Nếu có thể, chọn mật ong từ cây dừa hoặc hoa cải để đảm bảo chất lượng.

3. Gia vị: Chọn tỏi, hành, ớt tươi mới và không bị héo, khô. Đồng thời, cũng nên chọn muối và đường có chất lượng tốt, không bị ẩm hoặc cục bẩn.

Ngoài ra, bạn nên chọn những nguyên liệu được bán tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để pha nước chấm cho món cá mực hầm mật

Nguyên liệu:

– 1/2 cốc nước lọc

– 2 muỗng canh nước mắm

– 1 muỗng canh đường

– 1/2 quả chanh

– 1/2 muỗng cafe ớt bột (tuỳ khẩu vị)

Cách làm:

1. Trộn đều nước lọc, nước mắm và đường trong một tô nhỏ.

2. Vắt chanh vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

3. Nêm ớt bột vào, khuấy đều và thử vị. Nếu muốn cay hơn, bạn có thể thêm ớt bột theo khẩu vị.

4. Cho nước chấm vào chén, trang trí bằng một ít hành lá và ớt tươi.

cá mực hầm mật
cá mực hầm mật

Cách sơ chế cá mực trước khi chế biến:

1. Rửa cá mực sạch với nước lạnh để loại bỏ các bụi bẩn, bã nhờn và tạp chất khác. Sau đó, để ráo.

2. Bóc bỏ phần da ngoài của cá mực. Bạn có thể dùng dao hoặc rửa nước để bóc da.

Xem thêm  Công thức nấu món cá kho riềng thơm ngon

3. Lột bỏ phần màng trong của cá mực. Đối với cá mực nhỏ, bạn có thể dùng tay để lột màng, đối với cá mực to, bạn có thể dùng dao để lột.

4. Lấy ra phần mực bên trong cá mực. Bạn có thể lấy bằng tay hoặc dùng dao cắt một đường dọc theo thân cá mực để lấy mực ra.

Sau khi đã sơ chế xong, bạn có thể chuẩn bị cho món ăn của mình. Chúc bạn thành công!

Cách chuẩn bị mực hấp mật ong tươi ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi mua mực về, ta cần sơ chế bằng cách loại bỏ ruột, nan mực và lột sạch da. Tiếp theo, rửa sạch bằng nước và đập dập hành tím, gừng cho vào thau nước lạnh để làm sạch và khử mùi tanh của mực. Sau đó, cắt mực thành từng miếng nhỏ và cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

Cho mực đã sơ chế vào tô lớn, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm nhỉ và 1 ít tiêu xay. Trộn đều gia vị và để khoảng 20 phút để mực thấm đều.

Bước 3: Hấp mực

Sau khi mực đã thấm gia vị, cho mực ra đĩa và phết đều mật ong lên hai mặt. Tiếp theo, thêm hành lá và gừng thái sợi lên trên mực. Cho mực vào nồi hấp hoặc chưng cách thủy trong khoảng 15 phút. Chú ý không nên hấp quá lâu để tránh khiến mực bị ra hết nước ngọt và mất đi độ giòn tự nhiên. 

Xem thêm  Hướng dẫn nấu cá nục kho tiêu thơm ngon, đậm đà tại nhà

Sau khi hoàn tất, mực hấp mật ong được thưởng thức khi còn nóng cùng với bát cơm trắng và nước chấm ăn kèm.

cá mực hầm mật
cá mực hầm mật

Bí quyết giúp bạn có được món cá mực hầm mật thơm ngon, đậm đà

1. Chọn cá mực tươi, không bị hôi và ngửi thử trước khi mua để đảm bảo chất lượng.

2. Sau khi sơ chế cá mực, hãy nhúng nó vào nước sôi trong khoảng 30 giây để loại bỏ mùi tanh và làm cho cá mực bớt dai.

3. Sử dụng rau củ tươi để gia vị và tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn có thể dùng hành tím, tỏi, cải trắng, cà rốt, ớt đỏ,…

4. Đun sôi nước dùng hoặc nước lọc trước khi cho cá mực vào nấu. Nước sôi sẽ giúp cá mực chín mềm đồng thời giữ lại hương vị của rau củ.

5. Hạt nêm hay muối nên được thêm vào sau cùng, để kiểm soát lượng muối và gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.

6. Nếu bạn thích, có thể cho thêm nấm hương, nấm mèo,… để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hy vọng, chia sẻ về món ngon cá mực hầm mật từ hoiquanbancau.vn những bí quyết trên sẽ giúp bạn có một món cá mực hầm mật ngon và đậm đà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *